9 sai lầm ứng viên mới tốt nghiệp thường mắc khi tìm việc

14:44 25/05/2011

Nhiều ứng viên dù mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng lại đặt ra kỳ vọng cho bản thân quá mức.

Họ muốn có một công việc ổn định, có vị trí, mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến... nhưng lại rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Mặc dù những tân sinh viên hiện nay đang phải đối mặt với những khó khăn khi đi tìm việc bởi thị trường việc làm đang ngày càng thắt chặt hơn, thế nhưng, sinh viên có thể không cần phải đợi cho đến khi tốt nghiệp mà ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn vẫn có thể tìm việc, tạo kinh nghiệm cho bản thân.

Theo Andy Chan, phó chủ tịch của tổ chức phát triển nghề nghiệp ở trường ĐH Wake Forest University, sau khi ra trường, sinh viên có nhiều lợi thế hơn những ứng viên khác bởi họ đang ở nhóm tuổi được tuyển dụng nhiều nhất. "Đa số các công ty đều rất muốn tuyển dụng những người trẻ tuổi bởi họ có thừa năng lượng và sẵn sàng chấp nhận khó khăn để có việc làm". Tuy nhiên, muốn tìm được việc làm nhanh chóng, cơ hội thành công cao, những ứng viên trẻ tuổi cần phải tránh những sai lầm sau:

- Thiếu chủ động

Bạn vừa ra trường, dù có nhiều sức trẻ, khỏe mạnh so với người khác nhưng có thể lại non kém về kinh nghiệm. Nhiều bạn trẻ cứ ngồi đó mà đợi cơ hội đến, chờ nhà tuyển dụng gọi điện, theo kiểu người ta cần mình chứ mình không cần thiết. Cứ thế, họ rơi vào tình trạng thất nghiệp dài dài, đợi mãi vẫn không tìm được việc làm ổn định.

Theo Emily Bennington, các ứng viên nên tạo một danh sách khoảng 10 công ty mục tiêu và dần dần xác định vị trí phù hợp cho mình bằng việc chủ động tìm hiểu thông tin từ mạng lưới của mình.

- Chỉ dựa vào Internet

Một cuộc thăm dò do Yahoo HotJobs cho thấy, 57% số người được hỏi cho biết, Internet là dụng cụ duy nhất đối với họ trong quá trình tìm việc. Brad Karsh, chủ tịch của JobBound cho rằng, hàng ngàn ứng viên cùng nộp hồ sơ trực tuyến cho nhà tuyển dụng. Mỗi ngày, họ nhận được hàng loạt hồ sơ tương tự cho cùng một vị trí. Nếu chỉ dựa vào Internet, bạn sẽ bị hòa lẫn trong hàng ngàn ứng viên đấy.

Vì vậy, các bạn trẻ hãy năng động một chút, tận dụng các mối quan hệ, kết nối với những người xung quanh để có thể tiếp cận nhà tuyển dụng một cách trực tiếp, nhanh nhất. Tất nhiên, Karsch không phủ nhận tác dụng của Internet đối với quá trình tìm việc nhưng ông khuyên các ứng viên hãy biết kết hợp nhiều hướng khác nhau để có kết quả nhanh nhất.

- Không sử dụng các mối quan hệ

Những người thân trong gia đình, họ hàng đôi khi lại là người giúp ích cho bạn nhiều nhất trong quá trình tìm việc. Kể cả bạn bè, người quen của bố mẹ, nhiều khi sẽ không thiếu những người hoạt động trong cùng lĩnh vực với bạn. Nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp, muốn tự khẳng định mình bằng cách "đơn thương độc mã" trên hành trình tìm việc. Những ứng viên này cho rằng, chẳng cần dựa vào mối quan hệ nào, họ cũng có thể tìm được công việc ưng ý.

Liz Ryan - chuyên gia hướng nghiệp khuyên các bạn trẻ đừng ngại tiếp xúc với những người lớn tuổi, bởi biết đâu, họ đang giữ những vị trí quan trọng và việc giới thiệu cho bạn công việc phù hợp chẳng có gì là khó.

- Hồ sơ mang tính "công nghiệp"

Cũng như hàng loạt sản phẩm được sản xuất theo một dây chuyền công nghiệp, nhiều ứng viên trẻ tạo ra những CV nhàm chán, giống nhau để gửi đến các công ty, vị trí khác nhau. Sai lầm đó khiến hồ sơ của bạn nhanh chóng bị loại, quá trình tìm việc sẽ kéo dài hơn bạn nghĩ.

Các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp khuyên rằng, ứng viên nên tạo các công cụ tiếp thị bản thân hiệu quả, qua các trang mạng xã hội, blog cá nhân, một bản CV ấn tượng, nêu bật năng lực phù hợp với từng vị trí.

