12 Thói quen xã giao mà chúng ta không nhận ra là rất quan trọng đối với một người cư xử tốt

07:48 16/09/2020

Từ “nghi thức” dường như đã quá lỗi thời. Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng nó đã trôi vào quên lãng cùng với những quý ông từng ngả mũ trước phụ nữ, nhưng thực tế thì nó vẫn tồn tại. Vấn đề là, các quy tắc đã thay đổi, nhưng chúng ta vẫn nên tuân theo để không cảm thấy khó xử.

Chúng tôi cho rằng tất cả những người lịch sự đều muốn biết và tuân thủ các quy tắc về phép xã giao, đặc biệt là khi một số người trong số họ không nắm rõ.

12. Phòng vệ sinh công cộng

Những người lịch sự biết rằng sau khi sử dụng nhà vệ sinh, chúng ta phải rửa tay. Nhưng có một số quy tắc khác:

- Đừng cố gắng mở cánh cửa khi thấy đã đóng cửa. Cánh cửa có thể mở, và có thể có một người trong đó. - Nếu điều đó xảy ra, cả hai bạn sẽ cảm thấy khó xử.
- Nam giới nên giữ khoảng cách với nhau và bỏ qua bồn tiểu.
- Nếu bạn cần trang điểm lại, đừng để đồ ở gương cạnh máy sấy tay. Bạn sẽ khiến những người đã rửa tay phải chờ đợi.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

11. Cầm cốc của bạn đúng cách

Nghe có vẻ ngạc nhiên, nhưng một tách trà và một tách cà phê nên được cầm theo cách khác nhau.

Khi cầm tách trà, bạn không bao giờ luồn ngón trỏ vào tay cầm. Thay vào đó, ngón trỏ của bạn phải gặp ngón cái của bạn qua tay cầm như thể bạn đang kẹp một vật gì đó và ngón giữa của bạn phải hỗ trợ nó bằng cách đặt dưới tay cầm.

Cách cầm cốc cà phê thích hợp hoàn toàn khác: bạn vòng ngón trỏ vào tay cầm và giữ ngón tay cái của bạn trên đầu tay cầm. 3 ngón tay còn lại của bạn - giữa, trỏ và ngón út - nằm gọn trong lòng bàn tay.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

10. Nếu bạn cần xì mũi

Các chuyên gia về nghi thức khuyên bạn nên hỉ mũi thật nhanh và đủ nhẹ để mọi người không nhận ra. Nếu bạn cảm thấy nó sẽ ồn ào, tốt hơn là nên rời khỏi nơi công cộng và làm điều đó khi bạn chỉ có một mình.

Các quy tắc nghiêm ngặt nhất được áp dụng để hỉ mũi trong bữa tối. Đừng làm điều đó tại bàn ăn, ngay cả khi bạn thực sự thân thiết với người thân hoặc bạn bè của mình. Đi vào phòng tắm, xì mũi, rửa tay và quay trở lại.

Những quý cô và quý bà đích thực không sử dụng khăn tay giấy, họ thích khăn tay làm từ vải. Tất nhiên đó không phải là một quyết định đúng đắn khi nói đến vệ sinh, nhưng trong trường hợp này, bạn nên tuân thủ tất cả các quy tắc nghi thức.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

9. Nếu thức ăn của bạn bị mắc kẹt trong kẽ răng

Cấm dùng tăm trên bàn. Nếu bạn nhận ra thức ăn mắc kẹt trong kẽ răng, hãy cố gắng súc miệng (và đảm bảo không ai nhận ra). Đi vào phòng tắm sau đó.

Nhưng nếu điều này đã xảy ra với một người khác và họ không biết điều đó, có một mẹo bạn có thể thực hiện đó là dựa vào phản chiếu:

Di chuyển lưỡi của bạn trên răng (giữ miệng của bạn đóng lại). Có thể sau đó bạn cùng bàn của bạn sẽ bắt đầu lặp lại động tác tương tự và hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Nhưng nếu người đó không hiểu gợi ý của bạn, đừng im lặng. Nói với người đó về vấn đề của họ (một lần nữa, hãy đảm bảo rằng không ai khác có thể nghe thấy bạn).

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

8. Nếu bị hở khóa

Nếu bạn phát hiện ra mình quên kéo khóa nơi công cộng, hãy vào nhà vệ sinh và kéo khóa quần của bạn. Nếu không có cơ hội rời khỏi nơi công cộng (hoặc phòng) này, bạn có thể quay vào tường để không ai có thể nhìn thấy bạn.

