'Soi' những cách 'hái ra tiền' của bầu Đức

08:44 02/11/2014

Người ta biết đến Bầu Đức nhiều hơn khi ông dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam đi tới thành công. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Bầu Đức - ông chủ Tập đoàn trồng cao su lớn nhất Việt Nam

Cách đây khoảng 5 năm bầu Đức đã bắt đầu trồng cao su. Theo bảng phân bổ quĩ đất được thông tin trên website của công ty thì Hoàng Anh Gia Lai có 51.000 ha đất trồng cây cao su tại Đắc Lắc, Gia Lai và hai nước bạn là Lào, Campuchia.

Với cách tính của bầu Đức, vốn đầu tư trồng cao su vào khoảng 100 triệu đồng/ha. Trồng 6 năm khai thác 25 năm, sau đó bán cây cao su lấy gỗ. Chỉ tính riêng phần lấy gỗ cũng đã đủ để HAGL lấy lại vốn đầu tư.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Rừng cao su của bầu Đức trong mùa khai thác.

Còn nếu tính thêm lấy mủ thì cao su là siêu lợi nhuận. Một khi 51.000 ha đất trồng cao su nay đi vào thu hoạch sẽ cho ra khoảng 125.000 tấn mủ cao su/năm và giá cao su khoảng 60 triệu đồng/tấn như hiện nay, thì chỉ riêng doanh thu từ cao su mỗi năm HAGL cũng gần 8.000 tỉ đồng. Trong khi đó, giá thành lại chưa đến 20 triệu đồng/tấn.

Khi hoàn thành chương trình trồng 51.000 ha cao su theo dự kiến là năm 2012, hàng năm Hoàng Anh Gia Lai có thể thu hoạch được khoảng 127.500 tấn mủ cao su quy khô để xuất khẩu. Theo con số mới được đưa ra trên Nhịp cầu đầu tư đầu năm 2012, Hiện với lượng cao su của mình, Bầu Đức ước tính đạt lợi nhuận 653 triệu USD mỗi năm

Ngoài ra, cuối kỳ khai thác mủ cao su (sau 20 năm khai thác) 51.000 ha cao su sẽ cho ra khoảng 3 triệu m3 gỗ phục vụ cho ngành chế biến gỗ với giá trị khoảng 750 triệu USD. Sau khi trừ đi chi phí khai thác, vận chuyển và chế biến khoảng 320 triệu USD, còn thu về khoảng 430 triệu USD (cho sản phẩm gỗ cao su) (Theo chiến lược đầu tư được đăng tải trên website công ty).

Ngoài cao su, quĩ đất của Hoàng Anh Gia Lai còn trồng thêm cọ dầu, mía đường... Ở lĩnh vực mía đường, Hoàng Anh Gia Lai đầu tư nhà máy sản xuất phân vi sinh và trồng thêm 4.500ha mía. Theo tính toán, mía đường sẽ mang lại 638 tỷ đồng doanh thu năm 2013. Năm 2012, doanh thu từ mía đường rất thấp, do công ty chưa khai thác.

Khai thác, chế biến khoáng sản

Ở lĩnh vực chế biến quặng sắt, Hoàng Anh Gia Lai dự kiến trong 2013 sẽ sản xuất và tiêu thụ khoảng 260.000 tấn. Công ty của bầu Đức đặt mục tiêu sản xuất và tiêu thụ 500.000 tấn quạng tinh tại các mỏ ở Gia Lai, Kontum, Thanh Hóa và Lào.

Theo thông tin trên website công ty: Doanh thu ước tính thu được từ 60 triệu tấn quặng sắt khoảng 7,2 tỷ USD ( dựa trên giá bán bình quân ước tính là 120 USD/tấn quặng tinh).

Với khoáng sản, trước đây, khi cơ chế “xin - cho” trong khai thác còn nặng nề tại Việt Nam, bầu Đức đã sang Lào để nắm bắt cơ hội từ thị trường này (và cả Campuchia). Mỏ tại Lào đưa vào khai thác và chế biến trong quý 4/2012.

Địa ốc, bất động sản

Hiện nay HAGL là một trong những công ty bất động sản lớn nhất nước với hàng chục dự án ở khắp các tỉnh, thành như: TP.HCM. Đà Nẵng, Gia Lai... Theo thông tin được cập nhật trên website đến thời điểm này tổng diện tích đất của Hoàng Anh Gia Lai là 430.000 m2 gồm 26 dự án. Quỹ đất này đã hoàn tất thủ tục pháp lý và sẵn sàng cho việc thi công. Giả định trong tình huống thị trường bất động sản diễn ra xấu nhất và giá bán chỉ ở mức 1.000USD/m2, thì tổng doanh thu từ các dự án bất động sản sẽ là 2,5 tỷ USD.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức trong lễ khởi công xây dựng sân bay tại Lào.

