Cho hộp đồ ăn vào lò vi sóng nên đóng nắp hay mở nắp? Rất nhiều người vẫn đang làm sai!

09:20 02/03/2024

Lò vi sóng là thiết bị rất thiết thực cho cuộc sống hàng ngày, nhưng bạn đã biết khi bỏ hộp đồ ăn vào lò vi sóng nên mở nắp hay đậy nắp chưa?

Hiện nay, nhắc đến những thiết bị, đồ gia dụng nhà bếp của mỗi gia đình, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên lò vi sóng. Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng thực phẩm, đồ uống bằng sóng vi ba. Một số món ăn thậm chí không cần xử lý trên bếp mà chỉ cần đưa vào lò vi sóng là đã có thể mang tới bàn ăn của gia đình.

Nhờ có công dụng như trên, lò vi sóng giúp công việc nấu nướng được tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, dùng lò vi sóng đã lâu, song nhiều người dùng vẫn có 1 băn khoăn. Đó là: "Khi cho thực phẩm vào lò vi sóng, thực phẩm được đựng trong các loại hộp hay bát, thì nên đóng/đậy nắp, hay mở nắp?"

Lò vi sóng, mẹo sử dụng lò vi sóng, tác dụng của lò vi sóng

Chuyên gia đưa ra câu trả lời

Câu trả lời cho câu hỏi đang được đề cập tới, chính là nên dậy nắp các loại thực hộp, bát đựng thực phẩm khi quay chúng trong lò vi sóng. Điều này được khẳng định thông qua một bài viết trên chuyên trang Tasting Table của Mỹ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tốt nhất chúng ta nên đậy nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng. Đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất, đó là liên quan đến vấn đề vệ sinh. Tác giả bài viết trên Tasting Table giải thích: "Tất cả chúng ta đều ghét việc mở lò vi sóng ra và thấy đầy những mảnh vụn vương vãi khắp các góc hay trên bề mặt. Thậm chí một số nguyên liệu có thể phát nổ bên trong lò vi sóng khi được tiếp xúc với sóng vi ba bên trong thiết bị. Vì vậy, lớp phủ hay nắp đậy là rất cần thiết khi bạn xử lý thực phẩm với lò vi sóng".

Lò vi sóng, mẹo sử dụng lò vi sóng, tác dụng của lò vi sóng

Việc đậy nắp hộp thực phẩm khi cho vào lò vi sóng đầu tiên để đảm bảo vấn đề vệ sinh

Việc đậy nắp các loại hộp, bát thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ giúp bên trong thiết bị luôn giữ được sự sạch sẽ và hạn chế khả năng xảy ra sự cố không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức về sinh thiết bị cho người dùng.

Nguyên nhân thứ 2 được các chuyên gia giải thích cho sự cần thiết của việc đậy nắp thực phẩm khi cho vào lò vi sóng, liên quan đến chính chất lượng của món ăn. Theo thông tin từ tờ Today, thực phẩm không được đậy nắp khi quay trong lò vi sóng có thể sẽ bị ảnh hưởng tới độ đặc, lỏng, đến độ ẩm và sự phân bổ nhiệt trên thực phẩm.

Dễ nhận thấy nhất là khi xử lý thực phẩm trong lò vi sóng mà không có nắp đậy, màng bọc, thực phẩm sẽ dễ mất đi độ ẩm ban đầu mà trở nên khô hơn. "Bên cạnh đó, việc đậy nắp, dù chỉ đậy nhẹ, sẽ giúp món ăn được hâm nóng đều và ngon hơn", tác giả bài viết trên tờ Today nói thêm.

Lò vi sóng, mẹo sử dụng lò vi sóng, tác dụng của lò vi sóng

Việc không dậy nắp, màng bọc có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm

Vì vậy tốt hơn hết khi hâm nóng thức ăn với lò vi sóng, người dùng nên đậy nắp hộp, bát thức ăn lại. Nếu đó là các loại nắp bằng nhựa hay các loại màng bọc thực phẩm, cần kiểm tra kỹ thông tin xem chúng có được khuyến khích dùng trong lò vi sóng với nhiệt độ cao hay không.

