Đạo diễn Táo Quân: 'Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc'

08:54 03/02/2012

"Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, mà Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn. Đó là yêu cầu của chương trình", đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Theo lời Đỗ Thanh Hải, ở Táo Quân 2012, vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn của mình ra chắn hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo - điều mà chương trình hướng tới.

- Đầu xuân, nhìn lại Táo Quân 2012 phát sóng đêm 30 Tết, anh thấy chương trình đã thành công như mong đợi chưa, có còn điều gì phải áy náy?

- Cái đó phải để khán giả đánh giá chứ! Riêng cá nhân tôi thấy chương trình đã diễn ra suôn sẻ. Tất nhiên, mỗi lần làm xong thì chúng tôi cũng nhìn nhận lại để rút kinh nghiệm cho năm sau. Nếu có điều hơi tiếc một chút, là lúc đầu dự định sẽ có Trấn Thành tham gia, nhưng sau, vì không sắp sếp được lịch tập nên đành lỗi hẹn với chương trình.

- Táo Quân 2012 - theo như lời anh tiết lộ, có mời một số nghệ sĩ phía Nam phải chăng vì muốn mở rộng đối tượng khán giả miền trong?

- Diễn hài có đặc thù là giọng phía Bắc người Nam rất khó nghe, và ngược lại, giọng phía Nam người Bắc chỉ "bập bõm" nghe được ít nhiều. Thêm nữa, ngôn ngữ biểu đạt hài 2 miền khác nhau nên hơi khó khăn trong việc lựa chọn nghệ sĩ Nam có chất giọng sao cho người Bắc chấp nhận được.

Bên cạnh đó, lịch tập luyện căng thẳng, thâu đêm cũng là yếu tố khách quan khiến nhiều nghệ sĩ ở xa khó lòng đáp ứng. Năm nay, ngoài Trấn Thành, chúng tôi còn mời diễn viên hài Hoàng Sơn ở phía Nam, nhưng anh ấy bận một số công việc cơ quan không ra được, chứ thực tế, kịch bản đã có vai cho anh ấy rồi.

Táo Quân có kịch bản chặt chẽ, đo ni đóng giày cho từng diễn viên, không có chuyện thích ai thì mời người đó. Thêm nữa, chuyện nghệ sĩ phải bỏ ra nhiều thời gian tập luyện để "ngấm" kịch bản,  hiểu vấn đề mình nêu ra thì nói ý nọ mới đạt được ý kia nên không phải nghệ sĩ nào cũng đủ thời gian, toàn tâm toàn ý cho chương trình.

- Nhiều năm qua, góp mặt trong chương trình hầu hết là các nghệ sĩ hài miền Bắc, nếu có thắc mắc rằng: "Phải chăng VTV đang thiên vị đối tượng khán giả miền Bắc". Anh lý giải ra sao"?

- Không phải! Bởi vì chúng ta không thể kỳ vọng 100% khán giả xem hài đều phải thích một chương trình nào đó được, điều đó còn tùy thuộc vào độ thẩm thấu của mỗi đối tượng. Chẳng hạn như sự cảm nhận một câu chuyện cười với người lao động bình dân sẽ khác đối tượng là những người trí thức. Nói như thế để thấy rõ hơn việc hài miền Bắc mà chinh phục hoàn toàn người dân Nam chỉ là vấn đề lý thuyết chứ rất khó thành công.

Thực tế, nhiều năm nay một số Đài truyền hình trong Nam đều làm Táo Quân phục vụ người dân dịp Tết, không phải một mình VTV. Các đài ở trong đó cũng chỉ sử dụng nghệ sĩ hài phía Nam, không có nghệ si hài miền Bắc. Cho nên nếu không hiểu đúng bản chất, nhiều người dễ hiểu nhầm chuyện tại sao không mời nghệ sĩ phía Nam.

Vấn đề ở đây là hiệu quả công việc chứ chứ không phải cứ thấy ai nổi tiếng là mời. Có nhiều người hỏi tôi: "Năm nào cũng chừng ấy gương mặt, chừng ấy diễn viên miền Bắc có sợ trùng lặp, nhàm chán không?". Tôi thẳn thắn hỏi lại rằng: "Vậy nghệ sĩ nào là phù hợp để thay thế?". Chưa kể, chúng tôi còn có nhiều dụng ý khác khi xây dựng chương trình như vậy.

