Vụ ''nhân bản'' kết quả xét nghiệm: Sở xem lại việc khen thưởng người tố cáo tiêu cực

10:18 15/08/2013

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Thị Nguyệt vẫn khẳng định mình không “nhân bản” kết quả xét nghiệm như đơn tố ngược. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết phải “xin ý kiến lại” về việc khen thưởng người tố cáo.

Chị Nguyệt: Đúng sai nằm ở sổ gốc

Như đã phản ánh, trong khi Công an Hà Nội đang tích cực điều tra vụ nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại BV Hoài Đức, những ngày qua lại xuất hiện nhiều đơn thư tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt - người có công đưa vụ việc ra ánh sáng.

Bỏ qua một số nội dung tố cáo khó chứng minh làm rõ, như việc chị Nguyệt bị tố gợi ý bệnh nhân chi thêm tiền xét nghiệm ngoài chỉ định, hôm qua nhóm PV tập trung hỏi chị Nguyệt về việc chị bị tố “nhân bản” hơn 160 kết quả xét nghiệm.


Chị Hoàng Thị Nguyệt bật khóc khi nói về việc mình bị tố cáo ngược.

Chị Nguyệt thừa nhận chữ ký ở một số tờ phiếu xét nghiệm đúng là của mình, do chị thừa lệnh Trưởng khoa Xét nghiệm ký. Tuy nhiên, tờ kết quả xét nghiệm đính kèm có thể do ai đó đính kèm vào để hại chị.

“Nếu tôi cũng nhân bản, sao tôi lại tố cáo vụ việc. Tờ kết quả đó ai cũng có thể in ra và đính kèm. Đúng hay sai tra sổ gốc là rõ ngay” - chị Nguyệt nói. Theo chị Nguyệt, quy trình xét nghiệm tại BV quy định, kết quả xét nghiệm của mỗi bệnh nhân đều phải vào sổ gốc, với những thông số cụ thể. Nếu trong sổ gốc, thông số không khớp với tờ kết quả trên thì sẽ rõ đó là những phiếu bị tạo dựng, việc này cơ quan điều tra chứng minh không khó.

Một số cán bộ khoa Xét nghiệm cũng cho biết, đúng là BV quy định phải ghi vào sổ kết quả xét nghiệm của từng bệnh nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này, PV  trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Khuê cho biết, theo quy định, phiếu kết quả xét nghiệm được dán vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bác sĩ không cần ghi lại chi tiết các thông số vào bệnh án.

Như vậy, việc chị Nguyệt bị tố cáo đúng hay sai, còn phải chờ CQĐT kết luận. Về phần chị Nguyệt, chị nói không bất ngờ với việc mình bị tố ngược. “Sau khi các đảng viên rút đơn tố cáo tôi, một số người đã gặp tôi xin lỗi, nói bị người khác xúi bẩy. Tôi cũng bỏ qua hết, nhưng thực sự thấy buồn” - chị Nguyệt bật khóc.

Khen thưởng: Phải xin ý kiến lại

Trong khi đó, trao đổi với báo chí hôm qua, ông Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) lại cho biết, Sở chưa nhận được thông tin chính thức về việc gần 40 cán bộ BV Đa khoa Hoài Đức ký đơn tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt. Theo ông Hiền, nếu thật sự có đơn tố cáo thì cơ quan nào nhận đơn phải có trách nhiệm giải quyết.

Về việc Thành ủy, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan liên quan khen thưởng những tập thể, cá nhân tố cáo sai phạm, ông Hiền nói: “Đây là vấn đề rất nhạy cảm, có những tình tiết vẫn chưa rõ ràng, do đó chúng tôi sẽ phải xin ý kiến lại với UBND TP Hà Nội về việc ra quyết định khen thưởng. Còn về quan điểm thì Sở cho rằng người dũng cảm dám đứng lên tố cáo sai phạm thì xứng đáng được khen thưởng, những người này cũng sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Ngược lại, việc kiểm điểm, phê bình và xử lý các cá nhân có liên quan đến sai phạm thì phải chờ có kết luận của cơ quan điều tra, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã chỉ đạo các BV phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động ở các khâu. Sở cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra lại tại các BV để kịp thời chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, BV Hoài Đức đã tổ chức một phòng để tiếp nhận khám lại miễn phí cho tất cả những trường hợp bị cấp kết quả xét nghiệm khống. Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở đang được giao tạm phụ trách BV Hoài Đức cho biết, đã có khá nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm lại trong những ngày qua.

