Có ung thư thì da sẽ “lộ”, phát hiện 3 dấu hiệu lạ này trên da đừng chậm trễ đi kiểm tra

06:21 11/05/2021

Hiểu biết của người dân về bệnh ung thư hầu hết là các khối u ác tính, rất khó chữa khỏi. Căn bệnh ung thư luôn đáng sợ, thời gian khởi phát nhanh, sự sống biến mất trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường và nhiều thói quen xấu khác nhau, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng qua từng năm. Số liệu liên quan cho thấy, năm 2020 toàn thế giới có 19,29 triệu ca ung thư mới và 9,96 triệu ca tử vong do ung thư, có thể thấy ung thư là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.

ung thư, biểu hiện ung thư, dấu hiệu ung thư

Các khối u ác tính phát triển nhanh chóng, dễ xâm nhập và di căn, tuy nhiên chúng không hoàn toàn không thể chữa khỏi. Sở dĩ người ta sợ ung thư là trong cuộc sống mỗi khi nghe tin phát hiện ra ung thư thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, tuy nhiên bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì cơ hội sống sót rất nhỏ và thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm để kiểm soát bệnh thì thời gian sống của bệnh nhân vẫn còn đáng kể, khả năng chữa khỏi vẫn rất cao.

Thực sự không có cách nào khác để đánh giá ung thư bằng xét nghiệm? Câu trả lời phải là không. Vì vậy, làm thế nào để đánh giá liệu có ung thư trong cơ thể? Bản chất của ung thư là các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở bất thường trong cơ thể nhưng lại ít ảnh hưởng đến hoạt động sống của con người trong giai đoạn đầu, vậy đâu là đặc điểm rõ ràng nhắc nhở chúng ta cảnh giác? Nếu bạn muốn trực quan thì chắc chắn đó chính là sự thay đổi của làn da.

Nếu cơ thể bị ung thư, trên da sẽ xuất hiện 3 hiện tượng kỳ lạ này:

1. Nốt ruồi trên da bất thường

Trên người ai cũng có nốt ruồi. Thông thường những nốt ruồi trên cơ thể chúng ta là những khối u lành tính, có sắc tố. Khối u lành tính không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta và thuộc về mối quan hệ chung sống hòa bình. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi trên da đột nhiên phát triển nhanh chóng, đổi màu hoặc ngứa trên bề mặt, thậm chí là vết loét khó lành thì bạn cần hết sức cảnh giác. Nó có thể là ung thư.

Ví dụ, khoảng 25% khối u ác tính trên da là do nốt ruồi, và biểu hiện trực quan nhất của khối u ác tính này là xuất hiện nốt ruồi đen với ranh giới da không rõ ràng và phân bố sắc tố bề mặt không đồng đều, tốc độ xuất hiện và tốc độ phát triển nhiều nhanh hơn các nốt ruồi bình thường. Khi thấy hiện tượng tăng sinh bất thường, lúc này cần đến bệnh viện để khám và kiểm tra.

ung thư, biểu hiện ung thư, dấu hiệu ung thư

2. Thay đổi màu da

Những thay đổi được gọi là bất thường đề cập đến những thay đổi nhanh chóng và rõ ràng của màu da như đột ngột vàng, đen và đỏ. Màu da bình thường của người châu Á chúng ta là đỏ, vàng, sáng, và có màu trầm. Sự thay đổi của các yếu tố bên ngoài cũng có thể dẫn đến thay đổi màu da, nhưng khi có những thay đổi bất thường về bệnh lý chứ không phải sinh lý thì cần lưu ý có thể liên quan đến ung thư.

