Sự thật 'động trời' về 1.000 phiếu xét nghiệm 'nhân bản'

09:15 18/08/2013

Cầm hai phiếu xét nghiệm huyết học PV cung cấp, anh Nguyễn Văn Vũ (SN 1985, thôn Nội, xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) run run nhìn về phía cậu con trai chưa tròn hai tuổi của mình.

Anh không thể ngờ được, tất cả các thông số xét nghiệm của con trai mình lại trùng khớp với một người đàn ông 40 tuổi, mắc bệnh tâm thần và một cậu bé 3 tuổi khác. Anh Vũ lắc đầu, nén tiếng thở dài: "Họ nhẫn tâm đem cả sức khỏe, tính mạng của một đứa bé ra để kiếm tiền". Trường hợp của con anh Vũ cũng chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp bị các nhân viên xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Hoài Đức lừa đảo.

Bé không tha, già không thương (!?)

Sau khi sắp xếp công việc, chị Hoàng Thị Nguyệt đồng ý dẫn chúng tôi đi gặp những nạn nhân của vụ "nhân bản" phiếu xét nghiệm huyết học "vô tội vạ" ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Mấy ngày qua, báo chí và người dân các nơi tìm đến chia sẻ, động viên nhiều nên tinh thần của người đàn bà "thép" này đã khá hơn trước. Chị bảo, không còn cảm thấy lo bị vùi dập khi đứng lên tố cáo lãnh đạo bệnh viện như trước nữa. Khoảng 8h sáng, chúng tôi đã có mặt ở cổng bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Lúc này, chị Nguyệt đã đứng ở đó chờ trước rồi. Bên cạnh, có mấy bác hàng nước đang xúm xít trò chuyện, bắt tay chị Nguyệt. Thấy PV, chị Nguyệt gật đầu chào rồi cùng chúng tôi lên đường.

Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức) cách bệnh viện huyện khoảng 10km. Sau nhiều lần rẽ phải, trái, hỏi thăm cả chục lần, phải khó khăn lắm, chúng tôi mới tìm được đến đội 5. Vừa đến đầu làng, bác Nguyễn Văn Lợi (trưởng đội 5) đã nhận ra chị Nguyệt. Bác vẫy chúng tôi vào quán nước nhà mình nói chuyện. Vừa ngồi xuống, bác Lợi đã động viên chị Nguyệt: "Người dân nơi đây cảm ơn cô lắm. Nhờ có cô thì cái hành động lừa đảo của bệnh viện mới bị lật tẩy. Nếu không có người đứng lên tố cáo, không biết chúng nó còn làm ăn theo kiểu “giết người” đến bao giờ".


Anh Nguyễn Văn Vũ bàng hoàng khi kết quả xét nghiệm của con mình
trùng với một bệnh nhân tâm thần.

Khi chúng tôi hỏi đường vào nhà anh Nguyễn Công Thụ, ông Lợi vui vẻ dẫn vào ngay. Bác trưởng đội 5 nhíu mày bảo: "Anh Thụ bị bệnh tâm thần từ lâu rồi, gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Không ngờ bọn nó (bác sĩ ở bệnh viện huyện) còn nhẫn tâm lừa đảo, kiếm tiền trên thân xác người tâm thần. Đúng là hết thuốc chữa rồi". Con đường đất vào nhà anh Thụ ngoằn ngoèo, nhếch nhác, tràn ngập ổ trâu, ổ gà. Căn nhà cấp 4 thấp lè tè là nơi vợ chồng anh Thụ và hai đứa con chui ra chui vào. Hơn mười năm qua, tất cả gánh nặng mưu sinh đều đặt lên đôi vai của chị Nguyễn Thị Đoan (33 tuổi, vợ anh Thụ). Chị có một chiếc xe đẩy bán bánh mì ở chợ đầu thôn. Những lúc bệnh tình ổn định, chồng chị cũng có đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp vợ nuôi các con ăn học.

Anh Thụ, 40 tuổi, bị bệnh tâm thần đã 10 năm. Người đàn ông này vẫn thường xuyên đi khám, xét nghiệm trên bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Khi chúng tôi cho chị Đoan xem phiếu xét nghiệm của chồng chị trùng với hai đứa trẻ khác, người đàn bà này giật mình hoảng hốt. Chị Đoan bảo: Anh ấy bị bệnh tâm thần, chẳng lẽ các bác sĩ lại tàn nhẫn đến mức không xét nghiệm chính xác để điều trị cho anh khỏi hoàn toàn. Chồng tôi xét nghiệm định kỳ 4 tháng một lần ở bệnh viện huyện, không biết đã bao nhiêu lần họ lừa dối chúng tôi".