Thêm nhiều cán bộ tố giám đốc bệnh viện lên tiếng

Cũng trong hôm qua, trao đổi với PV về việc bất ngờ rút tên khỏi đơn tố cáo Giám đốc BV Hoài Đức trong vụ nhân bản kết quả xét nghiệm, chị Đ. (cán bộ khoa Sản) cho biết, theo quy định đảng viên không được ký tên tố cáo tập thể nên chị rút đơn lại, song vẫn bảo lưu nội dung tố cáo.

“Nhiều lần kiểm tra tại khoa thấy nhiều bệnh nhân nội trú trùng kết quả xét nghiệm, tôi thẳng thắn trao đổi với giám đốc và cán bộ tại các cuộc họp toàn BV cũng như họp chi bộ. Thế nhưng, mọi người đều sợ giám đốc nên không ai dám lên tiếng” - chị Đ. nói.

Ông Nguyễn Chí Tùng, Chủ tịch Công đoàn - BV Hoài Đức cho biết thêm, số tiền thu được từ việc xét nghiệm khống không được sử dụng nâng cao đời sống cán bộ nhân viên BV như một số nguồn tin đưa. Theo ông Tùng, tại nhiều cuộc họp của BV, ông đã phát biểu về những dấu hiệu sai phạm tại khoa Xét nghiệm, như sử dụng nhân lực không đúng chuyên môn, có những nhân viên chưa được đào tạo cũng được giao thực hiện xét nghiệm.

“Chuyên khoa của tôi (ông Tùng là bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt - PV) cần sử dụng kết quả xét nghiệm nhiều, tuy nhiên chính tôi cũng bị bịt mắt trong vụ này vì nhiều khi đọc kết quả xét nghiệm thấy không đúng hoặc nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm giống hệt nhau. Tôi biết những người đứng đơn đều có tâm huyết và chuyên môn tốt” - bác sĩ Tùng nói.

Theo Tienphong.vn
Loading...
3 con giáp may hết phần người khác, đỏ từ cuối năm nay qua cả năm sau: Giàu khó ai bì kịp

3 con giáp may hết phần người khác, đỏ từ cuối năm nay qua cả năm sau: Giàu khó ai bì kịp...

Đời sống số - 8 giờ, 41 phút trước

May mắn trong chuyện tài vận của 3 con giáp này khiến các con giáp còn lại cũng phải ghen tị.

Trời sinh 4 con giáp vừa kiếm tiền giỏi, vừa quản lý tốt, sự nghiệp phát triển nhanh chóng

Trời sinh 4 con giáp vừa kiếm tiền giỏi, vừa quản lý tốt, sự nghiệp phát triển nhanh chóng

Đời sống số - 8 giờ, 41 phút trước

Trong số 12 con giáp, có 4 con giáp sinh ra đã được hưởng may mắn và có số làm lãnh đạo. Nhờ tài năng thiên bẩm, họ làm việc gì cũng hanh thông...

5 bí mật làm giàu đơn giản của những người khiến “tiền đẻ ra tiền”: Áp dụng ngay để có cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn!

5 bí mật làm giàu đơn giản của những người khiến “tiền đẻ ra tiền”: Áp dụng ngay để có cuộc sống...

Tin trong ngày - 8 giờ, 42 phút trước

Tại sao rất nhiều người giàu có, trong khi những người khác lại phải đấu tranh để tồn tại, hoặc sống cho qua ngày với một mức lương bèo bọt?

Anh truy sát gia đình em gái: “Số phận” hơn 3 tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào?

Anh truy sát gia đình em gái: “Số phận” hơn 3 tỷ đồng sẽ được xử lý thế nào?

Dòng sự kiện - 10 giờ, 9 phút trước

Liên quan đến vụ án anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên, luật sư cho rằng việc đối tượng Hồng xuống tay gây án không làm ảnh hưởng đến quyền...

Vợ cựu phó GĐ truy sát gia đình em gái kể những lần chồng dồn tiền tích góp cho em út và cháu vay

Vợ cựu phó GĐ truy sát gia đình em gái kể những lần chồng dồn tiền tích góp cho em út và...

Dòng sự kiện - 17 giờ, 36 phút trước

Bà Nh. kể trong khoảng thời gian từ năm 2016 - 2017, chồng mình đã cho gia đình cháu gái vay tiền nhiều lần với tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ đồng....

