Tục ngữ có câu “Không cưới người cùng ngày, cùng năm, phải cẩn thận”, có ý nghĩa gì? Vợ chồng cùng con giáp được không?

22:02 21/05/2023

Thật hạnh phúc biết bao khi tìm được người chung thủy, cả hai sẽ không bao giờ xa cách. Tuy nhiên, hôn nhân hoàn toàn không phải là trò chơi trẻ con, mỗi bước đi cần phải thận trọng.

Ông cha ta đã đúc kết nhiều câu ca dao tục ngữ cho chúng ta về vấn đề này, một trong số đó là "không lấy vợ cùng ngày, cùng năm nhất định phải cẩn thận".

Nó liên quan đến con giáp và ngày tháng năm sinh của hai vợ chồng, vậy câu này có ý nghĩa gì?

Nghĩa đen, câu này có nghĩa là: Nếu nam và nữ sinh cùng ngày, tốt nhất không nên kết hôn. Nếu cả nam và nữ sinh cùng năm thì nên đặc biệt chú ý đến tình yêu hôn nhân.

Vì sao lại có câu nói như vậy? Cái này có thật không

Trên thực tế, trong nghi thức hôn nhân truyền thống cổ xưa, đó không phải là tình yêu tự do, mà là mệnh lệnh của cha mẹ. Ngoài ra, trước khi kết hôn còn có thủ tục cưới hỏi khá phức tạp.

Trong đó có tục “hỏi tên” nghĩa là trước khi cưới, người nam nhờ người mai mối hỏi tên, ngày tháng năm sinh của người nữ xem hai người có hợp nhau hay không.

Nếu đây là một dấu hiệu tốt, cả hai bên có thể bắt đầu chuẩn bị cho hôn nhân. Nếu không, sẽ từ bỏ.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Nguyên nhân của thói quen này có thể bắt nguồn từ từ trường của cơ thể con người và ngày sinh. Từ trường là những điều tuyệt vời. Có từ trường ở khắp mọi nơi trên trái đất và mỗi chúng ta đều có một từ trường khác nhau.

Chất lượng và sức mạnh của từ trường cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm trạng của chúng ta mọi lúc, và có liên quan mật thiết đến chúng ta.

Những người sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm thường có từ trường trên cơ thể giống nhau. Trong một từ trường, các từ trường giống nhau chủ yếu đẩy nhau và các từ trường khác nhau hút nhau nhiều hơn.

Vì vậy, nếu nhìn theo hướng này, những người sinh cùng ngày sẽ đẩy nhau vì từ trường quá gần, dễ dàng bùng phát một số mâu thuẫn.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Có người cho rằng sinh cùng ngày là có duyên trời định.

Nhưng cũng có thể vì quá giống nhau nên thường gây ra tranh cãi. Đây thực sự là lý do tại sao chúng ta thường nói rằng chúng ta cần tình yêu bổ sung.

Người xưa lấy mười hai năm làm chu kỳ, và chia ngày sinh của con người thành các năm hoàng đạo đặt tên theo mười hai con giáp. Hơn nữa, cộng thêm mười hai thiên can địa chi. Bạn được sinh ra với một cung hoàng đạo tương ứng.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Người xưa tin rằng mỗi con giáp thực chất lại đại diện cho những nét tính cách khác nhau, điều này ở một mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến nét tính cách của những người sinh năm đó.

Ví dụ, người tuổi rồng thường có tinh thần trách nhiệm cao và thích suy nghĩ độc lập, người tuổi rắn thường có sở thích rộng rãi và điềm tĩnh. Những người thuộc tuổi Khỉ thường thông minh và thích cạnh tranh. Hầu hết những người tuổi gà đều quyết đoán, nhiệt tình và thẳng thắn.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Và chính vì tính cách khác nhau giữa 12 con giáp (cung hoàng đạo) mà một số con giáp rất hợp nhau, trong khi những cung khác thì không.

Khi kết thân với người khác, nhân duyên vẫn rất quan trọng, là một cặp vợ chồng ngày đêm muốn hòa thuận với nhau thì càng nên chú ý những điều này.

Mỗi cung hoàng đạo đều có điểm đặc biệt phù hợp với bạn, đó là điềm lành, đương nhiên có những cung hoàng đạo không tương thích với bạn, đó là điều tối kỵ.

Người xưa cho rằng tốt nhất không nên kết hôn với người cùng con giáp, bởi tính cách quá giống nhau sẽ gây ra tranh chấp trong cuộc sống, tức là “cẩn tắc vô ưu”.

