Việt Nam có ngôi làng đẹp như phim trường khiến du khách quốc tế mê mẩn, nằm ngay dưới chân con đèo huyền thoại
Từ bãi đất hoang dưới chân đèo Mã Pí Lèng, làng Văn hóa Dân tộc Mông Pả Vi vươn lên thành điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu, lưu giữ bản sắc đồng bào người Mông và hút đông du khách.
Cách trung tâm phường Hà Giang khoảng 160 km, làng Văn hóa Dân tộc Mông Pả Vi nằm nép mình dưới chân đèo Mã Pí Lèng. Bao quanh ngôi làng là những dãy núi đá tai mèo trùng điệp, dòng sông Nho Quế uốn lượn cùng cung đường Hạnh Phúc nổi tiếng, tạo nên bức tranh thiên nhiên đặc trưng của vùng cực Bắc. Nơi đây chính thức đón khách từ năm 2019, có diện tích hơn 46.000m2, gồm 3 khu A, B và C, hiện là khu vực sống của gần 30 hộ đồng bào Mông tham gia phát triển du lịch cộng đồng.

Làng Văn hóa Dân tộc Mông thôn Pả Vi, điểm du lịch cộng đồng được bình chọn tốt nhất 2025, nằm ẩn mình giữa thung lũng, bao bọc bởi núi rừng.
Bên trong làng, các ngôi nhà trong làng được xây dựng theo kiến trúc nhà đặc trưng của người H'mông gồm khung gỗ, mái âm dương hai tầng, hàng rào đá, vách đất. Điểm nhấn làm nên sức hấp dẫn của Pả Vi là kết hợp hài hòa giữa bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch. Hiện nay, phần lớn đã được cải tạo thành homestay, nhà hàng hoặc điểm trải nghiệm văn hóa, phục vụ nhu cầu lưu trú và khám phá của du khách.


Điểm nhấn của làng là khu sân chơi hình lục giác ở trung tâm, nơi thường xuyên diễn ra các chương trình biểu diễn khèn Mông, múa truyền thống và các hoạt động văn nghệ dân gian. Nhiều hoạt động văn hóa dân gian được tổ chức vào dịp cuối tuần và các ngày lễ, Tết. Đặc biệt, lễ hội Gầu Tào diễn ra từ mùng 5 đến 15 tháng Giêng là lễ hội lớn nhất của người Mông, mang ý nghĩa cầu phúc, cầu sức khỏe, cầu mùa màng bội thu và là dịp để cộng đồng gặp gỡ, vui xuân sau một năm lao động. Điều làm nên sức hút của Pả Vi không nằm ở những công trình hiện đại mà ở cách người dân gìn giữ gần như nguyên vẹn không gian văn hóa truyền thống, đồng thời khéo léo đưa các dịch vụ du lịch vào cuộc sống thường ngày.


Nằm tại nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng đời sống văn hóa đặc sắc, tháng 9/2025, làng Pả Vi được Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam bình chọn là Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất Việt Nam năm 2025, ghi nhận những nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững giữa vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.


Đến Pả Vi, du khách không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thanh bình mà còn có cơ hội hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa. Đến đây, du khách cũng không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực địa phương với nhiều đặc sản nổi tiếng như thắng cố, phở Tráng Kìm, mèn mén, bánh tam giác mạch, cháo ấu tẩu cùng các món ăn dân dã. Ngoài ra, chợ phiên Mèo Vạc là phiên chợ lớn nhất khu vực. Được họp vào mỗi sáng Chủ nhật từ khoảng 4 giờ đến 16 giờ. Tại nơi đây, đồng bào các dân tộc mang theo gia súc, gia cầm, nông sản, nông cụ, rượu ngô và nhiều sản vật địa phương đến trao đổi, mua bán. Không chỉ là nơi giao thương, chợ phiên còn phản ánh sinh động nhịp sống và nét văn hóa đặc trưng của vùng cao.