- Bỏ qua Internet

Trái ngược với những ứng viên quá lạm dụng vào Internet, một số bạn trẻ lại chọn con đường truyền thống, nộp hồ sơ đến tận tay nhà tuyển dụng, liên lạc qua điện thoại và hoàn toàn bỏ qua những kết nối trên các mạng xã hội. Họ gần như chỉ dùng Internet để tìm nhà tuyển dụng, nhưng lại không khai thác thêm thông tin tuyển dụng ấy qua Internet.

 

Đa số các công ty đều rất muốn tuyển dụng những người trẻ tuổi bởi họ có thừa năng lượng và sẵn sàng chấp nhận khó khăn để có việc làm - (Ảnh minh họa)

Đa số, các nhà tuyển dụng đều đánh giá những ứng viên này hơi "low-tech", thiếu năng động. Bởi Internet ngày nay không còn xa lạ và chẳng ai phủ nhận lợi ích nó mang lại cho mỗi ứng viên trong quá trình tìm kiếm việc làm.

- Không bám sát tình hình

Một số ứng viên cứ rải hồ sơ rồi để đấy, đợi khi nhà tuyển dụng nào liên lạc lại thì tiếp tục, còn không, họ cũng chẳng để ý xem tại sao người ta lại bỏ qua hồ sơ của mình. Kể cả khi đã đăng hồ sơ trực tuyến, ứng viên cũng cần theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình, hồi âm từ các nhà tuyển dụng. Thậm chí, sau khi nộp hồ sơ, các bạn nên gọi điện thông báo cho nhà tuyển dụng biết và thể hiện rằng, bạn đang chờ đợi câu trả lời từ họ.

- Kỳ vọng quá mức

Nhiều ứng viên dù mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng lại đặt ra kỳ vọng cho bản thân quá mức. Họ muốn có một công việc ổn định, có vị trí, mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến cao để rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài.

 


Ngay cả khi bạn apply vào một vị trí partime, làm việc không lương để lấy kinh nghiệm, bạn cũng nên đến buổi phỏng vấn với thái độ nghiêm túc - (Ảnh minh họa)

Trong nền kinh tế hiện nay, các bạn trẻ nên có sự nhìn nhận đúng đắn "đừng quá cầu toàn, đừng đòi ngay một công việc hoàn hảo khi ra khỏi cổng trưởng. Các bạn nên tìm một vị trí có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm trước đã. Khi đã vững vàng, chẳng sớm thì muộn, một công việc như ý sẽ tìm đến với bạn".

- Xuất hiện thiếu chuyên nghiệp

Nhiều ứng viên mới tốt nghiệp đến gặp nhà tuyển dụng với đầu tóc bù xù, quần áo chẳng khác gì thời đi học, ngay cả cái bắt tay cũng không biết cách. Họ đánh mất thiện cảm của nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên. Theo Time McIntyre - CEO của tập đoàn The Executive Search Group, các bạn nên thay đổi bản thân, học cách giao tiếp chuyên nghiệp từ lời nói đến hành động trước khi đối diện nhà tuyển dụng.

- Đi phỏng vấn không nghiêm túc

Ngay cả khi bạn apply vào một vị trí part-time, làm việc không lương để lấy kinh nghiệm, bạn cũng không đến buổi phỏng vấn với thái độ được chăng hay chớ. Theo McIntyre, ứng viên cần tỏ ra nghiêm túc, đến đúng giờ, có sự chuẩn bị kỹ càng bằng cách tìm hiểu về công ty, chọn trang phục phù hợp, thái độ lịch sự cũng như chuẩn bị một số câu hỏi phổ biến các nhà tuyển dụng thường hỏi.

Bưu điện Việt Nam
Hoàng Thùy Linh âm thầm cải thiện hai điểm này, được khán giả 'quay xe' khen hết lời khi đóng phim giờ vàng

Hoàng Thùy Linh âm thầm cải thiện hai điểm này, được khán giả 'quay xe' khen hết lời khi đóng phim giờ...

Truyền hình - 1 ngày trước

Nếu như ban đầu bị chê thì càng đến gần cuối phim 'Không ngại cưới, chỉ cần một lý do', Hoàng Thùy Linh càng nhận được nhiều lời khen về diễn xuất.

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng tập 6: Các sao nữ đồng loạt hoá thân thành phụ huynh của chính mình.

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng tập 6: Các sao nữ đồng loạt hoá thân thành phụ huynh của chính mình.

Truyền hình - 1 ngày, 1 giờ trước

Tập 6 Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi các Chị Đẹp chia sẻ câu chuyện về người thân.

