Nước mắt người tố cáo vụ 'nhân bản' xét nghiệm

12:00 21/08/2013

"Hay tin kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh bị khởi tố, tim chúng tôi tan nát", chị Nguyệt, người đứng ra tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khóc khi nói.

Sáng 20/8, Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can với 10 người “dính” đến vụ bê bối động trời trong ngành y: nhân bản kết quả xét nghiệm để trục lợi từ nguồn bảo hiểm y tế. Có một cái tên trong danh sách những cá nhân bị khởi tố này đã làm rơi nước mắt không chỉ với những người đã dũng cảm đưa vụ việc ra ánh sáng, mà cả những người am tường vụ việc. Đó là kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh.


Chị Oanh sau khi nhận quyết định khởi tố.

Nửa đường... đứt gánh

Tại buổi họp báo công bố quyết định khởi tố các đối tượng trong vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm”, công an Hà Nội cho biết, trong khoảng chín tháng (từ 1/8/2012 đến 15/5/2013), Trưởng khoa xét nghiệm cùng 7 nhân viên trong khoa đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, có tới 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm trùng nhau, và trong số kết quả trùng nhau có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc tự in kết quả khống đều do Trưởng khoa Vương Kim Thành và các nhân viên thực hiện.

“Hay tin kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh bị khởi tố, tim chúng tôi tan nát”,  chị Hoàng Thị Nguyệt - một trong ba người dù chịu nhiều sức ép vẫn dũng cảm đi đến cùng sự việc đã khóc khi gọi điện thông báo với chúng tôi về tin buồn này. 

Chị nói: “Không có chị Oanh thì chúng tôi không thể nào có được chứng cứ để tố cáo, không thể biết được việc gian dối này đã tồn tại suốt cả thời gian dài. Chị Oanh là người phát hiện đầu tiên. Chúng tôi, những người đứng đơn tố cáo vì làm ở khác khoa nên không thể có mặt trong phòng xét nghiệm để thu thập được bằng chứng, chỉ có Oanh là được ra vào phòng xét nghiệm. 

Để có được bằng chứng, tôi đã bàn với chị cách đặt máy sao cho quay được mà không bị lãnh đạo và nhân viên trong phòng phát hiện, cách sao chép các kết quả xét nghiệm... Nếu không có những bằng chứng này thì việc đưa ra ánh sáng những sai phạm không thể thành công như ngày hôm nay. Nhiều buổi trưa, Oanh phải bỏ cả ăn để đi đến cửa hàng photo, cách bệnh viện cả cây số để photo phiếu xét nghiệm làm bằng chứng”.

Từ những chứng cứ mà chị Phan Thị Oanh thu thập được, 5 người phụ nữ dũng cảm đã ký tên vào đơn tố cáo gửi các cấp có thẩm quyền. Đơn tố cáo gửi đêm hôm trước thì sáng hôm sau, tên các chị bị lộ. Và cuộc tấn công gây sức ép từ nhiều phía để buộc các chị phải rút đơn tố cáo, được lãnh đạo bệnh viện Hoài Đức thực hiện khá bài bản. Tại cuộc họp giao ban, Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức đã chỉ đạo cụ thể người đến gây sức ép với gia đình các chị. 

Chị Nguyệt kể, tuy được mẹ chồng ủng hộ, nhưng chồng chị Oanh  sợ vợ mất việc nên đã ép bằng được chị phải viết đơn rút tên khỏi đơn tố cáo. Ngay cả bố mẹ đẻ của chị Oanh cũng không đồng tình, ủng hộ. Chị Nguyệt nghẹn ngào: “Những áp lực mà Oanh phải chịu quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Tôi không muốn nhắc lại thêm một lần, để trái tim đang đau đớn của Oanh thêm một vết cứa”.


...và nụ cười trong ngày 3 đồng nghiệp nhận giấy khen của Sở Y tế.

Ngay sau khi cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, chị Oanh vừa rời khỏi trụ sở Công an Hà Nội còn hốt hoảng. Chị cho biết chị có ký vào 18 bản xét nghiệm khống vì bệnh nhân xin kết quả nói rằng để hoàn thiện hồ sơ bệnh án.

“Chị Thành - Trưởng khoa  nói rằng bệnh nhân họ xin thì cho họ nên tôi mới làm. Sau đó tôi thấy việc làm của mình là sai, ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe người bệnh. Tôi biết chị Nguyệt là người đã biết vụ việc gian dối ở khoa xét nghiệm. Khi nghe tôi kể lại, chị Nguyệt đã đặt vấn đề và động viên tôi bằng mọi cách để lấy được bằng chứng. Tôi cùng với chị Nguyệt tìm mọi cách để có được chứng cứ”, chị nói.

