Giảm lương, đi hay ở?

10:04 13/06/2011

Thay vì nghĩ rằng tiền lương là thước đo cho giá trị, năng lực của mình, hãy coi đó là những gì thị trường việc làm hiện tại trả cho kỹ năng, kinh nghiệm của bạn trong điều kiện hiện nay.

Điều kiện kinh tế khó khăn, các công ty đều muốn cắt giảm ngân sách đến mức tối đa, không may, bạn lại có mặt trong danh sách những người bị giảm lương. Đừng vội tức giận với quyết định đó bởi nếu so với hàng loạt người đang đối diện với tình trạng thất nghiệp, bạn vẫn may mắn vì còn có việc làm.

Tuy nhiên, có vẻ như, cái lý đó không thể thuyết phục được những nhân viên đang trong diện giảm lương nếu như việc giảm quyền lợi không đi cùng với giảm thiểu trách nhiệm.

 


Việc giảm lương khiến không ít nhân viên phải đau đầu - (Ảnh minh họa)

Michael Zwell - Tiến sĩ, GĐ điều hành trung tâm tư vấn Zwell International in Glenview ở Illinois cho rằng, thông thường, việc bị giảm lương khiến người ta có cảm giác mình mắc lỗi, tức là phạm sai lầm trong quá trình làm việc tại công ty. Họ không quen với việc bị giảm lương trong khi mọi việc vẫn suôn sẻ. "Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn, bạn cần phải chấp nhận thực tế, có sự lựa chọn giữa việc giảm lương hay từ bỏ công việc hiện tại, tìm đến thị trường lao động với những cơ hội mới".

Đồng tình với lời khuyên ấy, Brendan Courtney - Phó chủ tịch tập đoàn tuyển dụng The Mergis Group in Fort Lauderdale nói thêm: "Với tình hình kinh tế nhiều bất ổn, người lao động không nên có thành kiến tiêu cực với việc bị giảm lương. Đó là điều tất yếu trong thời gian tăng trưởng của nền kinh tế".

Việc cắt giảm lương đôi khi buộc bạn phải lựa chọn, chuyển nghề hay tiếp tục. Sau đây là 5 trường hợp bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định:

- Bạn cần có việc làm

Cuộc sống của bạn bây giờ đang phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập hiện tại, ít nhất là để trang trải những khoản chi tiêu, những hóa đơn tổi thiểu cho cuộc sống hằng ngày. Sự thay đổi công việc sẽ tạo nên một khoảng thời gian trống, bạn phải đối diện với tình trạng không đủ ngân sách để chi tiêu.

Hơn nữa, với tình hình hiện nay, thị trường việc làm không quá nhiều cơ hội mở. Vì thế, bạn hãy xác định xem, chấp nhận giảm một chút thu nhập có tốt hơn là phải lang thang tìm việc hàng tháng trời không.

- Chuyển sang công ty khác

Từ bỏ công việc hiện tại để sang một công ty mới hoạt động trong cùng lĩnh vực. Bạn nên biết rằng, sự thay đổi này có thể khiến bạn phải chấp nhận mức lương khởi điểm khiêm tốn để làm quen và học hỏi.

Chẳng hạn, khi bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh phần mềm, bán phần mềm cho các công ty, cơ quan có nhu cầu. Nếu bây giờ chuyển sang lĩnh vực quản lý phần mềm, dù là cùng lĩnh vực nhưng lại có một số khác biệt và việc cần thời gian làm quen cũng là điều dễ hiểu.

Hơn nữa, công ty nào cũng có những khó khăn, bất cập riêng, đừng chỉ dựa vào bề nổi mà "đứng núi này trông núi nọ". Một khi có ý định đổi công ty, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu xem chế độ đãi ngộ ở công ty này có tốt hơn không đã.

 


Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đi hay ở - (Ảnh minh họa)

- Đổi nghề

Một số người rơi vào hoàn cảnh này muốn chọn phương án từ bỏ công việc hiện tại, chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, chắc chắn, sự thiếu hụt về chuyên môn, kinh nghiệm không cho bạn cơ hội nhận được mức lương như ý. Nếu chọn phương án này, bạn phải xác định chấp nhận giảm thu nhập một thời gian và bắt đầu xây dựng con đường sự nghiệp mới. Hãy nhớ, không có con đường nào là bằng phẳng cả dù nhìn bên ngoài, mọi thứ đều có vẻ dễ dàng.

