Vì sao ăn sáng là liều thuốc quý với cơ thể?

09:07 20/08/2014

Bạn có biết: Bữa sáng làm thông mạch hóa hệ thống tuần hoàn, giúp tăng cường vận động của tim.

Bữa sáng thường được coi là không quan trọng trong tâm thức người Việt Nam. Nhưng thật ra, bữa sáng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong “chiến lược sức khỏe vàng”.

Tăng tiết dịch

Dịch tiêu hóa có vai trò cực kỳ tốt. Nó là dịch của những kháng thể tự nhiên tiêu diệt mầm bệnh, nếu chúng có lỡ tấn công theo đường tiêu hóa. Nó là hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa có hoạt độ phân giải cực kỳ mạnh để phân cắt bất cứ thực phẩm nào. Dịch tiêu hóa cũng là môi trường để phản ứng hóa học trong lòng ruột xảy ra.

Cơ quan tiết dịch có một đặc điểm là nếu lâu không bị kích thích thì tự động giảm tiết, giảm sản xuất dịch về cả số lượng lẫn chất lượng, giảm cả về dịch cơ sở lẫn dịch khi kích thích.

Bữa sáng giúp phá bỏ điều này. Sau một đêm dài ngủ ngon, cơ thể chỉ tiết dịch nền. Tái nhập thực phẩm bằng ăn sáng, bạn đã đưa một lượng lớn thực phẩm vào kích thích tiết dịch. Chúng lại được tiết ra ào ạt như trong bữa chính vậy.

Chống loét

Dạ dày có môi trường cực kỳ acid để một loại men tiêu hóa hoạt động và ức chế toàn bộ mầm bệnh ngay từ cửa ngõ. Nhưng cũng chính do điểm này mà dạ dày hay bị loét do acid.

Nếu bỏ bữa sáng, trong dạ dày chỉ có dịch nền. Dịch nền là loại dịch tiết ra ban đêm và tiết ra khi đói, nó rất giàu acid, ít chất hữu cơ và ít chất nhầy bảo vệ. Vì vậy nếu bỏ bữa sáng thì bạn rất hay bị loét dạ dày.

Nhưng nếu ăn sáng, thức ăn làm kích thích tiết chất nhầy, chúng là hàng rào bảo vệ tự nhiên. Nếu ăn sáng, thực phẩm kích thích dạ dày hoạt động, tống bỏ lượng acid ban đêm đi xuống ruột, giảm loét. Và nếu tiếp tục ăn sáng, thức ăn sẽ hòa trộn trong dạ dày làm giảm đáng kể mức độ acid trong dạ dày, kết quả là loét dạ dày được phòng vệ tối đa.

Tăng tập trung

Tế bào thần kinh có đặc điểm là chỉ hoạt động khi được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Không có khái niệm cố gắng hoạt động khi thiếu dinh dưỡng. Đường là nhân tố quan trọng. Nhưng khổ một nỗi, lượng đường trong tế bào thần kinh chỉ đủ khả năng dự trữ trong 5 phút, còn lại phải lấy từ máu.

Khả năng tập trung giảm đi khi đói vì: đường máu giảm khiến đường cung cấp cho tế bào thần kinh giảm, kích thích đói sẽ kích thích mạnh não bộ để tìm kiếm thức ăn, đói làm nhạy hóa các khả năng không liên quan đến tập trung như ngửi, tiết nước bọt, tìm mùi thực phẩm. Bữa sáng làm phá tan vòng luẩn quẩn này. Khả năng tập trung được khôi phục tối đa.

Khỏe cơ

Cũng giống như tế bào thần kinh, tế bào cơ có nguồn dinh dưỡng chủ yếu là đường. Nếu không cung cấp đường đẩy đủ, khả năng tái tạo năng lượng cho cơ hoạt động sẽ suy giảm, cơ sẽ yếu mệt vô cùng.

