Trẻ quá nhạy cảm là tốt hay xấu? Hãy học ba phương pháp sau để trẻ lớn lên khỏe mạnh

09:30 28/10/2020

Khi nói đến sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái, họ luôn không thể tách rời yêu cầu phải hợp lý và ngoan ngoãn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng nếu con cái của họ có thể hợp lý hơn, chúng có thể học hành hiệu quả hơn và dễ đạt được kết quả tốt hơn.

Thực tế cho thấy, trẻ em quá cảm tính không phải là điều tốt theo đúng nghĩa mà ngược lại sẽ gặp nhiều cản trở không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ chưa trưởng thành có thể khiến cha mẹ lo lắng và thêm nhiều rắc rối trong việc giáo dục con cái. Trên thực tế, những đứa trẻ nhạy cảm cũng cần được cha mẹ quan tâm đầy đủ, bởi vì sự thiếu giáo dục của cha mẹ - con cái thường là đằng sau sự hợp lý. Nếu trẻ không được hướng dẫn chính xác kịp thời, tác hại thường rất lớn.

Đứa trẻ quá nhạy cảm, những lý do thường bị ảnh hưởng là gì?

1. Cha mẹ không ở bên

Nếu cha mẹ không ở bên và con cái sống với người già khi chúng lớn lên, con cái sẽ cảm tính quá mức. Bất kể đứa trẻ còn nhỏ như thế nào, nó đã có thể phân biệt được đâu là nhà của mình và nhà của ông bà.

Khi đối mặt với người già, trẻ không thể cư xử như cha mẹ của mình, và vì không có sự đồng hành của cha mẹ, con cái thường không có cảm giác an toàn trong lòng. Vì sợ cha mẹ không thích mình, bản thân phải rụt rè, ngoan ngoãn thì mới có được tình cảm của cha mẹ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cha mẹ cáu gắt

Nếu cha mẹ cáu gắt, thường xuyên xảy ra cãi vã trước mặt con cái, hoặc luôn đánh đập, mắng mỏ khi con mắc lỗi.

Tâm trạng thất thường này cũng có thể khiến trẻ trở nên quá nhạy cảm, vì trẻ không có khả năng phân biệt đúng sai, cũng như không biết nguyên nhân thực sự khiến cha mẹ nổi cơn thịnh nộ. Tôi chỉ nghĩ rằng bố mẹ giận vì tôi làm sai nên sẽ tự hỏi bản thân mình phải cư xử tốt hơn để tránh làm bố mẹ giận.

3. Cha mẹ quá hung dữ và nguyên tắc

Một số cha mẹ có cá tính mạnh hơn và luôn yêu cầu con cái phải vâng lời mình. Một khi trẻ bộc lộ tính cách thái quá, cha mẹ sẽ rất tức giận và sửa sai cho trẻ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, đứa trẻ sẽ khó hình thành tính cách độc lập, trong lòng thiếu tự giác, chỉ biết nghe lời cha mẹ một cách mù quáng.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Những trở ngại cho những đứa trẻ quá nhạy cảm trong quá trình trưởng thành là gì?

1. Bỏ bê quá nhiều cảm giác bản thân

Những đứa trẻ quá nhạy cảm quen với việc phớt lờ cảm xúc của bản thân, chú ý quá nhiều đến ý kiến ​​của cha mẹ và những người xung quanh và mong được họ chấp thuận, vì vậy chúng luôn ép mình phải phục vụ cho người khác. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tự giác và hiểu chưa đầy đủ về bản thân. Không huy động được tâm huyết của con tim thì càng không thể đầu tư cho cuộc sống học tập.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cảm xúc tồn đọng

Trẻ em quá nhạy cảm, nhưng chúng thực sự dựa trên những cảm xúc tiêu cực tồn đọng.

