Các vị hoàng đế thời xưa sống ngắn ngủi, tại sao Càn Long lại sống lâu nhất? Bác sĩ giải mã: 5 phương pháp giữ gìn sức khỏe đáng học hỏi

07:27 17/07/2021

Các vị hoàng đế thời xưa đều nghĩ đến việc trường sinh bất tử, nhưng hầu hết vẫn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Lịch sử Trung Quốc có hơn 20 triều đại, có 209 người có ngày sinh và ngày mất của hoàng đế chính xác, tuổi thọ trung bình chỉ là 39 tuổi, thấp hơn cả tuổi thọ của người bình thường thời cổ đại. Theo thống kê, chỉ có bốn hoặc năm vị hoàng đế có tuổi thọ vượt quá 80 tuổi.

Nổi tiếng nhất trong số này là Hoàng đế Càn Long của nhà Thanh, ông là vị hoàng đế thực sự nắm giữ quyền lực lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, đồng thời cũng là vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử, ông sống đến 89 tuổi.

Những lý do đằng sau tuổi thọ là gì? Hoàng đế Càn Long đã có những bí quyết gì để giữ sức khỏe tốt?

Ngoại trừ các vị hoàng đế chết vì các cuộc đấu tranh và tai nạn chính trị, có thể tóm tắt những lý do sau từ các vị hoàng đế khác có tuổi thọ ngắn hơn:

1. Làm việc quá sức

Mức độ làm việc của hoàng đế thực sự vượt xa ấn tượng vốn có của mọi người.

Ví dụ, Hoàng đế Ung Chính chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày, công việc nhiều nhất của ông là xem lại các đài tưởng niệm và tự mình làm nhiều việc. Năm 1735, ông qua đời trong thời kỳ sung sức nhất của cuộc đời do làm việc quá sức.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

2. Sự nuông chiều quá mức

Từ việc ăn uống quá độ hay ca hát hàng đêm, các hoàng đế thường dễ say mê thú vui nhục dục.

Ăn nhiều cá, thịt trong thời gian dài thực sự có hại cho cơ thể, chất béo tích tụ trong cơ thể dễ gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Ham mê tình dục trong một thời gian dài thậm chí sẽ khiến cơ thể của một người trở nên rỗng tuếch.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

3. Trình độ y tế lạc hậu

Trình độ y học cổ đại của Trung Quốc còn hạn chế, chỉ một cơn cảm lạnh nhỏ cũng có thể cướp đi sinh mạng của một người, vì vậy không chỉ hoàng đế mà tuổi thọ trung bình của người dân thường chỉ là 30 hoặc 40 tuổi.

Ngay cả với trình độ y tế tốt nhất lúc bấy giờ, trong y học hiện đại, các phương pháp điều trị vẫn còn rất hạn chế, ví dụ như một số bệnh phải điều trị bằng phẫu thuật và chống nhiễm trùng thì không thể chữa khỏi được, đây cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ của các hoàng đế giảm.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Tóm lại, lạm dụng thân thể thường là nguyên nhân khiến các hoàng đế sống ngắn, vì vậy chú ý giữ gìn sức khỏe là cách duy nhất để sống lâu hơn.

Tại sao Càn Long có tuổi thọ cao?

① Ăn uống lành mạnh và ôn hòa

Chế độ ăn uống của Càn Long có quy tắc riêng, chỉ bao gồm hai bữa sáng và tối, một bữa ăn nhẹ trước bữa sáng và một bữa tiệc sau bữa tối.

Là một hoàng đế, việc có một chế độ ăn uống phong phú là điều bình thường, các hoàng hậu và những người khác cũng sẽ gửi các món ăn cho Càn Long.

Những thực phẩm phong phú, đa dạng và hấp dẫn nhưng Càn Long không bao giờ ăn cả, chỉ ăn một phần nhỏ, còn lại tất cả các phần thưởng khác đều được trao cho các cận thần và thê thiếp.

