Hài Tết: Đạo diễn Táo quân Tết Nhâm Thìn tiết lộ "điểm nóng"

09:10 11/01/2012

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Khán giả truyền hình sẽ lại thấy ở Táo quân Tết Nhâm Thìn các vấn đề giá cả leo thang, giao thông nhức nhối, nghệ sĩ ăn mặc phản cảm và cả những câu chuyện của bóng đá Việt Nam...

Trò chuyện với phóng viên, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã hé mở trước một số bất ngờ thú vị mà khán giả truyền hình có thể chờ đợi ở Táo quân Tết Nhâm Nhìn phát sóng trên VTV đêm 30 Tết.

Trong Táo quân Tết Nhâm Thìn, “cặp ba hoàn hảo” Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu sẽ đưa ra những câu “hỏi xoáy” khiến các Táo phải “đáp xoay”. Ảnh: Đàm Duy

Sau thành công của màn thi Táo Idol năm ngoái, công chúng đang rất tò mò không biết Táo quân Tết Nhâm Thìn có tiếp tục khai thác ý tưởng từ các chương trình truyền hình “ăn khách”?

- Năm qua có khá nhiều chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn khán giả. Đây chắc chắn sẽ là chất liệu phong phú để những người làm chương trình Táo quân có thể đưa vào sử dụng trong quá trình tập luyện và dàn dựng nhằm mang lại sự hài hước, bất ngờ thú vị cho người xem.

Trong Táo quân Tết Nhâm Thìn, khán giả sẽ thấy bóng dáng một số chương trình truyền hình như “Cặp đôi hoàn hảo”, “Hỏi xoáy đáp xoay” được lồng ghép trong buổi chầu của các Táo. Lần này các Táo sẽ phải hết sức xoay xở để báo cáo và chống đỡ những câu hỏi xoáy từ “cặp ba hoàn hảo” Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu. Buổi chầu đặc biệt này cũng được dàn dựng dựa trên việc lồng ghép một số sự kiện văn hóa nổi cộm thời gian qua.

Là “chủ xị” của các chương trình Táo quân trên VTV mỗi dịp Tết, đạo diễn Đỗ Thanh Hải có thể “bật mí” trước một số vấn đề mà Táo quân năm nay sẽ đề cập tới?


Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

- Táo quân năm nay sẽ tràn ngập vấn đề "nóng" của năm 2011 thuộc nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội cho đến văn hóa giải trí. Đây chính là dữ liệu quan trọng để ekip xây dựng kịch bản, lựa chọn những sự kiện có tính chất điển hình để chuyển hóa sang ngôn ngữ hài hước.

Khán giả truyền hình sẽ lại thấy ở chương trình các vấn đề kinh tế leo thang, giao thông nhức nhối, nghệ sĩ ăn mặc phản cảm… Những câu chuyện của bóng đá Việt Nam cũng là một mảng nội dung mà Táo quân Tết Nhâm Thìn quan tâm đề cập. Năm nay, sẽ có một số Táo khác so với những Táo đã quen thuộc.

Kịch bản cho Táo quân thường được xây dựng như thế nào? GS Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng năm nay ngoài việc tham gia viết kịch bản cho Táo quân, liệu có được đạo diễn tạo cơ hội để thử sức với một vai diễn trong chương trình?

- Đinh Tiến Dũng vẫn là một thành viên của ekip viết kịch bản năm nay. Ekip có khoảng gần 10 người tham gia và được phân công theo từng nhóm thực hiện rất nhiều công đoạn như thu thập thông tin, sự kiện; phác thảo đề cương; tổ chức viết chi tiết... Nhưng kịch bản cuối cùng được sáng tạo và mang nhiều tình tiết, lời thoại cũng như chi tiết hài hước nhất lại nằm ở khâu tập luyện với các nghệ sĩ hài vì lúc này mới là lúc kịch bản được "đo ni đóng giầy" cho từng nhân vật.

