Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy mọi người sẽ trở nên ngu ngốc nếu họ quá mệt mỏi hoặc quá nghèo trong một thời gian dài

06:37 27/01/2021

Những người cực kỳ bận rộn và những người cực kỳ kém có một điểm chung, đó là họ sẽ tập trung quá nhiều vào việc chạy theo những nguồn lực khan hiếm, điều này sẽ khiến cho nhận thức và khả năng phán đoán bị suy giảm. Vì vậy, con người sẽ trở nên ngu ngốc nếu họ bận rộn trong một thời gian dài?

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu là giáo sư Sendhil Mullainathan của Đại học Harvard, và cộng tác viên chính là giáo sư Eldar Shafir của Đại học Princeton. Bài báo nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí "Khoa học" của Mỹ, dựa trên nghiên cứu này, cuốn sách mới "Sự khan hiếm: Tại sao quá ít lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng?" cũng đã được xuất bản.

Nghiên cứu này bắt nguồn từ việc Mullainathan căm ghét sự trì hoãn. Ông nhập cư vào Hoa Kỳ từ Ấn Độ năm 7 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Harvard, ông giảng dạy kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts, và được bổ nhiệm lại làm giáo sư tại Harvard sau khi nhận được "MacArthur Fellows Program hoặc MacArthur Fellowship".

Mullainathan, người có hầu hết mọi thứ, cảm thấy rằng thứ duy nhất anh thiếu là thời gian. Trong đầu tôi luôn có nhiều kế hoạch khác nhau, và tôi luôn muốn làm mọi thứ với bản thân mình, nhưng tôi thường rơi vào vũng lầy của những lời hứa mà không thể thực hiện được. Sau khi phát hiện ra vấn đề này, Mullainathan đã kết nối nghiên cứu quốc tế về xóa đói giảm nghèo mà anh đang thực hiện với vấn đề của chính mình. Cuối cùng, anh nhận thấy rằng vấn đề mà anh phải đối mặt giống với nỗi lo của người nghèo một cách đáng ngạc nhiên.

Người nghèo thiếu tiền, và anh ta thiếu thời gian. Sự nhất quán cố hữu giữa hai điều này là ngay cả khi bạn cho người nghèo một khoản tiền và cho những người bận rộn một chút thời gian, họ cũng không thể tận dụng tốt những nguồn lực này.

Trong điều kiện thiếu nguồn lực (tiền bạc, thời gian, thông tin hiệu quả) trong thời gian dài, việc theo đuổi nguồn lực khan hiếm đã độc chiếm sự chú ý của những người này, khiến họ bỏ qua những yếu tố quan trọng và giá trị hơn, gây tâm lý lo lắng và khó khăn trong quản lý nguồn lực.

Nói cách khác, khi bạn đặc biệt kém hoặc không có thời gian, trí thông minh và khả năng phán đoán của bạn sẽ suy giảm trên diện rộng, dẫn đến thất bại nhiều hơn.

Nghiên cứu giải thích thêm rằng sự khan hiếm nguồn lực trong thời gian dài sẽ gây ra một "mô hình tư duy khan hiếm", dẫn đến việc mất đi nỗ lực tinh thần cần thiết cho việc ra quyết định-Mullainathan gọi đó là "băng thông".

Một người nghèo phải lên kế hoạch cẩn thận để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, cuối cùng không còn "băng thông" để cân nhắc đầu tư và phát triển. Một người quá bận rộn bị kéo xuống bởi những công việc cấp bách nhất để không còn "băng thông" để nghĩ đến việc phát triển lâu dài hơn.

Đối với họ, dù có thoát khỏi trạng thái khan hiếm này, thì họ cũng sẽ bị “chế độ tâm trí khan hiếm” này cuốn theo rất lâu.

