Người Việt “khoe hàng” từ bao giờ?

09:05 26/11/2011

Khi các giáo sĩ phương tây sang Việt Nam truyền đạo vào đầu thế kỷ XVII, họ rất ấn tượng với tổ chức gia đình, tục thờ cúng tổ tiên, và nền nếp Nho giáo của làng.

Gia hiến, gia giáo xưa

Alexandre de Rhodes cho rằng một hệ thống (đạo lý) như vậy nếu có ở châu Âu sẽ làm giảm đi tới ¾ số vụ kiện. Những người (Việt) giàu có nhiều vợ và cha mẹ nghèo phải bán con để trả nợ, nhưng gắn bó về (tình cảm và) nghĩa vụ cha con, anh chị em trong gia hệ là vô cùng bền chặt (theo Rome và các sứ mạng truyền giáo, tác giả Chapoulie).


Một quán bar ở miền nam thời tạm chiếm.

Nhưng nếu như ở Nhật hơn trăm năm trước, kẻ cắp bị chôn sống cùng với… cả họ (từ Việt: “cả lò”) nhà mình, kể cả đứa bé nằm trong bụng người con dâu, thì ở Việt Nam, hình phạt gọt đầu bôi vôi dành cho phụ nữ có hoang thai. Và khoe thân xác, khác với ở châu Âu lúc đó đã có thể xem như “tốt đẹp bày ra”, những cặp ngoại tình Việt tới giữa thế kỷ XX, nếu bị phát hiện, vẫn có thể phải chịu hình phạt lột trần như nhộng giữa làng, rồi trói lên bè chuối thả trôi sông… Họ khó có hy vọng được ai cứu.

Thách thức đầu tiên về một hình tượng “nuy”, nhưng kiểu Tây, có thể là Đấu xảo (Triển lãm thuộc địa) năm 1902. Theo tác giả Jean Ajalbert trong Những định mệnh của Đông Dương (Les destinées de l’Indochine, xuất bản 1911), trong gian Mỹ thuật nước Pháp, đã có cả đám người đứng ngẩn ra, hoặc ngượng ngùng che miệng cười trước tấm hình khoả thân, “Người Annam xem ra còn chưa biết tất cả những gì là cơ thể phụ nữ…”. Thời đó, phụ nữ Việt mặc áo cài tới tận cổ và gấu quần phải chấm mắt cá chân.

Nhưng tệ nạn DAI BAY (đi vệ sinh ở nơi công cộng) thì cho tới hôm nay vẫn còn dai dẳng, cho dù nó thể hiện chủ yếu ở đàn ông. Người nước ngoài cho tới hôm nay vẫn không “tiêu hoá” được sự công khai và tuỳ tiện này của các công tử “Hà lội”, ở nhiều góc phố tại Thủ đô văn hiến.

Ràng buộc bởi tập quán

Trong tiến trình “Mỹ hoá” ở miền Nam Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ II, các tác giả phương Tây vẫn muốn chỉ rõ sự khác biệt giữa “gái ba” ở các đô thị, và phụ nữ Việt Nam.


Thoát y trong một căn cứ Mỹ ở Đà Nẵng, 1967.

Tác giả Richard West trong Thắng lợi ở Việt Nam (Victory in Vietnam) viết rằng không mấy phụ nữ Việt nam, kể cả những ai học tiếng Anh, chấp nhận “lối sống Mỹ”.

West viết: “Phái nữ Việt không hút thuốc, hoặc uống rượu; họ trinh trắng, tiết hạnh; khi khiêu vũ, họ muốn nhảy các điệu tango, rumba cổ, hay foxtrots, hơn là uốn éo một cách lười nhác theo cách mà hiện nay người Mỹ gọi là nhảy (dance). Tất cả những phụ nữ Việt đều nhất quyết mặc áo dài.

Khi tạp chí Playboy ra một số báo về phụ nữ châu Á, trong khi đại diện của nước khác ở châu này hoặc khoả thân, hoặc nửa khoả thân, một phụ nữ Việt Nam (được chụp) vẫn mặc áo dài, kín cổ, dài tay, và chấm đến đầu gối.

