Tục ngữ Trung Quốc có câu: “Không thù không thành cha con, không hận không thành vợ chồng” ý là gì?

07:06 09/03/2021

“Không thù không thành cha con, không hận không thành vợ chồng” chính là một câu tục ngữ của người cổ đại Trung Quốc truyền lại cho đời sau để truyền bá kinh nghiệm sống.

Nếu như nói muốn trở thành người yêu thì chỉ cần một lần gặp gỡ, nhưng để trở thành người nhà, nó lại là duyên phận cả trăm ngàn kiếp. Ngày nay có rất nhiều phụ huynh đều rất phiền lòng, họ cảm thấy con cái của mình dường như là kẻ thù kiếp trước của mình vậy, đặc biệt là khi người bố dạy con mình học bài.

Từ đó khiến người ta nhớ tới câu nói “Không thù thì không thành cha con”. Tại sao trong tục ngữ Trung Hoa lại lưu truyền rộng rãi câu nói này? Đương nhiên không chỉ là vì thuận miệng, mà là vì bên trong nó ẩn chứa rất nhiều đạo lý. “Không thù không thành cha con, không hận không thành vợ chồng” chính là một câu tục ngữ của người cổ đại Trung Quốc truyền lại cho đời sau để truyền bá kinh nghiệm sống.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

Duyên phận là sợi tơ hồng khó mà nhận ra được trong thế gian này, là thứ huyền bí mà đôi khi bạn khó lòng giải thích được.

Tại sao lại nói “không thù không thành cha con?”

Thù hận là tình cảm đen tối nhất của con người. Đối với thù hận, cho dù là quốc gia nào thì đây cũng là thứ xiềng xích khó mà hóa giải được. Người ta vẫn nói tình cha cao cả như núi Thái Sơn, không phải là để thể hiện tình yêu thương của người cha dành cho con cái sâu nặng, mà là nói lên sự hi sinh của người cha cao cả như núi.

Nếu bỏ qua quan hệ cha con, một người có thể hi sinh mọi thứ vì người khác, đây lại là sự vĩ đại đến nhường nào? Hơn nữa, sự hi sinh này lại không hề mong có được báo đáp. Nếu như đơn thuần, nói ở góc độ nhận một trả một thì vốn dĩ không thể kể hết được, thế nên mới nói không thù không thành cha con.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

Câu nói này thực ra đã mượn tư tưởng của Phật Giáo. Phật Giáo có nói trong luân hồi nhân quả, nợ của kiếp trước để lại thì kiếp sau vẫn phải trả, thù kiếp trước kết lại thì kiếp sau vẫn phải hóa giải. Còn cha và con là cặp oan gia từ kiếp trước, kiếp này cần dùng hình thức này để bù đắp lại toàn bộ cho người kia, nghe có vẻ khá là bi ai. Nhưng đặt câu nói ấy vào trong xã hội hiện đại, chúng ta lại dễ hiểu hơn rất nhiều so với cách giải thích bên trên.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

Con cái rất dễ cãi nhau với bố, khi con cái tới tuổi dậy thì là tuổi bắt đầu nổi loạn, trái tính trái nết, hay coi thường sự quản giáo của bố mình. Chúng luôn kiếm cớ do tuổi tác và thời thế khác nhau, làm ra đủ những chuyện ngược lại mong muốn của người lớn. Chắc hẳn mọi người cũng có từng đọc hoặc xem những tác phẩm văn học và điện ảnh, trong đó cha và con cái thường rất dễ trở mặt trở thành kẻ thù của nhau. Tuy rằng những tình tiết ấy rất lố và ngớ ngẩn, nhưng lại khá phổ biến trong cuộc sống hiện thực.

Vậy thế nào là "Không hận không thành vợ chồng"?

