Lời khuyên của các chuyên gia giúp bậc cha mẹ đối phó với cơn giận dữ khi nuôi dạy con

11:29 12/01/2021

Hầu như bậc cha mẹ nào cũng phải đối mặt với cơn giận dữ của con. Vậy trong tình huống này, cha mẹ phải làm sao để giúp con có thể quản lý tốt hơn cảm xúc của mình?, dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

Bình thường hóa mọi cảm xúc, kể cả tức giận

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Cha mẹ nên dạy con rằng tức giận là phản ứng tự nhiên của cơ thể và điều đó hoàn toàn bình thường.

Khi một đứa trẻ trải qua những cảm xúc rất mãnh liệt, chúng có thể nhanh chóng trở nên sợ hãi. Điều này dễ hiểu vì người lớn cũng có thể trải qua nỗi sợ hãi tương tự. Trong mọi trường hợp, dạy con bạn rằng tức giận là phản ứng tự nhiên của cơ thể và điều đó hoàn toàn bình thường.

Nhìn chung, mục tiêu là đảm bảo con bạn sẽ tìm ra cách đối phó với cảm xúc mãnh liệt này và ít bị nó lấn át hơn. Nói về cảm giác tức giận sẽ khiến con bạn nhận thức rõ hơn về cảm xúc đó và dễ dàng xác định nó hơn trong tương lai.

Đừng phản ứng, chỉ hành động

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Cố gắng trấn áp khi trẻ đang trong tình trạng đau khổ tột độ không chỉ vô ích mà còn có thể phản tác dụng. Bạn có thể làm điều này bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện với con bạn. Ví dụ: khi con nói: "Con rất tức giận vì mẹ không mua mọi thứ con muốn ở cửa hàng", con nên được dạy rằng "chỉ có thể mua một thứ ở cửa hàng".

Sau một thời gian, điều đó sẽ trở thành thói quen và trẻ sẽ có cơ hội ghi nhớ quy tắc này trước khi đạt đến trạng thái tức giận. Nói cách khác, đứa trẻ phải được dạy cách quản lý cơn tức giận của mình trước khi cơn giận bùng phát.

Không nhượng bộ những cơn giận dữ

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Những cơn cáu giận là điểm cuối của cảm giác tức giận. Thêm vào đó, bọn trẻ rất có kinh nghiệm trong việc hiểu rằng đó là cách hiệu quả nhất để cá nhu cầu của mình được đáp ứng, buộc cha mẹ phải làm theo ý mình.

Cha mẹ phải học cách đối phó với chuyện này thay vì chọn cách "cho xong" là luôn nhượng bộ. Bởi dù có thể là một giải pháp dễ dàng trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, nhượng bộ cơn bùng nổ cáu giận của con sẽ thúc đẩy các vấn đề về hành vi của con bạn và thậm chí khuyến khích chúng trở nên hiếu chiến. Tốt nhất là bỏ công cùng với trẻ để giúp trẻ kết nối với cảm xúc của mình, cho trẻ tự tin rằng nhu cầu của mình sẽ được đáp ứng đúng lúc.

Sử dụng nhiệt kế đo cảm giác

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Trẻ em thường không biết cách thể hiện tốt cảm xúc của mình. Vì vậy chúng thường phản ứng theo cách duy nhất mà mình biết hoặc có thể phản ứng.

"Cường độ của nhiệt kế tức giận" là một công cụ tuyệt vời giúp trẻ xác định những dấu hiệu ban đầu của cơn giận trước khi nó leo thang thành cơn thịnh nộ. Để làm nhiệt kế đo cảm giác, hãy bắt đầu bằng cách vẽ một nhiệt kế lớn trên một tờ giấy: Ở dưới cùng, đặt số 0 và điền các số tăng dần lên đến 5. Sử dụng thang đo để liên kết cảm giác với mỗi giai đoạn. Ví dụ: 1 có thể bình tĩnh, 2 có thể thấy phiền, 3 có thể bực bội, 4 có thể tức giận, và cuối cùng là 5: Có thể tức giận. Sử dụng màu sắc để phân biệt từng giai đoạn.

