6 nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ và cách điều trị

Chủ nhật, 04/12/2016 17:06

Một đêm ngủ ngon giấc là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe. Hơn nữa, nó giúp bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả và thoải mái nhất.

Tất cả chúng ta cần có một giấc ngủ ngon, đặc biệt là những người đang mắc các bệnh mãn tính. Thiếu ngủ là rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, ung thư... Đây là lý do chính tại sao bạn nên thay đổi thói quen nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ, hoặc có thể áp dụng những phương pháp để cải thiện giấc ngủ vào ban đêm.

Dưới đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ:

1. Stress

Người bị stress luôn ngủ quá nhiều và không đúng khoa học, khiến họ bị mất ngủ vào ban đêm. Và điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề sức khỏe và cản trở sự phục hồi của cơ thể.

2. Nhức đầu

Mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Đau đầu khiến bạn mất ngủ (Ảnh minh họa)

Vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, nó gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh khiến bạn bị mất ngủ và đau đầu vào hôm sau.

3. Bệnh tiêu đường

Những triệu chứng của người bệnh tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của họ. Họ thường vừa đặt lưng lên giường là lại phải vào nhà vệ sinh hoặc toàn thân ngứa ngáy, buồn ngủ nhưng không thể ngủ được dẫn đến không được nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm. Ban ngày họ vô cùng buồn ngủ, mệt mỏi, tinh thần không tỉnh táo nên ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và học tập, đồng thời rất không có lợi cho việc điều trị bệnh.

4. Đau lưng

Mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Theo nghiên cứu ở các bệnh nhân bị đau lưng cho thấy rằng, đau lưng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Đau lưng gây mất ngủ tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể suy yếu nghiêm trọng.

5. Béo phì

Béo phì sẽ gây nên sự rối loạn trao đổi chất, khiến bạn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hãy cố gắng ăn uống khoa học và kết hợp tập thể dụng thường xuyên để bạn có một giấc ngủ ngon mỗi ngày.

6. Bệnh tim

Việc thiếu ngủ sẽ không trực tiếp gây ra những bệnh về tim mạch nhưng nó sẽ làm gia tăng những yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim. Mặc dù ở những người ngủ không đủ giấc vẫn chưa tìm thấy những bằng chứng về nguy cơ mắc bệnh tim nhưng những nghiên cứu trước đó đã chứng minh, mất ngủ sẽ làm gia tăng nồng độ hooc môn stress và những yếu tố gây ra viêm nhiễm, những chất này đều làm tăng nguy cơ đối với những mạch máu ở tim và não và cũng liên quan đến bệnh tiểu đường, huyết áp cao.

Và làm thế nào để bạn có một giấc ngủ ngon:

- Tạo một thói quen hằng ngày cho giấc ngủ: Hãy có những thời gian biểu cụ thể cho mỗi ngày hoạt động của bạn. Điều quan trọng là bạn phải loại bỏ hết những vấn đề trong cuộc sống ra khỏi đầu và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Nếu có thể, hãy tập yoga hoặc thiền.

- Tắm: Nghe có vẻ rất vô lý nhưng thực tế bạn chỉ cần thả mình trong dòng nước lạnh trước khi đi ngủ, cảm giác thoải mái sau đó sẽ khiến bạn buồn ngủ và ngủ ngon hơn rất nhiều.

Mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Tắm trước khi ngủ cũng là một giải pháp tốt để cải thiện giấc ngủ

- Uống nước: Ngoài việc nên uống một cốc nước mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, thì việc uống một cốc nước trước khi đi ngủ cũng vô cùng cần thiết. Nó sẽ khiến bạn buồn ngủ và duy trì năng lượng cho ngày hôm sau.

- Động lực: Tất cả những nguyên tắc, biện pháp sẽ không thể hoàn thành nếu bạn không có động lực. Hãy duy trì nó mỗi ngày, thực hiện và giấc ngủ ngon sẽ đến với bạn.

Mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Hãy duy trì động lực bất kể khi nào

Xem thêm : Thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ mà các bà mẹ nên quan tâm

>> Nhìn khuôn mặt đoán tình trạng sức khỏe cực chuẩn

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)

Xem thêm >>