Ví dụ, da của bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư phổi có thể bị sưng tấy đỏ do bệnh lý, thậm chí có thể kèm theo sốt. Da và màng cứng của bệnh nhân ung thư gan và ung thư tuyến tụy chuyển sang màu vàng do tăng nồng độ bilirubin trong cơ thể; bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dễ bị nhăn da và sạm da; các vùng da có đốm tía lớn có liên quan đến ung thư hạch, bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư máu khác.

ung thư, biểu hiện ung thư, dấu hiệu ung thư

3. Da bị ngứa

Cẩn thận khi da bị ngứa ran và khó giảm

Nhìn chung, ngứa thường do viêm hoặc có rêu trên bề mặt da, mức độ ngứa tương đối nhẹ, có thể giảm nhiều do các kích thích bên ngoài hoặc do bôi thuốc mỡ. Nhưng ngứa do ung thư là do các yếu tố gây viêm do khối u hoại tử tiết ra để kích thích các dây thần kinh da từ trong ra ngoài, quan trọng hơn là nó còn có thể gây ra cảm giác ngứa ran mạnh, không thể dùng bất cứ phương pháp vật lý hay phương pháp bôi thuốc nào. Tại lúc này, bạn nên cảnh giác và nghi ngờ có phải là ung thư hay không.

ung thư, biểu hiện ung thư, dấu hiệu ung thư

Trên đây là những tín hiệu mà làn da sẽ cho chúng ta trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, tuy nhiên không nên cứ dựa vào những yếu tố này mà mọi người đánh giá mình là ung thư, mục đích của việc cung cấp cho mọi người những điều này là để nâng cao tinh thần cảnh giác của mọi người. Trong trường hợp thay đổi đột ngột hoặc cảm thấy khó chịu, hãy đi khám để được tư vấn kịp thời.

Dưới đây là một số gợi ý từ các bác sĩ:

1. Cải thiện khả năng miễn dịch

Bất kể là tình trạng sức khỏe hay bệnh tật, chúng ta đều phải nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, suy cho cùng, hệ thống miễn dịch cũng là tuyến phòng thủ mạnh mẽ nhất của chúng ta chống lại các tế bào ung thư. Hệ thống miễn dịch có thể giúp chúng ta tìm ra các tế bào phân chia biểu hiện bất thường và loại bỏ chúng, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư. Mặc dù sự sinh sôi của tế bào ung thư cũng cần nhiều dinh dưỡng nhưng khi bệnh nhân ung thư thiếu dinh dưỡng, tế bào ung thư sẽ chuyển đến các cơ quan có nguồn cung cấp máu dồi dào và lưu lượng máu lớn, tại đây chúng sẽ sinh sôi nảy nở một cách rầm rộ.

ung thư, biểu hiện ung thư, dấu hiệu ung thư

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc hay phương pháp tốt nào có thể nhắm chính xác các tế bào ung thư làm tế bào đích. Hiện nay, xạ trị và hóa trị hiệu quả nhất cho bệnh ung thư cũng có hại cho các tế bào khỏe mạnh. Do đó, hệ thống miễn dịch rất quan trọng đối với việc loại bỏ các tế bào ung thư. Chúng ta có thể tăng cường khả năng miễn dịch của mình thông qua chế độ ăn uống cân bằng, làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên và tập thể dục nhiều hơn.

2. Kiểm tra thường xuyên

Một khi tế bào ung thư tăng sinh trong cơ thể, trước tiên một số chỉ số trong cơ thể sẽ thay đổi, chẳng hạn như sự gia tăng alpha-fetoprotein. Chỉ số này có thể được thể hiện tốt trong quy trình lấy máu. Rốt cuộc, cần có thời gian để ung thư lan ra bề mặt cơ thể. Nếu thường xuyên kiểm tra những bất thường và kịp thời can thiệp điều trị, bạn thậm chí có thể nhận được thông tin về các tổn thương trên cơ thể nhanh hơn cả tín hiệu da, từ đó ức chế sự xuất hiện của ung thư nhanh hơn và hiệu quả hơn.

ung thư, biểu hiện ung thư, dấu hiệu ung thư

Ung thư không phải là khủng khiếp. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, bệnh ung thư đang dần được khắc phục nhưng việc phòng và chữa bệnh ung thư cũng không nên coi thường. Lập kế hoạch làm việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh và khám sức khỏe thường xuyên có thể ngăn ngừa và kiểm soát sự xuất hiện của bệnh ung thư một cách hiệu quả nhất. Sức khỏe của chúng ta vẫn phụ thuộc vào chính chúng ta.