Thực hành kỹ năng thư giãn

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Giống như người lớn, trẻ em có thể trải qua các mức độ mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng khác nhau. Những trạng thái tâm trí này có thể ngăn trẻ kết nối với cảm xúc. Có những kỹ thuật thư giãn, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, có thể cung cấp cho trẻ sự bình tĩnh cần thiết. Những kỹ thuật này có thể cải thiện khả năng chú ý của trẻ bằng cách làm cho trẻ cảm thấy tốt hơn. Một số kỹ thuật này là:

Đối với trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tuổi: Mát-xa.

Đối với trẻ mới biết đi từ 3 đến 7 tuổi:

Kỹ thuật thổi bóng: Kỹ thuật này bao gồm việc yêu cầu trẻ hình dung mình như một quả bóng bay đang được thổi phồng và xì hơi. Mục đích của trò chơi là dạy chúng hít vào, giữ nó và sau đó nhả ra, giống như một bài tập thở.

Kỹ thuật con rùa: Trong trường hợp này, trẻ phải tưởng tượng rằng chúng là một con rùa, nằm úp mặt xuống đất và hình dung mặt trời sắp lặn. Con rùa phải đi ngủ, vì vậy nó dần dần thu chân và tay vào mai, mà trong trường hợp của đứa trẻ là lưng của nó. Bằng cách đó, trẻ sẽ cố gắng đưa chân và tay ra sau lưng. Khi đã xong, chúng ta sẽ nói rằng lại là ban ngày và con rùa phải thức dậy bằng cách từ từ rút chân và tay ra khỏi mai một lần nữa. Đây là cách tuyệt vời để dụ trẻ thực hiện bài tập kéo căng mà hầu như chúng không nhận ra.

Đối với trẻ em từ 7 đến 9 tuổi:

Thiền tịnh: Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể bắt đầu học các kỹ thuật thiền cơ bản với bạn. Để làm điều này, hãy ngồi trên sàn trong im lặng và làm theo một chuyên gia hướng dẫn bạn thực hiện bài tập.

Tô màu: là cách tuyệt vời để giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, là bài tập tuyệt vời giúp trẻ tập trung.

Đối với trẻ em từ 9 đến 12 tuổi:

Kỹ thuật thở chuyên biệt hơn: Ở độ tuổi này, trẻ đã rất có khả năng phát triển nhận thức về nhịp thở của chính mình. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể giúp trẻ phát triển hơn nữa những kỹ năng này bằng cách dạy chúng những kỹ thuật thở sâu hơn và phức tạp hơn để trải nghiệm trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại.

Dạy con nhận biết và diễn đạt cảm xúc

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Nếu một đứa trẻ không thể hiểu được cảm xúc của mình, chúng cũng sẽ không thể nói thành lời. Điều này có nghĩa là, nếu một đứa trẻ không thể xác định được rằng chúng đang tức giận, có thể cách tốt nhất để chúng thể hiện sự thất vọng là đánh vào những đồ vật xung quanh. Vì vậy, việc làm giàu vốn từ vựng của trẻ nhỏ là rất quan trọng.

Việc dạy cho con những từ cơ bản về cảm xúc để con có thể sử dụng chúng để mô tả cảm xúc của mình rất hữu ích. Việc này có thể được thực hiện thông qua các câu chuyện, tranh ảnh hoặc hình ảnh của các nhân vật rõ ràng đang trải qua một cảm xúc tương tự.

Thúc đẩy sự đồng cảm

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Giận dữ có thể là một cảm xúc mạnh mẽ, giống như ở người lớn, ở trẻ em, nó thường làm lu mờ mọi khả năng hợp lý hóa. Tuy nhiên, cha mẹ phải giúp con nhìn mọi thứ theo quan điểm khác và khuyến khích sự đồng cảm thay vì tức giận.

Cùng con giải đáp tại sao lại nảy sinh những cảm xúc tiêu cực đó

nuôi con, dạy con, nuôi dạy con cái

Trả lời và đặt câu hỏi là một phần quan trọng của việc học và điều cần thiết là con bạn phải học. Vì vậy, bạn nên giải thích cho trẻ rằng đặt câu hỏi là cách để có thêm thông tin về điều gì đó mà trẻ đang thắc mắc.