Sau sự kiện này, diễn viên điện ảnh Kiều Chinh (được thể hiện mặc áo dài dân tộc trên Playboy) nói rằng cô ta đã giận dữ khi thấy ảnh mình xuất hiện cùng trang với các phụ nữ (nước khác) không mặc quần áo. Cùng kỳ với hàng ngàn phụ nữ Việt làm gái mại dâm cho lính Mỹ, Playboy đã không thể thuyết phục được một diễn viên, một người mẫu, hoặc một nữ thư ký người Việt nào thoát y. Người Việt bảo thủ về trang phục đến mức đề xuất làm trễ cổ áo dài xuống một inch sẽ làm nổ ra một cuộc tranh luận tương đương với tranh cãi ở phương Tây về áo tắm không có nửa trên (topless swim – suit)… Các tranh luận vẫn tiếp tục, nhưng (tới năm 1974), vẫn chưa hề có đề xuất rằng người Việt sẽ chuyển sang mặc các trang phục phương tây”.

Thần “đô la” giáng thế

Tuy nhiên, chỉ thế hệ tới lúc đó đã trưởng thành có cơ đứng vững. Từ năm 1965 chính quyền VNCH cho phép các giải trí trường kinh doanh nghề mại dâm. Nghề tú bà, ma cô từng hình thành từ thời quân đội viễn chinh Pháp, nay công khai phát triển.

Cùng với sự xuất hiện của đồng đô la, lan tràn các quán rượu kiểu Mỹ, hộp đêm, nhà chứa, phòng tắm hơi… Tại đây công khai trao đổi xác thịt, kể cả kiểu đồng tính, mãi xoá đi những điệu vũ thướt tha và chuyện tình “dị chủng” vụng trộm, hoa lá cành kiểu Pháp, tự truyện Continenetal Saigon (xuất bản 1976) của chủ cũ của Hôtel Cotinental đổi phận thành nhà văn Phillippe Franchini, than thở.

Nhưng tìm gạch nối cho hai phong cách ăn chơi Pháp và Mỹ đâu có thiếu. Chẳng hạn, các quán ba có nhảy go – go khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Đây là điệu nhảy à gogo tiếng Pháp, có nghĩa là (chơi) hết mình, thoải mái (abudance, galore). Vũ nữ có khi mặc hai mảnh, thậm chí một mảnh (topless).

Theo báo Tiền tuyến, Sài Gòn 11/12/1969 nửa triệu lính Mỹ, như trên trời rớt xuống, tiêu tới 30 triệu USD/tháng (tính trượt giá - khảng hơn 200 triệu USD hôm nay). Đây là hiện tượng được các cơ cấu đánh giá thời cuộc của chính quyền Sài Gòn cho là đã làm “thay đổi bộ mặt xã hội miền Nam”, khi một bộ phận dân cư làm “dịch vụ” tại những nơi quân đội nước ngoài trú đóng kiếm tiền “dễ dàng” hơn .

Trong những thay đổi lớn nhất chắc phải kể đến nhân sinh quan. Từ nay, sắc đẹp, kể cả nhờ đồng tiền (mỹ viện), là “tư bản”, xác thịt là hàng hoá. Khoe xác thịt là quảng cáo, là show hàng. Rải rác trong lưu trữ của Mỹ là các tin, ảnh về “thoát y phục vụ binh lính Mỹ” thời tạm chiếm.

Nhảy với… thần chết

Dịch vụ giải trí, theo các tác gia phương tây, là điểm nhấn của hoạt động kinh doanh ở miền Nam thời tạm chiếm. Nhưng nó còn là sự vỡ oà về nếm trải lạc thú theo kiểu yến tiệc trong nguy nan của cả một số người Việt, như chiêm nghiệm cảm giác mạnh một cách “sành điệu”.


Một ban nhạc rock ở Biên Hoà thờii tạm chiếm.

