Những kiểu kinh doanh chóng tàn ở Sài Gòn

20:58 12/12/2013

Trà tranh chém gió, chè khúc bạch, bún đậu mắm tôm, phô mai que, lẩu băng chuyền... một thời đua nhau mọc lên ở Sài Gòn và giờ cùng nhau mất tích.

Thời tàn của lẩu băng chuyền

Từng "nổi như cồn" những năm 2009-2010, nhưng nhiều chủ kinh doanh lẩu băng chuyền đang tính chuyện thanh lý hoặc thu nhỏ hoạt động, bởi lượng khách giờ chỉ lác đác, chưa bằng một phần tư thời hoàng kim.


Nhiều nhà hàng lẩu băng chuyền từng một thời gây sốt giờ sống mòn bằng
phiếu giảm giá chờ thanh lý tài sản.

Chị Nga, ở quận 10, kinh doanh lẩu băng chuyền thời món này cực "hot", cho biết trước đây nhà hàng chị ngày đắt bán được trên 300 suất, giờ cầm cự mong ngày cuối tuần kiếm 40-50 suất, trong đó phần nhiều nhờ bán voucher giảm giá. 

Đại diện Coca Express cũng cho biết, năm 2012, lượng khách tới nhà hàng giảm đến 50% so với năm 2011, con năm 2013 chỉ bán lai rai. Hệ thống này cũng đã đóng cửa một chi nhánh. 

Nguyên nhân món ăn một thời được giới trẻ háo hức nay bỗng "chết" được chị Nga lý giải bằng chuyện thị trường bão hòa. Khách hàng của lẩu băng chuyền phần lớn là giới trẻ, nhưng món ăn này đã hết gây tò mò nên khách không còn hứng thú. Muốn tồn tại, chủ kinh doanh phải có ý tưởng mới mẻ, khác biệt.

Tuy nhiên, theo lý giải của phần lớn khách hàng, lẩu băng chuyền "hết thời" vì chất lượng đồ ăn và phục vụ của một số nhà hàng không được như trước đây. "Lúc đầu thì để tất cả lên băng chuyền. Sau đó vì nhiều nhà hàng muốn kiếm lời nhiều hơn nữa nên bắt đầu lấy những món ngon bán riêng và giảm những món nhiều tiền lại. Ngoài ra, cách tính tiền của lẩu băng chuyền cũng không hợp với thói quen người Việt Nam. Giá ăn chưa tính thuế làm nhiều người khi vào ăn mới biết mình giống như bị lừa, bạn bè tôi, ai cũng ăn một lần nhưng không bao giờ quay lại", chị Trang, người từng là khách hàng ruột của món ăn này cho hay.

Nướng xiên que hết nóng

Món nướng xiên que cũng từng rầm rộ mọc lên khắp nơi, từ trung tâm đến ngoại thành TP.HCM. Rộn ràng nhất là thời điểm giữa đầu năm 2012, khi trào lưu này ra đời, nhà nhà, người người thi nhau mở quán và...ăn theo. Ông Lập, ở quận 9, cho biết, ông có 2 căn nhà, dù không phải là mặt tiền, nhưng đều cho thuê với giá 8 triệu và 15 triệu/tháng để mở quán nướng xiên que. Gia đình ông đi thuê một căn hộ chung cư để ở, chờ đến tháng nhận tiền cho thuê nhà. Vợ ông còn dự định lấy nhà trước hạn để bán nướng xiên que, vì thấy khách vào ra nườm nượp. Xong, chỉ chưa tới 6 tháng kinh doanh, cả 2 căn nhà của ông đều lần lượt được trả lại, vì kinh doanh ế ẩm.


Món nướng xiên que thịnh hành năm trước giờ cũng rơi vào quên lãng.

Món nướng không lạ, hình thức xiên que càng không, nhưng kết hợp hai điều đó lại tạo nên một cái gì đó mới lạ, nhẹ nhàng với giới trẻ. Tới quán, thực khách được nhân viên trao tận tay dĩa cùng kẹp gắp, rồi đi đến quầy chọn từng xiên theo ý thích.

Tất cả các món từ cút, chân gà, mực, tới thịt nai, đà điểu, cá sấu… đều được nướng, có mức giá bình quân từ 10.000 - 20.000/que. Vì tính tiền sau khi ăn nên khách hay chi vượt dự tính.