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-ung-thu-thi-da-se-lo-phat-hien-3-dau-hieu-la-nay-tren.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-ung-thu-thi-da-se-lo-phat-hien-3-dau-hieu-la-nay-tren-da-dung-cham-tre-di-kiem-tra-81569.html

Liệu viêm tuyến tiền liệt có “tự khỏi”? Bác sĩ: Nếu có 3 triệu chứng, tôi khuyên bạn nên đi khám càng sớm càng tốt

Liệu viêm tuyến tiền liệt có “tự khỏi”? Bác sĩ: Nếu có 3 triệu chứng, tôi khuyên bạn nên đi khám càng...

Chăm sóc sức khỏe - 14 giờ, 29 phút trước

Người ta nói bệnh phụ khoa là ác mộng của phụ nữ, vậy ác mộng của đàn ông là gì? Có lẽ các vấn đề về tuyến tiền liệt phải là một trong số...

Nó là “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh, nếu ăn phải có thể gây tử vong. Hãy nhanh chóng báo cho gia đình!

Nó là “sát thủ vô hình” trong tủ lạnh, nếu ăn phải có thể gây tử vong. Hãy nhanh chóng báo cho...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 1 giờ trước

Cuộc sống bận rộn ngày nay chúng ta phải luôn trữ nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh để tiện bề nấu nướng. Tuy nhiên làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong...

Ung thư đại trực tràng không đến đột ngột, phân có 5 biểu hiện thì rất có thể ruột đang kêu cứu

Ung thư đại trực tràng không đến đột ngột, phân có 5 biểu hiện thì rất có thể ruột đang kêu cứu...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Ung thư đại trực tràng không đến đột ngột mà sự xuất hiện và phát triển của ung thư đại trực tràng luôn có một quá trình năng động, khi mắc bệnh ung thư...

Loại virus corona mới có thể làm hỏng các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường. Các chuyên gia nhắc nhở nên cảnh giác

Loại virus corona mới có thể làm hỏng các tế bào đảo tụy và gây ra bệnh tiểu đường. Các chuyên gia...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 10 giờ trước

Theo trang web Livescience, một nghiên cứu mới xác nhận rằng virus corona mới có thể lây nhiễm và phá hủy các tế bào đảo tụy, làm giảm bài tiết insulin, dẫn đến khởi...

Hành vi 'kỳ lạ' của em bé 3 tuổi, trong mắt bố mẹ là tật xấu, nhưng trong mắt bác sĩ lại thể hiện chỉ số IQ cao ngất ngưởng

Hành vi 'kỳ lạ' của em bé 3 tuổi, trong mắt bố mẹ là tật xấu, nhưng trong mắt bác sĩ lại...

Chăm con - 2 ngày, 12 giờ trước

Nếu con có những thói quen này, cha mẹ đừng vội nghĩ rằng đó là xấu và hư mà mắng oan con bởi đây chính là dấu hiệu của một trí não thông minh...

NTK Đỗ Mạnh Cường tổ chức sinh nhật 2 tuổi cho con trai nuôi - bé Gấu

NTK Đỗ Mạnh Cường tổ chức sinh nhật 2 tuổi cho con trai nuôi - bé Gấu

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Vì dịch Covid-19 nên NTK Đỗ Mạnh Cường và CEO Huy Cận đã tổ chức sinh nhật sinh nhật cho bé Gấu tại nhà.

Phi Nhung lại bị đồng nghiệp tố đi hát từ thiện vẫn lấy cát-xê và khiến các ca sĩ khác không thể biểu diễn vì mình?

Phi Nhung lại bị đồng nghiệp tố đi hát từ thiện vẫn lấy cát-xê và khiến các ca sĩ khác không thể...

Chuyện làng sao - 53 phút trước

Một tài khoản mạng xã hội được cho là ca sĩ Ái Thanh, em gái ca sĩ Ái Vân đã để lại bình luận tố Phi Nhung khiến ai nấy thêm phần bất ngờ....

H’Hen Niê bất ngờ khoe hoa và quà được ai đó tặng, chia sẻ ẩn ý như đã quay lại với bạn trai cũ?

H’Hen Niê bất ngờ khoe hoa và quà được ai đó tặng, chia sẻ ẩn ý như đã quay lại với bạn...