Cuốn “Cuộc chiến của Australia ở Việt Nam” (Vietnam The Australian war, NXB Happer Collins, 815 trang), tác giả Paul Ham đã dành cả một chương mang tên “R&R” (rest and relaxation) để nói về nghỉ ngơi - giải trí của quân đội viễn chinh phe Mỹ tại Nam Việt Nam. Sách có đoạn viết về Sài Gòn những năm cuối thập kỷ 60: “Bên những đại lộ lớn, rợp bóng những hàng cây, cánh nhà giàu Việt Nam mở những tiệc tùng phô phang, đàng điếm, với sò huyết, rượu Pháp, gan ngỗng (foie gras), và trứng cá ngập bàn, trong khi dân đen chui rúc trong những ổ chuột dựng từ vỏ hộp Coke đập bẹt, trệu trạo nắm cơm chim.

Bên bờ sông, rạp Majestic và khách sạn Continental, công trình rập khuôn theo thềm lục địa (Continental Shelf), vẫn còn khét mùi của mốt “nhái” theo Pháp (faux - French) đã suy tàn. Chúng là sân chơi của trác táng thâu đêm, với vài xen có thể mua nổi cả một bạn nhảy tango. Tình dục, á phiện, cờ bạc, nhảy đầm và rock’n roll được xài dữ, theo phong cách Hoàng đế Xê za. ‘Tiệc tùng, yến ẩm, hội hè liên miên’, một nữ y tá người Úc thốt lên, ‘cả Sài Gòn như đều ngấu nghiến những thời khắc mông muội giát vàng của cái thành phố hoang dâm vô độ này, dù vẫn cảm nhận được rằng ngày tận diệt (apocalypse) đã cận kề’.

Được bộ máy chiến tranh của Mỹ tài trợ, mọi thứ thú vui đã xả láng đến mức khản giọng. Nam Việt Nam đã có một quá khứ đủ hùng hậu để làm hài lòng ông chủ Mỹ theo cung cách chợ đen, với hối lộ, đút lót là luật chơi phổ biến…”

Các tác giả phương Tây cho rằng dịch vụ thoát y là cung xuất hiện đáp ứng nhu cầu thanh toán được của các cụm quân viễn chinh. Vẫn theo Richard West, người Mỹ nhận thấy phụ nữ Việt “vụ lợi và có khuynh hướng thương mại (mercenary and commercially minded)”.

Tác giả Paul Ham kể “một vũ nữ ‘hàng ngoại’ (exotic) đến ‘khoe hàng’ (strutted her stuff) trên sân khấu ở trại lính Úc (ở Việt Nam). Đột nhiên, cô gái Việt nhỏ nhắn này giật bỏ cái xu chiêng, cưỡi lên vai một cảnh sát chiến đấu to như bò mộng, ngả người ra đằng sau hắn, và bắt đầu làm tình giả vờ với cái cổ của tay MP này... Đám đông lính tráng sôi lên, chồm lên phía sàn diễn, để rồi bị cảnh sát chiến đấu và ‘các cha tuyên uý giận dữ’ chặn đứng”.

Mới biết một tập thể, từng được dạy dỗ cả về tình dục học và kỹ năng sống, vẫn phải được canh giữ về phần xác, bởi cảnh sát vũ trang, và phần hồn, bởi các linh mục khổ hạnh. Nhưng đám đông lính tráng vẫn “nóng máy”, đến mức súng đạn đã nhiều lần nổ trong các sô diễn này. Truyền thông phương Tây cho hay diễn viên Cathy Wayne đã thiệt mạng trong một vụ như vậy ngay trên sàn diễn.

Năm 1975, Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Nam Việt Nam trên những “chiếc trực thăng cuối cùng”. “Người Mỹ ra đi, nhưng đồng đô la ở lại”, truyền thông Pháp chiêm nghiệm. Ai đó vẫn tìm cách show hàng không vì nghệ thuật đâu, chủ yếu vì tiền xanh thôi.
VietNamNet
Muốn thành công phải tàn nhẫn: Kỹ năng mềm quan trọng nhất thế kỷ 21 được Elon Musk, Steve Jobs và Bill Gates đúc kết

Muốn thành công phải tàn nhẫn: Kỹ năng mềm quan trọng nhất thế kỷ 21 được Elon Musk, Steve Jobs và Bill...

Kiến thức - 9 phút trước

Tại sao mọi người phải học cách tàn nhẫn, nếu muốn sống sót và thành công trong sự nghiệp cũng như tình cảm?

