Bắt đầu đi học khi 17 tuổi, cô gái nhặt phế liệu làm nên điều kỳ diệu khi trở thành tiến sĩ ĐH Cambridge

13:45 12/02/2020

Tuổi thơ sống trong khổ cực, thiệt thòi nên 17 tuổi cô gái làm ở bãi phế liệu mới được đến trường và sau đó thành tiến sĩ của Đại học Cambridge.

Tara Westover không biết sinh nhật của mình là ngày nào, thậm chí đôi khi bố mẹ cô cũng không nhớ chính xác con gái mình bao nhiêu tuổi. Sinh ra trong một gia đình với một người cha bảo thủ, thời thơ ấu của Tara gắn liền với bãi phế liệu của bố và ngôi nhà trên đỉnh đồi nằm cạnh những ngọn núi Buck ở Idaho, nước Mỹ.

‘Tất cả anh em chúng tôi đều không có hồ sơ bệnh án vì chúng tôi được sinh ra tại nhà và không bao giờ đi bác sĩ khi ốm. Chúng tôi không có học bạ vì chúng tôi chưa từng đến trường một ngày nào’.

Cô gái nhặt phế liệu trở thành tiến sĩ,ĐH Cambridge

Tara Westover từng là một cô bé không được đến trường cho tới năm 17 tuổi. Ảnh: Facebook

Trong suốt nhiều năm, anh em nhà Westover là những công dân không tồn tại trong hệ thống chính quyền liên bang. Thay vì cho các con đến trường, người cha bắt các con phải làm việc trên bãi phế liệu - những công việc nguy hiểm và nặng nhọc. Tara cũng phải làm công việc này trong một thời gian dài.

Thời gian trôi qua với Tara không được tính theo ngày tháng, mà tính theo mùa thu hoạch quả - những loại quả được mẹ cô và các anh em cô đóng hộp dự trữ dưới tầng hầm để chuẩn bị cho 'ngày tận thế', điều mà cha của Tara tin tưởng.

Cô gái nhặt phế liệu trở thành tiến sĩ,ĐH Cambridge

Tara khi còn nhỏ. Ảnh: Cornerstone

Bố cô tin rằng, khi ngày tận thế tới, chỉ có gia đình ông là sống sót vì họ đã có thức ăn dự trữ cùng hàng ngàn lít xăng được chôn dưới lòng đất. Chúng được thu gom từ những chiếc xe ô tô cũ trong bãi phế liệu mà ông dành cả đời để làm việc ở đó.

Mẹ cô - một người phụ nữ thông minh và khéo léo nhưng không thể thoát ra khỏi cái bóng của người chồng gia trưởng - làm nghề bà đỡ và pha chế thảo dược để kiếm sống. Trong nhiều năm, bà dùng kỹ năng đỡ đẻ của mình để giúp những đứa trẻ ra đời tại nhà.

Tài pha chế thảo dược cũng giúp bà cứu mạng chồng và các con nhiều lần khi họ bị thương lúc đang làm việc trong bãi phế liệu và công trường xây dựng. Sau vụ cháy xém người gần như mất mạng của ông Westover được người vợ giành giật lại mạng sống nhờ những phương thuốc thảo dược, tài năng làm thuốc của bà ngày càng được biết tới và ca tụng.

Cũng nhờ đó mà sau này, ông bà Westover kinh doanh phát tài và thoát cảnh nghèo khó. Nhưng đó là khi Tara đang theo học bằng tiến sĩ ở ĐH Cambridge danh giá. Còn trước đó, cô phải vật lộn với những công việc làm thêm để trả tiền học phí cho bậc đại học.

Thời gian đầu khi học đại học, cô bị ảnh hưởng bởi quan điểm của ông Westover về việc nhất quyết không nhận học bổng của chính phủ. Tyler - anh trai của Tara là một người thích đọc sách và nghe nhạc cổ điển. Anh cũng là người đầu tiên thoát khỏi căn nhà trên đồi để đi học đại học, là người truyền cảm hứng cho Tara đi tìm một cuộc sống khác.

‘Có cả một thế giới ngoài kia, Tara ạ. Nó sẽ khác rất nhiều bởi vì bố sẽ không còn thì thầm vào tai em những quan điểm của ông ấy nữa’, Tyler nói.