- Chẳng hạn vài năm nữa, khi các nghệ sĩ gắn bó lâu nay với Táo Quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Công Lý, Xuân Bắc… có tuổi hoặc vì lý do gì đó không còn muốn tham gia chương trình, anh tính sao?

- Tôi nghĩ sự lựa chọn khôn ngoan nhất, chính là đến một thời điểm nào đó, chương trình sẽ dừng lại hoặc phải tìm ra con đường đi mới. Làm nghệ thuật phải có một điểm dừng nhất định – dù chương trình đó đang rất thành công.

Khi tôi làm Táo Quân trên VTV, có rất nhiều đài làm Táo rồi. Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra một dấu ấn riêng không để Táo Quân bị lẫn với chương trình khác. Điều hấp dẫn của Táo Quân trên VTV chính là hàm lượng nội dung, thông tin trong chương trình đem lại.


Trong Táo Quân 2012, Xuân Bắc bị khán giả chê diễn nhạt.

- Anh đã tính đến thời điểm Táo Quân sẽ dừng lại hoặc chuyển hướng đi mới?

- Mỗi năm làm xong Táo Quân, tôi lại tự đặt một câu hỏi vui là năm sau mình làm gì nhỉ? Mỗi năm chỉ có một chương trình nên chúng tôi rút hết ruột ra, phải vật vã lắm mới hy vọng được đông đảo khán giả chấp nhận và thích thú.

Nếu năm sau có một ý tưởng khác, một cách làm khác hay hơn, việc thay đổi hoặc tạm dừng Táo Quân hoàn toàn không có gì quá bất ngờ. Dĩ nhiên, chúng tôi còn phải xem xét lượng khán giả dành tình cảm cho chương trình ra sao. Thực ra, ở Táo Quân, các gương mặt là cũ, nhưng bản thân chương trình luôn được đổi mới liên tục.

- Xem Táo Quân năm 2012, nếu như khán giả "hả hê" với cách diễn của Tự Long, Chí Trung thì có vẻ như gương mặt khá được chờ đợi là Xuân Bắc lại diễn có phần nhạt nhòa. Đó là do yếu tố kịch bản?

- Nếu ở mức độ người xem thì họ đánh giá như thế là hợp lý. Vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn ra chắc hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo – điều mà chương trình hướng tới.

Xuân Bắc là người đưa ra câu hỏi, thậm chí khích cho các Táo bộc lộ quan điểm, tính cách. Tương tự như ở chương trình Hỏi xoáy đáp xoay, Xuân Bắc không phải là một người kém tài năng, nhưng anh ta phải chấp nhận tự làm "lu mờ" toàn bộ hình ảnh riêng. Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, anh Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc, nhưng Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn. Đó là yêu cầu của chương trình. Nhân vật Giáo sư Cù Trọng Xoay cần phải được nổi trội, cần được thu hút, thì Xuân Bắc phải biết tôn bạn diễn lên.

- Gắn bó với Táo Quân từ khá lâu, anh có bao giờ nghĩ đến chuyện, một ngày nào đó bên cạnh vai trò đạo diễn, bản thân sẽ góp mặt vào chương trình bằng một vai diễn trên sân khấu - dù nhỏ?

- Mỗi người có một vai trò khác nhau, đúng là có đạo diễn rất mê việc diễn, nhưng tôi không phải mẫu người đó nên chắc sẽ không có chuyện đó rồi!

- Theo đánh giá của nhiều người, nghệ sĩ lầm lỳ, ít nói nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong Táo Quân là "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh. Giả sử, năm tới vì lý do riêng, anh ấy không thể góp mặt, theo anh, ai có thể là người thay thế Quốc Khánh?

- (Cười) Mặc dù câu hỏi là ví dụ, nhưng thực sự, tôi không bao giờ mong muốn anh Quốc Khánh vì bận quá không thể tham gia Táo Quân được. Đối với tôi, trước khi làm một chương trình nào, tôi đều tính đến chuyện các nhân vật sẽ do ai đóng để có những sắp sếp kịch bản cho phù hợp. Nếu không phải anh Quốc Khánh, dĩ nhiên, nhân vật Ngọc Hoàng sẽ khác , không thể như mọi người thấy ở anh ấy được.

- Sang năm, anh có tính đến chuyện tiếp tục mời các nghệ sĩ hài phía Nam tham gia Táo Quân?

