Trẻ quá nhạy cảm là tốt hay xấu? Hãy học ba phương pháp sau để trẻ lớn lên khỏe mạnh

09:30 28/10/2020

Khi nói đến sự kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái, họ luôn không thể tách rời yêu cầu phải hợp lý và ngoan ngoãn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng nếu con cái của họ có thể hợp lý hơn, chúng có thể học hành hiệu quả hơn và dễ đạt được kết quả tốt hơn.

Thực tế cho thấy, trẻ em quá cảm tính không phải là điều tốt theo đúng nghĩa mà ngược lại sẽ gặp nhiều cản trở không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ chưa trưởng thành có thể khiến cha mẹ lo lắng và thêm nhiều rắc rối trong việc giáo dục con cái. Trên thực tế, những đứa trẻ nhạy cảm cũng cần được cha mẹ quan tâm đầy đủ, bởi vì sự thiếu giáo dục của cha mẹ - con cái thường là đằng sau sự hợp lý. Nếu trẻ không được hướng dẫn chính xác kịp thời, tác hại thường rất lớn.

Đứa trẻ quá nhạy cảm, những lý do thường bị ảnh hưởng là gì?

1. Cha mẹ không ở bên

Nếu cha mẹ không ở bên và con cái sống với người già khi chúng lớn lên, con cái sẽ cảm tính quá mức. Bất kể đứa trẻ còn nhỏ như thế nào, nó đã có thể phân biệt được đâu là nhà của mình và nhà của ông bà.

Khi đối mặt với người già, trẻ không thể cư xử như cha mẹ của mình, và vì không có sự đồng hành của cha mẹ, con cái thường không có cảm giác an toàn trong lòng. Vì sợ cha mẹ không thích mình, bản thân phải rụt rè, ngoan ngoãn thì mới có được tình cảm của cha mẹ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cha mẹ cáu gắt

Nếu cha mẹ cáu gắt, thường xuyên xảy ra cãi vã trước mặt con cái, hoặc luôn đánh đập, mắng mỏ khi con mắc lỗi.

Tâm trạng thất thường này cũng có thể khiến trẻ trở nên quá nhạy cảm, vì trẻ không có khả năng phân biệt đúng sai, cũng như không biết nguyên nhân thực sự khiến cha mẹ nổi cơn thịnh nộ. Tôi chỉ nghĩ rằng bố mẹ giận vì tôi làm sai nên sẽ tự hỏi bản thân mình phải cư xử tốt hơn để tránh làm bố mẹ giận.

3. Cha mẹ quá hung dữ và nguyên tắc

Một số cha mẹ có cá tính mạnh hơn và luôn yêu cầu con cái phải vâng lời mình. Một khi trẻ bộc lộ tính cách thái quá, cha mẹ sẽ rất tức giận và sửa sai cho trẻ. Nếu cứ tiếp tục như vậy, đứa trẻ sẽ khó hình thành tính cách độc lập, trong lòng thiếu tự giác, chỉ biết nghe lời cha mẹ một cách mù quáng.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Những trở ngại cho những đứa trẻ quá nhạy cảm trong quá trình trưởng thành là gì?

1. Bỏ bê quá nhiều cảm giác bản thân

Những đứa trẻ quá nhạy cảm quen với việc phớt lờ cảm xúc của bản thân, chú ý quá nhiều đến ý kiến ​​của cha mẹ và những người xung quanh và mong được họ chấp thuận, vì vậy chúng luôn ép mình phải phục vụ cho người khác. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu tự giác và hiểu chưa đầy đủ về bản thân. Không huy động được tâm huyết của con tim thì càng không thể đầu tư cho cuộc sống học tập.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Cảm xúc tồn đọng

Trẻ em quá nhạy cảm, nhưng chúng thực sự dựa trên những cảm xúc tiêu cực tồn đọng.