Em trai chị Oanh - anh Phan Như Hùng - nói, giọng ăn năn: “Chính tôi là người đã viết bản tường trình gửi lãnh đạo Bệnh viện Hoài Đức, xin rút đơn tố cáo. Tôi vì quá lo và thương chị, nay đã hại chị”. 

Nào có ai hay?

Tường trình của chị Oanh: “Vào ngày 16.5.2013, do bị lôi kéo và thuyết phục, tôi đã ký vào đơn tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện Hoài Đức, đơn do bà Hoàng Thị Nguyệt viết... Hiện nay tôi không rõ lá đơn đã được gửi đi chưa, nhưng tôi thấy đó là chữ ký sai lầm của tôi. Tôi tự nhận thấy việc làm trên của tôi là hoàn toàn sai trái, không phù hợp với vị trí công tác của tôi. Nay tôi viết bản tường trình này xin rút lại chữ ký của tôi trong đơn tố cáo...”. 


Chị Oanh “Hoài Đức” trong vòng vây của báo chí những ngày đầu khi vụ
nhân bản kết quả xét nghiệm được đưa ra ánh sáng. Ảnh: 
H.N

Chưa hết, trong bản tường trình này còn có câu mà có lẽ, ai đọc được cũng hiểu đó là lời của người có quyền lực ép phải viết: “Tôi xin cam kết chỉ làm tốt công việc chuyên môn và không tham gia bất cứ vụ việc nào như trên, cũng không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ phía công luận nếu không được phép của Ban Giám đốc bệnh viện. Tôi cũng biết hành động ký đơn của tôi làm ảnh hưởng đến uy tín của giám đốc...”. Chúng tôi nghĩ rằng, có lẽ không cần bình luận gì thêm, bạn đọc cũng đủ hiểu để cảm thông và chia sẻ với lá đơn xin tự nguyện rút chữ ký nói trên của chị Oanh. 

Nghe em trai kể lại nguyên cớ khi đặt bút thay chị viết đơn rút tên tố cáo, chị Oanh nức nở: “Em trai tôi viết, tôi phải cầm bút ký để hoàn chỉnh một lá đơn, để em tôi cầm đi nộp cho ông giám đốc”. Còn chị Hoàng Thị Nguyệt, khi được chúng tôi hỏi rằng chị có giận không khi biết chị Oanh đã viết đơn xin rút tên? Chị trả lời: “Tôi thương Oanh nhiều lắm, hiểu rõ vì sao lại có đơn ấy. Những chứng cứ mà Oanh giúp chúng tôi thu thập được đó chính là tấm lòng trong sáng của Oanh. Nếu tôi ở trong hoàn cảnh đó, chắc tôi cũng sẽ phải làm như Oanh mà thôi”.  

Trao đổi với chúng tôi, chị Khuất Thị Định trăn trở: “Tôi là nữ hộ sinh, chị Phan Thị Nam Đông là y sĩ khoa Liên chuyên khoa... Hai chúng tôi chỉ biết được vụ việc qua những bằng chứng do chị Oanh thu thập được, đặc biệt khi tận mắt được xem băng ghi hình thì chúng tôi đã quyết định đồng hành cùng chị Nguyệt trong cuộc đấu tranh. 5 người ký đơn nay còn 3. 

Chúng tôi hiểu lắm vì sao cả chị Oanh và chị Cường phải rút đơn. Có ở trong hoàn cảnh của các chị thì mới trả lời được câu hỏi vì sao. Chị Cường có hai con gái, một vừa mới được Bệnh viện Hoài Đức ký hợp đồng ba tháng, một làm ở Trung tâm y tế - nơi vợ ông Liêm làm giám đốc. Chị Cường đã không thể cầm lòng khi nhìn thấy đứa con quỳ xuống trước mặt mẹ để xin mẹ rút đơn. 

Ngày chúng tôi nhận được khen thưởng của Sở Y tế, nhận được hoa, rồi một cụ già 72 tuổi đến tận bệnh viện tặng quà... nhưng không có chị Cường, chị Oanh, chúng tôi thấy xót xa cho hai chị vô cùng. 