Khi có ý định đổi nghề, bạn cần dành thời gian tham khảo, tìm hiểu sơ qua về lĩnh vực mình hướng tới. Đừng vì chút tự ái cá nhân khi bị giảm lương mà đệ ngay đơn xin nghỉ việc lên sếp. Bạn vẫn có thể vừa tiếp tục làm ở vị trí hiện tại để duy trì cuộc sống, vừa nghiên cứu lĩnh vực mới để có vốn hiểu biết nhất định trước khi muốn đổi nghề.

- Công việc mới cho bạn niềm vui

Đối với bạn, một công việc phù hợp, thực sự yêu thích còn quan trọng hơn vấn đề tiền bạc. Lúc đó, hãy cân nhắc xem việc tiếp tục gắn bó với công việc hiện tại có đem đến cho bạn niềm vui, sự say mê hay không. Nhiều người chọn cách ra đi bởi vì họ đã tìm thấy một công việc mới hứng thú hơn, dù có thể thu nhập thấp hơn hiện tại một chút.

- Tiếp tục công việc hiện tại

Buộc phải lựa chọn giữa việc giảm lương và mất việc làm, bạn chấp nhận tiếp tục công việc hiện tại nhưng yêu cầu phải có sự thay đổi khi tình hình kinh tế được cải thiện. Theo Zwell, khi nền kinh tế phục hồi, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn. Nhưng ngay trong lúc khó khăn này, bạn vẫn có thể ghi điểm bằng những bước đột phá đáng kể, chuẩn bị sẵn cho đà phát triển.

Một khi chấp nhận ở lại công ty với mức lương thấp hơn, sẽ có những vấn đề phát sinh mà bạn nên tính đến. Nếu vẫn phải làm khối lượng công việc như cũ, có thể bạn sẽ gặp khó khăn về vấn đề tư tưởng, cảm xúc cá nhân. Bạn dễ rơi vào tâm trạng ấm ức, không thoải mái vì vẫn từng đó việc nhưng thu nhập lại không bằng trước. Bạn có thể thương lượng để giảm bớt một chút khối lượng công việc đang quản lý.

Zwell khuyến cáo, thay vì nghĩ rằng tiền lương là thước đo cho giá trị, năng lực của mình, hãy coi đó là những gì thị trường việc làm hiện tại sẵn sàng trả cho kỹ năng, kinh nghiệm bạn có được trong điều kiện hiện nay.

Trên thực tế, mức lương bị giảm sẽ trở thành một phần trong lịch sử tiền lương của bạn. Đặc biệt là khi bạn muốn đổi việc, nhà tuyển dụng mới có thể sẽ đưa ra câu hỏi về vấn đề mức lương trong quá khứ. Theo Courtney, lúc đó, bạn nên trung thực, không cần phải giấu diếm đã có lúc bị cắt giảm tiền lương.

Bưu điện Việt Nam
Trấn Thành ôm Hari Won 'xà nẹo' mọi lúc, phản pháo gắt khi bị nói phá nát nhân vật Bác Ba Phi kinh điển

Trấn Thành ôm Hari Won 'xà nẹo' mọi lúc, phản pháo gắt khi bị nói phá nát nhân vật Bác Ba Phi...

Toàn cảnh - 20 giờ, 30 phút trước

Chiều nay (29/0), Trấn Thành đã cùng bà xã Hari Won xuất hiện tại sự kiện ra mắt phim Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Hung thủ giết Vương 'Biệt dược đen' hóa ra là diễn viên quen mặt, từng kiệt sức sau khi đóng 'cảnh nóng' với Việt Anh

Hung thủ giết Vương 'Biệt dược đen' hóa ra là diễn viên quen mặt, từng kiệt sức sau khi đóng 'cảnh nóng'...

Truyền hình - 1 ngày, 1 giờ trước

Người sát hại Vương trong phim 'Biệt dược đen' chính là chị gái của một nạn nhân từng bị công tử này hành hạ.

Lưu Hương Giang cùng hội chị em từng tổn thương tình cảm góp mặt trong 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng' 2023 phiên bản Việt

Lưu Hương Giang cùng hội chị em từng tổn thương tình cảm góp mặt trong 'Chị đẹp đạp gió rẽ sóng' 2023...

Tin tức nhạc - 1 ngày, 2 giờ trước

Ca sĩ Lưu Hương Giang cùng Trang Pháp, Khổng Tú Quỳnh, Hương Ly cover và Thái Trinh tham gia "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" 2023.

Đang gây xôn xao bởi phát ngôn, Hoàng Thùy Linh xuất hiện trong phim nối sóng 'Gia đình mình vui bất thình lình' với tính cách thế nào?

