Năm 2014: Hãy nhìn vào túi mình để quyết định bỏ tiền vào cửa nào?

09:12 09/02/2014

Như vậy, chúng ta đã đi qua một năm khó khăn. Sự định hướng và điều hành đúng đắn đã mang lại những kết quả khả quan cho cả năm. Môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục được ổn định.

Năm 2013, tăng trưởng GDP vẫn ở mức thấp, lạm phát, lãi suất tuy giảm nhưng chủ yếu do tình trạng đình đốn chứ chưa phải kiểm soát tốt, bởi sau thời kỳ tăng cao, kinh tế suy giảm thì lạm phát sẽ xuống. Sản xuất đình đốn, cầu tiêu dùng giảm, đương nhiên lạm phát sẽ giảm. Việt Nam vẫn phải đối mặt với những khó khăn liên quan đến nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp chưa thể tiếp cận được tín dụng. Có thể 2 hoặc 3 năm nữa kinh tế mới phục hồi, tức là năm 2014 vẫn tiếp tục khó khăn. 

Với tất cả những nhận định có cả lạc quan lẫn khách quan như vậy, câu hỏi: Đầu tư vào đâu có lợi nhuận cao là một câu hỏi khó. Bởi vì để trả lời câu hỏi này cần phải có rất nhiều dữ liệu: Vốn của ai? Dài hạn hay ngắn hạn? Điều kiện tiếp cận cơ hội đầu tư? Năng lực của chủ đầu tư? Không thể xui một ông nông dân vừa có mấy tỷ đồng đền bù đất tham gia thị trường chứng khoán cũng như xui một ông đang làm nương trên Tây Bắc đi vay để đầu tư mua nhà ở TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, khác với những chuyên gia kinh tế, chúng tôi thử đi tìm cả những thuận lợi và cả những rủi ro của 5 kênh đầu tư truyền thống trong năm 2014, để các nhà đầu tư tùy theo điều kiện của mình mà lựa chọn. 

Cay đắng với vàng

Chỉ mới cách đây một năm, vàng là nơi trú ẩn sinh lời ổn định nhất của mọi nguồn vốn. Tuy nhiên đến nay kênh này không còn là bất khả xâm phạm. Trong năm 2013 giá vàng đã sụt giảm gần 30%, so với đầu năm 2013 mỗi lượng vàng mất 12 triệu đồng, thổi bay hàng trăm nghìn tỷ đồng giá trị của toàn bộ số vàng dự trữ trong dân. Theo dự báo của các tổ chức và định chế tài chính thế giới, giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục giảm. Trong nước, thị trường sẽ tiếp tục được quản lý chặt chẽ. Vì vậy, “sóng” vàng sẽ ít có khả năng xảy ra. Có lẽ ngay trong năm 2014, chúng ta sẽ chỉ còn giao dịch vàng trang sức như hầu hết các nước trên thế giới, còn lĩnh vực vàng miếng đành phải nhường cho NHNN.

Nhưng như vậy cũng không có nghĩa là đầu tư vào vàng không còn cơ hội sinh lời. Mặc dù cả năm 2013 vàng liên tục xuống giá, nhưng chỉ trong mấy ngày đầu năm 2014, giá vàng đã từ 34 triệu đồng vọt lên 35 triệu đồng một lượng. Như vậy sóng to không có, nhưng sóng nhỏ và ngắn hạn vẫn còn. Mặt khác, theo một giảng viên kinh tế: Vàng chung cuộc vẫn là vàng. Anh ta có dự trữ 10 lượng vàng và dẫu vàng xuống giá, anh ta vẫn còn nguyên 10 lượng vàng. Và anh ta có một kết luận: Nếu không nhằm mục đích sinh lợi ngắn hạn thì không có kênh nào dự trữ tốt hơn vàng. Và nếu như cứ mỗi tháng tiết kiệm được 3-4 triệu thì vẫn nên mua vàng. Nhưng theo quan điểm của tôi, vào thời điểm này, để đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, tốt nhất tránh xa vàng.

