Vụ nhà báo bị đốt: Ông Tâm có liên quan?

09:51 24/11/2011

Ông Nguyễn Văn Tâm có vai trò gì trong vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại hay chỉ đơn thuần là người thứ ba như kết luận điều tra và cáo trạng thể hiện...?

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Long An từng xác định ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội QLTT số 5 - Chi cục QLTT tỉnh Long An) có gọi điện thoại và nhắn tin nhiều lần cho bà Trần Thúy Liễu, trong đó có cả việc ông Tâm đến gặp, chỉ bà Liễu cách khai để đối phó với CQĐT. Nhưng những tình tiết khác lạ này không hề được đề cập trong kết luận điều tra lẫn cáo trạng. Nội dung những lá thư tay bà Liễu gửi ông Tâm cũng không được nhắc đến…

Đơn giản là người thứ ba (?!)

Trong kết luận điều tra của CQĐT cũng như cáo trạng của VKSND tỉnh Long An, tên ông Nguyễn Văn Tâm được nhắc đến một lần trong kết luận điều tra và 3 lần trong cáo trạng, với tư cách là người thứ ba khiến tình cảm vợ chồng nhà báo Hoàng Hùng rạn nứt. Vai trò của ông Tâm trong vụ án này chỉ được thể hiện đơn giản như xuất phát từ việc bà Liễu có quan hệ tình dục, có thai với ông Tâm, nhiều lần cùng ông Tâm qua Campuchia đánh bạc, ông Hoàng Hùng đã ghen tuông và đánh bà Liễu.

Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, trong một báo cáo gửi Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Long An, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh này cho biết ông Tâm có các sai phạm: Nhiều lần đi cùng bà Liễu đến các nhà nghỉ và tại nhà riêng của bà Liễu để quan hệ tình dục; nhiều lần qua Campuchia đánh bạc; giao khăn lạnh và nhận tiền ở các quán trên địa bàn ông Tâm phụ trách, đổi lại, các quán này sẽ không bị kiểm tra hành chính.

Trần Thúy Liễu,nhà báo,nhà báo hoàng hùng,sát hại,nguyễn văn tâm
Những lá thư tay của bà Liễu gửi cho ông Tâm

Đặc biệt, sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị đốt, ông Tâm thường xuyên liên lạc với bà Liễu, đến nhà bà Liễu 2 lần để động viên, hướng dẫn bà Liễu cách trình bày đối phó với CQĐT, dặn bà Liễu cứ an tâm giữ gìn sức khỏe, đừng sợ, công an muốn bắt phải có chứng cứ, nếu không thì phải bồi thường. Chính vì vậy, bà Liễu đã chậm ra tự thú, gây khó khăn cho công tác điều tra. Làm việc với CQĐT, ông Tâm cũng đã thừa nhận có gọi điện, nhắn tin và đến nhà bà Liễu 2 lần sau khi vụ án xảy ra.

Một điều đáng lưu ý là theo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Long An, trong công văn số 376/CV-CAT (PC45) ngày 20-5-2011 của công an tỉnh này đã xác định: “Nguyễn Văn Tâm có biểu hiện che giấu tội phạm…”. Tuy nhiên, trong các kết luận điều tra lẫn cáo trạng lại không hề có một chữ đề cập chi tiết này, dù là để phủ định.

“Bỏ quên” 1.000 tin nhắn và những lá thư tay bất thường

Quá  trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An xác định trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12-2010 đến cuối tháng 1-2011, ông Tâm đã liên lạc (gọi và nhắn tin) cho bà Liễu hơn 1.000 lần. Hai thời  điểm quan trọng nhất của vụ án là ngày 18-1 và 19-1 (trước và sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại), qua xác minh, ông Tâm đã gọi và nhắn cho bà Liễu khoảng 16 lần (ngày 18-1, có cả cuộc gọi lúc 5 giờ sáng) và 17 lần (ngày 19-1).