Giá rẻ là điểm cộng lớn nhất, nhưng không hiểu sao chỉ rầm rộ vài tháng, các quán nướng xiên que lần lượt xếp bàn ghế, trả lại mặt bằng. Theo lý giải của một chủ cửa hàng ở đường Nguyễn Tri Phương vừa đóng cửa, thì hàng quán mở nhiều quá trở nên bão hòa, hơn nữa, tin đồn về các loại hóa chất thay gia vị tẩm ướp khiến khách hàng tỏ ra sợ dần món nướng.

Trà chanh 'chém gió' nhanh nổi nhanh chìm

Trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) hơn năm trước có khoảng 3 quán trà chanh, nhưng nay không còn ai buôn bán. Đường Lê Thị Riêng (quận 1) vốn là nơi tụ tập của gần chục quán hiện chỉ còn vài quán. Tình trạng này cũng diễn ra ở đường Nguyễn Du (quận 1), Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)...



Trà chanh "chém gió" nổi như cồn rồi nhanh chóng chìm vì kiểu kinh doanh theo lối mòn.

Một chủ quán trên đường Lê Thị Riêng cho biết, thời cực thịnh, riêng tiệm trà chanh của chị ngày nào cũng mang lại doanh thu khoảng 3 triệu đồng, hôm nào "ế" cũng được 1 triệu. Còn hơn nửa năm nay, việc buôn bán ế ẩm hẳn, thu không bù nổi chi.

Trào lưu ra vỉa hè ngồi uống trà chanh, trò chuyện với nhau mới thịnh hành ở Sài Gòn được một năm đã gần như không tồn tại. Một số người kinh doanh phải chuyển nghề, bàn giao mặt bằng vì thua lỗ.

Giải thích cho sự chóng tàn này, một chuyên gia kinh tế cho rằng, vì món trà chanh "chém gió" là trào lưu, không phải là nét văn hóa đặc biệt, lâu đời, mà trào lưu thì thường đến nhanh rồi đi cũng nhanh. Hơn nữa, cơn sốt trà chanh chủ yếu vì mọi người tò mò, muốn đi thử cho biết và thực chất nó đã không đủ hấp dẫn để lôi kéo khách đến thưởng thức thường xuyên. Theo vị này,  nhiều người cứ thấy lợi nhuận cao, vốn đầu tư thấp, mô hình đơn giản là đổ xô vào làm, nhưng không biết rằng, để kinh doanh bền vững phải luôn tạo ra cái mới, độc đáo, có bí quyết riêng, và đặc biệt phải nghiên cứu, phân tích kỹ liệu nó có mang lại nguồn thu ổn định, lâu dài. Trào lưu trà chanh "chém gió" đi nhanh, bởi đâu đâu cũng kinh doanh theo kiểu này khiến lượng khách thưa dần rồi mất hẳn.

Phô mai que "thoi thóp"

Cùng với "trà chanh chém gió", phô mai que cũng từng trở thành món ăn đường phố hấp dẫn giới trẻ. Nhìn những thanh phô mai chiên vàng xếp đầy trên chiếc mâm với giá bán chỉ 7.000 -10.000 đồng, khiến nhiều người "xiêu lòng", móc hầu bao mua vài que nóng hổi để thưởng thức.


Phô mai que nổi cùng thời với trà chanh và cũng "chết" cùng thời với thức uống chỉ
khiến giới trẻ tò mò.

Công thức chế biến món này khá đơn giản, gồm trứng, sữa tươi, bột mì, bột chiên giòn, phô mai và lá oregano. Thời điểm cuối năm 2012, đi đến đâu cũng thấy nhiều bạn trẻ hỏi nhau về món ăn vặt mới lạ này. Phô mai que nhanh chóng tạo cơn số với giới trẻ và có trong thực đơn của nhiều hàng quán. Tuy nhiên, trào lưu phô mai que cũng kết thúc chỉ trong vài tháng.

Trên đường Trần Hưng Đạo, Bùi Thị Xuân, Xô Viết Nghệ Tĩnh trước đây có 3-4 quán và hàng chục xe đẩy nhưng nay chỉ còn 1-2 quán. Nhiều quán ở đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) mở chưa tròn tháng đã âm thầm đóng cửa. Theo giới kinh doanh, thông tin phô mai que làm từ cao su khiến sức hút của món ăn này giảm đáng kể. Nhưng nguyên nhân chính là sau giai đoạn dùng thử vì hiếu kỳ, người Sài Gòn không còn ưa chuộng nhiều như trước.

