Băng Di: 'Công sức đều như nhau, tại sao nói phim điện ảnh sang hơn truyền hình'

Thứ tư, 13/09/2017 13:29

Băng Di lần đầu bật mí những quan điểm trong sự nghiệp cũng như cuộc tình với bạn trai hiện tại.

"Thà nhạt còn hơn là khi bước ra đường bị mọi người chỉ trỏ, chê bai, chỉ trích"

Chào Băng Di, tại sao bạn quyết định chọn phim điện ảnh "Đời cho ta bao lần đôi mươi" như một bước tiến đầu tiên trong lĩnh vực điện ảnh?

Đây là lần đầu tiên tôi xuất hiện với một vai lớn trong phim điện ảnh. Trước đây, tôi cũng có tham gia nhưng toàn vai khách mời, không thể tính là vai lớn. Tôi từng nhận được rất nhiều lời mời vào những phim điện ảnh trước. Khi đọc kịch bản, tôi không biết phải làm gì với nhân vật đó, không biết thể hiện thế nào để nhân vật có màu sắc. Tôi chưa tìm thấy cảm xúc của mình trong nhân vật. Tôi không tìm được tiếng nói chung và cảm hứng với nhân vật nên không dám nhận. Cũng có vài dự án, tôi đi casting nhiều lần, rất ưng ý về nhân vật nhưng vì nhiều lý do, tôi cũng đành lỗi hẹn. Tôi cảm thấy duyên chưa tới. Mãi tới "Đời cho ta bao lần đôi mươi", tôi cảm nhận nhân vật giúp tôi thử thách bản thân vì không giống mình ở ngoài đời. Phim điện ảnh thường đánh vào kịch bản ma, kịch bản kinh dị hay hành động, tình yêu nhưng đây lại là một phim về đề tài tình bạn.

Cái duyên mà Băng Di nói có phải là do mỗi đạo diễn có một ê kíp riêng, việc tuyển diễn viên cũng phải dựa vào sự nổi tiếng của người diễn viên đó?

Đúng là vậy. Đã từng có đạo diễn nổi tiếng rất thích tôi. Anh ấy mời tôi đi casting rất nhiều cho bộ phim đó. Điều đó đồng nghĩa là 90% vai đó là của tôi. Cuối cùng, anh ấy cũng nói thẳng với tôi: "Về cá nhân anh, anh rất là thích em. Trong nghề, anh em mình cũng thẳng thắn, về phía sản xuất, họ muốn chọn một diễn viên đảm bảo doanh thu phòng vé. Để anh họp lại với bên sản xuất rồi sẽ báo lại cho em". Tôi không biết buổi họp diễn ra thế nào. Sau đó, anh đạo diễn đã gửi email xin lỗi và hẹn tôi ở một dự án khác.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Băng Di lần đầu bật mí những quan điểm trong sự nghiệp cũng như cuộc tình với
bạn trai hiện tại.

Bị từ chối khi không phải là tên tuổi đảm bảo doanh thu phòng vé, trong khi thực lực thì có thừa. Băng Di có bị sốc không?

Lần đầu tiên bị từ chối vì lí do đó, tôi khá buồn. Người ta vẫn thấy được thực lực của tôi nhưng tại sao lại chọn người đảm bảo doanh thu phòng vé hơn? Nghĩ đi nghĩ lại, đứng ở vị trí mình chỉ là cảm xúc cá nhân. Còn ở vị trí nhà sản xuất, bỏ ra một đống tiền cũng muốn làm ra một bộ phim lấy lại được tiền lời chứ. Tôi tự nhủ bản thân phải cố gắng, nắm lấy những cơ hội mà mình có đến lúc phù hợp mình sẽ có được những điều mình muốn.

Băng Di cũng theo đuổi nghệ thuật một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, thời điểm gần đây khán giả mới thấy bạn có nhiều dự án ồ ạt và hình ảnh cũng nổi bật hơn. Tại sao lại có sự thay đổi này?

