Đạo diễn Táo Quân: 'Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc'

08:54 03/02/2012

"Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, mà Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn. Đó là yêu cầu của chương trình", đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Theo lời Đỗ Thanh Hải, ở Táo Quân 2012, vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn của mình ra chắn hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo - điều mà chương trình hướng tới.

- Đầu xuân, nhìn lại Táo Quân 2012 phát sóng đêm 30 Tết, anh thấy chương trình đã thành công như mong đợi chưa, có còn điều gì phải áy náy?

- Cái đó phải để khán giả đánh giá chứ! Riêng cá nhân tôi thấy chương trình đã diễn ra suôn sẻ. Tất nhiên, mỗi lần làm xong thì chúng tôi cũng nhìn nhận lại để rút kinh nghiệm cho năm sau. Nếu có điều hơi tiếc một chút, là lúc đầu dự định sẽ có Trấn Thành tham gia, nhưng sau, vì không sắp sếp được lịch tập nên đành lỗi hẹn với chương trình.

- Táo Quân 2012 - theo như lời anh tiết lộ, có mời một số nghệ sĩ phía Nam phải chăng vì muốn mở rộng đối tượng khán giả miền trong?

- Diễn hài có đặc thù là giọng phía Bắc người Nam rất khó nghe, và ngược lại, giọng phía Nam người Bắc chỉ "bập bõm" nghe được ít nhiều. Thêm nữa, ngôn ngữ biểu đạt hài 2 miền khác nhau nên hơi khó khăn trong việc lựa chọn nghệ sĩ Nam có chất giọng sao cho người Bắc chấp nhận được.

Bên cạnh đó, lịch tập luyện căng thẳng, thâu đêm cũng là yếu tố khách quan khiến nhiều nghệ sĩ ở xa khó lòng đáp ứng. Năm nay, ngoài Trấn Thành, chúng tôi còn mời diễn viên hài Hoàng Sơn ở phía Nam, nhưng anh ấy bận một số công việc cơ quan không ra được, chứ thực tế, kịch bản đã có vai cho anh ấy rồi.

Táo Quân có kịch bản chặt chẽ, đo ni đóng giày cho từng diễn viên, không có chuyện thích ai thì mời người đó. Thêm nữa, chuyện nghệ sĩ phải bỏ ra nhiều thời gian tập luyện để "ngấm" kịch bản,  hiểu vấn đề mình nêu ra thì nói ý nọ mới đạt được ý kia nên không phải nghệ sĩ nào cũng đủ thời gian, toàn tâm toàn ý cho chương trình.

- Nhiều năm qua, góp mặt trong chương trình hầu hết là các nghệ sĩ hài miền Bắc, nếu có thắc mắc rằng: "Phải chăng VTV đang thiên vị đối tượng khán giả miền Bắc". Anh lý giải ra sao"?

- Không phải! Bởi vì chúng ta không thể kỳ vọng 100% khán giả xem hài đều phải thích một chương trình nào đó được, điều đó còn tùy thuộc vào độ thẩm thấu của mỗi đối tượng. Chẳng hạn như sự cảm nhận một câu chuyện cười với người lao động bình dân sẽ khác đối tượng là những người trí thức. Nói như thế để thấy rõ hơn việc hài miền Bắc mà chinh phục hoàn toàn người dân Nam chỉ là vấn đề lý thuyết chứ rất khó thành công.

Thực tế, nhiều năm nay một số Đài truyền hình trong Nam đều làm Táo Quân phục vụ người dân dịp Tết, không phải một mình VTV. Các đài ở trong đó cũng chỉ sử dụng nghệ sĩ hài phía Nam, không có nghệ si hài miền Bắc. Cho nên nếu không hiểu đúng bản chất, nhiều người dễ hiểu nhầm chuyện tại sao không mời nghệ sĩ phía Nam.

Vấn đề ở đây là hiệu quả công việc chứ chứ không phải cứ thấy ai nổi tiếng là mời. Có nhiều người hỏi tôi: "Năm nào cũng chừng ấy gương mặt, chừng ấy diễn viên miền Bắc có sợ trùng lặp, nhàm chán không?". Tôi thẳn thắn hỏi lại rằng: "Vậy nghệ sĩ nào là phù hợp để thay thế?". Chưa kể, chúng tôi còn có nhiều dụng ý khác khi xây dựng chương trình như vậy.

