'Soi' những cách 'hái ra tiền' của bầu Đức

08:44 02/11/2014

Người ta biết đến Bầu Đức nhiều hơn khi ông dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam đi tới thành công. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Bầu Đức - ông chủ Tập đoàn trồng cao su lớn nhất Việt Nam

Cách đây khoảng 5 năm bầu Đức đã bắt đầu trồng cao su. Theo bảng phân bổ quĩ đất được thông tin trên website của công ty thì Hoàng Anh Gia Lai có 51.000 ha đất trồng cây cao su tại Đắc Lắc, Gia Lai và hai nước bạn là Lào, Campuchia.

Với cách tính của bầu Đức, vốn đầu tư trồng cao su vào khoảng 100 triệu đồng/ha. Trồng 6 năm khai thác 25 năm, sau đó bán cây cao su lấy gỗ. Chỉ tính riêng phần lấy gỗ cũng đã đủ để HAGL lấy lại vốn đầu tư.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Rừng cao su của bầu Đức trong mùa khai thác.

Còn nếu tính thêm lấy mủ thì cao su là siêu lợi nhuận. Một khi 51.000 ha đất trồng cao su nay đi vào thu hoạch sẽ cho ra khoảng 125.000 tấn mủ cao su/năm và giá cao su khoảng 60 triệu đồng/tấn như hiện nay, thì chỉ riêng doanh thu từ cao su mỗi năm HAGL cũng gần 8.000 tỉ đồng. Trong khi đó, giá thành lại chưa đến 20 triệu đồng/tấn.

Khi hoàn thành chương trình trồng 51.000 ha cao su theo dự kiến là năm 2012, hàng năm Hoàng Anh Gia Lai có thể thu hoạch được khoảng 127.500 tấn mủ cao su quy khô để xuất khẩu. Theo con số mới được đưa ra trên Nhịp cầu đầu tư đầu năm 2012, Hiện với lượng cao su của mình, Bầu Đức ước tính đạt lợi nhuận 653 triệu USD mỗi năm

Ngoài ra, cuối kỳ khai thác mủ cao su (sau 20 năm khai thác) 51.000 ha cao su sẽ cho ra khoảng 3 triệu m3 gỗ phục vụ cho ngành chế biến gỗ với giá trị khoảng 750 triệu USD. Sau khi trừ đi chi phí khai thác, vận chuyển và chế biến khoảng 320 triệu USD, còn thu về khoảng 430 triệu USD (cho sản phẩm gỗ cao su) (Theo chiến lược đầu tư được đăng tải trên website công ty).

Ngoài cao su, quĩ đất của Hoàng Anh Gia Lai còn trồng thêm cọ dầu, mía đường... Ở lĩnh vực mía đường, Hoàng Anh Gia Lai đầu tư nhà máy sản xuất phân vi sinh và trồng thêm 4.500ha mía. Theo tính toán, mía đường sẽ mang lại 638 tỷ đồng doanh thu năm 2013. Năm 2012, doanh thu từ mía đường rất thấp, do công ty chưa khai thác.

Khai thác, chế biến khoáng sản

Ở lĩnh vực chế biến quặng sắt, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến trong 2013 sẽ sản xuất và tiêu thụ khoảng 260.000 tấn. Công ty của bầu Đức đặt mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 500.000 tấn quạng tinh tại các mỏ ở Gia Lai, Kontum, Thanh Hóa và Lào.

Theo thông tin trên website công ty: Doanh thu ước tính thu được từ 60 triệu tấn quặng sắt khoảng 7,2 tỷ USD ( dựa trên giá bán bình quân ước tính là 120 USD/tấn quặng tinh).

Với khoáng sản, trước đây, khi cơ chế “xin - cho” trong khai thác còn nặng nề tại Việt Nam, bầu Đức đã sang Lào để nắm bắt cơ hội từ thị trường này (và cả Campuchia). Mỏ tại Lào đưa vào khai thác và chế biến trong quý 4/2012.

Địa ốc, bất động sản

Hiện nay HAGL là một trong những công ty bất động sản lớn nhất nước với hàng chục dự án ở khắp các tỉnh, thành như: TP.HCM. Đà Nẵng, Gia Lai... Theo thông tin được cập nhật trên website đến thời điểm này tổng diện tích đất của Hoàng Anh Gia Lai là 430.000 m2 gồm 26 dự án. Quỹ đất này đã hoàn tất thủ tục pháp lý và sẵn sàng cho việc thi công. Giả định trong tình huống thị trường bất động sản diễn ra xấu nhất và giá bán chỉ ở mức 1.000USD/m2, thì tổng doanh thu từ các dự án bất động sản sẽ là 2,5 tỷ USD.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức trong lễ khởi công xây dựng sân bay tại Lào.