Thật ra làm nghề thuật, ai cũng mong mình nổi tiếng đình đám. Bản chất nghệ thuật là những gì của công chúng. Tôi cũng vậy. Đôi khi nhìn các bạn nhỏ hơn tôi rất nhiều nhưng nổi tiếng rất sớm. Cái sự nổi tiếng của các bạn đến rất nhanh khiến tôi hơi lăn tăn. Tuy nhiên, tôi hay nghĩ hai mặt của vấn đề. Khi mình nổi tiếng quá sớm, mình sẽ không kiểm soát được và khó giữ được đỉnh cao đó. Tôi vẫn lựa chọn mình cứ tiến từng bước nhưng tiến hoài tiến mãi. Chứ một phát mà lên hẳn đỉnh thì dễ đi xuống.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Tuổi xuân một diễn viên nữ không dài. Nếu đi con đường quá dài như thế thì bạn có sợ không thể trụ mãi được?

Tôi không thấy mệt mỏi. Làm nghệ thuật sẽ có nhiều cơ hội hơn khi còn trẻ. Nhưng không đồng nghĩa với việc khi lớn tuổi sẽ không còn nhiều cơ hội nữa. Bằng chứng là chị Việt Hương. Đến giờ chị ấy vẫn có rất nhiều show và là một trong những ngôi sao hàng đầu. Tuổi tác không nói lên chuyện bạn nổi tiếng hay không mà quan trọng là tài năng. Có tài năng và giữ vững được phong độ thì bất kì độ tuổi nào cũng có thể nổi tiếng.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Khi diễn viên đóng phim truyền hình tuy đảm bảo được thu nhập và cuộc sống nhưng lại bị kém sang và mất ưu thế khi nhà sản xuất chọn vai trong các dự án phim điện ảnh bởi khuôn mặt họ quá đại trà. Cũng là một diễn viên đắt show phim truyền hình, Băng Di nghĩ ý kiến này có đúng?

Tôi không nghĩ thế. Anh Thái Hoà cũng từ kịch, từ truyền hình ra. Mọi người bị một quan niệm là phim truyền hình không sang bằng phim điện ảnh. Phim truyền hình là bộ phim dành cho số đông. Bạn chỉ cần ở nhà, mở ti vi lên là xem được. Bạn không phải trả tiền xem bộ phim đó. Bạn chỉ trả tiền điện mỗi tháng. Còn với phim điện ảnh, bạn phải ra rạp xem. Đã ra rạp thì trung bình 100 ngàn đồng/1vé. Không phải ai cũng có điều kiện để đi xem phim ở rạp quá nhiều. Và cũng không phải tỉnh hay vùng quê nào cũng có rạp chiếu phim để xem. Điều đó khiến mọi người nhận định phim điện ảnh là phim sang hơn phim truyền hình.

Thực tế, những người diễn viên phim truyền hình nổi tiếng ngầm. Mọi người có thể vào xem facebook của những người làm diễn viên phim truyền hình. Họ có lượng fan đông và độ tương tác cao. Chẳng qua, đối tượng khán giả của họ là lượng khán giả bình dân. Đa phần phim điện ảnh là những bạn trẻ đi coi. Tôi không thích khi mọi người nói phim điện ảnh sang, phim truyền hình không sang. Tất cả hoạt động nghệ thuật đều ngang nhau, mọi người phải công bằng. Những người nghệ sĩ đều bỏ công sức như nhau, thậm chí, khi đóng phim truyền hình còn mệt hơn rất nhiều lần thì tại sao mọi người lại đánh phim truyền hình thấp như vậy. Trong khi đó, bản chất phim điện ảnh cũng từ truyền hình mà ra.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Bạn muốn hướng đến hình ảnh nghệ sĩ như thế nào?

Đa năng thì từ trước đến giờ tôi đã theo đuổi. Tôi có thể đóng phim, tôi có thể ca hát, tôi có thể làm công việc cố vấn... Tôi muốn phát triển bản thân hơn ở hình ảnh cá tính. Tôi muốn khẳng định mình là một nghệ sĩ độc lập.

Nghệ sĩ xinh đẹp, diễn hay là chuyện thường nhưng dễ bị chê nhạt. Khán giả lại thích những điều giật gân, scandal. Băng Di có sợ hình ảnh hiện giờ an toàn quá sẽ thành nhạt nhoà?