- Chẳng hạn vài năm nữa, khi các nghệ sĩ gắn bó lâu nay với Táo Quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Công Lý, Xuân Bắc… có tuổi hoặc vì lý do gì đó không còn muốn tham gia chương trình, anh tính sao?

- Tôi nghĩ sự lựa chọn khôn ngoan nhất, chính là đến một thời điểm nào đó, chương trình sẽ dừng lại hoặc phải tìm ra con đường đi mới. Làm nghệ thuật phải có một điểm dừng nhất định – dù chương trình đó đang rất thành công.

Khi tôi làm Táo Quân trên VTV, có rất nhiều đài làm Táo rồi. Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra một dấu ấn riêng không để Táo Quân bị lẫn với chương trình khác. Điều hấp dẫn của Táo Quân trên VTV chính là hàm lượng nội dung, thông tin trong chương trình đem lại.


Trong Táo Quân 2012, Xuân Bắc bị khán giả chê diễn nhạt.

- Anh đã tính đến thời điểm Táo Quân sẽ dừng lại hoặc chuyển hướng đi mới?

- Mỗi năm làm xong Táo Quân, tôi lại tự đặt một câu hỏi vui là năm sau mình làm gì nhỉ? Mỗi năm chỉ có một chương trình nên chúng tôi rút hết ruột ra, phải vật vã lắm mới hy vọng được đông đảo khán giả chấp nhận và thích thú.

Nếu năm sau có một ý tưởng khác, một cách làm khác hay hơn, việc thay đổi hoặc tạm dừng Táo Quân hoàn toàn không có gì quá bất ngờ. Dĩ nhiên, chúng tôi còn phải xem xét lượng khán giả dành tình cảm cho chương trình ra sao. Thực ra, ở Táo Quân, các gương mặt là cũ, nhưng bản thân chương trình luôn được đổi mới liên tục.

- Xem Táo Quân năm 2012, nếu như khán giả "hả hê" với cách diễn của Tự Long, Chí Trung thì có vẻ như gương mặt khá được chờ đợi là Xuân Bắc lại diễn có phần nhạt nhòa. Đó là do yếu tố kịch bản?

- Nếu ở mức độ người xem thì họ đánh giá như thế là hợp lý. Vai của Xuân Bắc chủ yếu làm tựa để người khác tung hứng. Còn nếu Xuân Bắc tung hết miếng diễn ra chắc hẳn các nhân vật trung tâm không còn là các Táo – điều mà chương trình hướng tới.

Xuân Bắc là người đưa ra câu hỏi, thậm chí khích cho các Táo bộc lộ quan điểm, tính cách. Tương tự như ở chương trình Hỏi xoáy đáp xoay, Xuân Bắc không phải là một người kém tài năng, nhưng anh ta phải chấp nhận tự làm "lu mờ" toàn bộ hình ảnh riêng. Không phải anh Cù Trọng Xoay là người giỏi hơn Xuân Bắc, anh Cù Trọng Xoay chỉ bằng 1/10 Xuân Bắc, nhưng Xuân Bắc phải biết nhường cho bạn diễn. Đó là yêu cầu của chương trình. Nhân vật Giáo sư Cù Trọng Xoay cần phải được nổi trội, cần được thu hút, thì Xuân Bắc phải biết tôn bạn diễn lên.

- Gắn bó với Táo Quân từ khá lâu, anh có bao giờ nghĩ đến chuyện, một ngày nào đó bên cạnh vai trò đạo diễn, bản thân sẽ góp mặt vào chương trình bằng một vai diễn trên sân khấu - dù nhỏ?

- Mỗi người có một vai trò khác nhau, đúng là có đạo diễn rất mê việc diễn, nhưng tôi không phải mẫu người đó nên chắc sẽ không có chuyện đó rồi!

- Theo đánh giá của nhiều người, nghệ sĩ lầm lỳ, ít nói nhưng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong Táo Quân là "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh. Giả sử, năm tới vì lý do riêng, anh ấy không thể góp mặt, theo anh, ai có thể là người thay thế Quốc Khánh?

- (Cười) Mặc dù câu hỏi là ví dụ, nhưng thực sự, tôi không bao giờ mong muốn anh Quốc Khánh vì bận quá không thể tham gia Táo Quân được. Đối với tôi, trước khi làm một chương trình nào, tôi đều tính đến chuyện các nhân vật sẽ do ai đóng để có những sắp sếp kịch bản cho phù hợp. Nếu không phải anh Quốc Khánh, dĩ nhiên, nhân vật Ngọc Hoàng sẽ khác , không thể như mọi người thấy ở anh ấy được.

