Đạo diễn Táo Quân: 'Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc'

08:54 03/02/2012

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

"Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, mà Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn. Đó là yêu cầu của chương trình", đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Theo lời Đỗ Thanh Hải, ở Táo Quân 2012, vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn của mình ra chắn hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo - điều mà chương trình hướng tới.

- Đầu xuân, nhìn lại Táo Quân 2012 phát sóng đêm 30 Tết, anh thấy chương trình đã thành công như mong đợi chưa, có còn điều gì phải áy náy?

- Cái đó phải để khán giả đánh giá chứ! Riêng cá nhân tôi thấy chương trình đã diễn ra suôn sẻ. Tất nhiên, mỗi lần làm xong thì chúng tôi cũng nhìn nhận lại để rút kinh nghiệm cho năm sau. Nếu có điều hơi tiếc một chút, là lúc đầu dự định sẽ có Trấn Thành tham gia, nhưng sau, vì không sắp sếp được lịch tập nên đành lỗi hẹn với chương trình.

- Táo Quân 2012 - theo như lời anh tiết lộ, có mời một số nghệ sĩ phía Nam phải chăng vì muốn mở rộng đối tượng khán giả miền trong?

- Diễn hài có đặc thù là giọng phía Bắc người Nam rất khó nghe, và ngược lại, giọng phía Nam người Bắc chỉ "bập bõm" nghe được ít nhiều. Thêm nữa, ngôn ngữ biểu đạt hài 2 miền khác nhau nên hơi khó khăn trong việc lựa chọn nghệ sĩ Nam có chất giọng sao cho người Bắc chấp nhận được.

Bên cạnh đó, lịch tập luyện căng thẳng, thâu đêm cũng là yếu tố khách quan khiến nhiều nghệ sĩ ở xa khó lòng đáp ứng. Năm nay, ngoài Trấn Thành, chúng tôi còn mời diễn viên hài Hoàng Sơn ở phía Nam, nhưng anh ấy bận một số công việc cơ quan không ra được, chứ thực tế, kịch bản đã có vai cho anh ấy rồi.

Táo Quân có kịch bản chặt chẽ, đo ni đóng giày cho từng diễn viên, không có chuyện thích ai thì mời người đó. Thêm nữa, chuyện nghệ sĩ phải bỏ ra nhiều thời gian tập luyện để "ngấm" kịch bản,  hiểu vấn đề mình nêu ra thì nói ý nọ mới đạt được ý kia nên không phải nghệ sĩ nào cũng đủ thời gian, toàn tâm toàn ý cho chương trình.

- Nhiều năm qua, góp mặt trong chương trình hầu hết là các nghệ sĩ hài miền Bắc, nếu có thắc mắc rằng: "Phải chăng VTV đang thiên vị đối tượng khán giả miền Bắc". Anh lý giải ra sao"?

- Không phải! Bởi vì chúng ta không thể kỳ vọng 100% khán giả xem hài đều phải thích một chương trình nào đó được, điều đó còn tùy thuộc vào độ thẩm thấu của mỗi đối tượng. Chẳng hạn như sự cảm nhận một câu chuyện cười với người lao động bình dân sẽ khác đối tượng là những người trí thức. Nói như thế để thấy rõ hơn việc hài miền Bắc mà chinh phục hoàn toàn người dân Nam chỉ là vấn đề lý thuyết chứ rất khó thành công.

Thực tế, nhiều năm nay một số Đài truyền hình trong Nam đều làm Táo Quân phục vụ người dân dịp Tết, không phải một mình VTV. Các đài ở trong đó cũng chỉ sử dụng nghệ sĩ hài phía Nam, không có nghệ si hài miền Bắc. Cho nên nếu không hiểu đúng bản chất, nhiều người dễ hiểu nhầm chuyện tại sao không mời nghệ sĩ phía Nam.

Vấn đề ở đây là hiệu quả công việc chứ chứ không phải cứ thấy ai nổi tiếng là mời. Có nhiều người hỏi tôi: "Năm nào cũng chừng ấy gương mặt, chừng ấy diễn viên miền Bắc có sợ trùng lặp, nhàm chán không?". Tôi thẳn thắn hỏi lại rằng: "Vậy nghệ sĩ nào là phù hợp để thay thế?". Chưa kể, chúng tôi còn có nhiều dụng ý khác khi xây dựng chương trình như vậy.