Ngoài việc cùng một con giáp không thích hợp để kết hôn, cũng có một số con giáp không thích hợp để ở bên nhau. Sự kết hợp của những cung hoàng đạo này được gọi là hôn nhân xấu, điều cấm kỵ.

Ví dụ, người sinh năm Ngọ và người tuổi Sửu không thích hợp để kết hôn. Người sinh năm Ngọ đa phần là người vui vẻ, yêu thích tự do, không thích gò bó. Người tuổi Sửu có tính cách bướng bỉnh, thực tế và thận trọng, nếu hai người có tính cách quá khác biệt ở bên nhau lâu ngày sẽ dễ xảy ra xung đột.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Những cặp đôi sinh năm Hợi và Thân sẽ không có một cuộc hôn nhân dài lâu. Những người sinh năm Thân thường thông minh và thích cạnh tranh.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Người sinh năm Dậu và người sinh năm Tuất không nên ở cùng nhau. Điều này là do hầu hết những người sinh năm Dậu đều nhiệt tình và thẳng thắn, và họ quyết đoán hơn trong cách cư xử với người khác. Người tuổi Tuất chân thành, thân thiện nhưng dễ tự mãn, dễ bị cá tính chi phối. Các giá trị của cả hai có thể khác nhau rất nhiều.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Nếu con giáp của hai người không hợp nhau thì lá số tử vi sẽ xung khắc, khắc chế lẫn nhau. Nếu cưới nhau sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của đôi bên và thường xuyên cãi vã thì hôn nhân sẽ không bền lâu.

Có rất nhiều con giáp khác nhau phối hợp rất ăn ý với nhau. Những người thuộc con giáp này sẽ có kết quả tốt khi ở bên nhau.

Ví dụ, người sinh năm Sửu và người sinh năm Tý là lục hợp, tức là hai quẻ tương hợp. Những người tuổi Tý thường cảnh giác và thận trọng, trong khi những người tuổi Sửu lại rộng lượng và khoan dung. Hai người có thể bổ sung cho nhau, sống một cuộc sống hạnh phúc và có một gia đình hòa thuận.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Những người sinh năm Mão tương thích với những người sinh năm Ngọ. Người tuổi Mão phần lớn thích phiêu lưu mạo hiểm, không thích bị người khác dẫn dắt. Sự kết hợp như vậy có thể làm cho gia đình thịnh vượng và hạnh phúc, gia đình hòa thuận, giàu có và thịnh vượng.

Những người sinh năm Mão và những người sinh năm Mùi là một sự kết hợp hoàn hảo, và hầu hết những người sinh năm Mão đều cư xử tao nhã. Những người sinh năm Mùi thường hiền lành, kiên nhẫn và tốt bụng với người khác. Sự nghiệp dễ giúp đỡ nhau, không khí gia đình tốt.

chọn vợ, hôn nhân, cùng tuổi, kết hôn, tuổi kết hôn

Khi hai người yêu nhau và kết hôn, có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc, chẳng hạn như, gia đình,.. Chúng ta không thể phủ quyết lẫn nhau vì sự khác biệt về quan điểm. Điều quan trọng nhất là phải yêu nhau thật lòng.

Chúc các bạn có một đám cưới hạnh phúc.

Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 4/10/2023: Tuổi Mùi kinh doanh thuận lợi, Tý vướng nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 4/10/2023: Tuổi Mùi kinh doanh thuận lợi, Tý vướng nhiều rắc rối

Đời sống số - 3 giờ, 4 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 4/10/2023.

Thời xưa, các phi tần hầu hạ hoàng đế, họ phải chịu đựng ba điều ngoài việc không thể nói, điều mà người thường rất khó hiểu

Thời xưa, các phi tần hầu hạ hoàng đế, họ phải chịu đựng ba điều ngoài việc không thể nói, điều mà...

Hồ sơ tư liệu - 7 giờ, 54 phút trước

Ở thời phong kiến Trung Quốc, các phi tần đã phải chịu đựng một số điều đặc biệt tàn khốc khi hầu hạ hoàng đế. Ba điều này người thường rất khó hiểu, vậy...

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn khám phá!

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn...

Kiến thức - 7 giờ, 27 phút trước

Trong một bữa tiệc tối sau khi tôi già đi, tôi may mắn tập hợp được một nhóm những người lớn tuổi thông thái và giàu kinh nghiệm. Những lời dạy mà họ chia...

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt...

Kiến thức - 8 giờ, 30 phút trước

Kể từ khi sự sống ra đời trên trái đất, những sự kiện chết chóc và tuyệt chủng chưa bao giờ dừng lại, bởi những sinh vật này chưa thực sự đạt được “sự...

