Kinh ngạc loại 'thuốc' vỗ lợn tăng 30- 40kg/tháng

13:23 06/04/2015

Thời gian từ khi mua một con lợn giống đến khi xuất chuồng chỉ trong vòng 2-3 tháng, mỗi tháng lợn tăng 30- 40kg.

Lợn ngủ li bì sau khi ăn “thuốc”

Trong vai người đi tìm mua lợn giống về nuôi, chúng tôi đến trại lợn nhà ông T.H, tại xã Đức Thượng, Hoài Đức (Hà Nội). Ông T.H bảo: “Bây giờ nuôi lợn rất nhàn vì có nhiều cách vỗ cho lợn lớn nhanh, mau chóng xuất chuồng”. “Vỗ béo lợn lắm mỡ thì làm sao bán được, bây giờ có ai ăn mỡ nữa đâu?”, chúng tôi thắc mắc. Ông T.H cười: “Anh chị quá lạc hậu với công nghệ chăn nuôi rồi. Bây giờ làm sao để nó lắm mỡ được. Lắm mỡ để phá sản à, phải có bí quyết chứ”. “Bí quyết đó là gì, có đắt không ạ?”. “Cứ mua về nuôi tự sẽ biết cách, đắt thì không người nuôi lợn nào đủ tiền mua cả”. “Em nhờ bác mua giống thì cũng mong bác chỉ giúp cho công nghệ luôn để làm ăn lâu dài”.

Ông T.H nói: “Có nhiều loại “thuốc”, đắt nhất của Việt Nam là men vi sinh ủ thức ăn HVS 80 có giá 40.000 đồng/kg, ủ được 1 tạ thức ăn. Nhưng mỗi ngày, một con lợn ăn tới 35-40kg thức ăn, như vậy mỗi ngày chỉ riêng tiền men, một con ăn hết gần 20.000 đồng, chưa kể tiền cám bã rất đắt, người dân sẽ không có tiền để nuôi. Trong khi đó, loại men này cho lợn ăn chỉ tăng khoảng 20kg/tháng. Vậy nên, phải chọn loại giá rẻ hơn mà cân nặng của lợn tăng nhanh hơn. Có loại chỉ 10.000 đồng/gói cho 100 lần ăn của lợn mà lợn có thể tăng tới 40kg/tháng”.

Thuốc vỗ béo lợn, Thuốc tăng trọng lợn, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực phẩm bẩn
Theo một số người chăn nuôi, bí quyết để lợn lớn nhanh là cho ăn “thuốc”.
Ảnh: An Ninh

Nói rồi ông T.H lấy ra một gói thuốc bột và bảo nếu không có “bảo bối” này thì nhiều người phải bỏ nghề. Lợn đắt hàng, đến lúc xuất chuồng có người mua ngay không nói làm gì, ế lợn để quá lứa là nó bắt đầu phát triển mỡ, không có “bảo bối” này thì chỉ có phá sản. Chỉ cần cho bột này trộn với thức ăn hoặc hòa vào nước uống… “Thời tiết đợt này mưa nắng thất thường nên trộn gói “thuốc” này vào đảm bảo lợn khỏe, tăng cân nhanh”, ông T.H tiết lộ.

Bà N.T.P (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) thì cho rằng: “Để lợn lớn nhanh là phải có “thuốc”, chăm kỹ, 2-3 tháng là xuất chuồng. Lợn ăn “thuốc” là ngủ li bì. Nó chỉ thức dậy khi ngửi thấy mùi cám hoặc được đánh thức dậy nên lớn rất nhanh”. Bà P bảo, đất nhà bà bị lấy quá nhiều, không còn đất để trồng nhiều rau nuôi lợn như trước, con cái thì đều không có việc làm ổn định, chỉ trông chờ vào việc nuôi lợn nên phải có “bí quyết” nuôi lợn lớn nhanh mà... rẻ tiền.

Vài trăm ngàn tiền “thuốc” cho cả đàn lợn chục con

Thuốc vỗ béo lợn, Thuốc tăng trọng lợn, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Thực phẩm bẩn
Lợn ăn “thuốc” là ngủ li bì.