Chế độ ăn uống của Càn Long chủ yếu dựa vào rau tươi, bổ sung thịt, không bao giờ no. Về già, ông đặc biệt thích ăn cá, gần như “mỗi ngày đều có cá”. Thịt cá có hàm lượng protein cao, ít chất béo, dễ tiêu hóa, cung cấp cho cơ thể con người các axit amin thiết yếu, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác cũng cao hơn các loại thịt khác.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Ngoài ra, Càn Long cũng không uống rượu hay ăn uống quá độ, chế độ ăn uống và sinh hoạt như vậy mấy chục năm nay không thể chê vào đâu được. Có thể nói, việc chú trọng ăn uống điều độ, đúng giờ đã đặt nền móng vững chắc cho tuổi thọ của Càn Long.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

② Càn Long thích săn bắn, thăm những ngọn núi và sông nổi tiếng, tăng cường thể chất của mình một cách vô hình!

Hoàng đế Càn Long đã đến thăm Giang Nam 6 lần, núi Vũ Đài 5 lần, và núi Thái Cực 3 lần. Thời gian của mỗi chuyến đi khác nhau.

Với tư cách là hoàng đế, việc tuần tiễu phải rất đầy đủ, tuy nhiên với điều kiện giao thông lúc bấy giờ, việc thuyền bè qua lại không phải là chuyện thoải mái, lội nước làm việc tuần tra đã giúp Càn Long có cơ thể cường tráng.

Không chỉ vậy, Càn Long còn "giỏi bắn súng", diễu hành săn bắn, và ông thường xuất hành vào mùa thu. Hoàng đế Càn Long dù di chuyển cũng giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

③ Có nhiều sở thích và giàu tinh thần lạc quan!

Hầu như ai cũng biết Hoàng đế Càn Long có đời sống tinh thần rất phong phú và rất thích làm thơ có khắc chữ.

Trong khi đi thăm phong cảnh, ông đã viết 43630 bài thơ trong đời, và tác phẩm của ông thực sự đáng ngưỡng mộ. Làm thơ để bồi đắp tâm tình, điều chỉnh tâm trạng, Càn Long cũng có thể coi là một “cao thủ” tự điều chỉnh bản thân.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Học thư pháp và hội họa đòi hỏi sự di chuyển của cây bút, và sự di chuyển của cây bút đòi hỏi sự phối hợp của sức mạnh ngón tay, sức mạnh của cổ tay và sức mạnh của cánh tay, và đòi hỏi mức độ tập trung cao độ của suy nghĩ và ý tưởng, để đạt được trạng thái thống nhất của tâm trí và cơ thể.

Thường làm thơ và luyện tập thư pháp không chỉ có thể duy trì tư duy tích cực mà còn có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer, đây cũng có thể coi là lý do giúp ông trường thọ.

Càn Long cũng là người giỏi thưởng thức trà, cả đời nghiện trà, ông đã nghiên cứu về các loại trà nổi tiếng, chất lượng nước và dụng cụ pha trà. Một nghiên cứu tiếp theo trên 1.900 bệnh nhân mắc bệnh tim của Đại học Harvard, Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân uống 14 tách trà mỗi tuần trung bình giảm 44%, ngoài ra, uống trà cũng có thể làm giảm huyết áp, lipit, thanh nhiệt, giảm mệt mỏi, điều này cũng được khẳng định uống trà tốt cho sức khỏe.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

④ Không ăn cái gọi là thuốc chữa bách bệnh, dùng thuốc điều trị triệu chứng là chìa khóa

Qua việc kiểm tra hồ sơ bệnh án của các cung tần nhà Thanh, có thể thấy Càn Long mặc dù thích ăn thuốc bổ nhưng hoàn toàn không quan tâm đến cái gọi là ma thuật trường sinh bất lão và thuốc trường sinh bất lão.

Càn Long thường đưa ra những đơn thuốc có lợi cho tỳ và thận. Những đơn thuốc này một mặt có thể nâng cao thể chất cho cơ thể con người, mặt khác lại có tác dụng bổ mạnh đối với hoàng đế làm việc quá sức.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Cha của Càn Long chết vì uống nhiều loại thuốc giả kim không rõ nguồn gốc. Trong hệ thống y tế của triều đình nhà Thanh lúc bấy giờ đã có thêm các nhà tư vấn Tây y khoa học, họ hiểu rằng việc này có hại cho cơ thể mà không có lợi.

Cùng với sự ra đời của một số phương pháp giải phẫu hiện đại và các loại thuốc khác, đó cũng là một lý do quan trọng giúp Hoàng đế Càn Long trường thọ.

