Truy thu 500 tỷ của Metro và những đại nghi án chuyển giá

11:01 30/04/2015

Chuyển lãi thành lỗ, khai khống giá trị đầu tư, 'gửi' giá ở công ty mẹ... đang trở thành chiêu độc mà các doanh nghiệp đã và đang áp dụng để trốn thuế.

Phía sau những thương vụ khiến dư luận xã hội dậy sóng này đang đặt ra câu hỏi, phải chăng thủ đoạn của các “ông lớn”, doanh nghiệp quá tinh vi hay ngành thuế không đủ năng lực “bắt bài” chiêu trốn thuế mới?

Siêu thị Metro, Metro trốn thuế, Truy thu 500 tỷ của Metro
“Ông lớn” Metro dùng chiêu chuyển giá để trốn thuế.

Xảo thuật chuyển giá, trốn thuế của “ông lớn”

Quyết định truy thu hơn 500 tỉ đồng tiền thuế đối với công ty Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro) được coi là mẻ lưới lớn nhất trong chống chuyển giá của ngành thuế. Trước đó, doanh nghiệp này từng gây choáng váng vì liên tục khai lỗ triền miên, dù thực tế hoàn toàn khác.

Vào Việt Nam từ tháng 3/2002, sau 12 năm, Metro hiện có 19 trung tâm tại 14 tỉnh thành với 3.600 nhân viên. Thế nhưng, tương phản với tốc độ mở rộng và doanh thu, một báo cáo ngành thuế công bố năm 2013 cho thấy Metro đứng đầu bảng trong top các doanh nghiệp FDI khai lỗ.

Metro chưa nộp đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào và trở thành một trong những doanh nghiệp bị cơ quan thuế đặt dấu hỏi lớn về vấn đề chuyển giá. Cuộc thanh tra lần này đã phần nào làm rõ “xảo thuật” đó. Qua thanh tra, Tổng cục Thuế yêu cầu Metro điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng cộng 507 tỉ đồng.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Nguyễn Đẩu – Phó Chánh thanh tra Tổng cục Thuế cho biết: “Trong quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã phát hiện một số vấn đề của Metro, đáng kể là vấn đề nhượng quyền thương mại. Giai đoạn 2006-2009, Metro vẫn chưa có giấy phép về nhượng quyền nhưng họ vẫn thực hiện bồi hoàn, chi trả cho công ty liên kết tại Đức và chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Khi cơ quan thuế thanh tra, Metro không chứng minh được thủ tục đầy đủ”.

Khi được hỏi Metro đã thua lỗ trong thời gian dài, nhưng tại sao đến năm 2014, ngành Thuế mới thanh tra toàn diện Metro, ông Đẩu nêu quan điểm: “Cái khó là thanh tra các công ty này do đơn vị quản lý làm. Việc xác minh thông tin và mối liên hệ giữa Metro với công ty mẹ, công ty liên kết ở nước ngoài vô cùng phức tạp.

Hơn nữa, do luật ở Việt Nam vẫn cho phép việc nhượng quyền thương mại nên Metro vẫn lợi dụng kẽ hở đó để trục lợi và không có động thái “hối lỗi”. Với Metro, khi dư luận xôn xao việc chuyển nhượng của họ với một thương gia ở Thái Lan, cơ quan thuế mới quyết định vào xem xét toàn diện”.

Hàng loạt nghi án bị chìm xuồng!?

Sau “mẻ lưới” lớn nhất trong hoạt động chống chuyển giá của Tổng cục Thuế tại Metro, dư luận đặt câu hỏi, liệu sẽ còn bao nhiêu doanh nghiệp đang sử dụng “miếng võ” chuyển lãi thành lỗ để trốn thuế? Trên thực tế, hàng loạt các nghi án trốn thuế, chuyển giá rộ lên trong nhiều năm qua, nhưng rồi lại không được làm rõ. Điều này khiến dư luận lo ngại khi nguồn lực cho sự phát triển bị thất thoát. Tình trạng này còn kéo dài bao lâu và những nghi án này bao giờ mới có lời giải?