- Chẳng hạn vài năm nữa, khi các nghệ sĩ gắn bó lâu nay với Táo Quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Công Lý, Xuân Bắc… có tuổi hoặc vì lý do gì đó không còn muốn tham gia chương trình, anh tính sao?

- Tôi nghĩ sự lựa chọn khôn ngoan nhất, chính là đến một thời điểm nào đó, chương trình sẽ dừng lại hoặc phải tìm ra con đường đi mới. Làm nghệ thuật phải có một điểm dừng nhất định – dù chương trình đó đang rất thành công.

Khi tôi làm Táo Quân trên VTV, có rất nhiều đài làm Táo rồi. Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra một dấu ấn riêng không để Táo Quân bị lẫn với chương trình khác. Điều hấp dẫn của Táo Quân trên VTV chính là hàm lượng nội dung, thông tin trong chương trình đem lại.


Trong Táo Quân 2012, Xuân Bắc bị khán giả chê diễn nhạt.

- Anh đã tính đến thời điểm Táo Quân sẽ dừng lại hoặc chuyển hướng đi mới?

- Mỗi năm làm xong Táo Quân, tôi lại tự đặt một câu hỏi vui là năm sau mình làm gì nhỉ? Mỗi năm chỉ có một chương trình nên chúng tôi rút hết ruột ra, phải vật vã lắm mới hy vọng được đông đảo khán giả chấp nhận và thích thú.

Nếu năm sau có một ý tưởng khác, một cách làm khác hay hơn, việc thay đổi hoặc tạm dừng Táo Quân hoàn toàn không có gì quá bất ngờ. Dĩ nhiên, chúng tôi còn phải xem xét lượng khán giả dành tình cảm cho chương trình ra sao. Thực ra, ở Táo Quân, các gương mặt là cũ, nhưng bản thân chương trình luôn được đổi mới liên tục.

- Xem Táo Quân năm 2012, nếu như khán giả "hả hê" với cách diễn của Tự Long, Chí Trung thì có vẻ như gương mặt khá được chờ đợi là Xuân Bắc lại diễn có phần nhạt nhòa. Đó là do yếu tố kịch bản?

- Nếu ở mức độ người xem thì họ đánh giá như thế là hợp lý. Vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn ra chắc hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo – điều mà chương trình hướng tới.

Xuân Bắc là người đưa ra câu hỏi, thậm chí khích cho các Táo bộc lộ quan điểm, tính cách. Tương tự như ở chương trình Hỏi xoáy đáp xoay, Xuân Bắc không phải là một người kém tài năng, nhưng anh ta phải chấp nhận tự làm "lu mờ" toàn bộ hình ảnh riêng. Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, anh Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc, nhưng Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn. Đó là yêu cầu của chương trình. Nhân vật Giáo sư Cù Trọng Xoay cần phải được nổi trội, cần được thu hút, thì Xuân Bắc phải biết tôn bạn diễn lên.

- Gắn bó với Táo Quân từ khá lâu, anh có bao giờ nghĩ đến chuyện, một ngày nào đó bên cạnh vai trò đạo diễn, bản thân sẽ góp mặt vào chương trình bằng một vai diễn trên sân khấu - dù nhỏ?

- Mỗi người có một vai trò khác nhau, đúng là có đạo diễn rất mê việc diễn, nhưng tôi không phải mẫu người đó nên chắc sẽ không có chuyện đó rồi!

- Theo đánh giá của nhiều người, nghệ sĩ lầm lỳ, ít nói nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong Táo Quân là "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh. Giả sử, năm tới vì lý do riêng, anh ấy không thể góp mặt, theo anh, ai có thể là người thay thế Quốc Khánh?

- (Cười) Mặc dù câu hỏi là ví dụ, nhưng thực sự, tôi không bao giờ mong muốn anh Quốc Khánh vì bận quá không thể tham gia Táo Quân được. Đối với tôi, trước khi làm một chương trình nào, tôi đều tính đến chuyện các nhân vật sẽ do ai đóng để có những sắp sếp kịch bản cho phù hợp. Nếu không phải anh Quốc Khánh, dĩ nhiên, nhân vật Ngọc Hoàng sẽ khác , không thể như mọi người thấy ở anh ấy được.

- Sang năm, anh có tính đến chuyện tiếp tục mời các nghệ sĩ hài phía Nam tham gia Táo Quân?

