Thứ ba, 21/05/2024
Hiểm họa từ loại rau người Việt cực mê
Có người nói: Ăn rau sống mới giòn mát, giải nhiệt, rất phù hợp trong mùa nóng. Có người lại khen: Ăn rau còn sống mới đảm bảo giữ nguyên hàm lượng vitamin, khoáng chất có trong rau.
Rau sống là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Việt. Càng được ưa chuộng hơn vào những ngày nắng nóng
Tuy nhiên, rau sống vốn được cảnh báo rằng tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa về ngộ độc thực phẩm cũng như nhiễm khuẩn. Nhất là khi không phải quán ăn nào cũng đảm bảo tốt trong khâu bảo quản, vệ sinh rau sống.
Thậm chí, khách hàng có nguy cơ phải ăn lại phần rau sống dùng thừa của những người khách đến trước. Bạn không thể dám chắc rổ rau sống mình ăn đã được người khác dùng đũa gắp lên, hay bị bắn nước miếng trong quá trình họ ăn hay không, khi đó việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra.
Ghi nhận tại một quán bún riêu khá đông khách tại quận Thanh Xuân, nhân viên thản nhiên đổ phần rau sống ăn thừa vào rổ. Sau đó, dùng chính phần rau này bê ra bàn cho khách đến sau.
Không chỉ các loại rau gia vị, dưa chuột cũng là một trong những loại rau sống thường được sử dụng để giải ngấy trong các quán ăn
Đó là chưa nói đến việc, môi trường trồng rau có thể không đảm bảo vệ sinh, ví dụ như rau được bón phân tươi, bị phun thuốc trừ sâu, sử dụng thuốc kích thích, tưới rau bằng nước thải ô nhiễm... thì chúng có thể khiến người tiêu dùng bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, nhiễm giun sán hoặc nhiễm độc thuốc trừ sâu, thuốc kích thích...
Hiểm họa "rước độc", nhiễm "ổ sán" vì rau sống bẩn
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ 26 tuổi, đến từ Quảng Ninh, đi khám vì thường xuyên bị ngứa ngoài da. Kết quả xét nghiệm cho thấy nữ bệnh nhân này bị nhiễm 7 loại giun sán (sán lá gan nhỏ, sán lợn, sán dây chó, sán lá phổi, sán máng, giun lươn và giun đũa chó, mèo) vì thói quen ăn rau sống.
Ngoài trường hợp này, tại bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm giun sán do ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.
Bàn về món rau sống, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) nói: Người Việt thường có thói quen ăn rau sống kèm các thực phẩm khác. Tuy nhiên rau sống - loại rau chưa qua chế biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm các chất bảo quản, thuốc trừ sâu... Hơn nữa, còn là rủi ro nhiễm khuẩn do quá trình rửa rau không sạch, hoặc môi trường dự trữ rau sống chưa đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài, những chất độc hại tích lũy dần trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Theo kết quả nghiên cứu Viện Sốt rét - Ký sinh trùng: Trong 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 -100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 - 82,6%.
Có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như rau cải xoong, cải xanh, rau cải cúc, rau má. Số còn lại như: xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%.
Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy, mức độ nhiễm ký sinh trùng nói chung vẫn còn cao, không giảm được bao nhiêu. Sau lần rửa thứ nhất, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn tới 97%, sau lần rửa thứ hai còn 77,9% và sau lần rửa thứ ba còn 51,9%.
Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong (100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%).
Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và rau má với tỷ lệ 76,5%, trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình 11,5%.
TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) chia sẻ, trong những ngày hè nóng bức, rau sống càng được yêu thích hơn vì chúng tươi mát, giòn ngon... Đây cũng là nguyên nhân vì sao nguy cơ nhiễm giun sán thường gia tăng.
Các loại rau sống như: Xà lách, húng chó, mùi... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột bởi khuẩn phẩy tả có thể sống trên rau sống 3-10 ngày...
Bệnh nhân nhiễm giun sán nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề như tắc ruột, lồng ruột, viêm ruột thừa, thủng ruột, tắc ống dẫn mật, nhiễm trùng ống dẫn mật, xơ gan cổ trướng, u gan...
Theo khuyến cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), rau sống tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn. Nguyên nhân là do người trồng rau có tập quán dùng nước thải, nước phân tươi tưới rau. Còn người bán ở các chợ đầu mối thì dùng nước bẩn, nước cống phun để giữ rau tươi. Trong khi đó, người sử dụng cũng không chú ý đến việc rửa rau sạch.
Các loại rau sống như: Xà lách, húng chó, mùi... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh đường ruột bởi khuẩn phẩy tả có thể sống trên rau sống 3-10 ngày; khuẩn E.coli sống được một tuần và thường kéo theo các vi khuẩn đường ruột khác, ký sinh trùng như trứng giun...
Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip… Chúng thường có nhiều trong rau ngổ, mùi ta, mùi tàu…
2 KHÔNG cần nhớ khi ăn rau sống
- KHÔNG ăn nếu không xác định được nguồn gốc của rau sống
Các chuyên gia cho biết, dù rửa rau sống ngập trong nước, ngâm thuốc tím, sục ozone, ngâm nước muối hoặc xả rau dưới vòi nước chảy 15 phút... thì cũng không thể khống chế được 100% vi khuẩn mà chỉ hạn chế được phần nào. Do đó, nếu không thể xác định được nguồn rau có an toàn hay không, thì tốt nhất không nên ăn sống.
Ra quán ăn bún phở, bạn nên yêu cầu chủ quán nhúng rau bằng nước nóng chứ không nên ăn rau sống.