Chè khúc bạch "sang chảnh" mất tích

Sau trào lưu trà chanh "chém gió" và phô mai que là thời của chè khúc bạch. Cuối 2012, ở Sài Gòn, nhà nhà, người người kinh doanh chè khúc bạch. Tiền thân của chè khúc bạch là một loại chè của người Hoa, làm từ đậu hủ lạnh, có từ lâu đời. Tuy nhiên thông qua vài sự “biến tấu”, món chè này bỗng dưng trở nên “sang chảnh” và được giới trẻ hưởng ứng nhiệt liệt.


Chè khúc bạch từng làm mưa làm gió cuối năm 2012 giờ trở thành món chè bình thường lẫn
trong hàng chục món chè khác ở Sài Gòn.

Thời “hoàng kim” của chè khúc bạch từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, các bạn trẻ thường rủ nhau đi ăn cho biết, và dần trở thành hiệu ứng lan truyền. Cơn sốt lan nhanh tới nỗi cách đây một năm, đâu đâu cũng thấy bán loại chè này, thậm chí nhiều quán ăn, quán cà phê cũng tranh thủ bổ sung vào thực đơn của mình. Lúc mới xuất hiện, mỗi chén chè có giá 20.000-30.000 đồng, nhưng khi mô hình này nhân rộng, giá lập tức hạ xuống còn 15.000-20.000 đồng.

Chè khúc bạch nghe tên có vẻ kiêu sa và ăn lạ miệng, nhưng nếu nhìn một cách khách quan thì so với hàng trăm loại chè khác, chè khúc bạch vẫn chưa thể sánh bằng. Và thường thì cái gì nhanh nổi cũng chóng chìm, bởi khi đã quá nhiều người ăn và biết đến thì nó trở nên “lỗi thời”, không còn hợp mốt nữa. Cũng vì vậy mà món này không thể tồn tại vững như nhiều món ăn vặt thông thường khác. Mặt khác, giá thành của chè khúc bạch hơi mắc so với giá trị thực tế, cộng thêm việc quá nhiều quán chè khúc bạch mọc lên, đã khiến món ăn vặt này “tự sinh tự diệt”, trở thành một loại chè bình thường, cơn sốt chè khúc bạch lóe lên rồi vụt tắt trong vài tháng.

Bún đậu mắm tôm "chết sớm"

Cùng số phận với các mô hình kinh doanh trên, nhưng bún đậu mắm tôm có lẽ là món "chết sớm" nhất, khi chỉ làm mưa làm gió vài tháng.


Mọc lên rầm rộ khắp các con đường ở Sài Gòn, nhưng chỉ vài tháng sau,có đến 70%
số quán kinh doanh món ăn này phải nhanh chóng đóng cửa.

Bún đậu mắm tôm có mặt ở TP HCM từ đầu năm 2013, chỉ với vài ba quán nhưng nhanh chóng phủ khắp các con đường, thu hút cả sự quan tâm đầu tư của giới nghệ sĩ. Thời gian đầu, nhiều quán lãi hơn chục triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, 2-3 tháng sau đó chỉ một số nơi trụ vững, nhiều quán khác phải bù lỗ và chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Theo giới kinh doanh, nguyên nhân khiến bún đậu mắm tôm ngày càng ế ẩm cũng vì quá nhiều người chạy theo mô hình này. Bún đậu mắm tôm là món dễ làm, ai cũng có thể chế biến được nên chỉ cần ăn một lần, thực khách có thể tự về nhà làm mà không cần đến quán. Ngoài ra, quán mở tràn lan, nên sau một thời gian, thực khách sẽ tự lọc ra quán ruột của mình, các quán khác bắt đầu vắng khách và dần bị đào thải theo quy luật. 

Theo News.zing.vn
Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

BẠN ĐÃ BIẾT? - 12.05.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục kỳ lạ về mắt người mà bạn chưa hề...

Năm 2025: Những trường hợp sau sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân, biết kẻo mất quyền lợi

Năm 2025: Những trường hợp sau sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân, biết kẻo mất quyền lợi

Kiến thức - 1 giờ, 5 phút trước

Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được hiểu là việc cá nhân nộp thuế được hoàn lại phần tiền sau khi đã nộp thuế. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những trường...