- Nếu mọi người để ý những năm gần đây, Gặp nhau cuối năm đều cố gắng đưa những gương mặt mới vào chương trình, có năm là Đức Khuê, Đức Hải… như năm nay là anh Quốc Anh. Điều quan trọng với một diễn viên mới tham gia chương trình là đáp ứng được yêu cầu của vai diễn, đạo diễn chứ không phải là cứ nổi tiếng là được mời hoặc cố gắng mời bằng được.

Giáo Dục
Loading...
Mâu Thuỷ khó chịu với thí sinh mặc trang phục kì quặc, khi bị 'bật lại' cô nàng bất ngờ phát ngôn: 'Người mẫu không thể làm Hoa hậu'

Mâu Thuỷ khó chịu với thí sinh mặc trang phục kì quặc, khi bị 'bật lại' cô nàng bất ngờ phát ngôn:...

Truyền hình - 23 giờ, 48 phút trước

Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một "nữ hoàng sắc đẹp" khi liên tục "làm khó" thí sinh.

Về nhà đi con tập 70: Ông Sơn đến nhà Vũ khóc đón Thư về

Về nhà đi con tập 70: Ông Sơn đến nhà Vũ khóc đón Thư về

Bật mí điện ảnh - 1 ngày, 10 giờ trước

Trong lúc hai bố con ôm nhau khóc ở cổng nhà, ông Sơn đã nói với Thư: "Con cũng thấy đấy, giờ bố già nua, lẩm cẩm, giáo điều, nhưng bố có tình yêu,...

Diva Hồng Nhung xuất hiện đầy trẻ trung, Trang Pháp đụng mặt Dương Khắc Linh - Sara Lưu vẫn làm lơ

Diva Hồng Nhung xuất hiện đầy trẻ trung, Trang Pháp đụng mặt Dương Khắc Linh - Sara Lưu vẫn làm lơ

Tin tức nhạc - 1 ngày, 10 giờ trước

Buổi họp báo ra mắt sản phẩm âm nhạc mới nhất của nhóm Oplus tại TP.HCM và thu hút sự có mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến chung vui.

Đông Nhi lần đầu xuất hiện sau màn cầu hôn lãng mạn đã đẹp hết phần người

Đông Nhi lần đầu xuất hiện sau màn cầu hôn lãng mạn đã đẹp hết phần người

Tin tức nhạc - 1 ngày, 10 giờ trước

Nữ ca sĩ đã có mặt để chúc mừng học trò của mình chính thức debut sản phẩm âm nhạc đầu tiên.

Quán quân Vietnam Idol 2014 - Nhật Thủy ra mắt MV vào đúng ngày sinh nhật

Quán quân Vietnam Idol 2014 - Nhật Thủy ra mắt MV vào đúng ngày sinh nhật

Tin tức nhạc - 2 ngày, 12 giờ trước

Màn tái xuất sau khoảng thời gian lấy chồng và sinh con của Trần Nhật Thủy, hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều bất ngờ cho Vpop trong nửa cuối của năm 2019 này.

Danh sách chính thức NSND, NSƯT 2019 có tên Minh Vương

Danh sách chính thức NSND, NSƯT 2019 có tên Minh Vương

Chuyện làng sao - 2 giờ, 14 phút trước

Ngày 18-7, Chính phủ ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9.

Giữa ồn ào rạn nứt, Goo Hye Sun tiết lộ từng từ chối yêu Ahn Jae Hyun, phản ứng lạ khi chồng đóng cặp cùng gái xinh

Giữa ồn ào rạn nứt, Goo Hye Sun tiết lộ từng từ chối yêu Ahn Jae Hyun, phản ứng lạ khi chồng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 41 phút trước

Goo Hye Soon tràn đầy tình yêu và sự tôn trọng khi chia sẻ về chồng trẻ Ahn Jae Hyun.

Hạnh phúc bên Hiền Sến nhưng Lý Phương Châu được gia đình bạn trai đón nhận ra sao?

Hạnh phúc bên Hiền Sến nhưng Lý Phương Châu được gia đình bạn trai đón nhận ra sao?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 46 phút trước

Lý Phương Châu được bù đắp bởi chuyện tình bình yên bên vũ công Hiền Sến và được gia đình anh đón nhận.

