Tiền vào ngân hàng "quay lưng" với kỳ hạn ngắn

14:35 19/03/2014

Ghi nhận ngày đầu tiên trần lãi suất tiết kiệm giảm về 6%/năm, hầu hết sổ tiết kiệm được ký mới người dân đều chọn kỳ hạn gửi trung - dài hạn, quay lưng với gửi kỳ hạn ngắn.

Ngay sau tuyên bố giảm trần lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng về 6%/năm của NHNN, các nhà băng lớn, nhỏ đã đồng loạt công bố mữc lãi suất tiết kiệm mới. Đáng chú ý, các nhà băng không chỉ giảm lãi huy động kỳ hạn tiền gửi dưới 6 tháng, mà thực tế các kỳ hạn tiền gửi trung – dài hạn cũng đều giảm theo.

Tại các nhà băng lớn, mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng thấp nhất ghi nhận là 5% thuộc về Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), kế tới là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) với mức lãi 5,5%/năm, 5,8%/năm là mức lãi suất Eximbank trả cho các khách hàng gửi tiền tại kỳ hạn này từ ngày 18/3.

Các kỳ hạn gửi 2 tháng, 3 đến 5 tháng được các ngân hàng niêm yết từ 5,5%-5,8%/năm. Điều đáng nói, không chỉ giảm lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, mà lãi suất kỳ hạn gửi dài cũng giảm từ 0,3-0,5%. Như tại BIDV, mức lãi suất từ 6 đến 11 tháng giảm 0,5 điểm phần trăm, từ 7% xuống còn 6,5%/năm; kỳ hạn gửi 12 tháng giảm về 7%/năm.

Lãi Suất Ngân Hàng,Lãi suất tiền gửi,Tiết kiệm lãi suất,Tiền gửi ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn ngắn đã được các ngân hàng đồng loạt giảm về dưới 6%/năm

Ở một số ngân hàng lớn khác như Vietcombank, Ngân hàng TMCP Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)... mức lãi tiền gửi 12 tháng cũng giảm về mức từ 7,3 – 7,5%/năm.

Không chỉ các ngân hàng quốc doanh lớn giảm lãi kỳ hạn gửi dài, mà ở khối ngân hàng cổ phần kỳ hạn gửi 12 tháng cũng giảm theo. Tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) mức lãi kỳ hạn 12 tháng giảm về còn 8,95%/năm từ ngày 18/3; tại DongABank chỉ còn 7,1%/năm... Hay như tại PGBank từng được coi là ngân hàng có mức gửi lãi suất cao nhất thì trường, thì từ ngày 18/3 lãi suất gửi 12 tháng của nhà băng này cũng rút về còn 8,1%/năm; kỳ hạn 36 tháng giảm còn 9%/năm....

Giải thích chuyện các nhà băng đều giảm nhẹ mức lãi suất kỳ hạn dài, Giám đốc nguồn vốn một NHTMCP tại Hà Nội cho rằng, ngoài chuyện cơ cấu lại nguồn vốn khi lãi suất kỳ hạn ngắn giảm, việc đồng thời giảm lãi tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là để các ngân hàng tiết kiệm và cân đối chi phí vốn cho mình.

Không ngạc nhiên về chuyện người dân chọn kỳ hạn gửi dài thay vì gửi kỳ hạn ngắn như trước đây, vị giám đốc này tiết lộ, “Nếu trước đây 70% lượng tiền gửi của người dân là ngắn hạn, thì nay chỉ 40% chọn gửi ngắn hạn, còn hầu hết khách tới giao dịch hôm nay đều chọn gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên”.

Nhân viên chi nhánh SeAbank trên phố Ngô Quyền (Hà Nội) thì cho biết, lượng khách tới giao dịch tại chi nhánh này trong ngày đầu giảm lãi tiết kiệm không có biến động, nhưng ai nghe tới thông tin lãi suất giảm nét mặt đều trùng xuống đôi chút. Có những người tỏ ý tiếc nuối đã không nhanh chân gửi sớm một ngày để nhận được mức lãi cao hơn. “Hầu hết khách hàng khi nhìn biểu lãi suất đều lựa chọn kỳ hạn gửi dài” – nhân viên này cho hay.

Sự “chuyển dịch” gửi tiền tiết kiệm ở kỳ hạn trung – dài hạn thay cho gửi ở kỳ hạn ngắn của người gửi tiền đều đã được lãnh đạo NHNN cũng như các ngân hàng “tiên lượng” từ trước khi chủ trương giảm lãi suất có hiệu lực. Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến trong cuộc họp chiều 17/3 cũng tin rằng, lãi suất ngắn hạn sẽ có mối liên quan trực tiếp đến dài hạn, từ đó người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi với những khoản vay dài hạn. Ông cho rằng, bối cảnh thị trường và lạm phát hiện nay, NHNN đã xem xét các tác động trước khi quyết định, phản ứng sẽ không lớn.

