Sự thật 'động trời' về 1.000 phiếu xét nghiệm 'nhân bản'

09:15 18/08/2013

Cầm hai phiếu xét nghiệm huyết học PV cung cấp, anh Nguyễn Văn Vũ (SN 1985, thôn Nội, xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) run run nhìn về phía cậu con trai chưa tròn hai tuổi của mình.

Anh không thể ngờ được, tất cả các thông số xét nghiệm của con trai mình lại trùng khớp với một người đàn ông 40 tuổi, mắc bệnh tâm thần và một cậu bé 3 tuổi khác. Anh Vũ lắc đầu, nén tiếng thở dài: "Họ nhẫn tâm đem cả sức khỏe, tính mạng của một đứa bé ra để kiếm tiền". Trường hợp của con anh Vũ cũng chỉ là một trong số hàng nghìn trường hợp bị các nhân viên xét nghiệm của bệnh viện đa khoa Hoài Đức lừa đảo.

Bé không tha, già không thương (!?)

Sau khi sắp xếp công việc, chị Hoàng Thị Nguyệt đồng ý dẫn chúng tôi đi gặp những nạn nhân của vụ "nhân bản" phiếu xét nghiệm huyết học "vô tội vạ" ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Mấy ngày qua, báo chí và người dân các nơi tìm đến chia sẻ, động viên nhiều nên tinh thần của người đàn bà "thép" này đã khá hơn trước. Chị bảo, không còn cảm thấy lo bị vùi dập khi đứng lên tố cáo lãnh đạo bệnh viện như trước nữa. Khoảng 8h sáng, chúng tôi đã có mặt ở cổng bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Lúc này, chị Nguyệt đã đứng ở đó chờ trước rồi. Bên cạnh, có mấy bác hàng nước đang xúm xít trò chuyện, bắt tay chị Nguyệt. Thấy PV, chị Nguyệt gật đầu chào rồi cùng chúng tôi lên đường.

Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức) cách bệnh viện huyện khoảng 10km. Sau nhiều lần rẽ phải, trái, hỏi thăm cả chục lần, phải khó khăn lắm, chúng tôi mới tìm được đến đội 5. Vừa đến đầu làng, bác Nguyễn Văn Lợi (trưởng đội 5) đã nhận ra chị Nguyệt. Bác vẫy chúng tôi vào quán nước nhà mình nói chuyện. Vừa ngồi xuống, bác Lợi đã động viên chị Nguyệt: "Người dân nơi đây cảm ơn cô lắm. Nhờ có cô thì cái hành động lừa đảo của bệnh viện mới bị lật tẩy. Nếu không có người đứng lên tố cáo, không biết chúng nó còn làm ăn theo kiểu “giết người” đến bao giờ".


Anh Nguyễn Văn Vũ bàng hoàng khi kết quả xét nghiệm của con mình
trùng với một bệnh nhân tâm thần.

Khi chúng tôi hỏi đường vào nhà anh Nguyễn Công Thụ, ông Lợi vui vẻ dẫn vào ngay. Bác trưởng đội 5 nhíu mày bảo: "Anh Thụ bị bệnh tâm thần từ lâu rồi, gia đình luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã. Không ngờ bọn nó (bác sĩ ở bệnh viện huyện) còn nhẫn tâm lừa đảo, kiếm tiền trên thân xác người tâm thần. Đúng là hết thuốc chữa rồi". Con đường đất vào nhà anh Thụ ngoằn ngoèo, nhếch nhác, tràn ngập ổ trâu, ổ gà. Căn nhà cấp 4 thấp lè tè là nơi vợ chồng anh Thụ và hai đứa con chui ra chui vào. Hơn mười năm qua, tất cả gánh nặng mưu sinh đều đặt lên đôi vai của chị Nguyễn Thị Đoan (33 tuổi, vợ anh Thụ). Chị có một chiếc xe đẩy bán bánh mì ở chợ đầu thôn. Những lúc bệnh tình ổn định, chồng chị cũng có đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp vợ nuôi các con ăn học.