Còn về câu nói “không hận không thành vợ chồng” thì lại có một cách giải thích khác, chính là cái mà người ta thường gọi là yêu càng nhiều thì hận càng sâu. Trong cuộc sống hiện thực ngày nay, rất nhiều các cặp đôi yêu nhau mỗi lần có mâu thuẫn cãi nhau thì quả thực là như long trời lở đất, đòi sống đòi chết. Nếu như cả hai đều là người ngang bướng, đều đợi chờ đối phương thừa nhận sai lầm trước, vậy thì mâu thuẫn sẽ ngày càng lớn, ai cũng nghĩ mình đang chịu khổ hơn đối phương, không muốn nhượng bộ, thế nên mới không có kết quả.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

Trong xã hội tràn ngập áp lực cuộc sống hiện đại này, rất nhiều người đều không có được một tâm hồn lành mạnh, khi gặp phải sự thất bại trong tình cảm, họ thường khó khôi phục hơn người bình thường. Đôi khi, có nhiều người còn nghĩ không thông, tự dằn vặt chính mình và gây ra những bi kịch không đáng có. Thậm chí còn có người đi làm hại người khác để làm vơi đi nỗi đau của mình mà không nhận ra rằng chính điều đó lại làm họ tổn thương sâu hơn.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

Trước kia từng có bài báo kể về một người con trai đến từ vùng nông thôn, khó khăn lắm mới thi được vào trường đại học danh tiếng, thế nhưng lại vì một cuộc tình thất bại mà kết thúc sinh mạng ngắn ngủi của mình khi còn trẻ. Người cha đẩy xe đẩy đưa thi thể của con trai về nhà, nhìn ngôi trường rộng lớn đau khổ nước mắt tuôn rơi nói: “Tôi đưa con tôi còn sống sờ sờ tới dây, vậy mà khi về lại là một thi thể…”. Người đầu bạc tiễn người đầu xanh, ai nghe cũng thấy bi ai, ai cũng phải rơi lệ chua xót.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

“Không hận không thành vợ chồng”, có duyên rồi mới có hận, chỉ là duyên chưa đủ đậm, chưa thể ở bên nhau suốt đời được. Nhiều lúc, yêu từ cái nhìn đầu tiên không thể nào xảy ra được, chỉ gặp một lần khó mà có thể tạo ra được tia lửa, thế nên mới cần phải gặp lại nhiều lần. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, quen nhau, tìm hiểu nhau rồi mới yêu nhau, trở thành người yêu của nhau. Cả quãng đường đi không dễ dàng, giữa đường phải nếm nhiều đắng cay mặn chát, nóng hay lạnh đều chỉ mình mình biết.

tục ngữ, kinh nghiệm sống, lời dạy của người xưa

Cuối cùng, đồng hành mới chính là lời tỏ tình chân thành nhất, có thể ở bên nhau giữa biển người mênh mông, nắm tay nhau đi hết quãng đời còn lại quả thực không dễ dàng chút nào. Con người chỉ sống một lần, cái gọi là kiếp sau chỉ là tự lừa mình lừa người mà thôi. Có thể trở thành cha con là may mắn lớn nhường nào, cho dù là nghèo khó hay giàu sang, có thể cùng nhau vượt qua mới là niềm vui lớn nhất, đừng để khi đánh mất rồi mới giơ tay ra níu kéo, lúc ấy đã quá muộn rồi. Mong tất cả mọi người chúng ta đều có thể trân trọng những gì mình đang có.

Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tuc-ngu-trung-quoc-co-cau-khong-thu-khong-thanh-cha-con-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tuc-ngu-trung-quoc-co-cau-khong-thu-khong-thanh-cha-con-khong-han-khong-thanh-vo-chong-y-la-gi-74487.html

Những 'quả bóng hồng' phòi ra từ miệng lạc đà có tác dụng gì ? Sự thật khó tin

Những 'quả bóng hồng' phòi ra từ miệng lạc đà có tác dụng gì ? Sự thật khó tin

Kiến thức - 17 giờ, 40 phút trước

Lạc đà có khả năng chịu khát, chịu hạn, là phương tiện di chuyển vô cùng quan trọng trên sa mạc, lạc đà được mệnh danh là “Con tàu của sa mạc”.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 23/2/2024: Tuổi Dần gặp không ít khó khăn, Thìn có cơ hội mới

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 23/2/2024: Tuổi Dần gặp không ít khó khăn, Thìn có cơ hội mới

Đời sống số - 18 giờ, 59 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 23/2/2024.