Nếu bạn nhận thấy người khác quên kéo khóa, các chuyên gia nói rằng bạn phải thông báo cho người đó. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng không ai khác có thể nghe thấy bạn.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

7. Nếu đồng nghiệp của bạn có mùi hôi

Theo quy định, các công ty lớn có các quy tắc vệ sinh khá nghiêm ngặt, và thực phẩm hoặc nước hoa có mùi mạnh đều bị cấm.

Nhưng nếu đồng nghiệp của bạn không muốn tuân theo ngay cả những quy tắc đơn giản nhất, bạn phải hành động như một nhà đàm phán giỏi. Yêu cầu đồng nghiệp của bạn lắng nghe bạn và cho họ biết rằng cuộc trò chuyện sẽ rất khó chịu. Chỉ tiếp tục sau khi người đó đồng ý lắng nghe bạn.

Bạn sẽ tìm thấy một kế hoạch trò chuyện chi tiết ở đây.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

6. Nếu thức ăn của bạn quá nóng

Nếu bạn đột nhiên nhận ra rằng thức ăn của bạn quá nóng, đừng nhổ chúng ra bằng khăn ăn. Bạn cũng không nên thở bằng miệng mở rộng. Chỉ cần uống một ít nước lạnh hoặc bất kỳ đồ uống nào khác. Nhân tiện, nó cũng bị cấm thổi vào món ăn của bạn. Lựa chọn duy nhất của bạn là ngồi và đợi cho đến khi nó nguội đi.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

5. Sếp của bạn chú ý quá nhiều đến bạn

Cả nam và nữ đều bị quấy rối tình cảm tại nơi làm việc. Nếu bạn đối mặt với vấn đề này, đừng im lặng và đừng sợ hãi. Hãy cho sếp của bạn biết rằng bạn cảm thấy khó chịu khi khen ngợi hoặc nhận xét của họ. Nếu không hiệu quả, hãy thông báo cho sếp của họ.

Đôi khi rất khó để xác định hành vi quấy rối. Đây là một ví dụ:

"Bạn trông thật tuyệt trong chiếc váy đó!" - là một lời khen.
"Chiến lợi phẩm của bạn trông thật tuyệt trong chiếc váy đó!" - là hành vi không phù hợp.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

4. Nếu bạn muốn chụp ảnh tự sướng

Vâng, để chụp ảnh tự sướng, bạn nên tuân theo một số quy tắc xã giao. Luôn xin phép, ngay cả khi bạn muốn chụp ảnh với bạn bè của mình. Hãy để họ chuẩn bị cho bức ảnh: tất cả chúng ta đều muốn trông đẹp trong bức ảnh của mình.

Không chụp ảnh tự sướng trong phòng tắm, trong các tình huống cực đoan hoặc nguy hiểm, hoặc gần tai nạn. Đây là những dấu hiệu của cách cư xử tồi tệ, bất cẩn.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

3. Bạn cần chia hóa đơn với bạn bè, và họ đã ăn nhiều hơn bạn

Mặc dù có thể không công bằng khi yêu cầu ai đó trả tiền cho cả bữa ăn mà họ chưa ăn - nhưng bạn cũng có thể cảm thấy khó xử khi nói điều này với bạn bè của mình. Chỉ cần cộng tổng số tiền gần đúng của bữa tối của bạn, làm tròn thành số tiền lớn hơn và để lại số tiền đó. Và hãy nhớ rằng, nếu bạn đang dành thời gian cho bạn bè của mình, tốt hơn là bạn nên chia đều hóa đơn.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

2. Cho biết sự khác biệt giữa phụ nữ mang thai và phụ nữ thừa cân

Cho phụ nữ mang thai ngồi là một quy tắc quan trọng. Nhưng thật khó xử nếu bạn nhầm lẫn giữa một phụ nữ mang thai và một phụ nữ thừa cân.

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể giúp bạn:

- Phần lớn, phụ nữ mang thai không đi giày cao gót và mắt cá chân của họ thường bị sưng.
- Xem xét vị trí của họ. Nếu một người phụ nữ giữ lưng dưới của họ hoặc chuyển trọng lượng của mình từ chân này sang chân khác, có thể cô ấy đang mang thai và tốt hơn là nên cho cô ấy một chỗ ngồi.
- Nếu bạn vẫn không chắc chắn, bạn nên im lặng đứng dậy để người phụ nữ quyết định xem cô ấy có muốn ngồi vào ghế hay không.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

1. Nếu bạn bị rách quần

Người dùng Internet đưa ra nhiều lời khuyên khác nhau: ghim dọc theo đường may bên trong, che lỗ thủng bằng áo len bằng cách quấn quanh eo hoặc gọi cho ai đó và nhờ giúp đỡ.