Anh Thụ, 40 tuổi, bị bệnh tâm thần đã 10 năm. Người đàn ông này vẫn thường xuyên đi khám, xét nghiệm trên bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Khi chúng tôi cho chị Đoan xem phiếu xét nghiệm của chồng chị trùng với hai đứa trẻ khác, người đàn bà này giật mình hoảng hốt. Chị Đoan bảo: Anh ấy bị bệnh tâm thần, chẳng lẽ các bác sĩ lại tàn nhẫn đến mức không xét nghiệm chính xác để điều trị cho anh khỏi hoàn toàn. Chồng tôi xét nghiệm định kỳ 4 tháng một lần ở bệnh viện huyện, không biết đã bao nhiêu lần họ lừa dối chúng tôi".

Chị Đoan thật thà: "Tất cả trông chờ vào y đức của các bác sĩ thôi. Chúng tôi là người dân làm ruộng, phun thuốc, bón lúa... thì còn tường chứ thông số xét nghiệm chắc họ có làm sai cũng không thể biết được. Đến giờ, thấy các bác sĩ làm ăn gian dối như vậy, chúng tôi chẳng còn biết tin vào ai".

Rời xã Cát Quế, chị Nguyệt tiếp tục dẫn chúng tôi đến xã Đức Thượng, nơi có hai người trùng thông số xét nghiệm huyết học với anh Thụ. Chị Nguyệt bảo, có hai cháu trai, một 3 tuổi, một gần 2 tuổi. Chuyện một người tâm thần trùng kết quả với hai cháu bé thì quả thật chưa thấy bao giờ. Đến thôn Nội, xã Đức Thượng, chúng tôi không quá khó khăn để tìm được đến nhà anh Nguyễn Văn Vũ (bố đẻ của cháu Nguyễn Đức Khải, SN 2012). Được biết, phiếu xét nghiệm trong tay chúng tôi là từ khi cháu Khải còn đang 11 tháng tuổi.

Sau khi chúng tôi đưa phiếu xét nghiệm có tên cháu Khải, anh Vũ ngẩn người như vừa phát hiện ra điều gì. Chúng tôi tiếp tục đưa phiếu xét nghiệm của anh Nguyễn Công Thụ và nói rằng đây là một bệnh nhân tâm thần, phản xạ tự nhiên, anh đứng dậy, mặt đỏ lừ. Hai tay run run cầm hai phiếu xét nghiệm, có lẽ anh chẳng thể ngờ được, con trai mình lại "trùng máu" với một bệnh nhân đã tâm thần hơn một thập kỷ. Anh Vũ lắc đầu, nén tiếng thở dài: "Họ nhẫn tâm đem cả sức khỏe, tính mạng của một đứa bé ra để kiếm tiền".

Ở dưới nhà, khi nghe thông tin về con trai mình, chị Nguyễn Thị Yến (SN 1989) bỏ dở việc chuẩn bị bữa trưa lật đật chạy lên. Khuôn mặt tái xanh, nước mắt rơm rớm, người mẹ này lay tay chị Nguyệt hỏi dồn: "Thế con em trùng máu với người tâm thần thì có làm sao không chị. Có lẽ chiều nay phải đưa cháu đi lên bệnh viện trung ương khám lại thôi". Được biết, thời điểm cuối năm 2012, khi cháu Khải được 11 tháng tuổi, thấy có biểu hiện bệnh tiêu chảy, vợ chồng chị Yến đưa con lên bệnh viện Hoài Đức khám. Sau khi lấy máu ở đầu ngón tay cháu Khải, một nhân viên nữ bảo chị Yến cứ đưa con lên phòng. Anh Vũ đứng ngoài đợi lấy phiếu xét nghiệm nhưng nhân viên này nói rằng sẽ chuyển trực tiếp lên khoa.

Uất hận, người dân "quây" bệnh viện

Theo thông tin mà PV nhận được, sau khi thông tin "nhân bản" hàng nghìn phiếu xét nghiệm huyết học của bệnh viện đa khoa Hoài Đức bị "bóc mẽ", mấy ngày qua, rất nhiều người đã đến đây để thể hiện sự phẫn nộ. Thỉnh thoảng lại có người đứng trước cửa bệnh viện chửi giám đốc và những người bị "tố" làm việc thất đức. Nói chuyện với PV, bà N. chủ quán nước sát ngay bệnh viện kể lại: "Những người đến đây chửi phần lớn là những bệnh nhân đã từng xét nghiệm ở đây. Tuy nhiên, cũng không ít người thấy quá phẫn nộ trước cách làm ăn gian dối, tàn nhẫn của bệnh viện nên đến đây mắng chửi cho hả dạ. Mấy ngày nay, tôi "rát tai" vì suốt ngày phải nghe những lời quát tháo của họ. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì trong một nghề đòi hỏi đạo đức hơn người nhưng các bác sĩ lại làm việc thất đức thì ai chẳng bức xúc. Họ đến đây không vào được bệnh viện nên chửi chán rồi cũng về. Thậm chí, hôm trước còn xảy ra cãi cọ giữa các "nạn nhân" và bảo vệ bệnh viện”.       

