Trong thời cổ đại, chim bồ câu được sử dụng để đưa thư. Làm thế nào chim bồ biết vị trí chính xác để chuyển bức thư đi?

11:08 07/07/2021

Nhiều người đều đã biết từ các tác phẩm văn học và phim truyền hình điện ảnh rằng, vào thời cổ đại, có một bậc thầy truyền thông tin hàng đầu đó là con chim bồ câu. Người ta gọi nó là chim bồ đưa thư.

Vậy, làm thế nào để con chim bồ câu thông thường và tưởng chừng như bình thường lại có thể trở thành bậc thầy truyền tải thông tin hàng đầu? Hãy cũng tìm hiểu.

chim bồ câu, bồ câu đưa thư, truyền thông tin

Trước hết, chim bồ câu là loài chim đã được con người thuần hóa cách đây hơn 5000 năm, từ lâu chúng đã quen với việc đồng hành cùng con người. Chim bồ câu thường bay quanh nhà của chúng ta theo nhóm vào ban ngày để tìm kiếm thức ăn. Đến tối, nó phải về nhà nghỉ ngơi, không bao giờ được ở trọ nơi khác vào ban đêm. Điều này là do chim bồ câu là loài chim sống một vợ một chồng và chúng cũng là động vật xã hội sống với anh chị em của chúng và các thành viên con cháu trong gia đình. Loài chim bồ câu rất đề cao tình cảm gia đình, điều đó có nghĩa là chúng đặc biệt yêu tổ ấm của mình.

Vào thời xa xưa, người ta đã phát hiện ra rằng nếu bạn dẫn chim bồ câu trưởng thành đến một nơi xa nhà của chúng trong một thời gian dài, nếu ra khỏi lồng, chúng vẫn sẽ bay về phía nhà chúng mà không do dự, bất kể đường đi bao xa và mất bao lâu, thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trở về nhà.

chim bồ câu, bồ câu đưa thư, truyền thông tin

Tuy nhiên, chim bồ câu không giống như con người, khi không biết nhà của chúng là ở địa chỉ nước X, thị trấn X, làng X, nhà X và những nơi khác, vậy làm thế nào chúng tìm được đường về nhà từ một nơi xa lạ để trở về nhà của chúng?

chim bồ câu, bồ câu đưa thư, truyền thông tin

Trên thực tế, chim bồ câu có một khả năng độc đáo để phán đoán và xác định vị trí nhà của chúng, nơi mà chúng được sinh ra từ đó. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng con chim bồ câu đi về từ một nơi xa lạ qua hàng nghìn con sông, ngọn núi, vì nó có một nhóm mô tế bào độc đáo ở phần trên mắt, có thể phát hiện ra từ trường của trái đất tại cùng một thời điểm, và sau đó đi qua não bộ từ trường được so sánh và thu được các sắc thái của từ trường. Theo đó, chim bồ câu có thể tìm đường trở về nhà của chúng một cách chính xác. Đương nhiên, trước tiên nó phải nhớ từ trường của chính mình.

Trong khi chim bồ câu sử dụng từ trường của trái đất để định vị, nó cũng sử dụng ánh sáng mặt trời, tức là mặt trời, để hỗ trợ điều hướng và định vị, để định vị chính xác nhà của nó. Đây là một chế độ định vị và điều hướng rất tiên tiến mà chỉ những chú chim bồ câu mới có thể làm chủ. Tuy nhiên, những người hiện đại cũng đã thành thạo chế độ điều hướng sao này, có thể được sử dụng trong quá trình điều hướng giữa các vì sao.

