Giá trái cây giảm thê thảm

09:42 04/05/2015

ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch rộ trái cây nhưng nhà vườn rất khó khăn trong tiêu thụ.

Đáng buồn hơn, những sản phẩm phải tốn hàng ngàn USD để làm chứng nhận GlobalGAP nhưng chỉ bán được trong nước.

Ông Võ Văn Rô (ngụ xã Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết gia đình ông canh tác 10 công xoài cát chu, hiện đang thu hoạch rộ nhưng thương lái chỉ mua với giá 7.000 đồng/kg. Trong khi cách đây một tháng, thương lái đến tận vườn mua với giá 15.000 đồng/kg.

Sẽ còn giảm nữa

Ông Trương Văn Đời (ngụ xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) trồng hơn 1.000 gốc thanh long ruột đỏ nhưng 2 tháng nay, giá cứ lên xuống thất thường. “Mỗi lần thương lái lại vườn là tôi lo lắng vì giá thanh long ruột đỏ “lên ít xuống nhiều”. Có lúc họ mua 60.000 đồng/kg, khi thì 40.000 đồng/kg, lúc chỉ còn 15.000 đồng/kg. Dự báo giá thanh long còn giảm nữa khi nhiều nơi đồng loạt thu hoạch rộ các loại trái cây từ tháng 5 trở đi” - ông Đời lo lắng.


Vào mùa thu hoạch rộ là trái cây ở ĐBSCL liên tục rớt giá Ảnh: CA LINH

Chua chát nhất là người trồng ổi, hiện giá ổi bán tại vườn chỉ từ 3.000-4.000 đồng/kg. Mang 2 giỏ ổi không hạt ra chợ Trà Ôn bán, bà Bùi Thị Năm (ngụ xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) buồn rầu: “Năm nay, vườn ổi trúng mùa nhưng ngặt nổi nhà ai cũng thu hoạch nên giá bán chỉ 10.000 đồng/3 kg mà chẳng ai mua”.

Trong khi đó, nhiều loại trái cây đã được cấp chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) với mục tiêu hướng tới thị trường xuất khẩu nhưng chỉ bán được trong nước. Ông Trần Văn Tây, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, than: “Tháng 10-2014, khách hàng Nga đặt mua 200 tấn bưởi/tháng với giá 26.000 đồng/kg nhưng HTX phải từ chối vì không đủ số lượng giao. Với hơn 26 ha bưởi, mỗi vụ chỉ thu hoạch vài chục tấn nên HTX không dám ký hợp đồng với đối tác, sợ không có hàng giao thì phải đền”. HTX Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa hình thành đã gần 9 năm nhưng luôn trong tình trạng thiếu vốn, trình độ xã viên còn yếu… “Hơn 1 năm nay, bưởi đạt chứng nhận GlobalGAP chỉ bán trong nước” - ông Tây ngậm ngùi.

Trung gian hưởng lợi

Chiều muộn, chợ tự phát trên đường Trang Tử (quận 5, TP HCM) đoạn bên hông bến xe Chợ Lớn tấp nập người. Thấy chúng tôi dừng xe, chị bán trái cây đon đả mời: “Mua trái cây đi em, đang rộ mùa nên rẻ, “bao” ngon. Ổi 10.000 đồng/kg, xoài cát chu 20.000 đồng/kg, dưa lê 9.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 45.000 đồng/kg…”.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, giá bán lẻ dưa hấu từ 5.000-6.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi 20.000-25.000 đồng/kg, xoài cát chu 15.000-20.000 đồng/kg (tùy trọng lượng), ổi 6.000-7.000 đồng/kg, bưởi da xanh 55.000-65.000 đồng/kg… Theo một tiểu thương ở chợ Bình Điền, hiện một số loại trái cây đang rộ mùa nên giá rất rẻ. Tuy nhiên, xoài cát Hòa Lộc thất mùa, bưởi, cam nghịch mùa nên giá bán vẫn cao.

Trong các siêu thị, giá bán hầu hết mặt hàng trái cây tương đương giá chợ, riêng một số trái cây đặc sản như bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc có mức chênh lệch khá cao: ổi 10.000-11.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 55.000-58.000 đồng/kg, bưởi da xanh (loại đẹp, bao lưới) 76.000-79.900 đồng/kg, bưởi năm roi 34.900-38.000 đồng/kg.