Nghỉ làm để tổ chức sinh nhật bất ngờ cho người yêu, chàng trai 'sụp đổ' trước cảnh tượng được chứng kiến

Nghỉ làm để tổ chức sinh nhật bất ngờ cho người yêu, chàng trai 'sụp đổ' trước cảnh tượng được chứng kiến...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 48 phút trước

Có lẽ anh chàng này đã nghĩ sẽ đem lại niềm hạnh phúc bất ngờ cho bạn gái trong ngày sinh nhật, nhưng những gì mà anh nhận được lại vô cùng cay đắng....

Những thực phẩm chứa độc tố tự nhiên bạn cần thận trọng khi ăn

Những thực phẩm chứa độc tố tự nhiên bạn cần thận trọng khi ăn

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 48 phút trước

Trong các thực phẩm bà nội trợ thường sử dụng hằng ngày có nhiều loại chứa độc tố tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nỗi ám ảnh và cuộc sống quanh hiện trường vụ án giết người bỏ xác vào thùng bê tông

Nỗi ám ảnh và cuộc sống quanh hiện trường vụ án giết người bỏ xác vào thùng bê tông

Dòng sự kiện - 3 giờ, 2 phút trước

Xung quanh hiện trường căn nhà, không khí âm u và câu chuyện về vụ án mạng vẫn được người dân nhắc đến. Nhưng khối bê tông, thùng nhựa vẫn còn để tại căn...

Con gái 8 tuổi cực xinh xắn và đáng yêu của BTV Hoài Anh

Con gái 8 tuổi cực xinh xắn và đáng yêu của BTV Hoài Anh

Nhí - 3 giờ, 2 phút trước

Tròn 8 tuổi, con gái BTV Hoài Anh ngày càng xinh xắn, đáng yêu và sở hữu nhiều đường nét trên gương mặt giống với người mẹ xinh đẹp, nổi tiếng.

Vợ đi du lịch cùng công ty chồng, nửa đêm thấy chồng lén lút ra bãi biển và cảnh tượng kinh hoàng hé lộ bí mật chồng giấu kín từ lâu

Vợ đi du lịch cùng công ty chồng, nửa đêm thấy chồng lén lút ra bãi biển và cảnh tượng kinh hoàng...

Tâm sự - 3 giờ, 4 phút trước

Dẫu sau đó chồng Hoa quỵ lụy xin lỗi và cô cắn răng bỏ qua cho chồng 1 lần, nhưng cái bí mật chồng giấu kín bị cô khám phá ra hôm ấy vẫn...

Hí hửng mang nhẫn tiền tỷ tới cầu hôn bồ nhí, ngờ đâu cô ta đáp lại 1 câu khiến anh chàng lạnh gáy, bỏ nhẫn chạy ngay

Hí hửng mang nhẫn tiền tỷ tới cầu hôn bồ nhí, ngờ đâu cô ta đáp lại 1 câu khiến anh chàng...

Đàn ông yêu - 3 giờ, 4 phút trước

Sau khi ân ái xong, Tuấn tủm tỉm lấy chiếc nhẫn kim cương anh mua lúc chiều ra để cầu hôn bồ nhí thì bất ngờ...

Hoàng tử Harry được cho là đang bị mắc kẹt sau khi con trai đầu lòng chào đời, lý do đưa ra gây tranh cãi

Hoàng tử Harry được cho là đang bị mắc kẹt sau khi con trai đầu lòng chào đời, lý do đưa ra...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 5 phút trước

Harry được cho là đang trở nên "tuyệt vọng", chán nản hơn sau khi con trai đầu lòng chào đời vì lý do gây tranh cãi.

Mẹ chồng cấm dâu mặc váy đi làm, cô tung chiêu độc khiến bà phải “xanh mắt” không xét nét con dâu nữa

Mẹ chồng cấm dâu mặc váy đi làm, cô tung chiêu độc khiến bà phải “xanh mắt” không xét nét con dâu...

Tâm sự - 4 giờ, 44 phút trước

Mẹ chồng tôi là người Hà Nội gốc, năm nay bà 58 tuổi, không phải già quá nhưng suy nghĩ của bà lạc hậu vô cùng. Ngày đầu tiên về làm dâu tôi đã...