Trước khi bà Liễu đi tự thú vào khoảng 21 giờ ngày 20-2, ông Tâm cũng có  liên lạc với bà Liễu nhiều lần. Chính ông Tâm cũng thừa nhận từ khi sự việc nhà báo Hoàng Hùng bị đốt, “mỗi ngày tôi thường điện thoại hoặc nhắn tin một lần để hỏi thăm tình hình sức khỏe Hoàng Hùng và động viên Liễu”.

Trả lời báo chí thời điểm đó, CQĐT cho rằng khi xác định được nội dung các cuộc gọi cũng như  tin nhắn giữa ông Tâm với bà Liễu sẽ có những cứ liệu quan trọng để điều tra rõ ràng thêm vụ án. Trong đó, sẽ xác định ông Tâm có liên quan gì đến việc bà Liễu sát hại chồng.

Vấn đề đặt ra là, xác định được cuộc gọi và tin nhắn vào thời điểm đó chắc chắn sẽ không mấy khó khăn để CQĐT nắm bắt được nội dung cuộc trao đổi giữa bà Liễu và ông Tâm. Vậy CQĐT có tiến hành xác minh hay không? Xác minh như thế nào? Kết quả ra sao? Vì sao tình tiết quan trọng này không được đề cập trong kết luận điều tra lẫn cáo trạng?

Một số thư tay bà Liễu viết gửi ông Tâm (theo lời của cháu Nhung với CQĐT) trước khi tự thú có dấu hiệu thông cung, không đơn giản là những lá thư thể hiện mối quan hệ tình cảm ngoài luồng giữa ông Tâm và bà Liễu, cũng không được đề cập. Xin trích đăng lại một số nội dung như sau: “Nó điều tra A (anh - PV) sao rồi? Trả  lời ghi giấy em biết. Anh không nói e (em - PV) cho vay ai hết nhé (…). Để nó điều tra hướng khác. Nó hỏi ngày em với anh điện thoại bao nhiêu lần? Nó đang nghi em thương anh mà hại Hùng đó. Em quá mệt mỏi, dù cái gì em cũng không bỏ anh đâu. Điều tra em tới 8 giờ tối luôn. Anh mấy giờ? Hỏi em với anh có dính líu tình cảm, tiền? Em trả lời rồi, tôi không dính líu gì hết…”; “… Còn phần đất, em chưa chia tiền cho Hùng, cho nên anh dấu (giấu - PV) luôn, nhe. Khai ra nhiều nó lôi kéo người này, người kia mệt lắm. Nay mai em tính đất khác cho anh. Lúc đó Hùng không chịu bán, em nghĩ cất nhà em bán đại, cho nên em kêu anh không có nói mua bán đất đai hay tiền gì hết. Anh an tâm đi (…). Anh trả lời ghi giấy, bỏ trong bao thư nhe, gởi trước 12 giờ để em biết…”; “Em khai có mượn 150 nhưng trả bớt 120 rồi (…). Sao anh ác quá vậy, đã nghi ngờ em quen anh dữ lắm, còn khai tiền trong đó làm gì! Rắc rối vô cùng, anh an tâm đi, không mất mát đâu. Dữ (giữ - PV) giấy mượn tiền có gì đưa nó”.  

Qua những dòng tin nhắn, các cuộc điện thoại và những bức thư tay này, liệu ông Tâm chỉ đơn thuần là hỏi thăm sức khỏe, động viên bà Liễu hay đóng vai trò “mắt xích” quan trọng trong vụ án? Hoặc ít nhất là việc che giấu tội phạm vẫn chưa được CQĐT Công an tỉnh Long An làm rõ.

Đêm xảy ra vụ án, ông Tâm hẹn gặp bà Liễu làm gì?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lúc 19 giờ ngày 18-1, bà Liễu rủ cháu Lê Hồng Nhung đi xem chợ hoa kiểng ở công viên. Tới khoảng 19 giờ 40 phút, ông Nguyễn Văn Tâm điện thoại cho bà Liễu ra quán Thuyền Chèo uống nước. Khi ba người vào quán, bà Liễu la cháu Nhung vụ bỏ nhà đi, cháu Nhung cằn nhằn lại rồi bỏ đi, chỉ còn lại bà Liễu và ông Tâm. Như vậy, trong thời gian cháu Nhung bỏ đi, nội dung cuộc nói chuyện giữa ông Tâm và bà Liễu đêm xảy ra vụ án là gì? Sau cuộc gặp này, khoảng 5 giờ sau, nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại. Dường như CQĐT vẫn chưa quyết liệt làm rõ điều này.

