Thứ sáu, 06/12/2024
Đột nhập nơi “ai vào cũng phải nôn”
Xã Tam Đa từng là kho tái chế bì lợn, nội tạng lợn lớn nhất miền Bắc. Hầu hết bì lợn, nội tạng lợn ở khắp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định đều được tuồn về đây để tái chế trước khi chuyển sang Trung Quốc hoặc vào các làng nghề làm bóng bì, nem chua và tuồn ra thị trường...
Những năm gần đây, do mức độ ô nhiễm quá nghiêm trọng nên nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ phải đóng cửa. Bây giờ, ở Tam Đa chỉ còn lại hai lò sản xuất lớn nhất, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cùng đóng ở thôn Thọ Đức. Một cơ sở chuyên chế biến nội tạng lợn, một cơ sở tái chế da lợn làm nem và bóng bì.
Sản xuất nội tạng lợn cực bẩn trong cơ sở Đông Loan.
Chỉ cần đứng từ đê sông Cầu đoạn chạy ngang thôn Thọ Đức đã có thể nhận ra cơ sở sản xuất nội tạng lợn Đông Loan. Đó là nhờ vào mùi hôi thối, tanh tưởi, nguồn nước thải vô cùng bẩn thỉu và tiếng chạy lò hơi hoạt động 24/24. Được biết, lò sản xuất nội tạng lợn này đã có giấy phép kinh doanh, hoạt động theo hình thức một DN thu nhỏ nhưng không thể tìm thấy biển báo công ty ở đâu.
Trong vai những người tìm đầu mối nhập lòng lợn, chúng tôi tiếp cận “lò luyện” nội tạng lợn lớn nhất huyện Yên Phong này. Bốn bờ tường bịt kín cao quá đầu người cửa đóng im ỉm, đàn chó canh cửa hàng chục con rất hung dữ. Chỉ mới đến cổng vào thôi mà cả tôi lẫn anh bạn đồng nghiệp đều không thể chịu nổi mùi tanh tưởi ộc vào mũi, quay ra nôn thốc nôn tháo.
Chủ cơ sở tên Đông, miệng bịt khẩu trang, chân đi ủng ban đầu kiên quyết xua đuổi, không cho người lạ qua cửa. Sau khi nghe chúng tôi trình bày ý định tìm đầu mối nhập lòng, ông Đông đồng ý cho vào nhưng kèm theo điều kiện không được đi vào khu vực phía sau.
Cận cảnh sản xuất nội tạng lợn cực bẩn trong cơ sở Đông Loan.
“Khu vực cấm” được bao bọc bằng tôn kín mít, duy nhất một cửa ra vào và thường xuyên có người canh gác. Chỉ những người nhập nội tạng mới được bảo vệ cho qua. Lấy cớ đi vệ sinh, tôi tìm đường vòng ra phía sau rồi men bờ tường leo lên quan sát. Hoạt động bên trong “khu vực cấm” thực sự hãi hùng.
Trên nền xi măng rộng chừng 100 m2, khoảng 20 người, cả đàn ông lẫn phụ nữ, chân đi ủng, mặt bịt khẩu trang kín mít đang quần quật xử lý đống nội tạng lợn chất cao như núi. Người luộc, người vớt, người tách, người đóng hộp... Mùi phân lợn lẫn mùi nội tạng thối ngùn ngụt bốc lên, xộc vào mũi khiến tôi tiếp tục phải nôn mửa. Quy trình tái chế nội tạng thối thực sự rất rùng rợn. Nội tạng lợn bầy nhầy trộn lẫn với phân chỉ được rửa qua bằng nguồn nước nhờ nhờ rồi vứt vào những chiếc chảo ngâm có chứa hóa chất khử mùi. Ngâm chừng dăm phút thì vớt quăng sang chảo luộc.
Luộc xong, đám đàn ông lực lưỡng dùng vợt vớt ra ném lại sàn xi măng để những người phụ nữ tiếp tục công đoạn làm trắng. Những người này dùng hóa chất từ các thùng nhựa trộn lẫn với nước sủi bọt trắng xóa rồi ngâm nội tạng lợn vào. Chỉ trong vòng vài phút, những mớ nội tạng lợn có màu thâm thẫm xanh đột nhiên trắng muốt, săn chắc. Để một lúc, đống nội tạng được đóng thùng cho vào kho đông lạnh bảo quản.
Lân la hỏi chuyện, ông Đông tiết lộ rằng, trước đây ông cũng làm bì lợn, nhưng thời gian gần đây chuyển sang làm nội tạng. Bình quân mỗi tháng cơ sở này sản xuất được khoảng 20 tấn. Ông Đông phàn nàn là “nguyên liệu” dạo này hơi khan, nội tạng lợn nhập về từ khắp nơi nhưng vẫn thiếu.
Các đầu mối bỏ hàng cho cơ sở phải lùng sục khắp trong huyện, trong tỉnh và sang các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hải Dương để thu gom nội tạng. Nội tạng lợn nhập về được phân thành nhiều loại. Loại để lâu, hôi thối vẫn "có giá", dù phải xử lý bằng hóa chất khá mất thời gian.
Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong vòng có một tiếng đồng hồ, có hàng chục chiếc xe máy đến “đổ hàng”. Những bao tải chở nội tạng lợn mà ông Đông bảo là “còn tươi” nhưng đa phần đã bốc mùi rất kinh khủng. “Làm mặt hàng này kiểu gì cũng phải có mùi. Ngửi một lúc là quen thôi”, ông Đông giải thích như thế.
Ông chủ “lò luyện nội tạng lợn” còn khoe thêm, toàn bộ cơ sở sản xuất của ông phải đầu tư tới 5 tỷ đồng, sản xuất theo mô hình hoàn toàn khép kín. Hàng sau khi được xử lý, đóng thùng, nếu chưa xuất kịp thì cho vào kho đông lạnh một thời gian rồi chất lên ô tô tải để vận chuyển. Ông Đông nói những lô hàng kiểu này thường xuất đi Trung Quốc.
Nội tạng bốc mùi hôi thối tại cơ sở của ông Đông
Lập “lô cốt” để tái chế bì lợn
Tiếp tục điều tra, PV tìm cách thâm nhập vào cơ sở chuyên tái chế bì lợn của một ông chủ tên Vỹ nằm phía ngoài đê sông Cầu, thôn Thọ Đức. Mặc dù cũng được cấp giấy phép kinh doanh, hoạt động kiểu một DN thu nhỏ, nhưng cơ sở này không hề có biển báo, được bao bọc bởi hàng rào thép gai và tường gạch cao vút.
Cổng khu sản xuất khóa suốt ngày, lúc nào cũng có người canh gác. Chúng tôi đã tìm đủ lý do nhưng người gác cổng, lưng đeo khẩu AK bằng nhựa tuyệt đối không cho vào. Cố gắng gặng hỏi về các hoạt động bên trong, ông bảo vệ cũng chỉ đáp gọn lỏn: "Không làm gì cả, không có làm bì lợn, bì leo gì hết". Nói rồi ông ta móc điện thoại, khoảng 1 - 2 phút sau, tiếng máy phía trong im bặt. Hai ba người đàn ông khác hằm hằm chạy ra.
Chúng tôi vòng bờ đê sang thôn Đại Lâm, đến sẩm tối quay trở lại thì cơ sở này tiếp tục sản xuất bình thường. Được biết, cơ sở tái chế bì lợn của ông Vỹ trước đây nằm phía trong đê, nhưng do ô nhiễm quá nên người dân và chính quyền xã Tam Đa buộc phải cưỡng chế, đuổi ra khu vực này.
Cơ sở tái chế bì lợn của ông Vỹ chiếm đê sông Cầu lập thành “lô cốt”, nội bất xuất, ngoại bất nhập.
Một số người dân ở thôn Thọ Đức cho biết, cơ sở này có “truyền thống” sản xuất bì lợn bẩn để tuồn sang Hưng Yên làm nem và bì bóng.
Chủ tịch UBND xã Tam Đa Nguyễn Văn Tôn thì nói giọng chán nản: "Chắc là không ô nhiễm đâu. Toàn bộ nước thải đổ xuống sông Cầu hết thì còn gì mà ô nhiễm nữa". Theo lãnh đạo chính quyền xã Tam Đa, mặc dù các cơ sở chế biến nội tạng, bì lợn trên địa bàn gây ô nhiễm, vi phạm Luật ATVSTP nhưng xã không có cách nào xử lý.
Ông Vũ Đình Minh, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, môi trường xã này khẳng định: "Không thể kiểm soát được đâu. Trước đây, khi phong trào tái chế bì lợn còn nhỏ lẻ thì xã còn quản lý được. Từ khi các cơ sở chuyển sang mô hình DN thì xã cũng bó tay luôn. Thỉnh thoảng các đoàn liên ngành có về kiểm tra thì xã chỉ có mỗi nhiệm vụ là dẫn đoàn đi".
“Họ sản xuất khép kín, không cho ai vào, lại vận chuyển bằng xe tải, chính quyền xã có được phép xử lý đâu. Họ dùng hóa chất, biến nội tạng thối, bì lợn thối thành sản phẩm “sạch” chúng tôi không được vào nên không dám khẳng định. Kể cả việc xả chất thải ra sông, lấn chiếm hành lang đê điều, rõ ràng là vi phạm nhưng cấp xã cũng không có chế tài để xử lý họ”, ông Minh ngán ngẩm.
Còn một cán bộ xã Tam Đa xin được giấu tên khẳng định: “Từ trước đến nay, thực trạng sử dụng hóa chất để xử lý bì lợn và nội tạng là phổ biến. Chủ yếu là loại hóa chất kiểu như a xít, không có tên, hình như của Trung Quốc”.
Để tìm hiểu về độ bẩn, độc của nội tạng và bì lợn được sản xuất ở các cơ sở tại xã Tam Đa, chúng tôi đã làm cuộc trắc nghiệm nhỏ với một vài người dân trong xã. Tất cả họ đều khẳng định: "Có thuê tiền chúng tôi cũng không dám ăn".
