Xe đã chạy 6 vạn km, 3 chỗ này nếu không hỏng thì phải thay, kẻo tốn thêm tiền mà hỏng xe, đừng coi thường

22:54 29/03/2023

Dù bạn mua xe liên doanh, xe nhập khẩu hay xe trong nước thì 60.000 km và 100.000 km là hai mốc quan trọng để bảo dưỡng. Một số chủ xe không chỉ tốn thêm tiền mà còn làm hỏng xe vì không hiểu gì.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết để bạn lưu ý khi đi bảo dưỡng xe.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

1. Thay thế "năm loại dầu, bốn bộ lọc, ba chất lỏng và một nước"

1. " Năm loại dầu" là dầu động cơ, dầu phanh, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu ly hợp.

Dầu động cơ: Xe gia đình ngày nay thường sử dụng dầu động cơ tổng hợp hoàn toàn, có thể thay thế sau mỗi 10.000 km hoặc mỗi năm một lần. Dầu động cơ cần phải được thay đúng hạn và đúng chất lượng.

Dầu phanh: Dầu phanh thường được kiểm tra và thay thế 2 năm một lần hoặc khoảng 40.000 km. Khi thấy quãng đường phanh rõ ràng dài hơn và không ổn định, bàn đạp phanh trở nên mềm, lúc này cần kiểm tra dầu phanh, bạn có thể mở nắp dầu phanh, nếu có màu đen cần phải thay kịp thời.

Nhìn chung, khi bảo dưỡng các cửa hàng sửa chữa sử dụng máy kiểm tra dầu phanh để kiểm tra hàm lượng nước trong dầu phanh. Nếu hàm lượng nước nằm trong khoảng 0,5% -2,5% là bình thường, khi hàm lượng nước lớn hơn 3% thì cần phải được thay thế ngay lập tức.

Dầu hộp số: Dầu hộp số thì cứ 3 năm hoặc 60.000 đến 80.000 km thì thay hộp số tay, còn hộp số tự động thì nên thay sớm hơn một chút, 2 năm hoặc 60.000 km một lần. Tất nhiên, để thay dầu hộp số đúng, bạn cần xác định loại xe, cấu trúc hộp số, thói quen lái xe và các yếu tố khác.

Dầu trợ lực lái: Dầu trợ lực lái xe chủ yếu dành cho các dòng xe hơn 10 năm trước thường dùng trợ lực cơ, còn xe gia đình hiện nay nói chung là trợ lực điện tử và không cần dầu trợ lực lái.

Dầu ly hợp: Dầu ly hợp chủ yếu dành cho các mẫu xe hộp số sàn, đối với hầu hết các mẫu xe, dầu phanh và dầu ly hợp dùng chung một loại dầu, chu kỳ thay thế cũng giống nhau. Tuy nhiên đối với một vài chủng loại xe khác nhau, thì loại dầu sử dụng sẽ khác nhau.

2. "Bốn bộ lọc" là bộ lọc dầu, bộ lọc nhiên liệu, bộ lọc điều hòa không khí và bộ lọc không khí.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Phần tử lọc dầu thường được thay cùng nhau sau khi thay dầu. Trên thực tế, chu kỳ thay thế cũng giống như các loại phần tử lọc khác, nên thay thế sau mỗi 20.000 km hoặc 1-2 năm, nhưng đây không phải là yêu cầu cứng nhắc. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên lái xe ở vùng núi và đường không trải nhựa, lượng bụi tương đối nhiều thì có thể kiểm tra và thay thế bộ phận lọc gió trước.

3. "Ba chất lỏng và 1 nước" là chất làm mát chống đông, chất lỏng ắc quy và nước thủy tinh.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Chu kỳ thay thế chất chống đông ban đầu của ô tô khá khác nhau, một số sách hướng dẫn bảo dưỡng ô tô yêu cầu thay thế 2 năm hoặc 40.000 km một lần, nhưng nhiều mẫu xe sử dụng chất chống đông lâu dài cần thay thế 5 năm hoặc 100.000 km một lần. Một số mẫu xe còn sử dụng chất chống đông "vĩnh viễn" và chỉ được thay thế sau mỗi 10 năm hoặc 200.000 km, chẳng hạn như Honda, Audi, v.v.

