Vụ ''nhân bản'' kết quả xét nghiệm: Sở xem lại việc khen thưởng người tố cáo tiêu cực

10:18 15/08/2013

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Thị Nguyệt vẫn khẳng định mình không “nhân bản” kết quả xét nghiệm như đơn tố ngược. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết phải “xin ý kiến lại” về việc khen thưởng người tố cáo.

Chị Nguyệt: Đúng sai nằm ở sổ gốc

Như đã phản ánh, trong khi Công an Hà Nội đang tích cực điều tra vụ nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại BV Hoài Đức, những ngày qua lại xuất hiện nhiều đơn thư tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt - người có công đưa vụ việc ra ánh sáng.

Bỏ qua một số nội dung tố cáo khó chứng minh làm rõ, như việc chị Nguyệt bị tố gợi ý bệnh nhân chi thêm tiền xét nghiệm ngoài chỉ định, hôm qua nhóm PV tập trung hỏi chị Nguyệt về việc chị bị tố “nhân bản” hơn 160 kết quả xét nghiệm.


Chị Hoàng Thị Nguyệt bật khóc khi nói về việc mình bị tố cáo ngược.

Chị Nguyệt thừa nhận chữ ký ở một số tờ phiếu xét nghiệm đúng là của mình, do chị thừa lệnh Trưởng khoa Xét nghiệm ký. Tuy nhiên, tờ kết quả xét nghiệm đính kèm có thể do ai đó đính kèm vào để hại chị.

“Nếu tôi cũng nhân bản, sao tôi lại tố cáo vụ việc. Tờ kết quả đó ai cũng có thể in ra và đính kèm. Đúng hay sai tra sổ gốc là rõ ngay” - chị Nguyệt nói. Theo chị Nguyệt, quy trình xét nghiệm tại BV quy định, kết quả xét nghiệm của mỗi bệnh nhân đều phải vào sổ gốc, với những thông số cụ thể. Nếu trong sổ gốc, thông số không khớp với tờ kết quả trên thì sẽ rõ đó là những phiếu bị tạo dựng, việc này cơ quan điều tra chứng minh không khó.

Một số cán bộ khoa Xét nghiệm cũng cho biết, đúng là BV quy định phải ghi vào sổ kết quả xét nghiệm của từng bệnh nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này, PV  trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Khuê cho biết, theo quy định, phiếu kết quả xét nghiệm được dán vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bác sĩ không cần ghi lại chi tiết các thông số vào bệnh án.

Như vậy, việc chị Nguyệt bị tố cáo đúng hay sai, còn phải chờ CQĐT kết luận. Về phần chị Nguyệt, chị nói không bất ngờ với việc mình bị tố ngược. “Sau khi các đảng viên rút đơn tố cáo tôi, một số người đã gặp tôi xin lỗi, nói bị người khác xúi bẩy. Tôi cũng bỏ qua hết, nhưng thực sự thấy buồn” - chị Nguyệt bật khóc.

Khen thưởng: Phải xin ý kiến lại

Trong khi đó, trao đổi với báo chí hôm qua, ông Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) lại cho biết, Sở chưa nhận được thông tin chính thức về việc gần 40 cán bộ BV Đa khoa Hoài Đức ký đơn tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt. Theo ông Hiền, nếu thật sự có đơn tố cáo thì cơ quan nào nhận đơn phải có trách nhiệm giải quyết.

Về việc Thành ủy, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan liên quan khen thưởng những tập thể, cá nhân tố cáo sai phạm, ông Hiền nói: “Đây là vấn đề rất nhạy cảm, có những tình tiết vẫn chưa rõ ràng, do đó chúng tôi sẽ phải xin ý kiến lại với UBND TP Hà Nội về việc ra quyết định khen thưởng. Còn về quan điểm thì Sở cho rằng người dũng cảm dám đứng lên tố cáo sai phạm thì xứng đáng được khen thưởng, những người này cũng sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Ngược lại, việc kiểm điểm, phê bình và xử lý các cá nhân có liên quan đến sai phạm thì phải chờ có kết luận của cơ quan điều tra, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã chỉ đạo các BV phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động ở các khâu. Sở cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra lại tại các BV để kịp thời chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, BV Hoài Đức đã tổ chức một phòng để tiếp nhận khám lại miễn phí cho tất cả những trường hợp bị cấp kết quả xét nghiệm khống. Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở đang được giao tạm phụ trách BV Hoài Đức cho biết, đã có khá nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm lại trong những ngày qua.