Các phương pháp này rất khác nhau, nhưng có một quy tắc: bạn không nên nói với bất kỳ ai rằng bạn đã bị rách quần và tránh để lộ nội y trước công chúng.

quy tắc xã giao, quy tắc ứng xử, ứng xử

Bạn đã bao giờ thấy mình trong những tình huống này chưa? Bạn đã xử lý chúng như thế nào?

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/12-thoi-quen-xa-giao-ma-chung-ta-khong-nhan-ra-la-rat-qu.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/12-thoi-quen-xa-giao-ma-chung-ta-khong-nhan-ra-la-rat-quan-trong-doi-voi-mot-nguoi-cu-xu-tot-55584.html

Thanh niên đuổi đánh, đập xe người đi đường vào khuyên can sau va chạm giao thông

Thanh niên đuổi đánh, đập xe người đi đường vào khuyên can sau va chạm giao thông

Tin trong ngày - 11 giờ, 60 phút trước

Sau va chạm giao thông với một người phụ nữ, nam thanh niên tỏ ra mất bình tĩnh, hung hăng chửi bới, dọa đâm người đi đường can ngăn. Sự việc vừa xảy ra...

Nửa cuối tháng 8 âm lịch: 3 con giáp bị hung tinh chiếu mệnh, xui xẻo đeo bám, tiền của đội nón ra đi

Nửa cuối tháng 8 âm lịch: 3 con giáp bị hung tinh chiếu mệnh, xui xẻo đeo bám, tiền của đội nón...

Đời sống số - 19 giờ, 46 phút trước

Nếu thuộc danh sách 3 con giáp xui xẻo này gia chủ phải đề cao cảnh giác, nếu không đừng trách vì sao tiền của đội nón ra đi, họa ập xuống đầu.

Biết vợ bị ung thư phải cạo đầu hóa trị, chồng im lặng đi cạo đầu để cùng 'chiến đấu' với vợ

Biết vợ bị ung thư phải cạo đầu hóa trị, chồng im lặng đi cạo đầu để cùng 'chiến đấu' với vợ...

Tin trong ngày - 19 giờ, 22 phút trước

Trước những tình cảm mà chồng dành cho mình, người vợ cố gắng chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác từng ngày để được ở cạnh gia đình nhiều hơn.

Ngày 24/9, tài lộc vô cùng hanh thông, làm mưa làm gió, 3 con giáp này giàu sang phú quý, sự nghiệp phất lên

Ngày 24/9, tài lộc vô cùng hanh thông, làm mưa làm gió, 3 con giáp này giàu sang phú quý, sự nghiệp...

Đời sống số - 20 giờ, 30 phút trước

Những người tuổi Sửu, Dậu, Tuất nếu nắm bắt tốt cơ hội thì từ ngày 24 đến trở đi sẽ gặp nhiều may mắn, sự nghiệp phất lên suôn sẻ.

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, nam thanh niên bị sét đánh tử vong ở Hà Nội

Vừa sạc pin vừa dùng điện thoại, nam thanh niên bị sét đánh tử vong ở Hà Nội

Tin trong ngày - 21 giờ, 13 phút trước

Một nam thanh niên đã bị sét đánh trúng dẫn đến tử vong do sử dụng điện thoại khi sạc pin trong lúc sấm sét.

Phát hiện 'Tuesday' nhắn tin cho chồng, Hằng Túi phản ứng ra sao?

Phát hiện 'Tuesday' nhắn tin cho chồng, Hằng Túi phản ứng ra sao?

Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 43 phút trước

Hot mom Hằng Túi bất ngờ tiết lộ chuyện phát hiện Tuesday nhắn tin cho chồng, lại còn "hờn dỗi" khi không nhận được tin nhắn hồi đáp.

Quan Hiểu Đồng tuổi 23 xinh đẹp rạng ngời, nhưng nhìn những bức ảnh này mới thấy cô đang từ bỏ hình ảnh ngây thơ trong sáng

Quan Hiểu Đồng tuổi 23 xinh đẹp rạng ngời, nhưng nhìn những bức ảnh này mới thấy cô đang từ bỏ hình...

Thời trang sao - 10 giờ, 44 phút trước

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng được truyền thông Trung Quốc hết lời khen ngợi nhưng dường như cô đang thay đổi phong cách táo bạo hơn.

