'Soi' những cách 'hái ra tiền' của bầu Đức

08:44 02/11/2014

Người ta biết đến Bầu Đức nhiều hơn khi ông dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam đi tới thành công. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Bầu Đức - ông chủ Tập đoàn trồng cao su lớn nhất Việt Nam

Cách đây khoảng 5 năm bầu Đức đã bắt đầu trồng cao su. Theo bảng phân bổ quĩ đất được thông tin trên website của công ty thì Hoàng Anh Gia Lai có 51.000 ha đất trồng cây cao su tại Đắc Lắc, Gia Lai và hai nước bạn là Lào, Campuchia.

Với cách tính của bầu Đức, vốn đầu tư trồng cao su vào khoảng 100 triệu đồng/ha. Trồng 6 năm khai thác 25 năm, sau đó bán cây cao su lấy gỗ. Chỉ tính riêng phần lấy gỗ cũng đã đủ để HAGL lấy lại vốn đầu tư.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Rừng cao su của bầu Đức trong mùa khai thác.

Còn nếu tính thêm lấy mủ thì cao su là siêu lợi nhuận. Một khi 51.000 ha đất trồng cao su nay đi vào thu hoạch sẽ cho ra khoảng 125.000 tấn mủ cao su/năm và giá cao su khoảng 60 triệu đồng/tấn như hiện nay, thì chỉ riêng doanh thu từ cao su mỗi năm HAGL cũng gần 8.000 tỉ đồng. Trong khi đó, giá thành lại chưa đến 20 triệu đồng/tấn.

Khi hoàn thành chương trình trồng 51.000 ha cao su theo dự kiến là năm 2012, hàng năm Hoàng Anh Gia Lai có thể thu hoạch được khoảng 127.500 tấn mủ cao su quy khô để xuất khẩu. Theo con số mới được đưa ra trên Nhịp cầu đầu tư đầu năm 2012, Hiện với lượng cao su của mình, Bầu Đức ước tính đạt lợi nhuận 653 triệu USD mỗi năm

Ngoài ra, cuối kỳ khai thác mủ cao su (sau 20 năm khai thác) 51.000 ha cao su sẽ cho ra khoảng 3 triệu m3 gỗ phục vụ cho ngành chế biến gỗ với giá trị khoảng 750 triệu USD. Sau khi trừ đi chi phí khai thác, vận chuyển và chế biến khoảng 320 triệu USD, còn thu về khoảng 430 triệu USD (cho sản phẩm gỗ cao su) (Theo chiến lược đầu tư được đăng tải trên website công ty).

Ngoài cao su, quĩ đất của Hoàng Anh Gia Lai còn trồng thêm cọ dầu, mía đường... Ở lĩnh vực mía đường, Hoàng Anh Gia Lai đầu tư nhà máy sản xuất phân vi sinh và trồng thêm 4.500ha mía. Theo tính toán, mía đường sẽ mang lại 638 tỷ đồng doanh thu năm 2013. Năm 2012, doanh thu từ mía đường rất thấp, do công ty chưa khai thác.

Khai thác, chế biến khoáng sản

Ở lĩnh vực chế biến quặng sắt, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến trong 2013 sẽ sản xuất và tiêu thụ khoảng 260.000 tấn. Công ty của bầu Đức đặt mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 500.000 tấn quạng tinh tại các mỏ ở Gia Lai, Kontum, Thanh Hóa và Lào.

Theo thông tin trên website công ty: Doanh thu ước tính thu được từ 60 triệu tấn quặng sắt khoảng 7,2 tỷ USD ( dựa trên giá bán bình quân ước tính là 120 USD/tấn quặng tinh).

Với khoáng sản, trước đây, khi cơ chế “xin - cho” trong khai thác còn nặng nề tại Việt Nam, bầu Đức đã sang Lào để nắm bắt cơ hội từ thị trường này (và cả Campuchia). Mỏ tại Lào đưa vào khai thác và chế biến trong quý 4/2012.