Thêm nhiều cán bộ tố giám đốc bệnh viện lên tiếng

Cũng trong hôm qua, trao đổi với PV về việc bất ngờ rút tên khỏi đơn tố cáo Giám đốc BV Hoài Đức trong vụ nhân bản kết quả xét nghiệm, chị Đ. (cán bộ khoa Sản) cho biết, theo quy định đảng viên không được ký tên tố cáo tập thể nên chị rút đơn lại, song vẫn bảo lưu nội dung tố cáo.

“Nhiều lần kiểm tra tại khoa thấy nhiều bệnh nhân nội trú trùng kết quả xét nghiệm, tôi thẳng thắn trao đổi với giám đốc và cán bộ tại các cuộc họp toàn BV cũng như họp chi bộ. Thế nhưng, mọi người đều sợ giám đốc nên không ai dám lên tiếng” - chị Đ. nói.

Ông Nguyễn Chí Tùng, Chủ tịch Công đoàn - BV Hoài Đức cho biết thêm, số tiền thu được từ việc xét nghiệm khống không được sử dụng nâng cao đời sống cán bộ nhân viên BV như một số nguồn tin đưa. Theo ông Tùng, tại nhiều cuộc họp của BV, ông đã phát biểu về những dấu hiệu sai phạm tại khoa Xét nghiệm, như sử dụng nhân lực không đúng chuyên môn, có những nhân viên chưa được đào tạo cũng được giao thực hiện xét nghiệm.

“Chuyên khoa của tôi (ông Tùng là bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt - PV) cần sử dụng kết quả xét nghiệm nhiều, tuy nhiên chính tôi cũng bị bịt mắt trong vụ này vì nhiều khi đọc kết quả xét nghiệm thấy không đúng hoặc nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm giống hệt nhau. Tôi biết những người đứng đơn đều có tâm huyết và chuyên môn tốt” - bác sĩ Tùng nói.

Theo Tienphong.vn

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
7 điều bạn cần biết để 'cứu sống mình' khi gặp sự cố lúc lái xe ô tô

7 điều bạn cần biết để 'cứu sống mình' khi gặp sự cố lúc lái xe ô tô

Kiến thức - 7 giờ, 48 phút trước

Gặp sự cố lúc lái xe ô tô nếu bạn càng hoảng loạn thì cơ hội thoát ra và sống sót càng thấp. Dưới đây là một số cách giúp bạn xử lý đúng...

2 tháng tới, những con giáp này tài lộc thăng hoa, vận may dồi dào, không thành Rồng cũng thành Phượng

2 tháng tới, những con giáp này tài lộc thăng hoa, vận may dồi dào, không thành Rồng cũng thành Phượng

Đời sống số - 7 giờ, 50 phút trước

3 con giáp sau đây sẽ có nhiều biến chuyển theo hướng tích cực, tài vận tăng tiến bất ngờ, thu nhập gia tăng nhanh chóng trong 2 tháng tới.

Doanh nhân Xuân Nguyễn cùng ông xã tổ chức sinh nhật tại Băngkok

Doanh nhân Xuân Nguyễn cùng ông xã tổ chức sinh nhật tại Băngkok

Dòng sự kiện - 11 giờ, 33 phút trước

Doanh nhân Xuân Nguyễn cùng sinh trong tháng 2, trùng với tháng sinh nhật của chồng. Cặp đôi đã tổ chức buổi sinh nhật chung vô cùng ấm áp ngay tại Băngkok cùng những...

Con giáp gặp vận xui tai ương, đen đủi đủ đường, mất mát tiền bạc trong 10 ngày tới

Con giáp gặp vận xui tai ương, đen đủi đủ đường, mất mát tiền bạc trong 10 ngày tới

Kiến thức - 13 giờ, 35 phút trước

Nếu rơi vào 3 con giáp gặp vận xui trong 10 ngày tới này thì bạn nên cẩn thận trong những quyết định của mình sắp tới để tránh những hậu họa khôn lường....

Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã có kết quả âm tính, sắp được ra viện

Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm virus Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã có kết quả âm tính, sắp được ra viện

Tin trong ngày - 1 ngày, 2 giờ trước

Sau gần 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã tiến triển tốt, không sốt, ho ít, không khó thở, bú tốt. Sau khi...

Sau cái chết chấn động của 'Hàm Hương', người tình một thời giờ vẫn đơn bóng, chăm nom mộ phần cố nhân suốt 20 năm qua?

Sau cái chết chấn động của 'Hàm Hương', người tình một thời giờ vẫn đơn bóng, chăm nom mộ phần cố nhân...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Dù đã hai mươi năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến "Hoàn Châu cách cách" chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều có những cảm xúc vô cùng đặc biệt, nhất...