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Kiến thức - 9 giờ, 47 phút trước

Tất cả những điều dưới đây, bạn thực sự có thể làm được.

Nam Em bất ngờ bị photo gắn bó suốt 6 năm 'bóc phốt' nợ tiền, mong cô thẳng thắn đối diện với sự thật

Nam Em bất ngờ bị photo gắn bó suốt 6 năm 'bóc phốt' nợ tiền, mong cô thẳng thắn đối diện với...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước

Chia sẻ mới nhất về Nam Em từ photo đang thu hút nhiều sự chú ý.

Double2T khao bản làng theo cách 'cực độc' sau khi trở thành Quán quân Rap Việt 2023

Double2T khao bản làng theo cách 'cực độc' sau khi trở thành Quán quân Rap Việt 2023

Chuyện làng sao - 4 giờ, 27 phút trước

Đúng như lời hứa, Double2T - Quán quân Rap Việt 2023 đã bắc rạp, mời người thân và hàng xóm qua ăn cỗ. Tối đến, anh còn phục vụ một show riêng cho những...

Phạm Quỳnh Anh bất ngờ tiết lộ tình trạng sức khỏe bất thường, fan đồng loạt lo lắng

Phạm Quỳnh Anh bất ngờ tiết lộ tình trạng sức khỏe bất thường, fan đồng loạt lo lắng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 29 phút trước

Chia sẻ mới đây của Phạm Quỳnh Anh khiến nhiều khán giả không khỏi lo lắng.

Japan Net bình chọn “Top 10 sao nam phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất ở độ tuổi 40”, người đứng đầu khó thay thế

Japan Net bình chọn “Top 10 sao nam phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất ở độ tuổi 40”, người...

Toàn cảnh - 5 giờ, 20 phút trước

Mới đây, một trang web nổi tiếng của Nhật Bản đã tổ chức bình chọn “Top 10 sao nam phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích nhất ở độ tuổi 40”, thu hút...

Phan Như Thảo đi đón con gái liền bị hỏi sốc, chồng đại gia biện hộ giúp ái nữ nhưng còn 'đắng lòng' hơn

Phan Như Thảo đi đón con gái liền bị hỏi sốc, chồng đại gia biện hộ giúp ái nữ nhưng còn 'đắng...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 26 phút trước

Phan Như Thảo đã bị chồng và con gái liên tục "xịt keo" đến đơ cả mặt.

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên...

Ngọc Trinh khoe body 'siêu thực', ngày sinh nhật được bạn thân chúc một câu lộ rõ độc thân hay hoa có chủ

Ngọc Trinh khoe body 'siêu thực', ngày sinh nhật được bạn thân chúc một câu lộ rõ độc thân hay hoa có...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 34 phút trước

Ngọc Trinh đã có đêm tiệc cùng hội bạn thân của mình, cô khoe body 'siêu thực' khiến ai nấy phải ngưỡng mộ.

Sam lỡ tay để lộ phần bụng to bất thường, khó chối cãi bầu bí

Sam lỡ tay để lộ phần bụng to bất thường, khó chối cãi bầu bí

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Trong lúc dự cưới người em thân thiết, Sam đã dùng điện thoại quay lại và lỡ tay để lộ phần bụng khá to.

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên hình?

Á hậu Phương Nhi trổ tài 'biến hình', mặt mộc liệu có ấn tượng như khi lên hình?

VIDEO - 6 giờ, 39 phút trước

Nhan sắc của Phương Nhi liệu có còn ấn tượng như thường thấy?

Thời xưa, các phi tần hầu hạ hoàng đế, họ phải chịu đựng ba điều ngoài việc không thể nói, điều mà người thường rất khó hiểu

Thời xưa, các phi tần hầu hạ hoàng đế, họ phải chịu đựng ba điều ngoài việc không thể nói, điều mà...

Hồ sơ tư liệu - 7 giờ, 54 phút trước

Ở thời phong kiến Trung Quốc, các phi tần đã phải chịu đựng một số điều đặc biệt tàn khốc khi hầu hạ hoàng đế. Ba điều này người thường rất khó hiểu, vậy...

Tại sao Pax Thiên và Shiloh lại là cậu ấm, cô chiêu được săn đón nhất trong gia đình Angelina Jolie?

Tại sao Pax Thiên và Shiloh lại là cậu ấm, cô chiêu được săn đón nhất trong gia đình Angelina Jolie?