Tỉnh Nam Định từng sáp nhập vào địa phương nào?

Tỉnh Nam Định từng sáp nhập vào địa phương nào?

Kiến thức - 1 giờ, 5 phút trước

Có rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam từng có giai đoạn hợp nhất hoặc tách ra từ một tỉnh khác, tỉnh Nam Định là một trong số đó.

Tin không khí lạnh tăng cường hôm nay (15/1) và dự báo thời tiết Tết ông Công ông Táo

Tin không khí lạnh tăng cường hôm nay (15/1) và dự báo thời tiết Tết ông Công ông Táo

Kiến thức - 1 giờ, 6 phút trước

Cơ quan khí tượng vừa phát đi bản tin không khí lạnh tăng cường ngày 15/1 và nhận định tình hình thời tiết từ nay đến Tết ông Công ông Táo.

Cách đơn giản để phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

Cách đơn giản để phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

Kiến thức - 2 giờ, 32 phút trước

Dịp cuối năm, không ít bà nội trợ bức xúc trước việc ra chợ mua thịt bò nhưng lúc nấu lên ăn mới biết là thịt lợn vì miếng thịt trắng, bở và không...

Nhà có 3 dấu hiệu này, vận khí đang xấu đi, gia đình khó tránh khỏi lụi bại, sửa ngay kẻo hối không kịp

Nhà có 3 dấu hiệu này, vận khí đang xấu đi, gia đình khó tránh khỏi lụi bại, sửa ngay kẻo hối...

Kiến thức - 2 giờ, 32 phút trước

Nhà có 3 dấu hiệu đại kị "to" khiến gia đình dần lụi bại mỗi ngày. Tìm hiểu ngay những dấu hiệu này và cách khắc phục kịp thời để bảo vệ hạnh phúc...

Mỹ Linh đang thăng hoa cùng ca khúc đình đám, khán giả có phản ứng bất ngờ...

Khi thuê phòng khách sạn, tại sao nên thuê từ tầng 3 đến tầng 6? Lưu ý gì khi nhận phòng khách sạn?

Khi thuê phòng khách sạn, tại sao nên thuê từ tầng 3 đến tầng 6? Lưu ý gì khi nhận phòng khách...

Kiến thức - 2 giờ, 32 phút trước

Chuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Dù bạn có đối xử tốt với người khác đến đâu cũng đừng tiết lộ 4 bí mật này về bản thân, sẽ không tốt đâu

Dù bạn có đối xử tốt với người khác đến đâu cũng đừng tiết lộ 4 bí mật này về bản thân,...

Đời sống số - 2 giờ, 33 phút trước

Dù mối quan hệ có thân thiết đến đâu thì bạn cũng nên giữ một khoảng không gian nào đó thuộc về mình. Đây là dấu hiệu của sự trưởng thành và trách nhiệm...

Luật mới quy định 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ, người dân cần nắm rõ

Luật mới quy định 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi sổ đỏ, người dân cần nắm rõ

Kiến thức - 2 giờ, 33 phút trước

Người dân cần lưu ý ngay có 6 trường hợp sẽ bị Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ)...

Người dân bị phạt tới 3 triệu đồng khi đi xe khách nếu có những hành vi này

Người dân bị phạt tới 3 triệu đồng khi đi xe khách nếu có những hành vi này

Kiến thức - 2 giờ, 33 phút trước

Khi đi xe khách, người dân có thể bị phạt tới 3 triệu đồng nếu vi phạm những lỗi theo Nghị định 168.

Việt Nam phát hiện loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, trị giá hơn 600 tỷ đồng, là gỗ gì?

Việt Nam phát hiện loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, trị giá hơn 600 tỷ đồng, là gỗ gì?

Kiến thức - 2 giờ, 56 phút trước

Gỗ hóa ngọc, một loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, được hình thành qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên, đang thu hút sự chú ý của giới đại...

Điều đặc biệt trong trang phục ăn hỏi của vợ chồng Á hậu Phương Nhi: 200 viên đá Swarovski, được thêu đính kết hơn 100 giờ

Điều đặc biệt trong trang phục ăn hỏi của vợ chồng Á hậu Phương Nhi: 200 viên đá Swarovski, được thêu đính...