⑤ Ham muốn có thể bị kìm hãm, và sự ham mê có thể làm tổn thương cơ thể ở mức độ nào đó

Càn Long không những có thể hạn chế ăn uống mà còn không ăn chơi sa đọa. Càn Long từng tổng kết chế độ chăm sóc sức khỏe của bản thân: “Thải phổi, vận động cơ xương, làm mười điều, bốn không, bổ đúng lúc”.

Trong số đó, nhấn mạnh quan điểm "Đừng để bị tình dục ám ảnh", ông rất tiết chế trong cuộc sống hàng ngày và tránh những hậu quả của thói trăng hoa.

Theo quan điểm này, Hoàng đế Càn Long không chỉ có phương pháp giữ gìn sức khỏe hợp lý mà còn có tính kiên trì nên thân thể vẫn khỏe mạnh cho đến những năm tháng cuối đời, và đạt đến tuổi thọ 89 tuổi.

Sau này, nhiều người khám phá bí mật trường thọ của ông, hy vọng sẽ đạt được hiệu quả trường thọ. Thực ra, những bí quyết này không phải là thủ thuật mà là sự kiên trì thực hiện hàng ngày.

Càn Long, trường thọ, tuổi thọ, hoàng đế

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cac-vi-hoang-de-thoi-xua-song-ngan-ngui-tai-sao-can-long.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cac-vi-hoang-de-thoi-xua-song-ngan-ngui-tai-sao-can-long-lai-song-lau-nhat-bac-si-giai-ma-5-phuong-phap-giu-gin-suc-khoe-dang-hoc-hoi-89599.html

40 tuổi là bước ngoặt của sức khỏe, 8 'từ khóa' cần ghi nhớ sau tuổi này

40 tuổi là bước ngoặt của sức khỏe, 8 'từ...

Nếu bạn học cách chú ý đến sức khỏe và giữ gìn cơ thể, việc...

Một người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim qua đời, bác sĩ thở dài: Anh ấy đã làm 2 việc quá nhiều!

Một người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim qua đời, bác sĩ thở dài: Anh ấy đã làm 2...

Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 53 phút trước

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm và có xu hướng xuất hiện ngày càng tăng ở người trẻ. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên nhồi máu...

Phần trong thân cá này không thể ăn một cách tùy tiện, nếu không sẽ độc hơn thạch tín, nhớ nhắc gia đình

Phần trong thân cá này không thể ăn một cách tùy tiện, nếu không sẽ độc hơn thạch tín, nhớ nhắc gia...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 3 giờ trước

Thịt cá là thực phẩm nhất định phải có trên bàn ăn của chúng ta. Thông thường, tần suất ăn cá tương đối nhiều, bởi vì chất béo trong thịt cá thấp, hàm lượng...

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Thời điểm nào nên có một thai kỳ mới sau sảy thai?

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 6 giờ trước

Sảy thai là một việc hết sức đau lòng và không hề mong muốn của rất nhiều cặp vợ chồng. Việc mong chờ có thai sau sảy thai là mong muốn của rất nhiều...

Ngồi yên làm việc cả ngày! Một cách đơn giản để giảm nguy cơ sức khỏe của việc ít vận động

Ngồi yên làm việc cả ngày! Một cách đơn giản để giảm nguy cơ sức khỏe của việc ít vận động

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 8 giờ trước

Mọi người đều biết rằng ngồi trong một thời gian dài có nhiều tác hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi giờ ngồi hoặc nằm xuống sẽ làm tăng nguy cơ mắc...

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết! Những người trên 40 tuổi càng nên xem

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết!...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 12 giờ trước

Sáng sớm là thời điểm thường xuyên xảy ra nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu não! Theo khảo sát, 70% -80% bệnh tim mạch và mạch máu não xảy ra vào lúc 6-10...

Tên cướp nhoài người ra khỏi ô tô giật túi xách khiến cô gái ngã sấp mặt xuống đường

Tên cướp nhoài người ra khỏi ô tô giật túi xách khiến cô gái ngã sấp mặt xuống đường

VIDEO - 2 giờ, 12 phút trước

Phát hiện 2 người phụ nữ điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường, tên cướp và đồng bọn đi ô tô áp sát từ phía sau. Ngay sau đó, một tên nhoài...