Sau một đêm ngủ dài, lượng đường trong máu để nuôi cơ không có nhiều. Bản thân đường dự trữ trong cơ để dùng cũng không lớn. Chúng chỉ có khả năng giúp cơ thoải mái hoạt động liên tục trong 1h. Ngoài thời gian này, cơ thể sẽ phải sử dụng đường từ kho dự trữ đường, mỡ và đạm của cơ thể. Nhưng quá trình rút cạn này rất chậm và hay ở trạng thái tiết kiệm. Vì thế cơ rất mệt mỏi.

Bữa sáng giúp bạn phá bỏ điều này. Bữa sáng sẽ cung cấp tiếp đường máu từ ban đêm, làm giàu hóa đường máu giúp cơ sẵn sàng hoạt động. Bữa sáng giúp kích hoạt hệ thống tuần hoàn làm mở những mao mạch nhỏ trong cơ, giúp tăng cường nuôi dưỡng. Bữa sáng cung cấp nhiều các vi chất dinh dưỡng, vốn tham gia rất nhiều vào điều phối chuyển hóa và hoạt động thần kinh tại cơ. Nên cơ luôn khỏe mạnh.

Giảm nhiễm độc

Một trong các cơ chế thải độc hiệu quả đó là đại tiện. Đại tiện sẽ tống bỏ các chất cặn bã, các chất độc chuyển hóa, các chất khí nội sinh trong đường ruột, các mầm bệnh theo phân ra ngoài. Nhưng ta chỉ có thể thực hiện được điều này nếu ta đại tiện. Không đại tiện, phân vẫn còn nằm trong ruột và sẽ có quá trình thẩm thấu ngược tại ruột già.

Khi ăn sáng, thực phẩm ních căng vào ruột. Nó có tác dụng kích thích nhu động ruột, chỉ chừng sau 30 phút ăn sáng, kích thích này sẽ lan tỏa tới ruột già, kích thích co bóp để tống bỏ phân.

Kích hoạt nội tạng

Khi bạn ăn sáng, thực phẩm vào tràn đầy trong hệ tiêu hóa. Kết quả là thể tích ống tiêu hóa tăng, các đầu mút thần kinh phó giao cảm nằm tại thành ruột được kích hoạt (do thức ăn chạm vào) khiến cho hoạt động của hệ này tăng lên. Không chỉ hệ tiêu hóa hưởng lợi mà các cơ quan khác như thận, gan, mật, tim, phổi cũng được hưởng lợi theo. Chúng đồng loạt tăng hoạt động sau bữa sáng, vậy là khỏe ra.

Vận mạch

Khả năng điều mạch của hệ thống mạch ngoài da là rất quan trọng. Chúng giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể. Chúng cũng giúp làm tái hoạt động hệ thống bài tiết mồ hôi. Chúng làm tăng cường trao đổi chất ở hệ thống da, làm da mịn và đẹp. Bữa sáng có khả năng kích thích vận mạnh.

Khi ăn sáng, hệ thống vận mạch được kích hoạt. Dù ăn sáng nóng hay nguội thì chỉ chừng sau 5 - 10 phút sau khi ăn xong, bạn sẽ thấy tim đập nhanh hơn, cơ thể nóng hơn, mồ hôi lấm tấm trên da. Đó là hiệu ứng điều hòa vận mạch của bữa sáng. Bạn thấy nóng là vì máu tăng cường được đưa ra ngoài da. Bạn thấy sảng khoái vì máu lưu thông toàn bộ cơ thể, huyết áp rất ổn định.

Tốt thận

Thận là cơ quan giúp thải bỏ nước tiểu. Nước tiểu là do thận tạo ra. Muốn khỏe thận thì cần có đủ máu cho thận làm việc. Chúng ta vẫn hay được khuyên là uống đủ nước, nhưng không có nhiều người làm được điều này.

