Phim nội yếu ớt chống đỡ 'bom tấn' trên sân nhà

12:02 11/09/2013

Phim Hollywood nhập về không giới hạn, được chiếu cùng ngày, thậm chí sớm hơn cả Mỹ, được các rạp ưu tiên sắp lịch chiếu "vàng", đẩy phim nội vào cuộc chiến không lối thoát.

Phim ngoại áp đảo rạp chiếu

Sau mỗi mùa phim Tết, các kỷ lục doanh thu liên tiếp được loan đi. Gần đây nhất, bộ phim

Mỹ nhân kế

của Nguyễn Quang Dũng được nhà sản xuất thông báo là đã kịp thu về gần 60 tỷ đồng sau hàng tháng công chiếu ròng rã ngoài rạp. Tuy nhiên, kỳ tích doanh thu này chủ yếu chỉ rơi vào những bộ phim chiếu Tết, còn lại phim Việt hầu hết rơi vào thảm cảnh chiếu đôi ba tuần ngoài rạp với doanh thu lẹt đẹt và kết quả là bị đuổi khỏi rạp vì ít khách, doanh thu kém hòng nhường chỗ cho hàng loạt bộ phim mới của nước ngoài liên tục được nhập về.


Mỹ nhân kế, phim Việt đạt kỷ lục doanh thu cũng chỉ bằng các phim hoạt hình
Hollywood  Kungfu Panda 2, Despicable Me 2.

Hàng loạt bộ phim nội được công chiếu thời gian qua như HIT- Hoàng tử và Lọ lem, Cát nóng, Lửa Phật... cũng cùng chung số phận, đến mức nhà sản xuất cũng như phát hành không dám công bố doanh thu của chúng.

Những phim dở không có khách là chuyện thường, còn Đường đua, một bộ phim được đánh giá là "được" với hầu hết những bài viết ưu ái khen ngợi trên các mặt báo mới ra rạp gần đây cũng bị phim ngoại đè bẹp, thậm chí thua xa doanh thu phim Tình người duyên ma của Thái Lan. Đây là kết cục hầu hết những bộ phim Việt Nam đều phải gánh, do không thể đấu nổi với phim ngoại giữa mùa "bom tấn".

Vài năm trước nếu một năm chỉ có khoảng chục phim ra rạp, gần đây lượng phim này đã tăng lên gấp đôi. Phim Việt ra rạp với tần suất dày đặc đơn, không chỉ riêng mùa Tết. Các dự án phim cũng liên tục được đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, tốc độ sản xuất phim nội không thể nhanh bằng việc nhập phim ngoại.

Không có hạn ngạch nhập khẩu phim theo cam kết vào WTO nên ngoại trừ tỷ lệ rất nhỏ những phim không được phát hành, phim ngoại cũng về thế theo chân các nhà phát hành ồ ạt được nhập về Việt Nam. Với trên 120 phim ngoại (chủ yếu là phim Mỹ) đủ thể loại được nhập về Việt Nam, trung bình mỗi tháng cũng đã có chừng 10 phim nước ngoài ra rạp khiến phim nội càng thêm lép vế.


Phim nội kinh phí "khủng" bằng phim ngoại rẻ tiền.

Rất nhiều bộ phim Việt được xếp vào hàng kinh phí "khủng" như Mỹ nhân kế (khoảng 20 tỷ đồng), Lửa Phật (25-30 tỷ đồng)... nhưng nếu so với các bộ phim Mỹ không thấm tháp vào đâu. Tính ra, những phim được xếp vào hàng kinh phí lớn của Việt Nam cũng chỉ ngốn hơn 1 triệu USD trong khi tại các nền điện ảnh lớn, cụ thể là Mỹ, mức này là hàng kinh phí cực thấp.

Với chi phí như vậy, cộng với nền sản xuất còn rất nhiều vấn đề như ở Việt Nam, việc cho ra những bộ phim chất lượng và hấp dẫn, đủ sức "đấu tay bo" với những bộ phim kinh phí cực lớn của Mỹ, nhẹ cũng vài chục triệu USD, lớn hơn thì lên tới cả 100, 200 triệu USD với công nghệ sản xuất hiện đại nhất, được PR chuyên nghiệp đến tận răng quả là bài toán khó với các nhà sản xuất trong nước.