Dưới danh nghĩa ‘học tại nhà’, gần như cả 7 anh em nhà Westover chỉ được bà mẹ dạy cho cách đọc, viết và làm những phép toán đơn giản. ‘Khi còn nhỏ, tôi mở sách toán và dành 10 phút chỉ để lật các trang sách. Khi lật đến trang 50, tôi nói với mẹ là tôi đã học được 50 trang sách’.

‘Thật tuyệt’, mẹ đáp. ‘Con thấy chưa, con sẽ không đạt được tốc độ học như vậy nếu đến trường công’, bà trả lời. Công việc mà bố mẹ cô định sẵn cho đám con trai là làm việc tại bãi phế liệu và lợp mái nhà ở những công trường xây dựng. Việc của đám con gái là sinh con và làm nội trợ.

Cô gái nhặt phế liệu trở thành tiến sĩ,ĐH Cambridge

Tara ở ĐH Cambrigde (Anh). Ảnh: Vouge

Để thoát khỏi cuộc đời đã được định sẵn ấy, giống như Tyler, Tara phải tìm cho mình một trường đại học chấp nhận những đứa trẻ được dạy tại nhà. Công việc khó khăn hơn là tự học để thi ACT - kỳ thi bắt buộc để được nhận vào các trường đại học ở Mỹ.

Nhiều kiến thức và khái niệm quen thuộc với những đứa trẻ khác là điều mới mẻ và lần đầu tiên được nghe thấy đối với Tara. Trong buổi học đầu tiên ở trường đại học, cô khiến cả lớp dồn mắt vào mình khi ngây ngô hỏi giáo sư về khái niệm ‘diệt chủng’. Họ chỉ nghĩ rằng cô đang đùa thật vô duyên.

Cô kết thúc những năm tháng ở trường đại học một cách không hề dễ dàng. Mặc dù được nhận tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc và được nhận vào học cao học ở ĐH Cambridge, Tara vẫn còn bị ám ảnh và nặng trĩu những tư tưởng của bố.

Cô gặp khủng hoảng trong những năm hoàn thành bậc học tiến sĩ. Luận văn của cô không được giáo sư hướng dẫn chấp nhận. Tara quyết định tới gặp tư vấn viên của trường - một quyết định mà sau này cô cho là ‘sáng suốt nhất’ trong quãng thời gian đó.

Cô gái được sinh ra ở đồi dần dần lấy lại tinh thần để hoàn thành nốt con đường học tập của mình. Một lần nữa, luận văn của cô được đánh giá là xuất sắc.

Cô gái nhặt phế liệu trở thành tiến sĩ,ĐH Cambridge

Tara từng thất bại một lần trong việc làm luận văn tiến sĩ. Ảnh: Claremont McKenna College

Mặc dù bị phản đối việc đến trường, nhưng mâu thuẫn khiến Tara và bố mẹ không còn gặp nhau một lần nào nữa lại xuất phát từ thói quen bạo lực của Shawn - một người anh trai khác của cô.

Trong cuốn tự truyện ‘Educated’ (tiếng Việt: Được học), Tara thừa nhận những đức tính tốt đẹp của anh mình, nhưng cũng miêu tả rất chi tiết những lần cô bị anh ta đe doạ, nhục mạ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài Tara, Shawn dùng bạo lực với cả một cô em gái khác trong suốt thời thơ ấu, nhưng trong gia đình cô không một ai hé răng nói về điều đó cho tới khi Tara đã đi học tiến sĩ và chứng kiến Shawn dùng bạo lực với cả vợ mình. Cô muốn chấm dứt chuyện đó bằng cách kêu gọi mẹ, chị gái và các anh trai ủng hộ việc tố giác Shawn. Nhưng ngoài Tyler, không một ai ủng hộ cô.

Bố mẹ nói linh hồn cô đã bị quỷ dữ đánh cắp, bị thế giới ngoài kia tẩy não. Họ bắt cô phải chọn giữa gia đình và việc nói lên sự thật. Kể từ đó, Tara không được phép gặp gia đình mình một lần nào nữa.

Trong số 7 anh em nhà Westover, có 3 người đã trái lời bố để đi học. Cả 3 đều đã có học vị tiến sĩ. 4 người anh em còn lại chọn cách ở lại và làm việc cho cơ sở sản xuất dược liệu của bố mẹ. Dĩ nhiên, họ chưa từng được đến trường và không bao giờ chịu đi gặp bác sĩ.