Khi con cái và cha mẹ có ý kiến ​​trái ngược nhau, hoặc khi những suy nghĩ bên trong của con cái không thể được bày tỏ và được ủng hộ, để không làm cha mẹ tức giận, những đứa trẻ nhạy cảm thường chọn cách giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Việc không thể nói chuyện trực tiếp dẫn đến áp lực tâm lý rất lớn, dễ xảy ra nhiều vấn đề tâm lý khác nhau.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Thiếu tự chủ

Trẻ nhạy bén quen nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ nên thường tỏ ra thiếu tự chủ, không thể giải quyết vấn đề một cách độc lập, chỉ dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này cũng dẫn đến việc trẻ không có khả năng độc lập, và chúng sẽ trở thành bị động khi lớn lên. Một đứa trẻ không có chính kiến, thiếu nội lực và thiếu tính quyết đoán trong công việc sẽ khó đạt được thành công.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Cha mẹ nên nhận ra rằng việc trẻ quá nhạy cảm không phải là điều tốt. Chúng ta cần xem những lý do đằng sau sự nhạy cảm của trẻ và áp lực lên trái tim của trẻ. Giúp trẻ giải quyết các vấn đề cảm xúc và thư giãn cơ bản.

Quay trở lại quy luật phát triển bình thường của trẻ em, hướng dẫn trẻ em lớn lên khỏe mạnh và có một tuổi thơ hạnh phúc dù thường xuyên mắc lỗi.

Cha mẹ nên làm gì để con cái lớn lên khỏe mạnh?

1. Tương tác cảm xúc nhiều hơn với trẻ em

Cha mẹ nên có những tương tác tình cảm với con nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, đồng hành cùng con nhiều hơn, để con cảm nhận được tình yêu thương chân thành của cha mẹ.

Nếu cha mẹ thực sự bận rộn trong công việc, họ không thể giao con cái cho người già. Thay vào đó, bạn nên giao tiếp với trẻ vào một khoảng thời gian cố định, để trẻ được thỏa mãn về mặt tình cảm, biết rằng dù bố mẹ không ở bên nhưng họ vẫn yêu thương mình sâu sắc.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Đừng kỳ vọng vô lý vào con cái

Các bậc cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục con cái, chúng ta phải tôn trọng quy luật trưởng thành của trẻ em và nhân thân của trẻ em, đừng có những kỳ vọng vô lý vào trẻ em.

Yêu cầu trẻ phải đạt được những thành tích nhất định trong học tập hoặc hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong quá trình trưởng thành. Những kỳ vọng không hợp lý này sẽ chỉ làm tăng áp lực tâm lý của trẻ, đồng thời khiến trẻ cảm thấy sợ hãi cha mẹ.

Do đó, con cái không dám đưa ra những yêu cầu vô lý đối với cha mẹ, bộc lộ những suy nghĩ thực sự bên trong của mình, và chỉ có thể giao tiếp với cha mẹ bằng một chiếc mặt nạ phù hợp.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Cải thiện sự hài lòng bên trong của trẻ

Cha mẹ cần lưu ý, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến trạng thái tâm lý của trẻ khi chúng ta kết thân với trẻ, để nâng cao sự thỏa mãn nội tâm của trẻ. Chỉ khi những nhu cầu bên trong của trẻ được đáp ứng, thì chúng mới có thể phát triển tính cách và tính độc lập một cách tự nhiên.

Nếu trái tim của đứa trẻ không thể nhận được sự quan tâm của cha mẹ, thì tất cả giáo dục chỉ là một cục cát, như một lâu đài trên không, không có chỗ đứng thực sự và không có sự trưởng thành thực sự cho đứa trẻ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Việc nuôi dưỡng tâm lý lành mạnh của trẻ quan trọng hơn việc chăm sóc cơ thể. Chỉ khi trẻ có tâm lý lành mạnh, chúng mới có thể thử thách tương lai và tiến tới thành công.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, cha mẹ không nên coi việc phải ngoan và vâng lời là yêu cầu đầu tiên của mình. Chúng ta nên nhận thức được các vấn đề tâm lý đằng sau sự nhạy cảm của trẻ, và giúp trẻ chủ động hướng dẫn và ứng phó. Hãy xoa dịu cảm xúc của trẻ, dạy trẻ bày tỏ những nhu cầu bên trong một cách hợp lý, thay vì tuân theo những yêu cầu của cha mẹ một cách mù quáng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tre-qua-nhay-cam-la-tot-hay-xau-hay-hoc-ba-phuong-phap-s.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tre-qua-nhay-cam-la-tot-hay-xau-hay-hoc-ba-phuong-phap-sau-de-tre-lon-len-khoe-manh-59646.html

Nếu tất cả năm triệu chứng đều không có, xin chúc mừng, bạn không bị ung thư và nếu có bạn nên đi kiểm tra

Nếu tất cả năm triệu chứng đều không có, xin chúc mừng, bạn không bị ung thư và nếu có bạn nên...