Chuyện làng sao - 55 phút trước

Chia sẻ mới nhất của H’Hen Niê đang nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Phạm Băng Bặng diện váy hàng chục triệu đồng tới tham dự một sự kiện điện ảnh

Phạm Băng Bặng diện váy hàng chục triệu đồng tới tham dự một sự kiện điện ảnh

Toàn cảnh - 57 phút trước

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng sử dụng trang phục có giá 21.700 NDT khi góp mặt tại hoạt động thuộc khuôn khổ LHP Quốc tế Bình Dao.

Phùng Thiệu Phong mắt quầng thâm, mặt mệt mỏi, bất ngờ chạm mặt tình cũ Nghê Ni

Phùng Thiệu Phong mắt quầng thâm, mặt mệt mỏi, bất ngờ chạm mặt tình cũ Nghê Ni

Chuyện làng sao - 58 phút trước

Nam diễn viên Phùng Thiệu Phong trông kém sắc khi lần đầu tiên tham gia một sự kiện thảm đỏ sau khi ly hôn Triệu Lệ Dĩnh.

Cháu nuôi của Hoài Linh thông báo hết ế vì tỏ tình với Khả Như thành công

Cháu nuôi của Hoài Linh thông báo hết ế vì tỏ tình với Khả Như thành công

Chuyện làng sao - 59 phút trước

Chia sẻ về chuyện tình cảm, cháu nuôi Hoài Linh là Võ Đăng Khoa khiến cư dân mạng chú ý.

Trang Trần bênh vực Phi Nhung giữa ồn ào tiền cát-xê của Hồ Văn Cường

Trang Trần bênh vực Phi Nhung giữa ồn ào tiền cát-xê của Hồ Văn Cường

Chuyện làng sao - 1 giờ, 1 phút trước

Trang Trần cho rằng bản thân cô rất quý Phi Nhung bởi nữ ca sĩ là người rất tốt, còn nếu chị ấy sai thì sẽ chịu trách nhiệm với lương tâm của mình....

Ca sĩ Việt Quang chưa được xuất viện vì bệnh viện Nhiệt Đới bị phong toả

Ca sĩ Việt Quang chưa được xuất viện vì bệnh viện Nhiệt Đới bị phong toả

Chuyện làng sao - 1 giờ, 7 phút trước

Theo dự kiến, Việt Quang sẽ được xuất viện vào tuần này nhưng đến hiện tại thì mọi chuyện đã thay đổi vì bệnh viện Nhiệt đới TPHCM đang bị phong tỏa.

Cường Đô La bất ngờ để lộ tóc bạc đầy đầu, dấu hiệu lão hóa trước tuổi 39

Cường Đô La bất ngờ để lộ tóc bạc đầy đầu, dấu hiệu lão hóa trước tuổi 39

Chuyện làng sao - 3 giờ, 47 phút trước

Dù chưa chính thức bước vào độ tuổi trung niên, nhưng Cường Đô La đã để lộ hàng loạt dấu hiệu lão hóa.

Tăng Thanh Hà khoe con trai gần 6 tuổi chơi đánh cầu lông cực giỏi cùng ông xã Louis Nguyễn

Tăng Thanh Hà khoe con trai gần 6 tuổi chơi đánh cầu lông cực giỏi cùng ông xã Louis Nguyễn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 50 phút trước

Con trai Tăng Thanh Hà đến nay đã cao lớn phổng phao chơi đánh cầu lông cực giỏi cùng bố Louis Nguyễn khiến dân mạng không khỏi thích thú.

Dính loạt lùm xùm với chồng cũ Duy Phương, Lê Giang bức xúc lên tiếng 'van xin'

Dính loạt lùm xùm với chồng cũ Duy Phương, Lê Giang bức xúc lên tiếng 'van xin'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Bị kéo vào những câu chuyện ồn ào gần đây của chồng cũ Duy Phương, Lê Giang không khỏi khó chịu và thể hiện sự bức xúc trên mạng xã hội thu hút sự...

Chị gái Hồ Văn Cường gây xúc động khi kể về hoàn cảnh khó khăn, tiết lộ về em ruột: 'Cường cũng khổ lắm'

Chị gái Hồ Văn Cường gây xúc động khi kể về hoàn cảnh khó khăn, tiết lộ về em ruột: 'Cường cũng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Những chia sẻ từ chị Hồ Thị Xuyến - chị ruột của Hồ Văn Cường khiến nhiều người xót xa.

