Lần đầu tiên gặp Càn Long 12 tuổi, tại sao Khang Hi lại kinh ngạc tới nỗi buông ly rượu trên tay xuống?

17:47 25/01/2021

Trong cuộc chiến hoàng vị, Càn Long chính là con át chủ bài của Ung Chính để lấy lòng Khang Hi trước một Dận Trinh luôn được ông yêu thương. Thực tế đã chứng minh, nước đi này của ông đã có tác dụng vô cùng lớn, Khang Hi thật sự vừa gặp đã cực kỳ thích Càn Long.

“Khang Càn thịnh thế” (thời kỳ hưng thịnh Khang Hi - Càn Long) là một thời kỳ hưng thịnh cuối cùng trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, bắt đầu từ năm 1662 đến năm 1796, trải qua 134 năm. Đó là thời kỳ được tạo nên bởi 3 vị vua xuất sắc của nhà Thanh là Khang Hi, Ung Chính và Càn Long.

Khi mọi người nói tới nguyên nhân tạo nên sự hưng thịnh của thời Khang - Càn thì luôn bắt đầu từ những góc độ như bối cảnh, sự cần mẫn trong chính sự và cả những cương lĩnh chính trị chính xác mà họ thực thi. Nhìn từ góc độ này thì hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng rất ít người lại chú ý tới một điểm quan trọng bị mọi người bỏ qua, đó chính là vấn đề kế thừa hoàng vị.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Thời đại từ Khang Hi, Ung Chính đến Càn Long chính là khoảng thời gian thịnh vượng nhất của triều đại nhà Thanh.

Tại sao lại nói kế thừa hoàng vị là nguyên nhân quan trọng cho sự hưng thịnh của thời kỳ này? Lấy một ví dụ để chứng minh, nếu như Khang Hi không đem hoàng vị truyền lại cho Ung Chính mà truyền cho một vị hoàng tử khác, vậy thì làm sao có chuyện Càn Long kế vị Ung Chính? Như thế cũng làm sao có “Khang-Càn thịnh thế”? Trên thực tế, sự tranh giành ngai vị trong những năm cuối đời của Khang Hi cực kỳ khốc liệt, Ung Chính có thể đạt được thắng lợi đều là nhờ kỹ lưỡng trong quá trình lên kế hoạch và sự thông minh lanh lợi trời ban của con trai ông - Càn Long.

Các hoàng đế cổ đại luôn có hậu cung 3000 giai lệ, Khang Hi cần cù với chính sự, các phi tử đương nhiên cũng chẳng có tới 3000 nhưng cũng không hề ít. Kết quả của điều này là có rất nhiều hoàng tử và trong những năm cuối đời của Khang Hi, sự tranh giành ngai vị cực kỳ khốc liệt. Đó chính là “cửu tử đoạt đích” (9 vị hoàng tử tranh nhau ngai vị) nổi tiếng trong lịch sử và những hệ liệt mà nó gây ra. Trong 24 vị hoàng tử, có 9 người đều bị cuốn vào cơn phong ba chính trị ấy, mục đích của họ chính là để tranh giành quyền thừa kế hoàng vị.

Các vị hoàng tử vắt óc suy nghĩ, tìm đủ mọi mưu kế, ai cũng muốn trở thành hoàng đế của Đại Thanh. Trải qua những trận đấu trí đấu dũng, có 7 vị hoàng tử hoặc là chủ động, hoặc là bị động phải lựa chọn rút lui. Cuối cùng chỉ còn lại Tứ Hoàng Tử Dận Chân và Thập Tứ Hoàng Tử Dận Trinh còn tham gia vào trận tranh đoạt hoàng vị khốc liệt này.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Dận Chân, sinh năm 1678, chính là hoàng đế Ung Chính sau này. Đối với tình hình khi ấy mà nói, Khang Hi lại thích người em trai thông minh trẻ trung Dận Trinh hơn. Dận Trinh, sinh năm 1688, ông giỏi việc chinh chiến ra trận, lập nhiều công lao trong các cuộc chiến tranh bảo vệ lãnh thổ Đại Thanh, được Khang Hi vô cùng trọng dụng. Thậm chí, rất nhiều các quan đại thần trong triều đều nghĩ rằng Khang Hi sẽ truyền lại ngôi báu cho Thập Tứ Hoàng Tử Dận Trinh.