Đang gây xôn xao bởi phát ngôn, Hoàng Thùy Linh xuất hiện trong phim nối sóng 'Gia đình mình vui bất thình...

Bật mí điện ảnh - 2 ngày, 22 giờ trước

Sau nhiều năm vắng bóng trên sóng phim truyền hình, màn tái xuất sắp tới của Hoàng Thùy Linh đem đến nhiều sự ngóng đợi.

Trấn Thành gây tranh cãi với tạo hình bác Ba Phi trên poster phim 'Đất rừng phương Nam'

Trấn Thành gây tranh cãi với tạo hình bác Ba Phi trên poster phim 'Đất rừng phương Nam'

Toàn cảnh - 2 ngày, 22 giờ trước

Poster của bộ phim "Đất rừng phương Nam" đã chính thức được hé lộ nhưng Trấn Thành lại gây tranh cãi.

20 mâm cơm 'ngon, bổ, rẻ' và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ 'tối nay ăn gì?'

20 mâm cơm 'ngon, bổ, rẻ' và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ 'tối nay ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 6 phút trước

Những mâm cơm được trình bày đẹp trông sẽ hấp dẫn và khiến người thưởng thức thấy ngon miệng hơn.

Cúng rằm tháng 8 - Tết Trung Thu 2023 vào khung giờ nào là đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 8 - Tết Trung Thu 2023 vào khung giờ nào là đẹp nhất?

Kiến thức - 1 giờ, 6 phút trước

Các gia đình có thể chọn khung giờ thực hiện lễ cúng rằm tháng 8 cho phù hợp với điều kiện của mình.

Sau khi đi vệ sinh xong bạn mở hay đóng cửa? Nghe sư phụ phân tích nguyên nhân, tiếc nuối vì đã biết muộn

Sau khi đi vệ sinh xong bạn mở hay đóng cửa? Nghe sư phụ phân tích nguyên nhân, tiếc nuối vì đã...

Kiến thức - 1 giờ, 6 phút trước

Nhà vệ sinh được xem là nơi có nhiều mầm bệnh nhất. Việc sử dụng không gian này sai cách có thể khiến cho sức khỏe của cả gia đình bị đe dọa. Vậy...

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Cha mẹ đừng bao giờ làm 7 điều này trước mặt con vì nó sẽ ám ảnh con suốt đời

Chăm con - 1 giờ, 6 phút trước

Khi nuôi dạy con cái, bạn đừng bao giờ làm những điều này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con sau này.

Tăng Thanh Hà tiết lộ sở thích đặc biệt của con trai út, nhóc tì còn thừa hưởng điều này từ mẹ

Tăng Thanh Hà tiết lộ sở thích đặc biệt của con trai út, nhóc tì còn thừa hưởng điều này từ mẹ...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 20 phút trước

"Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà đã đăng tải hình ảnh cùng con trai út đi thư viện đọc sách trông cực đáng yêu.

Bạn muốn hẹn hò: Cô giáo mầm non vượt qua nỗi đau sau 12 năm để đi...

Gợi ý hai món ngon từ sườn không thể bỏ lỡ giữa tiết trời mùa thu se lạnh

Gợi ý hai món ngon từ sườn không thể bỏ lỡ giữa tiết trời mùa thu se lạnh

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 47 phút trước

Món sườn cháy tỏi và sườn kho có hương vị ngon đậm đà, hòa quyện khiến chồng con thích mê.

Vợ Mạnh Trường hé lộ ảnh mới của biệt thự trắng, dân tình xuýt xoa vì khoảng sân vườn xanh mướt

Vợ Mạnh Trường hé lộ ảnh mới của biệt thự trắng, dân tình xuýt xoa vì khoảng sân vườn xanh mướt

Nhà Sao - 2 giờ, 47 phút trước

Vì hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên khu vườn trong biệt thự trắng của vợ chồng diễn viên Mạnh Trường ở Hòa Bình không cần chăm bón nhiều vẫn xanh mướt.

Tiền đạo Văn Toàn về quê khánh thành biệt thự, đốt cả pháo hoa mừng tân gia

Tiền đạo Văn Toàn về quê khánh thành biệt thự, đốt cả pháo hoa mừng tân gia

Nhà Sao - 2 giờ, 47 phút trước

Tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã về quê Hải Dương khánh thành nhà mới xây cho bố mẹ.

4 kiểu phụ nữ này thường là người đàn ông không bao giờ quên được, trong đó có bạn?

4 kiểu phụ nữ này thường là người đàn ông không bao giờ quên được, trong đó có bạn?