Cho rằng việc giảm trần lãi suất xuống 1% là giải pháp tích cực, hợp lý của NHNN trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch thường trực NHTMCP Liên Việt Bưu điện (LienVietPostBank) không cho rằng, tiền sẽ bị rút khỏi ngân hàng và rót vào các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán. Bởi theo ông, mức giảm lãi suất hiện nay chưa làm giảm nguồn huy động tiền gửi mà chỉ giảm tiền gửi kỳ hạn ngắn, song lại tăng tiền gửi kỳ hạn trung và dài hạn.

Nghĩa là cơ cấu kỳ hạn gửi sẽ được cơ cấu lại, kỳ hạn trung và dài hạn sẽ “hút” người gửi tiền hơn”- ông Hưởng nói.

Phó tổng giám đốc BIDV ông Trần Xuân Hoàng cũng tự tin, ngân hàng đã lường trước được kịch bản khi hạ lãi suất theo chủ trương. Với tốc độ tăng trưởng huy động vốn của BIDV 2 tháng đầu năm tăng 1,2% và tăng trưởng tín dụng tăng 1,6%, Phó tổng giám đốc BIDV hoàn toàn tin tưởng, dù lãi suất có giảm thì người dân vẫn chọn gửi tiết kiệm là kênh giữ tiền an toàn.

“Nếu nói việc giảm lãi suất lần này có ảnh hưởng tới huy động vốn của ngân hàng không, thì tôi cho rằng chắc chắn là có, nhưng không nhiều. Vốn vẫn sẽ vào ngân hàng và vẫn đủ cung ứng cho bộ phận tín dụng”- ông Trần Xuân Hoàng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Nếu như  mục tiêu kiềm chế lạm phát càng rõ nét hơn thì lãi suất huy động có thể duy trì ở mức 5-6%, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận  nguồn vốn, triển khai các dự án, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, những người có tiền nhàn rỗi sẽ có hướng nhìn sang kênh đầu tư khác thay vì gửi tiết kiệm, có thể người ta sẽ rút vốn đó để đầu tư sản xuất kinh doanh, hoặc đầu tư vào những lĩnh vực chứng khoán nếu có kiến thức về lĩnh vực này. Như vậy, dòng vốn sẽ chuyển hướng đi vào sản xuất kinh doanh, đi vào những nơi có nhu cầu về vốn hiện nay.

 Đặc biệt, tổng vốn đầu tư xã hội trong những năm vừa qua không đạt kế hoạch, tăng ở mức thấp. Việc giảm lãi suất này sẽ thúc đẩy cầu đầu tư và sẽ hỗ trợ giải quyết việc làm, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Điều quan trọng hiện nay là chúng ta phải giữ lãi suất thấp nhưng phải ổn định trong thời gian dài. Khả năng kiểm soát lạm phát của chúng ta đã rõ nét rồi, nhà đầu tư sẵn sàng vay trung, dài hạn để đầu tư vào máy móc, thiết bị, cải tiến sản phẩm và tăng năng suất cao hơn.

Khi lãi suất giảm cũng giúp giảm chi phí sử dụng vốn của các DN. Mức lãi suất cho vay được kéo thấp xuống nữa tại Việt Nam sẽ tương thích với mức lãi suất vay của các nước hiện nay trong khu vực.

Chẳng hạn, Thái Lan, Singapore, Malaysia có mức lãi suất cho vay chỉ khoảng 5-6%/năm, điều giúp các DN Việt có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng với các DN nước ngoài, nâng cao lợi thế của DN Việt trên trường quốc tế.

Theo Infonet.vn
Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

BẠN ĐÃ BIẾT? - 12.05.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục kỳ lạ về mắt người mà bạn chưa hề...

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Đời sống số - 9 giờ, 53 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Kiến thức - 12 giờ, 30 phút trước

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả nếu họ phạm 3 sai lầm này!

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 41 phút trước

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bạn biết gì không? Bạn cũng cần đánh...

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 44 phút trước

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do mối quan hệ tan vỡ hay vì lý do...

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều cần chú ý trong việc bố trí nhà cửa

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều...

Phong thủy - 12 giờ, 3 phút trước

Trong nền văn hóa xưa, một số kinh nghiệm của ông cha đã được truyền lại dưới dạng tục ngữ, một trong số đó là: “Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết...

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Kiến thức - 12 giờ, 15 phút trước

Mùa hè đến cũng là lúc muỗi hoành hành, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy nên, những bí quyết đơn giản dưới đây có thể giúp bạn xua đuổi những con...

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn giận còn hơn mắc lỗi với họ

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn...

Kiến thức - 12 giờ, 28 phút trước

Dale Carnegie đã nói: “Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một người, mối quan hệ giữa các cá nhân còn quan trọng hơn kiến ​​thức chuyên môn”.

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Kiến thức - 13 giờ, 34 phút trước

Nếu cây hoa giấy đang trồng chỉ tốt lá, không có hoa hãy thử những cách dưới đây để 'thúc' cây bung hoa rực rỡ.