Người Lao Động
Theo luật mới nhất, từ 1/7/2025, những trường hợp nào được công chứng tại nhà?

Theo luật mới nhất, từ 1/7/2025, những trường hợp nào được công chứng tại nhà?

Kiến thức - 29 phút trước

Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng nếu người yêu cầu công chứng đáp ứng các điều kiện yêu cầu.

Với lương 20 triệu đồng/tháng, dân văn phòng nên mua bảo hiểm bao nhiêu tiền là hợp lý?

Với lương 20 triệu đồng/tháng, dân văn phòng nên mua bảo hiểm bao nhiêu tiền là hợp lý?

Doanh nghiệp - 40 phút trước

Bên cạnh các khoản chi tiêu thiết yếu, tiết kiệm, đầu tư, bảo hiểm nhân thọ nổi lên như một công cụ không thể thiếu, giúp bảo vệ bản thân và gia đình trước...

Công thức quy đổi điểm IELTS của hơn 50 trường đại học 2025, thí sinh cần cập nhật

Công thức quy đổi điểm IELTS của hơn 50 trường đại học 2025, thí sinh cần cập nhật

Tin trong ngày - 51 phút trước

Dưới đây là chi tiết cách quy đổi điểm IELTS của các trường đại học, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Quy định về độ tuổi nghỉ hưu sớm từ 01/7/2025, người dân cần biết kẻo thiệt thòi

Quy định về độ tuổi nghỉ hưu sớm từ 01/7/2025, người dân cần biết kẻo thiệt thòi

Tin trong ngày - 1 giờ, 21 phút trước

Năm 2025, điều kiện nghỉ việc hưởng lương hưu của người lao động có điều chỉnh lớn trong giai đoạn sau ngày 1/7.

Siêu biệt thự toàn gỗ quý của đại gia Bình Dương, mỗi tháng chi 2 tỷ vệ sinh bộ sưu tập gỗ 'khủng' nhất Việt Nam

Siêu biệt thự toàn gỗ quý của đại gia Bình Dương, mỗi tháng chi 2 tỷ vệ sinh bộ sưu tập gỗ...

Kiến thức - 2 giờ, 35 phút trước

Khu biệt thự rộng tới 15ha của ông chủ vườn lan rừng nổi tiếng đang gây xôn xao bởi quy mô đồ sộ và khối lượng gỗ quý bên trong.

Không còn nhận ra nàng thơ yêu kiều, nữ tính Angela Phương Trinh ngày nào

Không còn nhận ra nàng thơ yêu kiều, nữ tính Angela Phương Trinh ngày nào

VIDEO - 60 phút trước

Angela Phương Trinh từng là một trong những mỹ nhân gợi cảm nhất nhì showbiz Việt. Cô luôn giữ hình tượng sang chảnh, nữ tính, thường xuyên xuất hiện với váy áo lộng lẫy...

Quy định về độ tuổi nghỉ hưu sớm từ 01/7/2025, người dân cần biết kẻo thiệt thòi

Quy định về độ tuổi nghỉ hưu sớm từ 01/7/2025, người dân cần biết kẻo thiệt thòi

Tin trong ngày - 1 giờ, 21 phút trước

Năm 2025, điều kiện nghỉ việc hưởng lương hưu của người lao động có điều chỉnh lớn trong giai đoạn sau ngày 1/7.

Sắp có thêm khu du lịch tâm linh với vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, nằm ở tỉnh thành nào?

Sắp có thêm khu du lịch tâm linh với vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, nằm ở tỉnh thành nào?

Du lịch Việt - 2 giờ, 35 phút trước

Toàn bộ dự án Huyền tích Am Tiên sẽ được hoàn thiện trong khoảng thời gian từ năm 2027 - 2030 với số vốn đầu tư lên tới 35.000 tỷ đồng.