Nhí - 7 giờ, 54 phút trước

Trong khi Pax Thiên ghi điểm tuyệt đối với hình ảnh chàng thanh niên năng động nhưng vô cùng hiếu thảo thì Shiloh lại gây chú ý bởi sự nổi loạn cũng như vấn...

Cuộc sống ngoài đời trái ngược hoàn toàn của 'ông trùm phản diện' - bố Bình An trong 'Biệt dược đen'

Cuộc sống ngoài đời trái ngược hoàn toàn của 'ông trùm phản diện' - bố Bình An trong 'Biệt dược đen'

Truyền hình - 7 giờ, 55 phút trước

Trở lại với màn ảnh sau thời gian vắng bóng, diễn viên Vĩnh Xương (vai ông Phi - Biệt dược đen) ghi được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

Trẻ mới sinh ra bị mũi tẹt, cha mẹ có nên vuốt lên cho cao không? Chuyên gia tiết lộ sự thật!

Trẻ mới sinh ra bị mũi tẹt, cha mẹ có nên vuốt lên cho cao không? Chuyên gia tiết lộ sự thật!...

Chăm con - 7 giờ, 55 phút trước

Dân gian quan niệm rằng nên chăm vuốt mũi cho trẻ sơ sinh thì tương lai em bé sẽ có một chiếc mũi cao và thẳng.

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn khám phá!

Bữa tiệc tối sau khi về già sẽ dạy bạn cách nhìn thấu cuộc đời, 3 điều sâu sắc đang chờ bạn...

Kiến thức - 7 giờ, 27 phút trước

Trong một bữa tiệc tối sau khi tôi già đi, tôi may mắn tập hợp được một nhóm những người lớn tuổi thông thái và giàu kinh nghiệm. Những lời dạy mà họ chia...

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

Loài chim biến mất 170 năm xuất hiện trở lại, các nhà khoa học: con người có thể đã bắt đầu đợt...

Kiến thức - 8 giờ, 30 phút trước

Kể từ khi sự sống ra đời trên trái đất, những sự kiện chết chóc và tuyệt chủng chưa bao giờ dừng lại, bởi những sinh vật này chưa thực sự đạt được “sự...

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái xinh đẹp khiến chàng trai 'ngã gục' ngay từ ánh mắt đầu tiên

Bạn muốn hẹn hò: Cô gái xinh đẹp khiến chàng trai 'ngã gục' ngay từ ánh mắt đầu tiên

VIDEO - 8 giờ, 30 phút trước

Trước sắc đẹp và sự khôn khéo của cô nàng Hoàng My, chàng trai Minh Huân như ngã gục từ giây phút đầu tiên.

 Rapper Andree, Salim, Dương Tú Anh, Huyền My cùng check in tại loạt cửa hàng thời trang Ý vừa khai trương ở Hà Nội của Nhà MAISON RMI

Rapper Andree, Salim, Dương Tú Anh, Huyền My cùng check in tại loạt cửa hàng thời trang Ý vừa khai trương ở...

Thời trang + - 9 giờ, 36 phút trước

Không hẹn mà gặp, dàn sao Việt và người đẹp đình đám Hà Thành bất ngờ “tề tựu” tại loạt cửa hàng mới của các thương hiệu thời trang Ý như DSQUARED2, PINKO, MAX&Co.,...

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Mười tiêu chí để đánh giá người già hạnh phúc, xem bố mẹ bạn có bao nhiêu?

Kiến thức - 9 giờ, 47 phút trước

Tất cả những điều dưới đây, bạn thực sự có thể làm được.

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình huống này

Thực tế có rất nhiều phụ nữ bị loãng xương nhưng không hề biết, cần phải đến bệnh viện trong 4 tình...

Kiến thức - 9 giờ, 47 phút trước

Nhiều người biết đến bệnh loãng xương nhưng không biết rằng căn bệnh này sẽ sớm ập đến với họ, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh và nam giới trung niên, cao tuổi...

Tại sao phụ nữ thích mặc váy khi hẹn hò với đàn ông?

Tại sao phụ nữ thích mặc váy khi hẹn hò với đàn ông?

Tâm sự - 9 giờ, 47 phút trước

Là một người thích nhìn phụ nữ mặc váy, tôi thường tự hỏi, có phải phụ nữ luôn mặc váy khi đi hẹn hò không?

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa bất lực

Những người hay than nghèo kể khổ cứ mãi túng quẫn là vì sao? Biết 3 lý do vừa thực tế vừa...

Kiến thức - 9 giờ, 15 phút trước

Nhiều người thường có thói quen than nghèo kẻ khổ. Và những người này mãi không giàu nổi là lý do vì sao?