Địa ốc, bất động sản

Hiện nay HAGL là một trong những công ty bất động sản lớn nhất nước với hàng chục dự án ở khắp các tỉnh, thành như: TP.HCM. Đà Nẵng, Gia Lai... Theo thông tin được cập nhật trên website đến thời điểm này tổng diện tích đất của Hoàng Anh Gia Lai là 430.000 m2 gồm 26 dự án. Quỹ đất này đã hoàn tất thủ tục pháp lý và sẵn sàng cho việc thi công. Giả định trong tình huống thị trường bất động sản diễn ra xấu nhất và giá bán chỉ ở mức 1.000USD/m2, thì tổng doanh thu từ các dự án bất động sản sẽ là 2,5 tỷ USD.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức trong lễ khởi công xây dựng sân bay tại Lào.

Theo ước tính được công bố trên Website công ty, lợi nhuận của ngành bất động sản từ năm 2010 đến năm 2016 sẽ ổn định trong khoảng 1.500 đến 1.700 tỷ đồng/năm vì mỗi năm Hoàng Anh Gia Lai sẽ đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ.

Ngoài dự án trên, Hoàng Anh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều dự án trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng cho thuê ở thủ đô Viêng Chăn (Lào). Trong ảnh toàn cảnh khách sạn 4 sao Hoàng Anh Attapeu tại Lào.

Sáng ngày 11-2-2012, tại bản Hạt Xan, huyện Xay Xệt Thả, tỉnh Attapeu nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân dân Lào, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức lễ động thổ xây dựng sân bay quốc tế Attapeu với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 40 triệu USD...

Thủy điện

Nằm trong kế hoạch của phát triển năng lượng của HAGL, các dự án Bá Thước 2 (80MW) và Đắk Srông 3B (19,5MW) đi vào hoạt động trong quý 1/2012. Hai dự án khác là Bá Thước 1 (60MW) và Nậm Kông 2 (66MW) sẽ được xây dựng với tiến độ linh hoạt để phù hợp với diễn biến thị trường và điều kiện kinh tế vĩ mô.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Ngày 29/12/2009, Hoàng Anh Gia Lai đã khởi công xây dựng
nhà máy thủy điện Bá Thước 1 và 2.

Hai tổ máy còn lại tại Nhà máy điện Bá Thước đi vào hoạt động trong tháng 3 và 4 năm 2013, như vậy sẽ có 4 tổ máy hoạt động cùng lúc. Với thủy điện thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn trong giai đoạn đầu tư tại Lào, Tây Nguyên, Thanh Hóa với 17 dự án.

Khi Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 17 dự án thuỷ điện nêu trên, tổng sản lượng điện sẽ đạt khoảng 1,92 tỷ Kwh và cho doanh thu 1.344 tỷ đồng/năm (Dựa trên mức giá điện hiện nay là 700đồng/Kwh). Trong tương lai nếu Nhà nước tăng giá điện mua lên 800-900đồng/Kwh thì doanh thu có thể đạt được cao hơn.

Bóng đá

Cùng với các lĩnh trên, bầu Đức cũng dành rất nhiều tiền để đầu tư vào bóng đá. bầu Đức đã bỏ nhiều tiền mua cầu thủ Kiatisuk (Thái Lan), quảng bá thương hiệu trên sân của Câu lạc bộ Bóng đá Arsenal (Anh)...

Nhờ đó đội bóng câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chỉ vài ba năm sau, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Bóng đá là một phần không thể thiếu của bầu Đức.

Bóng đá được coi là một phần không thể thiếu của bầu Đức. ông đã cùng với các ông bầu Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã vạch ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp
Việt Nam (VPF).