Hiện nay, khách quốc tế vẫn chiếm khoảng 50% tổng lượng khách lưu trú, chủ yếu đến từ Canada, Mỹ, Australia và nhiều quốc gia châu Âu. Trong vài năm trở lại đây, lượng khách nội địa cũng tăng nhanh khi ngày càng nhiều người lựa chọn những điểm đến giàu bản sắc văn hóa để nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn du lịch Hà Giang là từ tháng 9 đến khoảng tháng 3 năm sau. Lúc này không chỉ có mùa lúa chín, hoa nở mà còn là thời điểm diễn ra các lễ hội đặc sắc của người đồng bào miền núi.
'Làng địa ngục' trên độ cao 1.500m của Việt Nam, đẹp hoang sơ và tĩnh lặng hút khách du lịch
Dù là điểm đến hoang sơ pha chút ma mị nhưng ngôi làng này vẫn hấp dẫn những tín đồ mê xê dịch tìm tới trải nghiệm, chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp u tịch, bình yên ở Tuyên Quang.
Loạt ảnh Sa Pa thời du lịch còn hoang sơ đầy "lạ lẫm" cách đây hơn 30 năm
Sa Pa trong ký ức của nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter vào năm 1992 là một thị trấn vùng cao hoang sơ, vắng bóng khách quốc tế và giữ nguyên bản sắc văn hóa độc đáo.
Măng Đen Treehouse được đề cử ‘Làng du lịch tốt nhất thế giới’
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã lựa chọn 5 đại diện tham gia Giải thưởng "Làng du lịch tốt nhất thế giới" do Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc tổ chức. Măng Đen Treehouse của tỉnh Quảng Ngãi vinh dự được đề cử.
Kiệt tác đá hình thành nhờ núi lửa phun trào ở Việt Nam, tồn tại đã 4000 năm: Đến không được làm 1 việc!
Để bảo vệ danh thắng này, chính quyền đã đưa ra yêu cầu đặc biệt với du khách.
"Cây đom đóm" tại công viên Lê Lợi: Điểm check-in về đêm "gây sốt" tại Huế
Gần đây, hình ảnh một tán cây cổ thụ giữa lòng cố đô Huế tỏa ánh sáng rực rỡ như chứa hàng trăm đốm sáng đom đóm bất ngờ "phủ sóng" nhiều nền tảng mạng xã hội. Tọa độ này nhanh chóng trở thành điểm check-in về đêm không thể bỏ lỡ, thu hút đông đảo giới trẻ và du khách tìm đến.
3 hòn đảo hoang sơ ở miền Trung, đẹp mê mẩn nhưng chưa nhiều người biết, lý tưởng cho chuyến du lịch hè 2026
Với cảnh quan còn nguyên sơ và lượng khách chưa quá đông, ba hòn đảo này có thể trở thành điểm đến đáng cân nhắc cho mùa hè 2026.
Liên kết hữu ích
Kiệt tác đá hình thành nhờ núi lửa phun trào ở Việt Nam, tồn tại đã 4000 năm: Đến không được làm 1 việc!
Để bảo vệ danh thắng này, chính quyền đã đưa ra yêu cầu đặc biệt với du khách.
"Cây đom đóm" tại công viên Lê Lợi: Điểm check-in về đêm "gây sốt" tại Huế
Gần đây, hình ảnh một tán cây cổ thụ giữa lòng cố đô Huế tỏa ánh sáng rực rỡ như chứa hàng trăm đốm sáng đom đóm bất ngờ "phủ sóng" nhiều nền tảng mạng xã hội. Tọa độ này nhanh chóng trở thành điểm check-in về đêm không thể bỏ lỡ, thu hút đông đảo giới trẻ và du khách tìm đến.
3 hòn đảo hoang sơ ở miền Trung, đẹp mê mẩn nhưng chưa nhiều người biết, lý tưởng cho chuyến du lịch hè 2026
Với cảnh quan còn nguyên sơ và lượng khách chưa quá đông, ba hòn đảo này có thể trở thành điểm đến đáng cân nhắc cho mùa hè 2026.