Người xưa đã tận dụng đặc tính yêu thương ngôi nhà và không bị lạc đường của chim bồ câu để huấn luyện nó thành một con chim bồ câu chuyên truyền tải thông tin. Loại hình huấn luyện này chủ yếu rèn luyện thể lực và khả năng bay của chúng, để chúng có thể thích nghi với quãng đường dài và chuyển thư nhanh hơn.

chim bồ câu, bồ câu đưa thư, truyền thông tin

Mang bồ câu khi bạn đi chơi, và để chim bồ câu bay khi bạn cần liên lạc với nhà của bạn. Khi bồ câu về nhà, nó có thể mang thông tin. Đây là phương thức giao tiếp đầu tiên và được sử dụng phổ biến nhất.

Ngoài ra, đối với chim bồ câu được huấn luyện đặc biệt, chẳng hạn như chim bồ câu quân sự, nhà của chúng phải di chuyển theo sự di chuyển của nhóm lớn.

Với phạm vi chỉ vài chục km, nó vẫn có thể về nhà một cách thuận lợi.

Tuy nhiên, khi bạn nhận được bức thư, hãy nhớ cho nó giải trí, nếu không lần sau nó sẽ chạy khỏi bạn.

chim bồ câu, bồ câu đưa thư, truyền thông tin

Tóm lại, vào thời cổ đại khi việc liên lạc hoàn toàn dựa vào sự truyền tải của con người, và ngay cả trong thời hiện đại khi điện thoại và điện báo xuất hiện trong Thế chiến I và Thế chiến II, ưu điểm của việc sử dụng chim bồ câu để truyền tải thông tin vẫn rất nổi bật.

Ví dụ, khoảng cách mà một con chim bồ câu bay có thể truyền thông tin đạt đến con số đáng kinh ngạc 1.500 km, và một con chim bồ câu có kinh nghiệm và khỏe mạnh có thể bay hơn 300 km một ngày, dù sông núi nắng mưa cũng không dừng lại. Với quãng đường dài như vậy, nhân viên truyền thông sẽ phải mất nhiều ngày để gửi tin nhắn khi ngồi trên lưng ngựa.

Đặc biệt trong những năm chiến tranh, chim bồ câu sẽ không bị địch dò hỏi, có thể bay và đưa tin tự do trên lãnh thổ của kẻ thù, thậm chí nếu thỉnh thoảng bị địch bắt thì kẻ địch cũng không bao giờ hỏi được tin tức.

Ngoài ra, chim bồ câu vận chuyển không cần bọc hoặc mang theo thức ăn khô khi gửi thư. Nếu đói hoặc khát, nó sẽ tìm thứ gì đó để ăn uống bên vệ đường.

chim bồ câu, bồ câu đưa thư, truyền thông tin

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/trong-thoi-co-dai-chim-bo-cau-duoc-su-dung-de-dua-thu-la.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/trong-thoi-co-dai-chim-bo-cau-duoc-su-dung-de-dua-thu-lam-the-nao-chim-bo-biet-vi-tri-chinh-xac-de-chuyen-buc-thu-di-88515.html

Bí kíp nhỏ làm sạch sofa với chi phí rẻ bèo đón Tết, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ

Bí kíp nhỏ làm sạch sofa với chi phí rẻ bèo đón Tết, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ

Kiến thức - 14 giờ, 46 phút trước

Vệ sinh sofa cũng tốn nhiều thời gian, công sức không kém đồ gỗ được chạm trổ tinh xảo. Để quá trình làm sạch bàn ghế được nhanh hơn khi tổng vệ sinh nhà...

Meghan và Harry liên tục nắm tay nhau nhưng lại bị 'bóc' mối quan hệ không hòa hợp

Meghan và Harry liên tục nắm tay nhau nhưng lại bị 'bóc' mối quan hệ không hòa hợp

Tin trong ngày - 15 giờ, 53 phút trước

Vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan được biết đến là cặp đôi luôn thể hiện tình cảm nơi đông người.

Vương phi xinh đẹp nhất Dubai, 41 tuổi ngày ngày chỉ sống trong thâm cung, 22 năm sinh 12 người con, quả là tiếc thay cho dung nhan tuyệt thế đó

Vương phi xinh đẹp nhất Dubai, 41 tuổi ngày ngày chỉ sống trong thâm cung, 22 năm sinh 12 người con, quả...