Theo ước tính được công bố trên Website công ty, lợi nhuận của ngành bất động sản từ năm 2010 đến năm 2016 sẽ ổn định trong khoảng 1.500 đến 1.700 tỷ đồng/năm vì mỗi năm Hoàng Anh Gia Lai sẽ đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ.

Ngoài dự án trên, Hoàng Anh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều dự án trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng cho thuê ở thủ đô Viêng Chăn (Lào). Trong ảnh toàn cảnh khách sạn 4 sao Hoàng Anh Attapeu tại Lào.

Sáng ngày 11-2-2012, tại bản Hạt Xan, huyện Xay Xệt Thả, tỉnh Attapeu nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân dân Lào, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức lễ động thổ xây dựng sân bay quốc tế Attapeu với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 40 triệu USD...

Thủy điện

Nằm trong kế hoạch của phát triển năng lượng của HAGL, các dự án Bá Thước 2 (80MW) và Đắk Srông 3B (19,5MW) đi vào hoạt động trong quý 1/2012. Hai dự án khác là Bá Thước 1 (60MW) và Nậm Kông 2 (66MW) sẽ được xây dựng với tiến độ linh hoạt để phù hợp với diễn biến thị trường và điều kiện kinh tế vĩ mô.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Ngày 29/12/2009, Hoàng Anh Gia Lai đã khởi công xây dựng
nhà máy thủy điện Bá Thước 1 và 2.

Hai tổ máy còn lại tại Nhà máy điện Bá Thước đi vào hoạt động trong tháng 3 và 4 năm 2013, như vậy sẽ có 4 tổ máy hoạt động cùng lúc. Với thủy điện thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn trong giai đoạn đầu tư tại Lào, Tây Nguyên, Thanh Hóa với 17 dự án.

Khi Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 17 dự án thuỷ điện nêu trên, tổng sản lượng điện sẽ đạt khoảng 1,92 tỷ Kwh và cho doanh thu 1.344 tỷ đồng/năm (Dựa trên mức giá điện hiện nay là 700đồng/Kwh). Trong tương lai nếu Nhà nước tăng giá điện mua lên 800-900đồng/Kwh thì doanh thu có thể đạt được cao hơn.

Bóng đá

Cùng với các lĩnh trên, bầu Đức cũng dành rất nhiều tiền để đầu tư vào bóng đá. bầu Đức đã bỏ nhiều tiền mua cầu thủ Kiatisuk (Thái Lan), quảng bá thương hiệu trên sân của Câu lạc bộ Bóng đá Arsenal (Anh)...

Nhờ đó đội bóng câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chỉ vài ba năm sau, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Bóng đá là một phần không thể thiếu của bầu Đức.

Bóng đá được coi là một phần không thể thiếu của bầu Đức. ông đã cùng với các ông bầu Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã vạch ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp
Việt Nam (VPF).

Ngoài việc đầu tư cho đội bóng trong nước, bầu Đức còn không ngại ngần lấn sân sang thể thao tại Lào. Bước đi đầu tiên của ông là giúp đỡ nước này trong việc xây dựng Làng vận động viên chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 2009 tại Vientiane với số tiền 19.000 USD. Sau đó, Bầu Đức tài trợ cho hai đội bóng đá nam, nữ của Lào tập huấn tại Gia Lai, trả lương cho huấn luyện viên Riedl dẫn dắt U23 Lào thi đấu tại SEA Game 25.

Mô hình Hoàng Anh Gia Lai thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn bởi bầu Đức luôn bày tỏ quan điểm kinh doanh dài hạn trong phần lớn các dự án của ông và chứng minh là người biết dự đoán đúng thời khắc đầu tư.

Theo Nguoiduatin.vn
Loading...
Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Kiến thức - 18.09.2016

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Làm sao - 15.08.2016

Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Đời sống số - 04.07.2016

Dưới đây là top những con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc.

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Kiến thức - 04.07.2016

Sau khi sử dụng, bạn có thể tận dụng phần vứt đi để nuôi trồng thành một vườn rau xinh xắn ngay trong bếp nhà mình.

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Kiến thức - 21.06.2016

Tướng mặt nói lên rất nhiều về số phận con người. Những người có tướng mặt như bài viết dưới đây thường gặp xui xẻo, tai họa.

Ông bố 2 con Nam Cường điển trai, lịch lãm trong bộ ảnh mới

Ông bố 2 con Nam Cường điển trai, lịch lãm trong bộ ảnh mới

Album ảnh sao - 2 giờ, 2 phút trước

Tự tạo áp lực cho bản thân và làm việc không ngừng nghỉ, thời gian này, nam ca sĩ Nam Cường thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, bơ phờ, thậm chí gần...