Quang Vinh trải nghiệm cảm giác ngồi trên khinh khí cầu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Quang Vinh trải nghiệm cảm giác ngồi trên khinh khí cầu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Sao giải trí - 4 giờ, 45 phút trước

Sau Hy Lạp, ca sĩ Quang Vinh đã có những trải nghiệm đẹp khi ngồi trên khinh khí cầu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hot girl Vân Navy ngọt ngào hôn chồng khi đi du lịch ở Úc

Hot girl Vân Navy ngọt ngào hôn chồng khi đi du lịch ở Úc

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 46 phút trước

Đón sinh nhật tuổi 29, hot girl Vân Navy cùng chồng tận hưởng kỳ nghĩ lãng mạn ở Úc.

Chụp ảnh đủ biểu cảm 'hỉ nộ ái ố', Elly Trần vẫn đẹp từng centimet

Chụp ảnh đủ biểu cảm 'hỉ nộ ái ố', Elly Trần vẫn đẹp từng centimet

Album ảnh sao - 4 giờ, 47 phút trước

Dù khóc, buồn bã hay cười, Elly Trần vẫn rất xinh đẹp khiến bao người mê mẩn.

Sau tin đồn sắp cưới, Bình An đưa Phương Nga đi gặp bố và em gái

Sau tin đồn sắp cưới, Bình An đưa Phương Nga đi gặp bố và em gái

Chuyện làng sao - 4 giờ, 47 phút trước

Đây là lần đầu tiên diễn viên Bình An đăng ảnh Phương Nga gặp bố và em gái của anh.

Lỡ cho bà xã mượn thẻ ngân hàng, Phan Hiển nhận cái kết cực hoang mang

Lỡ cho bà xã mượn thẻ ngân hàng, Phan Hiển nhận cái kết cực hoang mang

Chuyện làng sao - 5 giờ, 57 phút trước

Vì lời ngọt ngào mà Phan Hiển phải tốn không ít tiền khi vợ mua hàng hiệu từ thẻ ngân hàng của mình.

Rắc thính mù mịt, Quốc Trường bị Bảo Thanh bóc mẽ tối ôm mẹ ngủ thật tội nghiệp

Rắc thính mù mịt, Quốc Trường bị Bảo Thanh bóc mẽ tối ôm mẹ ngủ thật tội nghiệp

Chuyện làng sao - 5 giờ, 60 phút trước

Cô Xính lao đã không ngại làm anh Vũ sở khanh một phen quê xệ vì cái tật thích rải thính.

Hậu trường bom tấn Marvel - Eternals: Angelina Jolie tạo hình 'sương sương' với nhuộm tóc bạch kim, mặc váy trắng tinh khôi

Hậu trường bom tấn Marvel - Eternals: Angelina Jolie tạo hình 'sương sương' với nhuộm tóc bạch kim, mặc váy trắng tinh...

Bật mí điện ảnh - 5 giờ, 1 phút trước

Những hình ảnh hậu trường đầu tiên của bộ phim bom tấn Eternals vừa được tiết lộ.

Đối tượng xả súng bắn chết chị dâu ở Bình Phước đã tự sát

Đối tượng xả súng bắn chết chị dâu ở Bình Phước đã tự sát

Dòng sự kiện - 5 giờ, 3 phút trước

Khi đang bị lực lượng công an vây bắt thì Nguyễn Văn Có đã dùng súng tự sát.

Biển lửa “nhấn chìm” trung tâm thương mại ở Nga

Biển lửa “nhấn chìm” trung tâm thương mại ở Nga

VIDEO - 5 giờ, 3 phút trước

Một đám cháy cực lớn đã 'nhấn chìm' Trung tâm thương mại lớn nhất thành phố Vladivostok, Nga trong biển lửa vào sáng sớm 21/9.

Clip lái xe bán tải đi trộm SH khiến dân mạng ngỡ ngàng

Clip lái xe bán tải đi trộm SH khiến dân mạng ngỡ ngàng

VIDEO - 5 giờ, 3 phút trước

Vụ lái xe bán tải đi trộm SH khiến dân mạng ngỡ ngàng vì độ 'chịu đầu tư'. Sự việc xảy ra ở khu vực xã Đào Viên (Quế Võ, Bắc Ninh) vào ngày...

Hoàng Bách chào đón con trai thứ ba nặng hơn 3kg

Hoàng Bách chào đón con trai thứ ba nặng hơn 3kg

Chuyện làng sao - 5 giờ, 3 phút trước

Trên trang cá nhân của mình, Hoàng Bách vừa thông báo thành viên thứ năm của gia đình đã chào đời.