GS. Đặng Đình Đào- nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (đại học Kinh tế quốc dân):Cần thành lập ban chức năng giám sát doanh nghiệp

Trước thực tế nhiều “ông lớn” áp dụng “bài tủ” chuyển giá để trốn thuế, nhiều ý kiến cho rằng nên trao quyền điều tra cho cơ quan thuế để phát hiện, khởi tố hành vi chuyển giá, gian lận thuế. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đúng luật. Không trao trách nhiệm chồng lấn của các cơ quan khác như công an, hải quan sang cơ quan thuế. Mỗi cơ quan đó có chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Nếu như tất cả các bộ phận đều tiến hành điều tra thì sẽ gây rối, ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng nên thành lập một bộ phận, một nhóm, tổ, ban chức năng, giám sát những doanh nghiệp có hiện tượng sử dụng những thủ đoạn tinh vi để chuyển giá. Ban này nên có sự phối hợp với các cơ quan chức năng (công an, thanh tra, viện kiểm sát) để hoạt động có hiệu quả nhất.

Trên thực tế, năm 2012, dư luận choáng váng trước nghi án "ông lớn" Coca-Cola khai lỗ hơn 3.700 tỉ đồng, 10 năm không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục mở rộng với kế hoạch đầu tư thêm 300 triệu USD tới năm 2015.

Doanh thu liên tục tăng cao, nhưng lỗ của thương hiệu nổi tiếng thế giới này cũng tăng dần. Cùng thời điểm trên, thương hiệu Adidas cũng bị rơi vào tầm ngắm. Tham gia thị trường dụng cụ thể thao từ năm 1993, song đến năm 2009, Adidas mới chính thức thành lập công ty Adidas Việt Nam. Đến đầu 2012, Adidas Việt Nam đã có trên 50 cửa hàng đặt tại các trung tâm thương mại ở các thành phố lớn. Doanh thu lên tới 22.000 tỉ đồng, sử dụng khoảng 80.000 lao động, thế nhưng họ lại thường xuyên báo lỗ.

Trước những nghi án chuyển giá, giới chuyên gia nhận định, có những “ông lớn” đang làm nghèo đất nước, thậm chí nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị hạ gục, trong nhiều lĩnh vực chúng ta đã bị “xóa sổ” cả một ngành. Để tiếp tục phát hiện và xử lý chiêu bài chuyển giá, trong cuộc trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Đẩu cũng khẳng định, với tất cả những tập đoàn lớn ngành thuế gần như đều đang thu thập tài liệu. Khi có dấu hiệu sẽ vào cuộc ngay.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ thanh tra các tập đoàn lớn. Tổng cục Thuế đang xác minh một số đơn vị, nếu có dấu hiệu sẽ thanh tra toàn diện”, ông Đẩu nhấn mạnh. Trên thực tế, dư luận đặt ra vấn đề, cần phải tích cực có những động thái cụ thể để “xóa sổ” các thủ đoạn chuyển giá.

Hiểu đúng về chuyển giá

Hiểu theo lý thuyết về kinh tế, chuyển giá là hành vi của chủ thể kinh doanh, tác động đến giá cả nhằm thay đổi giá trị trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong quan hệ với các bên trong tập đoàn hay nhóm liên kết. Hiện tượng này đang diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên, để thu thập được chứng cứ, bóc tách được các chiêu né thuế của doanh nghiệp lại là vấn đề không đơn giản.

TS. Mai Thanh Hải – Phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Phản ánh “bức tranh chuyển giá”

Hiện nay, cả doanh nghiệp trong nước lẫn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều tận dụng khai thác triệt để những điểm yếu, những sơ hở trong pháp luật, để trốn tránh việc nộp thuế cho Nhà nước. Nên nhớ rằng việc Metro bị truy thu thuế không phải là hiện tượng cá biệt mà thể hiện sự phổ biến của thủ đoạn chuyển giá trốn thuế ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Và khi đã lỗ thì doanh nghiệp không phải chịu thuế thu nhập nữa.