Sau ban đêm, lượng nước đã bay hơi bớt, lượng nước tiểu đã được tạo ra. Thể tích dịch của cơ thể bị thiếu tương đối nếu bạn không bổ sung nước kịp thời cho đến giữa buổi sáng. Nếu không ăn sáng, bạn sẽ không tự nhiên đi uống nước. Vì bạn sẽ chẳng nhớ uống nước, vả lại, không ăn mà chỉ có uống thì thấy bụng rỗng tuyếch, cũng kỳ lạ.

Nhưng nếu bạn ăn sáng, dù không có ý thức uống nước bạn cũng cần súc miệng sau ăn. Cung cấp chừng 100ml. Nếu ăn sáng, dù không uống nước bạn đã sử dụng canh trong ăn. Cung cấp chừng 50 - 70ml nước. Nếu ăn sáng, dù không uống nước, lượng nước trong thực phẩm sẵn có như: mì, rau, cơm. Bạn sẽ có nước. Nếu ăn sáng, bạn sẽ uống sữa. Bạn được thêm 200ml nước.

Người ta lại thấy, nếu ai đó đã ăn sáng thì kiểu gì sau đó cũng tráng miệng bằng một cốc nước sạch. Vậy là tự nhiên cơ thể đủ nước. Tốt cho thận.

Khỏe xương

Xương được cấu trúc chủ yếu từ canxi. Giàu canxi, đủ vitamin D thì xương sẽ khỏe.

Nếu bạn không ăn sáng, lượng canxi sẽ hạ tạm thời. Để duy trì đủ lượng canxi trong máu, một phản ứng rất tự nhiên đó là huy động canxi từ xương, quay trở lại máu. Rõ ràng là điều này tai hại, có tác động xấu kép tới xương: giảm lượng canxi nhập vào và tăng rút ruột từ xương ra.

Bữa sáng sẽ làm cân bằng tất cả. Nếu ăn sáng, bạn sẽ cung cấp kịp thời một lượng vitamin D cho máu. Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi từ ruột và tăng hấp thụ canxi và xương. Nếu ăn sáng, bạn sẽ cung cấp một lượng kha khá canxi (300 - 400mg, bằng 1/3 nhu cầu hàng ngày).

Canxi có trong máu đủ sẽ không có phản ứng ngược huy động từ xương ra nữa. Như vậy, bữa sáng đã có tác động có lợi, vừa làm cân bằng canxi trong máu, lại vừa có tác dụng tăng hấp thụ canxi thêm vào xương. Xương rất chắc chắn.

Bảo vệ tim

Bữa sáng làm thông mạch hóa hệ thống tuần hoàn, giúp tăng cường vận động của tim. Bữa sáng chống lại sự chuyển hóa chất béo để lấy năng lượng thay vì chuyển hóa chất đường. Bữa sáng có tác dụng chống lại sự tích tụ nồng độ cholesterol xấu LDL trong cơ thể, chống lại sự đề kháng insulin. Những hiệu ứng gián tiếp này có tác dụng giữ cho bạn trái tim khỏe mạnh.

ĂN SÁNG ĐÚNG

Bạn nên ăn sáng đúng theo các gợi ý dưới đây:

- Ăn từ 6h - 8h. Nếu ăn quá muộn sau 8h hiệu ứng bảo vệ của bữa sáng sẽ không còn.

- Ăn đủ từ 400 - 500kcal (1 bát phở + 1 cốc sữa). Nếu ăn ít hơn, hiệu ứng dinh dưỡng sẽ không thu được.

- Ăn đủ nước (ít nhất 200ml nước). Nếu không đủ nước, bạn phải uống thêm.

- Ăn một lượng rau. Nếu không có rau, bạn phải có thực phẩm giàu chất xơ.

Uống 1 ly sữa, ít nhất từ 150 - 200ml sữa.

