Ngôi vị Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành có danh giá hay cũng chỉ là 'ao làng'?

Thứ tư, 19/04/2017 08:13

Nguyễn Thị Thành đã trở về Việt Nam với danh hiệu Á hậu 3 cuộc thi Miss Eco International 2017. Nhưng liệu giải thưởng này có danh giá đến mức cô bất chấp cả 'thi chui'?

Tính đến thời điểm này, Nguyễn Thị Thành là người đẹp Việt "liều mạng" nhất khi bất chấp mọi quy định và thách thức luôn cả Cục Nghệ thuật biểu diễn để sang Ai Cập dự thi Miss Eco International 2017. Trước đó, cô nàng đã bị tước bỏ danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi du lịch Việt Nam 2017. Điều này đồng nghĩa, cô không được cấp phép hợp pháp để tham dự các cuộc thi sắc đẹp.

Cũng như những người đẹp bị cấm đoán và "thi chui" khác, khi quay về quê hương, Nguyễn Thị Thành cũng mang hẳn một giải Á hậu 3 từ cuộc thi. Một câu hỏi đặt ra, liệu giải thưởng và ngôi vị này có đủ danh giá như khán giả vẫn lầm tưởng hay đủ cứu cánh cho Nguyễn Thị Thành trước việc giải trình trước sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về hành động thi không xin phép?

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Bỏ qua tư cách dự thi của Nguyễn Thị Thành có hợp lệ hay không và cả những ồn ào
cô gây ra trước đó. Liệu giải thưởng Á hậu 3 của Thành có xứng đáng
được ca tụng chăng?

Cũng xin nói một chút về cuộc thi Miss Eco International 2017 hay còn gọi là Hoa hậu Du lịch sinh thái Quốc Tế. Đây là cuộc thi sắc dẹp chỉ được tổ chức 3 năm. Có thể thấy, bề dày lịch sử của cuộc thi không nhiều. Nếu bạn thử tìm kiếm từ tên của cuộc thi này trên google hay các trang mạng khác, hẳn kết quả tìm thấy cũng không đáng kể. Chưa kể, tên tuổi của cuộc thi sắc đẹp này cũng không có tiếng vang mang tiếng toàn cầu như nhiều cuộc thi danh giá khác như: Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Quốc tế... Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, ngoài chuyện Nguyễn Thị Thành thi chui đáng chú ý ra thì hầu hết mọi hoạt động và cả đêm chung kết của cuộc thi cũng không được giới truyền thông lẫn khán giả quan tâm, trông ngóng. Điều này cũng phần nào nói lên được vị thế và uy tín của cuộc thi là không đủ để cuốn hút công chúng. Điều đáng nói hơn là trong 3 năm tổ chức thi cử, Miss Eco International đã thay tên đổi họ đúng 3 lần. Năm đầu tổ chức, cuộc thi mang tên Miss Eco Queen, sang năm sau là Miss Eco Universe và đến năm nay mới là Miss Eco International.

Cuộc thi sắc đẹp cũng giống như các cuộc thi khác. Giải thưởng cũng đều chỉ có giải Nhất, Nhì, Ba và giải khuyến khích... Ở một số cuộc thi sẽ có nhiều hơn một giải Nhì hoặc nhiều giải Ba, thậm chí có thể có giải Nhất đồng hạng vì muốn khích lệ thêm cho tinh thần thi đấu nỗ lực của các thí sinh, nhưng trong cơ cấu giải thưởng hợp lệ vẫn chỉ luôn là Nhất, Nhì và Ba.

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Nhiều người đẹp Việt chấp nhận bị phạt để kiếm giải thưởng tại các cuộc thi
mang tính chất "ao làng" mà khi về nước không ai nhớ đến
dù đánh trống khua chiêng rộn ràng

Thi nhan sắc cũng không ngoại lệ. Tại Miss World (Hoa hậu Thế giới), Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ), danh hiệu Hoa hậu - tương đương giải Nhất chỉ được trao cho một người. Người xếp hạng Nhì sẽ được gọi là 1st Runner-Up tức Á hậu 1 và người xếp hạng Ba sẽ là 2nd Runner-Up tức Á hậu thứ 2. Hai người còn lại trong Top 5 cũng chỉ được nhớ và được gọi tên khá miễn cưỡng Top 5 chứ không ai lại phân thứ hạng hay đặt tên là Á hậu ba, Á hậu bốn. Hay ở cuộc thi Hoa hậu Quốc tế (Miss International), dù thứ hạng được xếp đến 5 người, rồi sau đó là Top 15 thì vương miện cũng chỉ được trao cho Hoa hậu và hai Á hậu - như rất nhiều cuộc thi khác.

