Võ Tắc Thiên hầu hạ Đường Thái Tông 11 năm nhưng không sinh được đứa con nào là vì nguyên nhân gì?

07:41 22/01/2021

Được biết đến là một mỹ nhân tài sắc vẹn toàn nhưng trong suốt 11 năm hầu hạ bên cạnh Đường Thái Tông từ khi ông mới 40 tuổi đến khi qua đời mà Võ Tắc Thiên vẫn không sinh được đứa con nào, cấp bậc cũng không hề được thăng lên. Nguyên do cực kỳ đơn giản.

Mối quan hệ giữa Võ Tắc Thiên và Đường Thái Tông thực ra là một mối nghiệt duyên, hai người vốn dĩ không nên có điểm giao nhau. Võ Tắc Thiên có xuất thân khá tốt, cha bà là Võ Sĩ Hoạch, là công thần lập quốc triều Đường. Vì đã từng hỗ trợ Lý Uyên khởi binh, sau khi nhà Đường được thành lập đã được liệt vào danh sách 21 nguyên tòng công thần, làm đô đốc ở Hình Châu, phong làm Quốc công. Còn Võ Tắc Thiên cũng đi theo cha tới Hình Châu, rời xa triều Đường.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Phim truyền hình cũng như tiểu thuyết đã lý tưởng hóa câu chuyện của Võ Tắc Thiên và Đường Thái Tông lên rất nhiều so với sự thật lịch sử.

Tuy nhiên, khung cảnh cuộc sống tươi đẹp không kéo dài được bao lâu. Khi Võ Tắc Thiên 12 tuổi, cha cô Võ Sĩ Hoạch qua đời. Mẹ của Võ Tắc Thiên - Dương Thị là vợ kế mà cha cô lấy về sau khi vợ trước qua đời nên bị người nhà họ Võ coi thường, đành phải đem Võ Tắc Thiên trở về kinh thành sinh sống. Sau khi hai mẹ con rời xa nhà họ Võ, đương nhiên sẽ sống không được thoải mái như trước. Đặc biệt là đối với cuộc đời tương lai sau này của Võ Tắc Thiên, điều này có ảnh hưởng vô cùng lớn.

Vốn dĩ Võ Tắc Thiên ở Hình Châu, sống một cuộc sống của thiên kim đại tiểu thử, sau này tới tuổi lấy chồng thì sẽ tìm một gia đình môn đăng hộ đối để gả. Với thân phận của Võ Tắc Thiên, thêm vào đó là tài năng, khí chất và dung mạo của cô, gả cho một hoàng tử làm vương phi cũng thừa sức. Thế nhưng, bây giờ lại khác, chẳng có gia đình chống lưng, cùng lắm cô cũng chỉ là một bình hoa di động. Có lẽ cũng không lo không gả được cho ai nhưng rất khó để có thể có được thân phận địa vị tương ứng.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Lúc này, nhân vật quan trọng nhất trong cuộc đời của Võ Tắc Thiên xuất hiện, người đó trước kia chính là Tề Vương Phi và hiện là Sào Thích Vương Phi họ Dương. Bà là cháu gái họ của ông ngoại Võ Tắc Thiên - Dương Đạt, tính ra thì cũng là chị họ của Võ Tắc Thiên. Người này không hề đơn giản, bà vốn dĩ là vương phi của Tề Vương Lý Nguyên Cát, sau sự biến Huyền Vũ môn, Lý Thế Dân tiêu diệt hết đường dây của cả Tề Vương nhưng lại chỉ để lại bà.

Đối với người em dâu đã mất đi phu quân này, Lý Thế Dân thân làm anh chồng có thể nói là cũng đã quan tâm hết sức. Bà không những sinh cho Lý Thế Dân con trai Lý Minh mà suýt chút nữa còn được Lý Thế Dân lập làm hoàng hậu. Nếu như không phải do Ngụy Chinh cực lực phản đối thì có lẽ bà đã có thể một bước thành phượng hoàng rồi.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Đương nhiên, tuy nói bà được sủng ái nhưng do thân phận của bà nên cũng chẳng có ưu thế gì trong hậu cung cả. Thậm chí còn có thể nói là thân cô thế cô. Thế nên, bà liền nhớ tới cô em họ là Võ Tắc Thiên, nếu như đem cô vào trong cung, tỷ muội đồng tâm thì cũng có thể giảm đi chút áp lực cho mình. Võ Tắc Thiên ngoài sáng, có ưu thế về thân phận còn bà trong tối, có sự ủng hộ của Đường Thái Tông, cả hai phối hợp ăn ý thì hiệu quả chắc chắn sẽ rất tốt. Những ví dụ giống như vậy trong lịch sử quả thực không ít như hai chị em Triệu Phi Yến và Triệu Hợp Đức chẳng hạn. Người ta nói “Đả hổ thân huynh đệ, thượng trận phụ tử binh” (Tạm dịch: Người thân họ hàng hiệp lực thì ắt sẽ thành công), hậu cung cũng chỉ như vậy thôi.

