7 món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần nếu không sẽ bị ngộ độc

Thứ bảy, 09/12/2017 07:51

Cất trữ thức ăn và hâm nóng trước khi ăn là thói quen của rất nhiều người vì sự tiện lợi cũng như tiết kiệm chi phí.

Hầu như gia đình nào cũng có thức ăn dư thừa sau mỗi bữa ăn, một số thì đổ đi nhưng một số lại cho rằng việc làm này quá lãng phí nên đã lưu trữ trong tủ lạnh. Nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết rằng không phải tất cả thực phẩm đều thích hợp với việc hâm nóng lại. Dưới đây là 7 loại thức ăn bạn không nên hâm nóng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.

1. Cơm trắng

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

7 món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần nếu không sẽ bị ngộ độc

Cơm nguội có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng hoặc tái sử dụng, do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách hoặc được lưu trữ quá lâu. Hâm nóng lại cơm làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

2. Nấm

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

Nấm khi được đun nấu sẽ khiến thành phần protein thay đổi thành các chất độc hại, nếu bạn hâm nóng lại món ăn này sau 24 giờ sẽ khiến bạn buồn nôn, chống mặt thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng. Tốt hơn hết, đối với nấm bạn nên sử dụng trong ngày, hoặc nếu có lưu trữ lại thì không nên để quá 24 giờ.

3. Hành tây, cần tây

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

Nhưng loại rau củ này khi đun nấu lại sẽ phát sinh ra rất nhiều chất nitrat gây ung thư gây hại cho sức khỏe. Do vậy, nếu bạn đã nấu súp hay canh có thành phần là cần tây, bạn nên ăn hết chúng trong một bữa, nếu còn thừa, tốt nhất bạn nên loại bỏ hết cần tây trong món ăn rồi mới hâm phần còn lại.

4. Khoai tây

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

Ở nhiệt độ phòng, khoai tây có xu hướng tạo ra các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và giải phóng thêm nhiều chất độc khác ở những lần đun nấu kế tiếp. Tốt hơn hết không nên ăn quá nhiều khoai tây và nên sử dụng hết trong ngày.

5. Thịt gà

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

Gà chứa hàm lượng đạm cao, nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ dẫn tới việc đau dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

6. Trứng

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… nhưng khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại. Vì thế, nếu ăn không hết, tốt nhất các bạn nên cho trứng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.

7. Dầu ăn

món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần, sức khỏe, những món ăn nấu đi nấu lại sẽ bị ngộ độc

Không nên đun nóng dầu ăn đã qua sử dụng. Khi bạn làm nóng dầu để nấu ăn sẽ phá vỡ cấu trúc của dầu. Đun nóng dầu ăn trên 375°F gây tích tụ chất độc hại làm tăng hàm lượng lipoprotein xấu, cholesterol LDL.

>> Bí mật của đầu bếp khách sạn 5 sao, thêm 1 bước nhỏ trước khi nấu món ăn sẽ thành 'sơn hào hải vị'

Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)
Loading...

Xem thêm >>