Fan Việt chịu chơi đặt cặp quà thủy tinh 3D mừng sinh nhật Hyun Bin

Fan Việt chịu chơi đặt cặp quà thủy tinh 3D mừng sinh nhật Hyun Bin

Chuyện làng sao - 10 giờ, 46 phút trước

Người hâm mộ tại Việt Nam đã chuẩn bị món quà dành tặng cho Hyun Bin và Son Ye Jin trong nhiều tháng.

Vợ tố chồng ngoại tình, tiểu tam còn đăng ảnh chứng minh thư của 'chính thất' lên facebook để thách thức

Vợ tố chồng ngoại tình, tiểu tam còn đăng ảnh chứng minh thư của 'chính thất' lên facebook để thách thức

Tâm sự - 10 giờ, 47 phút trước

Người vợ vô cùng bức xúc với hành vi đê tiện của kẻ thứ ba khi vừa cướp chồng người khác lại còn lên giọng thách thức.

Hoàng Oanh tung ảnh chồng Tây và quý tử quấn quýt, nụ cười hạnh phúc nhất thế gian

Hoàng Oanh tung ảnh chồng Tây và quý tử quấn quýt, nụ cười hạnh phúc nhất thế gian

Chuyện làng sao - 10 giờ, 50 phút trước

Nàng á hậu không thể kiềm chế xúc động trước hình ảnh chơi đùa của chồng Tây và con trai.

Ở quốc gia thiếu đàn ông nhất thế giới, phụ nữ chiếm 90% dân số, dù xinh đẹp nhưng vẫn rất lo lắng khi đến tuổi kết hôn

Ở quốc gia thiếu đàn ông nhất thế giới, phụ nữ chiếm 90% dân số, dù xinh đẹp nhưng vẫn rất lo...

Đời sống số - 11 giờ, 58 phút trước

Đối với một quốc gia có diện tích nhỏ và dân số tương đối ít, nếu có sự chênh lệch đáng kể về số lượng nam và nữ thì có thể sẽ ảnh hưởng...

Thanh niên đuổi đánh, đập xe người đi đường vào khuyên can sau va chạm giao thông

Thanh niên đuổi đánh, đập xe người đi đường vào khuyên can sau va chạm giao thông

Tin trong ngày - 11 giờ, 60 phút trước

Sau va chạm giao thông với một người phụ nữ, nam thanh niên tỏ ra mất bình tĩnh, hung hăng chửi bới, dọa đâm người đi đường can ngăn. Sự việc vừa xảy ra...

Rosara - 10 năm hành trình thương hiệu thời trang công sở được yêu thích

Rosara - 10 năm hành trình thương hiệu thời trang công sở được yêu thích

Thời trang + - 11 giờ, 11 phút trước

Là thương hiệu thời trang Việt không còn xa lạ gì với những cô nàng công sở hiện đại và phong cách, hơn 10 năm từ khi hình thành và phát triển, đến nay...

Đây là người Hoắc Kiến Hoa ghét nhất, Lâm Tâm Như suýt chút nữa đã gả cho người này

Đây là người Hoắc Kiến Hoa ghét nhất, Lâm Tâm Như suýt chút nữa đã gả cho người này

Chuyện làng sao - 13 giờ, 56 phút trước

Vì người đàn ông này mà Lâm Tâm Như bị tổn thương sâu sắc, thậm chí từng nghĩ bản thân không hợp với chuyện kết hôn.

Hari Won tiết lộ quy tắc bất di bất dịch với Trấn Thành, hoá ra đây là lý do luôn hạnh phúc như vợ chồng son

Hari Won tiết lộ quy tắc bất di bất dịch với Trấn Thành, hoá ra đây là lý do luôn hạnh phúc...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 57 phút trước

Màn công khai cuộc sống hôn nhân hạnh phúc như vợ chồng son của Hari Won - Trấn Thành một lần nữa làm khán giả phát ghen tỵ.

Đàn bà sợ nhất lấy nhầm đàn ông! Ba kiểu đàn ông này dù có yêu đến mấy cũng đừng cưới!

Đàn bà sợ nhất lấy nhầm đàn ông! Ba kiểu đàn ông này dù có yêu đến mấy cũng đừng cưới!

Đàn ông yêu - 14 giờ, 53 phút trước

Sự lựa chọn quan trọng nhất của một người phụ nữ trong đời là chọn một người đàn ông. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều có thể chọn một người đàn ông...

