Thứ bảy, 23/11/2024
Chuyện xưa kể rằng, một vị vua đã lưu lạc đến đây, có một người hầu tên Chanh giỏi tài nấu nướng. Vua quý nàng nên nàng bị các cung phi khác ghen ghét. Họ sàm tấu với vua rằng các món ăn dâng vua, nàng Chanh đều đã nếm qua trước. Vua quyết trị tội nàng.
Hay tin, sợ quá nên Chanh bèn trốn đi. Đến quãng vắng, nàng dừng lại nấu cơm ăn, cơm chưa chín thì nghe tiếng bước chân quân lính đang đuổi tới. Bỏ cơm, nàng liền chạy ra biển, khấn rằng: Nếu mình trong trắng, vô tội thì máu được biến thành nước biển Đông, tóc thành rễ dừa, vú mình biến thành trái bần, bắp đùi mình biến thành bắp dừa nước để suốt đời gắn bó với quê hương.
Dứt lời, nàng băng mình tự tử. Từ đó vùng đất này gọi là Bay sao (nghĩa là cơm sống). Dân gian gọi trại mãi thành Bãi Xàu như ngày nay.
Món bò nướng ngói
Xác nàng trôi ra vàm, dân gian quen gọi là Beam Neang Chanh, đọc trại thành Vàm Mỹ Thanh. Dân chúng vớt xác nàng chôn ở Vĩnh Châu, nay hãy còn mộ.
Cụ Vương Hồng Sển trong Tự vị tiếng Việt miền Nam có kể chuyện rằng: "Ngày trước vùng đất này hoang vu, cỏ mọc thành tinh, rắn đồng biết gáy có một anh chàng nông dân ra vườn hoang gặp ổ rắn. Anh lượm trứng rắn về nấu rồi đem số trứng hấp định bụng sẽ có bữa ăn ngon lành. Vì thế, anh mời bạn bè đến, trong lúc chờ cơm chín, anh kể chuyện lượm được trứng rắn cho mọi người nghe.
Chuyện hết, cơm chưa chín, bỗng đâu cây cối chuyển động ầm trời, gió cuốn bụi bay mù đất, mọi người bỏ chạy tán loạn. Khi trận cuồng phong đã qua, mọi người trở lại thì nồi cơm còn sống đổ hết nước. Đặc biệt số trứng rắn mất dạng. Người ta tin rằng rắn chúa về biết số trứng của mình bị mất nên bò đi tìm. Trận gió lốc ấy là do nó gây nên. Mọi người ăn vội cơm sống vì sợ rắn trở lại lần nữa".
Như vậy, các cách giải thích tuy có khác nhau nhưng dân gian lại tương đồng khi cho rằng Bãi Xàu bắt nguồn từ tiếng Khmer bay sao nghĩa là cơm sống.
Dừng chân bên đường, người phương xa đã nghe đâu đó vẳng lên câu hò ngọt lịm:
Mời anh về xứ Mỹ Xuyên/ Ăn bò nướng ngói thắm duyên Bãi Xàu.
Từ lâu bà con ở đây nuôi bò để lấy sức kéo. Thịt bò cũng đã trở thành nguyên liệu chính chế biến nhiều món ăn như bò kho, bò xào khổ qua, bò nhúng giấm,... nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là bò nướng ngói, món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách gần xa.
Tên gọi món ăn bắt nguồn từ cách thức chế biến ra nó. Nguyên thủy, người ta dùng miếng ngói cong âm dương bằng đất nung để nướng thịt bò. Dần về sau người ta thay bằng một miếng kim loại trắng sáng bằng thiếc dày tráng inox như cái xẻng đào đất, vì thế có người còn gọi là bò nướng xẻng.
Người ta chọn thịt bò nạc loại ngon để thật ráo, xắt mỏng từng miếng vừa phải rồi ướp bột ngọt, đường, ít muối, đặc biệt phải có sả băm nhuyễn, rắc thêm ít hột đậu phộng rang đã làm sạch vỏ.
Món bò nướng xẻng
Thịt bò dù nướng ngói hay nướng xẻng đều vừa nướng vừa ăn. Trên bàn, người ta bày thêm ít bún, bánh tráng. Rau sống chuẩn bị đầy đủ các loại khế, khóm, chuối chát, rau thơm, rau diếp cá, cải xà lách. Nước chấm cũng thật công phu: người ta gọt khóm rồi bằm nát, sả bằm nhuyễn (có người để sống, có người phi sả trên chảo dầu cho vàng thơm) rồi cho vô chén trộn đều. Nếu khóm ngọt thì thêm ít nước cốt chanh, bột ngọt, ớt xắt. Nước chấm chủ đạo là nước mắm nêm cho vào pha sền sệt.
Khi ăn thì bắt lò than cháy rực lên giữa bàn, để miếng ngói hoặc miếng xẻng lên trên hơi nghiêng một chút, phía dưới của đầu thấp hơn để một cái chén không để hứng nước mỡ thừa chảy xuống. Miếng ngói nóng thì rưới mỡ heo thắng hoặc dầu ăn lên rồi để thịt bò lên nướng. dùng đũa trở thịt qua lại mấy lần là thịt chín.
Lấy một miếng bánh tráng gói rau, bún cùng miếng thịt bò đang nóng chấm nước mắm khóm sẽ có được miếng ăn hấp dẫn, cái ngọt của thịt, vị béo của mỡ, đậu phộng; vị chát của chuối sống, chua của khế, khóm; vị mặn cay và thơm của mắm nêm, tất cả dấy lên hương vị mặn nồng.
Món ăn vừa thể hiện sự kết hợp độc đáo sáng tạo của người bình dân, vừa phảng phất không khí của cha ông tự ngày mở cõi vọng về.