Thủy Chi (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/loi-khuyen-cua-cac-chuyen-gia-giup-bac-cha-me-doi-pho-vo.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/loi-khuyen-cua-cac-chuyen-gia-giup-bac-cha-me-doi-pho-voi-con-gian-du-khi-nuoi-day-con-68654.html

Rận mu là gì? Tại sao hiện nay nhiều người mắc bệnh rận mu? 2 đường lây truyền cần chú ý

Rận mu là gì? Tại sao hiện nay nhiều người...

Nhiều người khi còn nhỏ đã lớn lên với chấy, một khi chấy xuất hiện...

Ăn gì khi mang thai sẽ tốt cho sự phát triển của mắt và lông mi của thai nhi?

Ăn gì khi mang thai sẽ tốt cho sự phát triển của mắt và lông mi của thai nhi?

Chăm con - 2 ngày, 17 giờ trước

Vậy, bổ sung dinh dưỡng gì khi mang thai có thể có lợi cho sự phát triển của mắt và lông mi của thai nhi?

Những cách uống nước hàng ngày dễ “hại” thận? Biết sớm để sửa sớm

Những cách uống nước hàng ngày dễ “hại” thận? Biết sớm để sửa sớm

Chăm sóc sức khỏe - 2 ngày, 17 giờ trước

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng của cơ thể con người, là một trong 5 cơ quan nội tạng, có vai trò không thể thay thế.

Tiến sĩ dược Huyền Ny chia sẻ 'thuyết ít nhiều' - bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, bạn làm được mấy điều?

Tiến sĩ dược Huyền Ny chia sẻ 'thuyết ít nhiều' - bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình cao...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 13 giờ trước

Bí kíp giữ gìn sức khỏe, sống thọ mà MC Huyền Ny chia sẻ được nhiều người quan tâm.

Ăn khoai lang nướng vào mùa đông có lợi gì? Nhắc nhở: Mặc dù khoai lang tốt nhưng có 4 điều cần lưu ý khi ăn

Ăn khoai lang nướng vào mùa đông có lợi gì? Nhắc nhở: Mặc dù khoai lang tốt nhưng có 4 điều cần...

Chăm sóc sức khỏe - 3 ngày, 13 giờ trước

Bây giờ đang là mùa đông, là thời điểm thích hợp để ăn khoai lang. Có rất nhiều cách để ăn khoai lang, ví dụ như khi nấu cháo, cho một ít khoai lang...

Ở quê có một loại cỏ dại gọi là “thuốc nhuộm tóc tự nhiên”, thực chất là một loại thuốc giảm tóc bạc rất tốt

Ở quê có một loại cỏ dại gọi là “thuốc nhuộm tóc tự nhiên”, thực chất là một loại thuốc giảm tóc...

Khỏe đẹp - 3 ngày, 15 giờ trước

Ở quê đâu cũng có cỏ, ai biết dùng thì quý, ai không biết dùng thì chỉ là cỏ dại, thật ra cỏ nào cũng có giá trị của nó mà nhiều người không...

Á hậu Thúy An khoe loạt ảnh bikini cùng dàn người đẹp trong tiệc độc thân

Á hậu Thúy An khoe loạt ảnh bikini cùng dàn người đẹp trong tiệc độc thân

Hoa Hậu - 3 giờ, 5 phút trước

Ngay sau Á hậu Tường San, Á hậu Thúy An là chân dài tiếp theo phát thiệp mừng. Tiệc độc thân của nàng Á hậu quy tụ nhiều người đẹp nổi tiếng xuất thân...

Tiểu Vy và Đỗ Thị Hà lần đầu đọ sắc với váy xuyên thấu

Tiểu Vy và Đỗ Thị Hà lần đầu đọ sắc với váy xuyên thấu

Album ảnh sao - 3 giờ, 16 phút trước

Hoa hậu Tiểu Vy và Đỗ Thị Hà cùng diện váy xuyên thấu đọ dáng cực gắt trong bộ ảnh mới nhất.

Phan Đinh Tùng đón con trai thứ hai chào đời cực kháu khỉnh

Phan Đinh Tùng đón con trai thứ hai chào đời cực kháu khỉnh

Chuyện làng sao - 3 giờ, 18 phút trước

Con trai Phan Đinh Tùng và Thái Ngọc Bích nặng 3kg và vô cùng đáng yêu.

