Những món ăn khoái khẩu nhưng nguy hại cho sức khoẻ

10:00 10/11/2014

Thưởng thức món ăn khoái khẩu đôi khi cũng là thú vui nhưng có không ít món ăn cần phải cân nhắc trước khi “đụng đũa” bởi bạn có thể phải trả giá bằng cả mạng sống.

Não có mủ vì các món tái

Bò, dê tái chanh, gỏi cá, nem chua… là những món ăn được xếp vào hàng thông dụng của người Việt nhưng lại có nguy cơ gây bệnh rất cao, thậm chí dẫn đến tử vong.

Chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải - giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, nếu đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch, không nhiễm khuẩn, giun sán thì những món ăn này hoàn toàn đảm bảo chất dinh dưỡng và tiêu hóa bình thường. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nguồn cung cấp thực phẩm thiếu an toàn nên có thể gây hại đến sức khỏe.

Món ăn,món ăn khoái khẩu,những món ăn khoái khẩu nhưng nguy hại cho sức khoẻ
Dê tái chanh là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng - Ảnh: zing.vn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 50 loại giun sán ký sinh được tìm thấy ở thủy sản, một số loại có thể gây chết người. Trứng giun sán trên sông biển ao hồ, trung chuyển qua ốc, tôm, cua rồi ẩn sâu vào thịt cá. Với những món tái như gỏi, trứng giun sán vẫn sống trong miếng thịt và theo đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể con người. Sau đó, ấu trùng này sẽ nở thành giun sán và bắt đầu gây bệnh.

Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân có thể bị đau bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn. Một số trường hợp nặng gây hội chứng tan máu suy thận cấp tăng urê huyết, đây là nguyên nhân chính gây tử vong (hay gặp ở trẻ nhỏ và người già).

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn thực phẩm chế biến tái sống cũng ngày càng phổ biến.

Bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần. Những người bị nhiễm trùng huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng.

Dưa cà muối dễ gây ung thư vòm họng

Việt Nam đang nằm trong nhóm nước có nguy cơ ung thư cao. Yếu tố di truyền chỉ chiếm rất ít, trong khi yếu tố môi trường, trong đó có thực phẩm chiếm tới gần 80%.

TS Ngô Thanh Tùng- Trưởng khoa Xạ 1 vùng Mặt, BV Ung bướu Trung ương cho biết, nhiều căn bệnh ung thư đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân trong đó có ung thư vòm họng, nhưng có nhiều yếu tố ảnh hưởng như di truyền, môi trường sống… “Ăn nhiều dưa, cà muối, cá muối, trứng muối… khả năng mắc ung thư vòm họng cũng cao hơn người khác” – ông Tùng khuyến cáo.

Món ăn,món ăn khoái khẩu,những món ăn khoái khẩu nhưng nguy hại cho sức khoẻ
Thói quen ăn dưa cà muối có thể khiến cơ thể con người mắc nhiều bệnh nan y.
Ảnh: Lao Động

Cùng chung ý kiến trên, tại báo điện tử Kiến Thức, GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết: bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản, chất trung gian chuyển hóa và chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết rất nhỏ, nhưng khi muối dưa, cà thì hàm lượng này tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao nhất.

Đặc biệt, khi đưa dưa cà muối vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin bậc 2 có trong một số thức ăn như tôm, cá, thịt... nhất là mắm tôm tạo thành hợp chất Nitrosamine. Đây là chất gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Chính vì vậy, nên hạn chế ăn dưa cà muối, đặc biệt không ăn dưa cà khú.

Mất Tết vì tiết canh lợn

Thời gian qua đã có rất nhiều các ca tử vong hoặc nguy kịch tính mạng vì món tiết canh khoái khẩu. Điển hình nhất phải kể đến trường hợp tử vong ngay sáng mồng 1 Tết Nguyên đán của một người đàn ông tại Thái Bình vì nhiễm liên cầu lợn.