Thế là vào mùa đông năm 637 trước công nguyên, dưới sự giới thiệu của Sào Thích Vương Phi, Đường Thái Tông đã cho gọi Võ Tắc Thiên khi ấy 14 tuổi vào cung. Tuy nhiên, hai chị em Võ Tắc Thiên này lại không thể phối hợp ăn ý với nhau. Sào Thích Vương Phi tuy sinh cho Lý Thế Dân con trai nhưng do thân thế nên vẫn mãi không thể được sống ở tiền đài.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Còn về Võ Tắc Thiên, đây lại không phải là kiểu người mà Đường Thái Tông thích. Tuy trong nhiều tiểu thuyết lịch sử hoặc phim ảnh, Đường Thái Tông và Võ Tắc Thiên có một chuyện tình nồng nhiệt long trời lở đất nhưng trong lịch sử, Đường Thái Tông và Võ Tắc Thiên lại không hề có nhiều điểm giao cắt.

Nếu như Đường Thái Tông thực sự rất thích Võ Tắc Thiên, vậy thì cũng không đến mức ở bên cạnh hầu hạ 11 năm mà lại chẳng sinh được người con nào. Cũng chính vì không có con cái, sau khi Đường Thái Tông băng hà, bà mới bị đưa tới Trường An Cảm Nghiệp tự làm ni cô.

Đương nhiên, về việc không có con cái thì sẽ chịu ảnh hưởng bởi khá nhiều vấn đề. Ví dụ như tuổi tác, sức khỏe,... Nhưng giữa Võ Tắc Thiên và Lý Thế Dân, không hề tồn tại những vấn đề này. Đầu tiên, khi Võ Tắc Thiên vào cung đã 14 tuổi, hơn nữa còn hầu hạ Lý Thế Dân 11 năm, không thể nào tồn tại vấn đề chưa đến độ tuổi sinh nở. Hơn nữa sau này, Võ Tắc Thiên gả cho Đường Cao Tông Lý Trị, sinh cho ông 4 trai, 2 gái thì về sinh lý không hề có vấn đề gì.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Còn về Đường Thái Tông Lý Thế Dân, khi Võ Tắc Thiên vào cung, ông cũng mới 40, tuổi tác cũng không bị coi là quá cao. Hơn nữa, sau này ông với Sào Thích Vương Phi còn sinh được cả Lý Minh, điều này chứng minh sinh lý của ông cũng không có vấn đề. Vậy thì khả năng duy nhất chính là Lý Thế Dân cũng không hề thích Võ Tắc Thiên cho lắm, số lần quan hệ không nhiều nên mới không có con.

Có lẽ sẽ có người thắc mắc rằng, nếu như Lý Thế Dân không thích Võ Tắc Thiên, vậy tại sao lại chọn bà vào trong cung. Nguyên nhân rất đơn giản, vì Võ Tắc Thiên xinh đẹp. Trong “Cựu Đường Thư” có ghi chép: “Ngày trước, khi Tắc Thiên 14 tuổi, Thái Tông nghe nói bà xinh đẹp tuyệt trần, đưa vào trong cung, lập là tài nhân”. Trong “Tân Đường Thư” cũng viết: “Ở tuổi 40, Thái Tông nghe nói bà có nhan sắc nên đã lập làm Tài Nhân”.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Tuy nhiên, xinh đẹp không có nghĩa là đắc sủng, Lý Thế Dân dù gì cũng là vua một nước, giàu kinh nghiệp sống. Còn Võ Tắc Thiên khi ấy mới 14, còn hơi non nớt, cơ thể chưa dậy thì hoàn toàn, Lý Thế Dân sau khi thức dậy cũng chẳng có ấn tượng gì. Năm xưa Vệ Tử Phu ở phủ công chúa Bình Dương đã được Lưu Triệt đưa vào cung cũng bị lạnh nhạt hơn một năm. Thế nên, Võ Tắc Thiên không được Lý Thế Dân sủng ái là điều bình thường.