Những đồng tiền xanh đã bạc

Vào thời tiền đồng mất giá ào ào, ngoại tệ, mà cụ thể là đồng USD cũng được coi là kênh đầu tư hiệu quả, chắc chắn. Nhất là với một nền kinh tế có cán cân thanh toán tổng thể luôn âm, cán cân thương mại luôn nhập siêu, những cơn sốt xanh, những đợt tăng lãi suất huy động ngoại tệ bất thình lình đã đem lại lợi nhuận cũng như uy tín cho những ai đầu tư vào đồng bạc xanh 100 USD. Nhưng thời ấy cũng đã xưa. Giá USD trong hơn 10 tháng qua chỉ tăng 1,14%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát, nếu cộng thêm lãi suất gửi tiết kiệm bằng USD (1,25%/năm) tính cho 10 tháng được khoảng 1,04%, thì tổng cộng cũng chỉ được 2,08%, thua xa so với lãi suất tiết kiệm tiền đồng dẫu thấp cũng còn hơn 7%/năm.

Với tình thế cán cân thanh toán tổng thể năm 2013 thặng dư gần 2 tỷ USD và dự báo năm 2014 tiếp tục thặng dư, cán cân thương mại xuất siêu, dự trữ ngoại hối của nước ta đang ở mức kỷ lục, dự báo năm 2014 tỷ giá ngoại tệ có tăng cũng khó quá 2%. Đầu tư vào ngoại tệ dẫu có chắc chắn không lỗ nhưng lợi nhuận quá thấp.

Bất động sản đang bất động

Mặc dù 2013 là một năm tồi tệ của bất động sản khi thị trường đóng băng, một loạt các nhà đầu tư đi tù, rất nhiều nhà đầu tư phá sản, trốn nợ lang thang, nhưng một số chuyên gia vẫn cho rằng so với các thị trường đầy rủi ro khác như vàng hay chứng khoán thì bất động sản vẫn là một kênh đầu tư sinh lời khá tốt trong năm 2014.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam (Công ty môi giới và đầu tư bất động sản) đã nói trên báo chí: Nếu có tiền nhàn rỗi, người dân Việt Nam nên đầu tư vào bất động sản bởi tại thời điểm cuối năm 2013 so với cách đây 12 tháng thị trường bất động sản đã rõ ràng hơn rất nhiều với tổng lượng giao dịch những tháng cuối năm 2013 tăng đến 50% so với quý trước. Nếu có 1 triệu USD, tôi chắc chắn sẽ mua nhà ở Việt Nam chứ không dốc tiền vào các kênh đầu tư rủi ro như thị trường vàng hay chứng khoán. 

Tuy nhiên, chỉ nên đầu tư vào bất động sản khi chắc chắn tiền đó là của mình và không có nhu cầu kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Có nghĩa là nếu đầu tư vào bất động sản, đừng hy vọng có lời trong năm 2014, nhưng rất có thể vài năm nữa nhà đầu tư sẽ có lời, còn nếu chậm nữa, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận của khoản đầu tư này. 

Thị trường chứng khoán đang tăng tốc

Ads

Năm 2013, trên thị trường chứng khoán (TTCK), Vn-Index tăng hơn 22%, HNX-Index lên 19% sau 12 tháng trở thành một trong những sự kiện kinh tế nổi bật nhất của năm 2013. Sự gia tăng của các chỉ số chứng khoán trong năm 2013 đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có độ phục hồi mạnh nhất thế giới. Sự tăng trưởng đó, chủ yếu dựa trên mặt bằng giá chứng khoán đã quá thấp trước đó, trong khi nền tảng của doanh nghiệp không tồi hơn. Chính sự kỳ vọng về việc các doanh nghiệp ở thời điểm khó khăn nhất là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường. Dự báo của các chuyên gia cho thấy, năm 2014, các chỉ số Index còn có thể tăng thêm được khoảng 15% nữa. 

Tuy nhiên cá nhân tôi không dám khuyên các nhà đầu tư bỏ tiền vào TTCK. Không phải chỉ vì có đến vài chục doanh nghiệp niêm yết đã phải rời khỏi thị trường, cũng không phải có đến gần 100 công ty chứng khoán làm ăn thua lỗ đang bên bờ vực phá sản. Không nên đầu tư vào TTCK bởi TTCK hiện nay thiếu minh bạch. Các “đội lái”, “tổ lái” tung hoành 2 sàn làm giá lộ liễu, nhai sống các nhà đầu tư nhỏ mà không ai làm gì được. Không thể chấp nhận một doanh nghiệp nợ gấp mấy lần vốn, tài sản âm mà chỉ trong một tháng giá cổ phiếu tăng tới 300-400% để rồi nửa tháng sau lại về nghĩa địa cũ. Không và không nên vào khu rừng đầy “thú dữ” này nếu không được trang bị kiến thức và vũ khí tốt hoặc không là bạn của… “thú dữ”.

Gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng?

Dĩ nhiên Thống đốc NHNN cũng là một chuyên gia kinh tế. Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” trên VTV1 đầu năm, cũng khẳng định năm 2014, gửi tiền vào ngân hàng vẫn là một kênh an toàn và hiệu quả nhất. Với lãi suất tiền gửi trung bình khoảng trên 7%/năm, lạm phát được duy trì cho năm 2014 khoảng 7%, có thể nói, gửi tiết kiệm ở ngân hàng người có tiền không lỗ. Không lỗ, không có nghĩa là có lợi nhuận. Vì vậy nếu coi đây là một kênh đầu tư thì không đúng một chút nào. Thêm nữa, nếu người dân đổ xô vào gửi tiền ngân hàng, không có luồng tiền đi vào sản xuất kinh doanh, sẽ không giúp tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Đây chỉ là cách bảo toàn đồng tiền trong bối cảnh chưa tìm được kênh đầu tư hiệu quả, hoặc không biết đầu tư để tạo ra lợi nhuận. 

Vậy có thể nói kênh đầu tư tốt nhất là đầu tư vào sản xuất kinh doanh (SXKD), thu lợi nhuận cao hơn. Dĩ nhiên đầu tư vào SXKD thì năm 2014 kinh tế còn khó khăn, và cũng không ai chắc là không gặp rủi ro. Có chấp nhận đầu tư rủi ro hay không, đó là sự cân nhắc của mỗi người. Tuy nhiên với sự cẩn trọng, tập trung vào sở trường của mình, không tham mở rộng vội vàng với một đội ngũ quản trị giỏi, những khoản đầu tư vào SXKD vốn rủi ro có thể sẽ là mang lại khoản lợi nhuận rất cao.

Câu cuối cùng của tôi là: mỗi người nên nhìn vào túi tiền của mình, suy nghĩ về mục tiêu đầu tư của mỗi cá nhân để biết mình nên đầu tư vào đâu.

Theo Anninhthudo.vn
Lần đầu mới thấy món quà từ thiện “có một không hai” của vợ chồng doanh nhân Phan Thị Mai và Hoàng Kim Khánh

Lần đầu mới thấy món quà từ thiện “có một không hai” của vợ chồng doanh nhân Phan Thị Mai và Hoàng...

Doanh nghiệp - 06.09.2023

Với mong muốn lan tỏa ý thức phòng cháy chữa cháy trong cộng đồng, vợ chồng doanh nhân chủ TMV Mailisa đã tự tay chuẩn bị 969 bình chữa cháy, cùng 969 phần quà...

Nguyễn Minh Hồng: Từ ước mơ mức lương 1 triệu đến nữ doanh nhân có doanh thu 300 triệu đồng/tháng

Nguyễn Minh Hồng: Từ ước mơ mức lương 1 triệu đến nữ doanh nhân có doanh thu 300 triệu đồng/tháng

Doanh nghiệp - 18.08.2018

Với cô gái Nguyễn Minh Hồng, mọi điều đều có thể. Chỉ cần có ước mơ và khát vọng - người phụ nữ không ít lần tuyệt vọng ấy đã làm nên những thành...

Có nốt ruồi ở 4 vị trí này, bạn sẽ có cuộc sống như ông hoàng, bà chúa

Có nốt ruồi ở 4 vị trí này, bạn sẽ có cuộc sống như ông hoàng, bà chúa

Kiến thức - 21.10.2016

Sau đây là vị trí những nốt ruồi phú quý mang lại may mắn, giàu có.

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Kiến thức - 18.09.2016

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Làm sao - 15.08.2016

Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.

Năm 2025, mức tiền thưởng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng là bao nhiêu?

Năm 2025, mức tiền thưởng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng là bao nhiêu?

Kiến thức - 6 giờ, 43 phút trước

Bạn đọc hỏi: Mức tiền thưởng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng năm 2025 là bao nhiêu?

Đối tượng duy nhất này được tăng lương rất cao sau khi tăng lương hưu 15% từ tháng 7/2025, là ai?

Đối tượng duy nhất này được tăng lương rất cao sau khi tăng lương hưu 15% từ tháng 7/2025, là ai?

Kiến thức - 6 giờ, 58 phút trước

Một số người nghỉ hưu trước năm 1995 tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 75/2024/NĐ-CP nếu sau khi tăng lương hưu 15% mà đối tượng đó vẫn hưởng lương hưu dưới 3.500.000 đồng/tháng....