Không gian nhà vườn 600 m2 của vợ chồng Kiwi Ngô Mai Trang

Không gian nhà vườn 600 m2 của vợ chồng Kiwi Ngô Mai Trang

Nhà Sao - 2 giờ, 29 phút trước

Gia đình Kiwi Ngô Mai Trang đã về nhà vườn 600 m2 ở Long An để tránh dịch.

Công thức cháo giảm béo hiệu quả, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, phục hồi vóc dáng thon gọn

Công thức cháo giảm béo hiệu quả, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, phục hồi vóc dáng thon gọn

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 29 phút trước

Để sở hữu một ngoại hình cân đối và hoàn mỹ đã từ lâu trở thành ước mơ của phái đẹp. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các món cháo giúp...

'Sốc nặng' khi nghe về gia thế khủng của gia đình Vân Sơn: Cơ ngơi đồ sộ, diễn viên, đạo diễn đến tỷ phú đều có đủ

'Sốc nặng' khi nghe về gia thế khủng của gia đình Vân Sơn: Cơ ngơi đồ sộ, diễn viên, đạo diễn đến...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 52 phút trước

Ai nấy đều không khỏi trầm trồ khi nghe về gia thế khủng của gia đình danh hài Vân Sơn.

Khoảnh khắc khó đỡ: Lưu Khải Uy 'chạm mặt' Ngụy Đại Huân - tình tin đồn của vợ cũ Dương Mịch tại sân bay

Khoảnh khắc khó đỡ: Lưu Khải Uy 'chạm mặt' Ngụy Đại Huân - tình tin đồn của vợ cũ Dương Mịch tại...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Việc Lưu Khải Uy và Ngụy Đại Huân cùng chung khung hình ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng.

Song Hye Kyo gây chú ý khi có hành động ngọt ngào với người đàn ông đã vì cô mà từ bỏ tình bạn với Song Joong Ki

Song Hye Kyo gây chú ý khi có hành động ngọt ngào với người đàn ông đã vì cô mà từ bỏ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo không chỉ quan tâm mà còn nhắn gửi đầy yêu thương đến người đặc biệt này.

Lâm Vỹ Dạ khoái chí khoe đống quà được Trương Thế Vinh tặng giữa mùa dịch, hỏi sang Thúy Ngân lại thấy sai quá

Lâm Vỹ Dạ khoái chí khoe đống quà được Trương Thế Vinh tặng giữa mùa dịch, hỏi sang Thúy Ngân lại thấy...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Chắc là Trương Thế Vinh sắp bị Thuý Ngân giận dỗi vì có một sự thiên vị không hề nhẹ.

Vợ Baggio đính chính thông tin 'chơi lớn' khi mua nhà tại Mỹ

Vợ Baggio đính chính thông tin 'chơi lớn' khi mua nhà tại Mỹ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Quỳnh Trâm và Baggio dự định sẽ mua nhà ở Mỹ sống. Tuy nhiên, cặp đôi muốn tự mình kiếm tiền để tự mua nhà mà không cần nhờ sự giúp đỡ của bố...

Con gái nuôi Phi Nhung tiết lộ tình hình sức khỏe hiện tại của nữ ca sĩ

Con gái nuôi Phi Nhung tiết lộ tình hình sức khỏe hiện tại của nữ ca sĩ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 54 phút trước

Tuyết Nhung cho biết, mẹ nuôi đang có chuyển biến tích cực và mong mọi người tiếp tục cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho nữ ca sĩ.

Đám cưới của Long - Nam và Huy - Thy trong 'Hương vị tình thân' đặc sắc là thế nhưng vẫn thua xa bà Dần thời xưa

Đám cưới của Long - Nam và Huy - Thy trong 'Hương vị tình thân' đặc sắc là thế nhưng vẫn thua...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 16 phút trước

Dù đã 30 năm trôi qua, tổ ấm của NSND Như Quỳnh và nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo vẫn được ca ngợi như một chuẩn mực về sự ổn định, bình yên....

Fans sốt xình xịch với cảnh Khả Ngân hô hấp nhân tạo cho Thanh Sơn, mong 'phim giả tình thật'

Fans sốt xình xịch với cảnh Khả Ngân hô hấp nhân tạo cho Thanh Sơn, mong 'phim giả tình thật'

Truyền hình - 4 giờ, 17 phút trước

Những diễn biến tiếp theo của phim '11 tháng 5 ngày' được khán giả mong ngóng từng giờ.

