Sự thật 'động trời' về 1.000 phiếu xét nghiệm 'nhân bản'

09:15 18/08/2013

Cầm hai phiếu xét nghiệm huyết học PV cung cấp, anh Nguyễn Văn Vũ (SN 1985, thôn Nội, xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) run run nhìn về phía cậu con trai chưa tròn hai tuổi của mình.

Anh không thể ngờ được, tất cả các thông số xét nghiệm của con trai mình lại trùng khớp với một người đàn ông 40 tuổi, mắc bệnh tâm thần và một cậu bé 3 tuổi khác. Anh Vũ lắc đầu, nén tiếng thở dài: "Họ nhẫn tâm đem cả sức khỏe, tính mạng của một đứa bé ra để kiếm tiền". Trường hợp của con anh Vũ cũng chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp bị các nhân viên xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Hoài Đức lừa đảo.

Bé không tha, già không thương (!?)

Sau khi sắp xếp công việc, chị Hoàng Thị Nguyệt đồng ý dẫn chúng tôi đi gặp những nạn nhân của vụ "nhân bản" phiếu xét nghiệm huyết học "vô tội vạ" ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Mấy ngày qua, báo chí và người dân các nơi tìm đến chia sẻ, động viên nhiều nên tinh thần của người đàn bà "thép" này đã khá hơn trước. Chị bảo, không còn cảm thấy lo bị vùi dập khi đứng lên tố cáo lãnh đạo bệnh viện như trước nữa. Khoảng 8h sáng, chúng tôi đã có mặt ở cổng bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Lúc này, chị Nguyệt đã đứng ở đó chờ trước rồi. Bên cạnh, có mấy bác hàng nước đang xúm xít trò chuyện, bắt tay chị Nguyệt. Thấy PV, chị Nguyệt gật đầu chào rồi cùng chúng tôi lên đường.

Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức) cách bệnh viện huyện khoảng 10km. Sau nhiều lần rẽ phải, trái, hỏi thăm cả chục lần, phải khó khăn lắm, chúng tôi mới tìm được đến đội 5. Vừa đến đầu làng, bác Nguyễn Văn Lợi (trưởng đội 5) đã nhận ra chị Nguyệt. Bác vẫy chúng tôi vào quán nước nhà mình nói chuyện. Vừa ngồi xuống, bác Lợi đã động viên chị Nguyệt: "Người dân nơi đây cảm ơn cô lắm. Nhờ có cô thì cái hành động lừa đảo của bệnh viện mới bị lật tẩy. Nếu không có người đứng lên tố cáo, không biết chúng nó còn làm ăn theo kiểu “giết người” đến bao giờ".


Anh Nguyễn Văn Vũ bàng hoàng khi kết quả xét nghiệm của con mình
trùng với một bệnh nhân tâm thần.

Khi chúng tôi hỏi đường vào nhà anh Nguyễn Công Thụ, ông Lợi vui vẻ dẫn vào ngay. Bác trưởng đội 5 nhíu mày bảo: "Anh Thụ bị bệnh tâm thần từ lâu rồi, gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Không ngờ bọn nó (bác sĩ ở bệnh viện huyện) còn nhẫn tâm lừa đảo, kiếm tiền trên thân xác người tâm thần. Đúng là hết thuốc chữa rồi". Con đường đất vào nhà anh Thụ ngoằn ngoèo, nhếch nhác, tràn ngập ổ trâu, ổ gà. Căn nhà cấp 4 thấp lè tè là nơi vợ chồng anh Thụ và hai đứa con chui ra chui vào. Hơn mười năm qua, tất cả gánh nặng mưu sinh đều đặt lên đôi vai của chị Nguyễn Thị Đoan (33 tuổi, vợ anh Thụ). Chị có một chiếc xe đẩy bán bánh mì ở chợ đầu thôn. Những lúc bệnh tình ổn định, chồng chị cũng có đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp vợ nuôi các con ăn học.

Anh Thụ, 40 tuổi, bị bệnh tâm thần đã 10 năm. Người đàn ông này vẫn thường xuyên đi khám, xét nghiệm trên bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Khi chúng tôi cho chị Đoan xem phiếu xét nghiệm của chồng chị trùng với hai đứa trẻ khác, người đàn bà này giật mình hoảng hốt. Chị Đoan bảo: Anh ấy bị bệnh tâm thần, chẳng lẽ các bác sĩ lại tàn nhẫn đến mức không xét nghiệm chính xác để điều trị cho anh khỏi hoàn toàn. Chồng tôi xét nghiệm định kỳ 4 tháng một lần ở bệnh viện huyện, không biết đã bao nhiêu lần họ lừa dối chúng tôi".