Nghiên cứu của Mulinathan có ý nghĩa quan trọng đối với lý thuyết giai cấp xã hội và các chính sách quốc gia, các mô hình phát triển công nghệ và quản lý thời gian cá nhân.

nghiên cứu, người bận rộn, ngời nghèo

Đây là vài ví dụ:

Ví dụ 1: Tại sao người nghèo lại nghèo?

Đảng Cộng hòa của Hoa Kỳ cho rằng người nghèo nghèo vì họ không làm việc chăm chỉ; Đảng Dân chủ tin rằng gốc rễ của nghèo đói là bất bình đẳng xã hội, và đất nước nên hỗ trợ người nghèo thông qua phân phối lại các nguồn lực.

Mullainathan đã chứng minh rằng cả hai bên đều sai. Người nghèo không chăm chỉ làm ăn mà vì nghèo triền miên nên đã đánh mất đi trí tuệ và óc phán đoán để thoát nghèo. Nếu tình trạng này không thay đổi thì dù có khó đến đâu cũng vô ích; và nếu chỉ đơn giản là phân phát tiền cho người nghèo, thì “chế độ tư duy khan hiếm” của người nghèo cũng sẽ khiến họ không tận dụng được những lợi ích này để thoát khỏi đói nghèo.

Do đó, một cách hợp lý để di chuyển xã hội là thiết lập hệ thống an sinh xã hội cơ bản nhất, đồng thời duy trì một kênh hướng lên cho cạnh tranh xã hội và mở ra cánh cổng nguồn lực cho toàn xã hội, để các cá nhân có thể duy trì tư duy bình thường và đấu tranh với phẩm giá.

Ví dụ 2: Làm gì nếu không có đủ thời gian?

Nguyên tắc quản lý thời gian truyền thống là sử dụng thời gian phân tán và xử lý nhiều công việc cùng một lúc.

Và nghiên cứu của Mullainathan phát hiện ra rằng nguyên nhân khiến nhiệm vụ không thể hoàn thành là không đủ thời gian, mà là không đủ năng lượng để giải quyết vấn đề. Sử dụng thời gian rải rác và các giải pháp đa nhiệm sẽ làm tăng sự lo lắng do mất tập trung, dẫn đến việc không thể tập trung vào các nhiệm vụ chính và làm trầm trọng thêm sự chậm trễ.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là giảm thiểu sự can thiệp của đa nhiệm, tìm kiếm sự giúp đỡ từ người ngoài và phân chia vấn đề, từ đó giảm bớt sự lo lắng khi giải quyết vấn đề.

Ví dụ 3: Quá tải thông tin? Không, thiếu thông tin hiệu quả

Chúng ta đang ở trong tình trạng quá tải thông tin mỗi ngày, nhiều người bị phân tâm bởi sự tấn công của thông tin trên mạng xã hội, vì vậy một số người đã bắt đầu "cai nghiện Internet" để thoát khỏi tình trạng quá tải thông tin.

Trong một xã hội thiếu thông tin mở trầm trọng, một khi công nghệ đưa một phần thông tin mở ra thì sẽ nảy sinh vấn đề “kẻ đói không biết chọn bữa tiệc buffet”. Tương tự như vậy, tâm trí của chúng ta vẫn đang ở trong thời đại khan hiếm thông tin hiệu quả, và chúng có vấn đề "thấy những từ là quan trọng" và không thể xử lý thông tin mật độ cao. Giải pháp tốt nhất không phải là quay trở lại tình trạng khan hiếm thông tin mà là thiết lập một cơ chế sàng lọc thông tin bổ sung để giúp bạn chọn lọc những thông tin quan trọng.