Thông tin chúng tôi tìm hiểu từ gia đình bà Tạ Thị H (xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cũng cho biết: “Nuôi lợn buộc phải dùng “bí quyết” cho lớn nhanh. Nuôi lâu rất tốn kém, mệt mỏi lại phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về dịch bệnh. Có dịch tai xanh là mất trắng nên xuất chuồng nhanh càng tránh được nhiều rủi ro”.

Bà H nhẩm tính, nuôi lợn trong khoảng 2,5 - 3 tháng là có thể xuất chuồng. Nuôi bằng cám cộng với “thuốc”. “Thuốc” thì vài trăm ngàn đồng dùng được cho cả lứa mấy chục con. Cám mới đắt, có giá từ 250.000 - 350.000 đồng/bao. Mỗi con ăn khoảng 4 bao cám hết 1,4 triệu đồng, trong 2 tháng là có thể xuất chuồng. Nhìn chi phí thấy sợ nhưng bán cũng khá lãi. Lợn hơi xuất chuồng giá 55.000- 57.000 đồng/kg, tính bình quân mỗi con khoảng 80- 90kg, thu được 4-5 triệu đồng/con, phần lãi chiếm quá nửa. Hiện tại, không chăn nuôi con gì lãi bằng lợn, hơn nữa có thể tận dụng chất thải của lợn để nuôi cá, dùng làm Biogas nấu nướng, tiết kiệm tiền gas.

Tuy nhiên, bà H cũng thừa nhận rằng, nuôi lợn bằng “thuốc” thì nhanh được xuất chuồng nhưng thịt không được thơm và ngon. Trước đây, nuôi lợn thuần túy bằng rau, cám, nhà bà H có thói quen bán cho thương lái gần nhà rồi đăng ký mua thịt về ăn. Nhưng bây giờ, nhà bà không bao giờ đăng ký mua thịt lợn của mình xuất chuồng nữa.

Không quá khó để mua “thuốc” lớn nhanh

Tìm hiểu thực tế, ở những điểm bán “bảo bối” chăn nuôi của một số người nông dân, không quá khó để mua được một gói thuốc bột giúp lợn lớn nhanh. Tuy nhiên, tìm đúng loại vừa rẻ tiền, lại cho năng suất cao không phải dễ. Chúng tôi đến một cửa hàng trên đường Trường Chinh (Hà Nội) hỏi mua thức ăn cho lợn, chị chủ hàng nhanh nhảu đưa ra gói men vi sinh của Việt Nam với giá 40.000 đồng/kg. Chúng tôi lắc đầu vì mua loại này đắt tiền, tăng cân không “khủng”. “Em muốn mua loại tăng 40kg/tháng mà giá có 100.000 – 300.000 đồng/kg”, chúng tôi mở lời. Lập tức chị chủ nói: “Thuốc đó nhà nước cấm. Ai dám bán”. “Vậy mà chị Hoa ở Hoài Đức mách em đến cửa hàng của chị, mua bao nhiêu cũng có”. “Hoa nào?”. “Em làm ở trên này, chỉ nghe mẹ em nói là đến chỗ chị mua, nói là chị Hoa giới thiệu”. Lúc đó, chị chủ cửa hàng mới gần gũi hơn, hỏi nhỏ: “Em mua nhiều không?” . “Hôm nay, em lấy mẫu mang về, rồi đặt tiền lại cũng được, cho mẹ em và chị Hoa xem chuẩn mẫu thì em sẽ đến lấy nhiều”. Sau đó chị chủ hàng đưa ra cho chúng tôi mấy gói thuốc bột. Theo thông tin trên bao bì, “thuốc” này có tác dụng “phòng và chữa các bệnh thiếu vitamin nhóm B, trợ lực, kích thích sinh trưởng, ăn nhiều, tăng trọng nhanh”.

Theo hướng dẫn, “thuốc” này được pha với nước. Mỗi gói 100g, dùng cho 100 lần. 1g thuốc này pha với 3 lít nước cho uống hoặc trộn với 1kg thức ăn hỗn hợp sẽ giúp lợn ăn nhiều, tăng trọng nhanh. Giá bán 8.000 đồng/gói. Loại “thuốc” bột này có ở nhiều quầy bán thuốc thú y, giá cả chênh lệch từ 2.500– 3.000 đồng/gói tùy hãng sản xuất.