Phát hiện ra điểm trùng hợp đáng ngạc nhiên giữa Park Min Young và Park Seo Joon

Phát hiện ra điểm trùng hợp đáng ngạc nhiên giữa Park Min Young và Park Seo Joon

Chuyện làng sao - 14 giờ, 54 phút trước

Những người yêu mến cặp đôi "Thư ký Kim sao thế?" lại có dịp đẩy thuyền 2 người ở bên ngoài đời thật.

Được CSGT hộ tống sau khi gặp sự cố, tài xế xe 16 chỗ vẫn gây va chạm khi qua ngã tư

Được CSGT hộ tống sau khi gặp sự cố, tài xế xe 16 chỗ vẫn gây va chạm khi qua ngã tư...

VIDEO - 14 giờ, 54 phút trước

Phát hiện một xe 16 chỗ được cho là gặp sự cố không thể di chuyển nên,các đồng chí công an, CSGT đã tới hỗ trợ đẩy xe trên đường. Tuy nhiên khi qua...

Bị hỏi có chạnh lòng vì không được ngồi ghế giám khảo như Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy nói gì?

Bị hỏi có chạnh lòng vì không được ngồi ghế giám khảo như Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Tiểu Vy nói gì?...

Hoa Hậu - 14 giờ, 24 phút trước

Đương kim Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã có câu trả lời khá thú vị khi được hỏi về đàn chị.

Quay video khoe căn hộ mới, 'Cô dâu 62 tuổi' Thu Sao để lộ ngôi nhà cũ kỹ của bố mẹ Hoa Cương ngay ở cạnh

Quay video khoe căn hộ mới, 'Cô dâu 62 tuổi' Thu Sao để lộ ngôi nhà cũ kỹ của bố mẹ Hoa...

Đời sống trẻ - 15 giờ, 35 phút trước

Ít người biết rằng 'lâu đài tình ái' của cặp đôi lệch tuổi Thu Sao - Hoa Cương ở 'sát vách' nhà chồng. Khác với căn hộ tiện nghi của cặp đôi, nhà bố...

Những kiểu tóc thịnh hành của các chàng trai nửa cuối năm 2020, 3 kiểu tóc này rất đáng thử!

Những kiểu tóc thịnh hành của các chàng trai nửa cuối năm 2020, 3 kiểu tóc này rất đáng thử!

Tóc đẹp - 15 giờ, 35 phút trước

Ngày nay, các kiểu tóc nam ngày càng nhiều, cũng có nhiều kiểu khác nhau nhưng vẫn có rất nhiều chàng trai không biết mình nên cắt kiểu tóc nào để đẹp trai hơn....

Vợ cũ Hoài Lâm gây hoảng với bức ảnh như bầu lần 3 nhưng sự thật lại bất ngờ

Vợ cũ Hoài Lâm gây hoảng với bức ảnh như bầu lần 3 nhưng sự thật lại bất ngờ

Chuyện làng sao - 15 giờ, 55 phút trước

Bảo Ngọc cũng đính kèm luôn dòng trạng thái phân trần để tránh gây hiểu lầm.

Vợ sắp cưới của Brooklyn khoe ảnh ôm nhau trong nhà tắm, độ thiếu vải khiến nhiều người 'nóng mắt'

Vợ sắp cưới của Brooklyn khoe ảnh ôm nhau trong nhà tắm, độ thiếu vải khiến nhiều người 'nóng mắt'

Chuyện làng sao - 15 giờ, 55 phút trước

Brooklyn và Nicola Peltz liên tục công khai những khoảnh khắc ngọt ngào trên trang cá nhân.

Huỳnh Anh nhờ dân mạng xóa bớt người trong ảnh, chị dâu Quang Hải vào 'dìm' tới bến

Huỳnh Anh nhờ dân mạng xóa bớt người trong ảnh, chị dâu Quang Hải vào 'dìm' tới bến

Hotgirl, hotboy - 15 giờ, 3 phút trước

Đọc bình luận của Huỳnh Anh và chị dâu Quang Hải đủ để mọi người biết hai người thân nhau cỡ nào.

Hình ảnh vết thương kinh hoàng ở vùng trán của Chung Hân Đồng được công bố

Hình ảnh vết thương kinh hoàng ở vùng trán của Chung Hân Đồng được công bố

Chuyện làng sao - 15 giờ, 3 phút trước

Nữ ca sĩ kiêm diễn viên Chung Hân Đồng đăng tải những tấm hình cho thấy vết thương của cô được khâu và đến giờ đã gần lành lại.