Giải thích lý do giá một số loại trái cây - đặc biệt là các loại đặc sản như bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng… - bán ở siêu thị cao hơn giá thị trường, các siêu thị cho rằng trái cây vào siêu thị phải đạt tiêu chuẩn VietGAP (Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), GlobalGAP, được lựa chọn khá đồng đều về mẫu mã, trọng lượng và “cõng” thêm các chi phí vận chuyển, thuế, chi phí bán hàng cùng phần lợi nhuận của nhà bán lẻ.

Điệp khúc nông sản, trái cây được mùa - rớt giá lặp đi lặp lại nhiều năm nay và ngày càng trầm trọng hơn. Trong khi đó, giá trái cây, nông sản từ nhà vườn đến bàn ăn của người tiêu dùng có khoảng chênh lệch giá không nhỏ. Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, nguyên nhân chính là do trái cây, nông sản qua quá nhiều khâu trung gian trước khi được bán cho người tiêu dùng. GS-TS Võ Tòng Xuân lấy ví dụ: Ở Thái Lan, giá bán 1 kg đường khoảng 7.500 đồng, qua biên giới Tây Nam của Việt Nam tăng lên 8.500 đồng/kg do chỉ tốn tiền vận chuyển. Trong khi đó, cũng 1 kg đường đó, tại siêu thị Thái Lan bán đến 22.000/kg vì qua nhiều khâu và chịu nhiều khoản thuế, phí. Càng qua ít trung gian thì chi phí càng giảm, chênh lệch giá càng ít. Mặt hàng trái cây cũng vậy.

Bài toán đầu ra: Vẫn không lời giải

Theo thống kê ở một số địa phương vùng ĐBSCL, nếu trái cây được giá và ổn định thì thu nhập hằng năm của người trồng sầu riêng Ri 6 đạt khoảng 600 triệu đồng/ha; thanh long 300-500 triệu đồng/ha; măng cụt khoảng 400 triệu đồng/ha; chôm chôm 600-800 triệu đồng/ha; bưởi da xanh khoảng 700 triệu đồng/ha; xoài 500 triệu đồng/ha… cao gấp nhiều lần trồng lúa. Thực tế, rất nhiều nhà vườn làm giàu nhờ cây ăn trái. “Vấn đề là tổ chức sản xuất bài bản, đẩy mạnh mô hình liên kết, tính toán rải vụ hợp lý, ứng dụng công nghệ cao, đa dạng về giống; tính toán giảm chi phí giá thành, tăng giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu mang tầm quốc gia cho cây ăn trái” - một lãnh đạo của tỉnh Đồng Tháp nói.

TS Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri), phân tích: “Nhiều nơi nông dân còn sản xuất tự phát, nhỏ lẻ, chạy theo phong trào nên chất lượng và mẫu mã không đẹp, chi phí cao. Thấy cây nào có lợi nhuận cao thì thi nhau trồng dẫn đến cung vượt cầu, giá giảm là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó là số lượng bao tiêu mặt hàng trái cây còn khiêm tốn”. Với những mô hình làm VietGAP thì chỉ vài chục hecta, sản lượng không nhiều và không liên tục trong năm. Ông Hòa cho rằng Việt Nam có sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, giá thấp hơn so với GlobalGAP nhưng quy trình làm không khác nhiều nên nhà vườn có thể thực hiện. Sofri đang cùng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Trường ĐH Cần Thơ thực hiện đề án liên kết vùng để có nhiều sản phẩm giúp nhà vườn phát triển bền vững.

GS-TS Võ Tòng Xuân cho rằng để bán được giá tốt, trước hết nông dân phải thay đổi thói quen sản xuất: từ bỏ cách trồng trọt theo phong trào. Nếu thích gì trồng nấy, không đầu tư cho chất lượng cây trồng thì sẽ phụ thuộc vào thương lái và bị ép giá. Thay vào đó, nhà vườn nên tham gia vào các HTX nông nghiệp, các hội nông dân sản xuất… để được hướng dẫn sản xuất theo kỹ thuật cao và có cơ hội bán hàng trực tiếp cho các nhà phân phối, bảo đảm đầu ra, giá cả.