Vậy, Dận Chân đã làm thế nào để đánh bại người em trai xuất sắc như thế? So với Dận Chân, điểm yếu duy nhất của Dận Trinh chính là ở bên ngoài nhiều năm, không thể thường xuyên ở bên phụ hoàng. Còn Dận Chân lại lợi dụng điểm này, theo “Thanh thực lục” có ghi chép, những năm cuối Khang Hi, Dận Trinh sau khi hồi kinh trong thời gian ngắn ngủi đã quay trở lại vùng Tây Bắc, Dận Chân lại bắt đầu đánh “ván bài tình thân”. Ông 2 lần mời Khang Hi tới dự tiệc ở Hạnh Vương Viên, cũng sau hai lần dự tiệc này, ông lựa chọn đã truyền lại ngôi báu cho Dận Chân.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Mọi người đều thắc mắc vô cùng, tại sao tình hình thế cục lại thay đổi nhanh đến vậy, nguyên nhân nằm ở một người, người đó chính là con trai của Dận Chân - Hoằng Lịch, cũng chính là hoàng đế Càn Long sau này. Khi ở trong Viên Minh Viên, nhân vật chính không phải là Khang Hi và Ung Chính mà chính là Khang Hi với Càn Long.

Theo cuốn “Thanh sử thảo” có ghi chép, khi ấy Hoằng Lịch chỉ mới 12 tuổi nhưng đã có được tướng mạo khiến người khác kinh ngạc, “thông minh hoạt bát, vẻ ngoài tuấn tú, mắt to có hồn, tướng mạo oai phong”, có tố chất của một vị đế vương ngay từ khi còn bé. Lần đầu tiên Khang Hi gặp cháu trai đã kinh ngạc tới nỗi buông ly rượu trong tay xuống, dường như ông nhìn thấy bản thân hồi còn trẻ, khí chất trên người thiếu niên ấy giống hệt ông năm xưa khiến ông cực kỳ vui mừng. Đương nhiên, nếu chỉ dựa vào ngoại hình thì Càn Long vẫn chưa đủ khiến Khang Hi yêu mến ông thực sự.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Tiếp đó, Ung Chính bèn cố ý bảo Hoằng Lịch đứng trước mặt Khang Hi đọc thuộc lòng văn cổ mà ông đã học trước đó khiến tất cả mọi người có mặt ở đó đều không dám tin. Hoằng Lịch còn nhỏ như thế mà đã có thể học thuộc được văn cổ không sót chữ nào. Hơn nữa còn có ý hiểu độc đáo của cá nhân mình, trong cuộc trò chuyện với ông nội Khang Hi cũng đã thể hiện được sự xuất sắc tuyệt đỉnh, sự tự tin phóng khoáng, văn thơ lai láng của mình khiến Khang Hi phải kinh ngạc, trong đám cháu trai của mình lại có một thiếu niên thiên tài như thế.

Sau buổi tiệc, Khang Hi đã tự tìm Ung Chính để hỏi sinh thần bát tự của Càn Long, đồng thời còn ngồi bên cạnh ngự bút tiến hành phê đáp, dự tính tương lai cuộc đời sau này của Càn Long. Không thể không nói, Khang Hi nhìn người rất chuẩn, Càn Long quả thực như ông dự liệu, “làm việc chu đáo, chắc chắn, chí hướng cực tốt”.

Quay lại câu chuyện tranh đoạt ngai vị, điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc Khang Hi lựa chọn người kế vị cho mình. Trong lòng Ung Chính biết rõ, địa vị của mình trong lòng Khang Hi không thể nào bằng em trai Dận Trinh được, thế nên mới nghĩ ra cách để người con trai Càn Long xuất sắc nhất tới gặp Khang Hi, coi đó như quân cờ để đoạt vị cho mình. Và thực tế đã chứng minh, nước đi này của ông đã có tác dụng vô cùng lớn, sau khi Khang Hi gặp Càn Long thì trong lòng dậy sóng không thôi, các sử quan thậm chí còn dùng từ “vừa gặp đã thích” để hình dung sự yên mến mà Khang Hi dành cho Càn Long.