Nghiên cứu của Mulinathan chỉ mới bắt đầu. Cảnh báo của ông về "kiểu suy nghĩ khan hiếm" là ánh sáng dẫn đường trong thời đại bùng nổ thông tin, dân số, thời gian và nguồn lực trung bình của chúng ta.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nghien-cuu-cua-dai-hoc-harvard-cho-thay-moi-nguoi-se-tro.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nghien-cuu-cua-dai-hoc-harvard-cho-thay-moi-nguoi-se-tro-nen-ngu-ngoc-neu-ho-qua-met-moi-hoac-qua-ngheo-trong-mot-thoi-gian-dai-70388.html

Xe tải va chạm với xe khách chở người đi lễ chùa khiến 8 người thương vong

Xe tải va chạm với xe khách chở người đi lễ chùa khiến 8 người thương vong

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Trưa 27/2, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, 7 người bị thương....

CEO Trịnh Hải Hà người đàn ông không chân phi thường

CEO Trịnh Hải Hà người đàn ông không chân phi thường

Dòng sự kiện - 1 ngày, 7 giờ trước

Trịnh Hải Hà - người đàn ông không chân với nghị lực phi thường và niềm đam mê xe phân khối lớn mãnh liệt. Anh hiện là CEO của 3 công ty dược phẩm...

Bổ quả bưởi bỏ quên dưới gầm giường, người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện điều kỳ lạ bên trong

Bổ quả bưởi bỏ quên dưới gầm giường, người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện điều kỳ lạ bên trong

Tin trong ngày - 1 ngày, 7 giờ trước

Mới đây, những dòng đăng tải đính kèm với hình ảnh về những múi bưởi hiếm gặp được đăng tải đã gây chú ý mạng xã hội.

Tuần đầu tiên của tháng 3/2021: 3 con giáp may mắn phát tài, làm đâu trúng đó, không lo thiếu tiền

Tuần đầu tiên của tháng 3/2021: 3 con giáp may mắn phát tài, làm đâu trúng đó, không lo thiếu tiền

Đời sống số - 1 ngày, 7 giờ trước

Trong tuần đầu tiên của tháng 3/2021, 3 con giáp dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều thành công, may mắn hơn người.

Người sinh vào những ngày này trời sinh có số mệnh phú quý, cứ mười người thì chín người không thiếu tiền

Người sinh vào những ngày này trời sinh có số mệnh phú quý, cứ mười người thì chín người không thiếu tiền...

Đời sống số - 1 ngày, 9 giờ trước

Những người sinh vào những ngày này âm lịch dù nghèo khó đến đâu thì một ngày nào đó, đa số họ cũng sẽ trở nên giàu sang phú quý.

Nữ người mẫu mặc áo dài cách tân quên quần phản cảm khiến dư luận phẫn nộ

Nữ người mẫu mặc áo dài cách tân quên quần phản cảm khiến dư luận phẫn nộ

Đời sống trẻ - 27 phút trước

Mới đây, một nữ người mẫu Đài Loan tên là Anita trở thành tâm điểm chỉ trích vì màn mix đồ với áo dài táo bạo. Hàng loạt netizen Việt Nam đều bày tỏ...

Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả 'toát mồ lạnh'

Màn trú mưa hãi hùng của 3 người đàn ông khiến tất cả 'toát mồ lạnh'

Tin trong ngày - 29 phút trước

Mới đây, 2 bức ảnh ghi lại màn trú mưa của 3 người đàn ông được ghi lại tại hiện trường vụ tai nạn giao thông xe khách khiến người đi đường và cư...

Tài xế xe Ford lao lên vỉa hè đâm trúng đuôi 2 ô tô đang dừng đỗ rồi nhấn ga bỏ đi gây bức xúc

Tài xế xe Ford lao lên vỉa hè đâm trúng đuôi 2 ô tô đang dừng đỗ rồi nhấn ga bỏ đi...

VIDEO - 31 phút trước

Đang lưu thông trên đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, TP Hải Phòng, chiếc ô tô hiệu Ford đã chạy với tốc độ khá nhanh đã lao lên vỉa hè rồi đâm trúng...