Cập nhật thảm đỏ WeChoice Awards 2020: Ngọc Trinh 'chặt đẹp' dàn sao khi diện trang phục cực 'chói chang', Đỗ Mỹ Linh hóa công chúa kẹo ngọt

Cập nhật thảm đỏ WeChoice Awards 2020: Ngọc Trinh 'chặt đẹp' dàn sao khi diện trang phục cực 'chói chang', Đỗ Mỹ...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 21 phút trước

Tối ngày 22/1, thảm đỏ WeChoice Awards đã chính thức được diễn ra để vinh danh những gương mặt có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng trong năm 2020. Dàn sao Việt lần...

ViruSs chia sẻ gây chú ý giữa nghi án Thiều Bảo Trâm chia tay Sơn Tùng M-TP

ViruSs chia sẻ gây chú ý giữa nghi án Thiều Bảo Trâm chia tay Sơn Tùng M-TP

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 25 phút trước

Hot streamer ViruSs chia sẻ về chuyện hai người khi chia tay khiến nhiều người nghĩ anh đang nói về chuyện tình cảm của Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm.

Bức ảnh 23 năm trước của Song Hye Kyo gây 'bão' mạng khi chứng minh nhan sắc 'lão hóa ngược'

Bức ảnh 23 năm trước của Song Hye Kyo gây 'bão' mạng khi chứng minh nhan sắc 'lão hóa ngược'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Hình ảnh của Song Hye Kyo vào 23 năm trước khiến khán giả bất ngờ về nhan sắc "trẻ hóa" đã trở thành Top tìm kiếm Naver.

'Ca vương' Hoa Thần Vũ và bạn thân Triệu Lệ Dĩnh bí mật có con: Nữ chính bỏ đi sinh con một mình, nam chính sau khi biết liền đòi chịu trách nhiệm với hai mẹ con

'Ca vương' Hoa Thần Vũ và bạn thân Triệu Lệ Dĩnh bí mật có con: Nữ chính bỏ đi sinh con một...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 33 phút trước

Câu chuyện đậm chất ngôn tình giữa bạn thân Triệu Lệ Dĩnh và 'ca vương' Hoa Thần Vũ đang trở thành tâm điểm của truyền thông Hoa ngữ.

Vừa bị 'cắm sừng', chàng trai lại còn bị tình cũ 'đòi tiền' vì lý do phá thai mất 17 triệu

Vừa bị 'cắm sừng', chàng trai lại còn bị tình cũ 'đòi tiền' vì lý do phá thai mất 17 triệu

Đời sống trẻ - 4 giờ, 53 phút trước

Chàng trai lên mạng xin lời khuyên của dân mạng khi thấy câu chuyện hơi khó hiểu của tình cũ.

Người đàn ông uống chai nước chỉ trong 1 giây, khiến người xem cứ ngỡ ảo thuật

Người đàn ông uống chai nước chỉ trong 1 giây, khiến người xem cứ ngỡ ảo thuật

VIDEO - 4 giờ, 53 phút trước

Mới đây, mạng xã hội bỗng xôn xao hình ảnh một người đàn ông uống nước nhanh như chớp. Trong clip, người đàn ông này chỉ cần mất 1 giây là uống hết 1...

Người đàn ông đông lạnh vợ mình ở -196°C trong 50 năm để chờ vợ được hồi sinh

Người đàn ông đông lạnh vợ mình ở -196°C trong 50 năm để chờ vợ được hồi sinh

Tin trong ngày - 4 giờ, 54 phút trước

Không muốn vĩnh viễn chia xa với vợ, người đàn ông này đã quyết định đông lạnh thi thể cô sau khi cô qua đời vì bệnh ung thư, hy vọng vào một kỳ...

DJ Oxy diện bikini mỏng tang, khoe dáng nóng bỏng bất chấp thời tiết buốt lạnh 14 độ

DJ Oxy diện bikini mỏng tang, khoe dáng nóng bỏng bất chấp thời tiết buốt lạnh 14 độ

Đời sống trẻ - 4 giờ, 54 phút trước

Trước vẻ đẹp nên thơ ở một hồ đá của Đà Lạt, nữ DJ gợi cảm nhất châu Á đã quyết định thực hiện một bộ ảnh bikini để làm kỷ niệm dù thời...