Ngôi làng Việt Nam mang tên 'Lò' vừa lọt đề cử làng du lịch tốt nhất thế giới, hút giới trẻ, thích hợp cho du lịch chữa lành
Làng Lò, thuộc phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, vừa được lựa chọn là một trong năm đại diện của Việt Nam hoàn thiện hồ sơ tham gia Giải thưởng Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2026 do Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc bình chọn.
Chiêm ngưỡng vách đá triệu năm của vịnh Hạ Long 'nở hoa' tuyệt đẹp vào mỗi độ tháng 7
Mỗi năm, khi những cơn mưa đầu mùa hạ xuất hiện, vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) lại bước vào mùa hoa phất dụ núi nở rộ.
Nơi "đẹp tựa kỳ quan", được ví như "Vịnh Hạ Long" giữa đại ngàn Tây Nguyên: Sở hữu hơn 40 cồn đảo lớn nhỏ, khí hậu mát mẻ quanh năm
Mặc dù không phải hồ tự nhiên, Tà Đùng vẫn nổi bật nhờ cảnh quan độc đáo.
Sau khi chia tay diễn viên Quách Ngọc Ngoan, đại gia Phượng Chanel tuyên bố chọn người yêu SN 7X
Bên dưới dòng trạng thái của Phượng Chanel, nhiều người khuyên cô nên chọn bạn trai thế hệ 8X hoặc 9X để 'trẻ hơn'.
Động thái mới của Hoa hậu Mai Phương Thúy: Trả lời từng comment trước giờ G bà Phương Hằng 'lên sóng'
Hoa hậu Mai Phương Thúy viết: 'Tôi ghét cô nhưng rất ngưỡng mộ tình cảm và sự ủng hộ nhiều người dành cho cô ấy'.
Cristiano Ronaldo đứng thứ tư trong danh sách những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, không phải vì không xứng đáng! Chỉ là có một người trong top ba mà anh ấy không bao giờ có thể đánh bại trong suốt cuộc đời mình
Pelé, Maradona và Messi—ba cái tên này đã khẳng định vị trí của mình là ba huyền thoại vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá.
Hoa hậu Mai Phương Thuý lộ loạt dấu hiệu bất thường: Chuyện gì đang xảy ra?
Mới đây, Mai Phương Thúy bất ngờ để lại bình luận dưới bài đăng của Lý Nhã Kỳ khi đàn chị bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội.
Bên trong căn nhà HLV Kim Sang Sik đang sống ở Việt Nam
Theo sự bố trí của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), HLV Kim Sang Sik sinh sống tại khu biệt thự dành cho HLV trưởng đội tuyển quốc gia và các chuyên gia, nằm trên đường Lê Quang Đạo (phường Mỹ Đình 1, Hà Nội).
Sao Việt 6/8: Động thái mới của Mai Phương Thúy; Lý Nhã Kỳ 'xanh chín' với dân mạng: 'Em chưa đi học chữ hả?'
Tin sao Việt 6/8: Động thái đón sinh nhật tháng 8 giữa ồn ào của Hoa hậu Mai Phương Thúy gây chú ý. Lý Nhã Kỳ đáp trả dân mạng.
Bên trong căn nhà trị giá 7 tỷ của tiền đạo Nguyễn Xuân Son
Căn nhà của Xuân Son sở hữu thiết kế hiện đại nhưng không quá cầu kỳ, ưu tiên sự rộng rãi và thoáng đãng - phù hợp với gia đình có hai con nhỏ.
Bà Phương Hằng nói gì mà khiến Lý Nhã Kỳ phải viết tâm thư xưng “chị chị em em”?
Mới đây nhất, Lý Nhã Kỳ đã đăng lên trang cá nhân dòng trạng thái đầy ẩn ý sau buổi livestream của bà Phương Hằng.
Tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2026: Tuổi Dần có nhiều cơ hội phát triển, Tỵ cần giữ sự tỉnh táo
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống... của 12 con giáp trong ngày 5/8/2026.
Tử vi 12 con giáp ngày 6/8/2026: Tuổi Mão may mắn, Hợi cần nghiêm túc hơn trong công việc
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống... của 12 con giáp trong ngày 6/8/2026.