Ra quán ăn bún phở, bạn nên yêu cầu chủ quán nhúng rau bằng nước nóng chứ không nên ăn rau sống
- Phụ nữ mang thai, người đau dạ dày... KHÔNG nên ăn rau sống
Phụ nữ mang thai, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày, người có sức đề kháng yếu, người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi, trẻ nhỏ... không nên ăn rau sống.
Xem thêm
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-rau-nguoi-viet-cuc-me-tiem-an-hiem-hoa-khon-luong-tuong-ngon-la..
Hầu hết mọi người không quan tâm đến độ sạch của đôi đũa, cho rằng...
Chăm sóc sức khỏe - 19 giờ, 37 phút trước
Người Nhật luôn ăn uống cực kỳ khoa học, hãy học họ chọn 3 món sau để thoải mái ăn mà không lo tăng cân quá nhiều.
Chăm sóc sức khỏe - 22 giờ, 2 phút trước
Trứng chứa 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần, rất quan trọng cho sự phát triển và phục hồi của cơ thể. Tuy nhiên, loại trứng sau đây lại...
Chăm sóc sức khỏe - 23 giờ, 5 phút trước
Móng tay còn được coi là một tấm gương phản chiếu sức khỏe của chúng ta. Nhiều người thường quan sát thấy các vết trắng thẳng đứng trên móng tay và tự hỏi liệu...
Chăm sóc sức khỏe - 24 giờ, 32 phút trước
Đây là loại lá thường được cho lợn ăn. Nhưng ở Hoa Kỳ, nó là "món ăn hàng không vũ trụ", ở Nhật Bản, nó là "thực phẩm tốt cho sức khỏe", còn ở...
Chăm sóc sức khỏe - 1 ngày, 10 giờ trước
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm nước quá nóng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
Kiến thức - 10 giờ, 54 phút trước
Thời Trung Hoa cổ, người phụ nữ trước đêm động phòng hoa trúc phải là trinh nữ.
Chuyện làng sao - 10 giờ, 55 phút trước
Sau hơn 20 năm bước chân vào giới giải trí, Lưu Diệc Phi vẫn giữ được sức hút của riêng mình. Cuộc sống độc thân, thoải mái của Lưu Diệc Phi hiện tại đã...
Chuyện làng sao - 11 giờ, 34 phút trước
Tú Anh gây sốt khi công khai "tin vui' trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao - 11 giờ, 36 phút trước
Tang lễ Đức Tiến sẽ được cử hành tại Mỹ lẫn Việt Nam để người yêu thương anh có thể đến viếng.
Chuyện làng sao - 12 giờ, 53 phút trước
Lệ Quyên đã có màn đáp trả thẳng mặt đối với anti fan bất ngờ đề cập đến Hà Hồ.
Chuyện làng sao - 12 giờ, 55 phút trước
Sơn Tùng và Hải Tú lại bị phát hiện có sở thích ăn mặc giống nhau.
Chuyện làng sao - 12 giờ, 56 phút trước
Trước thềm sinh nở, Quỳnh Thư nhận được nhiều lời khen với sắc vóc hiện tại.
Chuyện làng sao - 12 giờ, 56 phút trước
Khánh Thi lộ diện sau màn đòi nợ nhưng lại gây lo lắng vì vẻ mệt mỏi.
Đời sống số - 12 giờ, 58 phút trước
Cùng xem tử vi dự báo gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 21/5/2024.
VIDEO - 12 giờ, 58 phút trước
Sơn Tùng M-TP “tá hỏa” vì một bạn fan đưa hẳn... giấy đăng ký kết hôn để xin chữ ký. Nam ca sĩ nhanh chóng nhận ra mình đã "bị gài" và từ chối...
Đi gì - 13 giờ trước
Thuật ngữ “healing” hay còn gọi là “chữa lành” đang gây “bão” trong cộng đồng GenZ khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng tăng. Trào lưu này bùng nổ khắp...
Khỏe đẹp - 14 giờ, 25 phút trước
Chỉ với một cốc sữa tươi tách béo không đường và một thìa mật ong nguyên chất sẽ giúp bạn sở hữu vóc dáng mà bao người mơ ước nếu duy trì thường xuyên....
Chuyện làng sao - 14 giờ, 25 phút trước
Nữ diễn viên Kim Min Hee có cơ hội hợp tác đóng chung quảng cáo với đàn anh Won Bin vào năm 1999.
Chuyện làng sao - 14 giờ, 26 phút trước
Hiện tại, ca sĩ Anh Thơ sống cùng 2 con gái tại một căn chung cư nhỏ ở Hà Nội.
Chuyện làng sao - 14 giờ, 26 phút trước
Đại diện gia đình Đức Tiến phủ nhận việc vợ nam siêu mẫu mang thai lần 2.
Chuyện làng sao - 14 giờ, 26 phút trước
Dân tình đang lan truyền clip Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp hội ngộ thân mật.
Kiến thức - 16 giờ, 10 phút trước
Truyện ngôn tình đã trở thành một thể loại phổ biến và được giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một nền tảng đọc truyện ngôn tình phù hợp và chất lượng...
Địa chỉ ăn ngon - 16 giờ, 21 phút trước
Nhiều người thích ăn đậu phụ, và đậu phụ đặc biệt bổ dưỡng. Đậu phụ rất giàu protein, cũng như sắt, canxi, phốt pho, magie và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết...
Chăm con - 17 giờ, 32 phút trước
Dậy thì sớm ở trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Một số người cho rằng gà rán và sữa đậu nành là thủ phạm chính khiến trẻ em dậy...
Kiến thức - 17 giờ, 32 phút trước
Sau khi cầu được xây dựng, Nguyễn Văn Siêu đặt tên là Thê Húc với ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng biết.