Showbiz mỗi tuần: “Cậu Vàng” bị tẩy chay: Đừng lấy chó Shiba ra để bào chữa!

12:27 13/01/2021

“Xem xong chỉ thấy thương con chó” - bình luận vô cùng ngắn gọn của nhà biên kịch Lê Hồng Lâm sau khi xem “Cậu Vàng” đã được phần lớn khán giả đồng thuận.

Bộ phim điện ảnh “Cậu Vàng”, phóng tác từ tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao đã chính thức ra rạp từ ngày 8/1/2021. Sau hơn 1 tuần công chiếu, những tranh cãi, bàn tán, thậm chí là tẩy chay phim vẫn là chủ đề nóng trong làng điện ảnh Việt.

Làn sóng tẩy chay này bắt đầu từ khi phim mới ở giai đoạn quảng bá. Lý lẽ được nhiều người đồng thuận là tại sao lại lựa chọn chú chó Shiba Inu - “quốc khuyển” của Nhật Bản mà không phải một chú chó Việt vào vai Cậu Vàng. Trong khi, 20 năm qua, khi nhắc tới chuyện chó đóng phim, khán giả vẫn không quên cảnh cậu Phèn trong “Đất Phương Nam” lưng mang lựu đạn, mải miết bơi sông, vượt bom nỏ để cứu bằng được chú Võ Tòng. Những cảnh quay khó nhất đó qua hơn 2 thập kỷ vẫn làm người xem xúc động.

cậu vàng, phim cậu vàng, giang ơi, biên kịch lê hồng lâm, đạo diễn trần vũ thuỷ,

Nhưng, đó là trước khi “Cậu Vàng” ra rạp. Người ta có lý do để tranh cãi. Tuy nhiên, miễn phim hay thì dù xuất thân có sai lệch cũng có thể cứu lại. Đáng tiếc, “Cậu Vàng” hoàn thiện gửi tới khán giả lại mang nhiều lỗ hổng điện ảnh, gây thất vọng vì không đảm bảo chất lượng phóng tác. Nhìn nhận một cách khách quan, tác phẩm của đạo diễn Trần Vũ Thuỷ không vỡ được hết đáy chữ của Nam Cao.

Chẳng phải ngẫu nhiên nhiều người xem phim xong lại để lại nhận xét rằng: “Mọi thứ trong phim đều béo tốt cả”. Bởi đơn giản, làng quê Bắc Bộ thời áp bức, bóc lột đưa lên màn ảnh không làm khán giả cảm được cái đói, cái nghèo, cái xơ xác đến khốn cùng ở hiện thực. Những sự sắp đặt trở nên khập khiễng, ý tưởng sáng tạo nửa vời. Từ đó, bản thân đạo diễn Trần Vũ Thuỷ cũng không cho thấy được khả năng thấu tỏ văn hoá Bắc Bộ.

Đừng mang chú chó Shiba ra bào chữa!

Bên cạnh những lỗ hổng và hạt sạn lớn không đáng có, dàn diễn viên trong phim cũng gặp nhiều hạn chế. Đài từ và lồng tiếng gây mất điểm phần lớn cho phim. Chỉ duy nhất chú chó Shiba Inu trong vai Cậu Vàng được khen ngợi vì diễn xuất quá tròn trịa. Cậu Vàng biết vui, biết buồn, biết hờn giận, biết bảo vệ chủ và dũng cảm trước cường hào, ác bá… Mặc dù chú chó là “quốc khuyển” của đất nước mặt trời mọc vẫn gây nhiều lấn cấn cho khán giả khi xem nhưng không thể phủ nhận, lần đầu tiên một chú chó vào vai chính trong điện ảnh Việt đã rất tốt.

Tuy nhiên, cũng vì yếu tố này nên khâu quảng bá của phim đã tận dụng triệt để. Dù làm một bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học hiện thực nổi tiếng nhưng lại chỉ nói rằng: “Con chó dễ thương lắm”.

Thực tế, khán giả khá thích thú với chú chó Shiba. Cũng chẳng có ai đi ghét bỏ một chú chó Shiba cả, vì chú chó cũng đâu có quyền lựa chọn vai diễn, không biết đọc kịch bản, không biết từ chối. Nhưng, đến giờ này, đội ngũ làm phim vẫn cho rằng mọi người ghét phim vì lựa chọn “quốc khuyển” Nhật Bản vào vai Cậu Vàng, mà quên mất những lỗ hổng thực sự trong kịch bản.