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn vượt trội

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn...

Đời sống số - 13 giờ, 42 phút trước

Từ tuần sau, ba con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ và có được nguồn tiền dồi dào.

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Kiến thức - 13 giờ, 42 phút trước

Ở Nhật Bản, quỳ xuống đất là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Chúng ta có thể thấy rằng trong các bộ phim Nhật Bản, về cơ bản mọi người...

Cô ấy là mẫu ăn mặc theo phong cách tối giản trong mùa hè để tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và cao cấp

Cô ấy là mẫu ăn mặc theo phong cách tối giản trong mùa hè để tạo nên vẻ ngoài thanh lịch và...

Thời trang sao - 13 giờ, 42 phút trước

Chào mọi người! Tôi luôn rất thích Angelina julie. Phong cách nữ chính của cô ấy rất cay nghiệt và ngổ ngáo, trong cuộc sống hàng ngày, trang phục của cô ấy cũng rất...

Thị xã nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

Thị xã nào có tên gọi ngắn nhất Việt Nam?

Kiến thức - 13 giờ, 54 phút trước

Đây là hai thị xã có tên ngắn nhất Việt Nam, chỉ với 4 chữ cái. Một thị xã thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ và một thị xã thuộc vùng núi cao...

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh con khỏe mạnh

Không nên mang thai ngay trong 4 trường hợp này, hãy tận dụng thời gian làm việc này để chuẩn bị sinh...

Chăm sóc sức khỏe - 13 giờ, 54 phút trước

Những phụ nữ không thích hợp để mang thai ngay thuộc 4 loại sau:

Đâu là sự khác biệt giữa 'hông thiếu nữ' và 'hông phụ nữ đã sinh'? Bạn đã sinh con hay chưa thì nhìn thoáng qua là rõ

Đâu là sự khác biệt giữa 'hông thiếu nữ' và 'hông phụ nữ đã sinh'? Bạn đã sinh con hay chưa thì...

Kiến thức - 13 giờ, 54 phút trước

Thời trẻ, ai cũng sở hữu vóc dáng mảnh mai khiến nhiều người ghen tị. Nhưng sau khi sinh con, thân hình đó không còn thon gọn như trước, mà trở nên đầy đặn...

Trương Ngọc Ánh gây xôn xao chuyện 'đường ai nấy đi' với tình trẻ Anh Dũng qua một câu nói

Trương Ngọc Ánh gây xôn xao chuyện 'đường ai nấy đi' với tình trẻ Anh Dũng qua một câu nói

Chuyện làng sao - 13 giờ, 9 phút trước

Diễn viên Trương Ngọc Ánh làm dân tình hoang mang vì một câu nói của mình.

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi cũng hiểu ra

Vì sao 4 loại đồ gia dụng này dần bị loại bỏ? Sau khi nghe người trong cuộc nói, cuối cùng tôi...

Xài gì - 13 giờ, 14 phút trước

Không thể phủ nhận sự xuất hiện của các thiết bị gia dụng đã góp phần giải phóng sức lao động và cải thiện chất lượng của con người. Thế nhưng, mặc dù đem...

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dưới đây từ 1/8/2024

Muốn hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dưới đây từ 1/8/2024

Kiến thức - 13 giờ, 14 phút trước

Ngày nay, hoạt động mua bán bất động sản thường phải thông qua 'môi giới'. Theo luật định thì những người muốn hành nghề này phải đáp ứng những yêu cầu, giấy tờ gì?...

Mỹ nhân 'Chân Hoàn truyện' từng bị mẹ ruột ép 'bán thân' để trả nợ, hạnh phúc khi cưới người chồng 'ăn bám'

Mỹ nhân 'Chân Hoàn truyện' từng bị mẹ ruột ép 'bán thân' để trả nợ, hạnh phúc khi cưới người chồng 'ăn...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 38 phút trước

Đằng sau hào quang của một đại hoa đán TVB, Thái Thiếu Phân từng trải qua tuổi trẻ đẫm nước mắt vì biến cố gia đình.

Khi về già, đừng bận tâm việc chăm sóc cháu ngoại hay cháu nội, nếu bạn không làm tốt những điều này thì tất cả sẽ vô ích!

Khi về già, đừng bận tâm việc chăm sóc cháu ngoại hay cháu nội, nếu bạn không làm tốt những điều này...

Kiến thức - 15 giờ, 38 phút trước

Sự xuất hiện của mỗi đứa trẻ có thể mang lại niềm vui khôn tả cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu một gia đình xảy ra tranh chấp về vấn đề nuôi dạy...

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng bỏ qua

Ung thư túi mật luôn đến một cách âm thầm, các chuyên gia nhắc nhở: nó là “sát thủ vô hình”! Đừng...

Chăm sóc sức khỏe - 15 giờ, 40 phút trước

Ung thư túi mật không chỉ là lời nói gây sốc mà nó còn đến một cách âm thầm! Những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ra ung thư túi mật là gì?