Thứ hai, 09/12/2024
Phóng viên vào cuộc thực nghiệm
Theo lời một chủ sạp thịt tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), chúng tôi đã thử công việc tẩm ướp hàn the để giữ thịt tươi lâu. Đầu tiên, là việc mua hàn the. Có hai loại, một là hàn the giữ cho thịt tươi lâu. Một loại nữa người ta hay gọi là “muối diêm”, vừa giữ thịt tươi, vừa có màu đỏ rất đẹp.
Trong vai một người sắp kinh doanh thịt lợn và muốn học hỏi ít kinh nghiệm, chúng tôi tìm đến mua hàn the tại cửa hàng bún trên phố Nguyễn Khang (Hà Nội). Chủ sạp hàng sau khi nhìn chúng tôi vẻ dò xét rồi lấy từ gầm bàn ra một túi nilon chứa bột hàn the màu trắng. Giá của 1kg hàn the tại đây là 20.000 đồng. Bà chủ bắt đầu xởi lởi hơn khi được hỏi kinh nghiệm tẩm hàn the cho thịt tươi: “Ôi giời, ngày xưa tôi đi bán thịt lợn mãi mới chuyển sang làm bún. Muốn giữ thịt tươi lâu hơn, phải tẩm nước có hàn the. Người ta tẩm hàn the vào thịt, bày bán cả ngày vào mùa hè vẫn không bốc mùi”.
Bột hàn the (ảnh nhỏ). Miếng thịt để 24 giờ sau khi tẩm hàn the
vẫn tươi nguyên.
Sau khi có hàn the, phóng viên cho một lượng vừa phải chất bột trắng này vào nước, quấy tan và tẩm ướp vào thịt. Miếng thịt tẩm hàn the bắt đầu se thớ thịt bên ngoài. Sau khoảng 1giờ đồng hồ, mặt bên ngoài miếng thịt rất săn, không có nước. Trong khi miếng thịt không tẩm ướp bên cạnh, bên ngoài vẫn có độ dẻo, dính tay. Sau 24 giờ để thịt tẩm ướp trong nhiệt độ phòng khoảng 28oC, mặt ngoài của thịt khô, thịt hơi rít, cơ se lại và vẫn giữ màu sắc ban đầu. Tuy nhiên, khi phóng viên dùng dao xẻ bên trong, thịt có màu trắng hơn, không có mùi ôi. Khi dùng ngón tay ấn vào, thịt ứa ra nhiều nước trắng đục. Trong khi đó, miếng thịt không tẩm hàn the đã có mùi ôi. Khi xẻ bên trong, thịt săn, không nhũn nhão hoặc chảy nước nhưng hơi ngả mùi sau 24 giờ để trong nhiệt độ thường và không có tẩm ướp. Khi dùng ngón tay ấn vào thịt, tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, các thớ thịt đều.
Một chủ sạp thịt tiết lộ với phóng viên, với thịt lợn tẩm ướp hàn the, có thể giữ tươi 3 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu cho vào tủ lạnh, có thể giữ được cả tháng và bỏ ra rã đông, thịt vẫn tươi nguyên như mới. Chính vì vậy, giai đoạn trước Tết, nhiều người thường lấy hàng và giữ theo cách này để bán khi ra Giêng.
Gây ung thư nếu lạm dụng
Trong số các hóa chất dùng để bảo quản thực phẩm, muối Nitrat và muối Nitrit (dân gian gọi là muối diêm và hàn the) đang được sử dụng phổ biến. Theo GS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa - Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)), các muối này có hai công dụng: Tạo màu cho cá và thịt, làm thức ăn giòn hơn, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Với công dụng như vậy, người sản xuất không ngần ngại đưa các muối này vào thực phẩm. Tuy nhiên, GS Trần Hồng Côn cho rằng, nếu cho một lượng vừa phải thì không sao. Nhưng nếu lạm dụng và vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ gây độc hại và nhiều nhà khoa học đã có cảnh báo.
Cũng theo phân tích của GS Trần Hồng Côn, từ hàng nghìn năm trước, “muối diêm” đã được dùng để bảo quản thực phẩm. Thực chất của chất này được ông cha ta chiết xuất từ phân dơi, thuốc pháo. Nó có khả năng tan nhanh trong nước và làm thực phẩm giữ màu đỏ đẹp. Đặc biệt, khi tẩm vào thực phẩm, nó làm co các tế bào protit bên ngoài, giảm quá trình phân hủy bên trong nên thịt tươi được lâu và không có mùi ôi. Nhưng theo GS Trần Hồng Côn, nếu quá liều lượng cho phép, loại muối này rất độc và gây hại đến thần kinh. Còn hàn the (muối Nitrit) vẫn được dùng thông dụng trong một số công nghệ chế biến thực phẩm như: Làm giò chả, bún, phở, xúc xích…để tăng độ giòn của thức ăn. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, thực phẩm có sử dụng hàn the đó bị vi sinh vật xâm nhập do để ngoài trời, ôi thiu, muối này bị biến đổi sang muối Nitrat gây ung thư, hoặc một số bệnh khác.
Điều này cũng được khẳng định trong nghiên cứu của một số giảng viên thuộc ĐH Huế. Nếu “muối diêm” vượt quá hàm lượng cho phép, khi vào cơ thể người, nó tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa, gây phản ứng và tạo ra chất làm mất khả năng vận chuyển ô xi và một số phản ứng khác. Việc này kéo dài lâu, sẽ dẫn đến tử vong.