Thà nhạt còn hơn là khi bước ra đường bị mọi người chỉ trỏ chê bai chỉ trích. Thà bị mang tiếng nhạt nhẽo còn hơn sống không thoải mái, không phải là mình. Tôi không thể tạo scandal được.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

"Tôi cũng khuyên Justin đừng bao giờ mua túi hiệu đắt đỏ cho tôi"

Khoảng thời gian gần đây thấy Băng Di khoe bạn trai khá nhiều, trong khi giới nghệ sĩ thích giấu giếm hơn. Tại sao bạn quyết định đi ngược số đông?

Hồi xưa, tôi không thích khoe đâu. Ngay cả người bạn trai cũ tôi quen suốt bốn năm và rất yêu thương tôi cũng chưa bao giờ có tấm hình nào trên Facebook của cả hai. Tôi nghĩ hạnh phúc chỉ mình biết thôi. Khi yêu người bạn trai hiện tại, suy nghĩ của tôi khác đi rất nhiều. Mỗi thời điểm, mỗi độ tuổi, mỗi hoàn cảnh mình sẽ có những suy nghĩ khác nhau, hành động khác nhau, cách yêu khác nhau.

Trên Facebook thì thấy bạn trai hiện giờ của Băng Di rất yêu thương bạn. Thậm chí, anh ấy có vẻ xem bạn như idol?

Anh ấy rất thương tôi. Anh ấy không biết nghệ sĩ Việt Nam nào hết. Lúc mới quen tôi, Justin cũng không biết tôi là nghệ sĩ. Sau đó anh ấy mới biết và search google xem tôi là ai. Anh ấy nói tôi khác với những người làm trong nghệ thuật mà anh có dịp tiếp xúc xả giao trước đây. Những người đó không biết sao nhìn khó gần, còn tôi lại có được sự thân thiên mà anh rất thích. Hai chúng tôi nói chuyện rất hợp.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Nghệ sĩ nữ yêu doanh nhân thường bị nghĩ là quen đại gia và cũng có nhờ vả về tiền bạc vật chất. Bạn có khó chịu không?

Thật ra, tôi nghĩ những người có bạn trai là đại gia hay doanh nhân, cho tiền làm cái này cái nọ là cái phúc của họ. Không có gì đáng để ganh tị hay buồn cả. Khi yêu nhau, bạn trai bạn gái lo cho nhau là bình thường. Những người bình thường, không phải đại gia khi quen bạn gái, họ cũng lo cho bạn gái của họ được mà. Vì họ không có điều kiện nên họ lo ít. Đại gia có điều kiện hơn thì lo nhiều hơn. Mọi người đừng ác cảm về chuyện cô này được anh này lo lắng mua cho quà cáp. Ví dụ những người làm công nhân cũng có thể mua cho người yêu một cái túi mấy trăm ngàn. Những người kiếm ra tiền tỉ mua cho bạn gái cái túi mấy chục đô hay mấy trăm triệu đối với họ cũng bình thường. Nó không khác biệt gì cả.

Bạn trai của Băng Di là người nước ngoài mà người nước ngoài thường có quan điểm "share" mọi thứ kể cả tiền bạc khi hẹn hò. Bạn và bạn trai có "share" như những cặp đôi nước ngoài không?

Thực ra tôi là người nói với Justin là đừng có mua đồ hiệu gì cho tôi cả. Người bạn trai cũ khi mua thường không nói cho tôi biết trước, toàn làm tôi bất ngờ. Với Justin, tôi thẳng thắng bày tỏ: "Anh đừng mua gì vì em là người rất khó chịu. Anh không bao giờ mua đúng thứ em thích đâu. Anh đừng tốn tiền. Anh mua về em không thích, em không sử dụng được". Ngay cả những món đồ hiệu mà bạn trai cũ mua cũng không phải thứ tôi thật sự thích. Vì vậy, Justin muốn mua gì nên hỏi tôi, tôi sẽ nói thẳng cho anh biết.

Tôi cũng khuyên Justin đừng bao giờ mua túi hiệu đắt đỏ cho tôi. Tôi đi quay phim cả ngày, đồ đạc để lung tung, mang mấy cái túi đó lỡ mất hay không được bảo quản kĩ sẽ dễ bị hư. Lúc đó tiếc lắm. Nếu có tiền, hai đứa đi du lịch là vui rồi.