Một số sai lầm khác khi dùng lò vi sóng

Nhiều người cho rằng việc mở nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm được làm nóng nhanh hơn, tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây là một sai lầm. Bên cạnh đó, tờ Today cũng chỉ ra thêm một số sai lầm phổ biến khác của các gia đình khi dùng lò vi sóng.

Quay thực phẩm liên tục

Nhiều chiếc lò vi sóng luôn phải trải qua chuỗi thời gian hoạt động liên tục hàng ngày. Ví dụ như chiếc lò vi sóng ở các công ty hay văn phòng. Bởi vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn phòng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của mình. Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy tốt nhất hãy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo.

Lạm dụng đồ nhựa, đồ xốp dùng 1 lần bên trong lò vi sóng

Nhiều người dùng có thói quen mua đồ ăn sẵn bên ngoài, đựng trong các loại hộp nhựa hoặc hộp xốp dùng 1 lần, rồi quay luôn với lò vi sóng. Việc này là vô cùng không nên.

Đồ xốp tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Còn đồ nhựa hay nilon, như đã nói ở trên, cần kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu có thể xử lý với lò vi sóng, trên thân vật dụng sẽ có in ký hiệu rõ ràng. Còn nếu không, không nên thực hiện bởi dưới tác động của nhiệt, các loại nhựa kém chất lượng có thể khiến thực phẩm nhiễm độc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Lò vi sóng, mẹo sử dụng lò vi sóng, tác dụng của lò vi sóng

Các loại hộp xốp hay hộp nhựa dùng 1 lần không nên quay với lò vi sóng

Không để ý đến vấn đề vệ sinh lò vi sóng

Sai lầm phổ biến thứ 3 ở các gia đình dùng lò vi sóng đó là hiếm khi để ý đến vấn đề vệ sinh bên trong thiết bị, thậm chí là không bao giờ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị và tiềm ẩn khả năng sản sinh vi khuẩn bên trong thiết bị, nguy cơ lây sang thực phẩm, thức ăn của chúng ta là rất cao.

Vì vậy các gia đình nên xây dựng và duy trì thói quen vệ sinh định kỳ lò vi sóng, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần.

Lò vi sóng, mẹo sử dụng lò vi sóng, tác dụng của lò vi sóng

Không bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống

Nhiều người do lười biếng sẽ tiến hành rã đông thực phẩm ngay bên trong lò vi sóng mà chẳng hề bóc bao bì của thực phẩm ra.Các chuyên gia khuyến cáo, việc làm này có thể khiến hoá chất từ các loại bao bì xốp hay nilon thôi ra, từ đó nhiễm vào thực phẩm của con người. Bởi vậy, tốt nhất nếu muốn rã đông thịt tươi sống trong lò vi sóng, hãy đảm bảo bóc bao bì, đổ bớt nước bên trong nếu có rồi đặt vào các loại bát, khay an toàn với lò vi sóng.

Sử dụng lò vi sóng sai mục đích

Sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn, thực phẩm, nên nhiều người thường nghĩ, lò vi sóng hoàn toàn phù hợp để tận dụng sấy khô một số vật dụng nhà bếp. Có thể kể tới như găng tay, khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên việc này là vô cùng không nên bởi khi này, người dùng đang sử dụng lò vi sóng sai mục đích. Đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cho-hop-do-an-vao-lo-vi-song-nen-dong-nap-hay-mo-nap-rat-nhieu-nguoi.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cho-hop-do-an-vao-lo-vi-song-nen-dong-nap-hay-mo-nap-rat-nhieu-nguoi-van-dang-lam-sai-vz88066.html

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp...

Đời sống số - 4 giờ, 5 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/4/2024.

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên không thể uống rượu', người EQ cao sẽ phản ứng thế này

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên...

Kiến thức - 8 giờ, 51 phút trước

Trong cuộc sống công sở, việc tham dự các bữa tiệc là không thể tránh khỏi và thường xuyên xuất hiện tình huống bị sếp ép uống rượu. Đối mặt với tình huống này,...

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Làm sao - 8 giờ, 51 phút trước

'Khi ăn tôm có nên loại bỏ chỉ tôm không?' là câu hỏi bấy lâu nay nhiều người còn trăn trở.

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?...

Kiến thức - 9 giờ, 31 phút trước

Với khoản tiết kiệm 300 triệu đồng, hiện tại, đây đang là ngân hàng trả mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng còn lại.

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

Kiến thức - 9 giờ, 34 phút trước

Mới đây, ngày 10/4, tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng các trường đại học thuộc top đầu thế giới phân chia theo nhóm ngành.

Sau khi một người chết, tại sao người thân lại che mặt? Đó không phải mê tín mà có cơ sở khoa học

Sau khi một người chết, tại sao người thân lại che mặt? Đó không phải mê tín mà có cơ sở khoa...

Kiến thức - 4 giờ, 2 phút trước

Có nhiều người thắc mắc là tại sao người chết lại phải che mặt. Thật ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này, che mặt người đã khuất là yêu cầu bắt...

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp...

Đời sống số - 4 giờ, 5 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/4/2024.

Midu lên xe hoa, các 'tình tin đồn' đồng loạt làm điều này cho cô

Midu lên xe hoa, các 'tình tin đồn' đồng loạt làm điều này cho cô

Chuyện làng sao - 4 giờ, 5 phút trước

"Tình tin đồn" của Midu đã chia sẻ hình ảnh cưới của Midu và gửi lời chúc phúc đến cô.

Á hậu Phương Anh bật mí cách 'cưa cẩm' tưởng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả của ông xã những ngày đầu tìm hiểu

Á hậu Phương Anh bật mí cách 'cưa cẩm' tưởng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả của ông xã những ngày...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 8 phút trước

Hành động ngọt ngào từ chồng đã khiến Phương Anh "đổ gục".

Đặng Văn Tân – Chàng trai trẻ vượt qua mọi rào cản để đến với sáng tác nhạc

Đặng Văn Tân – Chàng trai trẻ vượt qua mọi rào cản để đến với sáng tác nhạc

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 12 phút trước

Đặng Văn Tân là cái tên không còn xa lạ với giới trẻ hiện nay, anh thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả qua hàng loạt bản nhạc.

Ảnh cũ đẹp 'ná thở' của mỹ nhân 'Giày thủy tinh' và nam chính 'Cô nàng ngổ ngáo' cách đây 25 năm

Ảnh cũ đẹp 'ná thở' của mỹ nhân 'Giày thủy tinh' và nam chính 'Cô nàng ngổ ngáo' cách đây 25 năm...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Nữ diễn viên Kim Hyun Joo cùng đàn anh Cha Tae Hyun từng có màn kết hợp ăn ý với nhau trên màn ảnh.

Bảo Thy tung ảnh lớn phổng phao của quý tử, màn pose dáng điệu nghệ chuẩn gen mẹ gây sốt

Bảo Thy tung ảnh lớn phổng phao của quý tử, màn pose dáng điệu nghệ chuẩn gen mẹ gây sốt

Nhí - 5 giờ, 45 phút trước

Con trai Bảo Thy nay đã lớn phổng phao và đáng yêu hết nấc.

Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu

Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu

Chuyện làng sao - 7 giờ, 31 phút trước

Midu đã chính thức ấn định ngày tổ chức đám cưới.

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên không thể uống rượu', người EQ cao sẽ phản ứng thế này

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên...

Kiến thức - 8 giờ, 51 phút trước

Trong cuộc sống công sở, việc tham dự các bữa tiệc là không thể tránh khỏi và thường xuyên xuất hiện tình huống bị sếp ép uống rượu. Đối mặt với tình huống này,...

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Làm sao - 8 giờ, 51 phút trước

'Khi ăn tôm có nên loại bỏ chỉ tôm không?' là câu hỏi bấy lâu nay nhiều người còn trăn trở.

Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè có phải là giải độc? Đừng làm 3 điều này khi ra mồ hôi nhiều, không tốt cho sức khỏe

Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè có phải là giải độc? Đừng làm 3 điều này khi ra mồ hôi nhiều,...

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 25 phút trước

Khi nhiệt độ tăng cao, tuyến mồ hôi của cơ thể con người sẽ bắt đầu hoạt động khiến bề mặt da "đổ mồ hôi". Đây là một chức năng sinh lý quan trọng...

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?...

Kiến thức - 9 giờ, 31 phút trước

Với khoản tiết kiệm 300 triệu đồng, hiện tại, đây đang là ngân hàng trả mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng còn lại.

Rau muống xào như thế nào để không bị đen? Sau khi rửa sạch nhớ đừng xào luôn, làm thêm 1 bước nữa, rau sẽ xanh mướt và giòn

Rau muống xào như thế nào để không bị đen? Sau khi rửa sạch nhớ đừng xào luôn, làm thêm 1 bước...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 33 phút trước

Trong quá trình xào rau muống, bạn đừng xào luôn, hãy nhớ làm thêm một bước nữa để rau lúc nào cũng xanh mướt, mát mắt và ăn giòn ngon không kém ngoài hàng....

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

Kiến thức - 9 giờ, 34 phút trước

Mới đây, ngày 10/4, tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng các trường đại học thuộc top đầu thế giới phân chia theo nhóm ngành.

Xả vai tổng tài, Cường Đô La chơi trò đua xe với hai con cực nhắng nhít

Xả vai tổng tài, Cường Đô La chơi trò đua xe với hai con cực nhắng nhít

Chuyện làng sao - 9 giờ, 38 phút trước

Cường Đô La và hai nhóc tì lại làm dân tình tan chảy vì khoảnh khắc đời thường đáng yêu của mình.

Vợ kín tiếng của Cao Minh Đạt từng bị chê bai nhan sắc, nay lột xác thế nào?

Vợ kín tiếng của Cao Minh Đạt từng bị chê bai nhan sắc, nay lột xác thế nào?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 39 phút trước

Vợ Cao Minh Đạt ngày càng thăng hạng nhan sắc, ngày càng xứng đôi hơn với chồng.

Trường Giang phản ứng thế nào khi bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư 'tố' thiên vị?

Trường Giang phản ứng thế nào khi bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư 'tố' thiên vị?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 41 phút trước

Trường Giang khá bình tĩnh và vui vẻ khi bị nhắc về vụ ồn ào Nam Thư tố mình thiên vị năm nào.

Hồ Quỳnh Hương tiết lộ cơ duyên gặp gỡ bạn trai, chia sẻ về lý do ở ẩn 10 năm

Hồ Quỳnh Hương tiết lộ cơ duyên gặp gỡ bạn trai, chia sẻ về lý do ở ẩn 10 năm

Chuyện làng sao - 11 giờ, 34 phút trước

Chia sẻ mới đây về cơ duyên gặp gỡ bạn trai của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đang nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía khán giả.

Minh Tú giữ đúng lời hứa khi làm điều này cho chồng Tây sau hôn lễ

Minh Tú giữ đúng lời hứa khi làm điều này cho chồng Tây sau hôn lễ

Chuyện làng sao - 11 giờ, 35 phút trước

Minh Tú đã chia sẻ hình ảnh chuẩn bị bữa cơm ngon chuẩn vợ đảm cho chồng Tây của mình.

Kim loại đắt gấp 5 lần vàng, giá 1.7 - 1.9 triệu/gram, từng được dùng để chế tạo vương miện cho Nữ hoàng Anh, giờ đi đâu cũng thấy

Kim loại đắt gấp 5 lần vàng, giá 1.7 - 1.9 triệu/gram, từng được dùng để chế tạo vương miện cho Nữ...

Kiến thức - 11 giờ, 37 phút trước

Thứ kim loại quý hiếm và đắt nhất thế giới hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.