- Sang năm, anh có tính đến chuyện tiếp tục mời các nghệ sĩ hài phía Nam tham gia Táo Quân?

- Nếu mọi người để ý những năm gần đây, Gặp nhau cuối năm đều cố gắng đưa những gương mặt mới vào chương trình, có năm là Đức Khuê, Đức Hải… như năm nay là anh Quốc Anh. Điều quan trọng với một diễn viên mới tham gia chương trình là đáp ứng được yêu cầu của vai diễn, đạo diễn chứ không phải là cứ nổi tiếng là được mời hoặc cố gắng mời bằng được.

Giáo Dục
Son Ye Jin tiếp tục đón tin vui sau thông tin chuẩn bị làm đám cưới với Hyun Bin

Son Ye Jin tiếp tục đón tin vui sau thông tin chuẩn bị làm đám cưới với Hyun Bin

Truyền hình - 5 ngày, 22 giờ trước

Đang rộ tin sắp cưới Hyun Bin, nữ diễn viên Son Ye Jin lại tiếp tục nhận tin vui mới.

Đài truyền hình SBS – Hàn Quốc hết lời ngợi khen tài năng và nhan sắc của diễn viên Thúy Ngân

Đài truyền hình SBS – Hàn Quốc hết lời ngợi khen tài năng và nhan sắc của diễn viên Thúy Ngân

Truyền hình - 5 ngày, 3 giờ trước

Mới đây, tờ Newsen của Hàn Quốc đã đưa tin về thành tích của Running Man Việt Nam mùa 2 và chuyến đi tham quan đài truyền hình SBS của diễn viên Thúy Ngân....

Running Man Tập 10: Gặp được 'oppa' Kim Jong Kook, Lan Ngọc và Thúy Ngân đồng loạt rớt cả liêm sỉ, 'voi biển' bất ngờ tạo nên kì tích

Running Man Tập 10: Gặp được 'oppa' Kim Jong Kook, Lan Ngọc và Thúy Ngân đồng loạt rớt cả liêm sỉ, 'voi...

Truyền hình - 6 ngày, 8 giờ trước

Như một con thú săn mồi, Kim Jong Kook xuất hiện và chỉ mất một chút thời gian để loại hàng loạt các thành viên của Running Man Vietnam.

BTV nữ trẻ tuổi nhất bản tin Thời sự VTV - Linh Thủy: Nhan sắc xinh đẹp, học vấn 'khủng'

BTV nữ trẻ tuổi nhất bản tin Thời sự VTV - Linh Thủy: Nhan sắc xinh đẹp, học vấn 'khủng'

Truyền hình - 7 ngày, 20 giờ trước

Không chỉ sở hữu dung nhan xinh đẹp, BTV Linh Thủy còn có học vấn khiến nhiều người phải 'nể'.

Châu Tinh Trì thường ẩn giấu số 9527 trong phim, khán giả đồn đoán đủ điều, đến khi người Hong Kong giải thích ai cũng đỏ mặt

Châu Tinh Trì thường ẩn giấu số 9527 trong phim, khán giả đồn đoán đủ điều, đến khi người Hong Kong giải...

Bật mí điện ảnh - 21.11.2021

Các bộ phim của Châu Tinh Trì luôn có sự xuất hiện của dãy số bí ẩn 9527, khiến nhiều người đều tò mò và tranh cãi rốt cuộc ý nghĩa của nó là...

Xào bắp cải cứ bị nhừ và ra nhiều nước, đầu bếp mách chiêu này, không cần chần qua nước mà rau vẫn ngon ngọt không mềm nhũn

Xào bắp cải cứ bị nhừ và ra nhiều nước, đầu bếp mách chiêu này, không cần chần qua nước mà rau...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 31 phút trước

Bắp cải, là loại rau được nhiều nhà yêu thích, ngoài bắp cải luộc thì có thêm bắp cải xào. Khi xào bắp cải sao cho ngon xanh giòn thì cần có bí quyết,...

Sắp mất, những bất thường này sẽ xuất hiện trên cơ thể của người già, điều đó cho thấy rằng họ sắp 'ra đi'

Sắp mất, những bất thường này sẽ xuất hiện trên cơ thể của người già, điều đó cho thấy rằng họ sắp...

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Tuổi tác và sự già đi là một dấu hiệu cho thấy những ngày của chúng ta trên trên cõi đời này ngày một ít đi, thật là buồn khi biết rằng những người...