Ngoài việc đầu tư cho đội bóng trong nước, bầu Đức còn không ngại ngần lấn sân sang thể thao tại Lào. Bước đi đầu tiên của ông là giúp đỡ nước này trong việc xây dựng Làng vận động viên chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 2009 tại Vientiane với số tiền 19.000 USD. Sau đó, Bầu Đức tài trợ cho hai đội bóng đá nam, nữ của Lào tập huấn tại Gia Lai, trả lương cho huấn luyện viên Riedl dẫn dắt U23 Lào thi đấu tại SEA Game 25.

Mô hình Hoàng Anh Gia Lai thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn bởi bầu Đức luôn bày tỏ quan điểm kinh doanh dài hạn trong phần lớn các dự án của ông và chứng minh là người biết dự đoán đúng thời khắc đầu tư.

Theo Nguoiduatin.vn
Loading...
Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Nguy hiểm chết người tiềm ẩn từ biên lai rút tiền tại cây ATM

Kiến thức - 18.09.2016

Nếu bạn có thói quen lưu giữ biên lai rút tiền tại cây ATM thì hãy thay đổi nếu không muốn rước họa vào thân.

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Khi tiền trong thẻ 'không cánh mà bay', bạn phải làm gì?

Làm sao - 15.08.2016

Nếu không may mắn gặp trường hợp tiền trong thẻ biến mất, bạn nên bình tĩnh làm theo những bước sau.

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Top 6 con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc

Đời sống số - 04.07.2016

Dưới đây là top những con giáp thiện lương, cả đời hưởng đại phúc đại lộc.

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Các loại rau có thể sống mơn mởn, xanh tươi chỉ với 1 cốc nước

Kiến thức - 04.07.2016

Sau khi sử dụng, bạn có thể tận dụng phần vứt đi để nuôi trồng thành một vườn rau xinh xắn ngay trong bếp nhà mình.

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Nhận biết người hay gặp vận xui qua tướng mặt

Kiến thức - 21.06.2016

Tướng mặt nói lên rất nhiều về số phận con người. Những người có tướng mặt như bài viết dưới đây thường gặp xui xẻo, tai họa.

Song Joong Ki - Song Hye Kyo ly hôn: Ngày nào còn ngôn tình là thế, nháy mắt đã là hai đường thẳng 'Song - Song'

Song Joong Ki - Song Hye Kyo ly hôn: Ngày nào còn ngôn tình là thế, nháy mắt đã là hai đường...

Chuyện làng sao - 34 phút trước

Trước khi chính thức đưa nhau ra tòa làm thủ tục ly hôn, Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã từng dành cho nhau những lời mật ngọt thế này.

Từ đám cưới dậy sóng cả Châu Á đến lâu đài tình yêu cổ tích Song - Song sụp đổ: Kết thúc đúng lúc còn hơn đổ lỗi

Từ đám cưới dậy sóng cả Châu Á đến lâu đài tình yêu cổ tích Song - Song sụp đổ: Kết thúc...

Tâm sự - 35 phút trước

Liệu những cặp vợ chồng xảy ra rạn nứt hôn nhân quá lớn mà kết cục phải ly hôn thế này có suy nghĩ được như anh ấy? 1 sự chia tay văn minh...

Chồng xin chu cấp cho bồ nhí và con riêng 5 triệu/tháng, vợ hào phóng chi hẳn gấp 3 và cái kết bất ngờ

Chồng xin chu cấp cho bồ nhí và con riêng 5 triệu/tháng, vợ hào phóng chi hẳn gấp 3 và cái kết...

Tâm sự - 35 phút trước

Khi Tiến về nhà nói chuyện với vợ, xin lỗi cô và mong hàng tháng được trích 5 triệu đồng từ thu nhập để chu cấp cho con riêng, Thu đã có hành động...

Từng có ý định mang thai với Song Joong Ki, nhưng Song Hye Kyo không thể che lấp được loạt dấu hiệu báo trước việc ly hôn

Từng có ý định mang thai với Song Joong Ki, nhưng Song Hye Kyo không thể che lấp được loạt dấu hiệu...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 9 phút trước

Nhiều nguồn tin trước đây đã cho rằng, ngọc nữ Song Hye Kyo chuẩn bị mang thai đứa con đầu lòng với Song Joong Ki. Tuy nhiên, rất nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc...