Dàn cầu thủ thuộc ĐT Việt Nam tổ chức sinh nhật cho Hồng Duy, vui mừng khi 'rộng cửa' lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup

Dàn cầu thủ thuộc ĐT Việt Nam tổ chức sinh nhật cho Hồng Duy, vui mừng khi 'rộng cửa' lọt vào vòng...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 8 phút trước

Ngày sinh nhật của Hồng Duy càng đáng nhớ hơn khi cơ hội Việt Nam được tiến sâu hơn vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là rất lớn. Khi Hàn Quốc lội...

Vào viện chăm sóc chị gái, tôi bất ngờ phát hiện ra bí mật đáng sợ mà anh rể giấu giếm bấy lâu nay

Vào viện chăm sóc chị gái, tôi bất ngờ phát hiện ra bí mật đáng sợ mà anh rể giấu giếm bấy...

Tâm sự - 5 giờ, 21 phút trước

Đến khi con gái chị được 7 tuổi, bệnh tim của chị tôi bị nặng hơn rất nhiều, thường xuyên phải vào bệnh viện. Tôi và anh rể thay nhau chăm sóc chị mỗi...

Khi om chân giò, bạn hãy làm thêm bước này nữa, món ăn thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngấy

Khi om chân giò, bạn hãy làm thêm bước này nữa, món ăn thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngấy

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 22 phút trước

Thịt chân giò vốn là phần thịt rất được ưa chuộng vì phần thịt này rất ngon, ăn không bị ngán, nếu sử dụng cho món luộc thì không gì bằng. Hôm nay, chúng...

Sốc nặng vì phát hiện miếng giò được 'bonus' thêm topping một con cóc, mới nhìn thôi đã thấy nổi da gà

Sốc nặng vì phát hiện miếng giò được 'bonus' thêm topping một con cóc, mới nhìn thôi đã thấy nổi da gà...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 26 phút trước

Mới chỉ nhìn qua ảnh thôi mà ai cũng phải rất khiếp sợ trước miếng 'giò cóc' này rồi.

Bạn gái nói dối có bầu để lừa tôi tổ chức đám cưới, thế nhưng một năm sau kết quả khám vô sinh của cô ấy khiến tôi choáng váng

Bạn gái nói dối có bầu để lừa tôi tổ chức đám cưới, thế nhưng một năm sau kết quả khám vô...

Đàn ông yêu - 6 giờ, 42 phút trước

Lấy nhau cả năm rồi mà Hạnh vẫn chưa có bầu. Sợ hai đứa có vấn đề về sinh sản nên chúng tôi đã đi khám. Tôi choáng váng khi biết vợ bị vô...

Ngoài cha mẹ, những người này cũng gần gũi và ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ, đừng coi thường vai trò của họ

Ngoài cha mẹ, những người này cũng gần gũi và ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của trẻ, đừng coi thường...

Chăm con - 6 giờ, 42 phút trước

Trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường và những người xung quanh. Ngoài cha mẹ giữ vai trò quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc hình thành nếp sống và tính...

Ngọc Trinh hỏi ý kiến fan xem bộ bikini sexy nào đẹp nhất nhưng sự chú ý dồn cả vào vòng 2 ngấn mỡ

Ngọc Trinh hỏi ý kiến fan xem bộ bikini sexy nào đẹp nhất nhưng sự chú ý dồn cả vào vòng 2...

VIDEO - 6 giờ, 49 phút trước

Rất nhiều người nhận ra vòng 2 của "Nữ hoàng nội y" không còn săn chắc nữa, phỏng đoán số đo có thể lên tới... 65cm.

Elly Trần tung loạt ảnh diện bikini nóng bỏng, lộ thêm hình xăm mới?

Elly Trần tung loạt ảnh diện bikini nóng bỏng, lộ thêm hình xăm mới?

Thời trang sao - 6 giờ, 50 phút trước

Dân tình hoài nghi rằng Elly Trần đã xăm thêm hình mới sau quãng thời gian điều trị trầm cảm.