Những nguy hiểm chết người khi tắm mà bạn nên biết để có thể bảo...
BẠN ĐÃ BIẾT? - 12.05.2015
Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục kỳ lạ về mắt người mà bạn chưa hề...
Chuyện làng sao - 4 giờ, 45 phút trước
Một lý do lớn khiến Phạm Băng Băng trở thành nhân vật chính trên thảm đỏ là vì cô ấy dám thử thách và thách thức mọi người bằng vẻ ngoài vượt trội và...
Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 53 phút trước
Thời tiết ngày càng lạnh, nhiều người không còn muốn uống nước dùng có phần béo ngậy mà thay vào đó là các món súp rau củ thú vị hơn như súp rau bina...
Kiến thức - 4 giờ, 57 phút trước
Người ta nói vàng có giá trị nhưng so với một số kim loại thì vàng cùng lắm cũng chỉ là “em út”.
Kiến thức - 4 giờ, 28 phút trước
Sau khi tầm sư học đạo trên Linh Đài Phương Thốn, Tôn Ngộ Không được đích thân Bồ Đề Tổ Sư dạy 72 phép Thiên địa sát. Song cuối cùng Ngộ Không vẫn bị...
Kiến thức - 4 giờ, 29 phút trước
Tiết kiệm tiền không chỉ là thói quen mà còn là nghệ thuật quản lý tài chính. Nên chọn gửi kỳ hạn 1 năm rồi rút, hay gửi luôn 2 năm để tối đa...
Kiến thức - 4 giờ, 29 phút trước
Thời nhà Thanh, trở thành cung nữ là ước mơ của nhiều cô gái. Họ phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về xuất thân và nhan sắc mới được bước vào hoàng...
Kiến thức - 4 giờ, 29 phút trước
Một thửa đất nông nghiệp ở ngoại thành Hà Nội trước đây chỉ được bồi thường 2 triệu đồng/m2, nay có thể tăng lên 4 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào bảng giá đất và...
Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước
Diễn viên Hoàng Yến (Cô Xuyến trong Về nhà đi con) gây bất ngờ khi đăng tải hình ảnh thông báo kết hôn lần thứ 5 ở tuổi U50, đồng thời gửi lời cảm...
Chuyện làng sao - 6 giờ, 44 phút trước
Không chỉ đi bê lễ ăn hỏi cho bố, con trai riêng của chồng Khánh Vân còn tỏ ra rất vui vẻ, thân thiện.
Chuyện làng sao - 6 giờ, 44 phút trước
Hoa hậu Khánh Vân gây chú ý vì sinh lễ và của hồi môn trong hôn lễ của mình.
Đời sống số - 6 giờ, 45 phút trước
Sau ngày 7 tháng 12, vận may tài lộc sẽ tăng vọt, ba con giáp chính sẽ thăng tiến mạnh mẽ và một bước ngoặt đẹp đẽ sắp bắt đầu!
Kiến thức - 6 giờ, 6 phút trước
Gần đây tôi đã phát hiện ra một thủ thuật nhỏ đáng kinh ngạc: bôi kem đánh răng lên lược thực sự giải quyết được vấn đề khiến tôi bận tâm bấy lâu nay....
Kiến thức - 6 giờ, 7 phút trước
Trên trái đất có những vùng đất ẩn chứa vô số điều thú vị, vùng đất mà chúng tôi muốn nhắc tới dưới đây là một minh chứng cho điều đó.
Kiến thức - 6 giờ, 7 phút trước
Ở thành phố, có một vườn rau nhỏ xinh nơi ban công là mơ ước của nhiều người. Nhưng không ít người thất bại vì thiếu thời gian, kiên nhẫn và kiến thức. Cẩm...
Kiến thức - 6 giờ, 8 phút trước
Giá vàng thế giới giảm mạnh xuống còn 2.632,03 USD/ounce vào ngày 6/12, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về lợi nhuận. Sự sụt giảm này diễn ra sau một thời gian dài...
Kiến thức - 7 giờ, 33 phút trước
Tết 2025 là cơ hội tuyệt vời để bạn gửi gắm những lời chúc ý nghĩa và hài hước đến bạn bè thân thiết, mang lại niềm vui và tiếng cười rộn ràng cho...
Kiến thức - 7 giờ, 33 phút trước
Tôi tin rằng hầu hết mọi người đều có trải nghiệm này. Dù người già có tắm thường xuyên ở nhà đến đâu thì cơ thể họ cũng sẽ luôn có mùi khó chịu...
Kiến thức - 7 giờ, 33 phút trước
Rau là một phần không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, những người bán rau kinh nghiệm lâu năm không dám ăn 6 loại rau này vào mùa đông....
Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 34 phút trước
Món thịt dải nướng riềng mẻ vô cùng hợp cho mâm cơm gia đình ngày cuối tuần, đặc biệt trong những ngày đông se lạnh.
Kiến thức - 7 giờ, 34 phút trước
Sáng 28.11, với 458/459 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Luật có hiệu...