Hai loại thực phẩm này được xào cùng nhau ăn rất ngon và bổ dưỡng

Hai loại thực phẩm này được xào cùng nhau ăn rất ngon và bổ dưỡng

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 52 phút trước

Có rất nhiều loại rau thuộc mùa này, chẳng hạn như món ăn sẽ làm hôm nay - đậu bắp. Đậu bắp đột nhiên trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây...

Tưởng lên đồ đơn giản đi chợ cùng con gái, nhưng Angelina Jolie thể hiện sự chịu chơi với phụ kiện giá cả tỷ đồng

Tưởng lên đồ đơn giản đi chợ cùng con gái, nhưng Angelina Jolie thể hiện sự chịu chơi với phụ kiện giá...

Thời trang sao - 5 giờ, 53 phút trước

Nữ diễn viên Angelina Jolie trở thành tâm điểm chú ý của mọi ánh nhìn lúc xuất hiện ở chốn công cộng với con gái nuôi Zahara.

Nhật Kim Anh mua quà khủng và bật khóc trong ngày sinh nhật con trai vì lí do không thể ngờ

Nhật Kim Anh mua quà khủng và bật khóc trong ngày sinh nhật con trai vì lí do không thể ngờ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 54 phút trước

Trong ngày sinh nhật của con trai Bửu Long, Nhật Kim Anh không giấu được sự xúc động và đau lòng khi không có con ở bên vì sự ngăn cản của nhà chồng...

Có 100 triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn, làm thế nào để giữ cho nó sạch sẽ?

Có 100 triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn, làm thế nào để giữ cho nó sạch sẽ?

Kiến thức - 5 giờ, 4 phút trước

Có một vấn đề mà rất ít người quan tâm tới trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đó là việc bảo quản bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ.

Hoa hậu doanh nhân Xuân Nguyễn khoe vẻ đẹp tỏa nắng và vóc dáng gợi cảm

Hoa hậu doanh nhân Xuân Nguyễn khoe vẻ đẹp tỏa nắng và vóc dáng gợi cảm

Doanh nghiệp - 5 giờ, 4 phút trước

Trong ngày kỷ niệm một năm thành lập Sunny Nail Spa, Hoa hậu doanh nhân quốc tế Xuân Nguyễn được khen ngợi bởi vẻ đẹp tỏa nắng và thân hình thon gọn, gợi cảm....

'Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp nhất' gây tranh cãi khi mặc áo tắm đi du lịch

'Nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp nhất' gây tranh cãi khi mặc áo tắm đi du lịch

Đời sống trẻ - 6 giờ, 36 phút trước

Người đẹp Đài Loan 29 tuổi không những sở hữu ngoại hình gợi cảm với vòng một "ngoại cỡ", cô còn được nhiều người gọi là "Nữ tiếp viên hàng không đẹp nhất".

Mua cua về để tẩm bổ, cô gái được người bán khuyến mãi một thứ nhìn muốn 'sang chấn tâm lý'

Mua cua về để tẩm bổ, cô gái được người bán khuyến mãi một thứ nhìn muốn 'sang chấn tâm lý'

VIDEO - 6 giờ, 36 phút trước

Cắn răng mua về nhà 3 con cua dù phần dây buộc khá "cồng kềnh". Tới lúc mở dây của con cua đầu tiên ra, cô gái này miêu tả nó to tới mức...

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời ở tuổi 42 vì Covid-19: Sao Việt bàng hoàng tiếc thương!

Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời ở tuổi 42 vì Covid-19: Sao Việt bàng hoàng tiếc thương!

Chuyện làng sao - 6 giờ, 1 phút trước

Nam ca sĩ Y Jang Tuyn 42 tuổi, giọng ca nổi tiếng người Ba Na đã qua đời sau một tháng điều trị Covid-19, sáng 20/9.

Tại sao phụ nữ dễ bị chảy xệ ngực?

Tại sao phụ nữ dễ bị chảy xệ ngực?

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 14 phút trước

Phụ nữ quan tâm đến bộ ngực nhiều hơn, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều chị em nhận thấy tình trạng ngực chảy xệ nghiêm trọng. Bạn có biết đâu là nguyên nhân khiến...