Theo Sức Khỏe và Đời Sống
Teaser mv nỗi buồn đáy tim
Dành 3 phút buổi tối làm điều này, cả đời chẳng phải đến nha sỹ lấy cao răng

Dành 3 phút buổi tối làm điều này, cả đời chẳng phải đến nha sỹ lấy cao răng

Khỏe đẹp - 17 giờ, 36 phút trước

Đánh răng là việc làm không thể thiếu của chúng ta hàng ngày, nhưng bạn có đảm bảo rằng việc đánh răng sẽ loại bỏ sạch cao răng?

Đừng vội vứt vỏ bưởi sau khi ăn! Đó chính là 'thần dược' của sắc đẹp giúp da mướt, tóc dày

Đừng vội vứt vỏ bưởi sau khi ăn! Đó chính là 'thần dược' của sắc đẹp giúp da mướt, tóc dày

Khỏe đẹp - 1 ngày, 3 giờ trước

Mùa thu có rất nhiều loại trái cây, không thể bỏ qua bưởi, bởi đó là loại trái cây kinh tế, vừa túi tiền, chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, có tác dụng...

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tinh dầu quá thường xuyên? Đàn ông có thể bị tăng vòng một, phụ nữ có thể bị sảy thai

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tinh dầu quá thường xuyên? Đàn ông có thể bị tăng vòng...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 10 giờ trước

Tinh dầu được quảng cáo như một phương thuốc cho tất cả các loại: từ các vấn đề về da đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, những loại dầu này...

Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 15 giờ trước

Đây là những điểm cần lưu ý khi ăn bánh Trung thu để không rước bệnh vào người.

6 loại ảnh trẻ em bố mẹ không nên đăng trên mạng xã hội

6 loại ảnh trẻ em bố mẹ không nên đăng trên mạng xã hội

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 16 giờ trước

Thời đại của mạng xã hội đã mang đến cho chúng ta rất nhiều hiện tượng mới, và một trong số đó được biết đến là chia sẻ.

Huỳnh Anh cùng mẹ ruột và mẹ nuôi Quang Hải ra sân cổ vũ nam cầu thủ, cô nàng đã thay đổi điều này sau khi bị nhắc nhở

Huỳnh Anh cùng mẹ ruột và mẹ nuôi Quang Hải ra sân cổ vũ nam cầu thủ, cô nàng đã thay đổi...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ trước

So với những lần xuất hiện trên khán đài trước đây, Huỳnh Anh - bạn gái Quang Hải đã tự rút kinh nghiệm để tránh bị dân mạng săm soi.

Bắt 'nữ quái' xúi con trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại của bà cụ bán hàng tạp hóa

Bắt 'nữ quái' xúi con trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại của bà cụ bán hàng tạp hóa

Tin trong ngày - 3 giờ, 1 phút trước

Sau 2 ngày truy xét, chiều 1/10, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 3, TP. HCM đã bắt được người phụ nữ chở con dàn cảnh trộm tiền của cụ bà bán...

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Chuyện làng sao - 4 giờ, 17 phút trước

Fan ruột của nhạc sĩ Trần Tiến bàng hoàng, lo lắng khi biết tin ông đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng quái ác.

Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mĩ nhân Vbiz nổi lên bần bật

Midu khoe ảnh profile cả dàn giảng viên nơi đang công tác, nhan sắc mĩ nhân Vbiz nổi lên bần bật

Chuyện làng sao - 4 giờ, 24 phút trước

Midu hạnh phúc chia sẻ chặng đường ba năm theo đuổi sự nghiệp làm giảng viên tại một trường đại học danh giá.

Sao Vbiz thi nhau 'đu' trend tóc ngắn - tóc dài: Dàn nữ xinh đẹp chất ngất, kéo đến Trấn Thành mới 'gục ngã'

Sao Vbiz thi nhau 'đu' trend tóc ngắn - tóc dài: Dàn nữ xinh đẹp chất ngất, kéo đến Trấn Thành mới...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Trào lưu thử thách tóc ngắn - tóc dài đang khiến cộng đồng mạng cùng giới nghệ sĩ Việt rần rần.

