Đánh sập đường dây buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn doanh thu khoảng 280 tỷ đồng
Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ cho thấy quy mô đặc biệt lớn, với doanh thu ước tính khoảng 280 tỷ đồng.
Ngày 2/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 22 bị can tham gia đường dây buôn lậu với các vai trò khác nhau như vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh kim cương nhập lậu. Quá trình khám xét, lực lượng Công an thu giữ 1.100 viên kim cương các loại cùng nhiều tài liệu, chứng từ, dữ liệu điện tử và vật chứng phục vụ công tác điều tra.
Lần theo từng mắt xích, bóc gỡ đường dây buôn lậu quy mô lớn
Theo cơ quan điều tra, kết quả trên là thành quả của quá trình kiên trì mở rộng chuyên án, tập trung rà soát từng đầu mối cung ứng, vận chuyển và tiêu thụ kim cương nhập lậu. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đã dựng lại toàn bộ phương thức hoạt động của đường dây, xác định rõ vai trò của từng đối tượng trong từng công đoạn.
Clip Cơ quan Công an bắt giữ các đối tượng.

Ban chuyên án kiểm tra tang vật liên quan.
Quá trình điều tra cho thấy, đây là đường dây buôn lậu có tổ chức chặt chẽ, hoạt động xuyên quốc gia với sự điều hành trực tiếp từ nước ngoài. Các đối tượng cầm đầu đều là người Ấn Độ, sinh sống và làm việc chủ yếu tại Hong Kong (Trung Quốc). Từ Ấn Độ, kim cương được thu gom rồi vận chuyển đến Hong Kong để tập kết trước khi đưa trái phép vào Việt Nam tiêu thụ.
Nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng xây dựng quy trình hoạt động nhiều tầng nấc, phân công nhiệm vụ độc lập cho từng thành viên. Mỗi người chỉ đảm nhận một khâu riêng biệt như nhận hàng, vận chuyển, phân phối, quản lý tiền hoặc điều hành hoạt động, qua đó hạn chế việc lộ toàn bộ đường dây nếu một mắt xích bị phát hiện.


Hiện nay Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 22 bị can về tội buôn lậu.
Cơ quan điều tra xác định Abhishek Deepak Patel (SN 1994, quốc tịch Ấn Độ) giữ vai trò quản lý hàng hóa và dòng tiền của đường dây tại Việt Nam. Trịnh Quang Chung (SN 1984), trú tại phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai, là người trực tiếp nhận kim cương tại Hong Kong rồi vận chuyển trái phép về Việt Nam.
Sau khi hàng được đưa vào nội địa, Đặng Ngọc Sơn (SN 2005), trú tại phường Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, tiếp nhận kim cương từ Chung, sau đó tổ chức vận chuyển và phân phối đến các đầu mối tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh, An Giang và TP Hà Nội. Trong khi đó, Trần Thị Hằng (SN 1985), trú tại phường Nhiêu Lộc, TP Hồ Chí Minh, là đầu mối nhận số lượng lớn kim cương để tiếp tục cung cấp cho các đại lý, cơ sở kinh doanh cấp dưới.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Trịnh Quang Chung.
Sau thời gian dài thu thập chứng cứ, ngày 20/6/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh đồng loạt triển khai các biện pháp tố tụng, bắt giữ 22 đối tượng liên quan; khám xét 20 địa điểm là nơi ở và cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý của các đối tượng.
Quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 1.100 viên kim cương các loại cùng nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử, chứng từ giao dịch, thiết bị lưu trữ thông tin và nhiều vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.
Theo tài liệu điều tra, từ năm 2024 đến thời điểm bị phát hiện, đường dây này đã thực hiện trót lọt 141 chuyến vận chuyển, đưa hơn 28.000 viên kim cương từ Hong Kong (Trung Quốc) vào Việt Nam tiêu thụ. Tổng doanh thu từ số kim cương đã bán ra thị trường được ước tính khoảng 280 tỷ đồng.
Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 22 bị can về hành vi buôn lậu, tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ vai trò của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Làm giả giấy kiểm định để hợp thức hóa kim cương nhập lậu
Một tình tiết đặc biệt đáng chú ý trong vụ án là cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi của Đặng Ngọc Thảo (SN 1974), trú tại phường Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (PNJ-LAB), đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận.

Từ năm 2024 đến thời điểm bị phát hiện, đường dây này đã thực hiện trót lọt 141 chuyến vận chuyển, đưa hơn 28.000 viên kim cương từ Hong Kong (Trung Quốc) vào Việt Nam tiêu thụ.
Theo kết quả điều tra ban đầu, mặc dù là người đứng đầu một đơn vị giám định đá quý có uy tín trên thị trường, Thảo đã lợi dụng kiến thức chuyên môn để tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.
Cụ thể, Thảo đã câu kết với các đối tượng trong đường dây để mua những viên kim cương nhập lậu có thông số không trùng khớp với giấy kiểm định GIA nên được bán với giá thấp. Sau đó, Thảo trực tiếp mài bỏ mã số GIA được khắc trên viên kim cương, thực hiện khắc mã số mới theo hệ thống của PNJ-LAB và cấp giấy chứng nhận kiểm định mới nhằm hợp thức hóa nguồn gốc, nâng giá trị thương mại của sản phẩm trước khi bán ra thị trường thu lợi bất chính.

Tổng doanh thu từ số kim cương đã bán ra thị trường được ước tính khoảng 280 tỷ đồng.
Theo cơ quan điều tra, giấy chứng nhận kiểm định là căn cứ quan trọng quyết định giá trị thương mại của kim cương, đồng thời tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Trong khi đó, PNJ-LAB là đơn vị giám định độc lập, theo quy định không được trực tiếp kinh doanh các sản phẩm do mình kiểm định.
Hành vi Đặng Ngọc Thảo lợi dụng chức vụ, chuyên môn để tham gia hợp thức hóa kim cương nhập lậu không chỉ tiếp tay cho hoạt động buôn lậu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của đơn vị giám định, gây tổn hại niềm tin của khách hàng đối với thị trường kim cương trong nước.
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa, việc triệt phá thành công đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia là kết quả của quá trình đấu tranh kiên trì, chủ động mở rộng điều tra từ vụ án ban đầu; đồng thời thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Công an tỉnh Thanh Hóa với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương trong đấu tranh với tội phạm kinh tế có yếu tố xuyên biên giới.
Kết quả chuyên án góp phần bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh, giữ vững an ninh kinh tế, ngăn chặn thất thu ngân sách nhà nước và củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.
Qua vụ án, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ nên mua kim cương, đá quý tại các cơ sở kinh doanh hợp pháp, có uy tín, địa chỉ rõ ràng và được cấp phép hoạt động; đồng thời yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ và giấy chứng nhận kiểm định của các tổ chức giám định có uy tín.
Người dân cũng cần cảnh giác trước các lời quảng cáo về kim cương giá rẻ bất thường hoặc các chương trình đầu tư, ký gửi, góp vốn bằng kim cương với mức lợi nhuận cao trên mạng xã hội và các sàn giao dịch không rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn như kinh doanh kim cương giả, làm giả giấy kiểm định, buôn lậu kim cương hoặc các hành vi lừa đảo liên quan đến hoạt động mua bán, đầu tư kim cương, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an hoặc cơ quan chức năng để được hướng dẫn, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Người chi hơn 16,6 tỷ đồng mua Mercedes-Maybach của bà Trương Mỹ Lan là ai?
Chiếc Mercedes-Maybach từng đứng tên Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát đã chính thức tìm được người mua sau phiên đấu giá. Phương tiện này sẽ được Cục Thi hành án dân sự TP.HCM bàn giao cho chủ sở hữu mới trong thời gian tới với mức giá trúng đấu giá hơn 16,6 tỷ đồng.
Lật ca nô chở khoảng 30 người ở Phú Quốc: Hiện đã vớt được 18 người, số người tử vong vẫn chưa được thống kê
Chiều 11/7, lãnh đạo Công an tỉnh An Giang xác nhận đã xảy ra vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng ngoài khơi vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc). Một ca nô chở đoàn khách du lịch bị chìm khi đang trên đường đưa khách tham quan Hòn Mây Rút Ngoài.
Cha mẹ người 'giàu nhất ngành AI' sống thế nào? Bức ảnh căn nhà cũ kỹ, tường gạch bong tróc của CEO Nvidia khiến nhiều người suy ngẫm
Bức ảnh CEO Nvidia Jensen Huang ngồi ăn cơm cùng cha mẹ trong căn nhà giản dị tại Đài Loan (Trung Quốc) đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội.
Có một điểm 6 lẻ loi giữa hàng trăm điểm 9-10 trong vụ 147 điểm 10 Toán ở Tuyên Quang
Từ vụ 147 điểm 10 Toán, cơ quan chức năng xác định việc coi thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang có bất thường. Trong dải số báo danh có hàng trăm điểm 9-10, nhưng một thí sinh chỉ đạt 6 điểm.
Dư luận phản ứng dữ dội trước đề xuất cho thí sinh Tuyên Quang thi lại
Trên các diễn đàn và dưới nhiều bài viết, phần lớn ý kiến cho rằng việc cho thi lại khi có dấu hiệu vi phạm quy chế có thể ảnh hưởng đến sự nghiêm minh và công bằng của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Bão Bavi: Có phạm vi ảnh hưởng lớn nhất trong vài thập niên, nhiều nước Đông Á khẩn cấp ứng phó
Bão Bavi đang di chuyển trên khu vực Tây Thái Bình Dương, gây mưa lớn, gió mạnh và làm gia tăng nguy cơ lũ lụt tại nhiều quốc gia Đông Á. Trước đó, hoàn lưu bão đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất tại Philippines, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.
Liên kết hữu ích
Có một điểm 6 lẻ loi giữa hàng trăm điểm 9-10 trong vụ 147 điểm 10 Toán ở Tuyên Quang
Từ vụ 147 điểm 10 Toán, cơ quan chức năng xác định việc coi thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang có bất thường. Trong dải số báo danh có hàng trăm điểm 9-10, nhưng một thí sinh chỉ đạt 6 điểm.
Dư luận phản ứng dữ dội trước đề xuất cho thí sinh Tuyên Quang thi lại
Trên các diễn đàn và dưới nhiều bài viết, phần lớn ý kiến cho rằng việc cho thi lại khi có dấu hiệu vi phạm quy chế có thể ảnh hưởng đến sự nghiêm minh và công bằng của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Bão Bavi: Có phạm vi ảnh hưởng lớn nhất trong vài thập niên, nhiều nước Đông Á khẩn cấp ứng phó
Bão Bavi đang di chuyển trên khu vực Tây Thái Bình Dương, gây mưa lớn, gió mạnh và làm gia tăng nguy cơ lũ lụt tại nhiều quốc gia Đông Á. Trước đó, hoàn lưu bão đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất tại Philippines, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.
Giá vàng hôm nay (11/7): Vàng miếng tăng mạnh tới 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn diễn biến trái chiều
Giá vàng trong nước sáng 11/7 đồng loạt đi lên ở phân khúc vàng miếng, trong khi vàng nhẫn ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thương hiệu. Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục duy trì trên mốc 4.100 USD/ounce nhờ nhu cầu trú ẩn, dù triển vọng tăng giá vẫn chịu sức ép từ lãi suất thực ở mức cao.
Sau khi ĐT Hàn Quốc thất bại tại World Cup 2026, HLV Park Hang-seo bị mời điều trần trước Quốc hội
HLV Park Hang-seo, cựu thuyền trưởng tuyển Việt Nam và hiện là Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA), nằm trong danh sách 23 cá nhân được Quốc hội Hàn Quốc triệu tập tham gia phiên điều trần liên quan đến thất bại của đội tuyển nước này tại World Cup 2026.
Cha bị mù, cậu bé nông thôn 14 tuổi được cho trải nghiệm cuộc sống con nhà giàu 1 tuần, cuối cùng vẫn lựa chọn về quê bằng 1 câu nói khiến người lớn sững sờ, 5 năm sau trở thành thủ khoa tỉnh
Từ một cậu bé lớn lên trong gia đình nghèo khó ở vùng quê Thanh Hải, Cao Chiếm Hỉ đã có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của giới nhà giàu nhờ chương trình Biến Hình Kế. Thế nhưng, chính câu nói giản dị của cậu khi kết thúc hành trình lại khiến hàng triệu khán giả Trung Quốc xúc động.
Con trai của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu là ai? Có phải là Hoàng thái tử cuối cùng trong sử Việt?
Ông là con trai của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Ông có một em trai là Bảo Thăng, ba cô em gái là Phương Mai, Phương Liên và Phương Dung, tất cả đều sống ở Pháp.
Xem trước tử vi Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7: Con giáp nào cần thận trọng? Xem giờ tốt, giờ xấu trong ngày
Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7, tức ngày 27 tháng 5 âm lịch, năm Bính Ngọ, tháng Giáp Ngọ, ngày Bính Tuất.
Bí mật trong gia tộc tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn: Cuộc sống vương giả, dùng lược bằng vàng và nguyên tắc dạy con đáng nể
Không chỉ sở hữu khối tài sản đáng chú ý cùng hệ sinh thái doanh nghiệp lớn, gia đình “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn còn gây chú ý bởi cuộc sống gắn kết, phong cách giáo dục con cái và hành trình xây dựng sự nghiệp qua nhiều thế hệ.
Lý do 'Giáo sư Xoay' Đinh Tiến Dũng rút khỏi chương trình Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai 2026
Theo thông báo mới nhất, Đinh Tiến Dũng chính thức rời chương trình Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai 2026.
Sự cố sét đánh khiến hơn 550 con lợn chết ngạt, chủ trang trại thiệt hại 5,5 tỷ đồng
Mưa lớn kèm sét đánh đã làm hỏng hệ thống điện tại 2 trang trại ở xã Lục Nam, Bắc Ninh. Sự cố khiến hơn 550 con lợn chết ngạt, gây thiệt hại khoảng 5,5 tỷ đồng.
Tử vi 12 con giáp ngày 10/7/2026: Tuổi Dần sự nghiệp phát triển, Dậu tài chính kém sắc
Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 10/7/2026.
Sao Việt 10/7: Lộ diện mạo mới nhất của Hoài Linh khi trở về Mỹ; Xót xa hình ảnh NSND Tạ Minh Tâm ngồi bên huyệt mộ của vợ
Tin sao Việt 10/7: Hình ảnh mới nhất của nghệ sĩ Hoài Linh nhận nhiều sự quan tâm. Khoảnh khắc cuối cùng của NSND Tạ Minh Tâm bên huyệt mộ vợ là nghệ sĩ Bạch Vân gây xót xa.
'Lý Lệ Hà' - Trâm Anh là ai?
Trong phim 'Hoàng Hậu Cuối Cùng', Trâm Anh đảm nhận vai Lệ Hà - vũ nữ của phòng trà L'Eden Paris và cũng là người phụ nữ bước vào cuộc đời Vua Bảo Đại.
Cập nhật giá vàng hôm nay (10/7): Vàng miếng SJC và vàng nhẫn 9999 đồng loạt tăng
Cập nhật lúc 4h sáng 10/7, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 145,3 - 149 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên trước.
Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức - Lê Hồng Phong: Bài học từ việc chậm giải thể pháp nhân cũ khi chuyển đổi mô hình
Trong quá trình phát triển, nhiều doanh nghiệp lựa chọn chuyển đổi mô hình hoạt động để nâng cao năng lực quản trị và mở rộng quy mô. Tuy nhiên, bên cạnh việc hoàn thiện pháp nhân mới, một nội dung quan trọng thường bị xem nhẹ là việc giải thể hoặc chấm dứt hoạt động của pháp nhân cũ.
Bí ẩn nơi an nghỉ hiu quạnh của Nam Phương Hoàng hậu - Vị Hoàng hậu cuối cùng trong lịch sử Việt Nam
Mộ Nam Phương Hoàng hậu tại nghĩa trang Công giáo ở Chabrignac (Pháp). Bà qua đời chiều ngày 14/9/1963, ở tuổi 49, sau một cơn tai biến.
Chỉ một lời đáp khi con trai hỏi về bố, Ốc Thanh Vân lộ mối quan hệ với chồng hiện tại
Trước thời điểm ông xã Trí Rùa quay về Việt Nam để tiếp tục công việc, Ốc Thanh Vân vẫn cùng ba con tận hưởng quãng thời gian nghỉ ngơi tại Úc. Trên mạng xã hội, nữ diễn viên đều đặn cập nhật những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống, từ sinh hoạt hằng ngày đến những chuyến dạo chơi cùng các con.
Tại sao phu nhân nhà giàu thường ăn mặc rất kín đáo? Khi vị thế càng cao, càng không cần khoe sự hở hang
Nhiều phu nhân của các gia đình giàu có và giới tinh hoa thường lựa chọn phong cách ăn mặc kín đáo thay vì chạy theo những thiết kế gợi cảm. Lý do là gì vậy?
Khi đi vệ sinh xong, nên dùng giấy hay vòi xịt mới tốt?
Thói quen làm sạch sau khi đi vệ sinh thường ít khi được chúng ta hoài nghi hay phân tích sâu sắc. Ở các nước phương Tây, giấy vệ sinh được coi là chuẩn mực văn minh; trong khi đó, tại Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á, Trung Đông, vòi xịt vệ sinh lại là thiết bị không thể thiếu.
Bác sĩ Nhật cảnh báo: Gan 'ngập mỡ' sẽ phát ra 5 tín hiệu này, ăn ngay 3 thực phẩm giúp 'hút mỡ' trong gan
Gan được ví như "nhà máy xử lý" của cơ thể, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan được mệnh danh là "cơ quan câm" vì hầu như không có dây thần kinh cảm nhận cơn đau, khiến nhiều bệnh lý tiến triển âm thầm trong thời gian dài.
Đàn ông bất tài thì vợ hoàn hảo quá cũng trở thành lỗi! Con rể gia tộc Samsung nói: 'Lý do góp phần khiến cuộc hôn nhân này rạn nứt là vì năng lực của vợ quá vượt trội'
Từng bất chấp sự phản đối của gia tộc để cưới người mình yêu, "công chúa Samsung" Lee Boo Jin cuối cùng vẫn không thể giữ được cuộc hôn nhân với Im Woo Jae. Sau 15 năm chung sống, cuộc hôn nhân ấy kết thúc bằng một trong những vụ ly hôn đắt đỏ và ồn ào nhất Hàn Quốc.
Vụ lật canô chở du khách ở Phú Quốc: 15 người tử vong, 21 người được cứu sống
Vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng xảy ra trên vùng biển Phú Quốc chiều 11/7 khiến 15 người thiệt mạng và 21 người được cứu sống. Chiếc canô gặp nạn chở 32 du khách quốc tịch Ấn Độ cùng 4 thành viên tổ lái và tiếp viên khi đang trên đường từ Hòn Mây Rút trở về cảng An Thới.
Người chi hơn 16,6 tỷ đồng mua Mercedes-Maybach của bà Trương Mỹ Lan là ai?
Chiếc Mercedes-Maybach từng đứng tên Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát đã chính thức tìm được người mua sau phiên đấu giá. Phương tiện này sẽ được Cục Thi hành án dân sự TP.HCM bàn giao cho chủ sở hữu mới trong thời gian tới với mức giá trúng đấu giá hơn 16,6 tỷ đồng.
Lật ca nô chở khoảng 30 người ở Phú Quốc: Hiện đã vớt được 18 người, số người tử vong vẫn chưa được thống kê
Chiều 11/7, lãnh đạo Công an tỉnh An Giang xác nhận đã xảy ra vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng ngoài khơi vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc). Một ca nô chở đoàn khách du lịch bị chìm khi đang trên đường đưa khách tham quan Hòn Mây Rút Ngoài.
Xem trước tử vi Chủ nhật, ngày 12 tháng 7: Con giáp nào cần thận trọng? Xem giờ tốt, giờ xấu trong ngày
Chủ nhật, ngày 12 tháng 7, tức ngày 28 tháng 5 âm lịch, năm Bính Ngọ, tháng Giáp Ngọ, ngày Đinh Hợi.
























