Rồi ngày hôm nay, khi biết chị Oanh bị khởi tố, chúng tôi chỉ biết chia sẻ bằng nước mắt. Chúng tôi bàn nhau, viết đơn nhờ báo chí kêu oan cho Oanh. Dù phải đi phải đi đến đâu cũng không nản. Nếu không có Oanh thì làm sao sự thật gian đối ở bệnh viện Hoài Đức được đưa ra ánh sáng, chúng tôi chỉ là những người thấy cái sai mà không thể không tiếp sức để đấu tranh...”.

Rời khỏi trụ sở tòa soạn báo, chị Oanh ngoái lại nói trong nấc nghẹn: “Tôi biết có đấu tranh là có hy sinh có mất mát. Thôi đành....”.

Theo Laodong.com.vn
3 con giáp có sự nghiệp và tiền bạc sẽ phát triển sau Tết Đoan Ngọ. Ngựa sẽ có vô số cơ hội

3 con giáp có sự nghiệp và tiền bạc sẽ phát triển sau Tết Đoan Ngọ. Ngựa sẽ có vô số cơ...

Đời sống số - 39 phút trước

Những người sinh năm Ngọ sẽ thấy sự nghiệp của mình liên tục mở rộng sau Tết Đoan Ngọ và cũng sẽ nhận được thu nhập hậu hĩnh

Kể từ bây giờ: Xe máy vi phạm lỗi phổ biến này có thể bị phạt tới 10 triệu đồng, tước bằng lái

Kể từ bây giờ: Xe máy vi phạm lỗi phổ biến này có thể bị phạt tới 10 triệu đồng, tước bằng...

Kiến thức - 1 giờ, 3 phút trước

Theo quy định mới, người điều khiển xe máy bấm còi, rú ga liên tục sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng, ai cũng cần chú ý.

Hà Nội: Chi tiết phương án sắp xếp phường, xã ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn

Hà Nội: Chi tiết phương án sắp xếp phường, xã ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn

Dòng sự kiện - 1 giờ, 18 phút trước

Sau xắp xếp, các quận, huyện của TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn.

Kể từ nay, xe máy, ô tô ra đường phải nắm được khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy định mới để tránh bị phạt

Kể từ nay, xe máy, ô tô ra đường phải nắm được khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy...

Kiến thức - 2 giờ, 3 phút trước

Theo quy định mới nhất, lỗi không bật đèn xi nhan khi rẽ đối với xe máy sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng. Nếu vi phạm này dẫn đến tai nạn giao thông,...

2 nghề không sợ thất nghiệp trong thời AI: Việc nhẹ, lương cao, đãi ngộ tiền tỷ khiến ai cũng muốn theo

2 nghề không sợ thất nghiệp trong thời AI: Việc nhẹ, lương cao, đãi ngộ tiền tỷ khiến ai cũng muốn theo...

Kiến thức - 3 giờ, 3 phút trước

Trong thời trí tuệ nhân tạo, hai ngành nghề nổi lên như những pháo đài vững chắc, không chỉ "miễn nhiễm" với AI mà còn mang lại thu nhập đáng mơ ước, mở ra...

Hà Nội: Chi tiết phương án sắp xếp phường, xã ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn

Hà Nội: Chi tiết phương án sắp xếp phường, xã ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn

Dòng sự kiện - 1 giờ, 18 phút trước

Sau xắp xếp, các quận, huyện của TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức đơn vị hành chính theo hướng tinh gọn.

Kể từ nay, xe máy, ô tô ra đường phải nắm được khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy định mới để tránh bị phạt

Kể từ nay, xe máy, ô tô ra đường phải nắm được khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy...

Kiến thức - 2 giờ, 3 phút trước

Theo quy định mới nhất, lỗi không bật đèn xi nhan khi rẽ đối với xe máy sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng. Nếu vi phạm này dẫn đến tai nạn giao thông,...

Mẹ ruột Hồ Ngọc Hà: U70 trẻ đẹp, đối nhân xử thế khéo hơn con gái

Mẹ ruột Hồ Ngọc Hà: U70 trẻ đẹp, đối nhân xử thế khéo hơn con gái

Chuyện làng sao - 2 giờ, 13 phút trước

Bà Ngọc Hương quê Quảng Bình là mẹ ruột Hồ Ngọc Hà, ở tuổi U70, bà có cuộc sống viên mãn và hạnh phúc bên chồng con và các cháu.