Phim “Cậu Vàng” có một may mắn rằng được khán giả chú ý đặc biệt ngay từ khi mới công bố dự án. Chỉ một vài tác phẩm điện ảnh Việt mới có được may mắn ấy. Dĩ nhiên, đó có thể là may mắn, nhưng cũng có thể là “mồ chôn” tác phẩm. Tiếc rằng, đoàn phim đã rơi vào hướng phía sau và khước từ những may mắn mà khán giả gửi tới ngay từ khi phim chưa bấm máy.

cậu vàng, phim cậu vàng, giang ơi, biên kịch lê hồng lâm, đạo diễn trần vũ thuỷ,

“Xem xong chỉ thấy thương con chó”

Người viết xin được nhắc lại bình luận này của nhà biên kịch Lê Hồng Lâm sau khi xem phim điện ảnh “Cậu Vàng” để củng cố lại những quan điểm đã nêu ở trên.

Và vlogger Giang Ơi cũng đăng tải trên fanpage cá nhân, thẳng thắn chỉ trích nhà làm phim “Cậu Vàng” vì có phân cảnh chó đánh nhau thế này: “Sau khi xem trailer của phim, tôi muốn hỏi các anh chị phụ trách sản xuất phim rằng những con chó đã phải trải qua những điều gì? Đặc biệt là hai con chó trong cảnh cắn nhau đã phải trải qua những kích động thế nào? Tôi xin lỗi vì có thể nói như vậy hơi nặng lời, nhưng là một khán giả tôi không đồng ý tiêu những đồng tiền mua vé ra rạp vào xiếc thú và chọi chó. Tôi không đồng ý”.

Sau 24 tiếng, bài đăng của cô đã nhận về hơn 44 ngàn lượt like, và hơn 5 ngàn lượt chia sẻ. Tất cả những con số này thay cho lời chứng minh sự đồng thuận của phần đông khán giả.

cậu vàng, phim cậu vàng, giang ơi, biên kịch lê hồng lâm, đạo diễn trần vũ thuỷ,

Phân cảnh chó đánh nhau trong phim khiến vlogger Giang Ơi lên tiếng chỉ trích.

Lúc này, nhiều người sẽ nói tại sao điện ảnh quốc tế chó có thể vào vai chính là ở Việt Nam, lần đầu tiên một chú chó đóng chính lại bị tẩy chay?

Xin nhắc lại, lỗi không phải ở chú chó.

Chó là loài vật mở đường cho sự nghiệp diễn xuất của động vật nói chung trên thế giới. Năm 1905, khi nền điện ảnh thế giới vẫn còn xoay quanh phim câm, Blair - một chú chó giống Colly đã được chủ của mình, đạo diễn người Anh Cecil Hepworth, phân cho vai chính trong bộ phim ly kỳ dài 7 phút - Rescued by Rover. Sau đó, chú chó này đã đảm nhận thêm hơn 10 bộ phim khác.

Song, tại Mỹ và một số nước châu Âu, việc tuyển chọn chó làm diễn viên phải trải qua các vòng rất kỹ lưỡng. Các ứng viên đều có hồ sơ cá nhân với ảnh cận mặt, ảnh toàn thân, mô tả tính cách và chứng chỉ hành nghề CGC. Tại Mỹ, các yêu cầu như ép cân hay kịch động, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng các loài vật đều khong được thực hiện. Quá trình đóng phim có sự tham gia của động vật luôn có sự giám sát của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ (AHA). Với các trường hợp buộc phải có cảnh quay bạo lực, giải pháp đưa ra là quay công nghệ máy tính hoặc bố trí góc quay. Còn ở Việt Nam, mọi quy định này đều chưa có và chỉ có sự theo dõi từ các huấn luyện viên.

Chính vì lẽ đó, không riêng chú chó Shiba mà phân cảnh chó đánh nhau trong “Cậu Vàng” cũng gây tranh cãi. Chưa kể đến việc nhưng người yêu động vật, sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải chứng kiến phân cảnh này trên rạp.