Chất chống đông rất quan trọng, vì vậy nhiều xe ô tô mới sử dụng chất chống đông hiệu suất cao với chu kỳ tương đối dài. Đối với xe hàng ngày, bạn có thể kiểm tra lượng chất chống đông còn lại bằng cách kiểm tra trực quan. Chất chống đông của hầu hết các mẫu xe có màu tím. Đánh dấu mức chất lỏng cao nhất của TỐI ĐA và mức chất lỏng thấp nhất là TỐI THIỂU. Khi mức chất lỏng thấp hơn TỐI THIỂU, hãy thêm chất chống đông kịp thời.

2. Chu kỳ thay lốp

Nói chung, lốp ô tô có thể sử dụng trong 5-8 năm hoặc chạy 50.000-100.000 km, những giá trị này không phải là tuyệt đối và cần được xác định theo điều kiện sử dụng thực tế, chất lượng lốp xe sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cụ thể của nó.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Trong rãnh lốp xe thường có các điểm chỉ thị độ mòn, nếu phát hiện lốp bị mòn nghiêm trọng, khi gần đến điểm chỉ báo cần kịp thời thay thế, kiểm tra lốp xe hàng ngày xem có bị nứt và phồng không.Nếu lốp có chỗ phồng phải thay thế kịp thời.

3. Hệ thống phanh

Hệ thống phanh chủ yếu phụ thuộc vào má phanh, dầu phanh và đĩa phanh. Như đã đề cập ở trên, dầu phanh cần được kiểm tra và thay thế kịp thời. Đối với má phanh, độ dày của má phanh thường khoảng 1,5 cm, có một số dòng xe không thể nhìn thấy bằng mắt thường do trục bánh xe, bạn cần tháo rời để xem độ dày của má phanh.

Nếu là xe dẫn động cầu trước, má phanh bánh trước thường mòn nhanh hơn bánh sau, cứ sau 40.000 đến 60.000 km hãy kiểm tra và thay thế nếu cần thiết. Tương tự, bánh sau mòn nhanh hơn ở xe dẫn động cầu sau, vì vậy cần chú ý nhiều hơn đến má phanh bánh sau. Đối với đĩa phanh, chu kỳ thay thế chung khoảng gấp đôi so với má phanh.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Trong lái xe hàng ngày, nếu bạn thấy quãng đường phanh dài hơn đáng kể, khi đạp phanh có cảm giác hơi cứng và chân phanh hơi mềm thì có thể ma sát của má phanh bị mòn và không ổn định. Bạn nên kiểm tra dầu phanh và má phanh kịp thời.

Bạn cũng có thể phán đoán bằng cách nghe âm thanh, hai bên má phanh đều có vạch giới hạn mòn, khi má phanh mòn đến vạch giới hạn thì khi đạp phanh sẽ phát ra tiếng kêu nhẹ hoặc tiếng kêu. Tuy nhiên, đôi khi do có nước trên đĩa phanh hoặc đĩa phanh không khô cũng gây ra tiếng kêu, bạn nên kiểm tra thường xuyên.

4. Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận hao mòn phổ biến ở trên, còn có bugi, cuộn dây đánh lửa, xích cam, bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều, v.v. và các vật dụng bảo dưỡng hàng ngày khác.

Có nhiều loại bugi tùy theo vật liệu của chúng, ví dụ như bugi hợp kim niken thông thường sau 20.000 đến 40.000 km cần được kiểm tra và thay thế, ngoài ra còn có bugi bạch kim, bugi vàng iridi và bugi bạch kim iridi. Chỉ cần kiểm tra hoặc thay thế sau 100.000 km, thậm chí nhiều hãng xe còn khuyến cáo rằng các mẫu xe của họ không cần thay bugi.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Cuộn dây đánh lửa ô tô nói chung có tuổi thọ tương đối dài và cần phải thay thế sau mỗi 100.000 km trở lên. Đối với dây đai và xích định thời, nhiều mẫu xe đã sử dụng dây đai thời gian trong vài năm qua và nó đã được kiểm tra và thay thế tại khoảng 80.000 đến 100.000 km; mẫu xe sử dụng xích định thời, chu kỳ thay thế lâu hơn, có nhiều hãng xe khẳng định không cần thay thế cả đời.

Bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều thường được kiểm tra và làm sạch sau 80.000 đến 100.000 km. Đối với các mẫu xe cũ hơn, khi kiểm tra trực tiếp, chúng có thể không vượt qua được bài kiểm tra khí thải do bộ chuyển đổi xúc tác ba chiều có vấn đề. Tại thời điểm này, chúng cần được kiểm tra, làm sạch hoặc thay thế.