- Nếu mọi người để ý những năm gần đây, Gặp nhau cuối năm đều cố gắng đưa những gương mặt mới vào chương trình, có năm là Đức Khuê, Đức Hải… như năm nay là anh Quốc Anh. Điều quan trọng với một diễn viên mới tham gia chương trình là đáp ứng được yêu cầu của vai diễn, đạo diễn chứ không phải là cứ nổi tiếng là được mời hoặc cố gắng mời bằng được.

Giáo Dục
Loading...
Giả Jennie khiến Hà Hồ phải lên sân khấu ôm chầm, BB Trần còn được đàn chị đặt hẳn biệt danh khó đỡ

Giả Jennie khiến Hà Hồ phải lên sân khấu ôm chầm, BB Trần còn được đàn chị đặt hẳn biệt danh khó...

Toàn cảnh - 7 giờ, 18 phút trước

"Nữ hoàng giải trí" hài hước chia sẻ về khoảnh khắc hội ngộ đàn em trên sân khấu cuộc thi "Gương mặt thân quen".

Hoa hồng trên ngực trái tập 37: Sự thật về tấm vé số được phơi bày, Thái bị Bảo và Tuấn đánh cho nhừ tử

Hoa hồng trên ngực trái tập 37: Sự thật về tấm vé số được phơi bày, Thái bị Bảo và Tuấn đánh...

Bật mí điện ảnh - 11 giờ, 41 phút trước

Biết được sự thật về tấm vé số, Bảo tìm đến tận nơi để gặp Thái rồi cùng Tuấn lao vào đánh Thái bầm dập.

Nguyễn Trần Trung Quân khẳng định MV 'Chuyện tình yêu xa' của Huy Cung sẽ thành hit

Nguyễn Trần Trung Quân khẳng định MV 'Chuyện tình yêu xa' của Huy Cung sẽ thành hit

Tin tức nhạc - 12 giờ, 4 phút trước

Chiều 8/12, Huy Cung chính thức trình làng MV thứ hai của mình với tên gọi “Chuyện tình yêu xa” đến với khán giả

Xa Thi Mạn hiếm hoi lộ ảnh trẻ trung bất chấp thời gian sau tin đồn bị mỹ nhân Đại lục chèn ép

Xa Thi Mạn hiếm hoi lộ ảnh trẻ trung bất chấp thời gian sau tin đồn bị mỹ nhân Đại lục chèn...

Bật mí điện ảnh - 12 giờ, 14 phút trước

"Kế Hoàng hậu" khiến nhiều người bất ngờ bởi nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp cùng nụ cười ngọt ngào và thần thái cuốn hút.

Không phải Park Shin Hye, đây mới là nữ chính sánh đôi cùng 'anh hộ lí điển trai' Kim Soo Hyun ở phim mới

Không phải Park Shin Hye, đây mới là nữ chính sánh đôi cùng 'anh hộ lí điển trai' Kim Soo Hyun ở...

Bật mí điện ảnh - 13 giờ, 23 phút trước

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng nữ chính sánh đôi cùng KIm Soo Hyun trong phim mới của đạo diễn Encounter cũng đã lộ diện.

Đáp trả tin đồn ăn chơi vô độ, con gái của Vương Phi khoe ảnh làm luận văn hơn nghìn chữ

Đáp trả tin đồn ăn chơi vô độ, con gái của Vương Phi khoe ảnh làm luận văn hơn nghìn chữ

Nhí - 7 giờ, 56 phút trước

Sau nhiều tin đồn ăn chơi vô độ, con gái hở hàm ếch của Vương Phi gây ấn tượng khi khoe ảnh làm luận văn hơn nghìn chữ về đề tài bạo lực mạng...

Bữa cơm đạm bạc của Hoa hậu H'Hen Niê trong ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới

Bữa cơm đạm bạc của Hoa hậu H'Hen Niê trong ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới

Hoa Hậu - 7 giờ, 3 phút trước

Sau khi chuyển về nhà mới, H'Hen Niê chỉ ăn một bữa cơm vô cùng giản dị với cơm trắng và mắm ớt.

Á hậu Kim Duyên gửi lời nhắn xúc động đến cố nghệ nhân Thành Giao sau đêm đăng quang

Á hậu Kim Duyên gửi lời nhắn xúc động đến cố nghệ nhân Thành Giao sau đêm đăng quang

Hoa Hậu - 7 giờ, 5 phút trước

Nhiều người không khỏi bất ngờ vì dòng chia sẻ đầu tiên của Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 lại dành cho cố nghệ nhân Thành Giao.