Theo thông tin của Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), ngày 28 Tết, gia đình bệnh nhân này mổ lợn “sạch” nhà tự nuôi ăn Tết và có đánh tiết canh vì theo quan niệm ăn tiết canh sẽ gặp "vận đỏ". Có 5 người cùng ăn món tiết canh nhưng chỉ có bệnh nhân này nhiễm bệnh. Sau một ngày ăn tiết canh, bệnh nhân xuất hiện sốt nóng, sốt lạnh, rối loạn tiêu hóa nhưng không đến viện. Sau một ngày sốt, chiều 30 Tết, thấy bệnh nhân mệt lả, tụt huyết áp, người nhà đã chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Món ăn,món ăn khoái khẩu,những món ăn khoái khẩu nhưng nguy hại cho sức khoẻ
Bệnh nhân bị tổn thương tay do nhiễm liên cầu lợn vì ăn tiết canh.
Ảnh: Khám Phá

Bác sĩ Cấp cho biết thêm, dù là lợn được nuôi thế nào thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Bởi, vi khuẩn liên cầu thường khu trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh (lợn lành mang trùng) nên khi ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này chứa nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Lợn nhiễm khuẩn (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết) và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn (có khả năng sống được 10 phút ở nhiệt độ 60oC). Khi thực phẩm đó không được nấu chín kỹ (tiết canh, nem chua, nem chạo…), những người ăn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, liên cầu lợn gây ra tình trạng bệnh lý rất nặng nề, đe dọa tử vong cao, nếu bệnh nhân qua khỏi cũng để lại nhiều di chứng cho người bệnh nhất là khi điều trị nguy cơ nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, thậm chí bị kết hợp cả hai thể bệnh này.

Sống thực vật vì ốc sên

Trên báo Tiền Phong thông tin, thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng hôn mê sâu do nhậu với ốc sên sống.

Trong tháng 6/2014, khoa đã tiếp nhận 2 bệnh nhân và một trong hai bệnh nhân phải sống đời sống thực vật vĩnh viễn. Sau khi ăn nhậu với ốc sên một ngày thì cả hai có các triệu chứng đau bụng, nôn ói và nhức đầu. Sau khi đi khám ở một số bệnh viện không khỏi, sau 1 tuần phát hiện ra bị viêm màng não do ăn ốc sên thì hai bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, co giật. Sau quá trình điều trị dài ngày, một người may mắn khỏi bệnh, người còn lại phải sống đời sống thực vật.

Món ăn,món ăn khoái khẩu,những món ăn khoái khẩu nhưng nguy hại cho sức khoẻ
Một bệnh nhân hôn mê sâu nhiều tháng trên giường
bệnh chỉ vì một con ốc sên. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Sau đó, vào đầu tháng 7/2014, một bé trai 9 tuổi cũng nhập viện Nhiệt Đới với triệu chứng nôn ói, sốt cao và đau đầu dữ dội, sau khi xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị nhiễm kí sinh trùng trong ốc sên tấn công não gây bệnh viêm màng não do trước đó bệnh nhân này cùng một số người bạn đi bắt ốc sên về nướng ăn.

Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân bị viêm màng não do ăn ốc sên cho biết bị bệnh đau khớp, nghe nói ăn ốc sên sẽ bù đắp chất nhờn cho khớp nên bắt ăn để trị bệnh. Nhưng các bác sĩ cho biết, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả trị bệnh của ốc sên. Ngoài ra, sau khi ăn các loại ốc như ốc sên, ốc bươu vàng chưa qua nấu chín rất dễ nhiễm loài kí sinh trùng tấn công não có tên khoa học Angiostrongylus cantonensis, gây viêm màng não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và dẫn đến các triệu chứng nặng nề, có thể tử vong hoặc vẫn phải sống đời sống thực vật sau khi cứu sống.

Bất tỉnh “tại trận” vì nhộng ve sầu

Không chỉ ăn ốc sên, nhiều người còn săn nhộng ve sầu về làm mồi nhậu khiến không ít người bị ngộ độc dẫn đến tử vong do bị nhiễm một loài nấm trên nhộng ve.

Ngày 6/5, bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước tiếp nhận 3 bệnh nhân nam bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu. Theo thông tin, khoảng 14h chiều 4/5, 3 người đàn ông này rủ nhau đi đào nhộng ve sầu về làm mồi nhậu. Đào được 30 con, họ mang về chế biến. Tuy nhiên, khi ăn con thứ 3 một người không ăn nữa, 2 người còn lại ăn hết 9 con.