Chúng ta có nhiều lý do để biện hộ cho những sai lầm. Một bộ phim không thắng như dự tính hay bị chê trách cũng có đủ lý do để bào chữa. Dĩ nhiên, nhà sản xuất luôn có cách để cân bằng mọi khía cạnh mà vẫn đảm bảo cho lý lẽ riêng. Nhưng, hãy đừng lấy chú chó Shiba để bào chữa, mà nên nhìn nhận về chính lỗ hổng đã được khán giả vạch ra rõ mười mươi.

An An (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-moi-tuan-cau-vang-bi-tay-chay-dung-lay-cho-shiba.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/showbiz-moi-tuan-cau-vang-bi-tay-chay-dung-lay-cho-shiba-ra-de-bao-chua-68795.html

Bị mỉa mai đổi danh lấy tình, Lệ Quyên nói gì?

Bị mỉa mai đổi danh lấy tình, Lệ Quyên nói gì?

Chuyện làng sao - 16 giờ, 37 phút trước

Lệ Quyên đã có bài viết phản biện những bình luận kém duyên hướng về mình và tình tin đồn.

Sơn Tùng M-TP tiếp tục xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, vẻ ngoài được chải chuốt kĩ lưỡng

Sơn Tùng M-TP tiếp tục xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, vẻ ngoài được chải chuốt kĩ lưỡng

Chuyện làng sao - 16 giờ, 41 phút trước

Sự xuất hiện của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP giữa "bão" drama chia tay Thiều Bảo Trâm đang nhận được sự quan tâm vô cùng lớn.

Hé lộ mối quan hệ đáng ngạc nhiên giữa Lâm Chí Dĩnh và Won Bin

Hé lộ mối quan hệ đáng ngạc nhiên giữa Lâm Chí Dĩnh và Won Bin

Chuyện làng sao - 16 giờ, 45 phút trước

Những tưởng Lâm Chí Dĩnh và Won Bin chẳng có liên kết nào hóa ra lại từng có quan hệ gắn bó như thế này.

Lâm Tâm Như và Lưu Đào cùng chung một khung hình: Cặp bạn thân từ trong phim đến ngoài đời đọ sắc bất phân thắng bại

Lâm Tâm Như và Lưu Đào cùng chung một khung hình: Cặp bạn thân từ trong phim đến ngoài đời đọ sắc...

Chuyện làng sao - 16 giờ, 46 phút trước

Nữ diễn viên Lưu Đào chia sẻ hình ảnh chụp cùng Lâm Tâm Như nhân dịp cô bạn thân đón tuổi mới.

Goo Hye Sun chỉ tuyệt chiêu giảm cân nhanh sau thông tin hẹn hò người mới

Goo Hye Sun chỉ tuyệt chiêu giảm cân nhanh sau thông tin hẹn hò người mới

Chuyện làng sao - 16 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên Goo Hye Sun tiêt lộ bí quyết để giúp mọi người có thể tụt cân nhanh giống như cô.

Thời tới cản không nổi, 3 con giáp được Thần may mắn gọi tên, tiền tài - danh vọng đều viên mãn trong 5 năm tới

Thời tới cản không nổi, 3 con giáp được Thần may mắn gọi tên, tiền tài - danh vọng đều viên mãn...

Đời sống số - 1 giờ, 3 phút trước

Theo tử vi mới nhất, trong 5 năm tới sẽ là quãng thời gian cuộc sống của 4 con giáp may mắn này thay đổi chóng mặt. Tiền tài, danh vọng đều nằm trong...

Hari Won than mệt khi một mình dọn nhà thuê: 'Em không có chồng, cuộc sống em không được ổn lắm'

Hari Won than mệt khi một mình dọn nhà thuê: 'Em không có chồng, cuộc sống em không được ổn lắm'

Chuyện làng sao - 1 giờ, 3 phút trước

Đoạn nhắn tin hài hước của Trấn Thành và Hari Won khiến cư dân mạng cười xỉu.

Cô gái đăng ảnh mâm gà cúng còn lông vì vặt trụi sợ 'gà ngại', dân tình nhanh chóng vào trách

Cô gái đăng ảnh mâm gà cúng còn lông vì vặt trụi sợ 'gà ngại', dân tình nhanh chóng vào trách

Đời sống trẻ - 1 giờ, 5 phút trước

Bày giữa mâm cúng ngập hải sản, chè, thịt là con gà cúng còn lông ở phần đầu và đuôi khiến nhiều người tò mò không biết dụng ý của gia chủ là gì?...