Bảo vệ người tố cáo vụ "nhân bản" xét nghiệm

Mới đây, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù; đồng thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích dũng cảm đấu tranh, tố cáo các hành vi sai trái, tiêu cực trong công tác quản lý, tổ chức khám - chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. UBND TP. giao công an TP. Hà Nội chủ động, khẩn trương, sớm có kết luận điều tra vụ án, đảm bảo khách quan, nghiêm minh đối với từng đối tượng, từng tập thể và cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với sở Y tế, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức và các đơn vị liên quan có biện pháp bảo vệ những người tố cáo không bị trù dập, trả thù. n đến số đường dây nóng của sở Y tế Hà Nội 043998 5765 để được trợ giúp.

 

Theo Nguoiduatin.vn

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
Thông tin mới vụ nhà xe giấu hơn 700 triệu đồng của khách bỏ quên

Thông tin mới vụ nhà xe giấu hơn 700 triệu đồng của khách bỏ quên

Tin trong ngày - 1 ngày, 2 giờ trước

Liên quan đến thông tin nhà xe khách Bảo Lâm chạy tuyến Mỹ Đình - Sơn La giấu hơn 700 triệu đồng của khách bỏ quên gây xôn xao dư luận, chiều Công an...

NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ sát hại: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý người 'ngáo đá'

NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh vợ sát hại: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý người 'ngáo đá'

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Tác hại của ma túy đá khiến nhiều người vô tội bỗng dưng trở thành nạn nhân của kẻ ngáo đá. Tình trạng lạm dụng loại ma túy này ngày càng tăng mạnh, gây...

Khởi tố đối tượng ngáo đá, sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Khởi tố đối tượng ngáo đá, sát hại NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Dòng sự kiện - 1 ngày, 5 giờ trước

Công an quận Hoàn Kiếm đã thực hiện khởi tố, bắt khẩn cấp đối tượng Dương Quang Bình (43 tuổi, ở ngõ 609 đường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để điều tra...

3 con giáp cẩn thận vướng họa thị phi, đề phòng tai bay vạ gió trong tháng 2 âm lịch

3 con giáp cẩn thận vướng họa thị phi, đề phòng tai bay vạ gió trong tháng 2 âm lịch

Đời sống số - 1 ngày, 6 giờ trước

Chỉ cần cẩn thận thì những con giáp sau đây sẽ bình an đi qua được thời điểm khó khăn là tháng 2 âm lịch năm Canh Tý 2020 này.

Lấy vợ thuộc 3 con giáp này đàn ông sẽ được nhờ cả đời, hạnh phúc trăm năm, đến 40 tuổi sẽ có khối tài sản kếch xù

Lấy vợ thuộc 3 con giáp này đàn ông sẽ được nhờ cả đời, hạnh phúc trăm năm, đến 40 tuổi sẽ...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Lấy được những con giáp này, đàn ông thật vô cùng may mắn, bởi đây là những con giáp có số vượng phu, giúp chồng giàu sang, phú quý.

K-ICM bị 'ném đá', quản lý truyền thông lên tiếng: 'Trước Sơn Tùng ra MV nào cũng bị kêu đạo nhái và kết quả ngày một thành công hơn'

K-ICM bị 'ném đá', quản lý truyền thông lên tiếng: 'Trước Sơn Tùng ra MV nào cũng bị kêu đạo nhái và...

Tin tức nhạc - 2 giờ, 47 phút trước

Dòng trạng thái bênh vực của người thuộc công ty ICM với anti-fan đang nhận phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Cố tình phanh cúc áo tạo dáng bá đạo trên xe ô tô, Hoa hậu Kỳ Duyên bị soi hớ hênh điểm nhạy cảm

Cố tình phanh cúc áo tạo dáng bá đạo trên xe ô tô, Hoa hậu Kỳ Duyên bị soi hớ hênh điểm...