Chị Đoan thật thà: "Tất cả trông chờ vào y đức của các bác sĩ thôi. Chúng tôi là người dân làm ruộng, phun thuốc, bón lúa... thì còn tường chứ thông số xét nghiệm chắc họ có làm sai cũng không thể biết được. Đến giờ, thấy các bác sĩ làm ăn gian dối như vậy, chúng tôi chẳng còn biết tin vào ai".

Rời xã Cát Quế, chị Nguyệt tiếp tục dẫn chúng tôi đến xã Đức Thượng, nơi có hai người trùng thông số xét nghiệm huyết học với anh Thụ. Chị Nguyệt bảo, có hai cháu trai, một 3 tuổi, một gần 2 tuổi. Chuyện một người tâm thần trùng kết quả với hai cháu bé thì quả thật chưa thấy bao giờ. Đến thôn Nội, xã Đức Thượng, chúng tôi không quá khó khăn để tìm được đến nhà anh Nguyễn Văn Vũ (bố đẻ của cháu Nguyễn Đức Khải, SN 2012). Được biết, phiếu xét nghiệm trong tay chúng tôi là từ khi cháu Khải còn đang 11 tháng tuổi.

Sau khi chúng tôi đưa phiếu xét nghiệm có tên cháu Khải, anh Vũ ngẩn người như vừa phát hiện ra điều gì. Chúng tôi tiếp tục đưa phiếu xét nghiệm của anh Nguyễn Công Thụ và nói rằng đây là một bệnh nhân tâm thần, phản xạ tự nhiên, anh đứng dậy, mặt đỏ lừ. Hai tay run run cầm hai phiếu xét nghiệm, có lẽ anh chẳng thể ngờ được, con trai mình lại "trùng máu" với một bệnh nhân đã tâm thần hơn một thập kỷ. Anh Vũ lắc đầu, nén tiếng thở dài: "Họ nhẫn tâm đem cả sức khỏe, tính mạng của một đứa bé ra để kiếm tiền".

Ở dưới nhà, khi nghe thông tin về con trai mình, chị Nguyễn Thị Yến (SN 1989) bỏ dở việc chuẩn bị bữa trưa lật đật chạy lên. Khuôn mặt tái xanh, nước mắt rơm rớm, người mẹ này lay tay chị Nguyệt hỏi dồn: "Thế con em trùng máu với người tâm thần thì có làm sao không chị. Có lẽ chiều nay phải đưa cháu đi lên bệnh viện trung ương khám lại thôi". Được biết, thời điểm cuối năm 2012, khi cháu Khải được 11 tháng tuổi, thấy có biểu hiện bệnh tiêu chảy, vợ chồng chị Yến đưa con lên bệnh viện Hoài Đức khám. Sau khi lấy máu ở đầu ngón tay cháu Khải, một nhân viên nữ bảo chị Yến cứ đưa con lên phòng. Anh Vũ đứng ngoài đợi lấy phiếu xét nghiệm nhưng nhân viên này nói rằng sẽ chuyển trực tiếp lên khoa.

Uất hận, người dân "quây" bệnh viện

Theo thông tin mà PV nhận được, sau khi thông tin "nhân bản" hàng nghìn phiếu xét nghiệm huyết học của bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị "bóc mẽ", mấy ngày qua, rất nhiều người đã đến đây để thể hiện sự phẫn nộ. Thỉnh thoảng lại có người đứng trước cửa bệnh viện chửi giám đốc và những người bị "tố" làm việc thất đức. Nói chuyện với PV, bà N. chủ quán nước sát ngay bệnh viện kể lại: "Những người đến đây chửi phần lớn là những bệnh nhân đã từng xét nghiệm ở đây. Tuy nhiên, cũng không ít người thấy quá phẫn nộ trước cách làm ăn gian dối, tàn nhẫn của bệnh viện nên đến đây mắng chửi cho hả dạ. Mấy ngày nay, tôi "rát tai" vì suốt ngày phải nghe những lời quát tháo của họ. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì trong một nghề đòi hỏi đạo đức hơn người nhưng các bác sĩ lại làm việc thất đức thì ai chẳng bức xúc. Họ đến đây không vào được bệnh viện nên chửi chán rồi cũng về. Thậm chí, hôm trước còn xảy ra cãi cọ giữa các "nạn nhân" và bảo vệ bệnh viện”.       