Để mua được thịt lợn tươi ngon, khi mua cần quan sát và lựa chọn thật kỹ: Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
Thịt lợn kém chất lượng: Thịt đỏ hơn mức bình thường và nội tạng cũng đỏ, bị tụ máu, quá bóng. Thịt lợn có độ đàn hồi kém, nhũn nhão, rỉ dịch ra nhiều, thịt quá cứng, hoặc quá nhão. Thịt ôi, để lâu thường chuyển sang màu xanh, có mùi. Nếu rửa thịt, thấy thịt chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh, chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn nhằm mục đích làm cho miếng thịt trông đẹp và tươi hơn.
Cách nhận biết thịt tẩm hàn the Miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm bên ngoài thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính… Cắt vào bên trong, thịt nhũn nhão, rỉ dịch. Dùng tay ấn vào thịt có vết lõm, một lúc sau mới trở về bình thường. Nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường, bên trong thịt sẽ có mùi. Còn thịt ướp “muối diêm” thường có màu đỏ tươi hơn, có độ đàn hồi kém. Khi luộc thịt có dùng các chất bảo quản trên, nước luộc sẽ đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ hoặc không còn vết mỡ. |
Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo...
BẠN ĐÃ BIẾT? - 12.05.2015
Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục kỳ lạ về mắt người mà bạn chưa hề...
Đời sống trẻ - 35 phút trước
Lương 7 triệu ở quê hay 10 triệu ở thành phố? Đây không chỉ là bài toán tài chính mà còn là sự cân nhắc giữa cuộc sống thoải mái nơi quê nhà và...
Kiến thức - 35 phút trước
Bộ Công an đã ban hành Thông tư 79/2024/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng. Thông tư này sẽ có...
Kiến thức - 35 phút trước
Người đại diện theo pháp luật của Google Việt Nam là bà Hoàng Thị Ngọc Diệp - Tổng Giám đốc công ty, sinh năm 1982.
Kiến thức - 35 phút trước
Máy bay là một phương tiện di chuyển hiện đại với nhiều tiện ích, trong đó có phòng vệ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng chúng đúng đắn...
Kiến thức - 44 phút trước
Gần đây, vụ cô gái 14 tuổi ở Hà Nội bị người đàn ông 30 tuổi, dọa tung video nhạy cảm nếu không làm theo yêu cầu của anh ta đang thu hút sự...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước
Phương Lan vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ khi xuất hiện với gương mặt khác lạ.
Chăm con - 2 giờ, 16 phút trước
Sau gần mười tháng mang thai, khi sinh con, bạn sẽ bước vào thời gian ở cữ một tháng sau khi sinh. Thời gian ở cữ chính xác là 42 ngày.
Kiến thức - 2 giờ, 23 phút trước
Các bạn, bạn đã bao giờ gặp phải một điều đáng xấu hổ như vậy - mở ngăn đá tủ lạnh ra và phát hiện một gói thịt "lịch sử" nằm đó đã đông...
Thời trang + - 2 giờ, 24 phút trước
Bạn có biết kiểu trang phục nào đang được ưa chuộng trong mùa đông năm nay không? Khi cởi bỏ những chiếc áo khoác dày cộp, chúng ta vẫn phải mặc những lớp áo...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước
Đây là triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành từng nhấn mạnh. Câu nói này dường như đi ngược lại với quan niệm truyền thống về sự hòa thuận, nhường nhịn....
Đời sống số - 2 giờ, 25 phút trước
Thực tế cho thấy, những gia đình nghèo sẽ có tật xấu trong cách sử dụng vật chất và lối sống.
Kiến thức - 2 giờ, 26 phút trước
Năm 2025 sẽ có một số đổi mới trong phương thức xét tuyển Đại học, phụ huynh và học sinh cùng tìm hiểu thông tin dưới đây để có chuẩn bị tốt nhất nhé!...
Kiến thức - 2 giờ, 26 phút trước
Chỉ khoảng hơn 20 ngày nữa, theo luật mới công an xã có quyền xử phạt những lỗi sau của người vi phạm.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước
Tình trạng sức khoẻ gây lo lắng của Thiều Bảo Trâm đang nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía netizen.
Làm sao - 3 giờ, 10 phút trước
Muốn cây hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết, bạn cần chú ý nhiều hơn đến khâu chăm sóc.
Kiến thức - 3 giờ, 11 phút trước
Trong thời đại này, khát vọng về số phận của nhiều người vượt xa niềm tin vào sự chăm chỉ của họ. Số phận hay sự đấu tranh của chính mình quyết định tương...
Chuyện làng sao - 3 giờ, 11 phút trước
Diễn viên Nhã Phương đã có hành động cực đáng yêu dành cho Thái Trinh ngay trong hôn lễ của bạn mình.
Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 11 phút trước
Gạo ST25 thơm, dẻo nhưng cũng khá kén người nấu. Nếu không biết cách nấu đúng chắc chắn cơm sẽ ướt, bết.
Chuyện làng sao - 3 giờ, 11 phút trước
Khả Ngân và Thanh Sơn đã có những động thái khác nhau khiến ai nấy đều đổ dồn sự chú ý vào nhất cử nhất động của cả hai.
Làm đẹp+ - 3 giờ, 17 phút trước
Nhờ sự uy tín, kinh nghiệm 35 năm trong ngành làm đẹp, Nhà sáng lập thương hiệu, Chủ tịch HĐQT Viện thẩm mỹ Xuân Hương, Bà Đặng Thị Xuân Hương được ban tổ chức...