Ai xứng danh 'Nữ hoàng thảm đỏ' showbiz Việt tuần qua? (P126)

Ai xứng danh 'Nữ hoàng thảm đỏ' showbiz Việt tuần qua? (P126)

Thời trang sao - 2 giờ, 2 phút trước

'Cuộc chiến' thảm đỏ không bao giờ có hồi kết đối với sao Việt. Việc chọn lựa cho mình những bộ cánh lộng lẫy và xinh đẹp nhất để sải bước tại sự kiện...

Ca sĩ Lưu Thiên Ân cùng danh ca Ngọc Liên ra mắt MV dòng nhạc xưa

Ca sĩ Lưu Thiên Ân cùng danh ca Ngọc Liên ra mắt MV dòng nhạc xưa

Tin tức nhạc - 3 giờ, 18 phút trước

Nam ca sĩ Lưu Thiên Ân kết hợp với danh ca Ngọc Liên ra mắt MV ca nhạc online “Chuyện tình bên đồi thông”.

Sulli được phát hiện qua đời trong tư thế treo cổ tự vẫn, trước đó 1 ngày vẫn đi chụp ảnh quảng cáo

Sulli được phát hiện qua đời trong tư thế treo cổ tự vẫn, trước đó 1 ngày vẫn đi chụp ảnh quảng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 20 phút trước

Trước đó truyền thông Hàn đưa tin, thi thể của Sulli được tìm thấy tại tầng 2 một căn nhà vườn ở tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Những hình ảnh thác loạn, hở hang cộp mác Sulli, cởi áo ngực khoe 'đỉnh đồi' chưa là gì so với màn lộ nguyên ngực

Những hình ảnh thác loạn, hở hang cộp mác Sulli, cởi áo ngực khoe 'đỉnh đồi' chưa là gì so với màn...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 35 phút trước

Từ chia sẻ cảm nhận rằng mình như bị hiếp dâm bằng mắt khi thấy ánh nhìn dung tục của người đi đường đến kiểu ăn mặc của Sulli quả là khó nhận được...

Bị chê lố ở 'Nhanh như chớp', Ốc Thanh Vân tuyên bố sẽ hạn chế tham gia gameshow

Bị chê lố ở 'Nhanh như chớp', Ốc Thanh Vân tuyên bố sẽ hạn chế tham gia gameshow

Toàn cảnh - 4 giờ, 45 phút trước

Ốc Thanh Vân bức xúc cho rằng: 'Game là vui, lố mới vui. Đỡ bạn thì nói làm màu! Vậy giải thưởng thắng, tặng hết cho bạn đó, là làm màu hả?'.

Vụ án gây rúng động: Chồng sát hại vợ cùng con riêng của cô nhưng hành động sau đó mới rùng mình kinh hãi, mất hết nhân tính

Vụ án gây rúng động: Chồng sát hại vợ cùng con riêng của cô nhưng hành động sau đó mới rùng mình...

Dòng sự kiện - 4 giờ, 45 phút trước

Hai thi thể được phát hiện trong tình trạng không nguyên vẹn hé lộ tội ác tày trời của người đàn ông.

'Mất máu' trước nhan sắc nữ thần, khó cưỡng của dàn mỹ nhân toàn Hoa hậu, Á hậu

'Mất máu' trước nhan sắc nữ thần, khó cưỡng của dàn mỹ nhân toàn Hoa hậu, Á hậu

Thời trang sao - 4 giờ, 57 phút trước

Vừa qua, các nàng Hậu Mỹ Linh, Tiểu Vy, Phương Nga, Thuý An... đã có dịp hội tụ và khoe sắc tại một sự kiện nhan sắc quy mô lớn với sự tham gia...

'Quái xế' diễn xiếc trên đường phố Huế nhận bài học thích đáng

'Quái xế' diễn xiếc trên đường phố Huế nhận bài học thích đáng

Tin trong ngày - 4 giờ, 4 phút trước

Dù đã lớn tuổi nhưng người đàn ông này vẫn thường xuyên điều khiển xe máy “làm xiếc” trên đường gây nguy hiểm cho người dân và các phương tiện lưu thông.

Bà Tân ngày càng 'mất chất', dân mạng viết tâm thư nhắn nhủ

Bà Tân ngày càng 'mất chất', dân mạng viết tâm thư nhắn nhủ

Đời sống trẻ - 4 giờ, 4 phút trước

Mới đây, Bà Tân Vlog lại tung ra clip mới giới thiệu cách làm cháo yến. Nếu nghe qua, người xem sẽ tưởng bà Tân chia sẻ công thức làm cháo yến mới. Tuy...