“Ở các nước phát triển như Pháp, Nhật…, nhà nước đưa ra dự báo về nhu cầu thị trường, các hội sản xuất sẽ ngồi lại với nhau để tính toán mức cung nhằm có kế hoạch sản xuất đủ theo nhu cầu thị trường nên không có tình trạng sản xuất dư thừa, mất giá. Việt Nam cũng có thể làm được nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đưa ra được dự báo chính xác và có định hướng hỗ trợ nông dân từ cây giống đến canh tác, bảo quản sau thu hoạch” - GS-TS Võ Tòng Xuân cho biết.

Nhiều HTX thoi thóp

Khoảng 3 năm trở lại đây, HTX Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa liên tục thay đổi lãnh đạo vì nội bộ lủng củng. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu vốn và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP làm nhiều xã viên ngán ngẩm. Ông Trần Văn Tây phân trần: “HTX được cấp chứng nhận GlobalGAP lần 2 vào ngày 28-2-2014. Đến nay đã hết hạn 2 tháng, để làm lại chứng nhận thì cần phải có 4.000 USD nhưng hiện các xã viên đang thiếu vốn”.

Tương tự, 16 xã viên tại HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) cũng không chịu được yêu cầu khắt khe của chứng nhận GlobalGAP nên đã rút khỏi HTX.

Vấn đề không mới nhưng…

Thời gian qua, các hệ thống bán lẻ tham gia tích cực vào việc “giải cứu” mặt hàng trái cây, nông sản; giúp nông dân tiêu thụ với giá bảo đảm có lãi và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng với giá tốt nhất. Tuy nhiên, theo ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc marketing Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), đây chỉ là giải pháp tình thế, giải quyết phần ngọn vấn đề.

Để hạn chế tình trạng sản xuất tràn lan, cung vượt cầu gây ùn ứ, rớt giá và bảo vệ quyền lợi người trồng thì nhà nước phải nghiên cứu được các thông tin về năng lực sản xuất, cung ứng, tiêu thụ của thị trường để cảnh báo cho nông dân, doanh nghiệp; hỗ trợ đầu tư khoa học kỹ thuật, công nghệ chế biến sau thu hoạch. Song song đó, cần mở rộng kênh tiêu thụ thông qua xuất khẩu, giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. “Đây không phải vấn đề mới, cơ quan chức năng biết rất rõ nhưng quan trọng có bắt tay vào thay đổi thực trạng này hay không” - ông Võ Hoàng Anh nhấn mạnh. T.Nhân

Theo Nld.com.vn
Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Kiến thức - 18.09.2016

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Làm sao - 15.08.2016

Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Đời sống số - 04.07.2016

Dưới đây là top những con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc.

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Kiến thức - 04.07.2016

Sau khi sử dụng, bạn có thể tận dụng phần vứt đi để nuôi trồng thành một vườn rau xinh xắn ngay trong bếp nhà mình.

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Kiến thức - 21.06.2016

Tướng mặt nói lên rất nhiều về số phận con người. Những người có tướng mặt như bài viết dưới đây thường gặp xui xẻo, tai họa.

Tận dụng 60 m2 trên sân thượng, 'mẹ đảm' trồng vườn rau hữu cơ xanh mướt với chi phí hơn 50 triệu đồng

Tận dụng 60 m2 trên sân thượng, 'mẹ đảm' trồng vườn rau hữu cơ xanh mướt với chi phí hơn 50 triệu...

Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước

Một 'mẹ đảm' ở Quảng Ninh đã bỏ ra chi phí hơn 50 triệu đồng để làm giàn, mua chậu, đất và giống để trồng vườn rau sạch trên sân thượng.

Ngô Quỳnh Anh (Mắt Ngọc) làm mới diện mạo ở tuổi U40 với tóc tém, fans nhận xét thế nào?

Ngô Quỳnh Anh (Mắt Ngọc) làm mới diện mạo ở tuổi U40 với tóc tém, fans nhận xét thế nào?

Tóc đẹp - 2 giờ, 41 phút trước

Từng có quãng thời gian để tóc dài, đến mới đây Ngô Quỳnh Anh (Mắt Ngọc) bất ngờ cắt tóc tém.

Y Phụng và các ngôi sao cải lương lừng danh kỉ niệm lễ giỗ 14 năm của 'Hoàng tử sân khấu' Minh Phụng

Y Phụng và các ngôi sao cải lương lừng danh kỉ niệm lễ giỗ 14 năm của 'Hoàng tử sân khấu' Minh...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 1 phút trước

'Nữ hoàng ảnh lịch' một thời - Y Phụng cho biết, đã 12 năm cô không về Việt Nam làm giỗ cho ba mình. Cô chỉ xem đây là dịp mừng thêm tuổi mới...