Chị Đoan thật thà: "Tất cả trông chờ vào y đức của các bác sĩ thôi. Chúng tôi là người dân làm ruộng, phun thuốc, bón lúa... thì còn tường chứ thông số xét nghiệm chắc họ có làm sai cũng không thể biết được. Đến giờ, thấy các bác sĩ làm ăn gian dối như vậy, chúng tôi chẳng còn biết tin vào ai".

Rời xã Cát Quế, chị Nguyệt tiếp tục dẫn chúng tôi đến xã Đức Thượng, nơi có hai người trùng thông số xét nghiệm huyết học với anh Thụ. Chị Nguyệt bảo, có hai cháu trai, một 3 tuổi, một gần 2 tuổi. Chuyện một người tâm thần trùng kết quả với hai cháu bé thì quả thật chưa thấy bao giờ. Đến thôn Nội, xã Đức Thượng, chúng tôi không quá khó khăn để tìm được đến nhà anh Nguyễn Văn Vũ (bố đẻ của cháu Nguyễn Đức Khải, SN 2012). Được biết, phiếu xét nghiệm trong tay chúng tôi là từ khi cháu Khải còn đang 11 tháng tuổi.

Sau khi chúng tôi đưa phiếu xét nghiệm có tên cháu Khải, anh Vũ ngẩn người như vừa phát hiện ra điều gì. Chúng tôi tiếp tục đưa phiếu xét nghiệm của anh Nguyễn Công Thụ và nói rằng đây là một bệnh nhân tâm thần, phản xạ tự nhiên, anh đứng dậy, mặt đỏ lừ. Hai tay run run cầm hai phiếu xét nghiệm, có lẽ anh chẳng thể ngờ được, con trai mình lại "trùng máu" với một bệnh nhân đã tâm thần hơn một thập kỷ. Anh Vũ lắc đầu, nén tiếng thở dài: "Họ nhẫn tâm đem cả sức khỏe, tính mạng của một đứa bé ra để kiếm tiền".

Ở dưới nhà, khi nghe thông tin về con trai mình, chị Nguyễn Thị Yến (SN 1989) bỏ dở việc chuẩn bị bữa trưa lật đật chạy lên. Khuôn mặt tái xanh, nước mắt rơm rớm, người mẹ này lay tay chị Nguyệt hỏi dồn: "Thế con em trùng máu với người tâm thần thì có làm sao không chị. Có lẽ chiều nay phải đưa cháu đi lên bệnh viện trung ương khám lại thôi". Được biết, thời điểm cuối năm 2012, khi cháu Khải được 11 tháng tuổi, thấy có biểu hiện bệnh tiêu chảy, vợ chồng chị Yến đưa con lên bệnh viện Hoài Đức khám. Sau khi lấy máu ở đầu ngón tay cháu Khải, một nhân viên nữ bảo chị Yến cứ đưa con lên phòng. Anh Vũ đứng ngoài đợi lấy phiếu xét nghiệm nhưng nhân viên này nói rằng sẽ chuyển trực tiếp lên khoa.

Uất hận, người dân "quây" bệnh viện

Theo thông tin mà PV nhận được, sau khi thông tin "nhân bản" hàng nghìn phiếu xét nghiệm huyết học của bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị "bóc mẽ", mấy ngày qua, rất nhiều người đã đến đây để thể hiện sự phẫn nộ. Thỉnh thoảng lại có người đứng trước cửa bệnh viện chửi giám đốc và những người bị "tố" làm việc thất đức. Nói chuyện với PV, bà N. chủ quán nước sát ngay bệnh viện kể lại: "Những người đến đây chửi phần lớn là những bệnh nhân đã từng xét nghiệm ở đây. Tuy nhiên, cũng không ít người thấy quá phẫn nộ trước cách làm ăn gian dối, tàn nhẫn của bệnh viện nên đến đây mắng chửi cho hả dạ. Mấy ngày nay, tôi "rát tai" vì suốt ngày phải nghe những lời quát tháo của họ. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì trong một nghề đòi hỏi đạo đức hơn người nhưng các bác sĩ lại làm việc thất đức thì ai chẳng bức xúc. Họ đến đây không vào được bệnh viện nên chửi chán rồi cũng về. Thậm chí, hôm trước còn xảy ra cãi cọ giữa các "nạn nhân" và bảo vệ bệnh viện”.       