'Phù thủy vẽ tranh' gây sốt với thử thách vẽ Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm - Hải Tú bằng trà xanh

'Phù thủy vẽ tranh' gây sốt với thử thách vẽ Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm - Hải Tú bằng trà xanh...

VIDEO - 4 giờ, 54 phút trước

Chỉ với một chiếc ống hút và bột trà xanh, Việt Mỹ - chàng trai được mệnh danh là 'phù thuỷ vẽ tranh' nhanh chóng tạo hình chân dung Hải Tú trên mặt giấy...

Hậu đám tang, vợ cũ của Vân Quang Long lên tiếng cảm ơn, mong được tha thứ nếu có sai xót trong quá trình tổ chức tang lễ

Hậu đám tang, vợ cũ của Vân Quang Long lên tiếng cảm ơn, mong được tha thứ nếu có sai xót trong...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 55 phút trước

Sau khi lo chu toàn cho đám tang của chồng cũ, mới đây, vợ cũ của Vân Quang Long đã chia sẻ đôi điều trên trang cá nhân.

Giang Còi xác nhận bị ung thư vòm họng, đã di căn sau quãng thời gian nằm viện điều trị

Giang Còi xác nhận bị ung thư vòm họng, đã di căn sau quãng thời gian nằm viện điều trị

Chuyện làng sao - 4 giờ, 55 phút trước

Mắc căn bệnh quái ác nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn rất lạc quan, vui vẻ. Anh từ chối điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra.

Uống trà sữa thường xuyên sẽ gây hại gì cho sức khỏe? Kiểm soát miệng của bạn để tránh xa bệnh tật

Uống trà sữa thường xuyên sẽ gây hại gì cho sức khỏe? Kiểm soát miệng của bạn để tránh xa bệnh tật...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 26 phút trước

Như chúng ta đã biết, trà sữa là một thức uống rất phổ biến trên thị trường, đặc biệt là đối với hầu hết các bạn nữ, nó được mọi người vô cùng yêu...

Khám phá kiến trúc đặc biệt căn biệt thự 50 tuổi của NSND Kim Cương

Khám phá kiến trúc đặc biệt căn biệt thự 50 tuổi của NSND Kim Cương

Chuyện làng sao - 8 giờ, 37 phút trước

Dành cả đời cống hiến cho nghệ thuật, đến khi rời sân khấu, NSND Kim Cương lấy thiện nguyện là lẽ sống khiến MC Quốc Thuận - Ngọc Lan nể phục.

Cuộc sống sung sướng như 'bà hoàng' của Bảo Thy sau khi lấy chồng đại gia: Đi du lịch sang chảnh và sắm đồ hiệu liên tục

Cuộc sống sung sướng như 'bà hoàng' của Bảo Thy sau khi lấy chồng đại gia: Đi du lịch sang chảnh và...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 38 phút trước

Nhất cử nhất động của "Công chúa bong bóng" đều xuất hiện những món đồ hiệu đắt giá. Quả là cuộc sống Bảo Thy hiện tại đúng như lời cô nói "không thiếu một...

Trước khi vướng lùm xùm với “em gái trà xanh”, Sơn Tùng từng hùng hồn tuyên bố về “người thứ 3” thế này

Trước khi vướng lùm xùm với “em gái trà xanh”, Sơn Tùng từng hùng hồn tuyên bố về “người thứ 3” thế...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 39 phút trước

Mới đây, cư dân mạng đã đào lại một dòng status của Sơn Tùng MTP khi nói đến "người thứ 3" khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Công thức thịt kho nước dừa cực ngon tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết

Công thức thịt kho nước dừa cực ngon tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 14 phút trước

Bí quyết thịt kho nước dừa cực đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Cô gái 'bay' mất cả trán vì hậu quả ngồi trên xe ôtô với dáng sống ảo quen thuộc của hội chị em

Cô gái 'bay' mất cả trán vì hậu quả ngồi trên xe ôtô với dáng sống ảo quen thuộc của hội chị...

Tin trong ngày - 8 giờ, 14 phút trước

Grainne Kealy muốn cảnh báo những người khác rằng dáng ngồi quen thuộc này rất có thể sẽ gây tai họa nếu như không may rơi vào trường hợp của cô.