'Cát lợn' thực sự là gì và có phải là vị thuốc chữa bệnh thần kỳ như lưu truyền?

Thứ hai, 28/11/2016 12:33

Thời gian gần đây dư luận xôn xao trước nhiều thông tin về giá trị đặc biệt của "cát lợn" (vật thể lạ trong con lợn) với giá trị tiền tỷ và khả năng chữa bệnh thần kỳ.

Thời gian gần đây, rất nhiều gia đình trong nước ta khi mổ lợn đã phát hiện "cát lợn" (vật thể lạ trong con lợn). Loại "vật thể" lạ này được cho là có giá trị quý hiếm lên đến cả tỷ đồng.

Vậy thực hư câu chuyện là như thế nào?

Cát lợn, Cát lợn là gì, Cát lợn có chữa được bệnh, giá của cát lợn

Hiện đang có rất nhiều lời đồn đại về giá trị lên đến tiền tỷ của "cát lợn"

Vào ngày 20/4, gia đình bà Trần Thị Mai (Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội) khi mổ lợn đã phát hiện một vật rất cứng, nặng khoảng 0,55kg và có lông mọc xung quanh. Bà cho biết, vật thể này có mùi thơm nhẹ và dịu gần như mùi thuốc bắc.

Sau khi tìm hiểu trên mạng, con trai bà biết được rằng vật thể này được gọi bằng tên là "cát lợn" có giá trị hàng tỷ đồng. Rất nhiều người dân xung quanh đã tò mò đến để "chiêm ngưỡng" "của quý" này.

Trước đó, đầu tháng 1/2016, gia đình anh Phan Lạc Hùng (Ba Trại, Ba Vì, Hà Nội) cũng phát hiện một vật thể tương tự như trên. Vợ chồng anh Hùng cũng cho hay, khi phát hiện "cát lợn" để một thời gian dài thì nó vẫn không hề bị thối rữa hay biến dạng mà vẫn có mùi thơm nguyên như ban đầu.

Cát lợn, Cát lợn là gì, Cát lợn có chữa được bệnh, giá của cát lợn

Ở nước ngoài, cụ thể là tại Trung Quốc, vào tháng 10/2015, truyền thông Trung Quốc đưa tin một gia đình ở Phúc Kiến sau khi mổ thịt con lợn nái 5 tuổi đã phát hiện một quả trứng màu vàng nhạt, xung quanh toàn lông. Đây được cho là một loại sỏi mật quý ở lợn có giá bán lên tới 35 triệu đồng/gram. Như vậy, với quả trứng nặng 620gram có thể có 21 tỷ đồng.

Nhiều người cho rằng, “cát lợn” quý hiếm như thế dùng để làm thuốc chữa bệnh và những công dụng của nó có thể “cải tử hoàn sinh”.

Tuy nhiên, khi trả lời báo chí về "cát lợn", PGS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết chưa có công trình nghiên cứu về vật thể này. Song, ông khuyến cáo người dân không nên thổi phồng sự việc, tin vào những thông tin không chính xác để mất tiền và sử dụng không đúng mục đích.

"Cát lợn", còn gọi là "trư cát", "trư sa cát lợn" hay "trứng vàng", là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, có thể do thức ăn không tiêu hóa được tích tụ lâu ngày trong dạ dày lợn. Cát lợn được tích tụ theo thời gian, nên thường gặp ở lợn nái sinh sản lâu năm, có khối lượng đến vài trăm gram, có vị ngọt, tính mát, để khô có mùi thảo mộc (thuốc bắc).

Thêm nữa là theo các chuyên gia Đông y, họ không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn. Do đó, thông tin cát lợn là thuốc quý có giá trị hàng tỷ đồng chỉ là tin đồn nhảm.

Các chuyên gia Đông y cũng cho biết, chỉ sử dụng sỏi mật của trâu và bò để làm thuốc trị đột quỵ ở người, có tên là ngưu hoàng - một vị thuốc quý, đắt tiền. Riêng lợn, người ta không sử dụng sỏi này để làm thuốc.

>> Cách lắp đặt bộ phát wifi tăng tốc độ trong nhà

D.H(TH) (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin Tài Trợ

Xem thêm >>