Bảo vệ người tố cáo vụ "nhân bản" xét nghiệm

Mới đây, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích dũng cảm đấu tranh, tố cáo các hành vi sai trái, tiêu cực trong công tác quản lý, tổ chức khám - chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. UBND TP. giao công an TP. Hà Nội chủ động, khẩn trương, sớm có kết luận điều tra vụ án, đảm bảo khách quan, nghiêm minh đối với từng đối tượng, từng tập thể và cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với sở Y tế, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và các đơn vị liên quan có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù. n đến số đường dây nóng của sở Y tế Hà Nội 043998 5765 để được trợ giúp.

 

Theo Nguoiduatin.vn
Loading...
Cháy quán massage ở Hà Nội khiến nhiều người bỏ chạy thoát thân

Cháy quán massage ở Hà Nội khiến nhiều người bỏ chạy thoát thân

Tin trong ngày - 8 giờ, 3 phút trước

Phát hiện ngọn lửa bốc lên từ tầng 2 của quán foot massage nằm trên đường Trần Khát Chân, nhiều người hoảng loạn và tháo chạy khỏi hiện trường.

Nghịch tử đánh chết bố được gia đình bao che ở Nghệ An

Nghịch tử đánh chết bố được gia đình bao che ở Nghệ An

Tin trong ngày - 8 giờ, 3 phút trước

Ông bố bị con trai dùng cào lúa đánh chết, gia đình vội trình báo nạn nhân va đầu vào bờ tường tử vong.

Va chạm giao thông, một người đàn ông bị đánh chết

Va chạm giao thông, một người đàn ông bị đánh chết

Tin trong ngày - 8 giờ, 3 phút trước

Tối 18/8, Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra vụ án mạng xuất phát từ va chạm giao thông.

Đầu tuần, mưa dông bao trùm miền Bắc, nắng nóng tiếp diễn ở miền Trung

Đầu tuần, mưa dông bao trùm miền Bắc, nắng nóng tiếp diễn ở miền Trung

Tin trong ngày - 8 giờ, 5 phút trước

Mưa dông sẽ xuất hiện nhiều hơn ở khu vực miền Bắc những ngày đầu tuần, trong khi đó, miền Trung vẫn tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

3 con giáp là phúc tinh của vợ, đàn bà lấy được chồng như vậy tự nhiên thăng tiến trong sự nghiệp, tiền bạc dồi dào

3 con giáp là phúc tinh của vợ, đàn bà lấy được chồng như vậy tự nhiên thăng tiến trong sự nghiệp,...

Đời sống số - 8 giờ, 5 phút trước

Lấy được 3 người đàn ông thuộc 3 con giáp này chắc chắn cuộc đời bạn sẽ vô cùng hanh thông.

Đêm ngày cưới nhìn chồng giãy giụa trên giường, tôi lưng tròng nước mắt vì bị nhà anh lừa một vố đắng ngắt

Đêm ngày cưới nhìn chồng giãy giụa trên giường, tôi lưng tròng nước mắt vì bị nhà anh lừa một vố đắng...

Yêu - 1 giờ, 6 phút trước

Lúc đám cưới xong, tôi bắt đầu thấy bố mẹ chồng có biểu hiện là lạ. Họ cứ lén lút nhìn tôi, ánh mắt kiểu chột dạ. Rồi đến tối, lúc 2 vợ chồng...

Ca sĩ Minh Hiền kể về cảm giác hút tủy để ghép tủy cho con trai còn đau hơn cả mổ ruột thừa, đẻ

Ca sĩ Minh Hiền kể về cảm giác hút tủy để ghép tủy cho con trai còn đau hơn cả mổ ruột...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 6 phút trước

Hiện tại ca sĩ Minh Hiền đang hút tủy để cho con trai ghép tủy vào ngày mai. Dù đau đớn nhưng cô hi vọng con trai mau chóng khỏe lại.

Khác hẳn hình ảnh sang chảnh ở sự kiện, Thu Minh không ngại tự nhận mình lôi thôi khi làm bà nội trợ

Khác hẳn hình ảnh sang chảnh ở sự kiện, Thu Minh không ngại tự nhận mình lôi thôi khi làm bà nội...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 6 phút trước

Khi làm "bà nội trợ" cho chồng con, ca sĩ Thu Minh tự nhận mình ăn mặc lôi thôi, lếch thếch.