Tôi với Justin không phải kiểu "share" sòng phẳng nhưng cũng rất công bằng vói nhau. Ví dụ anh ấy mời tôi đi ăn 5 bữa, tôi sẽ mời lại một bữa. Những bữa tôi mời đều là những quán đặc biệt, hơi đắt chút xíu. Tôi nghĩ ai cũng phải cực khổ kiếm tiền, tôi cũng tôn trọng người yêu của mình. Tôi cũng muốn cho người yêu của mình biết, tôi vẫn có thể chi trả được nhiều thứ, tôi không phụ thuộc vào ai quá nhiều. Khi cả hai đi du lịch thì Justin chi trả hết vì anh ấy mời. Cái đó người ta vẫn gọi là một trong những tình phí bình thường thôi. Những thứ đầu tư cho công việc, tôi vẫn tự mình chi trả. Tôi và Justin là hai người độc lập yêu nhau.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Có vẻ Băng Di là một cô gái chuộng về tinh thần hơn vật chất?

Tinh thần mới quan trọng. Tôi làm gì cũng phải để bản thân phải vui vẻ, hạnh phúc. Nhiều bạn bè của tôi lấy đại gia nhưng vẫn sống không hạnh phúc. Tối thì khóc. Ra đường nhìn có vẻ sang chảnh, sung sướng nhưng chồng cũng có người khác, không đối xử tốt với bạn của tôi. Dù bạn tôi biết vẫn phải cắn răng chấp nhận. Những người chưa có vật chất thì ham, có rồi vẫn không hạnh phúc thì chỉ ngao ngán thôi.

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Đã từng bị tổn thương ở mối tình trước, với mối tình hiện tại, Băng Di có sự thoả thuận nào với anh ấy?

Tôi có nói với anh ấy: "Anh đừng có bao giờ lừa dối em nha. Em mà biết, dù là lần đầu tiên đi nữa, hai chúng ta sẽ dừng lại ngay. Em không chấp nhận được chuyện đó. Em cảm thấy em không tệ đến mức đi quỳ luỵ tình cảm của một người. Và em cũng không muốn giữ một người không còn tình cảm với mình. Người ta không thương mình nhiều, người ta mới lừa dối mình. Em có cái giá của em. Anh phải hiểu giá trị của em". Tôi và Justin rất rõ ràng với nhau.

Ngay buổi hẹn đầu tiên, vừa ngồi xuống bàn ăn, tôi nói ngay: "Khi yêu nhau, em không bao giờ đụng đến điện thoại của nguòi yêu. Em không thích điều đó. Vì nó là vật dụng cá nhân của mỗi người. Em cũng yêu cầu điều ngược lại là anh không đụng vào điện thoại của em. Mặc dù em không lừa dối, điện thoại em cũng không đặt password. Đây là cách chúng ta tôn trọng đối phương và mối quan hệ mới lâu bền".

chuyện làng sao,sao Việt,Băng Di

Điềm gì ở Justin khiến bạn mở lòng và gắn bó với anh ấy?

Justin là một người rất tốt. Anh ấy có rất nhiều bạn giàu có. Đã giàu có thì sẽ có rất nhiều phụ nữ theo, rất đào hoa. Lần đầu tiên gặp, tôi cũng nghĩ Justin là kiểu người rất đào hoa, chắc cũng có cô này cô kia. Tôi không muốn dính vào người đào hoa. Sau khi quen nhau, tôi mới hiểu, anh ấy sống rất đơn giản, thoải mái, không bao giờ kiểu cách, không bao giờ khó chịu. Anh ấy sống rất thật, quen ai chỉ quen một người. Tôi kiểm chứng điều này từ những người bạn của anh ấy. Họ nói phải mấy năm rồi mới thấy Justin giới thiệu một người gọi là bạn gái. Tôi như trúng độc đắc.

Cảm ơn bạn về buổi trò chuyện này!

>> Băng Di diện trang phục cá tính, khoe vẻ đẹp gợi cảm không thua gì người mẫu

Lam Khánh, Ảnh: Windy (Theo Giadinhvietnam.com)

Xem thêm >>