Giữa lúc rộ tin đồn kết hôn với Sơn Tùng M-TP, phản ứng của Hải Tú gây bất ngờ

Giữa lúc rộ tin đồn kết hôn với Sơn Tùng M-TP, phản ứng của Hải Tú gây bất ngờ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 42 phút trước

Giữa lúc rộ tin đồn sắp kết hôn với Sơn Tùng, Hải Tú đã có động thái gây chú ý cộng động mạng.

Chưa đến giáng sinh nhưng Lisa và Leon nhà Hà Hồ đã hóa cây thông Noel cực vui nhộn

Chưa đến giáng sinh nhưng Lisa và Leon nhà Hà Hồ đã hóa cây thông Noel cực vui nhộn

Chuyện làng sao - 4 giờ, 45 phút trước

Không khí nhà Hà Hồ - Kim Lý đã vô cùng nhộn nhịp với những vật trang trí cho mùa Giáng sinh

Hiền Thục khoe ảnh tình tứ bên trai lạ, fan rần rần dự đoán sắp hết cô đơn?

Hiền Thục khoe ảnh tình tứ bên trai lạ, fan rần rần dự đoán sắp hết cô đơn?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 47 phút trước

Các fan lẫn cư dân mạng đang xôn xao bàn tán khi Hiền Thục công khai đăng ảnh bên trai lạ lên trang cá nhân.

Vợ đu bám theo ô tô của chồng như trong phim để đánh ghen, dùng mũ bảo...

Em trai Sơn Tùng hiếm khi xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng mỗi lần lộ diện là 'đốn tim' cư dân mạng

Em trai Sơn Tùng hiếm khi xuất hiện trên mạng xã hội, nhưng mỗi lần lộ diện là 'đốn tim' cư dân...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 48 phút trước

Sơn Tùng M-TP hiếm khi khoe ảnh với em trai trên trang cá nhân, người hâm mộ "kêu gào nức nở" vì vẻ điển trai của thần tượng. Thậm chí, netizen còn đòi "hãy...

Giật mình với hình ảnh gần đây của Hyun Bin: Có bạn gái xinh đẹp mà sao nam tài tử lại già đi nhanh vậy

Giật mình với hình ảnh gần đây của Hyun Bin: Có bạn gái xinh đẹp mà sao nam tài tử lại già...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 49 phút trước

Không ít cư dân mạng tá hỏa khi nhìn thấy diện mạo hiện tại của nam diễn viên Hyun Bin.

Rapper Kanye West gây sốc vì diện mạo xuống sắc 'không phanh' sau khi muốn tái hợp Kim Kardashian

Rapper Kanye West gây sốc vì diện mạo xuống sắc 'không phanh' sau khi muốn tái hợp Kim Kardashian

Chuyện làng sao - 4 giờ, 49 phút trước

Chồng cũ Kim Kardashian gây thất vọng vì ngoại hình tuột dốc sau khi đăng ảnh hôn vợ trên trang cá nhân như muốn hàn gắn chuyện tình cảm.

Đỗ Thị Hà bất ngờ xuất hiện trên trang chủ Miss World, fan sắc đẹp vui mừng hết cỡ

Đỗ Thị Hà bất ngờ xuất hiện trên trang chủ Miss World, fan sắc đẹp vui mừng hết cỡ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 45 phút trước

Hình ảnh mới nhất của Đỗ Thị Hà trên trang chủ Miss World đang nhận được nhiều sự chú ý.

Hành trình khởi nghiệp đầy thăng trầm của CEO Mạnh Ba Tuổi

Hành trình khởi nghiệp đầy thăng trầm của CEO Mạnh Ba Tuổi

Dòng sự kiện - 5 giờ trước

Mỗi năm có hàng trăm ngàn start up ra đời nhưng không phải ai cũng tìm thấy hướng đi đúng đắn và thành công với theo đuổi ước mơ của mình. Đối với CEO...

Vợ chồng Meghan - Harry muốn hóa giải mâu thuẫn quan hệ với Hoàng gia Anh khi bị buộc tội liên tục “làm nổ tung gia đình”

Vợ chồng Meghan - Harry muốn hóa giải mâu thuẫn quan hệ với Hoàng gia Anh khi bị buộc tội liên tục...