Theo ước tính được công bố trên Website công ty, lợi nhuận của ngành bất động sản từ năm 2010 đến năm 2016 sẽ ổn định trong khoảng 1.500 đến 1.700 tỷ đồng/năm vì mỗi năm Hoàng Anh Gia Lai sẽ đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ.

Ngoài dự án trên, Hoàng Anh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều dự án trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng cho thuê ở thủ đô Viêng Chăn (Lào). Trong ảnh toàn cảnh khách sạn 4 sao Hoàng Anh Attapeu tại Lào.

Sáng ngày 11-2-2012, tại bản Hạt Xan, huyện Xay Xệt Thả, tỉnh Attapeu nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân dân Lào, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức lễ động thổ xây dựng sân bay quốc tế Attapeu với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 40 triệu USD...

Thủy điện

Nằm trong kế hoạch của phát triển năng lượng của HAGL, các dự án Bá Thước 2 (80MW) và Đắk Srông 3B (19,5MW) đi vào hoạt động trong quý 1/2012. Hai dự án khác là Bá Thước 1 (60MW) và Nậm Kông 2 (66MW) sẽ được xây dựng với tiến độ linh hoạt để phù hợp với diễn biến thị trường và điều kiện kinh tế vĩ mô.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Ngày 29/12/2009, Hoàng Anh Gia Lai đã khởi công xây dựng
nhà máy thủy điện Bá Thước 1 và 2.

Hai tổ máy còn lại tại Nhà máy điện Bá Thước đi vào hoạt động trong tháng 3 và 4 năm 2013, như vậy sẽ có 4 tổ máy hoạt động cùng lúc. Với thủy điện thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn trong giai đoạn đầu tư tại Lào, Tây Nguyên, Thanh Hóa với 17 dự án.

Khi Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 17 dự án thuỷ điện nêu trên, tổng sản lượng điện sẽ đạt khoảng 1,92 tỷ Kwh và cho doanh thu 1.344 tỷ đồng/năm (Dựa trên mức giá điện hiện nay là 700đồng/Kwh). Trong tương lai nếu Nhà nước tăng giá điện mua lên 800-900đồng/Kwh thì doanh thu có thể đạt được cao hơn.

Bóng đá

Cùng với các lĩnh trên, bầu Đức cũng dành rất nhiều tiền để đầu tư vào bóng đá. bầu Đức đã bỏ nhiều tiền mua cầu thủ Kiatisuk (Thái Lan), quảng bá thương hiệu trên sân của Câu lạc bộ Bóng đá Arsenal (Anh)...

Nhờ đó đội bóng câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chỉ vài ba năm sau, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.

Bầu Đức, Đoàn Nguyên Đức, Hoàng Anh Gia Lai
Bóng đá là một phần không thể thiếu của bầu Đức.

Bóng đá được coi là một phần không thể thiếu của bầu Đức. ông đã cùng với các ông bầu Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã vạch ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp
Việt Nam (VPF).

Ngoài việc đầu tư cho đội bóng trong nước, bầu Đức còn không ngại ngần lấn sân sang thể thao tại Lào. Bước đi đầu tiên của ông là giúp đỡ nước này trong việc xây dựng Làng vận động viên chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 2009 tại Vientiane với số tiền 19.000 USD. Sau đó, Bầu Đức tài trợ cho hai đội bóng đá nam, nữ của Lào tập huấn tại Gia Lai, trả lương cho huấn luyện viên Riedl dẫn dắt U23 Lào thi đấu tại SEA Game 25.

Mô hình Hoàng Anh Gia Lai thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn bởi bầu Đức luôn bày tỏ quan điểm kinh doanh dài hạn trong phần lớn các dự án của ông và chứng minh là người biết dự đoán đúng thời khắc đầu tư.

Theo Nguoiduatin.vn
Loading...
Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người

BẠN ĐÃ BIẾT? - 12.05.2015

Những kỷ lục kỳ lạ về mắt người đã được thống kê khiến bạn phải ngỡ ngàng. Sau đây là tổng hợp những kỷ lục kỳ lạ về mắt người mà bạn chưa hề...

Anh Dũng 'Sống chung với mẹ chồng' tung loạt ảnh thần thái chuẩn soái ca

Anh Dũng 'Sống chung với mẹ chồng' tung loạt ảnh thần thái chuẩn soái ca

Album ảnh sao - 4 giờ, 36 phút trước

Sở hữu ngoại hình điển trai, Anh Dũng nhanh chóng chiếm trọn cảm tình từ các bạn trẻ, đặc biệt là phái nữ. Khoảng thời gian này, Anh Dũng đã chuyển vào Sài Gòn...