Lâm Khánh Chi lên tiếng khi bị tố chiếm đoạt tài sản 150 triệu đồng

Lâm Khánh Chi lên tiếng khi bị tố chiếm đoạt tài sản 150 triệu đồng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 5 phút trước

Một người phụ nữ đã lên tiếng tố Lâm Khánh Chi chiếm đoạt 150 triệu đồng nhưng không trả. "Mỹ nhân chuyển giới" đã chính thức lên tiếng.

Bất ngờ gặp 'tiểu tam' đi trên đường, vợ lao vào đánh ghen khiến dân mạng khiếp sợ

Bất ngờ gặp 'tiểu tam' đi trên đường, vợ lao vào đánh ghen khiến dân mạng khiếp sợ

Tin trong ngày - 8 giờ, 41 phút trước

Người vợ trong trang phục áo đen, đang đi trên đường thì bất ngờ gặp kẻ thứ 3 nên đã ra tay đánh một trận nhừ tử.

3 con giáp may hết phần người khác, đỏ từ cuối năm nay qua cả năm sau: Giàu khó ai bì kịp

3 con giáp may hết phần người khác, đỏ từ cuối năm nay qua cả năm sau: Giàu khó ai bì kịp...

Đời sống số - 8 giờ, 41 phút trước

May mắn trong chuyện tài vận của 3 con giáp này khiến các con giáp còn lại cũng phải ghen tị.

Trời sinh 4 con giáp vừa kiếm tiền giỏi, vừa quản lý tốt, sự nghiệp phát triển nhanh chóng

Trời sinh 4 con giáp vừa kiếm tiền giỏi, vừa quản lý tốt, sự nghiệp phát triển nhanh chóng

Đời sống số - 8 giờ, 41 phút trước

Trong số 12 con giáp, có 4 con giáp sinh ra đã được hưởng may mắn và có số làm lãnh đạo. Nhờ tài năng thiên bẩm, họ làm việc gì cũng hanh thông...

5 bí mật làm giàu đơn giản của những người khiến “tiền đẻ ra tiền”: Áp dụng ngay để có cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn!

5 bí mật làm giàu đơn giản của những người khiến “tiền đẻ ra tiền”: Áp dụng ngay để có cuộc sống...

Tin trong ngày - 8 giờ, 42 phút trước

Tại sao rất nhiều người giàu có, trong khi những người khác lại phải đấu tranh để tồn tại, hoặc sống cho qua ngày với một mức lương bèo bọt?

Chưa hết năm 2019, showbiz Việt đã có ba cặp đôi yêu tưởng chết đi sống lại nhưng cách đường ai nấy đi lại giống nhau như đúc

Chưa hết năm 2019, showbiz Việt đã có ba cặp đôi yêu tưởng chết đi sống lại nhưng cách đường ai nấy...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 3 phút trước

Ngô Kiến Huy - Khổng Tú Quỳnh, Puka - Diệp Tiên, Thái Trinh - Quang Đăng đều là những cặp đôi gây tiếc nuối nhất của showbiz Việt.

'Người tình màn ảnh' của Phùng Thiệu Phong ngầm tố cáo Triệu Lệ Dĩnh là 'tiểu tam' dùng thủ đoạn xen vào giữa mối quan hệ 2 người

'Người tình màn ảnh' của Phùng Thiệu Phong ngầm tố cáo Triệu Lệ Dĩnh là 'tiểu tam' dùng thủ đoạn xen vào...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 23 phút trước

Mới đây Triệu Lệ Dĩnh bị tố cho rằng đã dùng thủ đoạn cướp Phùng Thiệu Phong từ tay cô bạn thân Quách Bích Đình.

3 loại ung thư cặp đôi, vợ hoặc chồng bị thì người còn lại lập tức kiểm tra càng sớm càng tốt

3 loại ung thư cặp đôi, vợ hoặc chồng bị thì người còn lại lập tức kiểm tra càng sớm càng tốt...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 55 phút trước

Chúng ta thường nghe từ "cặp đôi" sử dụng để mô tả ngoại hình và cách cư xử của một cặp vợ chồng. Tuy nhiên, một căn bệnh "ung thư cặp đôi" lại đang...

Những biểu cảm ngại ngùng siêu yêu!

Những biểu cảm ngại ngùng siêu yêu!

Ảnh cười - 10 giờ, 56 phút trước

'Gói' biểu hiện ngại ngùng khiến người xem càng nhìn càng yêu.