Càn Long, Khang Hi, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử trung hoa

Một vị vua thời trẻ dốc hết tâm sức để gầy dựng lên một nền tảng chính trị vững chắc, hưng thịnh như Khang Hi, sao ông lại không mong người kế vị mình sẽ là một người cũng xuất sắc, ưu tú như thế cơ chứ? Có lẽ Ung Chính không phải là sự lựa chọn tốt nhất nhưng con trai Càn Long của ông lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc Khang Hi truyền ngôi cho Ung Chính. Thế nên, nếu nói Khang Hi truyền ngôi cho Ung Chính thì thà nói rằng mục đích cuối cùng của ông là để Càn Long trở thành hoàng đế của Đại Thanh, để duy trì chí hướng của mình.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lan-dau-tien-gap-can-long-12-tuoi-tai-sao-khang-hi-lai-k.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lan-dau-tien-gap-can-long-12-tuoi-tai-sao-khang-hi-lai-kinh-ngac-toi-noi-buong-ly-ruou-tren-tay-xuong-70234.html

Xe khách giường nằm va chạm với nhóm người đạp xe thể dục, 5 người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm với nhóm người đạp xe thể dục, 5 người thương vong

Tin trong ngày - 7 giờ, 9 phút trước

Trưa 1/3, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người thương vong.

Chiếc khăn trắng đeo trên cổ các phi tần từ thời nhà Thanh không chỉ đẹp mà còn tạo sự thuận tiện cho Hoàng đế

Chiếc khăn trắng đeo trên cổ các phi tần từ thời nhà Thanh không chỉ đẹp mà còn tạo sự thuận tiện...

Kiến thức - 8 giờ, 55 phút trước

Triều đại nhà Thanh kéo dài 276 năm là một trong những thời kỳ huy hoàng nhất của các vương triều phong kiến trong lịch sử Trung Quốc.

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp dễ vướng tai họa, tiền mất tật mang trong tháng 3/2021

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp dễ vướng tai họa, tiền mất tật mang trong tháng 3/2021...

Đời sống số - 9 giờ, 51 phút trước

Những con giáp này cần đề phòng vận đen đeo bám trong tháng 3/2021.

CEO Nguyễn Thu Trang – Nữ doanh nhân trẻ đứng sau thành công của thương hiệu Ellen Trang Store

CEO Nguyễn Thu Trang – Nữ doanh nhân trẻ đứng sau thành công của thương hiệu Ellen Trang Store

Dòng sự kiện - 13 giờ, 19 phút trước

CEO Nguyễn Thu Trang không chỉ được mọi người yêu thích bởi gương mặt xinh đẹp mà còn sở hữu gu thời trang ấn tượng, thời thượng và sang trọng. Người phụ nữ bản...

Chảo sắt ở nhà ngày nào cũng bị gỉ? Đầu bếp già: Cho thứ này vào chảo, nó sẽ không bị gỉ hoặc dính

Chảo sắt ở nhà ngày nào cũng bị gỉ? Đầu bếp già: Cho thứ này vào chảo, nó sẽ không bị gỉ...

Làm sao - 14 giờ, 29 phút trước

Để nấu ăn ở nhà, chúng ta thường thích sử dụng chảo sắt! Xào với dầu nóng, lửa bùng lên, mùi thơm thức ăn cũng từ đó bốc lên ngây ngất!

Long Chun bức xúc vì tình hình bệnh tật của bản thân bị lợi dụng để... quảng cáo bảo hiểm

Long Chun bức xúc vì tình hình bệnh tật của bản thân bị lợi dụng để... quảng cáo bảo hiểm

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 39 phút trước

Tên tuổi ngang nhiên bị lợi dụng để phục vụ mục đích PR cho việc bán bảo hiểm, Long Chun đã phải lên tiếng.

 Bố của cháu bé rơi từ tầng cao chung cư gửi lời cảm ơn đến ân nhân cứu mạng con gái mình

Bố của cháu bé rơi từ tầng cao chung cư gửi lời cảm ơn đến ân nhân cứu mạng con gái mình...

Tin trong ngày - 7 giờ, 60 phút trước

Sau khi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh Mạnh, ông bố bé gái bị rơi từ tầng 12A chung cư cũng thừa nhận gia đình có bất cẩn trong việc trông coi...

Diễn viên Văn Thành phim 'Chuyện phố phường' qua đời vì tai biến

Diễn viên Văn Thành phim 'Chuyện phố phường' qua đời vì tai biến

Chuyện làng sao - 7 giờ, 5 phút trước

Do tai biến nên nghệ sĩ Văn Thành đã qua đời ở tuổi 59.