Trong cuốn tự truyện của mình, Tara gọi việc cô từ một đứa bé quanh năm chỉ biết tới ngọn núi Buck trở thành một nhà sử học của Cambridge là ‘hành trình giáo dục’.

* Tên những người anh em được lấy theo tên giả mà Tara đã đặt cho họ trong cuốn sách.

Hoàng Mai (TH - Vietnamnet) (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bat-dau-di-hoc-khi-17-tuoi-co-gai-nhat-phe-lieu-lam-nen-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bat-dau-di-hoc-khi-17-tuoi-co-gai-nhat-phe-lieu-lam-nen-dieu-ky-dieu-khi-tro-thanh-tien-si-dh-cambridge-36460.html

MV Cô đơn vì ai - Nhật Thủy

Loading...
Dịch Covid 19: Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca mắc, Iran 16 người tử vong

Dịch Covid 19: Hàn Quốc ghi nhận hơn 1.000 ca mắc, Iran 16 người tử vong

Tin trong ngày - 19 giờ, 46 phút trước

Tính đến sáng 26/2, thế giới đã ghi nhận nhiều ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bên ngoài Trung Quốc, trong khi số ca mới nhiễm bệnh tăng...

Người không thành công, hầu hết họ đã kết bạn với 3 loại người này

Người không thành công, hầu hết họ đã kết bạn với 3 loại người này

Đời sống số - 20 giờ, 25 phút trước

Nếu bạn muốn thành công, không phải chỉ cần làm việc chăm chỉ, mà còn phải chú ý đến ảnh hưởng của mối quan hệ người xung quanh. Có ba loại bạn bè 'mất...

Vụ lật thuyền ở Quảng Nam: Đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân

Vụ lật thuyền ở Quảng Nam: Đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân

Dòng sự kiện - 21 giờ, 41 phút trước

Đến khoảng 22h45 ngày 25/2, 6 thi thể mất tích trong vụ lật thuyền trên sông Vu Gia ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã được tìm thấy.

Những con giáp tài lộc vượng phát, sự nghiệp thăng hoa, giàu sang ngút trời trong tháng 3 tới

Những con giáp tài lộc vượng phát, sự nghiệp thăng hoa, giàu sang ngút trời trong tháng 3 tới

Kiến thức - 21 giờ, 44 phút trước

Theo tử vi, bước sang tháng 3 năm nay có những con giáp trong danh sách dưới đây phát tài liên miên, dễ dàng nhận lộc thần tài. Cùng xem đó là những con...

Quảng Nam: Lật thuyền trên sông Vu Gia, 6 người chết và mất tích

Quảng Nam: Lật thuyền trên sông Vu Gia, 6 người chết và mất tích

Tin trong ngày - 1 ngày, 8 giờ trước

Chiều 25/2, Chủ tịch UBND xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cho biết, lực lượng chức năng địa phương đang tích cực tìm kiếm 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật...

Lương Bằng Quang đăng hình diện vest nắm tay Ngân 98 trong bộ váy cô dâu, dân mạng lại nghi ảnh cưới

Lương Bằng Quang đăng hình diện vest nắm tay Ngân 98 trong bộ váy cô dâu, dân mạng lại nghi ảnh cưới...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 27 phút trước

Một lần nữa, cư dân mạng dậy sóng vì bức ảnh vừa đăng tải của nam ca nhạc sĩ này.

Mấy ai như Sơn Tùng, cứ khoe body sương sương, tóc ướt vuốt gọn là đủ khiến fan rần rần

Mấy ai như Sơn Tùng, cứ khoe body sương sương, tóc ướt vuốt gọn là đủ khiến fan rần rần

Chuyện làng sao - 8 giờ, 35 phút trước

Sơn Tùng lại một lần nữa làm netizen “mất máu” hàng loạt vì khoảnh khắc ướt át của mình.

Hoa hậu chuyển giới quốc tế của Brazil lại như chị em sinh đôi với Hà Hồ

Hoa hậu chuyển giới quốc tế của Brazil lại như chị em sinh đôi với Hà Hồ

Chuyện làng sao - 8 giờ, 37 phút trước

Nhan sắc của thí sinh người Brazil khiến cư dân mạng vô cùng thích thú vì có nhiều nét tương đồng với nữ ca sĩ nổi tiếng Việt Nam.

Đều là biểu tượng nhan sắc xứ Hàn nhưng Suzy và Seolhyun người được khen, kẻ bị chê khi có hành động khác biệt giữa tâm dịch COVID-19

Đều là biểu tượng nhan sắc xứ Hàn nhưng Suzy và Seolhyun người được khen, kẻ bị chê khi có hành động...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 40 phút trước

Trong khi Suzy nhận được nhiều lời khen ngợi thì Seolhyun lại bị không ít cư dân mạng chỉ trích.

Phong cách đời thường cực điển trai và nam tính của BTV Thời sự 19h trẻ nhất VTV

Phong cách đời thường cực điển trai và nam tính của BTV Thời sự 19h trẻ nhất VTV

Đời sống trẻ - 8 giờ, 44 phút trước

Sinh năm 1992, Quốc Anh trở thành BTV trẻ tuổi nhất của chương trình Thời sự 19h - Đài truyền hình Việt Nam.

Con trai ế lâu ngày, đến khi biết có đối tượng tán tỉnh ông bố liền đi nước táo bạo khiến cô gái 'ngớ người'

Con trai ế lâu ngày, đến khi biết có đối tượng tán tỉnh ông bố liền đi nước táo bạo khiến cô...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 48 phút trước

Vào thẳng vấn đề, liệt kê đầy đủ những ưu thế, ông bố đã giúp con trai chinh phục người trong mộng thành công.

Hết nếm thử, con trai bà Tân Vlog khiến người nhìn phát ghê khi dùng tay trần 'mân mê' đồ ăn

Hết nếm thử, con trai bà Tân Vlog khiến người nhìn phát ghê khi dùng tay trần 'mân mê' đồ ăn

Đời sống trẻ - 8 giờ, 50 phút trước

Trong quá trình sơ chế đồ ăn, con trai bà Tân Vlog đã dùng tay không tẩm lòng đỏ trứng, bột chiên... lên con gà.

Kim Kardashian dùng cùi trỏ tấn công thẳng vào mặt chị gái trong show thực tế của gia đình, chuyện gì đây?

Kim Kardashian dùng cùi trỏ tấn công thẳng vào mặt chị gái trong show thực tế của gia đình, chuyện gì đây?...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 56 phút trước

Trong đoạn teaser về mùa 18 của Keeping Up With the Kardashians - show thực tế xoay quanh cuộc sống của gia đình Kardashians - Jenner, Kim 'siêu vòng ba' và chị gái Kourtney...

Cha chải tóc cho con gái và thấy 'hạt kê'! Sau khi vội vàng đến bác sĩ, những lời của bác sĩ làm anh sợ hãi!

Cha chải tóc cho con gái và thấy 'hạt kê'! Sau khi vội vàng đến bác sĩ, những lời của bác sĩ...

Chăm con - 10 giờ, 52 phút trước

Trẻ em chắc chắn là thành viên rất quan trọng của một gia đình. Đặc biệt là bây giờ, mức sống đã được cải thiện, mọi người đều chú ý đến việc chăm sóc...

Phụ nữ 30 tuổi nên 'kiêng kị' đeo những loại trang sức nào?

Phụ nữ 30 tuổi nên 'kiêng kị' đeo những loại trang sức nào?

Thời trang + - 10 giờ, 52 phút trước

Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi 30 đã trưởng thành hơn và có gia đình sự nghiệp đã đi vào trạng thái ổn định. Bước sang giai đoạn mới này, việc đeo đồ...

Vừa lên mạng khoe khả năng 'uốn 3 tấc lưỡi' để thoát cách ly, cô gái trở về từ Hàn Quốc đã nhận hậu quả

Vừa lên mạng khoe khả năng 'uốn 3 tấc lưỡi' để thoát cách ly, cô gái trở về từ Hàn Quốc đã...

Đời sống trẻ - 11 giờ, 55 phút trước

Đầu giờ chiều ngày 26/2, Sở Y tế tại Bình Dương cho biết đã tìm được cô gái Việt trở về từ tâm dịch virus Corona tại Hàn Quốc sau khi khoe mình 'trốn...

Chụp chung với quý cô sang chảnh nhất 'Về nhà đi con', con gái Bà Tân Vlog vẫn thu hút sự chú ý

Chụp chung với quý cô sang chảnh nhất 'Về nhà đi con', con gái Bà Tân Vlog vẫn thu hút sự chú...