Cách làm giò xào, đến khâu ép đừng bao giờ quên lưu ý này để giò không bị khô

Cách làm giò xào, đến khâu ép đừng bao giờ quên lưu ý này để giò không bị khô

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 5 phút trước

Ngoài việc lựa thịt thì trong khâu ép giò xào cũng cần khéo léo để món ăn không bị khô, mất vị ngon.

Khoảnh khắc đáng yêu của tiểu công chúa nhà Đông Nhi được bố mẹ đưa đi du lịch Phú Quốc

Khoảnh khắc đáng yêu của tiểu công chúa nhà Đông Nhi được bố mẹ đưa đi du lịch Phú Quốc

Chuyện làng sao - 2 giờ, 6 phút trước

Nhóc tỳ Winnie nhà Đông Nhi - Ông Cao Thắng cực kỳ đáng yêu và xinh xắn trong loạt ảnh đi du lịch Phú Quốc cùng bố mẹ.

Trốn con đi chơi, Hồ Ngọc Hà và Kim Lý để lộ loạt khoảnh khắc 'tình bể bình'

Trốn con đi chơi, Hồ Ngọc Hà và Kim Lý để lộ loạt khoảnh khắc 'tình bể bình'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 7 phút trước

Mới đây, cư dân mạng đang rầm rộ chia sẻ loạt ảnh siêu tình cảm của Hồ Ngọc Hà và Kim Lý khi trốn Leon và Lisa đi hẹn hò.

Lê Anh Huy - Thúc Sinh trong phim Kiều: Không có bạn gái là một may mắn, xác nhận 'cảm nắng' Hoạn Thư và Kiều vì quá xinh đẹp

Lê Anh Huy - Thúc Sinh trong phim Kiều: Không có bạn gái là một may mắn, xác nhận 'cảm nắng' Hoạn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 7 phút trước

Từng gây "bão" mạng xã hội khi chính thức đảm nhận vai Thúc Sinh trong bộ phim điện ảnh Kiều. Mới đây, trong buổi họp báo đầu tiên ra mắt phim, Lê Anh Huy...

Con rắn độc lên cây ăn trứng chim mà không để ý đến phía sau, đến lúc phản ứng thì đã quá muộn

Con rắn độc lên cây ăn trứng chim mà không để ý đến phía sau, đến lúc phản ứng thì đã quá...

Tin trong ngày - 2 giờ, 26 phút trước

Nếu con người không tiến bộ trong xã hội thì sẽ bị xã hội đào thải, trong thế giới động vật cũng vậy, có một câu nói gọi là "sự sống sót của người...

Người dân An Giang vui mừng đón khai trương Thẩm mỹ viện 5 sao đầu tiên của tỉnh

Người dân An Giang vui mừng đón khai trương Thẩm mỹ viện 5 sao đầu tiên của tỉnh

Spa - 3 giờ, 32 phút trước

10 giờ sáng, nhân viên Thẩm mỹ viện Ngọc Hường đã làm việc hết công suất để phục vụ tốt nhất cho khách hàng đến làm đẹp trong dịp lễ khai trương chi nhánh...

Sao Việt 28/1/2021: 'Tật xấu' của Quang Minh khiến Hồng Đào cũng phải khiếp sợ; Sự thực về bức ảnh được cho là Hải Tú đứng ngoài đường chờ bắt xe ôm?

Sao Việt 28/1/2021: 'Tật xấu' của Quang Minh khiến Hồng Đào cũng phải khiếp sợ; Sự thực về bức ảnh được cho...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 28/1: Thúy Nga và một số đồng nghiệp 'bóc phốt' tật xấu của chồng cũ Hồng Đào - Quang Minh; Dân tình bàn tán xôn xao về bức hình...

Ái nữ huyền thoại làng mẫu Kate Moss khoe nhan sắc nữ thần ở tuổi 18 khi cùng mẹ lên sàn diễn

Ái nữ huyền thoại làng mẫu Kate Moss khoe nhan sắc nữ thần ở tuổi 18 khi cùng mẹ lên sàn diễn...

Người mẫu - 3 giờ, 43 phút trước

Bên cạnh các siêu mẫu kỳ cựu như Naomi Campbell hay những chân dài đang hot như Bella Hadid, Lila vẫn tỏa sáng đầy tự tin dù chỉ là gương mặt non trẻ trong...