Luật sư Nguyễn Minh Diễn (đoàn Luật sư Hà Nội):Việc trốn thuế gây tổn hại tới tài chính quốc gia có thể xử lý hình sự

Theo tôi, về phía Metro, trốn thuế chừng nào thì phải nộp lại chừng đó. Nếu doanh nghiệp không nộp đầy đủ thì hãng thu mua doanh nghiệp phải nộp. Về mặt pháp lý, trách nhiệm của hãng mua lại là phải hoàn tất mọi nghĩa vụ với cơ quan quản lý, đặc biệt với thuế và tài chính của Việt Nam. Thông thường, gian lận về thương mại được xếp vào vụ án kinh tế, nếu như có các tình tiết tăng nặng khác thì sẽ bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, án kinh tế có được hình sự hóa hay không còn cần đến sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, những người làm luật (bộ Tài chính, Hải quan...). Cần phải xem xét việc trốn thuế này có gây tổn hại tới tài chính quốc gia hay ăn sâu, phá hoại nền kinh tế không; có sự kéo dài, chỉ đạo, có sự thông đồng với cơ quan quản lý của Việt Nam hay không để đưa ra kết luận đúng đắn nhất.

Bao nhiêu doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá?

Theo báo cáo của bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2014, cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 1.990 doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá, truy thu, phạt và truy hoàn là 1.559,8 tỉ đồng, giảm lỗ 4.720 tỉ đồng; giảm khấu trừ 99,9 tỉ đồng. Như vậy, có thể thấy rằng, tình trạng trốn thuế, chuyển giá của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn diễn biến hết sức phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm.

Theo Nguoiduatin.vn
Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Kiến thức - 18.09.2016

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Làm sao - 15.08.2016

Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Đời sống số - 04.07.2016

Dưới đây là top những con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc.

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Kiến thức - 04.07.2016

Sau khi sử dụng, bạn có thể tận dụng phần vứt đi để nuôi trồng thành một vườn rau xinh xắn ngay trong bếp nhà mình.

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Kiến thức - 21.06.2016

Tướng mặt nói lên rất nhiều về số phận con người. Những người có tướng mặt như bài viết dưới đây thường gặp xui xẻo, tai họa.

Matt Liu tiếp tục lộ 'hint' sống chung nhà cùng Hương Giang khi check-in phòng ngủ

Matt Liu tiếp tục lộ 'hint' sống chung nhà cùng Hương Giang khi check-in phòng ngủ

Chuyện làng sao - 40 phút trước

Đến hiện tại, nhiều cư dân mạng đang nóng lòng chờ đợi đám cưới của cặp đôi Hương Giang và Matt Liu.

Bị mẹ Hà Hồ mắng vì đánh người khác, Leon lộ 1001 biểu cảm lật mặt  siêu hài và bật mí sở thích y hệt bố Kim Lý

Bị mẹ Hà Hồ mắng vì đánh người khác, Leon lộ 1001 biểu cảm lật mặt siêu hài và bật mí sở...

Nhí - 50 phút trước

Leon - cậu út ú nhà Hà Hồ và Kim Lý lại tiếp tục khuấy đảo cư dân mạng bằng những biểu cảm siêu hài hước của mình.

NSND Lan Hương hóa thân mẹ chồng hống hách, bị ghét số 2 không ai số 1 trong 'Thương ngày nắng về'

NSND Lan Hương hóa thân mẹ chồng hống hách, bị ghét số 2 không ai số 1 trong 'Thương ngày nắng về'...

Toàn cảnh - 56 phút trước

Trái với hình ảnh mẹ Nga hiền hậu chăm lo cho 3 chị em gái, nhân vật bà Hiền do NSND Lan Hương thủ vai lại đang bị đại đa số khán giả ghét...