Hôm nay chúng ta hãy cùng nấu cơm theo cách mới. Chỉ với cách kết...
Địa chỉ ăn ngon - 1 ngày, 2 giờ trước
Theo những đầu bếp dày dạn kinh nghiệm, có một số mẹo nhỏ mà bạn cần lưu ý để tạo ra những miếng khoai tây chiên hoàn hảo.
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày trước
Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn. Dưới đây là công thức pha nước chấm chuẩn...
Địa chỉ ăn ngon - 2 ngày, 5 giờ trước
Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon - 3 ngày, 21 giờ trước
Nếu trong nhà bạn đang có những quả chuối chín thừa, hãy làm ngay những món ăn vặt cực cuốn dưới đây nhé!
Địa chỉ ăn ngon - 4 ngày, 19 giờ trước
Nếu bạn muốn món tráng miệng cho bữa trà chiều, bạn có thể tự làm món tráng miệng tuyệt vời, giòn bên ngoài và mềm bên trong.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 1 phút trước
Ca sĩ Thủy Tiên đã xuất hiện tại một sự kiện thời trang nhưng lại không tương tác với ai.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước
Trước khi đến với Uông Phong, Chương Tử Di từng hẹn hò với MC nổi tiếng Táp Bối Ninh.
VIDEO - 1 giờ, 17 phút trước
Trong lúc tiến về khu vực chụp ảnh cùng nhà thiết kế, tà váy quá dài và không có điểm cắt xẻ đã khiến Hoa hậu Ý Nhi bị vấp, suýt té ngã. Trang...
VIDEO - 1 giờ, 26 phút trước
Mai Thảo Linh diện một chiếc váy lụa với phần thiết kế yếm đào đầy quyến rũ. Trang phục giúp cô khoe trọn đôi vai thon gầy, lưng trần mịn màng cùng làn da...
Yêu - 2 giờ, 32 phút trước
Ngoại tình là sai trái, nhưng một số kiểu phụ nữ vẫn có sức hút đặc biệt khiến đàn ông dễ dàng vượt qua ranh giới đạo đức. Dưới đây là bốn kiểu phụ...
Đời sống số - 2 giờ, 52 phút trước
Theo quy định thì kể từ ngày 01/01/2025, tất cả App Ngân hàng sẽ không được có chức năng ghi nhớ mật khẩu khi truy cập.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 24 phút trước
Tin sao Việt hot nhất ngày 23/11/2024: Khung ảnh Quỳnh Nga tươi rói ngồi giữa tình cũ và tình mới tin đồn lập tức khiến cõi mạng xôn xao. Mới đây, Thuỷ Tiên bất...
Phong thủy - 3 giờ, 40 phút trước
Để bài trí không gian nhà cửa thoáng mát và hợp phong thủy, bạn hãy cùng tham khảo những điều cấm kỵ sau đây.
Chăm con - 3 giờ, 41 phút trước
Trên thực tế, một đứa trẻ có trở thành một đứa trẻ thành công hay không một mặt còn phụ thuộc vào yếu tố tài năng, việc chăm chỉ học tập cũng rất quan...
Kiến thức - 3 giờ, 41 phút trước
Người ta thường nói tình yêu cần sự chung thủy, nhưng trong cuộc sống đầy cám dỗ, liệu ai có thể giữ vững trái tim mình? Có những người sinh ra đã cuốn hút,...
Thời trang + - 3 giờ, 41 phút trước
Trên thực tế, quần áo đẹp rất đa dạng, tức là có sự lựa chọn nhiều cách kết hợp khác nhau cho dù đã ở tuổi 50, 60.
Kiến thức - 3 giờ, 41 phút trước
Kem đánh răng không chỉ để làm sạch răng mà còn là "vũ khí bí mật" cho đôi chân! Bạn đã thử bôi kem đánh răng vào kẽ chân chưa? Công dụng bất ngờ...
Đời sống số - 5 giờ, 47 phút trước
Hôm nay chúng ta hãy nói về những con giáp càng già càng giàu hơn. Họ đơn giản là những người chiến thắng trong cuộc sống!
Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 53 phút trước
Người xưa có câu: Mùa đông ăn cá diếc, mùa hè ăn cá chép! Cá chép vào mùa thu đông không chỉ béo, thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất...
Kiến thức - 5 giờ, 54 phút trước
Mọi người đều biết rằng cà chua có hàm lượng vitamin C rất cao. Ăn cà chua đúng cách có thể có tác dụng làm đẹp. Không những vậy, ăn cà chua hợp lý...
Kiến thức - 5 giờ, 55 phút trước
Khi nói đến hải sản, đặc biệt là tôm tôi tin rằng nhiều người thích chúng. Cho dù hấp, xào hay chế biến thành nhiều món khác nhau, tôm luôn có thể chinh phục...
Kiến thức - 5 giờ, 5 phút trước
Đứng trước câu hỏi: 'Khi nào đánh thuế bất động sản thứ 2?', phía chuyên gia đã đưa ra dự báo về thời điểm cụ thể.
Kiến thức - 5 giờ, 19 phút trước
Cụm từ bốc bát họ khá phổ biến hiện nay liên quan đến hình thức cho vay, hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, nghe thì dễ hiểu nhưng chưa phải ai cũng hiểu đúng...
Kiến thức - 6 giờ, 33 phút trước
Ngày nay, chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống bất cẩn trong cuộc sống nên ngày càng gây ra nhiều “căn bệnh giàu...
Kiến thức - 6 giờ, 38 phút trước
Khoai lang, một loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và có hương vị độc đáo, luôn được yêu thích trên bàn ăn hàng ngày của chúng ta. Nhưng bạn đã biết cách hấp...