Chung cư bỏ hoang suốt 15 năm trên 'đất vàng' quận Cầu Giấy đón tin mừng

Chung cư bỏ hoang suốt 15 năm trên 'đất vàng' quận Cầu Giấy đón tin mừng

Tin trong ngày - 9 phút trước

Việc hồi sinh công trình này không chỉ khắc phục sự lãng phí nguồn lực công mà còn giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở tái định cư cho người dân.

Chủ quán bún, phở, bánh mỳ 'đổ tội' do thuế nên đồng loạt tăng giá

Chủ quán bún, phở, bánh mỳ 'đổ tội' do thuế nên đồng loạt tăng giá

Tin trong ngày - 11 phút trước

Việc tăng giá thành từ bát phở, ổ bánh mì như hiện tại thì chuyên gia nhận định người tiêu dùng sẽ thêm phần thiệt thòi.

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật 15/6, tức ngày 20/5 âm lịch?

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật 15/6, tức ngày 20/5 âm lịch?

Đời sống số - 4 giờ, 54 phút trước

Khổng Tử nói: Mọi phương tiện đều thuận theo thời cuộc. Ngày 15 tháng 6, chủ nhật, ngày 20 tháng 5 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Nhâm Ngọ, ngày Dật Mậu, con giáp...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích kiểu trang điểm nào nhất trong 4 kiểu trang điểm? Kiểm tra xem bạn sẽ lấy một người đàn ông giàu có hay một người đàn ông thực dụng?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích kiểu trang điểm nào nhất trong 4 kiểu trang điểm? Kiểm tra xem bạn sẽ lấy...

Đời sống số - 4 giờ, 14 phút trước

Đây là một bài trắc nghiệm tâm lý vui, giúp bạn khám phá xem bạn sẽ kết hôn với người đàn ông như thế nào – giàu có, thực dụng, lãng mạn hay an...

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật 15/6, tức ngày 20/5 âm lịch?

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật 15/6, tức ngày 20/5 âm lịch?

Đời sống số - 4 giờ, 54 phút trước

Khổng Tử nói: Mọi phương tiện đều thuận theo thời cuộc. Ngày 15 tháng 6, chủ nhật, ngày 20 tháng 5 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Nhâm Ngọ, ngày Dật Mậu, con giáp...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích kiểu trang điểm nào nhất trong 4 kiểu trang điểm? Kiểm tra xem bạn sẽ lấy một người đàn ông giàu có hay một người đàn ông thực dụng?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích kiểu trang điểm nào nhất trong 4 kiểu trang điểm? Kiểm tra xem bạn sẽ lấy...

Đời sống số - 4 giờ, 14 phút trước

Đây là một bài trắc nghiệm tâm lý vui, giúp bạn khám phá xem bạn sẽ kết hôn với người đàn ông như thế nào – giàu có, thực dụng, lãng mạn hay an...

Tin mừng: Cán bộ công chức có 20 năm công tác, nghỉ hưu trước tuổi có thể được nhận trợ cấp rất lớn

Tin mừng: Cán bộ công chức có 20 năm công tác, nghỉ hưu trước tuổi có thể được nhận trợ cấp rất...

Kiến thức - 5 giờ, 48 phút trước

Đến ngày 1 tháng 7 năm 2025, các công chức và cán bộ có 20 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng nhiều chính...

Người dân cần biết để tránh gặp rắc rối: Thuộc những trường hợp này, sang tên Sổ đỏ bắt buộc phải đo đạc lại đất

Người dân cần biết để tránh gặp rắc rối: Thuộc những trường hợp này, sang tên Sổ đỏ bắt buộc phải đo...

Kiến thức - 5 giờ, 51 phút trước

Để tránh gặp rắc rối về thủ tục, theo quy định sẽ có những trường hợp phải đo đạc lại đất khi sang tên sổ đỏ.

Kỳ Duyên gây chú ý với thái độ lạ khi tái hợp Minh Triệu sau loạt động thái 'tuyệt tình'

Kỳ Duyên gây chú ý với thái độ lạ khi tái hợp Minh Triệu sau loạt động thái 'tuyệt tình'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 53 phút trước

Thái độ gây xôn xao của Hoa hậu Kỳ Duyên khi tái hợp với Minh Triệu.