Chân dung bạn trai mới của vợ cũ Bằng Kiều: Điển trai, kém 2 tuổi và cực quý mến con riêng của người yêu

Chân dung bạn trai mới của vợ cũ Bằng Kiều: Điển trai, kém 2 tuổi và cực quý mến con riêng của...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Không còn giấu giếm, giờ đây vợ cũ Bằng Kiều đã thoải mái hơn khi chia sẻ thông tin và hình ảnh của bạn trai mới.

Sơn Tùng M-TP đi biển nhưng nhất định không chịu cởi đồ, nhan sắc ướt át lại gây mê fan

Sơn Tùng M-TP đi biển nhưng nhất định không chịu cởi đồ, nhan sắc ướt át lại gây mê fan

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Nam ca sĩ đã có chuyến nghỉ ngơi cùng em trai và những người bạn của mình.

Đẹp ngỡ ngàng 'Đà lạt thu nhỏ' giữa lòng Sa Pa

Đẹp ngỡ ngàng 'Đà lạt thu nhỏ' giữa lòng Sa Pa

Du lịch Việt - 4 giờ, 26 phút trước

Mới đây, Sa Pa lại xuất hiện điểm checkin mới cực độc khiến bao bạn trẻ "đứng ngồi không yên". Nơi đây với nhiều góc sống ảo đẹp mê hoặc được mệnh danh "Đà...

Ngọc Trinh vô tình để lộ chiếc ghế 'nhạy cảm' trong phòng ngủ căn biệt thự triệu đô

Ngọc Trinh vô tình để lộ chiếc ghế 'nhạy cảm' trong phòng ngủ căn biệt thự triệu đô

Chuyện làng sao - 5 giờ, 51 phút trước

Hình ảnh 'ghế tình nhân' trong phòng ngủ vô tình được Ngọc Trinh hé lộ gây xôn xao cộng đồng mạng.

Diễn viên 'Về nhà đi con' Bảo Hân viết tâm thư dài gửi tuổi 20

Diễn viên 'Về nhà đi con' Bảo Hân viết tâm thư dài gửi tuổi 20

Chuyện làng sao - 5 giờ, 57 phút trước

Cô em út của 'Về nhà đi con' có những dòng tâm sự xúc động và chân thành trên trang cá nhân về lứa tuổi mới.

Vợ chồng Marian Rivera chụp hình 'tạo dáng sợ chuột' mỗi năm một lần để lưu giữ những khoảnh khắc của con gái đến khi 18 tuổi

Vợ chồng Marian Rivera chụp hình 'tạo dáng sợ chuột' mỗi năm một lần để lưu giữ những khoảnh khắc của con...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 9 phút trước

Ông xã của Marian Rivera sẽ là người chụp lại cảnh cô và con gái "tạo dáng sợ chuột" để làm thành seri ảnh ghi lại quá trình trưởng thành của công chúa nhỏ....

Bà xã lên tiếng sau thông tin Hoàng Bách triệt sản, tiết lộ lý do tại sao chồng lại 'xả thân' làm việc đó thay mình

Bà xã lên tiếng sau thông tin Hoàng Bách triệt sản, tiết lộ lý do tại sao chồng lại 'xả thân' làm...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 45 phút trước

Mới đây, bà xã Hoàng Bách đã có chia sẻ khá dài sau khi chồng công khai việc triệt sản gây xôn xao dư luận.

Sống trong hào môn giàu có, bữa cơm trưa của Hà Tăng lại giản dị thế này

Sống trong hào môn giàu có, bữa cơm trưa của Hà Tăng lại giản dị thế này

Chuyện làng sao - 6 giờ, 48 phút trước

Nhiều người khá bất ngờ khi thấy những món ăn đạm bạc trong bữa cơm của nàng ngọc nữ.

Triệu Lệ Dĩnh quyết định hoãn đám cưới vì bất mãn với thái độ khoa trương, chiêu trò của ekip Phùng Thiệu Phong?

Triệu Lệ Dĩnh quyết định hoãn đám cưới vì bất mãn với thái độ khoa trương, chiêu trò của ekip Phùng Thiệu...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 8 phút trước

Giống như bao cặp đôi khác, càng nổi tiếng, Triệu Lệ Dĩnh và Thiệu Phong càng bị dư luận soi mói và giới săn tin theo bám không tha.