Khán giả vốn được trao quyền năng hết sức "tàn nhẫn", đó là quyết định số phận của mỗi bộ phim bằng tấm vé. Do vậy họ không có nghĩa vụ phải thông cảm rằng bộ phim này có kinh phí thấp đến đâu, được sản xuất trong hoàn cảnh khó khăn đến mức nào, hay vất vả ra rạp ra sao. Họ chỉ chọn xem bộ phim mình thấy hấp dẫn nhất, hay nhất, có giá trị nhất, đáng đồng tiền bỏ ra nhất.

Phim Việt, với nguồn kinh phí ít ỏi buộc phải bước vào một cuộc chiến giành giật khán giả không cân sức với những bộ phim được đầu tư cả trăm triệu đô la với sự tham gia của những ngôi sao lớn nhất thế giới.

Những bộ phim này, dĩ nhiên lại luôn có lợi thế trong việc có được những suất chiếu "giờ vàng" ở những rạp lớn nhất trong khi phim nội buộc phải chịu cảnh vào những rạp nhỏ, hoặc nếu vào được rạp lớn cũng bị xếp ở những phòng chiếu nhỏ, vào những giờ "hiểm" hơn. Kết cục là chúng phải gánh chịu doanh thu lẹt đẹt và nhanh chóng bị đẩy ra khỏi rạp chiếu không kèn không trống để nhường lại phòng chiếu cho những bộ phim ngoại khác đang xếp hàng dài chờ ra rạp.

Chẳng những hệ thống rạp chiếu cao cấp ở các thành phố lớn đang bị các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, thị trường phim chiếu rạp cũng gần như nhường lại chỗ hoàn toàn phim ngoại. Cuộc xâm lấn của phim ngoại ngày càng đẩy phim nội vào thế yếu trong khi còn đang thiếu một cơ chế bảo hộ phim Việt ngoài rạp. Thêm một vấn đề nan giải nữa là nhiều hệ thống các rạp chiếu lớn lại Việt Nam như MegaStar, Platinum, Lotte... đều thuộc sở hữu của nước ngoài. Đó là chưa kể đến việc các đơn vị này cũng đồng thời là nhà phát hành phim nên việc ưu tiên cho các phim ngoại mình phát hành là đương nhiên, khiến phim nội càng thêm khó khăn khi tiếp cận với thị trường.

Có nên học cách bảo hộ phim nội của Trung Quốc?

Nhìn sang Trung Quốc, dù có nền sản xuất phim lớn nhưng lâu nay vẫn duy trì những chính sách riêng để bảo vệ phim nội trước sự thâm nhập của Hollywood. Trước đây nước này chỉ cho phép nhập khoảng 20 phim ngoại mỗi năm. Tuy nhiên từ năm 2012, con số này tăng lên gấp rưỡi để mở cửa thêm cho phim 3D.


The Great Gatsby ra rạp Việt từ cuối tháng 6 nhưng tới đầu tháng 9
mới chiếu ở Trung Quốc.

Nếu như ở Việt Nam, việc khán giả được xem những bộ phim mới nhất của Mỹ cùng ngày khởi chiếu với thế giới, thậm chí sớm hơn cả tuần hay cả tháng rất thường xuyên, tại Trung Quốc, khán giả nước này đã quen với việc được xem những "bom tấn" của Hollywood chậm hơn hàng tháng so với khán giả thế giới. Ví dụ gần nhất, phim:

The Great Gatsby

Dù công chiếu từ tháng 5 nhưng tới đầu tháng 9 mới đến với các rạp chiếu nước này.

Đó là chưa kể đến vô số các phim lớn dễ dàng bị gạt khỏi danh sách phim trình chiếu tại đây. Thậm chí, ngay cả khi phim đã nhận được quyết định phổ biến vẫn dễ dàng bị đẩy ra khỏi rạp chiếu ngay ngày đầu tiên, đơn cử như phim

Django Unchained

được đề cử Oscar hồi tháng 4 để bảo vệ doanh thu cho phim nội. Cách làm này được cho là vô cùng cực đoan nhưng lại thường xuyên được áp dụng như một thứ lá chắn để bảo vệ cho doanh thu phim nội địa của nước này trước cơn bão phim bom tấn của Mỹ lan tràn khắp thế giới.


Django Unchained đến ngày công chiếu vẫn bị rút khỏi rạp.