15 ngày đầu tháng 3 dương lịch, Top 3 con giáp giàu có bất ngờ, vạn sự hanh thông, tình duyên vượng vận, cuộc sống lên như diều gặp gió

15 ngày đầu tháng 3 dương lịch, Top 3 con giáp giàu có bất ngờ, vạn sự hanh thông, tình duyên vượng...

Đời sống số - 7 giờ, 7 phút trước

Trong 15 ngày đầu tháng 3 dương lịch, 3 con giáp dưới đây chính là những con giáp vô cùng may mắn, làm gì cũng thắng lợi, tài lộc cứ đổ dồn về nhà....

Phong cách thời trang 'thay đổi 180 độ' của Hồng Diễm trong phim 'Hướng dương ngược nắng'

Phong cách thời trang 'thay đổi 180 độ' của Hồng Diễm trong phim 'Hướng dương ngược nắng'

Thời trang sao - 7 giờ, 7 phút trước

Khán giả vô cùng thích thú trước sự thay đổi của nữ diễn viên Hồng Diễm để phù hợp với vai tiểu thư Minh Châu trong phim 'Hướng dương ngược nắng'.

Cực phẩm cổ trang 2021 'Cẩm Tâm Tựa Ngọc' gây bão, chuyện vợ cả vợ lẽ gay cấn hơn cả phim cung đấu

Cực phẩm cổ trang 2021 'Cẩm Tâm Tựa Ngọc' gây bão, chuyện vợ cả vợ lẽ gay cấn hơn cả phim cung...

Truyền hình - 7 giờ, 8 phút trước

Được trông đợi sẽ thành công như 'Minh Lan Truyện' của Triệu Lệ Dĩnh, 'Cẩm Tâm Tựa Ngọc' đang gây bão trên màn ảnh Hoa ngữ vì câu chuyện trong gia đình giữa vợ...

Xe khách giường nằm va chạm với nhóm người đạp xe thể dục, 5 người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm với nhóm người đạp xe thể dục, 5 người thương vong

Tin trong ngày - 7 giờ, 9 phút trước

Trưa 1/3, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người thương vong.

Căn phòng 'thơm nhất Việt Nam' trị giá bạc tỷ của Trấn Thành khiến dân tình choáng ngợp

Căn phòng 'thơm nhất Việt Nam' trị giá bạc tỷ của Trấn Thành khiến dân tình choáng ngợp

VIDEO - 7 giờ, 11 phút trước

Rất nhiều loại nước hoa trong căn phòng riêng, Trấn Thành khiến dân tình trầm trồ vì độ chịu chơi của mình.

Kim Lý hứa hẹn chăm con cho Hà Hồ nghỉ ngơi và cái kết cười no bụng

Kim Lý hứa hẹn chăm con cho Hà Hồ nghỉ ngơi và cái kết cười no bụng

Chuyện làng sao - 8 giờ, 53 phút trước

Những hình ảnh Kim Lý vừa chăm hai nhóc tì sinh đôi vừa ngủ khiến cư dân mạng vừa thích thú lại vừa buồn cười.

Ngày khai trương công ty, K-ICM bị 'soi' vẫn đặt ảnh Jack ở vị trí trang trọng nhất?

Ngày khai trương công ty, K-ICM bị 'soi' vẫn đặt ảnh Jack ở vị trí trang trọng nhất?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 54 phút trước

Trên trang cá nhân, K-ICM vừa đăng tải loạt ảnh ấm cúng nhân ngày khai trương công ty K-ICM. Tuy nhiên, điều khiến cư dân mạng chú ý nhất chính là sự "xuất hiện"...

Chiếc khăn trắng đeo trên cổ các phi tần từ thời nhà Thanh không chỉ đẹp mà còn tạo sự thuận tiện cho Hoàng đế

Chiếc khăn trắng đeo trên cổ các phi tần từ thời nhà Thanh không chỉ đẹp mà còn tạo sự thuận tiện...

Kiến thức - 8 giờ, 55 phút trước

Triều đại nhà Thanh kéo dài 276 năm là một trong những thời kỳ huy hoàng nhất của các vương triều phong kiến trong lịch sử Trung Quốc.

Quá ngưỡng mộ, MC Trấn Thành muốn gửi tiền cảm kích đến 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé 2 tuổi từ tầng 12

Quá ngưỡng mộ, MC Trấn Thành muốn gửi tiền cảm kích đến 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé 2 tuổi từ...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 55 phút trước

Màn cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư của anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã khiến Trấn Thành không giấu được cảm xúc. Anh muốn gửi ít "tiền cảm kích" để...