Món ăn,món ăn khoái khẩu,những món ăn khoái khẩu nhưng nguy hại cho sức khoẻ
Một bệnh nhân gặp họa vì nhộng ve sầu. Ảnh: Đoàn Ngọc

Nhậu được một lúc, một người thấy mệt nên về nhà nghỉ. Đến 16h cùng ngày, người nhà phát hiện anh này nôn ói, co giật. Khoảng 30 phút sau, mọi người phát hiện 2 người còn lại đang nằm bất tỉnh trong vườn điều, gần chỗ nhậu. Ngay lập tức, cả 3 được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Các bác sĩ cho biết, có khả năng 3 bệnh nhân này bị ngộ độc do một loại nấm ký sinh trên nhộng ve sầu. Sau gần 2 ngày điều trị, đến 6/5, một bệnh nhân phục hồi và xuất viện. Riêng 2 người còn lại hôn mê sâu, huyết áp tăng cao phải sử dụng máy thở oxy.

Theo các bác sĩ, các trường hợp bị ngộ độc sau khi nhậu nhộng ve sầu là do một loài nấm sống kí sinh trên nhộng ve gây ra. Không chỉ nhộng ve mà các loài côn trùng sống dưới đất thường bị các loài kí sinh trùng, nấm độc bám vào nên rất nguy hiểm. Khi ăn phải loại nấm này, bệnh nhân thường có các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nếu bị nặng sẽ dẫn đến hôn mê sâu.

Theo Zing.vn
Cha mẹ hãy nói 7 câu này thật nhiều để giúp con tự tin, hạnh phúc và thành công trong tương lai

Cha mẹ hãy nói 7 câu này thật nhiều để giúp con tự tin, hạnh phúc và thành công trong tương lai...

Chăm con - 11 giờ, 4 phút trước

Phương pháp cha mẹ trò chuyện, động viên và đồng hành cùng con sẽ quyết định đứa trẻ đó lớn lên với tâm thế như thế nào: tự tin hay tự ti, mạnh mẽ...

Mẹo giải độc gan: Có 5 loại 'vua giải độc' này, ăn ngày 1 ít giải độc gan, bổ gan

Mẹo giải độc gan: Có 5 loại 'vua giải độc' này, ăn ngày 1 ít giải độc gan, bổ gan

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 27 phút trước

Tục ngữ có câu "bổ gan tức là dưỡng sinh", điều này cho thấy tầm quan trọng của Gan đối với cơ thể. Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi...

Một căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam đang vào mùa cao điểm: Vừa trò chuyện, vài phút sau đã tử vong

Một căn bệnh nguy hiểm tại Việt Nam đang vào mùa cao điểm: Vừa trò chuyện, vài phút sau đã tử vong...

Chăm sóc sức khỏe - 15 giờ, 6 phút trước

Tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Số ca mắc tăng đột biến, nhiều trường hợp nhập viện muộn...

Nấu canh thêm một nắm rau này, hệ miễn dịch được 'kích hoạt' tối đa, rất tiếc rất ít người biết

Nấu canh thêm một nắm rau này, hệ miễn dịch được 'kích hoạt' tối đa, rất tiếc rất ít người biết

Chăm sóc sức khỏe - 17 giờ, 3 phút trước

Không nhiều người biết rằng, ngoài việc tăng hương vị, bạn có thể kích hoạt hệ miễn dịch của mình bằng cách thêm một nắm rau này vào nồi canh.

Số ca tử vong do nhồi máu não tăng vọt! Các bác sĩ khuyên: Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng phải tuân thủ ba nguyên tắc này trong những ngày hè nóng nực

Số ca tử vong do nhồi máu não tăng vọt! Các bác sĩ khuyên: Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng phải...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 51 phút trước

Bác sĩ nói: "Vào những ngày hè nóng nực, chúng ta phải đặc biệt cẩn thận với chứng nhồi máu não. Nhiều người đột nhiên phát bệnh vào thời điểm này".

Tử vi ngày 29/7/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dần có quý nhân phù trợ, Mùi gặp rắc rối nhỏ trong công việc

Tử vi ngày 29/7/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dần có quý nhân phù trợ, Mùi gặp rắc rối nhỏ trong công...

Đời sống số - 6 giờ, 34 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 29/7/2025.

4 vị trí đầu tiên làm bãi đỗ xe tích hợp trạm sạc điện dọc Vành đai 1 Hà Nội, người dân nên biết để sử dụng

4 vị trí đầu tiên làm bãi đỗ xe tích hợp trạm sạc điện dọc Vành đai 1 Hà Nội, người dân...

Tin trong ngày - 6 giờ, 35 phút trước

Bốn vị trí đã được cơ quan chức năng của Hà Nội đánh giá là đủ điều kiện làm bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc xe điện, phục vụ lộ trình cấm xe...