Nghiên cứu cho thấy trẻ hay bị quát mắng có chỉ số IQ thấp hơn

Nghiên cứu cho thấy trẻ hay bị quát mắng có chỉ số IQ thấp hơn

Chăm con - 32 phút trước

Một thí nghiệm từ Trường y khoa Harvard cho thấy trẻ hay bị quát mắng có IQ trung bình thấp hơn 12 điểm so với trẻ không phải chịu bạo lực ngôn từ.

Thót tim khoảnh khắc cặp đôi bỗng ngã văng trước đầu ô tô

Thót tim khoảnh khắc cặp đôi bỗng ngã văng trước đầu ô tô

VIDEO - 32 phút trước

Đang lưu thông trên đường, cặp đôi đi xe máy bị giật mình phanh gấp khi thấy ô tô tải phía trước xi nhan nhập làn. Pha xử lý bất ngờ này đã khiến...

Đánh lái xuất thần, tài xế ô tô cứu mạng bé trai qua đường bất cẩn trong gang tấc

Đánh lái xuất thần, tài xế ô tô cứu mạng bé trai qua đường bất cẩn trong gang tấc

VIDEO - 33 phút trước

Gặp tình huống bất ngờ, tài xế đã lập tức đánh lái sang trái để tránh xảy ra va chạm. May mắn là nhờ pha xử lý kịp thời, bé trai đã thoát chết...

Tai nạn kinh hoàng, xe tải ủi xe con đi hàng chục mét rồi bốc cháy, 5 người tử vong

Tai nạn kinh hoàng, xe tải ủi xe con đi hàng chục mét rồi bốc cháy, 5 người tử vong

VIDEO - 33 phút trước

Chiếc xe ô tô bị ủn đi suốt một chặng đường dài và chiếc xe tải gần như không có dấu hiệu phanh lại. Hai chiếc xe chỉ dừng lại khi đâm vào chướng...

Người phụ nữ dẫn bé gái vào cửa hàng tạp hóa, dàn cảnh đánh lạc hướng rồi trộm tiền

Người phụ nữ dẫn bé gái vào cửa hàng tạp hóa, dàn cảnh đánh lạc hướng rồi trộm tiền

VIDEO - 33 phút trước

Một người phụ nữ dẫn theo bé gái - được cho là con, vào cửa hàng tạp hoá mua đồ. Người này cố tình đánh lạc hướng chủ quán để bé gái đi cùng...

Ung thư gan, tiên tri răng? Nếu có 4 loại “bất thường” răng miệng này thì nên đề phòng ung thư

Ung thư gan, tiên tri răng? Nếu có 4 loại “bất thường” răng miệng này thì nên đề phòng ung thư

Chăm sóc sức khỏe - 46 phút trước

Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người, có vai trò chủ yếu là chuyển hóa và oxy hóa. Ngoài ra, gan có các chức năng dự trữ máu, tiết...

4 loại thực phẩm mà cha mẹ thường cho con ăn thực chất là 'kẻ ăn cắp canxi', thảo nào con không cao

4 loại thực phẩm mà cha mẹ thường cho con ăn thực chất là 'kẻ ăn cắp canxi', thảo nào con không...

Chăm con - 48 phút trước

Nói đến sự phát triển cao lớn, các bậc cha mẹ luôn nghĩ đến một từ khóa phổ biến, đó là “bổ sung canxi”.

Có 5 nốt ruồi may mắn này trên cơ thể, bạn dễ thành công hơn những người khác

Có 5 nốt ruồi may mắn này trên cơ thể, bạn dễ thành công hơn những người khác

Đời sống số - 4 giờ, 6 phút trước

Nếu may mắn sở hữu những nốt ruồi này, hãy vui mừng rằng bạn sẽ có cuộc sống sung túc, luôn luôn có cơ hội thành công và giàu có hơn người.

Tuyến tiền liệt là tuyến sống còn của đàn ông, chúng ta không được làm 4 điều này!

Tuyến tiền liệt là tuyến sống còn của đàn ông, chúng ta không được làm 4 điều này!

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 6 phút trước

Hầu hết đàn ông không nghĩ đến tuyến tiền liệt cho đến khi họ gặp phải những vấn đề với nó.