Khi con cái và cha mẹ có ý kiến ​​trái ngược nhau, hoặc khi những suy nghĩ bên trong của con cái không thể được bày tỏ và được ủng hộ, để không làm cha mẹ tức giận, những đứa trẻ nhạy cảm thường chọn cách giữ những cảm xúc tiêu cực trong lòng. Việc không thể nói chuyện trực tiếp dẫn đến áp lực tâm lý rất lớn, dễ xảy ra nhiều vấn đề tâm lý khác nhau.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Thiếu tự chủ

Trẻ nhạy bén quen nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ nên thường tỏ ra thiếu tự chủ, không thể giải quyết vấn đề một cách độc lập, chỉ dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Điều này cũng dẫn đến việc trẻ không có khả năng độc lập, và chúng sẽ trở thành bị động khi lớn lên. Một đứa trẻ không có chính kiến, thiếu nội lực và thiếu tính quyết đoán trong công việc sẽ khó đạt được thành công.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Cha mẹ nên nhận ra rằng việc trẻ quá nhạy cảm không phải là điều tốt. Chúng ta cần xem những lý do đằng sau sự nhạy cảm của trẻ và áp lực lên trái tim của trẻ. Giúp trẻ giải quyết các vấn đề cảm xúc và thư giãn cơ bản.

Quay trở lại quy luật phát triển bình thường của trẻ em, hướng dẫn trẻ em lớn lên khỏe mạnh và có một tuổi thơ hạnh phúc dù thường xuyên mắc lỗi.

Cha mẹ nên làm gì để con cái lớn lên khỏe mạnh?

1. Tương tác cảm xúc nhiều hơn với trẻ em

Cha mẹ nên có những tương tác tình cảm với con nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, đồng hành cùng con nhiều hơn, để con cảm nhận được tình yêu thương chân thành của cha mẹ.

Nếu cha mẹ thực sự bận rộn trong công việc, họ không thể giao con cái cho người già. Thay vào đó, bạn nên giao tiếp với trẻ vào một khoảng thời gian cố định, để trẻ được thỏa mãn về mặt tình cảm, biết rằng dù bố mẹ không ở bên nhưng họ vẫn yêu thương mình sâu sắc.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

2. Đừng kỳ vọng vô lý vào con cái

Các bậc cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục con cái, chúng ta phải tôn trọng quy luật trưởng thành của trẻ em và nhân thân của trẻ em, đừng có những kỳ vọng vô lý vào trẻ em.

Yêu cầu trẻ phải đạt được những thành tích nhất định trong học tập hoặc hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trong quá trình trưởng thành. Những kỳ vọng không hợp lý này sẽ chỉ làm tăng áp lực tâm lý của trẻ, đồng thời khiến trẻ cảm thấy sợ hãi cha mẹ.

Do đó, con cái không dám đưa ra những yêu cầu vô lý đối với cha mẹ, bộc lộ những suy nghĩ thực sự bên trong của mình, và chỉ có thể giao tiếp với cha mẹ bằng một chiếc mặt nạ phù hợp.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

3. Cải thiện sự hài lòng bên trong của trẻ

Cha mẹ cần lưu ý, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến trạng thái tâm lý của trẻ khi chúng ta kết thân với trẻ, để nâng cao sự thỏa mãn nội tâm của trẻ. Chỉ khi những nhu cầu bên trong của trẻ được đáp ứng, thì chúng mới có thể phát triển tính cách và tính độc lập một cách tự nhiên.

Nếu trái tim của đứa trẻ không thể nhận được sự quan tâm của cha mẹ, thì tất cả giáo dục chỉ là một cục cát, như một lâu đài trên không, không có chỗ đứng thực sự và không có sự trưởng thành thực sự cho đứa trẻ.

chăm con, trẻ nhạy cảm, nuôi dạy trẻ

Việc nuôi dưỡng tâm lý lành mạnh của trẻ quan trọng hơn việc chăm sóc cơ thể. Chỉ khi trẻ có tâm lý lành mạnh, chúng mới có thể thử thách tương lai và tiến tới thành công.

Vì vậy, khi giáo dục con cái, cha mẹ không nên coi việc phải ngoan và vâng lời là yêu cầu đầu tiên của mình. Chúng ta nên nhận thức được các vấn đề tâm lý đằng sau sự nhạy cảm của trẻ, và giúp trẻ chủ động hướng dẫn và ứng phó. Hãy xoa dịu cảm xúc của trẻ, dạy trẻ bày tỏ những nhu cầu bên trong một cách hợp lý, thay vì tuân theo những yêu cầu của cha mẹ một cách mù quáng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tre-qua-nhay-cam-la-tot-hay-xau-hay-hoc-ba-phuong-phap-s.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tre-qua-nhay-cam-la-tot-hay-xau-hay-hoc-ba-phuong-phap-sau-de-tre-lon-len-khoe-manh-59646.html

Tại sao một số người có những đường lưỡi liềm trắng trên móng tay, nhưng người khác thì không? Đây là lời giải thích khoa học

Tại sao một số người có những đường lưỡi liềm trắng trên móng tay, nhưng người khác thì không? Đây là lời...

Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 12 giờ trước

Bạn đã nghe câu nói về ngón tay lưỡi liềm chưa? “Ngón tay càng có nhiều nếp gấp thì bạn càng khỏe mạnh và ngược lại!”. Nghe câu này, nhiều bạn sẽ nhìn móng...

Tuổi thọ phụ thuộc vào ăn uống, 3 loại thực phẩm cần thiết để giảm nếp nhăn, huyết áp và chất béo!

Tuổi thọ phụ thuộc vào ăn uống, 3 loại thực phẩm cần thiết để giảm nếp nhăn, huyết áp và chất béo!...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày trước

Tuổi thọ phụ thuộc vào ăn uống, 3 loại thực phẩm cần thiết để giảm nếp nhăn, huyết áp và chất béo!

Sự khác biệt giữa tắm một lần một ngày và tắm hai lần một tuần? Nên tắm bao lâu một lần một ngày là phù hợp?

Sự khác biệt giữa tắm một lần một ngày và tắm hai lần một tuần? Nên tắm bao lâu một lần một...

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 4 giờ trước

Có người thích tắm một lần một ngày, có người thích tắm một hoặc hai lần một tuần, thậm chí có người tắm một tháng một lần. Vậy tắm mấy lần là phù hợp?...

Cà chua là 'đối thủ truyền kiếp' với thực phẩm này, không nên ăn chung nhưng nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết

Cà chua là 'đối thủ truyền kiếp' với thực phẩm này, không nên ăn chung nhưng nhiều bà nội trợ vẫn chưa...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 23 giờ trước

Cà chua là thực phẩm ưa thích của nhiều người, nhiều món ăn mà thiếu cà chua sẽ mất ngon. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng cà chua kết hợp với các thực...

Mùa đông có hai bộ phận này của bé bị lạnh, nghĩa là cơ thể bé đã rất lạnh rồi! Mẹ đừng bỏ qua nhé

Mùa đông có hai bộ phận này của bé bị lạnh, nghĩa là cơ thể bé đã rất lạnh rồi! Mẹ đừng...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 1 giờ trước

Khi trời trở lạnh, nhiều mẹ sẽ mặc quần áo cho con theo cảm tính, có thể dày hơn. Ý định của người mẹ chỉ là muốn bảo vệ con khỏi lạnh, tuy nhiên...

Tổ chức lễ đầy tháng của hai cháu, mẹ Hà Hồ khoe luôn biệt thự mới toanh của con gái

Tổ chức lễ đầy tháng của hai cháu, mẹ Hà Hồ khoe luôn biệt thự mới toanh của con gái

Chuyện làng sao - 1 giờ, 14 phút trước

Những hình ảnh đầy tháng của hai con song sinh nhà Hồ Ngọc Hà được phụ huynh chia sẻ trên trang cá nhân thu hút sự quan tâm của khán giả. Không chỉ thế...

Cuối tuần này, 3 con giáp may mắn cả về vật chất lẫn tinh thần, tài lộc vượng phát, tình duyên phơi phới

Cuối tuần này, 3 con giáp may mắn cả về vật chất lẫn tinh thần, tài lộc vượng phát, tình duyên phơi...

Kiến thức - 1 giờ, 14 phút trước

Ngồi không cũng đầy tiền, công việc như ý, được quý nhân nâng đỡ là tất cả những gì mà 3 con giáp dưới đây có được trong 2 ngày cuối tuần này.

Diana thực hiện chuỗi sự kiện tâm tình tuổi dậy thì tại trường trung học  

Diana thực hiện chuỗi sự kiện tâm tình tuổi dậy thì tại trường trung học  

Khỏe đẹp - 3 giờ, 53 phút trước

Diana bắt tay cùng Vlogger Giang ơi, cùng khởi động hành trình Diana School Tour – Cẩm nang mùa dâu tại các trường trung học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và...