Tân Hoa hậu Chuyển giới Thái: Cao 1m74, body nóng bỏng nhưng nhan sắc thì thua xa Yoshi

Tân Hoa hậu Chuyển giới Thái: Cao 1m74, body nóng bỏng nhưng nhan sắc thì thua xa Yoshi

Hoa Hậu - 4 giờ, 46 phút trước

Về thần thái, chiều cao và cách trả lời ứng xử của Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan 2019 Dear Ritai Pryasiyong đều được đánh giá cao. Nhưng so với nhan sắc được ví...

Làm 7 việc này vào 3 khung giờ 'vàng' mỗi ngày thì cả đời không lo bệnh tật

Làm 7 việc này vào 3 khung giờ 'vàng' mỗi ngày thì cả đời không lo bệnh tật

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 49 phút trước

Chúng ta thường nói phải duy trì sức khỏe, nhưng cũng cần có trọng tâm. Thời gian buổi sáng, buổi trưa và buổi tối đều là thời gian trọng điểm để duy trì sức...

Giữa lúc Quỳnh Nga bị khán giả chỉ trích vì vai Nhã 'tiểu tam', vợ cũ Việt Anh bất ngờ đăng status hả hê?

Giữa lúc Quỳnh Nga bị khán giả chỉ trích vì vai Nhã 'tiểu tam', vợ cũ Việt Anh bất ngờ đăng status...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 49 phút trước

Hương Trấn, vợ cũ Việt Anh vừa chia sẻ dòng trạng thái đầy ẩn ý.

Đẳng cấp minh tinh của Angelina Jolie: Chỉ mặc đồ đen, make-up nhẹ nhàng cũng đủ tỏa sáng

Đẳng cấp minh tinh của Angelina Jolie: Chỉ mặc đồ đen, make-up nhẹ nhàng cũng đủ tỏa sáng

Thời trang sao - 4 giờ, 58 phút trước

Nữ diễn viên Angelina Jolie nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ khi tham dự lễ hội truyện tranh Comic Con 2019.

Nhận nuôi cùng lúc 5 đứa con, tiền học phí hàng năm Đỗ Mạnh Cường bỏ ra là bao nhiêu?

Nhận nuôi cùng lúc 5 đứa con, tiền học phí hàng năm Đỗ Mạnh Cường bỏ ra là bao nhiêu?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

NTK Đỗ Mạnh Cường tiết lộ, học phí tại trường song ngữ quốc tế mà các con của anh theo học rơi vào 120 triệu/năm. Theo đó, anh sẽ phải bỏ ra 600 triệu...

Minh Chánh Entertaiment lần đầu đưa cuộc thi nhan sắc tới Thái Lan

Minh Chánh Entertaiment lần đầu đưa cuộc thi nhan sắc tới Thái Lan

Dòng sự kiện - 4 giờ, 18 phút trước

Cuộc thi năm nay với sự đầu tư gần 93 tỷ đồng của Minh Chánh Entertaiment để tạo nên đêm chung kết ấn tượng tại Thái Lan. Với sự uy tín qua 17 mùa...

Vụ clip nóng của nữ lễ tân ở cầu thang, người trong cuộc đáp trả cực gắt

Vụ clip nóng của nữ lễ tân ở cầu thang, người trong cuộc đáp trả cực gắt

Tin trong ngày - 4 giờ, 19 phút trước

Những ngày qua, một số đoạn clip ghi lại cảnh ân ái được cho là của một cô gái làm lễ tân ở spa làm đẹp với người đàn ông nghi là ông chủ...

Ngọc Trinh 'hack tuổi' với style váy ngắn, tóc ngắn khi check-in tại Thái Lan

Ngọc Trinh 'hack tuổi' với style váy ngắn, tóc ngắn khi check-in tại Thái Lan

Thời trang sao - 4 giờ, 23 phút trước

'Nữ hoàng nội y' tiếp tục check-in sang chảnh tại Bangkok - Thái Lan. Với style váy ngắn, tóc ngắn trẻ trung, Ngọc Trinh nhận về vô số lời khen từ dân mạng.

Giọng hát Việt nhí 2019: Hương Giang ngã quỵ xuống sân khấu , năn nỉ 'ngôi sao' Minh Hằng 'phá chặn' và nhận cái kết đắng!

Giọng hát Việt nhí 2019: Hương Giang ngã quỵ xuống sân khấu , năn nỉ 'ngôi sao' Minh Hằng 'phá chặn' và...

Truyền hình - 5 giờ, 15 phút trước

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3. Đây là đêm thi đầu tiên của vòng Giấu mặt, các thí sinh tài...