Hà Anh khoe ảnh chụp chồng và con đến 'Vogue phải gọi bặng cụ!'

Hà Anh khoe ảnh chụp chồng và con đến 'Vogue phải gọi bặng cụ!'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 31 phút trước

Nữ siêu mẫu mừng sinh nhật con gái bằng một bức ảnh tự chụp.

Sao Việt 27/6/2019: NSND Hoàng Dũng bức xúc khi một diễn viên trẻ 'hỗn' với mình; Vũ tiết lộ lý do không bao giờ yêu Thư trong 'Về nhà đi con'

Sao Việt 27/6/2019: NSND Hoàng Dũng bức xúc khi một diễn viên trẻ 'hỗn' với mình; Vũ tiết lộ lý do không...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 34 phút trước

Sao Việt 27/6/2019: NSND Hoàng Dũng nhắn đến diễn viên trẻ: 'Chú đã từng yêu quý và nâng cháu lên bằng 2 tay thì cũng có thể buông ra cho cháu rơi xuống đất....

Về nhà đi con tập 53: Vũ chì chiết Thư, tâng bốc 'con giáp thứ 13'

Về nhà đi con tập 53: Vũ chì chiết Thư, tâng bốc 'con giáp thứ 13'

Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 44 phút trước

“Biết người ta là gì không? Chuyên viên tư vấn cao cấp đấy. Xinh đẹp lắm, tài năng lắm đặc biệt người ta làm chủ kinh tế, không cần đàn ông. Đó mới là...

Song Hye Kyo quá xinh đẹp và ngọt ngào trong loạt ảnh mới

Song Hye Kyo quá xinh đẹp và ngọt ngào trong loạt ảnh mới

Chuyện làng sao - 2 giờ, 44 phút trước

Trước thông tin chính thức ly dị được công bố, ngày hôm qua, 26/06 stylist của Song Hye Kyo đã bất ngờ tung loạt ảnh mới tóc dài đẹp như nữ thần của chủ...

Lại xuất hiện kẻ biến thái 'tự sướng' phía sau 2 cô gái trên xe buýt ở Hà Nội

Lại xuất hiện kẻ biến thái 'tự sướng' phía sau 2 cô gái trên xe buýt ở Hà Nội

Tin trong ngày - 2 giờ, 56 phút trước

Khi vụ việc người đàn ông thủ dâm sau lưng một nữ sinh cấp 2 còn chưa hết xôn xao thì mới đây, lại xuất hiện một kẻ biến thái có hành động "tự...

Dân mạng Hàn nghiêng về Song Joong Ki, đổ lỗi cho Song Hye Kyo khi cặp đôi “vàng” tuyên bố tan vỡ

Dân mạng Hàn nghiêng về Song Joong Ki, đổ lỗi cho Song Hye Kyo khi cặp đôi “vàng” tuyên bố tan vỡ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 59 phút trước

Netizen ở xứ sở kim chi cho rằng việc Song Joong Ki và Song Hye Kyo tuyên bố ly dị còn sốc hơn cả việc họ thông báo kết hôn.

Phản ứng của 2 tiểu tam tin đồn giữa scandal chấn động Song Joong Ki - Song Hye Kyo ly hôn

Phản ứng của 2 tiểu tam tin đồn giữa scandal chấn động Song Joong Ki - Song Hye Kyo ly hôn

Chuyện làng sao - 2 giờ, 3 phút trước

Một người là bạn thân của Song Hye Kyo, một người lại là đồng nghiệp của Song Joong Ki, vậy ai mới là người khiến cuộc hôn nhân trong mơ của cặp đôi vàng...