Giữa tin đồn mang thai, MC Hoàng Oanh đã lộ vòng hai to đùng giữa đời thường

Giữa tin đồn mang thai, MC Hoàng Oanh đã lộ vòng hai to đùng giữa đời thường

Hoa Hậu - 7 giờ, 7 phút trước

MC Hoàng Oanh tiếp tục làm khán giả đặt nghi vấn mang thai với hình ảnh bị chụp lén đời thường.

Không thể tin nổi Can Lộ Lộ giờ đây đã từ bỏ con đường khoe thân lố, khoe nhan sắc trẻ trung nhẹ nhàng như thiếu nữ

Không thể tin nổi Can Lộ Lộ giờ đây đã từ bỏ con đường khoe thân lố, khoe nhan sắc trẻ trung...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 12 phút trước

Can Lộ Lộ từng khiến cả showbiz phải choáng nặng trước những màn khoe thân táo bạo, vậy nhưng, trải qua nhiều năm, giờ đây "Nữ hoàng táo bạo" này đã thay đổi chóng...

Bạn thân nhận xét về Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 - Khánh Vân: Nhân hậu và rất hiếu thảo

Bạn thân nhận xét về Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 - Khánh Vân: Nhân hậu và rất hiếu thảo

Hoa Hậu - 7 giờ, 13 phút trước

Không chỉ gia đình mà bạn bè và những người yêu mến vẫn sẽ âm thầm ủng hộ Khánh Vân trong chặng đường sắp tới.

Dương Triệu Vũ - Đàm Vĩnh Hưng thực hiện bộ ảnh với ý tưởng từ phim của Lương Triều Vỹ - Trương Mạn Ngọc

Dương Triệu Vũ - Đàm Vĩnh Hưng thực hiện bộ ảnh với ý tưởng từ phim của Lương Triều Vỹ - Trương...

Album ảnh sao - 7 giờ, 14 phút trước

Với tông màu lạnh toát lên vẻ sang trọng và những bộ suit lịch lãm, cặp đôi khiến người xem không khỏi rời mắt qua từng khung hình đẹp mắt, chỉn chu.

Dàn diễn viên 'Chị chị em em' cởi 100% để tặng khán giả những thước phim chân thực nhất

Dàn diễn viên 'Chị chị em em' cởi 100% để tặng khán giả những thước phim chân thực nhất

Bật mí điện ảnh - 7 giờ, 15 phút trước

Bộ phim "Chị chị em em" lại tiếp tục gây bất ngờ cho khán giả khi lột trần toàn bộ cảnh nóng bỏng mắt, cởi 100% của loạt diễn viên.

Giả Jennie khiến Hà Hồ phải lên sân khấu ôm chầm, BB Trần còn được đàn chị đặt hẳn biệt danh khó đỡ

Giả Jennie khiến Hà Hồ phải lên sân khấu ôm chầm, BB Trần còn được đàn chị đặt hẳn biệt danh khó...

Toàn cảnh - 7 giờ, 18 phút trước

"Nữ hoàng giải trí" hài hước chia sẻ về khoảnh khắc hội ngộ đàn em trên sân khấu cuộc thi "Gương mặt thân quen".

Sang Mỹ du học, Hương Tràm vẫn khiến fan xao xuyến với nhan sắc đỉnh cao

Sang Mỹ du học, Hương Tràm vẫn khiến fan xao xuyến với nhan sắc đỉnh cao

Album ảnh sao - 7 giờ, 22 phút trước

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Hương Tràm cho biết: 'Tràm không giỏi trong việc quản lý chi tiêu nên cứ cuối tháng sẽ phải đối mặt với ti tỉ hóa đơn. Để...

Không chỉ bụ bẫm đáng yêu, con trai Á hậu Tú Anh còn biết làm điều ngọt ngào này cho mẹ

Không chỉ bụ bẫm đáng yêu, con trai Á hậu Tú Anh còn biết làm điều ngọt ngào này cho mẹ

Hoa Hậu - 7 giờ, 22 phút trước

Khoảnh khắc này của bé Kem khiến người hâm mộ tan chảy.

