4 cách phát hiện gạo giả, gạo nhựa siêu độc hại

Chủ nhật, 13/08/2017 09:39

Trong những năm gần đây có rất nhiều ý kiến phàn nàn rằng gạo nhựa có xuất xứ từ Trung Quốc đang tràn lan vào nước ta. Vậy làm sao để tìm ra nó?

Trung Quốc là một trong những đất nước sản xuất ra lúa gạo lớn nhất thế giới. Họ thu hoạch được khoảng 200 triệu tấn lúa gạo mỗi năm và phần lớn trong số đó được xuất khẩu trên toàn thế giới. Tuy vậy, trong những năm gần đây có rất nhiều than phiền từ các đầu bếp và cả người tiêu dùng rằng phát hiện ra gạo giả đến từ Trung Quốc. Theo những lời tố cáo thì một số loại gạo từ Trung Quốc là tinh bột khoai tây được trộn với nhựa (nhựa tổng hợp) và sau đó hình thành hạt gạo. Điều kỳ lạ là loại gạo giả này lại có thể nấu chín thành cơm và sở hữu hương thơm rất điển hình. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách phát hiện gạo làm bằng nhựa hiệu quả nhất.

Thử với nước

gạo nhựa, gạo giả, gạo plasitc

Cho gạo vào cốc nước là một cách để nhận biết gạo nhựa

Đổ một muỗng canh gạo vào ly nước lạnh và khuấy thật mạnh. Nếu tất cả gạo chìm xuống đáy ly thì đó chắc chắn là gạo thật. Còn nếu hạt gạo trôi nổi trên bề mặt, thì hãy cẩn thận!

Thử với lửa

gạo nhựa, gạo giả, gạo plasitc

Hãy cho một chút gạo lên trên lửa. Nếu gạo bắt cháy ngay lập tức và có mùi của nhựa thì đó chính là gạo giả, đừng ăn thứ này!

Thử giã gạo

gạo nhựa, gạo giả, gạo plasitc

Khi bạn giã gạo bằng chày và cối, chúng sẽ bị nát và trở thành một dạng tinh bột trắng. Nhưng với gạo giả, bạn sẽ thấy nó biến chuyển thành màu vàng nhạt.

Thử với môi trường ẩm

gạo nhựa, gạo giả, gạo plasitc

Nếu muốn biết chắc chắn loại gạo mình nấu cơm có an toàn không, hãy đặt một lượng nhỏ vào hộp kín và cho ra nơi ẩm. Nếu là gạo thật, trong vòng 2 ngày nó sẽ bị mốc còn gạo giả thì không có hiện tượng này.

Click xem thêm: Bộ ảnh Công nương Diana từ thuở thiếu thời chưa từng được biết đến trước đây

TiTi (Theo Giadinhvietnam.com)

Xem thêm >>