Ngoài việc không có con cái, thân phận của Võ Tắc Thiên thực ra cũng dễ nói lên vấn đề. Bà vào cung hầu hạ Lý Thế Dân 11 năm, mãi vẫn chỉ là 1 tài nhân ngũ phẩm. Trong chế độ hậu cung của thời Đường, xếp trước tài nhân gồm có hoàng hậu, quý phi, tứ phi, cửu tần, tiệp dư 9 người, mỹ nhân 9 người. Thế nên trong hậu cung, địa vị của Võ Tắc Thiên thực sự là tương đối thấp, nói nôm na thì chẳng khác gì một cung nữ cao cấp.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Với thân phận như thế đã quyết định cuộc đời ở chốn hậu cung của Võ Tắc Thiên, định sẵn là sẽ không nhận được sự quan tâm và chú ý của Lý Thế Dân. Nói cách khác, nếu như Lý Thế Dân thích Võ Tắc Thiên, bà cũng sẽ không ở vị trí đó những 11 năm. Hãy nhìn cùng xuất thân là tài nhân như Từ Huệ, còn nhỏ hơn Võ Tắc Thiên vài tuổi, thế mà người ta được Lý Thế Dân sủng ái được thăng lên làm tiệp dư, sau này cũng nhờ nhan sắc mà được đứng vào hàng Cửu Tần.

võ tắc thiên, võ mị nương, lý thái tông, nhà Đường, Lịch sử Trung Quốc, Lịch sử Trung Hoa

Có lẽ cũng chính vì không được sủng ái, Võ Tắc Thiên buồn bã ủ dột không được đổi đời nên mới gian díu với Lý Trị, cuối cùng trở thành người lội ngược dòng thành công nhất. Đương nhiên, thân phận mẹ kế của Võ Tắc Thiên đối với Lý Trị cũng không cần quá câu nệ. Ở thời Đường, quan niệm cởi mở, không câu nệ tiểu tiết, đối với việc này, mọi người không hề kiêng kị quá nhiều. Hơn nữa, nếu như mà câu nệ tiểu tiết như thế thì lịch sử Trung Quốc đã không có vị nữ hoàng này rồi.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vo-tac-thien-hau-ha-duong-thai-tong-11-nam-nhung-khong-s.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vo-tac-thien-hau-ha-duong-thai-tong-11-nam-nhung-khong-sinh-duoc-dua-con-nao-la-vi-nguyen-nhan-gi-69809.html

Thành tích học tập khủng của bác sĩ điều trị cho con trai Lý Hải

Thành tích học tập khủng của bác sĩ điều trị cho con trai Lý Hải

Dòng sự kiện - 10 giờ, 52 phút trước

Không chỉ điều trị thành công cho con trai Lý Hải, Bác sĩ Nguyễn Tuấn Định đã từng có quá trình học tập và thành tích trong ngành Y khiến nhiều người ngưỡng mộ....

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 4/3/2021: Tuổi Mão ngập tràn may mắn, Thân dễ vướng họa thị phi

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 4/3/2021: Tuổi Mão ngập tràn may mắn, Thân dễ vướng họa thị phi

Đời sống số - 21 giờ, 42 phút trước

Xem tử vi thứ 5 ngày 4/3/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư tiến triển rất tốt, đã có thể cười đùa, ca hát

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư tiến triển rất tốt, đã có thể cười đùa, ca hát

Dòng sự kiện - 22 giờ, 18 phút trước

Sau gần 3 ngày xảy ra sự cố, sức khỏe của bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng đã ổn định.

Giá trị tài sản ròng của Hoàng tử Harry là bao nhiêu? Liệu anh ta có đủ tiền sau khi rời hoàng gia?

Giá trị tài sản ròng của Hoàng tử Harry là bao nhiêu? Liệu anh ta có đủ tiền sau khi rời hoàng...

Làm sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Đầu tháng 1/2020, Hoàng tử Harry và Meghan thông báo ý định từ giã hoàng gia, một số tờ báo lá cải của Anh tiết lộ rằng họ sẽ "độc lập về tài chính"...

4 tướng bàn tay cực hiếm, ai có được may mắn và giàu có hơn người, cả đời tiêu không hết tiền

4 tướng bàn tay cực hiếm, ai có được may mắn và giàu có hơn người, cả đời tiêu không hết tiền...

Đời sống số - 1 ngày, 2 giờ trước

Nếu bạn sở hữu tướng bàn tay dưới đây thì sẽ vô cùng hạnh phúc, giàu có hơn người.