Thấy bé gái 2 tuổi tranh giành đồ chơi với con mình, người bố lập tức hùng hổ bước đến tát mạnh vào mặt bé gái. Sau đó người đàn ông này còn tiếp tục giật tóc và tung những cú tát mạnh vào cháu bé. Cuối cùng, người này ép buộc, cưỡng chế bé gái phải khoanh tay xin lỗi con gái mình. Suốt quá trình bắt ép này, những cú đánh vẫn mạnh bạo giáng lên người bé gái chỉ mới 2 tuổi.

Bố xông vào giật ngược tóc, tát túi bụi bé gái 2 tuổi vì tranh giành đồ...

Hé lộ nội dung tin nhắn xin lỗi của phụ huynh đánh cháu bé mầm non ở Lào Cai

Hé lộ nội dung tin nhắn xin lỗi của phụ huynh đánh cháu bé mầm non ở Lào Cai

Tin trong ngày - 5 giờ, 53 phút trước

Liên quan đến vụ việc phụ huynh vào tận lớp mầm non đánh bé gái 2 tuổi vì tranh đồ chơi của con, sau khi đánh đập cháu bé ngay trong lớp, ngày hôm...

9 dấu hiệu tiết lộ đang có một cô gái quan tâm đến bạn mà không hề nói ra

9 dấu hiệu tiết lộ đang có một cô gái quan tâm đến bạn mà không hề nói ra

Đàn ông yêu - 5 giờ, 58 phút trước

Dưới đây, là cách phái đẹp 'bật đèn xanh' cho bạn một cách cực khéo léo. Nhận biết được những dấu hiệu này giúp cánh mày râu chủ động hơn trong thể hiện tình...

Bí kíp giúp 'Diễm điệu' Vân Dung có nhan sắc bất tử - trẻ mãi không già

Bí kíp giúp 'Diễm điệu' Vân Dung có nhan sắc bất tử - trẻ mãi không già

Spa - 6 giờ, 21 phút trước

Bén duyên với con đường nghệ thuật tư cách là một diễn viên hài, Ns. Vân Dung (1975) không ngừng mang lại những tiếng cười cho khán giả bởi lối diễn tự nhiên, hóa...

Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc

Vợ chồng Trấn Thành hội ngộ đôi bạn thân Vân Hugo - Thái Dũng, U35 vẫn đẹp hết nấc

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

Buổi tụ họp của vợ chồng Trấn Thành - Hari Won cùng đôi bạn thân đến từ Hà thành nhận được nhiều lượt like trên mạng xã hội.

Binz được Billboard - Mỹ vinh danh là 'nhà thơ Rap của Việt Nam'

Binz được Billboard - Mỹ vinh danh là 'nhà thơ Rap của Việt Nam'

Chuyện làng sao - 7 giờ, 13 phút trước

Binz xuất hiện trên tạp chí nổi tiếng của nước Mỹ khiến người hâm mộ không khỏi tự hào.

Ca sĩ John Legend - 'người đàn ông quyến rũ nhất 2019' và vợ đau lòng khi mất đi đứa con thứ ba

Ca sĩ John Legend - 'người đàn ông quyến rũ nhất 2019' và vợ đau lòng khi mất đi đứa con thứ...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 54 phút trước

Người mẫu Chrissy Teigen và chồng là ca sĩ John Legend đã mất một bé trai vào tối 30/9, khi cô bị xuất huyết không ngừng và sảy thai.

Sự thật đằng sau bộ ảnh Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc: Hóa ra lại là hàng nhái

Sự thật đằng sau bộ ảnh Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc: Hóa ra lại là hàng nhái

Chuyện làng sao - 8 giờ, 57 phút trước

Nhiều người không khỏi mê mẩn khi ngắm nhìn bộ ảnh được cho là của Angelina Jolie ở thời đỉnh cao nhan sắc.