Trương Thế Vinh chính thức lên tiếng khi bỗng dưng dính tin đồn hẹn hò Thuý Ngân

Trương Thế Vinh chính thức lên tiếng khi bỗng dưng dính tin đồn hẹn hò Thuý Ngân

Chuyện làng sao - 7 giờ, 38 phút trước

Trên trang cá nhân của mình, Trương Thế Vinh đã có phản hồi chính thức về mối quan hệ với nữ diễn viên Thúy Ngân.

Siêu mẫu Xuân Lan ganh tị khi mẹ cưng con rể hơn con gái

Siêu mẫu Xuân Lan ganh tị khi mẹ cưng con rể hơn con gái

Chuyện làng sao - 7 giờ, 41 phút trước

Mẹ siêu mẫu Xuân Lan đã tự tay làm 20 cái bánh cho con rể trong khi con gái không có phần.

Khởi tố cô gái đâm chết người yêu đêm Valentine rồi gọi điện báo 113

Khởi tố cô gái đâm chết người yêu đêm Valentine rồi gọi điện báo 113

Dòng sự kiện - 7 giờ, 42 phút trước

Đâm bạn trai 5 nhát do ghen tuông khiến nạn nhân tử vong, Nguyễn Thị Thanh Huyền bị cơ quan điều tra khởi tố về tội Giết người.

7 điều bạn cần biết để 'cứu sống mình' khi gặp sự cố lúc lái xe ô tô

7 điều bạn cần biết để 'cứu sống mình' khi gặp sự cố lúc lái xe ô tô

Kiến thức - 7 giờ, 48 phút trước

Gặp sự cố lúc lái xe ô tô nếu bạn càng hoảng loạn thì cơ hội thoát ra và sống sót càng thấp. Dưới đây là một số cách giúp bạn xử lý đúng...

2 tháng tới, những con giáp này tài lộc thăng hoa, vận may dồi dào, không thành Rồng cũng thành Phượng

2 tháng tới, những con giáp này tài lộc thăng hoa, vận may dồi dào, không thành Rồng cũng thành Phượng

Đời sống số - 7 giờ, 50 phút trước

3 con giáp sau đây sẽ có nhiều biến chuyển theo hướng tích cực, tài vận tăng tiến bất ngờ, thu nhập gia tăng nhanh chóng trong 2 tháng tới.

'Hạ cánh nơi anh' tạo kỷ lục, Son Ye Jin và Hyun Bin có cơ hội đi du lịch chung nhưng kế hoạch được cho là bị phá sản vì điều này

'Hạ cánh nơi anh' tạo kỷ lục, Son Ye Jin và Hyun Bin có cơ hội đi du lịch chung nhưng kế...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 52 phút trước

Người hâm mộ có phần nào thất vọng khi nghe thông tin cho biết Son Ye Jin và Hyun Bin cùng đoàn làm phim sẽ không đi du lịch ăn mừng thành tích của...

2 thiếu nữ có pha đổi lái trên xe máy đang chạy khiến tài xế đi sau giật mình

2 thiếu nữ có pha đổi lái trên xe máy đang chạy khiến tài xế đi sau giật mình

VIDEO - 8 giờ, 53 phút trước

Trên một con phố ở Hà Nội, 2 cô gái chở nhau trên chiếc xe máy không biển số, cả 2 đều không đội mũ bảo hiểm. Vừa đi qua ngã tư, cả 2...

Lễ tình nhân qua đã lâu, Hoài Sa vẫn ngọt ngào tặng chocolate cho Trọng Hiếu

Lễ tình nhân qua đã lâu, Hoài Sa vẫn ngọt ngào tặng chocolate cho Trọng Hiếu

Chuyện làng sao - 8 giờ, 17 phút trước

Cặp đôi lại đốn tim fan với những động thái vô cùng lãng mạn.

Vì sức khỏe của trẻ, mẹ phải giữ trẻ tránh xa 6 mùi này!

Vì sức khỏe của trẻ, mẹ phải giữ trẻ tránh xa 6 mùi này!

Chăm con - 9 giờ, 36 phút trước

Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều mùi khác nhau. Mặc dù hầu hết chúng đều vô hại đối với cơ thể con người, nhưng vẫn có một số ít mùi có thể...

Những yếu tố 'không ngờ' dẫn tới ly hôn ở nhiều cặp vợ chồng

Những yếu tố 'không ngờ' dẫn tới ly hôn ở nhiều cặp vợ chồng

Tâm sự - 9 giờ, 36 phút trước

Việc hai vợ chồng ngủ trên những chiếc giường rộng rãi là thói quen tốt vì chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng nhiều đến bất kỳ cuộc hôn nhân nào.