Xe điện tiếp theo của Honda sẽ là CR-V chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Xe điện tiếp theo của Honda sẽ là CR-V chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Đi gì - 2 giờ, 1 phút trước

Chúng ta đã quen với những chiếc xe điện có vẻ ngoài khác thường của Honda, vì vậy chúng ta rất ngạc nhiên khi biết rằng chiếc xe xanh tiếp theo của Honda sẽ...

'Hot face' Thanh Trần tậu xe ô tô mới sau khi sinh con thứ ba

'Hot face' Thanh Trần tậu xe ô tô mới sau khi sinh con thứ ba

Đi gì - 2 giờ, 24 phút trước

Vì 'quân số' tăng nhanh nên 'Hot face' Thanh Trần đã quyết định đổi xe rộng hơn để tiện cả nhà di chuyển.

'Thánh phá hit' Diệu Nhi gây bất ngờ khi trổ tài hát cải lương

Vợ cũ Bằng Kiều tung loạt ảnh chứng minh 'ly dị chồng chứ không ly dị gia đình của chồng'

Vợ cũ Bằng Kiều tung loạt ảnh chứng minh 'ly dị chồng chứ không ly dị gia đình của chồng'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Dù đã ly hôn nhưng Trizzie Phương Trinh và Bằng Kiều vẫn giữ mối quan hệ bạn bè, cả hai còn liên tục tương tác cùng gia đình hai bên.

Giật mình với hình ảnh khác lạ của 'Hoa hậu đẹp nhất xứ Hàn' bên mỹ nhân sở hữu đôi chân 20 tỷ

Giật mình với hình ảnh khác lạ của 'Hoa hậu đẹp nhất xứ Hàn' bên mỹ nhân sở hữu đôi chân 20...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Những tấm hình Honey Lee cùng đi ăn uống vui vẻ với bà mối Lee Hye Young nhận được sự quan tâm đặc biệt của cư dân mạng.

MC Hoàng Oanh phối đồ phá cách khoe eo thon cùng vòng một lấp ló

MC Hoàng Oanh phối đồ phá cách khoe eo thon cùng vòng một lấp ló

Thời trang sao - 3 giờ, 32 phút trước

Khác với phong cách ngọt ngào khi làm MC trên sân khấu, trong bộ ảnh mới, MC Hoàng Oanh "đổi gió" với style đường phố năng động, có chút bụi bặm. Cô khiến nhiều...

Sắc vóc tuổi U50 của mỹ nhân 'Hoàn Châu Cách Cách' - Lâm Tâm Như lại khiến netizen 'chao đảo'

Sắc vóc tuổi U50 của mỹ nhân 'Hoàn Châu Cách Cách' - Lâm Tâm Như lại khiến netizen 'chao đảo'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

Mới đây, trên trang cá nhân, Lâm Tâm Như khiến công chúng ''phát sốt'' khi đăng loạt ảnh đẹp lung linh.

Phương Mai bàn về nghề MC, không quên 'đá đểu' đồng nghiệp

Phương Mai bàn về nghề MC, không quên 'đá đểu' đồng nghiệp

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

'Suốt ngày nổ ta là MC ngang chuẩn quốc tế trên Facebook, mà khi vào việc thì vài câu giao đãi cơ bản cũng phải nhìn giấy, đọc lắp bắp mãi không xong', MC...

Sau 40 tuổi, hãy nhớ “ba nhiều, ba bớt, ba kiểm soát” để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và khỏe mạnh hơn

Sau 40 tuổi, hãy nhớ “ba nhiều, ba bớt, ba kiểm soát” để ngăn ngừa bệnh tiểu đường và khỏe mạnh hơn...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 8 phút trước

Mặc dù vật chất hiện nay vô cùng phong phú, mức sống được cải thiện nhưng con người lại mắc nhiều bệnh tật hơn, trong đó có bệnh tiểu đường.

Bị thắc mắc có chồng đẹp trai sao không cho vào showbiz, siêu mẫu Hà Anh nói gì?