Bị nói cưới gấp để 'chạy' bầu, chồng H'Hen Niê lên tiếng

Bị nói cưới gấp để 'chạy' bầu, chồng H'Hen Niê lên tiếng

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

Trong bài đăng, chồng H'Hen Niê cho biết cả hai đã làm đúng theo quy trình.

2 nghề không sợ thất nghiệp trong thời AI: Việc nhẹ, lương cao, đãi ngộ tiền tỷ khiến ai cũng muốn theo

2 nghề không sợ thất nghiệp trong thời AI: Việc nhẹ, lương cao, đãi ngộ tiền tỷ khiến ai cũng muốn theo...

Kiến thức - 3 giờ, 3 phút trước

Trong thời trí tuệ nhân tạo, hai ngành nghề nổi lên như những pháo đài vững chắc, không chỉ "miễn nhiễm" với AI mà còn mang lại thu nhập đáng mơ ước, mở ra...

Khác xa hình ảnh lộng lẫy thường thấy, khoảnh khắc đặc biệt về Diệp Lâm Anh khiến...

Các cụ cảnh báo: Nghiệp tốt xấu của gia đình sẽ đổ vào 3 người này, biết càng sớm càng tốt

Các cụ cảnh báo: Nghiệp tốt xấu của gia đình sẽ đổ vào 3 người này, biết càng sớm càng tốt

Đời sống số - 4 giờ, 3 phút trước

Từ ngàn xưa, tổ tiên ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu về cách xây dựng và gìn giữ một gia đình hạnh phúc. Trong số đó, có một quan niệm sâu...

Những con giáp nào cần phải thận trọng Ngày 1 tháng 6 là Ngày Thiếu nhi, tức Chủ Nhật, ngày mùng 6 tháng 5 âm lịch

Những con giáp nào cần phải thận trọng Ngày 1 tháng 6 là Ngày Thiếu nhi, tức Chủ Nhật, ngày mùng 6...

Đời sống số - 5 giờ, 43 phút trước

Người xưa sử dụng Thiên Can, Địa Chi và các thuật ngữ mặt trời để diễn tả sự chuyển động của thời tiết. Ngày 1 tháng 6, Ngày Thiếu nhi, Chủ Nhật, ngày 6...

Đề xuất tăng mạnh mức phạt với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, có thể lên tới 400 triệu đồng

Đề xuất tăng mạnh mức phạt với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, có thể lên tới 400 triệu đồng...

Kiến thức - 5 giờ, 3 phút trước

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là 200 triệu đồng đồng đối với cá nhân và...

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một chiếc thuyền buồm và kiểm tra xem ai sẽ đi cùng bạn đến đích

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một chiếc thuyền buồm và kiểm tra xem ai sẽ đi cùng bạn đến đích

Đời sống số - 5 giờ, 3 phút trước

Dựa trên lựa chọn chiếc thuyền buồm, bạn có thể khám phá xem ai là người đồng hành cùng bạn trên hành trình cuộc đời – người luôn ở bên bạn khi bạn tiến...

Sông Tô Lịch sắp có diện mạo mới: Hà Nội nghiên cứu xén hè tuyến đường dọc bờ sông

Sông Tô Lịch sắp có diện mạo mới: Hà Nội nghiên cứu xén hè tuyến đường dọc bờ sông

Dòng sự kiện - 5 giờ, 7 phút trước

Sở Xây dựng đang xem xét việc xén hè trên đường Nguyễn Ngọc Vũ để tăng khả năng di chuyển trong đoạn đường đôi có dải phân cách giữa.

Khác xa hình ảnh lộng lẫy thường thấy, khoảnh khắc đặc biệt về Diệp Lâm Anh khiến tất cả phải bất ngờ

Khác xa hình ảnh lộng lẫy thường thấy, khoảnh khắc đặc biệt về Diệp Lâm Anh khiến tất cả phải bất ngờ...

VIDEO - 5 giờ, 9 phút trước

Đây được cho là hình ảnh hiếm hoi, đặc biệt về Diệp Lâm Anh. Bởi trước nay, cô thường xuất hiện trước công chúng với vẻ ngoài quyến rũ trong những bộ váy áo...

53 trường Đại học công bố mức quy đổi điểm IELTS, thí sinh cần nắm rõ

53 trường Đại học công bố mức quy đổi điểm IELTS, thí sinh cần nắm rõ

Tin trong ngày - 6 giờ, 33 phút trước

Trong danh sách mới nhất, hầu hết trường yêu cầu từ 5.0 IELTS, phổ biến quy đổi thành 7-8,5/10 điểm môn tiếng Anh. Từ mốc 6.5, một số trường quy đổi thành 10 điểm....