Ahn Jae Hyun lần đầu đích thân lên tiếng về vụ li hôn ồn ào với Goo Hye Sun, tiết lộ bị trầm cảm

Ahn Jae Hyun lần đầu đích thân lên tiếng về vụ li hôn ồn ào với Goo Hye Sun, tiết lộ bị...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 36 phút trước

Trong tâm thư của mình được đăng trên Instagram, nam diễn viên phủ nhận việc trăng hoa. Ahn Jae Hyun cũng tiết lộ đang điều trị trầm cảm và tố Goo Hye Sun đã...

Say rượu, gã đàn ông chém bà hàng xóm tật nguyền tử vong

Say rượu, gã đàn ông chém bà hàng xóm tật nguyền tử vong

Tin trong ngày - 4 giờ, 36 phút trước

Khi nghe tiếng hét thất thanh từ nhà bà Nhưm, hàng xóm chạy sang đã thấy nạn nhân nằm chết trên vũng máu.

Khởi tố cô ruột đánh cháu dã man chỉ vì 'nhìn đểu'

Khởi tố cô ruột đánh cháu dã man chỉ vì 'nhìn đểu'

Tin trong ngày - 4 giờ, 36 phút trước

Một học sinh lớp 8 ở xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bị cô ruột dùng cây đánh gây thương tích đầy mình chỉ vì cái "liếc nhìn".

Cả mùa hè, Lã Thanh Huyền chỉ cho con làm việc này để chuẩn bị vào lớp 1

Cả mùa hè, Lã Thanh Huyền chỉ cho con làm việc này để chuẩn bị vào lớp 1

Chuyện làng sao - 4 giờ, 36 phút trước

Lã Thanh Huyền cho con trai thỏa thích bởi lội chuẩn bị thể chất thật tốt trước khi bước vào năm học mới.

Ngô Cẩn Ngôn bị chê mắc bệnh 'ngôi sao', Nhiếp Viễn vẫn nhiệt tình chỉ dạy diễn xuất nhưng lại nhận quả đắng

Ngô Cẩn Ngôn bị chê mắc bệnh 'ngôi sao', Nhiếp Viễn vẫn nhiệt tình chỉ dạy diễn xuất nhưng lại nhận quả...

Toàn cảnh - 4 giờ, 56 phút trước

Trong một chương trình truyền hình trước đây, Nhiếp Viễn từng chia sẻ diễn xuất của "Ngụy Anh Lạc" Ngô Cẩn Ngôn chưa được tốt.

Tiết kiệm 5 năm mới mua được một chiếc dây chuyền tặng vợ thế nhưng khi con bị bệnh nặng định lấy ra bán thì thực sự sốc với câu trả lời

Tiết kiệm 5 năm mới mua được một chiếc dây chuyền tặng vợ thế nhưng khi con bị bệnh nặng định lấy...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 24 phút trước

Vợ chồng tôi đều là những người làm công ăn lương, cuộc sống tuy khó khăn nhưng tình cảm chúng tôi rất mặn nồng. Vợ tôi tuy không được khôn khéo như những cô...

Ngồi khoanh chân, buộc tóc khi ngủ và cả tá thói quen khác đang hủy hoại sức khỏe cũng như vẻ đẹp của chị em

Ngồi khoanh chân, buộc tóc khi ngủ và cả tá thói quen khác đang hủy hoại sức khỏe cũng như vẻ đẹp...

Khỏe đẹp - 4 giờ, 24 phút trước

Một số thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể chúng ta.

Sao Hàn sở hữu nốt ruồi 'ăn tiền', tưởng không đẹp mà đẹp không tưởng

Sao Hàn sở hữu nốt ruồi 'ăn tiền', tưởng không đẹp mà đẹp không tưởng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 25 phút trước

Chỉ là một vài nốt ruồi nhỏ xinh trên gương mặt lại khiến những sao Hàn này tạo được dấu ấn riêng với người hâm mộ.

Mắng nhiếc nhân viên hàng không còn lớn tiếng đe dọa an ninh sân bay, nữ hành khách bị dân mạng 'ném đá' dữ dội

Mắng nhiếc nhân viên hàng không còn lớn tiếng đe dọa an ninh sân bay, nữ hành khách bị dân mạng 'ném...