Bố ruột Tạ Đình Phong tiết lộ về mối quan hệ với con thứ ba của Trương Bá Chi

Bố ruột Tạ Đình Phong tiết lộ về mối quan hệ với con thứ ba của Trương Bá Chi

Chuyện làng sao - 3 giờ, 43 phút trước

Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin, Tạ Hiền - bố ruột Tạ Đình Phong đã tiết lộ về mối quan hệ với con thứ ba của Trương Bá Chi.

Nhà mới của Hoài Lâm tại Vĩnh Long, cách nhà vợ Vân Quang Long 400 mét

Nhà mới của Hoài Lâm tại Vĩnh Long, cách nhà vợ Vân Quang Long 400 mét

Nhà Sao - 3 giờ, 43 phút trước

Được biết ngôi nhà mới của ca sĩ Hoài Lâm được xây xong cách đây vài tháng.

Phóng tốc độ kinh hoàng, tài xế ô tô suýt đoạt mạng 2 bé trai và một phụ nữ lớn tuổi

Phóng tốc độ kinh hoàng, tài xế ô tô suýt đoạt mạng 2 bé trai và một phụ nữ lớn tuổi

VIDEO - 3 giờ, 43 phút trước

Tài xế lái ô tô với tốc độ cao, bất ngờ lao vào về đường rồi sượt qua bé trai đang ngồi trước cửa nhà. Chưa dừng lại ở đó, chiếc xe ô tô...

Tên trộm chuyên nghiệp, dùng móc sắt mở cửa, đột nhập cuỗm 2 điện thoại chỉ trong chốc lát

Tên trộm chuyên nghiệp, dùng móc sắt mở cửa, đột nhập cuỗm 2 điện thoại chỉ trong chốc lát

VIDEO - 3 giờ, 43 phút trước

Nam thanh niên dùng một móc sắt đẩy chốt cửa rồi đột nhập vào trong lấy đi 2 chiếc điện thoại, toàn bộ sự việc diễn ra trong vòng 2 phút và đã được...

Bị xe tải cuốn vào gầm, người phụ nữ may mắn thoát khỏi 'lưỡi hái tử thần'

Bị xe tải cuốn vào gầm, người phụ nữ may mắn thoát khỏi 'lưỡi hái tử thần'

VIDEO - 3 giờ, 43 phút trước

Do đi vào điểm mù, nên người phụ nữ đã bị chiếc xe đâm trúng. Sau khi xảy ra va chạm, nạn nhân bị cuốn vào gầm xe. Tuy nhiên, người phụ nữ đi...

Hé lộ những loài động vật độc nhất thế giới

Hé lộ những loài động vật độc nhất thế giới

Kiến thức - 3 giờ, 7 phút trước

Cuộc chiến sinh tồn của các loài động vật trong thế giới tự nhiên đã khiến chúng phát triển nhiều loại vũ khí kịch độc để tự vệ cũng như săn mồi. Dưới đây...

Mua sofa dịp Tết được tặng ngay bàn trà, tận hưởng không gian sống hiện đại

Mua sofa dịp Tết được tặng ngay bàn trà, tận hưởng không gian sống hiện đại

Nội thất - Ngoại thất - 3 giờ, 25 phút trước

Mua sofa dịp Tết tại Thế giới sofa bạn có cơ hội tham gia chương trình ưu đãi cực lớn. Nhanh lên nào, chương trình Sale Tết, siêu tiết kiệm tới 50% tại Thế...

Phạm Băng Băng chưa hết vận xui, em trai lại bị tung tin đồn chuyện tình ái

Phạm Băng Băng chưa hết vận xui, em trai lại bị tung tin đồn chuyện tình ái

Chuyện làng sao - 3 giờ, 28 phút trước

Trên mạng rộ lên thông tin Phạm Thừa Thừa đã có bạn gái ngoài ngành giải trí nhiều năm nay nhưng giấu kín.

Chi tiết mới nhất về đám cưới của thiếu gia Phan Thành: Mẹ vợ tiết lộ ngày trọng đại, hôn lễ được livestream

Chi tiết mới nhất về đám cưới của thiếu gia Phan Thành: Mẹ vợ tiết lộ ngày trọng đại, hôn lễ được...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 28 phút trước

Cả thiếu gia Phan Thành và tiểu thư Primmy Trương hiện đều đang rất nóng lòng chờ đến ngày trọng đại.