Những người ít có khả năng mắc ung thư thường có 6 đặc điểm này! Nếu bạn có, hãy mỉm cười thật nhẹ nhàng

Những người ít có khả năng mắc ung thư thường có 6 đặc điểm này! Nếu bạn có, hãy mỉm cười thật...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 12 phút trước

Dù y học hiện đại đã có nhiều tiến bộ, vẫn còn không ít loại ung thư mà con người chưa thể khống chế hoàn toàn. Điều khiến mọi người tò mò nhất chính...

Dừng xe mặc áo mưa khi đang đi trên đường có thể bị phạt đến 5.000.000 đồng nếu rơi vào trường hợp này

Dừng xe mặc áo mưa khi đang đi trên đường có thể bị phạt đến 5.000.000 đồng nếu rơi vào trường hợp...

Kiến thức - 6 giờ, 27 phút trước

Người dừng xe mặc áo mưa phải tuân thủ các quy tắc dừng, đỗ xe. Nếu không, sẽ bị xem là hành vi vi phạm và có thể bị xử phạt hành chính lên...

Bài văn viết về bố vỏn vẹn chỉ 4 câu nhưng đạt điểm 9, lời phê của thầy giáo khiến ai nấy đều xúc động

Bài văn viết về bố vỏn vẹn chỉ 4 câu nhưng đạt điểm 9, lời phê của thầy giáo khiến ai nấy...

Kiến thức - 7 giờ, 33 phút trước

Chỉ vỏn vẹn có 4 câu nhưng bài văn được chấm 9 điểm. Không những vậy, thầy giáo còn để lại lời phê: 'Không biết phê gì nữa!'

Mạng xã hội 'dậy sóng' trước đoạn clip Hòa Minzy cover bản hit trăm triệu view của...

Giáo viên chủ nhiệm lâu năm tiết lộ: 4 kiểu gia đình này thường sẽ có con học giỏi đứng đầu lớp

Giáo viên chủ nhiệm lâu năm tiết lộ: 4 kiểu gia đình này thường sẽ có con học giỏi đứng đầu lớp...

Tin trong ngày - 7 giờ, 43 phút trước

Là giáo viên chủ nhiệm nhiều năm, tôi nhận thấy những học sinh giữ vững thành tích học tập tốt thường đến từ những gia đình có đặc điểm chung.

Phạt nặng lên tới 20.000.000 đồng đối với trường hợp chủ xe này khi giao xe máy cho người khác

Phạt nặng lên tới 20.000.000 đồng đối với trường hợp chủ xe này khi giao xe máy cho người khác

Kiến thức - 7 giờ, 58 phút trước

Chủ xe máy cần nên lưu ý khi giao xe cho người khác.

Người có bằng lái xe quốc tế có được sử dụng tại Việt Nam hay không?

Người có bằng lái xe quốc tế có được sử dụng tại Việt Nam hay không?

Kiến thức - 7 giờ, 5 phút trước

Nếu có giấy phép lái xe quốc tế thì phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam, người điều khiển phương tiện mới được phép tham gia...

Một ngôi làng nghèo nhưng có tới 33 tiến sĩ, nguyên nhân không đến từ phong thủy

Một ngôi làng nghèo nhưng có tới 33 tiến sĩ, nguyên nhân không đến từ phong thủy

Kiến thức - 7 giờ, 13 phút trước

Nằm giữa vùng núi nghèo hẻo lánh với khoảng 6.000 nhân khẩu, nhưng nơi đây lại được mệnh danh là 'làng tiến sĩ'.

Vì sao Bích Phương không công khai hẹn hò Tăng Duy Tân?

Vì sao Bích Phương không công khai hẹn hò Tăng Duy Tân?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 14 phút trước

Bích Phương và Tăng Duy Tân mãi không cho nhau danh phận khiến ai cũng tò mò nguyên nhân.

Cường Đô La bị chụp lén cùng các con, diện mạo cậu cả Subeo qua camera thường gây ngỡ ngàng

Cường Đô La bị chụp lén cùng các con, diện mạo cậu cả Subeo qua camera thường gây ngỡ ngàng

Chuyện làng sao - 7 giờ, 18 phút trước

Cường Đô La đưa 2 con đi cổ vũ cho anh cả Subeo thi đấu bóng chuyền.

Đối tượng này không được tăng lương hưu theo luật mới, lý do là gì?