CEO Hương Vũ: 'Yêu cái đẹp là bản chất của tôi'

CEO Hương Vũ: 'Yêu cái đẹp là bản chất của tôi'

Tin tức nhạc - 3 ngày, 18 giờ trước

Một ngày Sài Gòn cuối thu của tháng 11, tôi thả mình ở một góc quán quen, lắng nghe say sưa những gia điệu tình ca từ giọng hát nồng nàn của danh ca...

Mạnh Trường - Khả Ngân lọt đề cử Nam/nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2023

Mạnh Trường - Khả Ngân lọt đề cử Nam/nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2023

Toàn cảnh - 3 ngày, 18 giờ trước

Ngày 1/12, các đề cử thuộc 8 hạng mục của giải thưởng "Ấn tượng VTV - VTV Awards 2023" đã chính thức lộ diện với nhiều cái tên nổi bật.

Đàm Vĩnh Hưng quyết định cho đàn em này hoá thân thành mình khi trẻ, lại còn tự nhận hát thua

Đàm Vĩnh Hưng quyết định cho đàn em này hoá thân thành mình khi trẻ, lại còn tự nhận hát thua

Tin tức nhạc - 7 ngày, 23 giờ trước

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đích thân làm tóc, chỉnh trang cho Trung Quân Idol. Anh cho biết thời trẻ mình hát thua đàn em.

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con trai Lệ Quyên cao ngang mẹ dù mới 12 tuổi

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con...

Chuyện làng sao - 43 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 4/12/2023: Siêu mẫu Tuyết Lan cùng bạn trai đi nghỉ dưỡng kỉ niệm 4 năm ngày yêu. Lê Quyên tự hào oe con trai lớn phổng phao.

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Kiến thức - 3 giờ, 8 phút trước

Không biết bạn có để ý đến không, trong cuộc sống, chúng ta thường vô cớ đắc tội người khác, kỳ thật đắc tội người ta không có gì phải sợ, sợ chính là...

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Khỏe đẹp - 3 giờ, 10 phút trước

Công dụng và chức năng của gạo lứt bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, hạ đường huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, phát triển xương, giải...

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do CCTV thực hiện sẽ cho bạn biết câu trả lời

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do...

Khỏe đẹp - 3 giờ, 15 phút trước

Ít nhất 4 triệu trẻ em ở Ý mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Bệnh bạch cầu là một bệnh về hệ thống máu gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của các...

Nếu bạn không thay đổi 4 thói quen xấu này khi rửa bát thì việc rửa bát là vô ích! Nó cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn!

Nếu bạn không thay đổi 4 thói quen xấu này khi rửa bát thì việc rửa bát là vô ích! Nó cũng...

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Dù bạn là ai, bạn đã bao giờ nhận thấy một số thói quen nhỏ mà mọi người đều có khi rửa bát chưa?

Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển trổ tài nhảy múa cùng bố, không hổ danh...

Tháng 11 âm lịch 'cầu được ước thấy', ba con giáp âm thầm phát tài, đổi phận thành đại phú hào

Tháng 11 âm lịch 'cầu được ước thấy', ba con giáp âm thầm phát tài, đổi phận thành đại phú hào

Thời trang + - 4 giờ, 52 phút trước

Tháng 11 âm lịch là tháng được nhiều con giáp đón nhận những điều may mắn, giàu có. Trong số đó, ba con giáp Tý, Tỵ và Hợi được hưởng vận may và cơ...

Ngôi làng 'hình cá chép' độc nhất Việt Nam, là nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài kiệt xuất vang danh bao đời

Ngôi làng 'hình cá chép' độc nhất Việt Nam, là nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài kiệt xuất vang danh bao đời...

Hồ sơ tư liệu - 11 giờ, 46 phút trước

Từ bao đời nay, ngôi làng không chỉ nổi tiếng khắp nước với việc học hành khoa cử mà còn lưu truyền những câu chuyện hấp dẫn cho hậu thế.

Tại sao người xưa lại đun sôi nước khi “sinh con”? Đọc xong bạn sẽ rất khâm phục trí tuệ của người xưa

Tại sao người xưa lại đun sôi nước khi “sinh con”? Đọc xong bạn sẽ rất khâm phục trí tuệ của người...

Kiến thức - 11 giờ, 49 phút trước

Trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Trung Quốc, có một số cảnh phim phụ nữ sinh nở phải đun "nước nóng". Tuy nhiên, fan của bộ phim sau khi xem phim truyền hình...

 Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc nhiều

Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 16 phút trước

Mọi người đều mơ ước có được mái tóc dày và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tóc mỏng hay rụng tóc là vấn đề mà nhiều người phải đối mặt.