Đặng Thu Thảo diện váy lệch vai đầy thần thái ngay sau khi được chồng khen là 'vợ ngoan'

Đặng Thu Thảo diện váy lệch vai đầy thần thái ngay sau khi được chồng khen là 'vợ ngoan'

Thời trang sao - 2 giờ, 48 phút trước

Mỗi lần đăng ảnh, Hoa hậu Đặng Thu Thảo đều nhận "bão like" của người hâm mộ.

Bí quyết làm chủ thời gian và thưởng thức cuộc sống của Hoa hậu Bùi Thị Hà

Bí quyết làm chủ thời gian và thưởng thức cuộc sống của Hoa hậu Bùi Thị Hà

Album ảnh sao - 2 giờ, 48 phút trước

Điều hành công ty với hàng núi công việc trong ngày, nhưng CEO Bùi Thị Hà vẫn dành thời gian cho bản thân và gia đình. Vậy đâu là bí quyết làm chủ thời...

Cùng điểm qua những item “hot hit” tại Hường Chuối Store

Cùng điểm qua những item “hot hit” tại Hường Chuối Store

Thời trang + - 2 giờ, 60 phút trước

Không chỉ ghi điểm bởi dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, Hường Chuối Store còn là một trong những cửa hàng thời trang uy tín mà hội chị em không thể bỏ qua.

Vì nhiễm Covid-19 khi thi Miss Grand tại Thái Lan mà đã có 2 nàng hậu bị loại: Cư dân mạng không khỏi lo lắng cho Ngọc Thảo

Vì nhiễm Covid-19 khi thi Miss Grand tại Thái Lan mà đã có 2 nàng hậu bị loại: Cư dân mạng không...

Hoa Hậu - 3 giờ, 47 phút trước

Fan sắc đẹp vô cùng lo lắng trước thông tin có 2 người đẹp Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020 nhiễm Covid-19.

Hết tháng Giêng là hết khổ, 3 con giáp phát tài cực to, làm gì cũng thuận khi bước sang tháng 2 âm lịch

Hết tháng Giêng là hết khổ, 3 con giáp phát tài cực to, làm gì cũng thuận khi bước sang tháng 2...

Đời sống số - 3 giờ, 48 phút trước

Chỉ cần bước sang tháng 2 âm lịch, những con giáp này sẽ không lo cơm áo gạo tiền, cuộc sống thăng hoa bất ngờ.

Vợ chồng Việt Hương gây tranh cãi vì vi phạm luật giao thông đường bộ

Vợ chồng Việt Hương gây tranh cãi vì vi phạm luật giao thông đường bộ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Trong chuyến du xuân đầu năm, gia đình Việt Hương khiến khán giả bức xúc vì mắc những lỗi cơ bản trong luật giao thông đường bộ

Nam thần Trần Trung và Minh Giang lịch lãm đến chất ngất khi diện vestons ra mắt phim Kiều @

Nam thần Trần Trung và Minh Giang lịch lãm đến chất ngất khi diện vestons ra mắt phim Kiều @

Thời trang + - 3 giờ, 17 phút trước

Trong bộ veston thể hiện sự nam tính đến chất ngất, hai nam thần điện ảnh Việt bất ngờ hội ngộ trong sự kiện ra mắt phim Kiều @ tại TP. Hồ Chí Minh....

Sinh nhật của mình, Khánh Đơn vẫn phải chuyển khoản cho vợ 50 triệu tiền phạt vì say

Sinh nhật của mình, Khánh Đơn vẫn phải chuyển khoản cho vợ 50 triệu tiền phạt vì say

Chuyện làng sao - 4 giờ, 53 phút trước

Chỉ vì đi nhậu say làm vợ buồn, Khánh Đơn đã chuyển khoản cho Huỳnh Như 50 triệu đồng.

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của ông xã Ấn Độ khi biết tin sắp lên chức bố

Võ Hạ Trâm tiết lộ phản ứng của ông xã Ấn Độ khi biết tin sắp lên chức bố

Chuyện làng sao - 4 giờ, 53 phút trước

Kể từ khi xác nhận mang thai con đầu lòng, mọi động thái của ca sĩ Võ Hạ Trâm đều nhận được sự quan tâm lớn.

Anh chồng bắt vợ thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm cùng chi phí khám sức khỏe sinh sản mới đồng ý ly hôn

Anh chồng bắt vợ thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm cùng chi phí khám sức khỏe sinh sản mới đồng ý...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 54 phút trước

Người vợ đã bức xúc đăng đàn chuyện chồng bắt thanh toán đủ 12 triệu tiền ăn/năm mới được ly hôn.