Tại Việt Nam, do đặc thù riêng nên khó áp dụng cách làm như của Trung Quốc. Bởi, với thực trạng sản xuất phim như hiện nay, nếu chỉ trông chờ vào chừng 20 phim Việt ra rạp mỗi năm (đa phần được xếp vào hàng thảm họa) không biết khán giả sẽ xem gì ngoài rạp. Ngay cả khi có cả lượng lớn phim ngoại được nhập về mà phim Việt vẫn còn thiếu tính cạnh tranh, ngày càng thụt lùi về chất, không hiểu nếu giới hạn phim ngoại, chất lượng phim Việt sẽ còn đi về đâu.

Không thể phủ nhận sự phong phú của phim ngoại nhập cũng đã làm thay đổi thị trường phim chiếu rạp cũng như nâng cao thị hiếu của khán giả các đô thị lớn. Tuy nhiên với đà này, doanh thu hàng triệu USD từ phòng vé mỗi năm sẽ chủ yếu chạy vào túi các nhà sản xuất và phát hành phim nước ngoài.

Theo Vietnamnet.vn
Phản ứng của diễn viên Hồng Quang khi thấy vợ - Diễm Hương hôn Bình An

Phản ứng của diễn viên Hồng Quang khi thấy vợ - Diễm Hương hôn Bình An

Truyền hình - 17 giờ, 12 phút trước

Vợ chồng Diễm Hương và Hồng Quang có quy tắc ngầm là luôn né những phim có cảnh nhạy cảm, nhưng lần đầu nữ diễn viên phá lệ nhận vai có cảnh yêu đương...

Park Min Young để lộ vùng cổ nhăn nhúm đáng báo động khi khoác váy cô dâu, khác hẳn thời đóng 'Thư ký Kim sao thế?'

Park Min Young để lộ vùng cổ nhăn nhúm đáng báo động khi khoác váy cô dâu, khác hẳn thời đóng 'Thư...

Toàn cảnh - 22 giờ, 43 phút trước

Nữ diễn viên Park Min Young khiến cư dân mạng không khỏi thất vọng vì sự biến đổi nhan sắc của cô.

Trung Ruồi tiết lộ bất ngờ: 'Kịch bản hài có lúc do mình viết... có lúc lại đi ăn cắp'

Trung Ruồi tiết lộ bất ngờ: 'Kịch bản hài có lúc do mình viết... có lúc lại đi ăn cắp'

Toàn cảnh - 1 ngày, 2 giờ trước

Diễn viên Trung Ruồi đã có trải lòng về những kịch bản, sản phẩm hài của mình.

20 phim truyền hình Hàn Quốc hay nhất thập kỷ qua, khán giả xem không thể rời mắt

20 phim truyền hình Hàn Quốc hay nhất thập kỷ qua, khán giả xem không thể rời mắt

Toàn cảnh - 2 ngày, 5 giờ trước

Phim truyền hình Hàn Quốc phát triển không ngừng nhất là những năm gần đây thu hút lượng lớn khán giả tìm đến. Cùng điểm 20 bộ phim xứ sở kim chi hay nhất...

Song Hye Kyo xuất hiện với chiếc nhẫn lạ trên tay, còn có điểm này chung với 'phi công trẻ' kém 13 tuổi

Song Hye Kyo xuất hiện với chiếc nhẫn lạ trên tay, còn có điểm này chung với 'phi công trẻ' kém 13...

Toàn cảnh - 3 ngày, 22 giờ trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo khiến không ít người tò mò vì sở thích "cặp kè" trai trẻ của mình.

Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thi nhau mắc lỗi: Miss Grand Vietnam lỗi font chữ, Miss Peace Vietnam sai chính tả 'chết người'

Hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thi nhau mắc lỗi: Miss Grand Vietnam lỗi font chữ, Miss Peace Vietnam...

Hoa Hậu - 18 phút trước

Từng xảy ra tranh chấp nảy lửa vì tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Việt Nam", hai cuộc thi Miss Grand Vietnam và Miss Peace Vietnam từng là tâm điểm chú ý của cộng...

Mỹ nam 'Vườn sao băng' Kim Hyun Joong thông báo tin vui mới hậu tiết lộ sắp lên chức bố lần 2 sau 6 tháng kết hôn

Mỹ nam 'Vườn sao băng' Kim Hyun Joong thông báo tin vui mới hậu tiết lộ sắp lên chức bố lần 2...

Tin tức nhạc - 19 phút trước

Kim Hyun Joong đang dần vực dậy sự nghiệp âm nhạc bị sụp đổ vì bê bối với bạn gái cũ.