Tin trong ngày - 5 giờ, 9 phút trước

Hoàng gia Anh “kinh hoàng và mất tinh thần” khi vợ chồng Hoàng tử Harry bị buộc tội liên tục “làm nổ tung gia đình” bằng cuộc phỏng vấn và tiết lộ thông tin...

Sau 8 tháng sinh con, hot girl Mie Nguyễn tiết lộ sự thật về vóc dáng ít ai biết

Sau 8 tháng sinh con, hot girl Mie Nguyễn tiết lộ sự thật về vóc dáng ít ai biết

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 10 phút trước

Khi được xin bí quyết giảm cân sau sinh, hot girl Mie Nguyễn lên tiếng chia sẻ về ngoại hình của mình.

NSND Bạch Tuyết nhớ lại cảnh cố NS Thanh Nga bị ném lựu đạn khi đang diễn, ám ảnh mãi câu nói của đàn chị

NSND Bạch Tuyết nhớ lại cảnh cố NS Thanh Nga bị ném lựu đạn khi đang diễn, ám ảnh mãi câu nói...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 11 phút trước

Những hồi ức về cố NS Thanh Nga khiến NSND Bạch Tuyết nhớ mãi và ám ảnh mãi.

Mỹ nhân này chỉ khoe một chi tiết mộc mạc cũng đủ khiến người ta hiểu lý do tại sao cô từng khiến 'Ông trùm làng giải trí Hàn' phải quỳ gối

Mỹ nhân này chỉ khoe một chi tiết mộc mạc cũng đủ khiến người ta hiểu lý do tại sao cô từng...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 12 phút trước

Mặc dù không phải là gương mặt diễn viên nổi trội nhưng nghe đến cái tên Park Soo Jin là ai cũng phải kính nể vài phần.

3 con giáp hưởng nhiều phúc nhất 2 tháng âm lịch cuối năm 2021, may mắn nhân đôi, tài lộc viên mãn

3 con giáp hưởng nhiều phúc nhất 2 tháng âm lịch cuối năm 2021, may mắn nhân đôi, tài lộc viên mãn...

Đời sống số - 5 giờ, 12 phút trước

Trong 2 tháng âm lịch cuối năm 2021, vận trình hanh thông, may mắn tề tựu thì chắc rằng không gì có thể ngăn cản những con giáp này gặt hái thành công.

Hơn 10 lần Kate Middleton ăn mặc giống Nữ hoàng Elizabeth và thật khó để quyết định xem ai trông đẹp hơn

Hơn 10 lần Kate Middleton ăn mặc giống Nữ hoàng Elizabeth và thật khó để quyết định xem ai trông đẹp hơn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 56 phút trước

Dù có khoảng cách tuổi tác khá xa nhưng trong phong cách thời trang của Kate Middleton và Nữ hoàng Elizabeth có nhiều sự đồng điệu.

Công thức tự làm của món risotto cà chua và khoai tây, dễ học và ngon

Công thức tự làm của món risotto cà chua và khoai tây, dễ học và ngon

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 57 phút trước

Món risotto với cà chua và khoai tây tuy làm đơn giản nhưng khi ăn cực ngon và lạ miệng.

Trung Dũng lần đầu khoe cơ ngơi hoành tráng tại quê nhà

Trung Dũng lần đầu khoe cơ ngơi hoành tráng tại quê nhà

Chuyện làng sao - 6 giờ, 14 phút trước

Trên kênh YouTube của mình, Trung Dũng vừa khoe khéo cơ ngơi tại quê nhà khiến ai cũng choáng.

Con gái 10 tuổi của MC Diệp Chi lớn phổng phao, thừa hưởng nụ cười rạng rỡ của mẹ

Con gái 10 tuổi của MC Diệp Chi lớn phổng phao, thừa hưởng nụ cười rạng rỡ của mẹ

Nhí - 6 giờ, 15 phút trước

Lúc mới sinh ra chỉ có 2 cân 6 nhưng hiện tại con gái của MC Diệp Chi đã lớn phổng phao và càng ngày càng xinh xắn.

Tháp tùng Kim Duyên chinh chiến tại Miss Universe 2021, Á hậu Hoàng My lo lắng khó quay về Việt Nam vì lí do này

Tháp tùng Kim Duyên chinh chiến tại Miss Universe 2021, Á hậu Hoàng My lo lắng khó quay về Việt Nam vì...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 15 phút trước

Hoàng My lo lắng cho cả bản thân lẫn Kim Duyên khó về lại Việt Nam khi cuộc thi kết thúc vì tình hình bệnh dịch phức tạp.