Thời trang sao - 2 giờ, 57 phút trước

Sau sự cố này, Hoa hậu Kỳ Duyên có lẽ nên kiểm tra hình ảnh trước khi đăng trên trang cá nhân.

Cư dân mạng 'đào mộ' chia sẻ của Hoàng Touliver về bà xã Tóc Tiên, hóa ra đây là lý do nữ ca sĩ chọn anh

Cư dân mạng 'đào mộ' chia sẻ của Hoàng Touliver về bà xã Tóc Tiên, hóa ra đây là lý do nữ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Dù không phải lời ngôn tình nhưng đây lại là sự trân trọng mà Hoàng Touliver dành cho người phụ nữ đời mình.

Phản ứng khó hiểu của cô dâu khi đang theo chàng về dinh khiến dân mạng trổ tài thám tử

Phản ứng khó hiểu của cô dâu khi đang theo chàng về dinh khiến dân mạng trổ tài thám tử

Đời sống trẻ - 5 giờ, 32 phút trước

Đang cùng chú rể chuẩn bị vào hôn trường thì cô dâu bỗng nhiên dừng lại, đứng đơ một chỗ, chẳng nói chẳng rằng. Hành động bất ngờ, khó hiểu của cô dâu khiến...

Tóc Tiên lần đầu nói về đám cưới bí mật nhưng ai cũng biết: 'Chỉ muốn tiệc vui với bạn bè, không có bất kỳ ước lệ về nghi lễ'

Tóc Tiên lần đầu nói về đám cưới bí mật nhưng ai cũng biết: 'Chỉ muốn tiệc vui với bạn bè, không...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Nữ ca sĩ Tóc Tiên lần đầu chia sẻ về hôn lễ đơn giản, siết chặt an ninh và không rình rang với Hoàng Touliver.

Chồng thờ ơ, coi thường nhà ngoại, vợ tuyên bố: 'Từ nay tôi không còn nghĩa vụ phải hiếu thảo với nhà nội'

Chồng thờ ơ, coi thường nhà ngoại, vợ tuyên bố: 'Từ nay tôi không còn nghĩa vụ phải hiếu thảo với nhà...

Tâm sự - 5 giờ, 55 phút trước

Em với chồng lấy nhau là do được mai mối. Qua người quen giới thiệu, trong khoảng thời gian hẹn hò em thấy anh cũng nhiệt tình, tâm lý mà quan tâm săn sóc...

Trung Quốc cấm vận showbiz giữa đại dịch virus corona, Vương Phi cũng lao đao vì bị đồn viêm phổi

Trung Quốc cấm vận showbiz giữa đại dịch virus corona, Vương Phi cũng lao đao vì bị đồn viêm phổi

Chuyện làng sao - 5 giờ, 1 phút trước

Chính phủ Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp khống chế sự lây lan của virus corona. Trong khi đó, làng giải trí rộ tin đồn diva Vương Phi dính viêm phổi Covid-19 nên...

Những nhược điểm khi chọn mua nhà ở tầng cao! Nếu có ý định mua bạn nên biết trước những điều này

Những nhược điểm khi chọn mua nhà ở tầng cao! Nếu có ý định mua bạn nên biết trước những điều này...

Mẫu nhà đẹp - 6 giờ, 42 phút trước

Bây giờ ngày càng có nhiều nhà cao tầng, nhưng khi chúng ta mua nhà, chúng ta không được bỏ qua vấn đề nhược điểm khi ở nhà cao tầng.

Sao Việt nghẹn ngào trong đám tang NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Sao Việt nghẹn ngào trong đám tang NSƯT Vũ Mạnh Dũng

Chuyện làng sao - 6 giờ, 42 phút trước

Vợ con và nhiều sao Việt bật khóc khi nhìn nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng lần cuối.

Những kiểu cha mẹ càng về tuổi già, con cái càng muốn xa lánh, đặc biệt là người đầu tiên rất phổ biến!

Những kiểu cha mẹ càng về tuổi già, con cái càng muốn xa lánh, đặc biệt là người đầu tiên rất phổ...

Chăm con - 7 giờ, 37 phút trước

Mọi người đều biết rằng, nhiều cha mẹ hiện nay mong muốn khi con mình lớn lên sẽ hiếu thảo và chăm sóc cha mẹ, để có cuộc sống gia đình hòa thuận. Tuy...