Tin trong ngày - 15 giờ, 21 phút trước

Địa vị của người phụ nữ tại Dubai cực kỳ thấp bởi vậy dù là vương phi của một nước cực kỳ giàu có nhưng cuộc sống của vị vương phi này có vẻ...

Cách bày mâm ngũ quả đẹp mắt trên bàn thờ vào dịp Tết Nguyên đán 2022

Cách bày mâm ngũ quả đẹp mắt trên bàn thờ vào dịp Tết Nguyên đán 2022

Kiến thức - 15 giờ, 22 phút trước

Vào dịp Tết Nguyên Đán, các gia đình đều chuẩn bị mâm ngũ quả chu toàn và đẹp mắt, dâng lên bàn thờ tổ tiên và các vị thần linh với ước vọng vào...

Sau khi Bao Công chết, tại sao Triển Chiêu lại biến mất chỉ trong một đêm? Chuyện gì đã xảy ra?

Sau khi Bao Công chết, tại sao Triển Chiêu lại biến mất chỉ trong một đêm? Chuyện gì đã xảy ra?

Đời sống số - 15 giờ, 22 phút trước

"Bao Thanh Thiên" là cái tên rất danh tiếng, không chỉ là một biểu tượng cho công lý, mà còn là một vị quan thanh liêm trong lịch sử. Cũng chính vì vậy, ông...

Huỳnh Hiểu Minh phải chia nửa số tài sản hơn 17 nghìn tỷ đồng cho Angelababy sau ly hôn?

Huỳnh Hiểu Minh phải chia nửa số tài sản hơn 17 nghìn tỷ đồng cho Angelababy sau ly hôn?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 29 phút trước

Sau khi Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh công bố đã chính thức ly hôn, nhiều người tò mò về vấn đề phân chia tài sản của cặp đôi nổi tiếng này.

Minh Tú khoe nhan sắc mỹ miều đến 'siêu thực', thả dáng cực đỉnh trong loạt ảnh dạo bước Sài Gòn khiến dân tình xao xuyến ngất ngây

Minh Tú khoe nhan sắc mỹ miều đến 'siêu thực', thả dáng cực đỉnh trong loạt ảnh dạo bước Sài Gòn khiến...

Album ảnh sao - 4 giờ, 30 phút trước

Là mỹ nhân sở hữu vẻ đẹp hiện đại, khỏe khoắn lại pha chút ngây thơ và trong trẻo, những bộ ảnh được Minh Tú trình làng luôn làm "say lòng" người hâm mộ....

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe body 'căng đét' cận Tết, Mai Phương Thúy phán một câu 'trúng phóc' được dân tình like rần rần

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe body 'căng đét' cận Tết, Mai Phương Thúy phán một câu 'trúng phóc' được dân tình like...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Bình luận của Hoa hậu Mai Phương Thúy bên dưới loạt ảnh mới nhất của Kỳ Duyên được nhiều dân mạng like (thích) vì quá chính xác.

Tất niên 'theo trend' cực ngộ nghĩnh ở nhà Nhật Kim Anh khiến người hâm mộ vô cùng thích thú

Tất niên 'theo trend' cực ngộ nghĩnh ở nhà Nhật Kim Anh khiến người hâm mộ vô cùng thích thú

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Những hình ảnh về bữa tiệc tất niên tại gia được Nhật Kim Anh chia sẻ làm người xem cũng phấn kích không kém gì chính chủ.

Lương Thế Thành than thở chăm con liên tục 36 giờ không ngủ, Thúy Diễm đã mua sắm quà 'khủng' tặng ông xã

Lương Thế Thành than thở chăm con liên tục 36 giờ không ngủ, Thúy Diễm đã mua sắm quà 'khủng' tặng ông...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 33 phút trước

Những ngày cuối năm, sao Việt bận rộn mua sắm đồ đạc. Trên trang cá nhân, Lương Thế Thành khoe loạt quà hàng hiệu được bà xã dành tặng khiến dân tình không khỏi...