Kỳ Hân khiến dân mạng phải trầm trồ khi khoe căn biệt thự sang chảnh đang hoàn thiện

Kỳ Hân khiến dân mạng phải trầm trồ khi khoe căn biệt thự sang chảnh đang hoàn thiện

Nhà Sao - 1 giờ, 7 phút trước

Sau nhiều năm ở chung với anh chị, vợ chồng Kỳ Hân - Mạc Hồng Quân sắp chuyển về sống tại một căn biệt thự cao cấp ở ngoại thành Hà Nội.

Á hậu Thúy Vân ‘thiêu đốt’ ánh nhìn với nội y

Á hậu Thúy Vân ‘thiêu đốt’ ánh nhìn với nội y

Album ảnh sao - 1 giờ, 9 phút trước

Thúy Vân vừa thực hiện bộ ảnh mới ghi lại những khoảnh khắc gợi cảm của mình. Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số...

Chỉ với 3 phút chuẩn bị để có ngay món cánh gà hầm tỏi cực thơm ngon

Chỉ với 3 phút chuẩn bị để có ngay món cánh gà hầm tỏi cực thơm ngon

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 9 phút trước

Cánh gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Để chế biến món ăn này cũng có nhiều cách khác nhau như: cánh gà nướng, muối hoặc chiên... nhưng hôm nay, chúng tôi...

Người phụ nữ ở Bình Dương bất ngờ bị đối tượng đâm nhiều nhát vào cổ

Người phụ nữ ở Bình Dương bất ngờ bị đối tượng đâm nhiều nhát vào cổ

Tin trong ngày - 1 giờ, 10 phút trước

Đoạn camera an ninh ghi lạnh khoảnh khắc kinh hoàng khi người phụ nữ bất ngờ bị đối tượng đâm nhiều nhát vào cổ. Sự việc xảy ra vào sáng 18/8, trên đoạn đường...

Ưng Hoàng Phúc thể hiện độ 'mặn' khiến Lâm Vỹ Dạ - Mạc Văn Khoa á khẩu

Ưng Hoàng Phúc thể hiện độ 'mặn' khiến Lâm Vỹ Dạ - Mạc Văn Khoa á khẩu

VIDEO - 2 giờ, 6 phút trước

Đến với chương trình “Ơn giời cậu đây rồi”, bằng sự thông minh và kinh nghiệm bản lĩnh sân khấu của mình, Ưng Hoàng Phúc đã thể hiện độ "mặn" của mình và không...

Tài xế nhẫn tâm bỏ chạy mặc sản phụ sinh con ngoài đường: Chồng nạn nhân lên tiếng

Tài xế nhẫn tâm bỏ chạy mặc sản phụ sinh con ngoài đường: Chồng nạn nhân lên tiếng

Tin trong ngày - 2 giờ, 11 phút trước

Liên quan đến thông tài xế nhất quyết đuổi sản phụ và người nhà xuống xe khi thấy chị này chuyển dạ. Hậu quả là đứa trẻ sau đó đã tử vong khi vừa...

Tuổi 63, 'Võ Tắc Thiên' Lưu Hiểu Khánh khoe nhan sắc 'tượng đài' ai cũng trầm trồ

Tuổi 63, 'Võ Tắc Thiên' Lưu Hiểu Khánh khoe nhan sắc 'tượng đài' ai cũng trầm trồ

Thời trang sao - 2 giờ, 11 phút trước

Lưu Hiểu Khánh khiến nhiều người ngưỡng mộ với vóc dáng săn chắc, gương mặt trẻ trung ở tuổi 63.

Vừa mới cầu hôn, Đông Nhi đã tố Ông Cao Thắng đi ăn cùng 'cô gái khác'

Vừa mới cầu hôn, Đông Nhi đã tố Ông Cao Thắng đi ăn cùng 'cô gái khác'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Đông Nhi còn kêu gọi các fan của mình cùng "lập team" đi đánh ghen hội đồng.