Chăm sóc sức khỏe - 20 giờ, 33 phút trước

Cách phát hiện ung thư kịp thời là không nên bỏ qua khi có triệu chứng.

Nếu bạn có hai 'hiện tượng' này trên khuôn mặt, đối với những người có tình trạng tiêu hóa kém, đừng lo lắng, chúng là dấu hiệu của sự cải thiện

Nếu bạn có hai 'hiện tượng' này trên khuôn mặt, đối với những người có tình trạng tiêu hóa kém, đừng lo...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 4 giờ trước

Ruột được ví như bộ não thứ hai của cơ thể. Một hệ tiêu hóa kém, một đường ruột không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể của bạn. Tuy...

Với 4 thói quen xấu này, gan nhiễm mỡ rất thích tìm đến bạn

Với 4 thói quen xấu này, gan nhiễm mỡ rất thích tìm đến bạn

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 11 giờ trước

Mỡ thừa trong gan chèn ép tế bào gan lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, xuất hiện một số triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ vùng gan, đau...

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để trẻ cắt bao quy đầu. Vì sao?

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để trẻ cắt bao quy đầu. Vì sao?

Chăm con - 2 ngày, 16 giờ trước

Hầu hết các bé trai đều có tình trạng dài, hẹp bao quy đầu, đến khi trưởng thành bao quy đầu sẽ tự tụt xuống để lộ quy đầu, tuy nhiên một số trường...

Vợ chồng 'ân ái' cố gắng tránh hai 'khoảng thời gian' này, bởi rất dễ khiến cơ thể bị tổn thương

Vợ chồng 'ân ái' cố gắng tránh hai 'khoảng thời gian' này, bởi rất dễ khiến cơ thể bị tổn thương

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 20 giờ trước

Với sự phát triển, con người đã hiểu biết thoáng hơn về đời sống lứa đôi và không còn bảo thủ như trước. Và khi mối quan hệ của bạn nóng lên đến một...

Thy bé trong 'Hương vị tình thân' phần 2: Ngoài đời là mẫu nhí xinh như búp bê, từng nhận cát-xê 25 triệu/1 giờ

Thy bé trong 'Hương vị tình thân' phần 2: Ngoài đời là mẫu nhí xinh như búp bê, từng nhận cát-xê 25...

Nhí - 5 giờ, 15 phút trước

Cherry An Nhiên tham gia nghệ thuật với lĩnh vực người mẫu nhí từ năm 2 tuổi. Hiện nay cô bé đang góp mặt vai diễn Khánh Thy lúc nhỏ ở phim "Hương vị...

Bỏ mâu thuẫn qua một bên, Nữ hoàng và vợ chồng Kate gửi lời chúc mừng sinh nhật tuổi 40 đến Meghan, nhìn ảnh Nữ hoàng đăng ai cũng chạnh lòng

Bỏ mâu thuẫn qua một bên, Nữ hoàng và vợ chồng Kate gửi lời chúc mừng sinh nhật tuổi 40 đến Meghan,...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 38 phút trước

Bất chấp việc liên tục 'tạo drama' cho nhà chồng, Meghan vẫn nhận được những lời chúc mừng sinh nhật từ Nữ hoàng và vợ chồng Kate, điều khiến nhiều người chú ý là...

Được tặng 4 xe máy sau vụ cướp, nữ công nhân môi trường có nghĩa cử đẹp nhận 'mưa' lời khen

Được tặng 4 xe máy sau vụ cướp, nữ công nhân môi trường có nghĩa cử đẹp nhận 'mưa' lời khen

Tin trong ngày - 6 giờ, 38 phút trước

Sau khi nhận được 4 xe máy từ Công an quận Nam Từ Liêm và các mạnh thường quân gửi tặng, nữ công nhân môi trường bị cướp xe trong đêm ở Hà Nội...