Loại cây mọc hoang ở bờ rào xưa không ai hái, nay thành đặc sản giá 50.000 đồng/kg, nấu với canh cua siêu ngon

Loại cây mọc hoang ở bờ rào xưa không ai hái, nay thành đặc sản giá 50.000 đồng/kg, nấu với canh cua...

Tin trong ngày - 6 giờ, 3 phút trước

Nhiều người lần đầu nếm thử món canh cua rau dâm bụt đều ngạc nhiên bởi hương vị thanh mát, hậu ngọt và mùi thơm nhẹ, khác hẳn các loại rau quen thuộc.

Dự kiến 10 trường đại học được đầu tư đào tạo nguồn nhân lực phát triển điện hạt nhân, học sinh yêu thích ngành này có thể cân nhắc

Dự kiến 10 trường đại học được đầu tư đào tạo nguồn nhân lực phát triển điện hạt nhân, học sinh yêu...

Tin trong ngày - 7 giờ, 33 phút trước

Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân đến năm 2035”.

Sao Việt 31/5: Tự Long than 'khiếp quá' khi xem ảnh cũ của 'Cục trưởng' Xuân Bắc; Lý Hải trẻ như nam sinh trong bộ ảnh gia đình

Sao Việt 31/5: Tự Long than 'khiếp quá' khi xem ảnh cũ của 'Cục trưởng' Xuân Bắc; Lý Hải trẻ như nam...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 33 phút trước

Tin sao Việt 31/5/2025: Ảnh cũ của 'Cục trưởng' Xuân Bắc nhận được sự quan tâm của nhiều người; Trong bộ ảnh mới, Lý Hải cực trẻ trung khi đã ở tuổi 56.

Những con giáp nào may mắn vào ngày 1 tháng 6, Ngày Tết thiếu nhi, Chủ Nhật, ngày mùng 6 tháng 5 âm lịch?

Những con giáp nào may mắn vào ngày 1 tháng 6, Ngày Tết thiếu nhi, Chủ Nhật, ngày mùng 6 tháng 5...

Đời sống số - 7 giờ, 37 phút trước

Ngày mai là tháng 6 và chúng ta chào đón Ngày Thiếu nhi. Ngày 1 tháng 6 là Chủ Nhật, ngày thứ sáu của tháng thứ năm âm lịch. Sự kết hợp của Thiên...

Người bị thu hồi đất sẽ được hưởng lợi gì theo quy định mới nhất của Luật Đất đai?

Người bị thu hồi đất sẽ được hưởng lợi gì theo quy định mới nhất của Luật Đất đai?

Kiến thức - 7 giờ, 41 phút trước

Luật Đất đai 2024 mang đến nhiều quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân bị thu hồi đất.

Loại gỗ nào có tuổi thọ 5.000 năm được rao bán hơn 10 tỷ đồng tại Việt Nam?

Loại gỗ nào có tuổi thọ 5.000 năm được rao bán hơn 10 tỷ đồng tại Việt Nam?

Kiến thức - 7 giờ, 42 phút trước

Tại Hội chợ “Đồ gỗ và trang trí nội thất Hà Nội 2020”, một khúc gỗ nguyên khối khổng lồ có nguồn gốc từ châu Phi đã trở thành tâm điểm chú ý. Với...

Vì sao người xưa sợ tuổi 49, 53, có phải chỉ toàn mê tín? Làm sao hóa giải hạn tuổi này?

Vì sao người xưa sợ tuổi 49, 53, có phải chỉ toàn mê tín? Làm sao hóa giải hạn tuổi này?

Đời sống số - 7 giờ, 42 phút trước

Câu ngạn ngữ “49 chưa qua 53 đã tới” không chỉ phản ánh nỗi lo lắng ám ảnh mà còn ám chỉ một giai đoạn đầy thách thức, kéo dài từ tuổi 49 đến...

Đất ở ổn định 20 năm, không có khiếu kiện, tranh chấp có được cấp sổ đỏ hay không?

Đất ở ổn định 20 năm, không có khiếu kiện, tranh chấp có được cấp sổ đỏ hay không?

Tin trong ngày - 7 giờ, 43 phút trước

Nhiều người dân thường đặt câu hỏi liệu việc sử dụng đất ở ổn định trong 20 năm mà không có khiếu kiện, tranh chấp có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng...