Cóc mía điên cuồng như thế nào? Cưỡi trăn theo đàn và đầu độc chó, cá sấu cũng không dám ăn thịt

10:46 09/12/2021

Nếu bạn hỏi điều tồi tệ nhất mà người Úc thấy là gì? Họ sẽ nói là con cóc mía. Vì cóc mía có thể "cưỡi rắn và cá sấu", chúng thậm chí săn lùng cả những con chó và làm cho nghiện độc.

Cóc mía là loài cóc lớn nhất thế giới có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, to lớn và mang độc tố cực độc, so với những loài cóc ở nước khác thì quả là “Tây độc” thực sự.

Cóc mía là loài tương đối cổ, còn có tên là Cóc biển nhưng không sống ở biển mà sinh sống ở những cánh đồng cỏ, rừng cây rộng lớn, chiều dài trung bình khoảng 15cm, con lớn nhất có thể lên tới 24cm.

Nói chung, nó có thể tồn tại 10-15 năm trong tự nhiên, thích trốn ở nơi mát mẻ để nghỉ ngơi. Do da dễ bị thiếu nước nên nó cần được cung cấp nước thường xuyên. Đây là lý do tại sao cóc sẽ xuất hiện trên đường mỗi khi trời mưa.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

Cóc mía có đầu hình tam giác, da màu nâu, trên lưng có những cục u sẫm màu dày đặc mà chúng ta thường gọi là “cóc thẹo”, khi bị đe dọa, lưng của chúng sẽ tiết ra chất lỏng màu trắng sữa, đó chính là độc tố được gọi là "chất độc cóc", chất độc này rất có hại cho người và động vật.

Trước năm 1840, cóc mía chủ yếu được dùng để tiêu diệt chuột đồng, các nhà khoa học cho rằng cóc mía rất to và mang độc tố cao. Độc tố có thể được sử dụng để giảm sự sinh sôi của chuột đồng khi chúng được đưa vào đồng ruộng. Tuy nhiên, chúng dần bị lãng quên vì hiệu quả kém.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

Vậy tại sao Úc lại nhập cóc mía?

Tất cả những điều này cần phải bắt đầu từ cây mía, những ngày đầu ở Úc chưa có mía, khi người châu Âu thăm dò thị trường, họ đã đưa mía từ Guinea Xích đạo sang Úc. Ở Úc, diện tích trồng mía trong vùng tăng lên, mía trưởng thành chủ yếu được sử dụng để làm đường mía, một lượng lớn mía được trồng, điều này cũng đã đưa Úc trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu đường mía lớn trên thế giới.

Hàm lượng đường trong mía không chỉ khiến con người dần mê đồ ngọt mà còn là món khoái khẩu của nhiều loại sâu bọ, đặc biệt là một loại bọ có tên là bọ mía, loại bọ này ảnh hưởng nhất định đến năng suất mía và có sức tàn phá rất lớn đối với cây mía.

Nông dân đã thử phun thuốc trừ sâu và nhiều loại thuốc cho mía nhưng số lượng bọ vẫn chỉ tăng lên, cuối cùng, những mảng lớn bị bọ xít ăn cả gốc mía, sản lượng mía sụt giảm nghiêm trọng, khiến nông dân trồng mía thua lỗ.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

Cũng chính vì lý do đó, cóc mía được đưa vào ruộng để tiêu diệt lũ chuột đồng vào năm 1840. Tuy hiệu ứng lúc đó không tốt nhưng không ảnh hưởng gì, do đó người dân lại gieo hy vọng vào con vật xấu xí này. Vì vậy, bắt đầu từ năm 1920, Puerto Rico đã cố gắng đưa cóc vào ruộng mía để diệt trừ bọ cánh cứng. Khi số lượng cóc trên cánh đồng tiếp tục tăng lên, số lượng bọ hung rõ ràng đã được kiểm soát bởi cóc mía. Từ đó “Thần hộ mệnh” của cây mía có tên cóc mía cũng bắt nguồn từ đó.

Tin tức nhanh chóng lan sang Úc nên năm 1935, Úc đưa 102 con cóc mía từ Hawaii về, đưa vào ruộng mía để ăn thịt bọ, những con cóc vào Úc dường như đã đến một “thiên đường nơi hạ giới” trong không khí ẩm ướt này, cóc mía rất phù hợp sinh sống.

Môi trường sinh trưởng độc đáo đã khiến loài cóc mía sinh sản nhanh chóng ở Australia (Úc), tuy số lượng tăng lên nhưng bọ cánh cứng trên ruộng mía không hề giảm đi, người ta dần phát hiện ra loài cóc mía vụng về này hoàn toàn không bắt được bọ cánh cứng ở trên cây mía. Con cóc thích bò trên mặt đất, còn bọ hung thì trên cao nên nằm ngoài phạm vi tấn công của con cóc.

Con cóc không ăn được bọ, chúng đã dùng chính chất độc của mình để đầu độc những loài rắn, thằn lằn, chuột túi vốn không có khả năng miễn dịch ở Úc, vì vậy nó không những không kiểm soát được sâu bọ mà còn tiêu diệt con vật khác và số lượng cóc mía Úc đã sinh sôi lên tới 1,5 tỷ con.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

Vậy cóc mía hoành hành như thế nào? Làm chó nghiện, cưỡi trăn, cá sấu sợ!

Da của cóc mía chứa chất độc của cóc rất cao và tiết ra chất độc khi bị đe dọa. Các thành phần chất độc có thể gây hại cho động vật. Ở Úc, tất cả các động vật khi liếm cóc mía đều sẽ bị ảo giác.

Sau khi con chó liếm vào con cóc mía, nó sẽ bị nghiện vì sung sướng và không thể thoát ra khỏi nó, cũng giống như con người khi dùng ma túy, họ sẽ có các triệu chứng như lắc đầu, chảy nước dãi và nôn mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng, cũng sẽ gây co giật cơ và rối loạn nhịp tim Để giải quyết tình trạng chó bị ngộ độc, bệnh viện thú cưng địa phương ở Úc đã triển khai dịch vụ cho chó "giải độc".

Trong bệnh viện có vô số chú chó bị “nghiện ma túy”, để ngăn chặn những chuyện như vậy xảy ra, nhiều chú chó buộc phải nhốt trong nhà.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

Không chỉ có chó, ngay cả trăn cũng liên tục bị cóc mía bắt nạt. Chúng có nọc độc cao và vô cớ chọc tức trăn. Chúng lập nhóm cưỡi trăn, trăn chỉ có thể nằm yên tại chỗ và để cóc mía cưỡi, nếu ăn cóc mía, trăn sẽ bị ngộ độc và chết trong vòng chưa đầy 15 phút.

Tất nhiên, cá sấu cũng gặp phải trường hợp tương tự, khi đối mặt với cóc mía, những con cá sấu hung dữ cũng bất lực, không dám đến gần hoặc ăn thịt, chỉ có thể nhìn chúng nhảy nhót trước mặt.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

Hiện nay nông dân Úc cũng dùng nhiều thủ đoạn để diệt trừ cóc mía, có người cho rằng nên cho một số loại thuốc trừ sâu vào những nơi cóc thường lui tới để “tấn công bằng độc” tiêu diệt chúng, số khác lại cho rằng nên đập trực tiếp khi nhìn thấy cóc bên đường, nhưng bị phản đối vì những cách làm này dễ gây hại cho các con vật khác nên không được chấp nhận.

Có vô số trường hợp bị “xâm lăng” sinh học, nếu cân nhắc được ưu nhược điểm trước khi đưa vào thì có lẽ nó đã không gây ra thảm kịch ngày nay.

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc

cóc mía, cóc úc, độc cóc, con vật có độc, Úc
Cóc mía

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/coc-mia-dien-cuong-nhu-the-nao-cuoi-tran-theo-dan-va-dau.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/coc-mia-dien-cuong-nhu-the-nao-cuoi-tran-theo-dan-va-dau-doc-cho-ca-sau-cung-khong-dam-an-thit-102923.html

Động vật hoang dã không cần ăn muối sao, sự thật như thế nào? Tại sao con người bắt buộc phải ăn muối?

Động vật hoang dã không cần ăn muối sao, sự thật như thế nào? Tại sao con người bắt buộc phải ăn...

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Muối đối với động vật mà nói thì đây là nguyên tố vi lượng không thể thiếu, đối với con người càng quan trọng hơn hết. Vậy muối có vai trò thế nào với...

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2022 và những kiêng kỵ cần lưu ý

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất năm 2022 và những kiêng kỵ cần lưu ý

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Cúng ông Công ông Táo (23 tháng chạp) là một nghi lễ truyền thống của người dân Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý và...

Đơn vị cung cấp dụng cụ lấy cốt gạch ốp tường uy tín, chất lượng

Đơn vị cung cấp dụng cụ lấy cốt gạch ốp tường uy tín, chất lượng

Dòng sự kiện - 1 ngày, 2 giờ trước

Ngành Xây dựng Việt Nam đang phát triển, trình độ người lao động cũng ngày càng nâng tầm nhờ học hỏi, trau dồi các kiến thức tiến bộ trên thế giới. Yêu cầu đẩy...

Siêu trăng là gì? Tại Việt Nam năm 2022, chúng ta sẽ được ngắm siêu trăng khi nào?

Siêu trăng là gì? Tại Việt Nam năm 2022, chúng ta sẽ được ngắm siêu trăng khi nào?

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Còn gì tuyệt vời hơn được ngắm siêu trăng siêu bự cùng bạn bè hoặc người thương vào một buổi tối đẹp trời. Hãy chuẩn bị tinh thần nhé, vì siêu trăng sẽ xuất...

Meghan và Harry bị Nữ hoàng từ chối thẳng thừng khi đưa ra yêu cầu này ngay sau đám cưới

Meghan và Harry bị Nữ hoàng từ chối thẳng thừng khi đưa ra yêu cầu này ngay sau đám cưới

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Sau đám cưới năm 2018, Meghan và Harry muốn chuyển tới một biệt thự rộng lớn thay vì chỉ được ở trong căn nhà có hai phòng ngủ nằm giữa khuôn viên Điện Kensington....

Trong thời tiết lạnh, hành động lo lắng này mà bố mẹ thường làm có thể khiến bé bị 'hội chứng che phủ'

Trong thời tiết lạnh, hành động lo lắng này mà bố mẹ thường làm có thể khiến bé bị 'hội chứng che...

Chăm con - 31 phút trước

Trong mùa đông, khi nhiệt độ giảm sâu thì cha mẹ thường lo lắng bé sẽ bị cảm lạnh, đặc biệt vào ban đêm nên thường quấn chặt bé hơn bằng chăn hoặc quần...

Ngày càng khó tìm được nhân viên đáng tin cậy ở nơi làm việc? Trên thực tế, công ty đã phạm sai lầm!

Ngày càng khó tìm được nhân viên đáng tin cậy ở nơi làm việc? Trên thực tế, công ty đã phạm sai...

Làm sao - 38 phút trước

Hiện nay một số công ty hay than phiền, họ cảm thấy luôn không tuyển được nhân tài, dù đã quảng cáo từ lâu nhưng những người đến nộp hồ sơ phỏng vấn đều...

Mẹ nuôi Quang Hải gửi lời chúc phúc tới Nhật Lê sau khi cô và bạn trai thiếu gia tổ chức lễ đính hôn

Mẹ nuôi Quang Hải gửi lời chúc phúc tới Nhật Lê sau khi cô và bạn trai thiếu gia tổ chức lễ...

Hotgirl, hotboy - 38 phút trước

Trong khi Quang Hải vẫn im hơi lặng tiếng thì mẹ nuôi của nam cầu thủ đã sớm có lời chúc phúc đến Nhật Lê.

Lee Min Ho gây sốt khi tới dự đám cưới 'người cũ' Park Shin Hye nhưng sao mặt mũi lại u sầu thế này

Lee Min Ho gây sốt khi tới dự đám cưới 'người cũ' Park Shin Hye nhưng sao mặt mũi lại u sầu...

Chuyện làng sao - 44 phút trước

Nhiều người cho rằng, Lee Min Ho không giấu được tâm trạng trong ngày Park Shin Hye lên xe hoa với người đàn ông khác.

Cận Tết, vợ chồng Tiến Luật - Thu Trang tậu biệt thự mới ở khu nhà giàu?

Cận Tết, vợ chồng Tiến Luật - Thu Trang tậu biệt thự mới ở khu nhà giàu?

Nhà Sao - 46 phút trước

Qua chia sẻ của Tiến Luật, nhiều người đoán vợ chồng anh tậu nhà mới siêu sang trước Tết.

Ninh Dương Lan Ngọc nhảy nhót cực sung khiến dân tình chỉ biết 'chào thua'

Động thái của Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo giữa lúc bị Phương Lê livestream nói 'ở bẩn', dọa bẻ răng nếu gặp ngoài đường

Động thái của Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo giữa lúc bị Phương Lê livestream nói 'ở bẩn', dọa bẻ răng...

Hoa Hậu - 49 phút trước

Trong khi bị "đàn chị" livestream chửi ở bẩn, "ăn cháo đá bát", thì Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo vẫn tỏ ra bình thường và vui vẻ đón tuổi mới.

Andrea và Yanbi tái ngộ tình tứ sau nhiều năm chia tay, dân mạng tưng bừng lật lại dĩ vãng đánh nhau

Andrea và Yanbi tái ngộ tình tứ sau nhiều năm chia tay, dân mạng tưng bừng lật lại dĩ vãng đánh nhau...

Hotgirl, hotboy - 52 phút trước

Yanbi lên tiếng giải đáp lý do "tình thương mến thương" với tình cũ Andrea Aybar để tránh những hiểu lầm không đáng có.

6 năm một hình trình đủ để nệm giá kho vươn xa, gần gũi với quý khách hàng

6 năm một hình trình đủ để nệm giá kho vươn xa, gần gũi với quý khách hàng

Dòng sự kiện - 2 giờ, 43 phút trước

Khởi nguồn từ cửa hàng nhỏ tọa lạc trên đường Nơ Trang Long, TP.HCM năm 2014, Nệm Giá Kho liên tục tăng trưởng, mở rộng và trở thành 1 trong những nhà phân phối...

Sao Việt tiếc thương khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Sao Việt tiếc thương khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Chuyện làng sao - 2 giờ, 5 phút trước

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch lúc 1h30 ngày 22/1 tại chùa Từ Hiếu (TP Huế), thông tin này khiến nhiều sao Việt tiếc thương.

Chán cơm, làm ngay món thịt này cuốn với rau củ, đảm bảo thơm ngon đến miếng cuối cùng

Chán cơm, làm ngay món thịt này cuốn với rau củ, đảm bảo thơm ngon đến miếng cuối cùng

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 30 phút trước

Thông thường món cuốn rau củ ăn cùng thịt luộc hoặc quay. Dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một cách tẩm ướp món thịt thấm vị, ngon hơn để ăn cùng rau củ....

Thanh Bình gửi lời xin lỗi cô gái đấu tố mình: 'Tôi sai với Tuyền, mình đã không rõ ràng trong mối quan hệ'

Thanh Bình gửi lời xin lỗi cô gái đấu tố mình: 'Tôi sai với Tuyền, mình đã không rõ ràng trong mối...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

Trưa 22/1, Thanh Bình đã có buổi gặp gỡ báo chí và truyền thông để làm rõ về scandal tình ái vừa qua.

Diễn viên hài nổi tiếng người Mỹ - Louie Anderson qua đời

Diễn viên hài nổi tiếng người Mỹ - Louie Anderson qua đời

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Thông tin nam MC kiêm diễn viên hài và nhà văn nổi tiếng của Mỹ - Louie Anderson qua đời ở tuổi 68 khiến người hâm mộ tiếc nuối.

Bị chê diễn dở, Anh Tuấn 'Phố trong làng' đáp trả đầy thách thức, block luôn cả khán giả

Bị chê diễn dở, Anh Tuấn 'Phố trong làng' đáp trả đầy thách thức, block luôn cả khán giả

Truyền hình - 3 giờ, 17 phút trước

Những tranh cãi giữa diễn viên Anh Tuấn và khán giả liên quan đến câu chuyện diễn xuất ở phim 'Phố trong làng' tiếp tục làm nóng mạng xã hội.

Các hoàng đế cổ đại phải làm gì khi muốn đi vệ sinh? Quá nhiều quy tắc, hầu hết mọi người đều không thể chịu đựng được

Các hoàng đế cổ đại phải làm gì khi muốn đi vệ sinh? Quá nhiều quy tắc, hầu hết mọi người đều...

Kiến thức - 4 giờ, 4 phút trước

Có câu nói, con người có ba điều cấp bách, ngay cả các vị hoàng đế thời xưa cũng phải vội vàng đi vệ sinh, nhất là khi đi tuần tra. Dù muốn đi...

Về quê ăn Tết, căn phòng lâu ngày không có người ở, hướng dẫn bạn một vài mẹo nhỏ để cải thiện Phong Thủy nhé!

Về quê ăn Tết, căn phòng lâu ngày không có người ở, hướng dẫn bạn một vài mẹo nhỏ để cải thiện...

Đời sống số - 4 giờ, 5 phút trước

Đối với người Việt chúng ta, cuối năm quan trọng nhất là có thể có một năm sum họp bên gia đình. Trước giao thừa hàng năm, những người đi làm ăn ở nơi...

 Lý Nhã Kỳ tiết lộ lí do đàn ông không dám yêu mình, nghe mà thương cảm

Lý Nhã Kỳ tiết lộ lí do đàn ông không dám yêu mình, nghe mà thương cảm

Chuyện làng sao - 4 giờ, 6 phút trước

Lý Nhã Kỳ đã có những chia sẻ chân thành về chuyện tình cảm với người bạn Liên Bỉnh Phát của mình.

Sau 6 tháng mắc kẹt ở Mỹ, Lam Trường tự gói mình thành quà cho con gái và nhận phản ứng cực xúc động từ ái nữ

Sau 6 tháng mắc kẹt ở Mỹ, Lam Trường tự gói mình thành quà cho con gái và nhận phản ứng cực...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 9 phút trước

Lam Trường xúc động khi được gặp lại con gái sau 6 tháng xa cách.

Những nét tướng trên bàn tay cho thấy người phú quý, giàu có thành công, vận mệnh hơn người

Những nét tướng trên bàn tay cho thấy người phú quý, giàu có thành công, vận mệnh hơn người

Kiến thức - 5 giờ, 32 phút trước

Nếu có những nét tướng này trên bàn tay báo hiệu vận mệnh phú quý dưới đây, hẳn là cuộc sống của người này sẽ rất sung sướng, đủ đầy.

Mạc Văn Khoa và bà xã đưa con gái đi sở thú, biểu cảm nhóc tỳ cực đáng yêu

Mạc Văn Khoa và bà xã đưa con gái đi sở thú, biểu cảm nhóc tỳ cực đáng yêu

Nhí - 5 giờ, 15 phút trước

Mạc Văn Khoa và bà xã Vy Pumpe đã có một phương án dạy con hiệu quả khi kết hợp đi chơi và học hành.

8 thói quen lành mạnh tốt cho sức khỏe mà chúng ta có thể học hỏi từ Hoàng gia Anh

8 thói quen lành mạnh tốt cho sức khỏe mà chúng ta có thể học hỏi từ Hoàng gia Anh

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 21 phút trước

Không phải thứ gì quá xa xỉ, các thành viên Hoàng gia Anh duy trì sức khỏe bằng các thói quen lành mạnh, ai cũng có thể học theo và áp dụng.