Miley Cyrus lần đầu tiết lộ nguyên nhân ly hôn dù rất yêu Liam Hemsworth

Miley Cyrus lần đầu tiết lộ nguyên nhân ly hôn dù rất yêu Liam Hemsworth

Chuyện làng sao - 4 giờ, 30 phút trước

Dù rất yêu Liam Hemsworth nhưng nữ ca sĩ Miley Cyrus vẫn không thể tiếp tục cuộc hôn nhân với anh vì họ khác biệt đến mức xung đột khiến cô mệt mỏi.

Bị xe tải 'ghim' chặt và đẩy đi một đoạn, phản ứng của người đàn ông khiến ai cũng bất ngờ

Bị xe tải 'ghim' chặt và đẩy đi một đoạn, phản ứng của người đàn ông khiến ai cũng bất ngờ

VIDEO - 4 giờ, 31 phút trước

Không rõ vì sao mà chiếc xe máy của người đàn ông lại mắc kẹt và bị xe tải đẩy đi một đoạn rồi mới dừng lại. Người đàn ông ngồi yên vị trên...

Cận cảnh nhẫn đính hôn có giá hơn 11 tỷ đồng của Gwen Stefani do vị hôn phu nổi tiếng tặng

Cận cảnh nhẫn đính hôn có giá hơn 11 tỷ đồng của Gwen Stefani do vị hôn phu nổi tiếng tặng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 31 phút trước

Trong buổi biểu diễn nhân dịp Giáng sinh, Gwen Stefani đã khoe chiếc nhẫn đính hôn "khủng" trị giá 500.000 đô la do hôn phu Blake Shelton tặng.

Kỳ Hân xuất hiện sau sinh con thứ hai, tiết lộ sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường

Kỳ Hân xuất hiện sau sinh con thứ hai, tiết lộ sinh mổ đỡ đau hơn sinh thường

Chuyện làng sao - 4 giờ, 31 phút trước

Sau khi sinh con trai thứ hai, người mẫu Kỳ Hân đã có chia sẻ đầu tiên.

Rùng mình khoảnh khắc ô tô tông trúng 2 người đàn ông đi xe máy

Rùng mình khoảnh khắc ô tô tông trúng 2 người đàn ông đi xe máy

VIDEO - 4 giờ, 31 phút trước

Khi đang lưu thông trên đường, người đàn ông đi xe máy bất ngờ bị chiếc xe ô tô chạy phía sau tông trúng rồi cán qua người. Một nạn nhân khác cũng may...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn ăn ngay món tráng miệng nào? Để xem bạn gặp may mắn gì trong 7 ngày tới!

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn ăn ngay món tráng miệng nào? Để xem bạn gặp may mắn gì trong 7 ngày...

Kiến thức - 5 giờ, 32 phút trước

Trong 4 món tráng miệng dưới đây, bạn chọn chiếc nào, lựa chọn sẽ cho thấy may mắn của bạn trong 7 ngày tới.

Trang Trần chỉ ra nguyên nhân khiến Hoa hậu Đỗ Thị Hà bớt đẹp khi đi từ thiện

Trang Trần chỉ ra nguyên nhân khiến Hoa hậu Đỗ Thị Hà bớt đẹp khi đi từ thiện

Chuyện làng sao - 5 giờ, 33 phút trước

Cựu người mẫu Trang Trần khẳng định cô không sân si với Đỗ Thị Hà và mong nàng Hậu đọc được những nhận xét của mình để suy ngẫm.

Đi chung chuyến bay, bị người đằng trước xõa tóc che màn hình, cô gái bôi kẹo cao su lên tóc để trả đũa

Đi chung chuyến bay, bị người đằng trước xõa tóc che màn hình, cô gái bôi kẹo cao su lên tóc để...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 48 phút trước

Không vừa lòng với hành động của vị khách đi chung chuyến bay, cô gái ngồi ghế sau có hành động gây tranh cãi.

2 tên cướp táo tợn vào tận nhà, xoa đầu rồi bất ngờ giật điện thoại trên tay bé gái khiến tất cả thất kinh

2 tên cướp táo tợn vào tận nhà, xoa đầu rồi bất ngờ giật điện thoại trên tay bé gái khiến tất...