Bạn thân tiết lộ gây sốc: Goo Hye Sun là kẻ cao tay, cố tình khống chế dư luận để 'hắt nước bẩn' lên Ahn Jae Hyun

Bạn thân tiết lộ gây sốc: Goo Hye Sun là kẻ cao tay, cố tình khống chế dư luận để 'hắt nước...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Thông tin đăng tải trên tờ QQ về Goo Hye Sun và chuyện ly hôn với Ahn Jae Hyun đang là chủ đề gây xôn xao dư luận.

Xe tải bất ngờ chồm tới, người đàn ông thoát nạn trong tích tắc

Xe tải bất ngờ chồm tới, người đàn ông thoát nạn trong tích tắc

VIDEO - 3 giờ, 60 phút trước

Đang đứng kiểm hàng cùng 1 phụ nữ trên chiếc xe tải đậu bên đường. Khi quay lại và di chuyển vào trong, đúng lúc này người đàn ông phát hiện thấy một chiếc...

Tài xế xe bồn bẻ lái 'thần sầu', cứu mạng 2 bé gái sang đường thiếu quan sát

Tài xế xe bồn bẻ lái 'thần sầu', cứu mạng 2 bé gái sang đường thiếu quan sát

VIDEO - 3 giờ trước

Để tránh 2 bé gái sang đường thiếu quan sát, tài xế xe bồn chấp nhận đâm thẳng vào cột điện rồi lật nghiêng trên đường. Sự việc xảy ra vào 15h12 ngày 16/8,...

Sau Quang Hải, đến lượt người tình tin đồn lên tiếng về nghi án yêu đương

Sau Quang Hải, đến lượt người tình tin đồn lên tiếng về nghi án yêu đương

Hotgirl, hotboy - 3 giờ trước

Mới đây trên trang cá nhân, hot girl Thảo Mi cũng chính thức có động thái về tin đồn yêu Quang Hải. Cô nàng cho biết, thời gian qua theo dõi báo chí thấy...

Chuyên xài ké đồ hiệu của chồng, Hari Won bị Trấn Thành 'xử phũ' ngay trên sân khấu

Chuyên xài ké đồ hiệu của chồng, Hari Won bị Trấn Thành 'xử phũ' ngay trên sân khấu

VIDEO - 4 giờ, 10 phút trước

Trong lúc giao lưu với khán giả bên Úc, Trấn Thành tiện miệng tố cáo vợ mình là Hari Won luôn lấy đồ của mình xài trước. Màn tố cáo hết sức đáng yêu...

Bất chấp fan đòi tẩy chay, 'Ngụy Anh Lạc' và 'Càn Long' chính thức tái hợp trong phim mới

Bất chấp fan đòi tẩy chay, 'Ngụy Anh Lạc' và 'Càn Long' chính thức tái hợp trong phim mới

Toàn cảnh - 4 giờ, 10 phút trước

“Ngụy Anh Lạc” Ngô Cẩn Ngôn cùng “Càn Long” Nhiếp Viễn tiếp tục đóng cặp trong tác phẩm mới mang tên “Hạnh phúc nhất định đến gõ cửa”.

Ở tuổi 54 vẫn trẻ đẹp, MC Kỳ Duyên có bí quyết vô cùng đơn giản

Ở tuổi 54 vẫn trẻ đẹp, MC Kỳ Duyên có bí quyết vô cùng đơn giản

Làm đẹp+ - 4 giờ, 11 phút trước

Nhìn những hình ảnh mới nhất, khó ai có thể ngờ MC Kỳ Duyên đang ở tuổi 54. Để vẻ ngoài 'lão hóa ngược', MC này có bí quyết vô cùng đơn giản.

Xe bán tải bất cẩn cán qua người bé trai 8 tuổi ở Hải Phòng

Xe bán tải bất cẩn cán qua người bé trai 8 tuổi ở Hải Phòng

VIDEO - 4 giờ, 11 phút trước

Đoạn clip ghi lại cảnh một bé trai đang chơi bóng dưới đường thì bất ngờ một chiếc xe bán tải đi từ phía sau đến và cán lên người cậu bé này. Rất...

Siêu mẫu đình đám một thời Vũ Cẩm Nhung vẫn trẻ đẹp ở tuổi ngoài 40

Siêu mẫu đình đám một thời Vũ Cẩm Nhung vẫn trẻ đẹp ở tuổi ngoài 40

Album ảnh sao - 5 giờ, 25 phút trước

Xuyên suốt bộ ảnh được thực hiện tại Úc, cựu siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung như một đóa hoa toả hương sắc thu hút và đẳng cấp trong từng chi tiết.