Còn về GS Cù Trọng Xoay mà mọi người yêu mến trong chương trình "Hỏi xoáy đáp xoay", bản thân tôi thấy tuy giáo sư này đang “hot” nhưng chưa đủ bản lĩnh để trả lời những câu hỏi xoáy từ Nam Tào, Bắc Đẩu như các Táo Giao thông, Kinh tế, Điện lực... mà khán giả đã xem ở các chương trình Táo quân trước. Có lẽ giáo sư Xoay chỉ phù hợp với hình ảnh ngồi một chỗ trả lời các thắc mắc chứ chưa thể diễn xuất như một nhân vật Táo.

Dàn diễn viên tham gia “Táo quân” năm nay liệu có gì “đột phá” để mang đến sự mới mẻ cho chương trình?

- Các diễn viên tham gia chương trình năm nay vẫn là những gương mặt quen thuộc như: Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc, Quang Thắng, Vân Dung, Chí Trung, Thành Trung… nhưng chắc chắn phần thể hiện của họ sẽ không đi vào lối mòn bởi ngoài ba nhân vật cố định là Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu thì các nghệ sĩ khác mỗi năm lại đảm nhiệm một vai Táo khác nhau. Điều này mang đến sự mới mẻ, tránh gây nhàm chán cho khán giả và ngay cả với bản thân diễn viên.

Cùng với "Táo quân" phát sóng tối 30 Tết, "Gala Cười" phát sóng tối mùng 2 Tết cũng hứa hẹn là một chương trình đặc sắc. Đây là chương trình đầu tiên được tổ chức biểu diễn và ghi hình tại châu Âu, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ hài tên tuổi ở cả hai miền Nam - Bắc.

Tất nhiên theo một số khía cạnh, chúng tôi cũng cho rằng việc góp mặt của những nhân tố mới sẽ mang lại nhiều điều thú vị hơn. Táo quân năm nay sẽ có sự tham gia của một nghệ sĩ phía Nam. Tôi xin tiết lộ đôi chút rằng đó là một gương mặt rất quen thuộc, đã từng để lại ấn tượng tốt đẹp trong chương trình "Cặp đôi hoàn hảo".

Các nghệ sĩ đã bắt đầu tập luyện với cường độ cao từ cách đây khoảng nửa tháng để chuẩn bị cho buổi ghi hình Táo quân. Lịch tập diễn ra hầu hết vào các buổi tối và thường kéo dài đến tận sáng hôm sau bởi đó là quãng thời gian các nghệ sĩ có thể dành toàn bộ tâm trí cho Táo quân. Chân thành mà nói, nếu họ không yêu quý Táo quân, không say mê với các nhân vật Táo thì chắc chắn chúng tôi đã không thể làm được các chương trình Táo quân hàng năm mang đến tiếng cười ý nghĩa cho khán giả trong đêm 30 Tết.

Khi làm chương trình Táo quân, các anh xác định đây là một chương trình nghiêng về giải trí hay thiên về phản biện xã hội?

- Táo quân là một chương trình giải trí, hài hước nhưng không kém phần sâu sắc về nội dung. Những vấn đề của Táo quân thường chạm đến những sự việc, hiện tượng của xã hội mà không né tránh nó thuộc lĩnh vực nào. Chúng tôi không đả kích, phản biện gay gắt vì đó không phải chức năng của chương trình giải trí. Tuy nhiên, khán giả đều nhận thấy ở Táo quân những góp ý thẳng thắn nhằm mục đích xây dựng xã hội tốt hơn.

Đó cũng là cách để chúng ta cùng nhìn lại những hạn chế còn tồn tại trong năm qua để sửa đổi trong năm sau. Và qua lăng kính hài hước thì sự vui vẻ chính là yếu tố để mọi người thấy thoải mái hơn khi đón nhận những góp ý đó. Đấy cũng chính là đặc thù riêng của Táo quân so với các chương trình truyền hình khác.