Sang Lê diện váy cúp ngực gợi cảm trong tiệc sinh nhật ở bãi biển Phú Yên

Sang Lê diện váy cúp ngực gợi cảm trong tiệc sinh nhật ở bãi biển Phú Yên

Chuyện làng sao - 4 giờ, 5 phút trước

Người đẹp cưới đại gia mía đường - Sang Lê đã đón tuổi 25 tại một bãi biển ở Phú Yên.

Đỉnh cao nhan sắc của nữ thần xứ Hàn Sulli trước khi qua đời

Đỉnh cao nhan sắc của nữ thần xứ Hàn Sulli trước khi qua đời

VIDEO - 4 giờ, 6 phút trước

Dù ngây thơ hay quyến rũ, Sulli đều đẹp đến nao lòng.

Sau nhiều nỗ lực giảm cân, 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi đã lấy lại vóc dáng thon gọn ngỡ ngàng

Sau nhiều nỗ lực giảm cân, 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi đã lấy lại vóc dáng thon gọn ngỡ ngàng...

Thời trang sao - 4 giờ, 16 phút trước

Lưu Diệc Phi đã nhanh chóng giảm cân thành công sau khi bị chê lên chê xuống thân hình phát tướng.

Clip chàng trai gạt lệ khi thấy người yêu cũ đi lấy chồng gây xôn xao

Clip chàng trai gạt lệ khi thấy người yêu cũ đi lấy chồng gây xôn xao

VIDEO - 4 giờ, 17 phút trước

Chứng kiến cảnh người yêu cũ đi lấy chồng, chàng trai ứa nước mắt và lấy tay gạt lệ.

Phá khóa ngăn kéo bí mật của người chồng đã khuất, nhìn thứ được cất giữ trong đó mà vợ đau đớn đến chết đi sống lại

Phá khóa ngăn kéo bí mật của người chồng đã khuất, nhìn thứ được cất giữ trong đó mà vợ đau đớn...

Tâm sự - 4 giờ, 17 phút trước

Chị Thủy thú thật, chị không hề nghĩ ngợi gì sâu xa về món đồ mà anh cất giữ trong cái ngăn kéo bí mật ấy. Cho tới khi phát hiện, tất cả vỏn...

Hình ảnh cuối cùng của Sulli và điều khiến cô hối tiếc cả cuộc đời - hóa ra là một việc chẳng ai đoán được

Hình ảnh cuối cùng của Sulli và điều khiến cô hối tiếc cả cuộc đời - hóa ra là một việc chẳng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 24 phút trước

Năm 2017, Sulli có dịp trò chuyện với tạp chí Grazia, và tâm sự về điều khiến cô nàng thực sự tiếc nuối khi bước vào tuổi 24. Những tưởng đó sẽ là chuyện...

Sốc: Phát hiện thấy thi thể Sulli nghi do tự tử, cảnh sát đang tìm kiếm thư tuyệt mệnh

Sốc: Phát hiện thấy thi thể Sulli nghi do tự tử, cảnh sát đang tìm kiếm thư tuyệt mệnh

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Thông tin Sulli tự tử đang khiến cộng động fan Kpop dậy sóng.

Ê-kíp tiết lộ sự cố bất ngờ trong đám cưới xa hoa của tình cũ Hà Duy - giảng viên Hà My

Ê-kíp tiết lộ sự cố bất ngờ trong đám cưới xa hoa của tình cũ Hà Duy - giảng viên Hà My...

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 45 phút trước

Ít người biết rằng, vào đúng ngày trọng đại của giảng viên Hà My, ba cô vì quá đỗi vui mừng nên đã phải nhập viện cấp cứu.

HLV Park Hang-seo tự tin đánh bại Indonesia ngay tại Bali

HLV Park Hang-seo tự tin đánh bại Indonesia ngay tại Bali

Tin trong ngày - 5 giờ, 45 phút trước

ĐT Việt Nam sẽ có trận đấu gặp Indonesia sẽ ra tại Bali thuộc vòng loại World Cup 2020. HLV Park Hang-seo tự tin cùng các học trò giành 3 điểm ở trận đấu...

Hương Tràm tiết lộ đã có nếp nhăn trên gương mặt nhưng chàng trai bên cạnh lại được chú ý

Hương Tràm tiết lộ đã có nếp nhăn trên gương mặt nhưng chàng trai bên cạnh lại được chú ý

Chuyện làng sao - 5 giờ, 45 phút trước

Đăng ảnh bên một chàng trai, Hương Tràm khiến nhiều người nghĩ cô đã có người yêu.