Siêu biệt thự toàn gỗ quý của đại gia Bình Dương, mỗi tháng chi 2 tỷ vệ sinh bộ sưu tập gỗ 'khủng' nhất Việt Nam

Siêu biệt thự toàn gỗ quý của đại gia Bình Dương, mỗi tháng chi 2 tỷ vệ sinh bộ sưu tập gỗ...

Kiến thức - 2 giờ, 35 phút trước

Khu biệt thự rộng tới 15ha của ông chủ vườn lan rừng nổi tiếng đang gây xôn xao bởi quy mô đồ sộ và khối lượng gỗ quý bên trong.

Tin vui cho hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh: Từ 1/1/2026 sẽ không phải nộp khoản lệ phí này

Tin vui cho hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh: Từ 1/1/2026 sẽ không phải nộp khoản lệ phí này

Kiến thức - 2 giờ, 35 phút trước

Chính thức bãi bỏ lệ phí môn bài từ 1/1/2026 là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 198/2025/QH15.

Không còn nhận ra nàng thơ yêu kiều, nữ tính Angela Phương Trinh ngày nào

Hạn chót nhận chứng chỉ IELTS xét tuyển vào loạt đại học ở Hà Nội năm 2025, thí sinh cần lưu ý

Hạn chót nhận chứng chỉ IELTS xét tuyển vào loạt đại học ở Hà Nội năm 2025, thí sinh cần lưu ý...

Tin trong ngày - 2 giờ, 36 phút trước

Theo thông báo của nhiều trường đại học ở Hà Nội, sẽ chỉ nhận chứng chỉ IELTS để xét tuyển đến cuối tháng 6, trước hạn đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung...

'Đối đầu' trong cùng một tuyệt phẩm Bolero nổi tiếng, Hoài Lâm và Hồ Văn Cường, ai hơn ai?

'Đối đầu' trong cùng một tuyệt phẩm Bolero nổi tiếng, Hoài Lâm và Hồ Văn Cường, ai hơn ai?

VIDEO - 2 giờ, 40 phút trước

'Chờ đông' dù đã cũ vẫn có thể thổi bùng cảm xúc nếu được thể hiện bằng trái tim. Và đó là điều mà cả Hoài Lâm lẫn Hồ Văn Cường đều làm được...

Chính thức từ 1/7: 3 trường hợp này sẽ tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, là ai?

Chính thức từ 1/7: 3 trường hợp này sẽ tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, là ai?...

Kiến thức - 2 giờ, 51 phút trước

Luật BHXH mới có hiệu lực từ 1/7/2025 quy định những trường hợp bị tạm dừng, chấm dứt việc hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng.

Cách nhận biết một người thiếu học thức: hầu hết những người thiếu học thức đều có tám dấu hiệu dễ thấy sau đây!

Cách nhận biết một người thiếu học thức: hầu hết những người thiếu học thức đều có tám dấu hiệu dễ thấy...

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Như câu nói xưa đã nói, "Không có lễ nghĩa, con người sẽ không tồn tại; không có lễ nghĩa, mọi việc sẽ không thành công". Bạn có thể biết một người có trình...

Phụ nữ có 5 kiểu mũi này sẽ gây hại nghiêm trọng cho chồng

Phụ nữ có 5 kiểu mũi này sẽ gây hại nghiêm trọng cho chồng

Đời sống số - 2 giờ, 57 phút trước

Nhiều phụ nữ lựa chọn phẫu thuật nâng mũi hoặc nâng mũi để làm đẹp, nhưng họ không nhận ra rằng họ đang hủy hoại vận may của mình.

Dân gian có câu: 'Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ', có ý nghĩa gì?

Dân gian có câu: 'Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ', có ý nghĩa gì?

Kiến thức - 2 giờ, 9 phút trước

Người xưa có câu nói rằng: "Bảy không chôn cha, tám không chôn mẹ", vậy ý nghĩa câu nói này là gì?

'Mùa vàng' của loại quả giàu chất chống oxy hóa, bán la liệt tại chợ Việt với giá hơn chục nghìn/kg

'Mùa vàng' của loại quả giàu chất chống oxy hóa, bán la liệt tại chợ Việt với giá hơn chục nghìn/kg

Tin trong ngày - 2 giờ, 21 phút trước

Giữa muôn vàn lựa chọn, có một loại quả đang thực sự "chiếm sóng" và trở thành ngôi sao sáng trong mùa hè này nhờ hương vị thơm ngon, nhiều lợi ích vượt trội...