Cảm ơn đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Dân Việt
Loading...
Quốc Trường lầy lội tung bằng chứng đổ lỗi cho bố Luật khi bị phát hiện ngoại tình

Quốc Trường lầy lội tung bằng chứng đổ lỗi cho bố Luật khi bị phát hiện ngoại tình

Toàn cảnh - 7 giờ, 32 phút trước

Quốc Trường lên tiếng bênh vực nhân vật và đổ lỗi ngược lại cho vợ lẫn bố ruột trên phim.

Diễn viên - doanh nhân Phan Kim Oanh xuất thần trong hình ảnh mới gợi cảm

Diễn viên - doanh nhân Phan Kim Oanh xuất thần trong hình ảnh mới gợi cảm

Tin tức nhạc - 8 giờ, 38 phút trước

Mới đây, nữ diễn viên Phan Kim Oanh đã nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả khi thay đổi phong cách ngày một gợi cảm hơn.

Puka: “Trở thành MC là thử thách vô cùng khó khăn với tôi”

Puka: “Trở thành MC là thử thách vô cùng khó khăn với tôi”

Truyền hình - 9 giờ, 43 phút trước

Khi “đá chéo sân” sang lĩnh vực MC, nữ diễn viên hài Puka đối mặt với nhiều khó khăn và những nhận xét tiêu cực.

Con gái đạo diễn 'Những ngọn nến trong đêm' đón sinh nhật trên giường bệnh, đứng trước ca phẫu thuật quyết định

Con gái đạo diễn 'Những ngọn nến trong đêm' đón sinh nhật trên giường bệnh, đứng trước ca phẫu thuật quyết định...

Toàn cảnh - 10 giờ, 24 phút trước

Trong ngày sinh nhật con gái, mong mỏi lớn nhất của đạo diễn 'Những ngọn nến trong đêm' là ca ghép tủy quyết định lần hai của Hạnh An sẽ thành công.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: 'Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam'

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: 'Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam'

Truyền hình - 12 giờ, 27 phút trước

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.

Một phụ nữ mất tích bí ẩn ở Điện Biên

Một phụ nữ mất tích bí ẩn ở Điện Biên

Tin trong ngày - 6 giờ, 35 phút trước

Gia đình và cơ quan điều tra TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đang tìm kiếm chị Huyền đi khỏi nhà và mất tích từ chiều 16/7.

Tôi bất lực với vợ vì vỡ nợ đến nơi mà cô ấy vẫn đòi thuê xe sang chỉ để đi họp lớp cấp 3

Tôi bất lực với vợ vì vỡ nợ đến nơi mà cô ấy vẫn đòi thuê xe sang chỉ để đi họp...

Đàn ông yêu - 6 giờ, 28 phút trước

Nhiều lúc tôi tự hỏi không biết vợ mình – cô ấy lấy tôi vì cái gì nữa. Lúc tôi có tiền thì thề non hẹn biển rằng “tiền bạc không quan trọng, đời...

Những mỹ nam mang vẻ đẹp thanh thuần, mềm mại khiến fans cảm thấy như được 'gột rửa' tâm hồn

Những mỹ nam mang vẻ đẹp thanh thuần, mềm mại khiến fans cảm thấy như được 'gột rửa' tâm hồn

Chuyện làng sao - 6 giờ, 29 phút trước

Đây là những nam thần tượng mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khiến ai cũng muốn lại gần.

Công an Hoàng Mai vào cuộc điều tra vụ đội bóng phong trào bị đánh hội đồng

Công an Hoàng Mai vào cuộc điều tra vụ đội bóng phong trào bị đánh hội đồng

Tin trong ngày - 6 giờ, 29 phút trước

Một đội bóng phong trào ở Hà Nội lên mạng bắt đối và lúc đá bóng giao lưu đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát khiến 1 người bị thương nặng.