Bảo vệ người tố cáo vụ "nhân bản" xét nghiệm

Mới đây, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích dũng cảm đấu tranh, tố cáo các hành vi sai trái, tiêu cực trong công tác quản lý, tổ chức khám - chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. UBND TP. giao công an TP. Hà Nội chủ động, khẩn trương, sớm có kết luận điều tra vụ án, đảm bảo khách quan, nghiêm minh đối với từng đối tượng, từng tập thể và cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với sở Y tế, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và các đơn vị liên quan có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù. n đến số đường dây nóng của sở Y tế Hà Nội 043998 5765 để được trợ giúp.

 

Theo Nguoiduatin.vn
Loading...
Nạn nhân cuối cùng trong vụ thảm án ở Đan Phượng đã ra viện

Nạn nhân cuối cùng trong vụ thảm án ở Đan Phượng đã ra viện

Dòng sự kiện - 3 giờ, 8 phút trước

Thông tin từ Bệnh viện 198 – Bộ Công an cho biết, sau 17 ngày điều trị, nạn nhân duy nhất còn sống sót trong vụ thảm án đau lòng ở Đan Phượng, đã...

Vụ anh cầm dao truy sát cả gia đình em trai ở Hà Nội: Nghi phạm thành khẩn khai báo, mong được khoan hồng

Vụ anh cầm dao truy sát cả gia đình em trai ở Hà Nội: Nghi phạm thành khẩn khai báo, mong được...

Dòng sự kiện - 4 giờ, 41 phút trước

Trực tiếp gặp luật sư bào chữa cho mình, nghi phạm truy sát cả gia đình em trai bày tỏ sự ăn năn, hối hận với hành vi phạm tội và mong muốn luật...

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Dòng sự kiện - 4 giờ, 42 phút trước

Sau khi Bùi Quang Huy (ông chủ Công ty Nhật Cường) trốn khỏi nơi cư trú, Cảnh sát Việt Nam đã nhanh chóng phát lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol truy...

Vừa sang châu Âu thi đấu, Đoàn Văn Hậu đã được nhận căn hộ và xe sang

Vừa sang châu Âu thi đấu, Đoàn Văn Hậu đã được nhận căn hộ và xe sang

Tin trong ngày - 8 giờ, 45 phút trước

Ngay khi vừa đến Hà Lan, Đoàn Văn Hậu đã được CLB SC Heerenveen cấp nhà và ô tô riêng. Hậu vệ của đội tuyển Việt Nam bắt đầu cuộc sống mới ở đất...

Thi thể nữ sinh và nam sinh lớp 11 dưới hồ

Thi thể nữ sinh và nam sinh lớp 11 dưới hồ

Tin trong ngày - 8 giờ, 46 phút trước

Cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân hai học sinh lớp 11 gồm một nam và một nữ tử vong dưới hồ nước.

Nạn nhân cuối cùng trong vụ thảm án ở Đan Phượng đã ra viện

Nạn nhân cuối cùng trong vụ thảm án ở Đan Phượng đã ra viện

Dòng sự kiện - 3 giờ, 8 phút trước

Thông tin từ Bệnh viện 198 – Bộ Công an cho biết, sau 17 ngày điều trị, nạn nhân duy nhất còn sống sót trong vụ thảm án đau lòng ở Đan Phượng, đã...

3 điều bạn tuyệt đối không nên làm trước khi tắm

3 điều bạn tuyệt đối không nên làm trước khi tắm

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 38 phút trước

Tắm là sinh hoạt cá nhân quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên tắm thế nào mới tốt cho sức khỏe thì lại là điều rất ít người biết.

Lo sợ mất chồng vào tay 'tiểu tam', chị vợ nhắn tin cho đạo diễn Lê Hoàng và nhận được lời khuyên bất ngờ

Lo sợ mất chồng vào tay 'tiểu tam', chị vợ nhắn tin cho đạo diễn Lê Hoàng và nhận được lời khuyên...