Chịu chơi như Ngọc Trinh, đặt tô bánh canh giá 65 nghìn mà tiền ship tận… 145 nghìn

Chịu chơi như Ngọc Trinh, đặt tô bánh canh giá 65 nghìn mà tiền ship tận… 145 nghìn

Chuyện làng sao - 7 giờ, 38 phút trước

Tô bánh canh giá 65 nghìn mà tiền ship tận 145 nghìn, Ngọc Trinh vẫn đặt mua khiến anh tài xế vừa đi vừa nơm nớp lo bị 'bom hàng'.

Ly hôn thành công, cô gái Việt được bạn bè tổ chức cho tiệc mừng độc thân hoành tráng

Ly hôn thành công, cô gái Việt được bạn bè tổ chức cho tiệc mừng độc thân hoành tráng

Đời sống trẻ - 7 giờ, 38 phút trước

Rất nhiều người ủng hộ cách suy nghĩ lạc quan, hướng đến điều tốt đẹp của cô gái trong bữa tiệc mừng ly hôn đang gây xôn xao cộng đồng mạng mới đây.

Hậu scandal ảnh nóng, Văn Mai Hương trình làng bộ ảnh xinh như công chúa

Hậu scandal ảnh nóng, Văn Mai Hương trình làng bộ ảnh xinh như công chúa

Album ảnh sao - 7 giờ, 38 phút trước

Nữ ca sĩ cho thấy bản thân đã lấy lại thăng bằng trong cuộc sống và từng bước quay lại với khán giả.

Huyền Baby khoe ảnh cưới của bố mẹ, dân mạng bàn tán: Hóa ra xinh đẹp là có gen

Huyền Baby khoe ảnh cưới của bố mẹ, dân mạng bàn tán: Hóa ra xinh đẹp là có gen

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 38 phút trước

Đa phần dân mạng cho rằng, hot girl Huyền Baby được thừa hưởng nhiều nét đẹp từ mẹ.

Vợ và các con nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng khóc ngất bên linh cữu của chồng

Vợ và các con nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng khóc ngất bên linh cữu của chồng

VIDEO - 7 giờ, 39 phút trước

Chiều 20/2, đám tang của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng đã diễn ra tại Hà Nội. Đông đảo người thân, bạn bè, nghệ sĩ đến đưa tiễn đều không thể cầm được nước mắt...

'Tiểu thư' Tiên Nguyễn lộ cặp chân cùng body mũm mĩm

'Tiểu thư' Tiên Nguyễn lộ cặp chân cùng body mũm mĩm

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 46 phút trước

Hình ảnh mới nhất của em chồng Tăng Thanh Hà là Tiên Nguyễn khiến nhiều người bất ngờ.

Chồng bị khởi tố vì hiếp dâm vợ để níu kéo tình cảm

Chồng bị khởi tố vì hiếp dâm vợ để níu kéo tình cảm

Tin trong ngày - 8 giờ, 49 phút trước

Sau khi vợ viết đơn ly hôn và bỏ về nhà bố mẹ đẻ, người chồng ở Lạng Sơn đã nhiều lần đến nhà níu kéo nhưng bất thành nên đã dùng dao đe...

Đám cưới kín như bưng, hành trình yêu của Tóc Tiên và Hoàng Touliver cũng như phim hình sự

Đám cưới kín như bưng, hành trình yêu của Tóc Tiên và Hoàng Touliver cũng như phim hình sự

Chuyện làng sao - 8 giờ, 52 phút trước

Cặp đôi cố gắng giữ bí mật đến phút chót nhưng thực tế thì ai cũng biết họ là của nhau.

Ngô Kiến Huy rủ Jun Phạm đánh lẻ đi du lịch, tưởng thân nhưng phút cuối vẫn dìm đẹp nhau

Ngô Kiến Huy rủ Jun Phạm đánh lẻ đi du lịch, tưởng thân nhưng phút cuối vẫn dìm đẹp nhau

Chuyện làng sao - 9 giờ, 41 phút trước

Khoảnh khắc dìm hàng lẫn nhau của Thỏ Đen và Thỏ Trắng khiến ai nấy phải phì cười.

Bất ngờ với diện mạo hiện tại của diễn viên Quang Thảo

Bất ngờ với diện mạo hiện tại của diễn viên Quang Thảo

Chuyện làng sao - 9 giờ, 46 phút trước

Diễn viên Quang Thảo sở hữu mái tóc bạc khác xa với hình ảnh trước đây.