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 8 phút trước

Bức hình diễn viên Hoàng Kim Ngọc chụp chung với mẹ con Bà Tân nhanh chóng nhận được sự chú ý của dân mạng.

Vừa cưới xong, vợ chồng Tóc Tiên - Hoàng Touliver đã rủ nhau đi tập luyện để giữ body

Vừa cưới xong, vợ chồng Tóc Tiên - Hoàng Touliver đã rủ nhau đi tập luyện để giữ body

Chuyện làng sao - 12 giờ, 8 phút trước

Tóc Tiên - Hoàng Touliver một lần nữa làm người hâm mộ phải chú ý.

5 'xế tặc' bị cả xóm trọ mai phục, đuổi đánh rồi bắt sống cùng tang vật

5 'xế tặc' bị cả xóm trọ mai phục, đuổi đánh rồi bắt sống cùng tang vật

VIDEO - 12 giờ, 8 phút trước

Sau khi đột nhập được vào trong sân, nhóm 5 tên trộm chia nhau hành động, 1 tên đứng bên ngoài canh chừng còn 4 tên tìm cách trộm xe, dắt ra ngoài. Đúng...

Bảo Thanh hướng dẫn cách 'quẩy tan mỡ bụng' mà như tấu hài khiến Vân Dung cũng phải e dè

Bảo Thanh hướng dẫn cách 'quẩy tan mỡ bụng' mà như tấu hài khiến Vân Dung cũng phải e dè

VIDEO - 12 giờ, 8 phút trước

Trong đoạn clip hướng dẫn để dục để giảm cân, diễn viên Bảo Thanh thể hiện động tác khá đơn giản nhưng lại như tấu hài khiến danh hài Vân Dung cũng đang lo...

Cô gái nhà người ta tập 16: Bị hủy hôn, Cường đánh thuốc mê rồi giở trò đồi bại với Uyên

Cô gái nhà người ta tập 16: Bị hủy hôn, Cường đánh thuốc mê rồi giở trò đồi bại với Uyên

Bật mí điện ảnh - 12 giờ, 9 phút trước

Cường đến tìm gặp riêng Uyên để nói rõ ngọn ngành. Chẳng một chút hối lỗi, Cường còn lớn giọng khẳng định, đàn ông ai chả có lúc sai lầm. Thấy Cường nói vậy...

Bị chê phát tướng, Lưu Diệc Phi quyết tâm lấy lại phong độ trong thời gian tránh dịch và đây là kết quả

Bị chê phát tướng, Lưu Diệc Phi quyết tâm lấy lại phong độ trong thời gian tránh dịch và đây là kết...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 9 phút trước

Nữ diễn viên Lưu Diệc Phi khoe thành quả luyện tập tích cực của mình trên trang cá nhân với người hâm mộ.

Liệu virus covid-19 có tồn tại trên rau và thịt trong siêu thị? Bác sĩ nói gì?

Liệu virus covid-19 có tồn tại trên rau và thịt trong siêu thị? Bác sĩ nói gì?

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 9 phút trước

"Rau, thịt và trái cây trong siêu thị khi chạm vào, liệu có bị dính virus covid-19?" Đó cũng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra thời gian gần đây.

Cuộc sống ngoài đời của diễn viên Linh Huệ: Từng đóng vai Hậu 'sida' đến mẹ Khoa trong 'Cô gái nhà người ta'

Cuộc sống ngoài đời của diễn viên Linh Huệ: Từng đóng vai Hậu 'sida' đến mẹ Khoa trong 'Cô gái nhà người...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 43 phút trước

Không chỉ về nhan sắc mà nhiều người còn ngưỡng mộ diễn viên Linh Huệ khi khéo léo cân bằng giữa nghiệp diễn và vun vén gia đình hạnh phúc của mình.

Chồng trả vợ cho nhà đẻ khi biết cô bị ung thư, đến khi vợ mất anh ta lại một mực đòi mang về chôn cất chỉ vì...

Chồng trả vợ cho nhà đẻ khi biết cô bị ung thư, đến khi vợ mất anh ta lại một mực đòi...

Tâm sự - 13 giờ, 49 phút trước

Người ta bảo đàn bà 12 bến nước biết bến nào đục, bến nào trong. Số em gái em hẩm hiu vớ ngay được thằng chồng bội bạc. Từ ngày lấy nó, em gái...