Tâm sự - 4 giờ, 40 phút trước

Nghi chồng có bồ, người phụ nữ nhắn tin cho đạo diễn Lê Hoàng nhờ tư vấn. Nhưng thay vì 'hùa' vào kết tội ông chồng thì nam đạo diễn lại hóa giải mọi...

Người phụ nữ bất ngờ nhảy xuống khỏi xe buýt đang chạy, tử vong tại chỗ

Người phụ nữ bất ngờ nhảy xuống khỏi xe buýt đang chạy, tử vong tại chỗ

VIDEO - 4 giờ, 40 phút trước

Một người phụ nữ ở Trung Quốc bất ngờ nhảy khỏi xe buýt đang chạy và tử vong tại chỗ khiến nhiều người hoang mang.

Vụ anh cầm dao truy sát cả gia đình em trai ở Hà Nội: Nghi phạm thành khẩn khai báo, mong được khoan hồng

Vụ anh cầm dao truy sát cả gia đình em trai ở Hà Nội: Nghi phạm thành khẩn khai báo, mong được...

Dòng sự kiện - 4 giờ, 41 phút trước

Trực tiếp gặp luật sư bào chữa cho mình, nghi phạm truy sát cả gia đình em trai bày tỏ sự ăn năn, hối hận với hành vi phạm tội và mong muốn luật...

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Ông chủ Nhật Cường đang bị truy nã đỏ trên toàn thế giới

Dòng sự kiện - 4 giờ, 42 phút trước

Sau khi Bùi Quang Huy (ông chủ Công ty Nhật Cường) trốn khỏi nơi cư trú, Cảnh sát Việt Nam đã nhanh chóng phát lệnh truy nã toàn quốc và đề nghị Interpol truy...

Hát vài câu trong hit 'Cầu hôn' khi đi thực tập, cô giáo trẻ bất ngờ nổi như cồn trên mạng

Hát vài câu trong hit 'Cầu hôn' khi đi thực tập, cô giáo trẻ bất ngờ nổi như cồn trên mạng

Đời sống trẻ - 4 giờ, 3 phút trước

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một cô giáo cover ca khúc 'Cầu hôn' của Văn Mai Hương đã được cư dân mạng liên tục chia sẻ. Không chỉ hát hay, cô giáo...

Vắng đám bạn ồn ào, Jun Phạm lặng lẽ một mình thể hiện hit 'Cô đơn' trên 'chiếc xe quyền năng'

Vắng đám bạn ồn ào, Jun Phạm lặng lẽ một mình thể hiện hit 'Cô đơn' trên 'chiếc xe quyền năng'

VIDEO - 4 giờ, 4 phút trước

Trong khung cảnh trời mưa cùng với tiếng nhạc và giai điệu trầm buồn của Cô đơn, Jun Phạm đã khiến cho bầu không khí thực sự lắng lại. Tuy nhiên, sự yên tĩnh...

Món bánh giúp con tăng chiều cao vùn vụt

Món bánh giúp con tăng chiều cao vùn vụt

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 4 phút trước

Bổ sung canxi có thể nói là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ngoài trứng và sữa mà nhiều người vẫn hay nghĩ tới, thì rong biển cũng là loại...

Huỳnh Phương - Bạn trai của Sĩ Thanh vừa công bố là ai?

Huỳnh Phương - Bạn trai của Sĩ Thanh vừa công bố là ai?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 16 phút trước

Ngay sau thông tin Sĩ Thanh chính thức thừa nhận chuyện tình cảm với Huỳnh Phương, nhiều người lập tức truy lùng thông tin về anh chàng này.

Tình cũ nhắn tin 'cà khịa' khoe mới lấy vợ, cô gái phản đòn khiến dân mạng hả hê

Tình cũ nhắn tin 'cà khịa' khoe mới lấy vợ, cô gái phản đòn khiến dân mạng hả hê

Đời sống trẻ - 4 giờ, 17 phút trước

Bị bạn trai cũ nhắn tin, cố tình xoáy sâu vào chuyện 'chắc vẫn cô đơn mấy năm nay nhỉ', cô gái đáp lại cực gắt.