Du Uyên được khuyên nên xoá hình xăm về Đạt G trên người sau khi chia tay

Du Uyên được khuyên nên xoá hình xăm về Đạt G trên người sau khi chia tay

Chuyện làng sao - 6 giờ, 42 phút trước

Cư dân mạng chỉ chú ý vào hình xăm Đạt G trên tay Du Uyên khi cô khoe ảnh mới. Dù đã chia tay nhưng hình người yêu cũ vẫn còn.

Lê Dương Bảo Lâm bị dân mạng 'tổng công kích' khi để vợ 'cơm bưng nước rót'

Lê Dương Bảo Lâm bị dân mạng 'tổng công kích' khi để vợ 'cơm bưng nước rót'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 45 phút trước

Hành động của Lê Dương Bảo Lâm khi được vợ nấu đồ ăn cho bị nhiều người đánh giá giống "ông chủ và đầy tớ".

Sức hút của Ngô Diệc Phàm với 6 sao nữ trước khi 'ngã ngựa': Phạm Băng Băng chủ động thân mật, Lý Tiểu Lộ tán tỉnh bất thành

Sức hút của Ngô Diệc Phàm với 6 sao nữ trước khi 'ngã ngựa': Phạm Băng Băng chủ động thân mật, Lý...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 47 phút trước

Dù khiến Lưu Diệc Phi phải sợ hãi sau cảnh hôn và giờ đã bị cả giới giải trí 'né như né tà', Ngô Diệc Phàm cũng từng thu hút nhiều nữ minh tinh...

Mỹ nhân 'Cô dâu vàng' Lee Young Ae lần đầu hé lộ con trai đầu lòng trong đám cưới ngọt ngào

Mỹ nhân 'Cô dâu vàng' Lee Young Ae lần đầu hé lộ con trai đầu lòng trong đám cưới ngọt ngào

Chuyện làng sao - 6 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên Lee Young Ah hạnh phúc chia sẻ hình ảnh gia đình 3 thành viên với người hâm mộ.

Chồng 3 lần 'cắm sừng' vợ, còn quay ra trách do vợ hôi, xồ xề, tàn tạ

Chồng 3 lần 'cắm sừng' vợ, còn quay ra trách do vợ hôi, xồ xề, tàn tạ

Đời sống trẻ - 6 giờ, 49 phút trước

Tha thứ hai lần khi chồng ngoại tình nhưng đến lần thứ ba, người vợ quyết định ly hôn.

Chồng cũ thứ 4 tố 'ác độc' không cho gặp con, diễn viên Hoàng Yến chính thức lên tiếng

Chồng cũ thứ 4 tố 'ác độc' không cho gặp con, diễn viên Hoàng Yến chính thức lên tiếng

Chuyện làng sao - 7 giờ, 48 phút trước

Diễn viên Hoàng Yến cho rằng chồng cũ đang cố dựng chuyện để hạ bệ danh dự của cô.

Thấy người yêu cũ kết bạn nhắn tin, chàng trai liền trả lời lại ai ngờ dính 'bẫy' của bạn gái mới

Thấy người yêu cũ kết bạn nhắn tin, chàng trai liền trả lời lại ai ngờ dính 'bẫy' của bạn gái mới...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 59 phút trước

Dù đã nhắn với bạn gái là sẽ đi ngủ nhưng khi thấy nick facebook của bạn gái cũ kết bạn, chàng trai liền nhắn tin trả lời.

Không thể hiểu nổi cách ăn mặc và tạo dáng 'khó đỡ' của mỹ nam Lee Min Ho

Không thể hiểu nổi cách ăn mặc và tạo dáng 'khó đỡ' của mỹ nam Lee Min Ho

Chuyện làng sao - 8 giờ, 59 phút trước

Nhiều cư dân mạng cho rằng Lee Min Ho nên chuyển sang làm diễn viên hài khi ngắm loạt ảnh mới anh đăng lên mạng.

Dạy các con làm việc nhà nhưng danh hài Xuân Bắc lại là 'tâm điểm' khiến dân mạng chú ý vì để râu quá dài

Dạy các con làm việc nhà nhưng danh hài Xuân Bắc lại là 'tâm điểm' khiến dân mạng chú ý vì để...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 59 phút trước

Nhiều cư dân mạng nhắc nhở nghệ sĩ Xuân Bắc nên cạo râu cho trẻ.