Đổ gục trước dung nhan của nữ VĐV đấu kiếm xinh như hot girl

Đổ gục trước dung nhan của nữ VĐV đấu kiếm xinh như hot girl

Đời sống trẻ - 7 giờ, 24 phút trước

Hình ảnh Lê Minh Hằng - VĐV bộ môn đấu kiếm của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 đang được chia sẻ rầm rộ trên cộng đồng mạng.

Kim Woo Bin khỏe mạnh tươi cười, visual đỉnh hơn xưa trong fan meeting sau 3 năm điều trị ung thư

Kim Woo Bin khỏe mạnh tươi cười, visual đỉnh hơn xưa trong fan meeting sau 3 năm điều trị ung thư

Chuyện làng sao - 8 giờ, 43 phút trước

Hôm 8/12, Kim Woo Bin tổ chức fan meeting 2019 Kim Woo Bin - Thank You tại nhà hát đa phương tiện SM Town Theatre (Seoul, Hàn Quốc). Đây là dịp nam diễn viên...

Bị so sánh với Hoàng Thùy và Lan Khuê, Minh Tú đáp trả cực căng

Bị so sánh với Hoàng Thùy và Lan Khuê, Minh Tú đáp trả cực căng

Chuyện làng sao - 8 giờ, 15 phút trước

Minh Tú lại bất ngờ bị antifan nhắc lại chuyện cũ và so sánh với Lan Khuê khi công khai ủng hộ Hoàng Thuỳ tại chung kết Miss Universe 2019.

Quên chuyện buồn ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo dành tình yêu cho ĐT nữ Việt Nam

Quên chuyện buồn ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo dành tình yêu cho ĐT nữ Việt Nam

Tin trong ngày - 8 giờ, 17 phút trước

Sau ồn ào ly hôn với chồng cũ Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ thông báo tin vui cho các cô gái vàng của làng thể thao Việt Nam....

Không thể tưởng tượng nổi nếu chồng ghen thì thế nào, vì vậy tôi đã thử anh ấy một lần để rồi phải hối hận cả đời

Không thể tưởng tượng nổi nếu chồng ghen thì thế nào, vì vậy tôi đã thử anh ấy một lần để rồi...

Tâm sự - 11 giờ, 36 phút trước

Chồng tôi là một người đàn ông hiền lành, ban ngày chăm chỉ đi làm, hết giờ thì vội vã về đón con và nấu nướng tắm giặt cho con. Còn tôi thì công...

Lâu lâu mới khoe quà fan tặng, chính điều này khiến Kỳ Duyên xúc động rơi nước mắt

Lâu lâu mới khoe quà fan tặng, chính điều này khiến Kỳ Duyên xúc động rơi nước mắt

Chuyện làng sao - 11 giờ, 41 phút trước

Lâu lắm rồi Kỳ Duyên mới bày tỏ sự xúc động như vậy vì fan.

Hoa hồng trên ngực trái tập 37: Sự thật về tấm vé số được phơi bày, Thái bị Bảo và Tuấn đánh cho nhừ tử

Hoa hồng trên ngực trái tập 37: Sự thật về tấm vé số được phơi bày, Thái bị Bảo và Tuấn đánh...

Bật mí điện ảnh - 11 giờ, 41 phút trước

Biết được sự thật về tấm vé số, Bảo tìm đến tận nơi để gặp Thái rồi cùng Tuấn lao vào đánh Thái bầm dập.

Hoàng Thị Loan - Huỳnh Như bất ngờ tiết lộ tiêu chí về hình mẫu bạn trai lý tưởng

Hoàng Thị Loan - Huỳnh Như bất ngờ tiết lộ tiêu chí về hình mẫu bạn trai lý tưởng

VIDEO - 11 giờ, 42 phút trước

Nghe những chia sẻ của 2 cô gái vàng bóng đá Việt Nam, liệu sẽ có bao nhiêu chàng trai mừng thầm khi đáp ứng đủ các tiêu chí làm nửa kia của Hoàng...

'Chân dài' bẻ khóa, trộm SH trong chớp mắt ngay giữa phố Hà Nội

'Chân dài' bẻ khóa, trộm SH trong chớp mắt ngay giữa phố Hà Nội

VIDEO - 11 giờ, 42 phút trước

Chỉ trong tích tắc, một đối tượng nữ đã bẻ khóa được chiếc xe rồi nhanh chóng nổ máy tẩu thoát cùng đồng bọn. Được biết, sự việc xảy ra mới đây tại Đông...