Có một ngoại lệ mà nhiều người vẫn thấy là trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất, bên cạnh ngôi vị cao nhất, ngôi vị Hoa hậu thì những người đẹp còn lại khi lọt top cũng được những danh xưng như Hoa hậu Lửa, hoa hậu Nước, Hoa hậu không khí tương được với ba người đẹp về vị trí nhì, ba và tư. Vì ngay từ buổi đầu khi khai sáng ra cuộc thi này, ban tổ chức đã quy định những giải thưởng phù hợp với tính chất và phần tranh tài của các thí sinh trpng suốt quá trình dự thi.

Tại Miss Eco International, danh hiệu và vương miện Hoa hậu được trao cho Amber Bernachi (Canada), hai Á hậu là Anzhelika Tahir (Pakistan) và Fenne Verrecas (Bỉ). Vậy danh hiệu “Á hậu 3” của Nguyễn Thị Thành có vẻ như tương đương với “huy chương chì” mà người ta vẫn thường gọi nôm na trong thể thao. “Huy chương chì” ở một cuộc thi mà fanpage chưa quá 50.000 lượt like thì có gì ghê gớm và cao quý? Nhiều người bị lầm tưởng và huyễn hoặc bởi danh xưng Hoa hậu, Á hậu của người đẹp Việt khi quyết mang chuông đi đánh xứ người. Thậm chí, có nhiều ý kiến còn cho rằng, những người đẹp "thi chui" lại giành được giải thưởng và mang về vinh quang cho quê hương. Đây là một suy nghĩ khá buồn cười. Nhìn lại những người đẹp trốn đi thi tại các cuộc thi nước ngoài như: Lâm Thuỳ Anh với danh hiệu Á hậu 4 tại Hoa hậu Hoàn cầu 2014, Tường Vy, với danh hiệu Hoa hậu người Việt thế giới 2014, Kim Duyên với danh hiệu Á hậu 1 tại Hoa hậu Việt Nam toàn cầu 2013... Giải thưởng nghe có vẻ oách và kiêu, nhưng trên thực tế liệu có "miếng". Người ta không buồn nhớ đến những ngôi vị của những người đẹp này. Bởi những người sáng suốt đều hiểu rằng, nó cũng chỉ là những cuộc thi nhan sắc vì tính thương mại hay mục đích kinh doanh, hoàn toàn không có ý nghĩa gì. Thậm chí, công chúng còn đặt luôn cả nghi vấn mua giải của nhiều người đẹp Việt này. Đây là suy nghĩ không quá đáng và áp đặt, một Oanh Yến, một Quế Vân con cái đề huề còn ngang nhiên đăng quang ngôi vị Hoa hậu, Á hậu tại Hoa hậu thế giới toàn cầu 2015, Hoa hậu thế giới người Việt 2013 thì trên đời này, chuyện gì lại không thể xảy ra, và đâu có khó khi tìm một giải thưởng tại những cuộc thi nhan sắc mang tính chất "ao làng" quá lộ liễu.

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Nguyễn Thị Thành, Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành, Miss Eco International 2017, sao việt

Thậm chí có cả người đã lập gia đình, có con mà vẫn đoạt giải như thường

Bao nhiêu trường hợp "thi chui" và giải thưởng không cao quý gì cho lắm bày ra trước mắt nhưng thật lạ lùng khi trên mạng xã hội, vẫn có các fan nồng nhiệt chúc mừng Nguyễn Thành và chê bai chỉ trích cơ quan chức năng đã xử ép người đẹp mang vinh quang về cho đất nước. Với suy nghĩ Á hậu 3 tại cuộc thi "ao làng" lại trở nên cao quý, giúp nước nhà "nở mặt nở mày" như Nguyễn Thị Thành thì một Phạm Hương lọt top 15 tại Hoa hậu hoàn vũ 2015, một Lan Khuê chỉ là Top 11 Hoa hậu thế giới 2015, hay một Nam Em chỉ chen chân được top 8 tại Hoa hậu Trái đất 2016 phải chìm, phải tủi và phải chịu "nép mình" với danh xưng Á hậu 3 của Nguyễn Thị Thành lắm nhỉ?

Thanh Lam (Theo Giadinhvietnam.com)
Loading...

Xem thêm >>