Lê Thuý lên tiếng bênh vực Hà Hồ khi bị một shop phốt mua 'hàng dỏm', dân tình 'bất lực' còn chính chủ cũng 'cạn lời'

Lê Thuý lên tiếng bênh vực Hà Hồ khi bị một shop phốt mua 'hàng dỏm', dân tình 'bất lực' còn chính...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 33 phút trước

Sự việc này hiện đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng.

Xúc động trước lời nhắn nhủ của cha đẻ đến con gái Phi Nhung, dặn 2 điều quan trọng đủ hiểu ân tình với vợ cũ

Xúc động trước lời nhắn nhủ của cha đẻ đến con gái Phi Nhung, dặn 2 điều quan trọng đủ hiểu ân...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 33 phút trước

Những chia sẻ đầy xúc động của cha đẻ gửi đến con gái Phi Nhung khiến nhiều người rưng rưng nước mắt.

Từ 29/1 đến 28/2, có 3 con giáp gặp được Thần Tài, gặp vận may, tài lộc hanh thông, tiền bạc 'căng phồng túi'

Từ 29/1 đến 28/2, có 3 con giáp gặp được Thần Tài, gặp vận may, tài lộc hanh thông, tiền bạc 'căng...

Đời sống số - 5 giờ, 29 phút trước

Từ ngày 29/1 đến 28 tháng 2, ba con giáp được Thần, Phật phù hộ độ trì, tiền bạc rủng rỉnh, may mắn tứ bề.

Cho 2 quả trứng vào cơm, chỉ cần dùng thìa khuấy đều là đủ dinh dưỡng và no nê, ngon hơn cơm rang với trứng

Cho 2 quả trứng vào cơm, chỉ cần dùng thìa khuấy đều là đủ dinh dưỡng và no nê, ngon hơn cơm...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 45 phút trước

Nếu các bạn luôn cảm thấy phiền phức mỗi khi nấu một bữa cơm thì hãy tham khảo công thức dưới đây, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và vài phút chuẩn...

Thùy Tiên sẽ là người trao vương miện tại chung kết Miss Grand Colombia

Thùy Tiên sẽ là người trao vương miện tại chung kết Miss Grand Colombia

Hoa Hậu - 9 giờ, 45 phút trước

Một tin không thể vui hơn đối với cộng đồng fan sắc đẹp Việt Nam: Nguyễn Thúc Thùy Tiên sẽ lần đầu trao vương miện cho thí sinh khác tại đêm chung kết Miss...

Xuýt xoa vẻ đẹp của siêu mẫu nhí Katherine Minh Vy trong tà áo dài Xuân

Xuýt xoa vẻ đẹp của siêu mẫu nhí Katherine Minh Vy trong tà áo dài Xuân

Album ảnh sao - 9 giờ, 1 phút trước

Trong loạt ảnh mới đón Xuân, Siêu mẫu nhí Katherine Minh Vy khoe vẻ đẹp rực rở, nhan sắc ngày càng thăng hạng khiến bạn đọc thầm xuýt xoa.

Khi màn hình tivi bị bẩn đừng lau, hướng dẫn bạn mẹo nhỏ, không bị hỏng màn hình và hằn vết vân tay! Đơn giản và thiết thực

Khi màn hình tivi bị bẩn đừng lau, hướng dẫn bạn mẹo nhỏ, không bị hỏng màn hình và hằn vết vân...

Kiến thức - 9 giờ, 11 phút trước

Tivi trong nhà tiếp xúc với không khí lâu, nếu không xem rất dễ bị tích tụ bụi dưới tác động của tĩnh điện. trên màn hình TV không thể tùy tiện lau chùi,...