Sau đột quỵ, khán giả bất ngờ với hình ảnh mới của NS Thương Tín

Sau đột quỵ, khán giả bất ngờ với hình ảnh mới của NS Thương Tín

Chuyện làng sao - 4 giờ, 56 phút trước

NS Trịnh Kim Chi mới đây đã đăng tải những hình ảnh mới của NS Thương Tín sau khi xuất viện khiến khán giả không khỏi bất ngờ.

Miss World Vietnam 2021 cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia

Miss World Vietnam 2021 cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia

Hoa Hậu - 4 giờ, 57 phút trước

Thông tin Miss World Vietnam 2021 cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ tham gia đang gây xôn xao trong cộng đồng fan sắc đẹp.

Tông trúng khiến người đàn ông bị ngã mạnh 1 vố, chú chó có hành động khiến dân tình nguôi giận

Tông trúng khiến người đàn ông bị ngã mạnh 1 vố, chú chó có hành động khiến dân tình nguôi giận

VIDEO - 5 giờ, 49 phút trước

Chú chó chạy nhanh như chớp, không để ý gì xung quanh và tông thẳng vào người đàn ông khiến nạn nhân ngã vật ra đường. Sau khi gây hoạ, chú chó đã lập...

Chàng trai tự tay nấu 1 ngày ba bữa, gần ba năm kết hôn vợ tăng 10 kg

Chàng trai tự tay nấu 1 ngày ba bữa, gần ba năm kết hôn vợ tăng 10 kg

Đời sống trẻ - 5 giờ, 5 phút trước

Một cô vợ may mắn khi không biết nấu ăn nhưng lấy được chồng quá đảm.

Hồ Ngọc Hà khoe cận cảnh nét đáng yêu và hài hước của hai con sinh đôi tròn 4 tháng tuổi

Hồ Ngọc Hà khoe cận cảnh nét đáng yêu và hài hước của hai con sinh đôi tròn 4 tháng tuổi

Chuyện làng sao - 5 giờ, 28 phút trước

Nếu như Lisa là "phiên bản mini" của Hồ Ngọc Hà, cậu nhóc tỳ Leon lại kháu khỉnh, hài hước và khuôn mặt y đúc của nam diễn viên Kim Lý. Hình ảnh của...

Sao nữ khổ hơn cả Lưu Đào, chồng chạy trốn vì phá sản, nhưng sau 7 ngày cô vẫn gom được 4,3 nghìn tỷ đồng để trả nợ

Sao nữ khổ hơn cả Lưu Đào, chồng chạy trốn vì phá sản, nhưng sau 7 ngày cô vẫn gom được 4,3...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 46 phút trước

Không chỉ giải thích cho chồng mình hiểu chuyện, chỉ trong vòng một tuần ngắn ngủi, tổng cộng 1,2 tỷ nhân dân tệ (~ 4,3 nghìn tỷ đồng) đã được cô thu về để...

Bị chê sử dụng thắt lưng hàng hiệu nhưng ngược, Lệ Quyên phản ứng ra sao?

Bị chê sử dụng thắt lưng hàng hiệu nhưng ngược, Lệ Quyên phản ứng ra sao?

Thời trang sao - 6 giờ, 47 phút trước

Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu nhận được nhiều lời khen vì độ đẹp đôi khi xuất hiện cùng nhau trên thảm đỏ. Mới đây, người đẹp hài hước nhờ cộng đồng mạng chỉnh...

 Lương Thuỳ Linh, Kiều Loan, Tường San đọ sắc vóc trong bộ ảnh khởi động Miss World Vietnam 2021

Lương Thuỳ Linh, Kiều Loan, Tường San đọ sắc vóc trong bộ ảnh khởi động Miss World Vietnam 2021

Album ảnh sao - 6 giờ, 51 phút trước

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan và Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới, khởi động cuộc thi Miss World -...

Chạy xe 'tốc độ bàn thờ', 2 học sinh bó cua lao thẳng vào đầu xe buýt

Chạy xe 'tốc độ bàn thờ', 2 học sinh bó cua lao thẳng vào đầu xe buýt

VIDEO - 6 giờ, 20 phút trước

Vụ tai nạn xảy ra tại Mai Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) mới đây, rất may đã không có thương vong đáng tiếc nào xảy ra.

Bạn trai cũ H’Hen Niê bất ngờ có động thái liên quan đến nàng Hậu, chứng minh mối quan hệ hậu chia tay

Bạn trai cũ H’Hen Niê bất ngờ có động thái liên quan đến nàng Hậu, chứng minh mối quan hệ hậu chia...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 45 phút trước

Đây là lần đầu tiên bạn trai cũ của H’Hen Niê dành hẳn chia sẻ về cô trên mạng xã hội.