Anh Tú và hành động tình tứ với 'cô hàng xóm' LyLy khiến fan 'vỡ òa'

Quận Cầu Giấy triển khai mô hình chợ thông minh không dùng tiền mặt ở phường Nghĩa Tân

Quận Cầu Giấy triển khai mô hình chợ thông minh không dùng tiền mặt ở phường Nghĩa Tân

Tin trong ngày - 5 giờ, 53 phút trước

Việc triển khai mô hình “Chợ thông minh 4.0 - Không dùng tiền mặt” tại chợ Nghĩa Tân nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về phát triển thanh toán số.

Sinh viên tốt nghiệp trường ĐH 'được lòng' gần 99% doanh nghiệp: Không lo thất nghiệp, mức lương hậu hĩnh

Sinh viên tốt nghiệp trường ĐH 'được lòng' gần 99% doanh nghiệp: Không lo thất nghiệp, mức lương hậu hĩnh

Kiến thức - 5 giờ, 54 phút trước

Các doanh nghiệp đánh giá cao khả năng thích ứng nhanh, kiến thức chuyên môn vững vàng, cùng với tinh thần kỷ luật và thái độ chuyên nghiệp của sinh viên sau khi tốt...

Xe VinFast 7 chỗ chỉ do 1 người Việt thiết kế, to ngang Innova, rẻ hơn gần 100 triệu đồng, bên ngoài trông ngầu cỡ nào?

Xe VinFast 7 chỗ chỉ do 1 người Việt thiết kế, to ngang Innova, rẻ hơn gần 100 triệu đồng, bên ngoài...

Đi gì - 5 giờ, 55 phút trước

Mẫu xe VinFast Limo Green nằm trong dòng Green, là dòng xe được thiết kế tối ưu cho mục đích sử dụng làm xe dịch vụ. Với 7 chỗ, Limo Green cũng sẽ lấp...

Khi hấp trứng, có 3 lỗi thường gặp. Tìm hiểu 3 kỹ thuật để đảm bảo trứng mềm, mịn và không có tổ ong

Khi hấp trứng, có 3 lỗi thường gặp. Tìm hiểu 3 kỹ thuật để đảm bảo trứng mềm, mịn và không có...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 9 phút trước

Trứng tuy rẻ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng như thịt, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người ưa chuộng. Nhà tôi một tuần ăn ít...

'Mĩ nhân Sài thành' từng lấn lướt Ngọc Trinh: Sở hữu nhà 7 tầng ở trung tâm TP.HCM, U40 quyến rũ hết nấc

'Mĩ nhân Sài thành' từng lấn lướt Ngọc Trinh: Sở hữu nhà 7 tầng ở trung tâm TP.HCM, U40 quyến rũ hết...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 23 phút trước

Khánh My từng tuyên bố cô sẽ thưởng 3 tỷ đồng cho ai đưa ra bằng chứng cô “dao kéo” để có sắc vóc đẹp nóng bỏng.

Trường hợp nào được hoàn tiền đóng bảo hiểm y tế trong năm 2025?

Trường hợp nào được hoàn tiền đóng bảo hiểm y tế trong năm 2025?

Tin trong ngày - 5 giờ, 26 phút trước

Năm 2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cần nắm rõ các quy định về việc hoàn trả tiền đóng BHYT. Theo các quy định hiện hành, có bốn trường hợp cụ...

Nuôi loài vật có tiếng kêu ma quái, nhìn thấy đã 'rợn tóc gáy', anh nông dân ở Đắk Lắk ngồi không rung đùi vẫn bỏ túi chục triệu đồng/tháng

Nuôi loài vật có tiếng kêu ma quái, nhìn thấy đã 'rợn tóc gáy', anh nông dân ở Đắk Lắk ngồi không...

Tin trong ngày - 5 giờ, 30 phút trước

Thay vì né tránh hay xua đuổi, nhiều nông dân Đắk Lắk đã nhìn ra tiềm năng kinh tế ẩn sau vẻ ngoài "rợn tóc gáy" và tiếng kêu đặc trưng của loài tắc...