3 mẹo bảo quản gừng: không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm

3 mẹo bảo quản gừng: không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm

Kiến thức - 19 giờ, 5 phút trước

Bảo quản gừng nguyên bản hóa ra lại rất dễ dàng với 3 mẹo: Gừng không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm.

Những điều tốt đẹp đến bằng nhiều cách, 30 ngày tới sẽ bùng nổ, ba con giáp sẽ kiếm được rất nhiều tiền

Những điều tốt đẹp đến bằng nhiều cách, 30 ngày tới sẽ bùng nổ, ba con giáp sẽ kiếm được rất nhiều...

Đời sống số - 19 giờ, 5 phút trước

Trong 30 ngày tới, những người thuộc 3 cung hoàng đạo sẽ mở ra một sự bùng nổ lớn trong cuộc đời, được trời cao phù hộ và kiếm được rất nhiều tiền.

Khi ai đó không tôn trọng bạn, đừng tranh cãi hay nổi giận, hãy làm 2 điều này

Khi ai đó không tôn trọng bạn, đừng tranh cãi hay nổi giận, hãy làm 2 điều này

Kiến thức - 19 giờ, 12 phút trước

Thế giới này như một chiếc kính vạn hoa, luôn thay đổi và mỗi người đều có quan điểm sống riêng của mình. Đối mặt với những tình huống không được tôn trọng hay...

Tháo dây rút nhựa không cần kéo cắt, dùng tay không cũng làm được, nhắm đúng điểm này phút mốt là xong

Tháo dây rút nhựa không cần kéo cắt, dùng tay không cũng làm được, nhắm đúng điểm này phút mốt là xong...

Làm sao - 1 giờ, 7 phút trước

Dây rút nhựa là loại dây buộc rất chắc chắn, rất khó tháo, dùng tay không thể kéo đứt được, thường phải dùng kéo cắt. Nhưng khi không có kéo, bạn có thể áp...

Loạt ảnh hẹn hò tại sở thú của Sooyoung (SNSD) và nam diễn viên Jung Kyung Ho sau 11 năm gắn bó

Loạt ảnh hẹn hò tại sở thú của Sooyoung (SNSD) và nam diễn viên Jung Kyung Ho sau 11 năm gắn bó...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 7 phút trước

Sooyoung và nam diễn viên Jung Kyung Ho đã thu hút được sự chú ý cư dân mạng vì buổi hẹn hò đáng yêu của họ.

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn khung cảnh bên ngoài cửa sổ và kiểm tra xem, trong chuyện tình yêu bạn là người như thế nào?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn khung cảnh bên ngoài cửa sổ và kiểm tra xem, trong chuyện tình yêu bạn là người...

Đời sống số - 2 giờ, 12 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cửa sổ mà bạn thích nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Chuyện làng sao - 2 giờ, 18 phút trước

Hoa khôi Nam Em đã tiết lộ bản thân bị nghiện livestream nên không thể dừng dù bị nhắc nhở.

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Thời trang + - 2 giờ, 26 phút trước

Mùa xuân là mùa tràn đầy sức sống và là mùa của thời trang, đối với nhiều tín đồ thời trang, nếu muốn ăn mặc thoải mái và thời trang vào đầu xuân thì...

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến hơn ở nông thôn

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến...

Kiến thức - 3 giờ, 49 phút trước

Bạn có nhận thấy điều kỳ lạ là, hầu hết những người độc thân đều mất ngay sau khi bước sang tuổi 50. Hiện tượng này thường xảy ra ở các vùng nông thôn....