Vợ Hồng Đăng giảm liền 7kg, ngày càng lên hương nhan sắc bảo sao chồng không 'mê như điếu đổ'

Vợ Hồng Đăng giảm liền 7kg, ngày càng lên hương nhan sắc bảo sao chồng không 'mê như điếu đổ'

Làm đẹp+ - 56 phút trước

Trong quãng thời gian giãn cách, Anh Đào - bà xã Hồng Đăng đã chăm chỉ tập luyện để giảm cân, với mong muốn sắc vóc được cải thiện.

Thiếu gia tập đoàn may mặc viết tâm thư xúc động sau màn cầu hôn hot girl Salim thành công

Thiếu gia tập đoàn may mặc viết tâm thư xúc động sau màn cầu hôn hot girl Salim thành công

Hotgirl, hotboy - 56 phút trước

Trên trang cá nhân, Hải Long - vị hôn phu của Salim đã có những chia sẻ mới sau màn cầu hôn ngọt ngào.

Chồng bắt quả tang bạn thân 'tòm tem' với vợ, nhân tình khẳng định chỉ 'vào nhà...

Lọt vào mắt xanh của nhà tài trợ Miss Universe, liệu cơ hội intop của Kim Duyên có nâng cao?

Lọt vào mắt xanh của nhà tài trợ Miss Universe, liệu cơ hội intop của Kim Duyên có nâng cao?

Hoa Hậu - 56 phút trước

Á hậu Kim Duyên được cả hai nhà tài trợ của Miss Universe 2021 liên tục lựa chọn chụp ảnh quảng cáo sản phẩm.

Vừa đăng quang Miss Grand International 2021, Thùy Tiên đã muốn 'kết đôi' với nam ca sĩ này sau khi về nước

Vừa đăng quang Miss Grand International 2021, Thùy Tiên đã muốn 'kết đôi' với nam ca sĩ này sau khi về nước...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 9 phút trước

Nguyễn Thúc Thùy Tiên khiến dân tình không khỏi bất ngờ khi muốn "kết đôi" với nam ca sĩ Soobin Hoàng Sơn sau khi về Việt Nam.

Từng là danh hài đình đám một thời, Tấn Beo phải đi phụ bán vịt vì không có show mùa dịch

Từng là danh hài đình đám một thời, Tấn Beo phải đi phụ bán vịt vì không có show mùa dịch

Chuyện làng sao - 1 giờ, 9 phút trước

Danh hài Tấn Beo vừa có những chia sẻ khiến khán giả không khỏi chạnh lòng.

Phụ nữ có nốt ruồi ở 'chỗ hiểm' này là người có số giàu sang, làm gì cũng may mắn hơn người

Phụ nữ có nốt ruồi ở 'chỗ hiểm' này là người có số giàu sang, làm gì cũng may mắn hơn người...

Đời sống số - 1 giờ, 9 phút trước

Những nốt ruồi này vô cùng hiếm nếu phụ nữ may mắn sở hữu sẽ càng ngày càng giàu sang, cuộc sống hạnh phúc thăng hoa ít ai sánh bằng.

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 dấu hiệu khi họ đi bộ! Nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó, xin chúc mừng

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 6 dấu hiệu khi họ đi bộ! Nếu bạn không có bất kỳ dấu...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 59 phút trước

Những dấu hiệu khi đi bộ dưới đây cảnh báo cơ thể bạn đang không được khỏe, cần đi kiểm tra tổng quát càng sớm càng tốt.

Nấu bò hầm thường có một sai lầm lớn, nếu không có bước này thì chẳng trách thịt bò không mềm và có mùi hôi

Nấu bò hầm thường có một sai lầm lớn, nếu không có bước này thì chẳng trách thịt bò không mềm và...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 59 phút trước

Bò hầm là món ngon ai cũng thích ăn, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Tuy nhiên nhiều người nói rằng thịt bò hầm thường có mùi hôi, dai dù đun khá lâu.

Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật 1 tuổi hoành tráng cho con gái cưng, phong cách trang trí như quán bún đậu

Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật 1 tuổi hoành tráng cho con gái cưng, phong cách trang trí như quán bún...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 7 phút trước

Sau nhiều hình ảnh đón sinh nhật ở quê nội, Mạc Văn khoa tiếp tục tổ chức tiệc mừng 1 tuổi hoành tráng cho Minnie tại TP.HCM với sự tham gia của nhiều bạn...