Trong 'Tây Du Ký' năm 1986, đây là nam diễn viên vất vả nhất khi đóng 30 vai mà không mấy ai nhận ra

Trong 'Tây Du Ký' năm 1986, đây là nam diễn viên vất vả nhất khi đóng 30 vai mà không mấy ai...

Bật mí điện ảnh - 9 giờ, 11 phút trước

Nhờ sự cống hiến hết mình với nghề mà nam diễn viên này đã được khán giả vô cùng yêu mến và kính trọng.

Người phụ nữ 46 tuổi đã sinh 6 người con nhưng sau đó mang thai 8 đứa trẻ cùng lúc

Người phụ nữ 46 tuổi đã sinh 6 người con nhưng sau đó mang thai 8 đứa trẻ cùng lúc

Tin trong ngày - 9 giờ, 12 phút trước

Thế giới đầy những điều kỳ diệu. Một người phụ nữ ở Mỹ sinh liên tiếp 6 đứa con, sau đó lại mang thai 8 đứa trẻ, đến nay cô đã có 14 đứa...

Vợ trẻ Công Lý khoe quà Tết 'ngập nhà' sau khi thừa nhận khó khăn về vật chất

Vợ trẻ Công Lý khoe quà Tết 'ngập nhà' sau khi thừa nhận khó khăn về vật chất

Chuyện làng sao - 10 giờ, 59 phút trước

Dù năm nay NSND Công Lý không góp mặt trong Táo Quân nhưng vợ chồng anh vẫn nhận được rất nhiều tình yêu thương đến từ bạn bè, người thân.

Tái xuất sau khi nhiễm COVID-19, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' lại bị soi vòng hai nhô cao

Tái xuất sau khi nhiễm COVID-19, 'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' lại bị soi vòng hai nhô cao

Chuyện làng sao - 10 giờ, 59 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera cho biết gia đình cô đã lấy lại được sức khỏe hậu quá trình chiến đấu với virus corona.

Jun Vũ nói gì khi bị dân mạng nhận xét 'như con cò hương đeo hai túi silicon'?

Jun Vũ nói gì khi bị dân mạng nhận xét 'như con cò hương đeo hai túi silicon'?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 41 phút trước

Bị người lạ 'body shaming', Jun Vũ nhẹ nhàng đáp trả. Cách hành xử kiểu 'né thị phi' của nữ diễn viên được nhiều người khen ngợi, nhưng bên cạnh đó cũng có ý...

Ăn trứng ở người cao tuổi có làm tăng cholesterol không? Cách ăn trứng tốt cho sức khỏe

Ăn trứng ở người cao tuổi có làm tăng cholesterol không? Cách ăn trứng tốt cho sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 41 phút trước

Trứng là một nguyên liệu thực phẩm rất phổ biến, đồng thời cũng chứa protein, vitamin, axit amin và các nguyên tố khoáng chất khác nhau mà cơ thể con người đặc biệt dễ...

Tại sao động vật có vú lại không thể ăn thịt đồng loại? 'Bệnh chết cười' hay là thể đạm độc?

Tại sao động vật có vú lại không thể ăn thịt đồng loại? 'Bệnh chết cười' hay là thể đạm độc?

Kiến thức - 11 giờ, 42 phút trước

Đây là một căn bệnh có độ nguy hiểm ngang với AIDS nhưng đến nay vẫn là một dấu hỏi lớn với ngành y học lẫn khoa học. Một khi bùng phát sẽ gây...

Huỳnh Hiểu Minh dính nghi vấn ngoại tình khiến Angelababy quyết ly hôn, cư dân mạng liều réo gọi 'tình cũ' Lý Phi Nhi

Huỳnh Hiểu Minh dính nghi vấn ngoại tình khiến Angelababy quyết ly hôn, cư dân mạng liều réo gọi 'tình cũ' Lý...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 42 phút trước

Ngày hôm nay, Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh khiến công chúng vô cùng bất ngờ khi cùng tuyên bố ly hôn sau gần 7 năm bên nhau.