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm My được chồng tặng nhẫn kim cương 5 tỷ nhân kỷ niệm ngày cưới

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm My được chồng tặng nhẫn kim cương 5 tỷ nhân kỷ niệm ngày cưới

Chuyện làng sao - 5 giờ, 35 phút trước

Không chỉ tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới hoành tráng mà ông xã còn tặng Diễm My một chiếc nhẫn kim cương đắt giá.

Nghi vấn nữ lễ tân khách sạn bị phát tán clip nhạy cảm khiến dân mạng xôn xao

Nghi vấn nữ lễ tân khách sạn bị phát tán clip nhạy cảm khiến dân mạng xôn xao

Đời sống trẻ - 5 giờ, 35 phút trước

Mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện thông tin về một clip nóng 40 giây của nữ lễ tân khách sạn với bạn trai đã khiến cho dân mạng xôn xao, kèm...

Minh Triệu thả rông ngực trần táo bạo, Kỳ Duyên vội vào bình luận: 'Chết dở, mặc kín thế này thì chả sợ trúng gió nhỉ?'

Minh Triệu thả rông ngực trần táo bạo, Kỳ Duyên vội vào bình luận: 'Chết dở, mặc kín thế này thì chả...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 17 phút trước

Động thái mới của bộ đôi mỹ nhân đình đám tiếp tục gây chú ý với dân mạng. Trong khi Minh Triệu 'thả thính' bằng bức ảnh táo bạo thì cô bạn Kỳ Duyên...

Hoa hậu Ngọc Châu, siêu mẫu Trần Mạnh Khang là đại diện của Việt Nam tại Miss/Mr Supranational 2019

Hoa hậu Ngọc Châu, siêu mẫu Trần Mạnh Khang là đại diện của Việt Nam tại Miss/Mr Supranational 2019

Hoa Hậu - 5 giờ, 17 phút trước

Mới đây, Hoa hậu Hải Dương đã chính thức công bố hai gương mặt sẽ đại diện cho Việt Nam chinh chiến tại Miss/Mr Supranational 2019, đó là Hoa hậu Ngọc Châu và siêu...

Không cần thủ đoạn như Nhã tiểu tam, Quỳnh Nga vẫn 'đốn tim' đàn ông qua loạt hình mới

Không cần thủ đoạn như Nhã tiểu tam, Quỳnh Nga vẫn 'đốn tim' đàn ông qua loạt hình mới

Album ảnh sao - 5 giờ, 17 phút trước

Quỳnh Nga khoe vẻ đẹp cổ điển, quý phái và không kém phần gợi cảm trong loạt ảnh chụp thời trang. Gương mặt đẹp sắc sảo của nữ diễn viên khiến bất cứ đàn...

Scandal dùng đồ fake vừa lắng Sĩ Thanh bất ngờ công bố người yêu mới, danh tính mới cực bất ngờ

Scandal dùng đồ fake vừa lắng Sĩ Thanh bất ngờ công bố người yêu mới, danh tính mới cực bất ngờ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Bạn trai mới của Sĩ Thanh chính là nam diễn viên Huỳnh Phương của FapTV.

Tố một nhãn hàng lợi dụng hình ảnh, Chúng Huyền Thanh bị dọa kiện vì tội vu khống

Tố một nhãn hàng lợi dụng hình ảnh, Chúng Huyền Thanh bị dọa kiện vì tội vu khống

Chuyện làng sao - 6 giờ, 36 phút trước

Một nhãn hàng chăm sóc mẹ bầu đã lợi dụng hình ảnh của Chúng Huyền Thanh để quảng cáo trên mạng xã hội. Khi đại diện của cô lên tiếng nhắc nhở thì phía...

Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 khu vực phía Bắc khoe dáng trước thềm thi ứng xử

Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 khu vực phía Bắc khoe dáng trước thềm thi ứng xử

Hoa Hậu - 6 giờ, 39 phút trước

Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 chính thức khép lại sau hai ngày thi 16 và 17/09/2019.

18 idol nữ Kpop sở hữu body cực phẩm khiến fan mê mệt nguyện vứt hết cả 'liêm sỉ'

18 idol nữ Kpop sở hữu body cực phẩm khiến fan mê mệt nguyện vứt hết cả 'liêm sỉ'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 19 phút trước

Với khuôn mặt cân xứng, đôi chân dài và tỷ lệ cơ thể lý tưởng khiến những thần tượng Kpop này thật sự nổi bật trong showbiz Hàn. Thậm chí, một vài nữ thần...