Đối với các hạng mục bảo dưỡng như cặn carbon động cơ, kim phun nhiên liệu, van tiết lưu, đường ống dẫn dầu và các hạng mục khác. Bạn có thể căn cứ vào tình trạng xe thực tế và các vấn đề cụ thể của xe mà đánh giá, để đề xuất các hạng mục bảo dưỡng này.

xe ô tô, sửa xe, bảo dưỡng xe

Tóm lại, quãng đường xe đi được khoảng 60.000 km, các hạng mục như “năm dầu, bốn bộ lọc, ba chất lỏng và một nước”, lốp, má phanh, dầu phanh cần được quan tâm và thay thế đúng hạn. Các bộ phận khác cũng cần được kiểm tra.

Một số chủ xe có thể nói rằng xe của họ đã chạy 80.000 km, ngoại trừ dầu và lọc, mọi thứ khác đều chưa được thay thế, xe vẫn bình thường, thành thật mà nói, đây là một loại tâm lý "may mắn". Mặc dù một số bộ phận và các bộ phận hao mòn đã lâu không được bảo dưỡng những vẫn hoạt động ổn định nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Sau một thời gian vận hành, các vấn đề được tích lũy từ từ, sau một thời gian dài, đủ loại vấn đề lớn sẽ ập đến, lúc đó đại tu mới hối hận thì đã quá muộn, điều quan trọng hơn là vấn đề an toàn khi lái xe. Do đó, việc bảo dưỡng đúng hạn, đúng chất lượng là điều vô cùng cần thiết.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Lương tiếp viên hàng không không quá cao, nhưng tại sao luôn ở khách sạn 5 sao? Quản lý sảnh khách sạn: Họ cần 'dịch vụ'

Lương tiếp viên hàng không không quá cao, nhưng tại sao luôn ở khách sạn 5 sao? Quản lý sảnh khách sạn:...

Kiến thức - 13 giờ, 54 phút trước

Nhắc đến việc đi máy bay, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chính là dịch vụ trên máy bay. Dịch vụ máy bay phong phú hơn khách sạn, tiếp viên trên máy bay...

Làm sạch nồi chảo cháy đen bằng bột đá vôi, bạn đã thử chưa?

Làm sạch nồi chảo cháy đen bằng bột đá vôi, bạn đã thử chưa?

Kiến thức - 13 giờ, 55 phút trước

Chỉ cần một lượng nhỏ bột đá vôi cùng bàn chải đánh răng, bạn cũng có thể làm sạch những vết cháy đen, bẩn trên xoong chảo.

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 30/5/2023: Tuổi Tý vượng tài lộc, Dần nguy cơ đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 30/5/2023: Tuổi Tý vượng tài lộc, Dần nguy cơ đụng độ tiểu nhân

Đời sống số - 14 giờ, 22 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 3 ngày 30/5/2023.

Gioăng cao su tủ lạnh bị đen, bẩn và không thể tẩy sạch? Dạy bạn một cách tốt giúp sạch sẽ ngay lập tức

Gioăng cao su tủ lạnh bị đen, bẩn và không thể tẩy sạch? Dạy bạn một cách tốt giúp sạch sẽ ngay...

Kiến thức - 17 giờ, 32 phút trước

Chúng ta thường vệ sinh bên trong tủ lạnh nhưng nhiều bạn lại bỏ qua gioăng cao su khiến tủ lạnh không được đậy kín, giữ nhiệt không tốt và không tiết kiệm điện...

Tại sao phụ nữ thích đi tiểu đứng khi tắm? Nói ra lý do, có thể nhiều người ngại ngùng

Tại sao phụ nữ thích đi tiểu đứng khi tắm? Nói ra lý do, có thể nhiều người ngại ngùng

Làm sao - 17 giờ, 32 phút trước

Hầu hết mọi người thường đi tiểu một lần trước khi tắm bởi họ dường như bị kích thích bởi điều gì đó, không thể kiềm chế được cơn buồn tiểu.

Nhảy quá sung, cô gái vô tình bị lệch phụ kiện vòng ba kém duyên

Nhảy quá sung, cô gái vô tình bị lệch phụ kiện vòng ba kém duyên

Đời sống trẻ - 1 giờ, 22 phút trước

Tự tin nhảy với bạn trai trên phố đi bộ, cô gái không hề biết việc mình bị lộ vòng ba kém duyên.