Dám nghĩ, dám làm - Hot girl 9x phố núi lột xác tăng thu nhập khủng

Dám nghĩ, dám làm - Hot girl 9x phố núi lột xác tăng thu nhập khủng

Làm đẹp+ - 2 giờ, 8 phút trước

“Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”.

Vợ chồng Lâm Khánh Chi kề vai áp má tình tứ, Mai Ngô hờ hững vòng một đến chúc mừng Quang Hà

Vợ chồng Lâm Khánh Chi kề vai áp má tình tứ, Mai Ngô hờ hững vòng một đến chúc mừng Quang Hà...

Tin tức nhạc - 2 giờ, 18 phút trước

Chiều qua (26/6), ca sĩ Quang Hà đã có buổi họp báo giới thiệu MC sau thời gian im hơi lặng tiếng, tập trung chạy show trong và ngoài nước.

Ốc Thanh Vân khoe loạt ảnh diện bikini nóng bỏng, khoá môi ông xã tình tứ khi lặn biển

Ốc Thanh Vân khoe loạt ảnh diện bikini nóng bỏng, khoá môi ông xã tình tứ khi lặn biển

Sao giải trí - 2 giờ, 22 phút trước

Trên Facebook cá nhân, Ốc Thanh Vân đã chia sẻ những hình ảnh lặn biển khi du lịch ở Maldives của vợ chồng cô.

Song Joong Ki xuất hiện mệt mỏi trước khi tuyên bố ly hôn Song Hye Kyo

Song Joong Ki xuất hiện mệt mỏi trước khi tuyên bố ly hôn Song Hye Kyo

Chuyện làng sao - 2 giờ, 24 phút trước

Những người xung quanh cho biết nam diễn viên Song Joong Ki trông bơ phờ, kém sắc và rất mệt mỏi.

Lộ bảng điểm tốt nghiệp THPT của dàn tuyển thủ, ai cũng ngã ngửa trước kết quả của thí sinh này

Lộ bảng điểm tốt nghiệp THPT của dàn tuyển thủ, ai cũng ngã ngửa trước kết quả của thí sinh này

Đời sống trẻ - 3 giờ, 38 phút trước

Trong khi Nguyễn Phong Hồng Duy đội sổ với tổng điểm 13,5 thì Nguyễn Tuấn Anh khiến bất cứ ai cũng phải ngả ngửa với 46 điểm cho 6 môn thi.

Nhan sắc sau thẩm mĩ của Lê Giang khiến ai nấy bật ngửa

Nhan sắc sau thẩm mĩ của Lê Giang khiến ai nấy bật ngửa

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Lê Giang không khỏi khiến cư dân mạng bất ngờ.

Dự báo thời tiết 27/6, Hà Nội ngày nắng gắt tối mưa dông

Dự báo thời tiết 27/6, Hà Nội ngày nắng gắt tối mưa dông

Tin trong ngày - 3 giờ, 42 phút trước

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt 36 - 38 độ, có nơi trên 38...

Tiết lộ lý do Song Joong Ki ly hôn và lời chia sẻ cuối cùng của nam diễn viên về Song Hye Kyo khiến ai cũng ngỡ ngàng

Tiết lộ lý do Song Joong Ki ly hôn và lời chia sẻ cuối cùng của nam diễn viên về Song Hye...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 48 phút trước

Công ty của Song Hye Kyo đã lên tiếng và tiết lộ thông tin về lý do cô cùng chồng Song Joong Ki chia tay.

Tái xuất sau vụ tự tử hụt, 'Búp bê xứ Hàn' Goo Hara gặp sự cố hớ hênh trên sân khấu

Tái xuất sau vụ tự tử hụt, 'Búp bê xứ Hàn' Goo Hara gặp sự cố hớ hênh trên sân khấu

Tin tức nhạc - 3 giờ, 54 phút trước

Nữ ca sĩ Goo Hara không may bị tụt váy lộ miếng dán ngực silicon trong lúc biểu diễn live tại chương trình "TV Tokyo Music Festival".