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Tâm sự - 3 giờ, 49 phút trước

Người ta thường nói, phụ nữ như những bông hoa, mỏng manh như ngọn lửa, họ tô điểm cho thế giới bằng vẻ đẹp của mình.

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

Đời sống số - 3 giờ, 16 phút trước

Ngày mai (15 tháng Giêng âm lịch) là ngày Rằm tháng Giêng - Lễ cúng quan trọng dịp đầu năm đối với nhiều gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cúng Rằm tháng Giêng...

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'...

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 21 phút trước

Điều này cho thấy mối quan hệ của Chu Thanh Huyền và chị dâu Quang Hải khá thân thiết.

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Khi chung khung hình cùng con gái cách tận 26 tuổi, nhưng nhiều người lại cho rằng bà Trương Truyền Mỹ trẻ như chị gái của Phạm Băng Băng.

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Chuyện làng sao - 3 giờ, 21 phút trước

Diện mạo mới của Angelina Jolie gây bất ngờ cho người hâm mộ khi cô được nhìn thấy tại thành phố New York vào ngày 22/2 vừa qua.

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

VIDEO - 3 giờ, 21 phút trước

Chân dài quê Trà Vinh gây chú ý với lối trang điểm nhẹ nhàng cùng trang phục "kín cổng cao tường" đối lập với phong cách gợi cảm trước đây. Nhiều người dành lời...

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

VIDEO - 3 giờ, 22 phút trước

Cụ bà 85 tuổi cho biết đã di chuyển gần 70km từ nhà đến đêm diễn này để ủng hộ cho nam ca sĩ, sau khi biết được thông tin, Hồ Văn Cường đã...

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Chuyện làng sao - 3 giờ, 22 phút trước

Ca sĩ Minh Hằng đã chuyển từ mua đồ cho mình sang mua đồ cho con trai.

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống tóc gieo duyên

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 22 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/2/2024: Trấn Thành chia sẻ chính tuổi thơ thiếu thốn đã cho anh nhiều trải nghiệm, thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của nhiều hoàn cảnh, số...

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Mới đây, Selena Gomez xuất hiện với phong cách giản dị khi bước ra khỏi văn phòng WeWork ở Los Angeles vào sáng ngày 22/2.

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp rất đơn giản và thiết thực

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp...

Kiến thức - 4 giờ, 23 phút trước

Keo 502 có khả năng kết dính tuyệt vời. Độ bám dính của nó siêu mạnh và có thể dính vào hầu hết mọi thứ, cho dù đó là giày, thép, kim loại màu,...

Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng vào giờ nào để hút lộc nhiều nhất?

Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng vào giờ nào để hút lộc nhiều nhất?

Đời sống số - 5 giờ, 33 phút trước

Theo lịch vạn niên, cúng Rằm tháng Giêng 2024 có các khung giờ tốt dưới đây. Gia chủ có thể căn đúng giờ để mong cầu được linh nghiệm hơn.

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị phát hiện hẹn hò khi ăn tối cùng nhau, xóa tan nghi vấn chia tay

Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng bị phát hiện hẹn hò khi ăn tối cùng nhau, xóa tan nghi vấn chia tay...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Thông tin mới về cặp sao Lộc Hàm và Quan Hiểu Đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng.

Cần phải vệ sinh tủ lạnh sau Tết Nguyên đán. Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, đơn giản, bạn nên áp dụng ngay và luôn!

Cần phải vệ sinh tủ lạnh sau Tết Nguyên đán. Mẹo dọn tủ lạnh nhanh, đơn giản, bạn nên áp dụng ngay...

Làm sao - 5 giờ, 43 phút trước

Sau mỗi dịp Tết là thời điểm phù hợp để bạn vệ sinh lại chiếc tủ lạnh của nhà mình.