Tiếp theo, chúng tôi đến một cửa hàng bán thức ăn gia súc, thuốc thú y khác cũng trên đường Trường Chinh. Chúng tôi chìa ra một gói men vi sinh, nói muốn mua thức ăn cho lợn tâng cân nhanh nhưng loại này đắt tiền không đủ sức nuôi, chị chủ hàng trả lời với giọng đầy bí mật: “Loại này chỉ dành cho người nuôi ít thôi, nuôi trang trại không ai đủ sức dùng vì nó quá đắt. Em muốn mua loại năng suất 40kg/tháng thì đặt tiền chị lấy cho”. “Tưởng chị sẵn hàng em lấy luôn, đi lại nhiều cũng ngại”. “Nhà nước cấm, không ai mang thuốc đó ra cửa hàng để cả. Em lấy loại nào, có 3 loại tất cả: Loại màu xanh như sunfat đồng giá 120.000 đồng/kg/gói; loại màu xanh lá cây 200.000 đồng/gói/kg; loại màu bạc là giá cao nhất, 300.000 đồng/kg. Loại nào cũng dùng được cho 4 tấn thức ăn. Dùng đảm bảo lợn lớn rất nhanh, không nhanh lớn đến chị hoàn tiền, ngày nào chị cũng ngồi ở đây không chạy đi đâu được”.

“Liều lượng dùng thế nào? Dùng quá liều lợn có chết không?”. “Chỉ tốn kém thôi, lợn không chết được. Tốt nhất là lấy thìa xúc cho chắc ăn”, chị chủ cửa hàng nói. Cũng theo chủ cửa hàng, còn một “bảo bối” trong nuôi lợn nữa đó là gần đến kỳ xuất chuồng nên dùng loại thuốc bột có tên là C và S để tăng nạc cho lợn. Khi dùng thuốc này, lợn sẽ siêu nạc và tiêu mỡ rất nhanh. Nhưng khi đã dùng loại thuốc này thì phải chắc chắn bán được lợn trong vòng 10- 12 ngày. Thương lái mua về chỉ có thể nuôi thêm 2-3 ngày nữa vì nếu không thịt nhanh, lợn sẽ chết trong vòng nửa tháng.

Theo Giadinh.net.vn
Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Kiến thức - 18.09.2016

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Làm sao - 15.08.2016

Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Đời sống số - 04.07.2016

Dưới đây là top những con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc.

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Kiến thức - 04.07.2016

Sau khi sử dụng, bạn có thể tận dụng phần vứt đi để nuôi trồng thành một vườn rau xinh xắn ngay trong bếp nhà mình.

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Kiến thức - 21.06.2016

Tướng mặt nói lên rất nhiều về số phận con người. Những người có tướng mặt như bài viết dưới đây thường gặp xui xẻo, tai họa.

Dù hoàn thành tốt công việc đến đâu, lãnh đạo cũng khó đề cao 5 kiểu người này! Bạn có không?

Dù hoàn thành tốt công việc đến đâu, lãnh đạo cũng khó đề cao 5 kiểu người này! Bạn có không?

Kiến thức - 3 giờ, 41 phút trước

Tục ngữ có câu, trong rừng lớn có đủ loại chim, trong môi trường rộng lớn của nơi làm việc, đầy rẫy những con người thuộc đủ loại tính cách khác nhau.

5 điều nhỏ nhặt ngay lập tức khiến phái đẹp hấp dẫn gấp 10 lần

5 điều nhỏ nhặt ngay lập tức khiến phái đẹp hấp dẫn gấp 10 lần

Yêu - 3 giờ, 41 phút trước

Không phải số đo cơ thể 60-90-60, mà đôi khi có những điều nhỏ nhặt khiến phái đẹp trở nên hấp dẫn gấp bội trong mắt người khác giới.

So sánh ảnh cách đây 15 năm và hiện tại mới hiểu lý do tại sao Kim Tae Hee được gọi là 'Ngọc nữ xứ Hàn'

So sánh ảnh cách đây 15 năm và hiện tại mới hiểu lý do tại sao Kim Tae Hee được gọi là...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Nữ diễn viên Kim Tae Hee vốn sở hữu gương mặt xinh đẹp, thanh tú cùng nụ cười vô cùng ngọt ngào.