Trường Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội có thay đổi mới khi xét tuyển đại học năm 2025

Trường Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội có thay đổi mới khi xét tuyển đại học năm 2025

Tin trong ngày - 2 giờ, 23 phút trước

Trường Đại học Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội đã có thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2025. Theo đó, trường lần đầu tiên xét tuyển bằng các tổ...

Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo tăng học phí năm 2025

Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo tăng học phí năm 2025

Tin trong ngày - 2 giờ, 23 phút trước

Theo công bố của Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 14/6, dự kiến mức học phí vào hầu hết các ngành của trường năm nay đều tăng.

Kể từ 7/2025: Vợ chồng đi xe của nhau, không chính chủ có bị CSGT xử phạt 6-8 triệu không?

Kể từ 7/2025: Vợ chồng đi xe của nhau, không chính chủ có bị CSGT xử phạt 6-8 triệu không?

Kiến thức - 3 giờ, 32 phút trước

Nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ thế nào là lỗi “đi xe không chính chủ” và lo ngại mình có thể bị phạt nếu đang điều khiển xe của người khác, như vợ...

Ông Hoàng Nam Tiến từng dự báo 1 ngành dễ thất nghiệp, đào thải cực mạnh nhưng rất nhiều thí sinh vẫn đăng ký thi

Ông Hoàng Nam Tiến từng dự báo 1 ngành dễ thất nghiệp, đào thải cực mạnh nhưng rất nhiều thí sinh vẫn...

Kiến thức - 3 giờ, 32 phút trước

Trong mùa tuyển sinh năm nay, ngành này vẫn đang được nhiều thí sinh đăng ký thi tuyển, bất chấp làn sóng đào thải gần đây.

Biệt thự tại Cầu Giấy (Hà Nội) 'sốt giá', đồng loạt tăng vọt, chạm ngưỡng gần trăm tỷ mỗi căn

Biệt thự tại Cầu Giấy (Hà Nội) 'sốt giá', đồng loạt tăng vọt, chạm ngưỡng gần trăm tỷ mỗi căn

Kiến thức - 3 giờ, 51 phút trước

Thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của phân khúc biệt thự tại quận Cầu Giấy, nơi giá trị bất động sản đang leo thang chóng mặt,...

Tỉnh, thành giàu nhất cả nước sau sáp nhập lộ diện: GRDP gấp Điện Biên 423 lần, như 'hổ mọc thêm cánh'

Tỉnh, thành giàu nhất cả nước sau sáp nhập lộ diện: GRDP gấp Điện Biên 423 lần, như 'hổ mọc thêm cánh'...

Dòng sự kiện - 3 giờ, 21 phút trước

Sau khi sáp nhập, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh thành này dẫn đầu cả nước khi lên tới 2.707.805 tỷ đồng.

Thẻ Bảo hiểm y tế giấy chính thức hết hiệu lực kể từ 1/6: Người dân cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi!

Thẻ Bảo hiểm y tế giấy chính thức hết hiệu lực kể từ 1/6: Người dân cần nắm rõ để đảm bảo...

Kiến thức - 3 giờ, 26 phút trước

Từ ngày 1/6/2025, người dân sẽ không còn sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) giấy trong khám chữa bệnh, trừ một số trường hợp đặc biệt. Thay vào đó, thông tin thẻ...

Nhiều căn nhà riêng trong ngõ tại Cầu Giấy, Hà Nội cho thuê lại với mức giá 'không ngờ tới'

Nhiều căn nhà riêng trong ngõ tại Cầu Giấy, Hà Nội cho thuê lại với mức giá 'không ngờ tới'

Kiến thức - 3 giờ, 27 phút trước

Thời điểm hiện tại, không chỉ các căn biệt thự liền kề hay nhà phố thương mại tăng giá, mà ngay cả nhà trong ngõ vốn từng được xem là giải pháp tiết kiệm...