VIDEO - 5 giờ, 58 phút trước

Nhân lúc gia đình thiếu cảnh giác, kẻ xấu giật lấy chiếc điện thoại và lên xe cùng đồng bọn tẩu thoát. Khi đó, bé gái mới la khóc và được người lớn chú...

Được chàng trai hơn 10 tuổi đang tán khuyên không nên đi bar, cô gái bức xúc đăng đàn chửi ai ngờ bị dân mạng 'chỉ trích'

Được chàng trai hơn 10 tuổi đang tán khuyên không nên đi bar, cô gái bức xúc đăng đàn chửi ai ngờ...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 60 phút trước

Một cô gái cảm thấy khó chịu khi người đang tán mình đưa ra lời khuyên không hợp lý, áp đặt.

Thân mật thế này nhưng Thúy Ngân và Trương Thế Vinh mãi vẫn chưa chịu công khai tình cảm?

Thân mật thế này nhưng Thúy Ngân và Trương Thế Vinh mãi vẫn chưa chịu công khai tình cảm?

Chuyện làng sao - 5 giờ trước

Thúy Ngân vừa có động thái đăng tải hình ảnh thân mật cùng "người tình tin đồn" Trương Thế Vinh.

Cùng diện váy hồng cánh sen nhưng Phạm Băng Băng đẹp tựa nữ thần, Xa Thi Mạn bị chê như khoác rèm cửa lên người

Cùng diện váy hồng cánh sen nhưng Phạm Băng Băng đẹp tựa nữ thần, Xa Thi Mạn bị chê như khoác rèm...

Thời trang sao - 5 giờ trước

Hình ảnh mới nhất cho thấy 'nhất tỷ TVB' Xa Thi Mạn có thể 'chặt đẹp' Phạm Băng Băng về diễn xuất, nhưng trên vũ đài nhan sắc, dường như khó ai có thể...

Thoát kiếp mẹ sề, 'mỹ nhân đẹp nhất Philippines' tự tin diện đồ khoe vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Thoát kiếp mẹ sề, 'mỹ nhân đẹp nhất Philippines' tự tin diện đồ khoe vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Chuyện làng sao - 5 giờ, 12 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera cho mọi người thấy kết quả tuyệt vời mà cô gặt hái được sau quá trình giảm cân.

Làm mới sofa da sau thời gian dài sử dụng chỉ với 3 bước

Làm mới sofa da sau thời gian dài sử dụng chỉ với 3 bước

Nội thất - Ngoại thất - 6 giờ, 38 phút trước

Làm mới sofa da là một trong những bước quan trọng để giữ vẻ đẹp của ghế sofa. Ông bà ta thường có câu “của bền tại người”. Câu nói cũng hàm ý về quá...

Lộc Toni là ai? Đến với câu chuyện hair artist nổi tiếng tại Lehair Professional

Lộc Toni là ai? Đến với câu chuyện hair artist nổi tiếng tại Lehair Professional

Làm đẹp+ - 6 giờ, 41 phút trước

Năm 2007, Lộc Toni bắt đầu bước chân trên con đường theo đuổi đam mê trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc tóc toàn diện. 

Đăng loạt ảnh khoe eo con kiến, Lệ Quyên không quên than thở

Đăng loạt ảnh khoe eo con kiến, Lệ Quyên không quên than thở

Chuyện làng sao - 6 giờ, 47 phút trước

Mới đây, trên facebook cá nhân, Lệ Quyên đăng tải loạt ảnh mới khoe khéo vòng eo "không chút mỡ thừa" của mình nhưng bên cạnh đó lại là dòng trạng thái đầy tâm...

Hậu ly hôn, Chí Trung chia sẻ câu chuyện 'mất vợ' khiến nhiều người phải suy ngẫm

Hậu ly hôn, Chí Trung chia sẻ câu chuyện 'mất vợ' khiến nhiều người phải suy ngẫm

Chuyện làng sao - 6 giờ, 47 phút trước

Bài viết hay nhưng không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của nghệ sĩ Chí Trung, điều này khiến nhiều người tò mò không biết có phải 'Táo giao thông' hoài niệm về...