Vì sao lại nói: Người phụ nữ lấy “ba loại” đàn ông này sẽ đau khổ suốt đời? Bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài này

Vì sao lại nói: Người phụ nữ lấy “ba loại” đàn ông này sẽ đau khổ suốt đời? Bạn sẽ hiểu sau...

Đàn ông yêu - 11 giờ, 16 phút trước

Hôn nhân là một điều rất quan trọng đối với phụ nữ, có người coi hôn nhân của phụ nữ như lần tái sinh thứ hai của họ, một khi cưới đúng người, có...

Luật Nhà ở mới được thông qua: Có 5 quy định nổi bật có lợi cho người dân, ai cũng nên biết

Luật Nhà ở mới được thông qua: Có 5 quy định nổi bật có lợi cho người dân, ai cũng nên biết...

Kiến thức - 11 giờ, 18 phút trước

Có những luật quy định về nhà ở, người dân cần nắm rõ kẻo tránh thiệt hại không đáng có.

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' chiếm spotlight khi đi đám cưới nhà người ta

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' chiếm spotlight khi đi đám cưới nhà người ta

Chuyện làng sao - 12 giờ, 5 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn lúc sánh đôi ông xã dự hôn lễ của một nhân vật trong làng giải trí.

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 5 phút trước

Có một điều đơn giản chúng ta có thể làm để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của mình đó là đi ngủ mà không mặc đồ.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/12/2023: Tuổi Thìn công việc suôn sẻ bất ngờ, Thân không nên chủ quan

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/12/2023: Tuổi Thìn công việc suôn sẻ bất ngờ, Thân không nên chủ quan...

Đời sống số - 12 giờ, 6 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 4/12/2023.

Từ chối che ô khi biểu diễn dưới trời mưa tầm tã, Hòa Minzy nhận 'mưa lời khen' của khán giả

Từ chối che ô khi biểu diễn dưới trời mưa tầm tã, Hòa Minzy nhận 'mưa lời khen' của khán giả

VIDEO - 13 giờ, 48 phút trước

Việc từ chối sự giúp đỡ từ nhân viên bảo vệ đang muốn che mưa cho mình của Hòa Minzy khiến nhiều người cảm thấy vô cùng ấm lòng khi nữ ca sĩ chấp...

Nấu ăn bị cháy, làm ngay 3 bước này để cứu cánh mà không lo bị 'lộ bài'

Nấu ăn bị cháy, làm ngay 3 bước này để cứu cánh mà không lo bị 'lộ bài'

Kiến thức - 13 giờ, 7 phút trước

Chỉ cần lơ đễnh một chút thì việc để đồ ăn bị cháy hoàn toàn có thể xảy ra, thay vì đổ bỏ, có những cách đơn giản giúp bạn 'vớt vát' lại món...

'Cô em trendy' Khánh Linh tổ chức lễ cưới kín tiếng, nhan sắc cô dâu gây mê

'Cô em trendy' Khánh Linh tổ chức lễ cưới kín tiếng, nhan sắc cô dâu gây mê

Chuyện làng sao - 13 giờ, 9 phút trước

Loạt ảnh trong đám cưới của Khánh Linh đã thu hút nhiều sự quan tâm.

Vốn là 'tình đầu quốc dân', vậy mà Son Ye Jin bất ngờ xuống sắc nhợt nhạt, mất điểm vì trang phục

Vốn là 'tình đầu quốc dân', vậy mà Son Ye Jin bất ngờ xuống sắc nhợt nhạt, mất điểm vì trang phục...

Thời trang sao - 13 giờ, 17 phút trước

Nữ diễn viên Son Ye Jin được cho là thiếu tinh tế khi lựa chọn bộ cánh cùng cách trang điểm khi đi dự sự kiện.

Miss Earth Vietnam vấp ngã 3 lần trên thảm đỏ, cách ứng biến ra sao mà cứu lại tất cả?

Miss Earth Vietnam vấp ngã 3 lần trên thảm đỏ, cách ứng biến ra sao mà cứu lại tất cả?

Hoa Hậu - 13 giờ, 17 phút trước

Miss Earth Vietnam Đỗ Thị Lan Anh liên tục gặp sự cố trên thảm đỏ nhưng có cách ứng biến cực khôn khéo.

Vợ chồng Thanh Hằng vẫn giữ thói quen này từ khi đám cưới đến nay mà khó ai nhận ra

Vợ chồng Thanh Hằng vẫn giữ thói quen này từ khi đám cưới đến nay mà khó ai nhận ra

Chuyện làng sao - 13 giờ, 19 phút trước

Cư dân mạng đã phát hiện ra điều thú vị của vợ chồng Thanh Hằng và nhạc trưởng Trần Nhật Minh.