Sao Việt 30/5: Noo Phước Thịnh lên tiếng về những tin đồn thất thiệt; Thu Minh tiết lộ về con trai 8 tuổi

Sao Việt 30/5: Noo Phước Thịnh lên tiếng về những tin đồn thất thiệt; Thu Minh tiết lộ về con trai 8...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 30/5/2023: Ca sĩ Noo Phước Thịnh đã lên tiếng trước những tin đồn thất thiệt liên quan đến mình. Ca sĩ Thu Minh tiết lộ về con trai...

Ninh Dương Lan Ngọc xinh đẹp và thông minh thế có phải di truyền từ người mẹ ruột?

Ninh Dương Lan Ngọc xinh đẹp và thông minh thế có phải di truyền từ người mẹ ruột?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 44 phút trước

Nhan sắc và tài năng của Lan Ngọc y khuôn đúc mẹ ruột của cô.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ chưa cần phụ nữ trong cuộc sống vì lí do này

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ chưa cần phụ nữ trong cuộc sống vì lí do này

Chuyện làng sao - 2 giờ, 46 phút trước

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh chưa có người mới và hiện tại chưa nghĩ đến vì con và mẹ ruột vẫn là ưu tiên hàng đầu của anh.

The Face 2023: Anh Thư sụt 4kg trong 2 tuần vì bị 'ăn hiếp' nuốt không trôi, Kỳ Duyên - Minh Triệu suýt 'toang' vì bất đồng quan điểm

The Face 2023: Anh Thư sụt 4kg trong 2 tuần vì bị 'ăn hiếp' nuốt không trôi, Kỳ Duyên - Minh Triệu...

Truyền hình - 2 giờ, 49 phút trước

Anh Thư, Vũ Thu Phương, Kỳ Duyên - Minh Triệu đã có màn ra mắt ấn tượng cho vai trò mentor của The Face 2023.

Hát vọng cổ đầy cảm xúc, Hồ Văn Cường được khán giả ủng hộ nhiệt tình

Hà Anh nêu quan điểm sinh 1 hay 2, 3 con, nguyên nhân cực chất

Hà Anh nêu quan điểm sinh 1 hay 2, 3 con, nguyên nhân cực chất

Chuyện làng sao - 2 giờ, 49 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh đã nói về quan điểm sinh con khiến nhiều người phải thán phục.

Trên kéo có 2 lỗ nhỏ nhưng 90% không dùng đúng công dụng thực sự, đọc để biết

Trên kéo có 2 lỗ nhỏ nhưng 90% không dùng đúng công dụng thực sự, đọc để biết

Kiến thức - 2 giờ, 11 phút trước

Ngoài phần lưỡi, chiếc kéo còn có bộ phận khác với những công dụng bất ngờ, biết được lợi đủ đường.

BXH Top 10 người ảnh hưởng nổi bật: Lý Hải bất ngờ dẫn đầu, Sơn Tùng và Độ Mixi lần lượt lọt Top 2, 3

BXH Top 10 người ảnh hưởng nổi bật: Lý Hải bất ngờ dẫn đầu, Sơn Tùng và Độ Mixi lần lượt lọt...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 9 phút trước

BXH những người ảnh hưởng nổi bật đang thu hút nhiều sự chú ý.

Quyền lực, tiền bạc và phụ nữ, cái nào quan trọng hơn đối với đàn ông?

Quyền lực, tiền bạc và phụ nữ, cái nào quan trọng hơn đối với đàn ông?

Sự nghiệp - 4 giờ, 16 phút trước

Ngày này, đàn ông thường theo đuổi ba thứ: quyền lực, tiền bạc và phụ nữ. Ba mục tiêu này đều có những đặc điểm riêng và sức hút nhất định với họ. Tuy...

Ăn chuối sai cách có thể gây táo bón! 'Thần dược' đích thực là 3 loại trái cây này

Ăn chuối sai cách có thể gây táo bón! 'Thần dược' đích thực là 3 loại trái cây này

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 35 phút trước

Nhắc đến các loại trái cây trị táo bón, điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là chuối, tuy nhiên chuối có thực sự trị được táo bón hay không?

Công thức làm sườn xào chua ngọt cực thơm ngon, cả nhà dễ dàng vét sạch nồi cơm

Công thức làm sườn xào chua ngọt cực thơm ngon, cả nhà dễ dàng vét sạch nồi cơm

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 35 phút trước

Hãy cùng đổi vị cho bữa cơm nhà bằng món sườn xào chua ngọt cực ngon và lạ miệng nhé!