Theo quy định mới nhất, tài xế ô tô không xi nhan khi ra khỏi nơi dừng đỗ có thể bị phạt tới 22 triệu đồng

Theo quy định mới nhất, tài xế ô tô không xi nhan khi ra khỏi nơi dừng đỗ có thể bị phạt...

Kiến thức - 6 giờ, 30 phút trước

Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, với ô tô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan.

Sao Việt 14/6: Trấn Thành thấy Lê Dương Bảo Lâm là 'giống hệt' nghệ sĩ này; NSND Phạm Quang Vĩnh qua đời

Sao Việt 14/6: Trấn Thành thấy Lê Dương Bảo Lâm là 'giống hệt' nghệ sĩ này; NSND Phạm Quang Vĩnh qua đời...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 37 phút trước

Tin sao Việt 14/6/2025: Mới đây, Trấn Thành ghép ảnh so sánh và tìm ra điểm giống nhau giữa Lê Dương Bảo Lâm và Thanh Bạch. NSND tài hoa của nền điện ảnh và...

Trí tuệ của người thông minh: Lúc sa cơ đừng quan tâm 3 việc, khi giàu sang đừng gần 3 người, hãy đọc kỹ để ngộ ra

Trí tuệ của người thông minh: Lúc sa cơ đừng quan tâm 3 việc, khi giàu sang đừng gần 3 người, hãy...

Đời sống số - 6 giờ, 49 phút trước

Cuộc sống luôn thay đổi và không phải lúc nào cũng như ý muốn của mình. Vậy lúc gặp khó khăn bạn phải đối mặt thế nào? Khi giàu sang bạn thể hiện ra...

Cảnh báo, người dùng ngân hàng cần làm việc này ngay nếu không tài khoản sẽ bị ngừng giao dịch rút tiền

Cảnh báo, người dùng ngân hàng cần làm việc này ngay nếu không tài khoản sẽ bị ngừng giao dịch rút tiền...

Kiến thức - 6 giờ, 50 phút trước

Ngân hàng Vietcombank đã ra thông báo sẽ tạm ngừng các giao dịch rút tiền và chuyển tiền, cả tại quầy và trên dịch vụ ngân hàng điện tử đối với các tài khoản...

Cách nuôi dạy con quyết định tương lai: 3 kiểu cha mẹ khiến trẻ khó thành công, thiếu bản lĩnh

Cách nuôi dạy con quyết định tương lai: 3 kiểu cha mẹ khiến trẻ khó thành công, thiếu bản lĩnh

Chăm con - 6 giờ, 58 phút trước

Yêu thương đúng cách không phải là bao bọc hay nuông chiều, mà là dạy con biết đứng vững trên đôi chân của mình. Đôi khi, buông tay đúng lúc chính là món quà...

Những con giáp nào may mắn Chủ nhật ngày 15 tháng 6, tức ngày 20 tháng 5 âm lịch?

Những con giáp nào may mắn Chủ nhật ngày 15 tháng 6, tức ngày 20 tháng 5 âm lịch?

Đời sống số - 6 giờ, 58 phút trước

Người xưa nhấn mạnh sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên. Ngày 15 tháng 6 là Chủ Nhật, ngày 20 tháng 5 âm lịch là năm Tỵ, tháng Nhâm Ngọ, ngày Dật...

Thời điểm chính thức hoạt động của cấp tỉnh, cấp xã sau khi sáp nhập, người dân cần nắm rõ

Thời điểm chính thức hoạt động của cấp tỉnh, cấp xã sau khi sáp nhập, người dân cần nắm rõ

Tin trong ngày - 6 giờ trước

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Nội vụ, chính quyền cấp xã sau khi sắp xếp đơn vị hành chính dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7. Các đơn...

Hàng triệu người sẽ được nhận thêm khoản trợ cấp 500.000 đồng/tháng từ 1/7/2025, là những ai?

Hàng triệu người sẽ được nhận thêm khoản trợ cấp 500.000 đồng/tháng từ 1/7/2025, là những ai?

Kiến thức - 6 giờ, 7 phút trước

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chính thức có hiệu lực, mang đến tin vui cho hàng triệu người cao tuổi trên cả nước. Theo đó, một bộ phận người cao...