Ninh Dương Lan Ngọc 'siêu nhây' rồi cũng phải nhận 'kết đắng' khi rượt đuổi fan ném bột màu

Ninh Dương Lan Ngọc 'siêu nhây' rồi cũng phải nhận 'kết đắng' khi rượt đuổi fan ném bột màu

Chuyện làng sao - 8 giờ, 23 phút trước

Fan vốn biết tính Ninh Dương Lan Ngọc rất hay đùa "nhây" nhưng mới đây cư dân mạng cũng phải bất ngờ với clip hậu trường không thể "lầy lội" hơn của cô nàng....

Danh hài Minh Nhí đau lòng chia sẻ: 'Mua căn nhà đầu tiên ba mất, mua căn nhà thứ 2 má mất'

Danh hài Minh Nhí đau lòng chia sẻ: 'Mua căn nhà đầu tiên ba mất, mua căn nhà thứ 2 má mất'...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 42 phút trước

"Má tôi bị tai biến, nằm liệt giường mười mấy năm. Ba và các chị cáng đáng phần má, lo cho tôi ăn học. Nhà tôi trầm lắng kể từ đó. Ai cũng nghĩ...

Vừa mắng vợ cũ Hoàng Anh, Thúy Nga vội xóa status: 'Chồng giữ không được, con nuôi cũng không xong'

Vừa mắng vợ cũ Hoàng Anh, Thúy Nga vội xóa status: 'Chồng giữ không được, con nuôi cũng không xong'

Chuyện làng sao - 9 giờ, 43 phút trước

Đến hiện tại, câu chuyện ly hôn giữa Hoàng Anh và vợ Việt kiều càng trở nên khá căng thẳng. Mới đây, trên trang cá nhân Thúy Nga cũng khá bức xúc mắng Quỳnh...

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp dễ vướng tai họa, tiền mất tật mang trong tháng 3/2021

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp dễ vướng tai họa, tiền mất tật mang trong tháng 3/2021...

Đời sống số - 9 giờ, 51 phút trước

Những con giáp này cần đề phòng vận đen đeo bám trong tháng 3/2021.

Doanh nhân Nguyễn Tiến Ngọc – “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”

Doanh nhân Nguyễn Tiến Ngọc – “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”

Đời sống trẻ - 10 giờ, 25 phút trước

“Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng” - với châm ngôn sống này, Nguyễn Tiến Ngọc, doanh nhân trẻ tuổi 9x bản lĩnh đã không ngừng học hỏi, tìm tòi và...

'Gái hai con' Huyền Baby được trai Tây khen gợi cảm và xin số, dân tình tò mò muốn biết phản ứng của chồng đại gia

'Gái hai con' Huyền Baby được trai Tây khen gợi cảm và xin số, dân tình tò mò muốn biết phản ứng...

Hotgirl, hotboy - 12 giờ, 41 phút trước

Đã trải qua hai lần sinh nở, nhưng Huyền Baby vẫn giữ được nhan sắc và vóc dáng khiến nhiều người phải ghen tỵ. Ngay cả khi gặp đối tác, cô cũng nhận được...

'Nàng thơ Hollywood' Anya Taylor-Joy vượt mặt Nicole Kidman tại Quả cầu vàng với vẻ đẹp nữ thần đầy gợi cảm

'Nàng thơ Hollywood' Anya Taylor-Joy vượt mặt Nicole Kidman tại Quả cầu vàng với vẻ đẹp nữ thần đầy gợi cảm

Thời trang sao - 12 giờ, 42 phút trước

Quả cầu vàng 2021 chứng kiến màn đọ sắc giữa những mỹ nhân nổi tiếng như Nicole Kidman, Kate Hudson và những nàng thơ mới xuất hiện nhưng đầy sức mê hoặc của Hollywood....

Bất ngờ với khối tài sản của 'cây hài huyền thoại' Ngô Mạnh Đạt để lại cho vợ con sau khi qua đời

Bất ngờ với khối tài sản của 'cây hài huyền thoại' Ngô Mạnh Đạt để lại cho vợ con sau khi qua...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 42 phút trước

Sau khi qua đời, Ngô Mạnh Đạt đã để lại khối tài sản của mình phân chia một nửa cho vợ và một nửa cho 5 người con.