Bị thắc mắc có chồng đẹp trai sao không cho vào showbiz, siêu mẫu Hà Anh nói gì?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 10 phút trước

Nhiều người thắc mắc tại sao siêu mẫu Hà Anh lại không cho chồng Tây vào showbiz?

'Vua bóng đá' Pele phải nhập viện ở Brazil vì tình trạng sức khỏe xấu, hiện ra sao?

'Vua bóng đá' Pele phải nhập viện ở Brazil vì tình trạng sức khỏe xấu, hiện ra sao?

Tin trong ngày - 3 giờ, 10 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin huyền thoại bóng đá Pele được đưa vào bệnh viện Albert Einstein ở thành phố Sao Paulo trong tình trạng không mấy khả quan.

NTK Thùy Victory khoe sắc vóc tươi trẻ, quyến rũ trong tiệc sinh nhật tiền tỷ

NTK Thùy Victory khoe sắc vóc tươi trẻ, quyến rũ trong tiệc sinh nhật tiền tỷ

Đời sống trẻ - 3 giờ, 29 phút trước

Mừng sinh nhật tuổi “18+”, NTK Thùy Victory đã không ngại chi tiền tỷ cho không gian tiệc sinh nhật sang chảnh, xa hoa để vui hết mình bên bạn bè thân thiết.

Hà Trí Quang và Thanh Đoàn khoe sửa sang phòng đầy đủ tiện nghi chuẩn bị đón 2 con về nhà

Hà Trí Quang và Thanh Đoàn khoe sửa sang phòng đầy đủ tiện nghi chuẩn bị đón 2 con về nhà

Chuyện làng sao - 4 giờ, 36 phút trước

Cặp đôi Hà Trí Quang và Thanh Đoàn đang hào hứng chờ đón hai con về nhà bằng cách trang trí và sắp xếp lại phòng sinh hoạt thật tươm tất.

Từ tháng 12 đến tháng 1, 3 con giáp đón đại hỷ, phát tài và kiếm bộn tiền

Từ tháng 12 đến tháng 1, 3 con giáp đón đại hỷ, phát tài và kiếm bộn tiền

Đời sống số - 4 giờ, 56 phút trước

Trong chuyên đề tử vi con giáp kỳ này, chủ đề mà tác giả mang đến cho các bạn là: "Tháng 12 đến tháng 1, 3 con giáp nào đón đại hỷ, phát tài,...

Taylor Swift đứng đầu top nghệ sĩ trên Spotify ở Anh, Harry Styles có bài hát được nghe nhiều nhất năm 2022

Taylor Swift đứng đầu top nghệ sĩ trên Spotify ở Anh, Harry Styles có bài hát được nghe nhiều nhất năm 2022...

Tin tức nhạc - 4 giờ, 57 phút trước

Mới đây, Taylor Swift đã được tiết lộ là nghệ sĩ được nghe nhiều nhất trên Spotify năm 2022 của Vương quốc Anh, trong khi Harry Styles có bài hát được nghe nhiều nhất....

Xe của siêu mẫu Hạ Vy bị va chạm giao thông do tài xế xe buýt quên phanh tay

Xe của siêu mẫu Hạ Vy bị va chạm giao thông do tài xế xe buýt quên phanh tay

Chuyện làng sao - 4 giờ, 57 phút trước

Do tài xế xe buýt quên phanh tay nên đã lùi và đụng phải phần đầu xe của vợ chồng siêu mẫu Hạ Vy.

Quách Ngọc Tuyên kỉ niệm ngày yêu với vợ trẻ, khung ảnh 'khóa môi' gây sốt vì quá ngọt ngào

Quách Ngọc Tuyên kỉ niệm ngày yêu với vợ trẻ, khung ảnh 'khóa môi' gây sốt vì quá ngọt ngào

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Dù đã trải qua quãng thời gian yêu đương nhưng đến nay, Quách Ngọc Tuyên và vợ vẫn luôn mặn nồng.

Muốn nam nhân sủng ái mình, không cần làm nũng, chỉ cần ba lời này là được!

Muốn nam nhân sủng ái mình, không cần làm nũng, chỉ cần ba lời này là được!

Yêu - 4 giờ, 14 phút trước

Thực tế, nếu phụ nữ muốn một người đàn ông chiều chuộng mình nhiều hơn, cô ấy phải hiểu người đàn ông thực sự cần gì. Nói ba lời này với anh ấy, và...