Toyota Grand Highlander 2024 chính thức ra mắt: Ba hàng ghế, ba động cơ, chuẩn mẫu xe dành cho gia đình

Toyota Grand Highlander 2024 chính thức ra mắt: Ba hàng ghế, ba động cơ, chuẩn mẫu xe dành cho gia đình

Đi gì - 3 giờ, 42 phút trước

Với Grand Highlander 2024, Toyota đã giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất với dòng SUV hạng trung Highlander, đó là thiếu không gian cho hành khách phía sau và hàng hóa....

Song Joong Ki bị bắt gặp hẹn hò bà xã đi xem phim hậu công bố kết hôn và sắp lên chức bố

Song Joong Ki bị bắt gặp hẹn hò bà xã đi xem phim hậu công bố kết hôn và sắp lên chức...

Chuyện làng sao - 3 giờ trước

Hình ảnh của Song Joong Ki hẹn hò cùng bà xã mới đây đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của người hâm mộ.

Chỉ hát karaoke, Hoài Lâm vẫn khiến người nghe phải thổn thức vì giọng hát quá ấn...

Mỹ Tâm tiết lộ cách ứng xử khi mối quan hệ nhàm chán, thừa nhận chưa bao giờ hẹn hò ở rạp chiếu phim

Mỹ Tâm tiết lộ cách ứng xử khi mối quan hệ nhàm chán, thừa nhận chưa bao giờ hẹn hò ở rạp...

Chuyện làng sao - 3 giờ trước

Ca sĩ Mỹ Tâm chia sẻ, khi mối quan hệ nhàm chán cô sẽ không làm ồn ào hay gây sự với đối phương.

Bên trong biệt thự 168 tỷ đồng nhà vợ sắp cưới của Lee Seung Gi

Bên trong biệt thự 168 tỷ đồng nhà vợ sắp cưới của Lee Seung Gi

Nhà Sao - 3 giờ trước

Vợ sắp cưới của Lee Seung Gi - Lee Da In là con gái của nữ diễn viên Kyeon Mi Ri cũng khá nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Đỗ Duy Nam và vợ hot girl tổ chức sinh nhật cho con gái, nhan sắc phụ huynh gây chú ý

Đỗ Duy Nam và vợ hot girl tổ chức sinh nhật cho con gái, nhan sắc phụ huynh gây chú ý

Nhí - 3 giờ trước

Vợ chồng Đỗ Duy Nam đã tổ chức một buổi tiệc sinh nhật ấm cúng mừng con gái 'rượu' tròn 6 tuổi.

 Seungri (Big Bang) chính thức ra tù

Seungri (Big Bang) chính thức ra tù

Chuyện làng sao - 3 giờ trước

Truyền thông Hàn mới đây đưa tin, nam ca sĩ Seungri - cựu thành viên của nhóm nhạc thần tượng Big Bang, đã được thả khỏi nhà tù Yeoju vào sáng ngày 9/2.

Sao Việt tập pilates: Ngọc Trinh luyện để 'độ dáng'; Mai Ngọc kiên trì 30 phút mỗi tuần

Sao Việt tập pilates: Ngọc Trinh luyện để 'độ dáng'; Mai Ngọc kiên trì 30 phút mỗi tuần

Chuyện làng sao - 4 giờ, 43 phút trước

Không đứng ngoài xu hướng tập luyện pilates đang hot, nhiều sao Việt đã bắt đầu kiên trì tập mỗi ngày và gặt hái một số thành quả nhất định.

Gợi ý hơn 10 mâm cơm nhà dân dã, đổi mới vị giác cho cả gia đình sau Tết

Gợi ý hơn 10 mâm cơm nhà dân dã, đổi mới vị giác cho cả gia đình sau Tết

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 43 phút trước

'Tối nay ăn gì?', cùng tham khảo loạt mâm cơm đơn giản, dân dã của mẹ đảm dưới đây.

Samsung Galaxy S23 Ultra là điện thoại cao cấp, nhưng bạn không nên mua nó, đây là những lý do quan trọng

Samsung Galaxy S23 Ultra là điện thoại cao cấp, nhưng bạn không nên mua nó, đây là những lý do quan trọng...