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía

VIDEO - 22 phút trước

Đang vui chơi tại bãi biển nổi tiếng Benajarafe, khách du lịch và người dân địa phương đã rất kinh ngạc khi thấy con lợn bất ngờ xuất hiện giữa dòng nước và chạy...

Thảm đỏ Miss Grand International Vietnam 2022: Lương Thùy Linh đọ vòng một 'phồn thực' cùng Thùy Tiên, Phương Nhi chỉnh váy cho Mai Phương

Thảm đỏ Miss Grand International Vietnam 2022: Lương Thùy Linh đọ vòng một 'phồn thực' cùng Thùy Tiên, Phương Nhi chỉnh váy...

Chuyện làng sao - 22 phút trước

Dàn Hậu gồm Lương Thùy Linh, Thùy Tiên, Mai Phương... đã có buổi đọ sắc trên thảm đỏ Miss Grand International Vietnam 2022.

Đỗ Thị Hà diện váy cut-out, khoe chân dài 1m1 khiến nhiều người không thể rời mắt

Đỗ Thị Hà diện váy cut-out, khoe chân dài 1m1 khiến nhiều người không thể rời mắt

VIDEO - 22 phút trước

Bộ váy trắng xẻ tà với những chi tiết cut-out tinh tế, giúp Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe trọn đôi chân dài 1m1 nóng bỏng.

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía...

Nguyên nhân cái chết bi thảm của nữ diễn viên Anne Heche được xác nhận

Nguyên nhân cái chết bi thảm của nữ diễn viên Anne Heche được xác nhận

Chuyện làng sao - 22 phút trước

Vào ngày 17/8, Giám định Y khoa Quận LA đã có kết luận cuối cùng, cái chết của Anne Heche chính thức được coi là một tai nạn xe thông thường.

Hồ Việt Trung tiết lộ áp lực nuôi con và lí do không lấy vợ đến khi ái nữ 18 tuổi

Hồ Việt Trung tiết lộ áp lực nuôi con và lí do không lấy vợ đến khi ái nữ 18 tuổi

Chuyện làng sao - 22 phút trước

Trước khi con gái Xí Muội vào năm học mới, ca sĩ Hồ Việt Trung đưa bé đi chụp một bộ ảnh kỷ niệm cùng những chia sẻ xúc động về ái nữ.

Tài xế ngủ gật, xe buýt đâm nát ô tô con trên đường cao tốc, hai người tử vong

Tài xế ngủ gật, xe buýt đâm nát ô tô con trên đường cao tốc, hai người tử vong

VIDEO - 22 phút trước

Vụ việc xảy ra trên đường cao tốc Gyongbu, Busan, Hàn Quốc. Thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế xe buýt được cho là ngủ gật nên không kịp phanh xe. Hậu quả,...

Người đàn ông có nốt ruồi giữa lông mày là người uyên bác, tài giỏi

Người đàn ông có nốt ruồi giữa lông mày là người uyên bác, tài giỏi

Kiến thức - 54 phút trước

Nhân tướng học được sử dụng rộng rãi, trong cuộc sống chúng ta, sau khi xem xong sẽ cho bạn biết những nốt ruồi trên cơ thể bạn có ý nghĩa như thế nào....

Hà Hồ tung loạt ảnh gia đình tươi cười hết nấc, nhìn sang Leon lại thấy 'phá game' bất chấp

Hà Hồ tung loạt ảnh gia đình tươi cười hết nấc, nhìn sang Leon lại thấy 'phá game' bất chấp

Chuyện làng sao - 2 giờ, 48 phút trước

Leon nhà Hà Hồ - Kim Lý vốn là cây hài nổi tiếng của showbiz Việt. Mỗi biểu cảm của cậu nhóc luôn mang đến những trận cười no nê cho mọi người.

Danh ca Elvis Phương viết thư tay xúc động gửi vợ: 'Bố hãnh diện và mãn nguyện vì Bố đã không chọn nhầm người'

Danh ca Elvis Phương viết thư tay xúc động gửi vợ: 'Bố hãnh diện và mãn nguyện vì Bố đã không chọn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 49 phút trước

Nhân dịp kỉ niệm 40 năm ngày về chung một nhà, danh ca Elvis Phương đã viết thư tay gửi những lời ngọt ngào đến vợ.

Hoa hậu Mai Phương trổ tài đàn hát cực điêu luyện, hay cỡ nào mà khiến dân tình trầm trồ?