Thời trang sao - 2 giờ, 56 phút trước

Những điều thú vị trong trang phục ăn hỏi của vợ chồng Á hậu Phương Nhi đã được NTK Đỗ Long chia sẻ.

Làm sao để kiểm tra pháo hoa có phải của Bộ Quốc phòng chính hãng?

Làm sao để kiểm tra pháo hoa có phải của Bộ Quốc phòng chính hãng?

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Dịp Tết Nguyên đán 2025, người dân được đốt pháo hoa tại nhà. Tuy nhiên, chỉ được phép bắn pháo hoa Bộ Quốc phòng. Vậy làm thế nào để có thể mua và kiểm...

Quên hoa hồng đi! Khám phá loài hoa sang trọng, quý phái hơn với hình dáng độc đáo, hương thơm quyến rũ và cực kỳ dễ trồng

Quên hoa hồng đi! Khám phá loài hoa sang trọng, quý phái hơn với hình dáng độc đáo, hương thơm quyến rũ...

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Hãy từ bỏ hoa hồng và khám phá loài hoa này, với vẻ đẹp thanh lịch, quý phái, hình dạng độc đáo và hương thơm ngát, hoa này không chỉ dễ trồng mà còn...

Thỏ đẻ nhiều, nuôi dễ, vậy vì sao thịt thỏ không trở thành nguồn thực phẩm chính?

Thỏ đẻ nhiều, nuôi dễ, vậy vì sao thịt thỏ không trở thành nguồn thực phẩm chính?

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Thỏ sinh sản nhanh, nuôi dễ, thịt giàu dinh dưỡng, nhưng vì sao chúng không phải là nguồn thịt chính? Nguyên nhân nằm ở giá trị văn hóa, thói quen ăn uống và những...

'Gieo nhân nào, gặt quả nấy': Tránh xa những 'nghiệp chướng' này nếu không muốn gánh chịu hậu quả khôn lường

'Gieo nhân nào, gặt quả nấy': Tránh xa những 'nghiệp chướng' này nếu không muốn gánh chịu hậu quả khôn lường

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Trong cuộc sống, tránh xa những nghiệp chướng sau để bảo vệ tương lai của bạn. Những hành động này không chỉ mang lại hậu quả tiêu cực ngay lập tức mà còn là...

Chú ý! Không ăn thịt đông lạnh trong tủ lạnh sau thời gian này, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe

Chú ý! Không ăn thịt đông lạnh trong tủ lạnh sau thời gian này, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe...

Kiến thức - 2 giờ, 57 phút trước

Nếu ăn thịt đông lạnh đã quá hạn, bạn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm. Luôn kiểm tra ngày hết hạn và tuân thủ...

Hot lại phát ngôn của Á hậu Phương Nhi về việc lấy chồng giàu, chia sẻ gu bạn trai gây bất ngờ

Hot lại phát ngôn của Á hậu Phương Nhi về việc lấy chồng giàu, chia sẻ gu bạn trai gây bất ngờ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 47 phút trước

Những chia sẻ của Á hậu Phương Nhi trước đây đã được cộng đồng mạng đào lại.

Bộn tiền nhờ 5 dịch vụ ‘hốt bạc’ độc đáo mùa Tết, mỗi ngày kiếm tiền triệu khoẻ re

Bộn tiền nhờ 5 dịch vụ ‘hốt bạc’ độc đáo mùa Tết, mỗi ngày kiếm tiền triệu khoẻ re

Kiến thức - 3 giờ, 47 phút trước

Cận Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để gia đình sum vầy mà còn là thời điểm vàng để nhiều người tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Mua xe cũ muốn tiết kiệm tiền nhớ tránh xa 10 cái tên này, càng cố mua càng dễ 'tiền mất tật mang'

Mua xe cũ muốn tiết kiệm tiền nhớ tránh xa 10 cái tên này, càng cố mua càng dễ 'tiền mất tật...

Đi gì - 3 giờ, 47 phút trước

Ngay cả khi ngân sách eo hẹp, muốn tiết kiệm bạn cũng không nên mua lại những mẫu xe dưới đây.

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam có dự án xây dựng cảng hàng không mới

Tỉnh nhỏ nhất Việt Nam có dự án xây dựng cảng hàng không mới

Tin trong ngày - 3 giờ, 47 phút trước

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn góp ý về đề án nghiên cứu khả năng hình thành cảng hàng không Gia Bình từ sân bay Gia Bình, đang được khởi...