Xài gì - 4 giờ, 43 phút trước

Có rất nhiều điều được yêu thích về Galaxy S23 Ultra, nhưng nó có phải là chiếc điện thoại phù hợp với bạn không? Có một số lý do khiến bạn phải suy nghĩ...

Trương Ngọc Ánh ôn lại kỷ niệm thời đóng phim 'Đồng tiền xương máu'

Trương Ngọc Ánh ôn lại kỷ niệm thời đóng phim 'Đồng tiền xương máu'

Toàn cảnh - 4 giờ, 43 phút trước

Sau gần 30 năm phim 'Đồng tiền xương máu' lên sóng, Trương Ngọc Ánh rất xúc động khi đến tận bây giờ cô vẫn nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của khán...

Chỉ hát karaoke, Hoài Lâm vẫn khiến người nghe phải thổn thức vì giọng hát quá ấn tượng

Chỉ hát karaoke, Hoài Lâm vẫn khiến người nghe phải thổn thức vì giọng hát quá ấn tượng

VIDEO - 4 giờ, 43 phút trước

Hoài Lâm khoe giọng trong ca khúc Hoa tàn. Vốn là một giọng ca được đông đảo khán giả yêu mến, Hoài Lâm mặc dù chỉ hát karaoke thôi, nhưng giọng hát khiến ai...

Nhan sắc của MC Thu Hà - người gây sốt với clip bóc phốt bị cầu thủ nổi tiếng 'gạ tình'

Nhan sắc của MC Thu Hà - người gây sốt với clip bóc phốt bị cầu thủ nổi tiếng 'gạ tình'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 44 phút trước

Không chỉ khi lên hình, ngoài đời MC Thu Hà cũng sở hữu dung mạo xinh đẹp, vóc dáng cân đối thu hút mọi ánh nhìn.

Tử vi ngày 10/2 - 19/2, vũ trụ đảo ngược, Thần Tài được đề cử, quý tộc xuất hiện, 3 con giáp dự đoán bội thu

Tử vi ngày 10/2 - 19/2, vũ trụ đảo ngược, Thần Tài được đề cử, quý tộc xuất hiện, 3 con giáp...

Đời sống số - 5 giờ, 50 phút trước

Từ ngày mai 10/2 đến 19/2, Thần Tài sẽ đến, tài lộc của 3 con giáp sẽ được mùa bội thu.

Minh Tú chuẩn bị kết hôn với bạn trai người Đức khiến dân tình phấn khởi?

Minh Tú chuẩn bị kết hôn với bạn trai người Đức khiến dân tình phấn khởi?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Siêu mẫu Minh Tú cho biết đã tìm hiểu về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài và thấy có nhiều phức tạp nên đành nợ khán giả một lời hứa.

Ba năm sau scandal bí mật có con, sự nghiệp của 'ca vương' Hoa Thần Vũ điêu đứng, Trương Bích Thần ngày càng thăng tiến

Ba năm sau scandal bí mật có con, sự nghiệp của 'ca vương' Hoa Thần Vũ điêu đứng, Trương Bích Thần ngày...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Hoa Thần Vũ và Trương Bích Thần từng có khoảng thời gian hẹn hò ngắn ngủi và bí mật, sau đó có con chung năm 2020. Mặc dù vậy, cả 2 không kết hôn,...

Lee Min Ho dính nghi vấn hẹn hò khi bị bắt gặp ôm ấp gái lạ

Lee Min Ho dính nghi vấn hẹn hò khi bị bắt gặp ôm ấp gái lạ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho được cho là đang có mối quan hệ tình cảm ngọt ngào sau 6 năm chia tay Suzy.

Học cách giảm cân từ các cô gái Hàn Quốc! Giảm từ 65kg xuống 55kg, cô ấy như biến thành người khác

Học cách giảm cân từ các cô gái Hàn Quốc! Giảm từ 65kg xuống 55kg, cô ấy như biến thành người khác...

Làm đẹp+ - 5 giờ, 24 phút trước

Nhiều cô gái làm mọi cách để giảm cân nhưng những phương pháp giảm cân cực đoan thường không tốt cho sức khỏe. Nếu muốn giảm cân thành công, bạn có thể tham khảo...