Rộ tin Erik và Đức Phúc đã nghỉ chơi sau thời gian dài gắn bó, gia đình Hoa dâm bụt chính thức tan rã?

Rộ tin Erik và Đức Phúc đã nghỉ chơi sau thời gian dài gắn bó, gia đình Hoa dâm bụt chính thức...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 11 phút trước

Mạng xã hội đang vô cùng xôn xao trước thông tin Đức Phúc và Erik nghỉ chơi.

Chồng quyền lực của Cẩm Ly: Người làm nên huyền thoại Mưa bụi, tạo nên thành công của cô vợ siêu sao

Chồng quyền lực của Cẩm Ly: Người làm nên huyền thoại Mưa bụi, tạo nên thành công của cô vợ siêu sao...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 14 phút trước

Dù hiếm khi xuất hiện nhưng ông xã của Cẩm Ly là nhạc sĩ Minh Vy lại khiến giới nghệ thuật phải kính nể vì những thành công anh đã tạo nên.

Các bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít 6 bộ phận này của con lợn, ruột già là phần cuối cùng được nhiều người thích ăn

Các bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít 6 bộ phận này của con lợn, ruột già là phần cuối cùng được...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 14 phút trước

Thịt lợn là một nguyên liệu rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, dù là nấu ăn, làm bánh bao hay hấp đều rất ngon.

Chấp nhận cưới chị hàng xóm ế chồng để mẹ liệt giường có người phụng dưỡng, nào ngờ tất cả chỉ là một cái bẫy

Chấp nhận cưới chị hàng xóm ế chồng để mẹ liệt giường có người phụng dưỡng, nào ngờ tất cả chỉ là...

Đàn ông yêu - 3 giờ, 16 phút trước

Trong lúc mất phương hướng, chán nản, tôi buông xuôi tất cả. Trước sức ép của mẹ, tôi chấp nhận cưới chị hàng xóm mà không có chút tình yêu nào.

Lý do tại sao những bộ phim về cuộc đời Công nương Diana đến nay vẫn có sức hấp dẫn với hàng triệu người?

Lý do tại sao những bộ phim về cuộc đời Công nương Diana đến nay vẫn có sức hấp dẫn với hàng...

Toàn cảnh - 3 giờ, 16 phút trước

Đã 24 năm kể từ ngày Công nương Diana qua đời nhưng câu chuyện về cuộc đời bà vẫn được chuyển thành phim và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng....

Á hậu 4 'mất tích' sau chung kết Miss Grand International 2021 nói rõ lí do không đồng hành cùng Thùy Tiên hoá ra là bị hại

Á hậu 4 'mất tích' sau chung kết Miss Grand International 2021 nói rõ lí do không đồng hành cùng Thùy Tiên...

Hoa Hậu - 3 giờ, 17 phút trước

Á hậu 4 Miss Grand International 2021 - Jeanè Van Dam đã có những chia sẻ khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối và đồng cảm.

Lời khuyên từ một người đã ly hôn: Loại hành vi này của phụ nữ thực sự đang hủy hoại chồng bạn

Lời khuyên từ một người đã ly hôn: Loại hành vi này của phụ nữ thực sự đang hủy hoại chồng bạn...

Tâm sự - 11 giờ, 24 phút trước

Sau khi kết hôn, hầu hết phụ nữ sẽ hối hận khi nghĩ rằng người đàn ông của mình phải là người toàn năng. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra tất cả những...

Sau khi mổ vì nguy kịch, sức khỏe của Châu Kim Sang giờ ra sao?

Sau khi mổ vì nguy kịch, sức khỏe của Châu Kim Sang giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 24 phút trước

Học trò của Minh Tú - Châu Kim Sang đã trải qua ca phẫu thuật quan trọng nhưng vẫn chưa qua cơn nguy kịch.