Đối tượng này không được tăng lương hưu theo luật mới, lý do là gì?

Kiến thức - 7 giờ, 28 phút trước

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 sẽ chính thức có hiệu lực, không chỉ điều chỉnh các quy định về tuổi nghỉ hưu mà còn có những thay đổi...

Người xưa dặn: Nhà có 6 đặc điểm này là 'bạc phúc, mỏng lộc', càng ở lâu càng khổ, càng nghèo khó

Người xưa dặn: Nhà có 6 đặc điểm này là 'bạc phúc, mỏng lộc', càng ở lâu càng khổ, càng nghèo khó...

Phong thủy - 8 giờ, 42 phút trước

Ngôi nhà có 6 đặc điểm này càng ở lâu càng dễ gặp bất lợi, mọi người nhớ chú ý.

Tỉnh là 'siêu thủ phủ công nghiệp miền Bắc' sau sáp nhập dẫn đầu về FDI, xếp trên cả địa phương giàu nhất Việt Nam

Tỉnh là 'siêu thủ phủ công nghiệp miền Bắc' sau sáp nhập dẫn đầu về FDI, xếp trên cả địa phương giàu...

Tin trong ngày - 8 giờ, 57 phút trước

Sau khi sáp nhập với Bắc Giang, Bắc Ninh đã vươn lên vị trí số một cả nước về tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh, đạt hơn 4,5 tỷ USD....

Chỉ sau 3 ngày nữa, chủ xe ô tô bắt buộc phải làm điều này mới được qua trạm thu phí tự động không dừng

Chỉ sau 3 ngày nữa, chủ xe ô tô bắt buộc phải làm điều này mới được qua trạm thu phí tự...

Tin trong ngày - 8 giờ, 27 phút trước

Trường hợp không thực hiện điều này theo quy định thì phương tiện sẽ bị từ chối qua các trạm thu phí tự động không dừng (ETC).

Từ năm 2025, ai được nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng và được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế?

Từ năm 2025, ai được nhận trợ cấp 500.000 đồng/tháng và được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế?

Kiến thức - 9 giờ, 58 phút trước

Từ ngày 01/7/2025, một chính sách trợ cấp mới sẽ được triển khai, theo đó, những người từ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH)...

Công chức xã nghỉ việc hưởng trợ cấp theo Nghị định 178, có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Công chức xã nghỉ việc hưởng trợ cấp theo Nghị định 178, có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay...

Tin trong ngày - 9 giờ, 27 phút trước

Người đã đủ 20 năm trở lên thì không được rút bảo hiểm xã hội một lần, mà phải chờ đủ tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu hằng tháng.

Khi luộc thịt nên vớt hết bọt hay để nguyên? Chia sẻ của chuyên gia sẽ khiến nhiều người phải thay đổi thói quen nấu ăn

Khi luộc thịt nên vớt hết bọt hay để nguyên? Chia sẻ của chuyên gia sẽ khiến nhiều người phải thay đổi...

Làm sao - 10 giờ, 57 phút trước

Trong quá trình luộc thịt, nước sẽ bị sủi bọt rồi có lớp đục màu trắng nổi lên. Đại đa số mọi người vẫn cứ mặc định, bọt nổi lên là do thịt bẩn...

Loại gỗ trong thân chứa 'vàng thơm', giá 160 triệu đồng/kg: Luôn khan hiếm, đại gia nhiều tiền cũng không mua được

Loại gỗ trong thân chứa 'vàng thơm', giá 160 triệu đồng/kg: Luôn khan hiếm, đại gia nhiều tiền cũng không mua được...

Kiến thức - 10 giờ, 28 phút trước

Với hương thơm độc nhất và giá trị kinh tế khổng lồ, một loại gỗ quý đang được săn lùng trong ngành công nghiệp xa xỉ, được mệnh danh là "vàng thơm".

Những con giáp nào cần thận trọng vào Chủ Nhật, ngày 28 tháng 9, tức ngày mùng 7 tháng 8 âm lịch?

Những con giáp nào cần thận trọng vào Chủ Nhật, ngày 28 tháng 9, tức ngày mùng 7 tháng 8 âm lịch?...

Đời sống số - 11 giờ, 37 phút trước

Chủ nhật, ngày 28 tháng 9, tức ngày mồng 7 tháng 8 âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Ất Dậu và ngày Canh Tý. Trong môi trường này, con giáp nào nên...