Hoa hậu Mai Phương trổ tài đàn hát cực điêu luyện, hay cỡ nào mà khiến dân tình trầm trồ?

Hoa Hậu - 2 giờ, 49 phút trước

Bên cạnh sắc vóc và kỹ năng nổi bật, nàng hậu còn khiến dân tình "xỉu lên xỉu xuống" bởi giọng hát trong trẻo, ngọt ngào như ca sĩ. Mới đây, người đẹp Đồng...

Lê Dương Bảo Lâm khoe fan ruột cắt tóc thành chân dung của mình, dân tình lầy lội hỏi: 'Gắn lại răng sứ chưa?'

Lê Dương Bảo Lâm khoe fan ruột cắt tóc thành chân dung của mình, dân tình lầy lội hỏi: 'Gắn lại răng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm hào hứng khoe fan ruột vì quá yêu mến mà tạo hình tóc có chân dung của mình.

Ngọc Châu chiều fan, gắn mái giả khoe nhan sắc như 'ma nữ Nanno' trên livestream

Ngọc Châu chiều fan, gắn mái giả khoe nhan sắc như 'ma nữ Nanno' trên livestream

Hoa Hậu - 3 giờ, 39 phút trước

Khi bị một số dân mạng cho rằng việc để mái 5/5 khiến Ngọc Châu bị lộ vùng trán cao, thậm chí còn đề xuất nàng hậu mua... mái giả, người đẹp đã lập...

Gợi ý gần 20 mâm cơm đa dạng, ngon mắt đã miệng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình

Gợi ý gần 20 mâm cơm đa dạng, ngon mắt đã miệng giúp gắn kết các thành viên trong gia đình

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 40 phút trước

Mâm cơm nhà dưới đây chỉ gồm 3, 4 món khác nhau nhưng rất đa dạng về thực đơn, dễ nấu và bày biện rất đẹp mắt.

Gái xinh cố tình giả vờ ngủ để tạo cơ hội cho đối phương nhưng hành động của chàng trai khiến cô 'cạn lời'

Gái xinh cố tình giả vờ ngủ để tạo cơ hội cho đối phương nhưng hành động của chàng trai khiến cô...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 40 phút trước

Đối với mỗi chàng trai thì việc chủ động theo đuổi, tán tính người con gái mình thích có lẽ là điều đương nhiên. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp các cô gái...

Mẹ Uông Tiểu Phi lần đầu tiên mở lời nói về chồng mới của dâu cũ Từ Hy Viên sau gần 10 tháng con trai ly hôn

Mẹ Uông Tiểu Phi lần đầu tiên mở lời nói về chồng mới của dâu cũ Từ Hy Viên sau gần 10...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 40 phút trước

Bà Trương Lan mới đây gây chú ý khi bất ngờ nói về chồng mới của con dâu cũ Từ Hy Viên trong lúc phát sóng trực tiếp.

Cậu cả nhà Becks 'lượn lờ' trên siêu xe hơn 28 tỷ sau khi bị mỉa mai vì phát ngôn 'kiếm sống bằng nghề đầu bếp'

Cậu cả nhà Becks 'lượn lờ' trên siêu xe hơn 28 tỷ sau khi bị mỉa mai vì phát ngôn 'kiếm sống...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

Vào ngày 17/8, Brooklyn xuất hiện bên chiếc McLaren P1 có giá 1,2 triệu USD (hơn 28 tỷ đồng) tại Los Angeles sau khi anh bị một Tik Toker trêu chọc về nguồn tiền...

Mẫu nhà cấp bốn mới, nhẹ nhàng, xinh xắn, xây để ở hay nghỉ dưỡng đều hợp

Mẫu nhà cấp bốn mới, nhẹ nhàng, xinh xắn, xây để ở hay nghỉ dưỡng đều hợp

Mẫu nhà đẹp - 3 giờ, 41 phút trước

Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng ấm áp và đầy đủ tiện nghi. Không gian sống này thích hợp khi xây dựng ở các miền quê hoặc nơi có diện tích đất rộng.

Quỳnh Anh Shyn tung bộ ảnh couple cực 'chiến'

Quỳnh Anh Shyn tung bộ ảnh couple cực 'chiến'

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 52 phút trước

Vừa tung bộ ảnh couple “chất như nước cất”, Quỳnh Anh Shyn và stylist Nam Phùng nhận về cơn mưa lời khen vì phong cách phối đồ “ngầu đét”.