Tử Cấm Thành có hơn 70 giếng, nhưng tại sao không ai dám uống nước từ đó? Lý do rất đơn giản
Không chỉ là địa điểm du lịch, Tử Cấm Thành còn thu hút sự chú ý của nhiều người, gợi sự tò mò về những bí ẩn, những câu chuyện khó hiểu. Một trong số đó là câu chuyện về hơn 70 chiếc giếng trong Tử Cấm Thành nhưng lại không bao giờ dùng để ăn uống.
Muốn nhận 20 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng, cần phải gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền vào ngân hàng?
Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro, gửi tiết kiệm ngân hàng tiếp tục là lựa chọn của nhiều người nhờ tính an toàn và khả năng tạo nguồn thu ổn định.
Nhóm nhạc K-pop WHIB tổ chức fan concert tại TP.HCM vào ngày 19/9, đồng hành cùng thương hiệu FILLIDUS của Dong-A Pharm
Từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 8, chương trình quảng bá trực tuyến đợt 1 sẽ được triển khai tại Gian hàng chính hãng FILLIDUS trên Shopee… Một sự kiện đặc biệt kết hợp giữa âm nhạc và trải nghiệm thương hiệu
Nhan sắc đỉnh cao cùng câu trả lời xuất sắc của Mai Phương Thúy về tiêu chí chọn Hoa hậu Việt Nam cách đây 12 năm đang viral trở lại
Mai Phương Thúy cho rằng người trở thành Hoa hậu Việt Nam phải là người hội tụ đầy đủ tài năng, nhan sắc và phẩm chất, được lựa chọn kỹ càng từ hàng ngàn cô gá, mới xứng đáng với ngôi vị cao nhất của cuộc thi.
Xem trước tử vi thứ Sáu, ngày 7 tháng 8: Con giáp nào cần thận trọng? Xem giờ tốt, giờ xấu trong ngày
Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8, tức ngày 25 tháng 6 âm lịch, Bính Ngọ, tháng Ất Mùi, ngày Quý Sửu.
Loại thực phẩm mà các chuyên gia ung bướu không bao giờ ăn, nhiều người Việt vô tư ăn mỗi ngày
Các chuyên gia nhận định, thỉnh thoảng mới ăn loại thực phẩm này khó có thể dẫn đến ung thư, nhưng nó không nên trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn.
Phượng Chanel là ai? Hé lộ loạt thông tin đời tư ít ai biết về vợ cũ của Quách Ngọc Ngoan
Doanh nhân Phượng Chanel từng có chuyện tình kéo dài 6 năm với diễn viên Quách Ngọc Ngoan. Sau khi xác nhận chia tay, những thông tin về học vấn, cuộc sống và cách cô nuôi dạy các con vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của công chúng.
Hoa hậu Mai Phương Thúy: Thích người bằng tuổi, đẹp trai, dáng gầy, nhiều tóc và muốn sinh tận 5 con, lý do là gì?
Trước đây, Mai Phương Thuý từng trải lòng về kế hoạch tương lai: 'Tôi thích nhiều con. Tôi muốn phải có tầm 5 đứa con' và gu người yêu cô mong muốn.
Lãi suất hôm nay ngày 6/8/2026: Nhóm Big4 chênh lệch theo từng kỳ hạn
Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/8 tại nhóm Big4 (4 ngân hàng có vốn Nhà nước) cho thấy chênh lệch đáng kể giữa gửi trực tuyến và tại quầy.
Quang Lê nghẹn ngào đăng cáo phó đám tang mẹ ruột: 'Mẹ kính yêu của con đã an nghỉ!'
Tối 5/8, ca sĩ Quang Lê đăng tải cáo phó của mẹ ruột trên trang cá nhân, kèm theo những dòng chia sẻ nghẹn ngào về sự ra đi của đấng sinh thành.


















