Tin trong ngày - 5 giờ, 31 phút trước

Đoạn clip về một nữ hành khách làm loạn, lớn tiếng chửi bới ở sân bay đã khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Xuân Lan bàn về đàn ông ngoại tình, Thu Minh để lại bình luận cực chất

Xuân Lan bàn về đàn ông ngoại tình, Thu Minh để lại bình luận cực chất

Chuyện làng sao - 5 giờ, 38 phút trước

Thu Minh dành lời khen cho Xuân Lan khi đàn em bày tỏ suy nghĩ cá nhân về vấn đề khá nhạy cảm.

Chồng thẳng tay tát vợ tới tấp trước mặt 2 con nhỏ khiến nhiều người phẫn nộ

Chồng thẳng tay tát vợ tới tấp trước mặt 2 con nhỏ khiến nhiều người phẫn nộ

Dòng sự kiện - 5 giờ, 39 phút trước

Trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh chồng vũ phu ra tay đánh vợ ngay trước mặt con nhỏ khiến nhiều người phẫn nộ. Trong clip, khi người vợ...

Chi Pu gây choáng với tủ đồ hiệu gần 100 đôi giày

Chi Pu gây choáng với tủ đồ hiệu gần 100 đôi giày

VIDEO - 5 giờ, 39 phút trước

Chi Pu khiến người hâm mộ choáng ngợp khi chia sẻ video về tủ giày, túi xách và quần áo đồ sộ của mình.

32 tuổi chưa chịu kết hôn, Minh Hằng tiết lộ lý do đến giờ vẫn không dám đẻ

32 tuổi chưa chịu kết hôn, Minh Hằng tiết lộ lý do đến giờ vẫn không dám đẻ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Nữ ca sĩ sinh năm 1987 chia sẻ hình ảnh rạng rỡ bế cháu và tiết lộ lý do đến tận bây giờ vẫn chưa dám đẻ khiến ai cũng bất ngờ.

Hồ Ngọc Hà mượn đàn Subeo hát live bài mới khiến fan ngây ngất

Hồ Ngọc Hà mượn đàn Subeo hát live bài mới khiến fan ngây ngất

VIDEO - 5 giờ, 41 phút trước

'Sáng dậy sớm đến trường ngày đầu tiên với em Subeo...về đến nhà vô phòng em ý mượn đàn, mượn phòng luyện thanh hát vu vơ. Hoà thanh duyên quá cơ bác Nguyễn Hải...

Diện áo dài trắng tinh khôi, Hoa hậu H'Hen Niê khiến fan 'thổn thức'

Diện áo dài trắng tinh khôi, Hoa hậu H'Hen Niê khiến fan 'thổn thức'

Album ảnh sao - 5 giờ, 42 phút trước

Loạt ảnh mới nhất của Hoa hậu Hoàn vũ H'Hen Niê nhận được 'cơn mưa' lời khen từ người hâm mộ.

Huy Cung, Ribi Sachi, Kaity Nguyễn và Trang Hý đã kiểm chứng: 'Chớp mắt thật tai hại'!

Huy Cung, Ribi Sachi, Kaity Nguyễn và Trang Hý đã kiểm chứng: 'Chớp mắt thật tai hại'!

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 19 phút trước

Không hẹn mà gặp, những gương mặt quen thuộc của giới trẻ Việt lên sóng chia sẻ những câu chuyện “thâm cung bí sử” xui xẻo của bản thân mà nguyên nhân xuất phát...

Mạng xã hội Gapo công bố đã có hơn một triệu người dùng

Mạng xã hội Gapo công bố đã có hơn một triệu người dùng

Sản phẩm hot - 8 giờ, 44 phút trước

Ứng dụng mạng xã hội mới dành cho giới trẻ cán mốc một triệu người dùng sau chưa đầy một tháng ra mắt.

Hoa hậu, diễn viên Băng Khuê dành điểm tuyệt đối từ ban giám khảo khó tính

Hoa hậu, diễn viên Băng Khuê dành điểm tuyệt đối từ ban giám khảo khó tính

Tin tức nhạc - 8 giờ, 6 phút trước

Thể hiện nhạc phẩm Mộng Sầu sáng tác (Trầm Tử Thiêng) trong cuộc thi Duyên dáng Bolero THVL1, thi sính Băng Khuê đã dành điểm tuyệt đối, cao nhất trong các thí sinh có...

'Siêu phẩm' thu đông có thể 'đốn gục' trái tim của bất cứ cô gái nào mang tên MAC Powder Kiss

'Siêu phẩm' thu đông có thể 'đốn gục' trái tim của bất cứ cô gái nào mang tên MAC Powder Kiss

Makeup - 8 giờ, 10 phút trước

Dòng son thỏi lì mới của MAC mang tên Powder Kiss, dự kiến bao gồm 16 màu sẽ khiến nhiều cô gái mê tít.