3 con giáp nữ càng lớn tuổi càng 'điềm tĩnh', trời sinh đã phú quý, càng về sau phú quý càng ngút ngàn

3 con giáp nữ càng lớn tuổi càng 'điềm tĩnh', trời sinh đã phú quý, càng về sau phú quý càng ngút...

Đời sống số - 5 giờ, 51 phút trước

Cung hoàng đạo nào gặp may mắn trong ngày hôm nay, phúc lộc đến gõ cửa, sự nghiệp xoay chuyển,

Chỉ có phụ nữ trí tuệ cảm xúc thấp mới nói những lời này, một khi thốt ra, hôn nhân rất dễ gặp tai họa

Chỉ có phụ nữ trí tuệ cảm xúc thấp mới nói những lời này, một khi thốt ra, hôn nhân rất dễ...

Yêu - 13 giờ, 53 phút trước

Trong cuộc sống, phụ nữ mà hay nói đến những vấn đề này thì quả là có trí tuệ cảm xúc thấp, dễ khiến hôn nhân tan vỡ.

Lương tiếp viên hàng không không quá cao, nhưng tại sao luôn ở khách sạn 5 sao? Quản lý sảnh khách sạn: Họ cần 'dịch vụ'

Lương tiếp viên hàng không không quá cao, nhưng tại sao luôn ở khách sạn 5 sao? Quản lý sảnh khách sạn:...

Kiến thức - 13 giờ, 54 phút trước

Nhắc đến việc đi máy bay, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chính là dịch vụ trên máy bay. Dịch vụ máy bay phong phú hơn khách sạn, tiếp viên trên máy bay...

Làm sạch nồi chảo cháy đen bằng bột đá vôi, bạn đã thử chưa?

Làm sạch nồi chảo cháy đen bằng bột đá vôi, bạn đã thử chưa?

Kiến thức - 13 giờ, 55 phút trước

Chỉ cần một lượng nhỏ bột đá vôi cùng bàn chải đánh răng, bạn cũng có thể làm sạch những vết cháy đen, bẩn trên xoong chảo.

Phụ nữ nghèo hay không cũng phải cải tiến trang phục, nhìn những blogger nghiệp dư mặc thế này sang chảnh và thời thượng quá!

Phụ nữ nghèo hay không cũng phải cải tiến trang phục, nhìn những blogger nghiệp dư mặc thế này sang chảnh và...

Thời trang + - 13 giờ, 55 phút trước

Phụ nữ ngày nay rất giỏi trong việc lựa chọn phong cách, trang phục thể hiện sức hút và khí chất của mình. Tuy nhiên, vẫn có một số người trông rất xuề xòa...

Sướng nhất Hồ Văn Cường: Đi diễn liền được fan ưu ái tặng bó hoa cài trị giá lên đến 120 triệu đồng

Sướng nhất Hồ Văn Cường: Đi diễn liền được fan ưu ái tặng bó hoa cài trị giá lên đến 120 triệu...

Chuyện làng sao - 13 giờ, 14 phút trước

Bó hoa làm bằng tiền Hồ Văn Cường được fans tặng khiến nhiều người choáng ngợp vì quá giá trị.

Top 3 Miss World 2022 qua ống kính camera thường, Lương Thùy Linh đẹp không tì vết

Top 3 Miss World 2022 qua ống kính camera thường, Lương Thùy Linh đẹp không tì vết

Chuyện làng sao - 13 giờ, 14 phút trước

Sau thời gian dài chờ đợi, thảm đỏ chung khảo Miss World đã chính thức được diễn ra với sự góp mặt của những nàng hậu xinh đẹp.

Bị 5 tên cướp khống chế bằng súng, 'Ngọc nữ xứ Hàn' Kim Tae Hee ám ảnh tới già

Bị 5 tên cướp khống chế bằng súng, 'Ngọc nữ xứ Hàn' Kim Tae Hee ám ảnh tới già

Chuyện làng sao - 13 giờ, 17 phút trước

Nữ diễn viên Kim Tae Hee từng gặp phải tình huống vô cùng nguy hiểm khi tới Nam Phi vào năm 2005.

Trang Trần lên tiếng trước lời mỉa mai đám cưới vắng tanh và nghi vấn thuê người dự

Trang Trần lên tiếng trước lời mỉa mai đám cưới vắng tanh và nghi vấn thuê người dự

Chuyện làng sao - 14 giờ, 59 phút trước

Cựu người mẫu Trang Trần đã thẳng thắn đáp trả khi bị mỉa mai về chuyện khách mời dự đám cưới.