Sao Việt 28/7: Lan Phương: 'Tôi nộp đơn xin ly hôn đơn phương'; Kim Tử Long lên tiếng van xin điều này

Sao Việt 28/7: Lan Phương: 'Tôi nộp đơn xin ly hôn đơn phương'; Kim Tử Long lên tiếng van xin điều này...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 35 phút trước

Tin sao Việt 28/7/2025: Diễn viên Lan Phương nói về hành trình hoàn tất thủ tục ly hôn chồng Tây. NSƯT Kim Tử Long cầu xin một số tài khoản mạng xã hội ngừng...

Mùa hè là 'thời điểm vàng' để trẻ phát triển chiều cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm này sẽ kích thích sự thèm ăn và giúp trẻ cao lớn nhanh hơn

Mùa hè là 'thời điểm vàng' để trẻ phát triển chiều cao, thường xuyên ăn 6 loại thực phẩm này sẽ kích...

Chăm con - 6 giờ, 35 phút trước

Khi mùa hè đến, không ít phụ huynh lo lắng vì con chán ăn, bữa cơm như "mèo liếm", ăn nửa bát cũng mất cả buổi. Trong khi đó, hè lại là giai đoạn...

Quy định mới nhất: Những trường hợp này sẽ bị thu hồi, tạm khóa thẻ BHYT từ ngày 15/8

Quy định mới nhất: Những trường hợp này sẽ bị thu hồi, tạm khóa thẻ BHYT từ ngày 15/8

Kiến thức - 6 giờ, 36 phút trước

Nghị định 188/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/8/2025, quy định chi tiết những trường hợp sẽ bị thu hồi, tạm giữ hoặc tạm khóa giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế...

Đăng video mừng sinh nhật tuổi 24, Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'lộ' việc chuẩn bị làm...

Loại rau đặc sản 'trời ban' mọc tua tủa ở bụi rậm, bờ ao, ăn giòn ngon hơn ngọn bí

Loại rau đặc sản 'trời ban' mọc tua tủa ở bụi rậm, bờ ao, ăn giòn ngon hơn ngọn bí

Kiến thức - 6 giờ, 36 phút trước

Không chỉ giòn ngọt, thơm ngon loại rau này còn là 'vị thuốc' quý có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Lan Phương nói gì khi bị chê 'vạch áo cho người xem lưng' và 7 năm không được tổ chức đám cưới?

Lan Phương nói gì khi bị chê 'vạch áo cho người xem lưng' và 7 năm không được tổ chức đám cưới?...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 39 phút trước

Lan Phương công khai chuyện ly hôn chồng Tây sau 7 năm chung sống nhận về phản ứng trái chiều từ cư dân mạng. Có người đồng cảm, chia sẻ nhưng cũng có người...

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 29 tháng 7 là thứ Ba, tức mùng 5 tháng 6 âm lịch

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 29 tháng 7 là thứ Ba, tức mùng 5 tháng 6 âm lịch

Đời sống số - 9 giờ, 32 phút trước

Ngày 29 tháng 7 là thứ Ba, ngày mùng 5 tháng 6 âm lịch, sự kết hợp giữa thiên can và địa chi là năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Kỷ Hợi. Trong...

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một cảnh quan mà bạn thích nhất, xem bước ngoặt của số phận bạn là gì?

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một cảnh quan mà bạn thích nhất, xem bước ngoặt của số phận bạn là gì?...

Đời sống số - 9 giờ, 53 phút trước

Đây là một bài trắc nghiệm nhẹ nhàng giúp bạn khám phá xem bước ngoặt quan trọng trong số phận của bạn sẽ là gì, qua việc chọn một cảnh quan mà bạn cảm...

Tăng lương hưu từ tháng 7/2025: Mức cao nhất được hưởng là bao nhiêu?

Tăng lương hưu từ tháng 7/2025: Mức cao nhất được hưởng là bao nhiêu?

Tin trong ngày - 9 giờ, 10 phút trước

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, theo đó mức lương hưu cao nhất mà người lao động có thể nhận được là 75% mức bình quân...

Đối tượng nào nghỉ hưu trước tuổi sẽ được nhận trợ cấp đặc biệt tới 5 tháng lương?

Đối tượng nào nghỉ hưu trước tuổi sẽ được nhận trợ cấp đặc biệt tới 5 tháng lương?