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh ta yêu bạn rất nhiều

Một người đàn ông đối xử với bạn theo 3 cách này, không phải vì anh ta ghét bạn, mà vì anh...

Đàn ông yêu - 4 giờ, 7 phút trước

Dấu hiệu dễ nhận biết người đàn ông đang dành nhiều tình cảm cho người mình thương thông qua những cử chỉ sau.

Thời gian gần đây, một loại quần có tên là “quần lọt khe” đã trở nên cao sang và được giới sành điệu lăng xê hết mực

Thời gian gần đây, một loại quần có tên là “quần lọt khe” đã trở nên cao sang và được giới sành...

Thời trang + - 4 giờ, 10 phút trước

Năm nay tôi thực sự bị soi mốt quần tây, tức là “quần lọt khe”, xuyên suốt các shoot hình dạo phố của các tín đồ thời trang, dù là trong nước hay nước...

Thảm đỏ Đêm hội Weibo: Địch Lệ Nhiệt Ba chiếm spotlight vì tạo hình gây sốc; Cúc Tịnh Y lộng lẫy như nữ hoàng

Thảm đỏ Đêm hội Weibo: Địch Lệ Nhiệt Ba chiếm spotlight vì tạo hình gây sốc; Cúc Tịnh Y lộng lẫy như...

Thời trang sao - 5 giờ, 42 phút trước

Địch Lệ Nhiệt Ba và Cúc Tịnh Y trở thành tâm điểm chú ý khi tham gia sự kiện "Đêm hội Weibo".

Triệu Lệ Dĩnh trẻ đẹp là vậy mà cũng bị 'lép vế' khi đứng cạnh mỹ nhân U50 này

Triệu Lệ Dĩnh trẻ đẹp là vậy mà cũng bị 'lép vế' khi đứng cạnh mỹ nhân U50 này

Chuyện làng sao - 5 giờ, 57 phút trước

Nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh được nhận xét không thể bì được khi xuất hiện bên cạnh đàn chị 48 tuổi.

Bà Tưng nói gì khi clip đi dặm lúa hớ hênh vòng một bị nhiều dân mạng bình luận khiếm nhã?

Bà Tưng nói gì khi clip đi dặm lúa hớ hênh vòng một bị nhiều dân mạng bình luận khiếm nhã?

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 57 phút trước

Đứng trước những bình luận có phần khiếm nhã của dân mạng, 'bà Tưng' Huyền Anh đã lên tiếng.

Tại sao mèo cái thường tấn công mèo đực sau khi giao phối? Một số con mèo đực thậm chí còn bị 'ám ảnh tâm lý'

Tại sao mèo cái thường tấn công mèo đực sau khi giao phối? Một số con mèo đực thậm chí còn bị...

Kiến thức - 5 giờ, 60 phút trước

Không chỉ là một thợ săn thiện chiến, mèo còn là loài vật kỳ lạ trong tình yêu!

Tuần tới (1/3 - 7/3), top 3 con giáp có tài lộc rực rỡ, cuộc sống lên như diều gặp gió, phú quý phát tài

Tuần tới (1/3 - 7/3), top 3 con giáp có tài lộc rực rỡ, cuộc sống lên như diều gặp gió, phú...

Kiến thức - 5 giờ, 6 phút trước

Tuần tới, những con giáp may mắn dưới đây sẽ gặt hái rất nhiều thành công, phúc khí vô cùng vượng phát.

Ca nương Kiều Anh tiết lộ cách vượt qua áp lực, sự tự ti khi lấy chồng giàu, chị em gật gù đồng tình

Ca nương Kiều Anh tiết lộ cách vượt qua áp lực, sự tự ti khi lấy chồng giàu, chị em gật gù...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 36 phút trước

Từ cuộc sống của bản thân, ca nương Kiều Anh đã đưa ra lời khuyên chí lí cho các chị em.