Yêu - 3 giờ, 32 phút trước

Trên đời này không bao giờ thiếu cái đẹp, cái thiếu chính là đôi mắt biết khám phá cái đẹp.

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể cỡ nào

Lê Phương bị chồng trẻ dỗi vì dám 'dìm hàng', mẹ ruột nữ diễn viên nói một câu đủ hiểu thương rể...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 33 phút trước

Diễn viên Lê Phương và chồng lẫn mẹ ruột của cô đã có màn tương tác cực dễ thương trên mạng xã hội.

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 34 phút trước

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần phải có trong nhà, không những không bị dính...

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Bị cư dân mạng hỏi sao không ra tòa, Thủy Tiên phản ứng thế nào?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 35 phút trước

Trong khi Vy Oanh và Đàm Vĩnh Hưng có mặt tại phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Phương Hằng thì Thủy Tiên lại vắng mặt.

Phát tài khúc bị vàng lá, thực hiện ngay nguyên tắc '1 cắt - 5 cần', lá sẽ xanh mướt và cây phát triển tươi tốt trở lại

Phát tài khúc bị vàng lá, thực hiện ngay nguyên tắc '1 cắt - 5 cần', lá sẽ xanh mướt và cây...

Kiến thức - 3 giờ, 37 phút trước

Cây phát tài khúc là cây phong thủy giúp gia chủ may mắn, tài lộc, tuy nhiên cần biết cách chăm sóc để cây phát triển tốt.

Trắc nghiệm tâm lý: Bàn chân của bạn có hình dạng nào sau đây? Kiểm tra xem bạn sinh ra có giàu có hay không

Trắc nghiệm tâm lý: Bàn chân của bạn có hình dạng nào sau đây? Kiểm tra xem bạn sinh ra có giàu...

Đời sống số - 4 giờ, 7 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh bàn chân dưới đây và cho biết bạn thuộc kiểu bàn chân nào. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Tại sao các phi hành gia bị cấm xì hơi trong không gian? Rắm không gian nguy hiểm như thế nào?

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Khi tưởng tượng các phi hành gia trong không gian, chúng ta thường nghĩ họ như những nhà thám hiểm anh hùng, dũng cảm chinh phục các ranh giới của vũ trụ. Tuy nhiên,...

Chuối bảo quản 2 ngày sẽ đen, người bán trái cây dạy mẹo để chuối tươi cả tháng không bị đen

Chuối bảo quản 2 ngày sẽ đen, người bán trái cây dạy mẹo để chuối tươi cả tháng không bị đen

Kiến thức - 4 giờ, 7 phút trước

Chuối rất giàu vitamin, khoáng chất, kali và các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn ăn nhiều chuối hàng ngày, nó có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể và thúc...

Những người có 3 tính cách này xứng đáng là bạn thân suốt đời

Những người có 3 tính cách này xứng đáng là bạn thân suốt đời

Kiến thức - 4 giờ, 8 phút trước

Những người sở hữu đặc điểm này thì bạn nên kết thân đến suốt đời nhé!

Mùa hè điều hoà cứ chảy nước, là nước gì, có uống được không?

Mùa hè điều hoà cứ chảy nước, là nước gì, có uống được không?

Kiến thức - 4 giờ, 12 phút trước

Khi bật điều hòa vào mùa hè, nhiều người có thể phát hiện trong điều hòa có một đường ống dẫn nước nhỏ giọt, nước nhỏ giọt rất lạnh, vậy nước này từ đâu...

Trước thềm Miss Grand International 2023, Hoàng Phương gây tranh cãi với khả năng nói tiếng Anh

Trước thềm Miss Grand International 2023, Hoàng Phương gây tranh cãi với khả năng nói tiếng Anh

VIDEO - 4 giờ, 18 phút trước

Dù khả năng phát âm của Hoa Hậu Lê Hoàng Phương đã được cải thiện rõ rệt sau khoảng thời gian trau dồi chăm chỉ hậu đăng quang, thế nhưng nhiều người vẫn cho...

Trung vệ Trần Đình Trọng tổ chức đám cưới với vợ hot girl, hình ảnh đầu tiên tại tư gia được hé lộ

Trung vệ Trần Đình Trọng tổ chức đám cưới với vợ hot girl, hình ảnh đầu tiên tại tư gia được hé...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 47 phút trước

Sau gần một thập kỷ yêu, trung vệ Đình Trọng và bà xã Trang Heo đã chính thức về chung nhà vào ngày hôm nay (21/9).