Cô gái bị mù sau khi xăm mực đen lên mắt để có vẻ ngoài giống thần tượng

Cô gái bị mù sau khi xăm mực đen lên mắt để có vẻ ngoài giống thần tượng

Tin trong ngày - 8 giờ, 59 phút trước

Cô gái trẻ đã hỏng cả hai mắt sau khi thực hiện thủ thuật xăm, lấy cảm hứng từ nam rapper mình yêu thích.

Tuấn Hưng tiết lộ về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm

Tuấn Hưng tiết lộ về sự thay đổi của bản thân sau nhiều năm

Chuyện làng sao - 9 giờ, 56 phút trước

Dù có sự thay đổi nhưng Tuấn Hưng cho biết, anh và bà xã Thu Hương vẫn 'thuận vợ, thuận chồng'.

5 cách hiệu quả nhất giúp kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng thay đồ của bạn hay không?

5 cách hiệu quả nhất giúp kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng thay đồ của bạn hay không?

Kiến thức - 9 giờ, 59 phút trước

Chẳng ai thích phòng thay đồ, toilet… của mình bị quay lén. Chỉ bằng những mẹo nhỏ, bạn có thể kiểm tra xem nơi riêng tư của mình có bị đặt camera giấu kín...

Chọn ghế sofa giá rẻ cho căn hộ chung cư mini 45-55m2

Chọn ghế sofa giá rẻ cho căn hộ chung cư mini 45-55m2

Nội thất - Ngoại thất - 9 giờ, 5 phút trước

Cách chọn ghế sofa như thế nào? Bài trí ra sao và cần lưu ý những gì? Có hợp với phong thủy không? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay trong bài...

Hẹn hò được 1 tháng, cô gái bị bạn trai trộm mất máy tính 15 triệu với lời hứa 'sau này thành công sẽ trả lại'

Hẹn hò được 1 tháng, cô gái bị bạn trai trộm mất máy tính 15 triệu với lời hứa 'sau này thành...

Đời sống trẻ - 9 giờ, 13 phút trước

Tình yêu chưa kịp thăng hoa bao lâu, cô gái đã nhận "trái đắng" khi bị bạn trai cuỗm mất chiếc máy tính 15 triệu. Anh chàng để lại cho cô hộp bánh Trung...

3 con giáp may mắn được Thần Tài nâng đỡ,  tài lộc chạm nóc, phú quý đầy tay trong 49 ngày tới

3 con giáp may mắn được Thần Tài nâng đỡ, tài lộc chạm nóc, phú quý đầy tay trong 49 ngày tới...

Đời sống số - 9 giờ, 14 phút trước

Có sẵn tài năng, nhiệt huyết lại được Thần Tài nâng đỡ, 3 con giáp này gặp nhiều may mắn, phúc lộc trong 49 ngày tới.

Bích Phương bị Tiên Cookie 'bóc phốt' chuyện mê đồ ăn vặt đến mức lên mạng đặt nhầm số lạ

Bích Phương bị Tiên Cookie 'bóc phốt' chuyện mê đồ ăn vặt đến mức lên mạng đặt nhầm số lạ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 23 phút trước

Sau mẹ ruột của Bích Phương, đến lượt nhạc sĩ Tiên Cookie cũng chia sẻ về niềm đam mê đồ ăn vặt của nữ ca sĩ.

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đừng chỉ thêm muối vào củ cải muối, hãy cho thêm thứ này vào, nó sẽ có vị chua ngọt rất ngon

Đầu bếp chuyên nghiệp: Đừng chỉ thêm muối vào củ cải muối, hãy cho thêm thứ này vào, nó sẽ có vị...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 25 phút trước

Củ cải trắng là nguyên liệu được nhiều người yêu thích, đặc biệt thích hợp cho mùa đông. Ăn củ cải trắng vào mùa đông không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có...