Phương Oanh đẹp dịu dàng nhưng lộ vết bầm tím ở chân, Trương Ngọc Ánh khoe nội y và vòng một khủng

Phương Oanh đẹp dịu dàng nhưng lộ vết bầm tím ở chân, Trương Ngọc Ánh khoe nội y và vòng một khủng...

Truyền hình - 6 giờ, 30 phút trước

Sáng nay (19/7), nhiều sao việc đã góp mặt trong sự kiện họp báo ra mắt một chương trình truyền hình thực tế.

Dương Yến Ngọc: 'Không phải đàn ông nào ngoại tình, chúng ta cũng nằng nặc đòi bỏ chồng'

Dương Yến Ngọc: 'Không phải đàn ông nào ngoại tình, chúng ta cũng nằng nặc đòi bỏ chồng'

Yêu - 7 giờ, 31 phút trước

Dựa trên những kinh nghiệm bản thân, Dương Yến Ngọc đã đưa ra những lời khuyên cho các chị em phụ nữ khi đàn ông ngoại tình.

Chẳng cần phấn son, Tiểu Vy vẫn “hớp hồn” người đối diện bởi nhan sắc ngọt ngào

Chẳng cần phấn son, Tiểu Vy vẫn “hớp hồn” người đối diện bởi nhan sắc ngọt ngào

Thời trang sao - 7 giờ, 31 phút trước

Những ngày qua, Tiểu Vy đã có mặt tại Lễ hội hang động Quảng Bình 2019 để gấp rút tập luyện cho màn xuất hiện đặc biệt của mình.

Quốc Trường lầy lội tung bằng chứng đổ lỗi cho bố Luật khi bị phát hiện ngoại tình

Quốc Trường lầy lội tung bằng chứng đổ lỗi cho bố Luật khi bị phát hiện ngoại tình

Toàn cảnh - 7 giờ, 32 phút trước

Quốc Trường lên tiếng bênh vực nhân vật và đổ lỗi ngược lại cho vợ lẫn bố ruột trên phim.

Diễn viên - doanh nhân Phan Kim Oanh xuất thần trong hình ảnh mới gợi cảm

Diễn viên - doanh nhân Phan Kim Oanh xuất thần trong hình ảnh mới gợi cảm

Tin tức nhạc - 8 giờ, 38 phút trước

Mới đây, nữ diễn viên Phan Kim Oanh đã nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả khi thay đổi phong cách ngày một gợi cảm hơn.

Nữ chính MV 'Cô đơn vì ai' của Nhật Thủy Idol sở hữu nhan sắc hút hồn, từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Nữ chính MV 'Cô đơn vì ai' của Nhật Thủy Idol sở hữu nhan sắc hút hồn, từng hợp tác với nhiều...

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 17 phút trước

Quán quân Vietnam Idol 2014 từng nhận xét về nữ chính trong MV 'Cô đơn vì ai' rằng, cô sở hữu vẻ đẹp kiểu 'ngọc nữ'. Không cần make-up, chỉ cần chút son môi...

Hà Thu diện bikini nóng bỏng du ngoạn tại Bali

Hà Thu diện bikini nóng bỏng du ngoạn tại Bali

Sao giải trí - 8 giờ, 17 phút trước

Á hậu Hà Thu cho biết, trong chuyến du lịch Bali lần này, người đẹp đã trải nghiệm được rất nhiều văn hoá và danh lam thắng cảnh ở đây. Mặc dù hiện tại...

Puka: “Trở thành MC là thử thách vô cùng khó khăn với tôi”

Puka: “Trở thành MC là thử thách vô cùng khó khăn với tôi”

Truyền hình - 9 giờ, 43 phút trước

Khi “đá chéo sân” sang lĩnh vực MC, nữ diễn viên hài Puka đối mặt với nhiều khó khăn và những nhận xét tiêu cực.

Con gái đạo diễn 'Những ngọn nến trong đêm' đón sinh nhật trên giường bệnh, đứng trước ca phẫu thuật quyết định

Con gái đạo diễn 'Những ngọn nến trong đêm' đón sinh nhật trên giường bệnh, đứng trước ca phẫu thuật quyết định...