Tin trong ngày - 9 giờ, 10 phút trước

Theo quy định mới, người lao động nghỉ hưu trước tuổi trong một số trường hợp đặc thù có thể được nhận một khoản trợ cấp tài chính đặc biệt ngoài lương hưu. Đây...

Dự kiến học phí năm 2025 của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Dự kiến học phí năm 2025 của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Tin trong ngày - 9 giờ, 11 phút trước

Học phí dự kiến của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia, năm 2025 từ 16,9 đến 65 triệu đồng tùy theo từng ngành đào tạo.

Những việc kiêng kị làm trang tháng 6 nhuận âm lịch

Những việc kiêng kị làm trang tháng 6 nhuận âm lịch

Kiến thức - 9 giờ, 12 phút trước

Gần đây, nhiều bạn than thở: Sao lại có tháng Sáu nữa sau tháng Sáu? Đúng vậy, năm nay là có tháng Sáu nhuận.

“Bạn có thể biết một người bất tài” khi nhìn thoáng qua: Những người bất tài thường có 3 đặc điểm rất chính xác!

“Bạn có thể biết một người bất tài” khi nhìn thoáng qua: Những người bất tài thường có 3 đặc điểm rất...

Kiến thức - 9 giờ, 12 phút trước

“Không có năng lực, nhìn thoáng qua liền biết”: người không có năng lực, đa số đều thích ba thứ này, đều rất chính xác

Quy định mới nhất về đèn đỏ, đèn xanh, đèn vàng, phải chú ý nếu không có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Quy định mới nhất về đèn đỏ, đèn xanh, đèn vàng, phải chú ý nếu không có thể bị phạt tới 20...

Kiến thức - 10 giờ, 49 phút trước

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến quy định tín hiệu đèn giao thông.

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới liên quan đến mã QR, khi quét mã cần phải cảnh giác không 'mất cả chì lẫn chài'

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới liên quan đến mã QR, khi quét mã cần phải cảnh giác không 'mất...

Tin trong ngày - 10 giờ, 50 phút trước

Các ngân hàng lớn đã đồng loạt phát đi cảnh báo về một hình thức lừa đảo tinh vi mang tên "Quishing", sử dụng mã QR giả mạo để chiếm đoạt tài sản của...

Tại sao Lưu Hiểu Khánh mạnh mẽ vậy mà lúc nào cũng bị lừa gạt? Kẻ xấu thích nhắm vào người có đặc điểm này

Tại sao Lưu Hiểu Khánh mạnh mẽ vậy mà lúc nào cũng bị lừa gạt? Kẻ xấu thích nhắm vào người có...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 50 phút trước

Lưu Hiểu Khánh - nữ cường nhân kỳ cựu của màn ảnh Hoa ngữ, từng gây chấn động khi tiết lộ trên show truyền hình rằng có lần bà bị lừa đến mức "chỉ...

Muốn trúng tuyển ngay khi phỏng vấn xin việc, học cách người EQ cao đáp nếu sếp hỏi: 'Khi nào bạn có thể bắt đầu làm việc?'

Muốn trúng tuyển ngay khi phỏng vấn xin việc, học cách người EQ cao đáp nếu sếp hỏi: 'Khi nào bạn có...

Đời sống trẻ - 10 giờ, 52 phút trước

Đứng trước câu hỏi này, người hấp tấp thường nhanh nhảu nói 'ngay lập tức', người EQ cao khéo léo, được đánh giá chuyên nghiệp, trúng tuyển ngay.

Các chuyên gia tài chính cho biết đây là 4 nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất

Các chuyên gia tài chính cho biết đây là 4 nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất

Kiến thức - 10 giờ, 52 phút trước

Tạo thu nhập thụ động từ lâu đã được xem là chìa khóa vàng để đạt được tự do tài chính. Theo một bài đăng từ trang Insider, các chuyên gia tài chính đã...

Seoul Academy - Nơi chắp cánh ước mơ chuyên gia nail chuyên nghiệp

Seoul Academy - Nơi chắp cánh ước mơ chuyên gia nail chuyên nghiệp

Làm đẹp+ - 11 giờ, 44 phút trước

Nhu cầu ngành nail ngày càng tăng cao thu hút đông đảo bạn trẻ đam mê sáng tạo lựa chọn. Tuy nhiên, việc lựa chọn một địa chỉ đào tạo uy tín là yếu...