Vương Tổ Hiền đăng 'sương sương' ảnh mặt mộc, nhan sắc tuổi 54 khiến cộng đồng mạng xuýt xoa

Vương Tổ Hiền đăng 'sương sương' ảnh mặt mộc, nhan sắc tuổi 54 khiến cộng đồng mạng xuýt xoa

Chuyện làng sao - 8 giờ, 59 phút trước

"Đệ nhất mỹ nhân châu Á" Vương Tổ Hiền đã nhận được nhiều lời khen ngợi về nhan sắc khi tự tin khoe mặt mộc dù ở tuổi ngoài 50.

Thực hư chuyện Thy bị cưỡng hiếp trong 'Hương vị tình thân' phần 2

Thực hư chuyện Thy bị cưỡng hiếp trong 'Hương vị tình thân' phần 2

Truyền hình - 8 giờ, 59 phút trước

Hóa ra người bị cưỡng hiếp trong 'Hương vị tình thân phần 2' là mẹ Thy lúc trẻ chứ không phải Thy.

Người yêu gửi ảnh đang ở nhà một mình nấu ăn, bạn gái 'Conan nhập' phát hiện ra ngay ngoại tình nhờ chi tiết nhỏ xíu trong ảnh

Người yêu gửi ảnh đang ở nhà một mình nấu ăn, bạn gái 'Conan nhập' phát hiện ra ngay ngoại tình nhờ...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 59 phút trước

Không thể gặp nhau vì giãn cách nên bạn trai đã gửi cho cô những tấm ảnh sinh hoạt hằng ngày, không ngờ lại trở thành bằng chứng tố cáo việc 'cắm sừng'.

Thì ra món 'miến xào bắp cải' phải làm thế này...  tất cả kỹ năng đều có ở đây, chả trách nhiều người làm bị dính nát

Thì ra món 'miến xào bắp cải' phải làm thế này... tất cả kỹ năng đều có ở đây, chả trách nhiều...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 23 phút trước

Miến xào bắp cải là một món ăn dân dã, sử dụng bắp cải và miến làm nguyên liệu chính và được trộn với muối, xì dầu, rượu nấu ăn và các gia vị...

Khi trẻ khóc, mẹ không nên làm hai hành động này, nếu không trẻ sẽ càng cố ý hơn

Khi trẻ khóc, mẹ không nên làm hai hành động này, nếu không trẻ sẽ càng cố ý hơn

Chăm con - 10 giờ, 54 phút trước

Trẻ con rất hay khóc nhè và những trận khóc ỉ ôi hàng giờ của trẻ đang khiến bố mẹ phát cáu. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp hiệu quả thì sẽ lại...

Bà Tưng đáp trả khi bị anti-fan xỉa xói 'chả làm gì, chỉ biết khoe thân'

Bà Tưng đáp trả khi bị anti-fan xỉa xói 'chả làm gì, chỉ biết khoe thân'

Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 54 phút trước

Mới đây, bà Tưng khiến dân mạng phải xuýt xoa lên xuống vì nhan sắc xịn xò dù chỉ tung loạt ảnh ở nhà. Tuy nhiên, cũng có netizen vào "móc mỉa": "Đúng là...

Từ Triệu Vy đến Lý Tiểu Lộ, cùng ngắm 6 mỹ nhân khẳng định đẹp tự nhiên khi chụp ảnh với con gái, nhìn đến người cuối cùng cư dân mạng không khỏi hoang mang

Từ Triệu Vy đến Lý Tiểu Lộ, cùng ngắm 6 mỹ nhân khẳng định đẹp tự nhiên khi chụp ảnh với con...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 28 phút trước

Nhan sắc thế hệ thứ hai của các mỹ nhân luôn được cư dân mạng quan tâm, đặc biệt là với những mỹ nhân luôn được khẳng định đẹp tự nhiên không qua chỉnh...

Lốp xe tải bất ngờ phát nổ, hất văng người đàn ông khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ

Lốp xe tải bất ngờ phát nổ, hất văng người đàn ông khiến nạn nhân bất tỉnh tại chỗ

VIDEO - 10 giờ, 28 phút trước

Cú nổ lớn khiến chiếc lốp bay lên không trung và hất văng người đàn ông xuống đất. Sự việc xảy ra khiến nạn nhân bị bất tỉnh tại chỗ. Chứng kiến sự việc,...