Toàn cảnh - 10 giờ, 24 phút trước

Trong ngày sinh nhật con gái, mong mỏi lớn nhất của đạo diễn 'Những ngọn nến trong đêm' là ca ghép tủy quyết định lần hai của Hạnh An sẽ thành công.

Thanh Thảo và con gái diện đồ đôi với tông hồng rực rỡ trong tiệc thôi nôi ở Mỹ

Thanh Thảo và con gái diện đồ đôi với tông hồng rực rỡ trong tiệc thôi nôi ở Mỹ

Chuyện làng sao - 10 giờ, 24 phút trước

Sau khi tổ chức buổi ra mắt mừng con gái lên 1 tuổi tại Việt Nam thì Thanh Thảo đã tổ chức thôi nôi tại Mỹ đúng ngày 17/7.

Điều nhục nhã nhất của Vũ 'Về nhà đi con' và nhiều người đàn ông khác: Để cho con mình có cơ hội gọi người khác bằng cha

Điều nhục nhã nhất của Vũ 'Về nhà đi con' và nhiều người đàn ông khác: Để cho con mình có cơ...

Đàn ông yêu - 10 giờ, 24 phút trước

Đàn ông vô sản không đáng lo, đàn ông tài năng có kém cỏi chút cũng không đáng sợ nhưng đàn ông mà để vợ mình dựa vào bờ vai khác, con mình gọi...

Bị đồn mang bầu, sang Mỹ sinh con, Hương Tràm phủi bay bằng cách diện đồ khoe eo thon

Bị đồn mang bầu, sang Mỹ sinh con, Hương Tràm phủi bay bằng cách diện đồ khoe eo thon

Thời trang sao - 10 giờ, 25 phút trước

Nhìn những set đồ Hương Tràm diện dưới đây có thể khẳng định rằng tin đồn nữ ca sĩ sang Mỹ ở ẩn sinh con là nhảm nhí.

Tình cờ đọc tin nhắn của chồng, tôi cay đắng khi phát hiện sự thật về người đầu ấp tay gối bấy lâu nay

Tình cờ đọc tin nhắn của chồng, tôi cay đắng khi phát hiện sự thật về người đầu ấp tay gối bấy...

Tâm sự - 10 giờ, 25 phút trước

Ai cũng khen chồng tôi vì vừa tài giỏi, vừa biết chiều vợ chăm con nhưng thực ra, đó chỉ là bề nổi mà thôi...

Bày tỏ niềm thương cảm cho phận đàn bà, Hà Hồ bị nghi 'đá xéo' Đàm Thu Trang và câu trả lời cực 'chất' của nữ ca sĩ

Bày tỏ niềm thương cảm cho phận đàn bà, Hà Hồ bị nghi 'đá xéo' Đàm Thu Trang và câu trả lời...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 25 phút trước

Khi bị cư dân mạng "chụp mũ", Hà Hồ đã có động thái quyết liệt.

Mạnh mẽ như Nhật Kim Anh, liên tục đăng status trấn an bản thân sau khi mất 5 tỷ đồng

Mạnh mẽ như Nhật Kim Anh, liên tục đăng status trấn an bản thân sau khi mất 5 tỷ đồng

Chuyện làng sao - 10 giờ, 25 phút trước

Nhật Kim Anh nhanh trong vượt qua nỗi buồn và lấy lại tinh thần sau vụ trộm đột nhập nhà riêng, cuỗm sạch 5 tỷ đồng.

Cựu Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới xinh đẹp vì ghen lãnh án 6 năm tù

Cựu Thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới xinh đẹp vì ghen lãnh án 6 năm tù

Dòng sự kiện - 10 giờ, 26 phút trước

Cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới do mâu thuẫn tình cảm, vừa bị TAND quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) tuyên phạt 6 năm tù giam về tội cố ý gây...