Tục ngữ có câu: 'Một ngày vợ chồng, trăm ngày ân nghĩa', 'ngày' có phải là một ngày không? Thực tế có nhiều người đã hiểu lầm

19:09 11/09/2023

Đàn ông thường hay so sánh vợ mình với vợ người khác, so sánh với những cô gái độc thân trẻ đẹp ngoài kia. Nhưng đàn ông có biết, nếu như vợ xấu, nhanh già thì lỗi là do chồng, bởi do anh không đủ yêu thương nên mới làm cô ấy cực khổ, phải gánh vác hết mọi việc.

Chúng ta thường nghe nói: "Một ngày vợ chồng, trăm ngày ân nghĩa", nghĩa là sau khi đã thành vợ thành chồng thì tình nghĩa sẽ trường tồn mãi mãi. Có một truyền thuyết đẹp về nguồn gốc của câu nói này.

Vào thời cổ đại, có một người tên là Đổng Vĩnh, bởi vì thập phần hiếu thuận với cha mẹ, cho nên chàng được người con gái thứ bảy của Ngọc Hoàng là Thất Tiên nữ để ý. Nàng đã nhờ cây Hòe lâu năm làm mối nàng cho Đổng Vĩnh. Đổng Vĩnh lúc đó tự hỏi, làm sao cây cối có thể nói chuyện được.

Thất Tiên nữ nói: "Cây lớn mà không mở miệng, hai chúng ta chia tay, nếu cây lớn mở miệng, hôn nhân này là trời tác thành". Thật đáng tiếc, cây Hòe lớn do xúc động đã nhầm lẫn "hôn nhân trăm năm" thành "hôn nhân trăm ngày" khi mở miệng nói chuyện, khiến Đổng Vĩnh và Thất tiên nữ chỉ có trăm ngày duyên vợ chồng.

câu nói hay của người xưa, tình nghĩa vợ chồng, câu tục ngữ hay

Giữa vợ chồng với nhau không chỉ có "nghĩa", mà còn là một chữ "ân". Từ ngàn năm nay, có được bao đôi vợ chồng được như câu "phu xướng phụ tùy", đồng cam cộng khổ, mãi mãi không xa lìa. (Ảnh minh họa)

Câu nói: "Một ngày vợ chồng, trăm ngày ân nghĩa" bắt nguồn từ truyền thuyết này. Nhưng thời gian trăm ngày giữa vợ chồng không phải là "một ngày" và "một trăm ngày". "Một ngày" ở đây biểu thị một khoảng thời gian ngắn; còn "trăm ngày" không phải là 100 ngày mà là biểu thị cho khoảng thời gian dài. Điều được nhấn mạnh ở đây là ân nghĩa vợ chồng.

Khó có thể đo lường chính xác mức độ "đóng góp" cho mối quan hệ vợ chồng, nhưng không thể phủ nhận rằng đó là người chồng nỗ lực bảo vệ gia đình, hay người vợ lựa chọn hỗ trợ lùi về phía sau chăm sóc con cái, gia đình, họ đều có những đóng góp to lớn. Trong quá trình tiếp xúc với nhau hàng ngày, mối quan hệ giữa cả hai ngày càng trở nên sâu sắc hơn, cho đến khi tình yêu của họ sâu như biển, khó có thể chia cắt.

câu nói hay của người xưa, tình nghĩa vợ chồng, câu tục ngữ hay

(Ảnh minh họa)

Chúng ta đã hiểu ý nghĩa "Một ngày vợ chồng, trăm ngày ân nghĩa", nhưng còn ý nghĩa của từ "ngày" trong đó thì sao? Chính xác thì "ngày" này ám chỉ điều gì? Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này nhưng quan điểm được công nhận nhất là "ngày" ám chỉ sự tương tác hàng ngày giữa vợ và chồng. Chỉ xét theo nghĩa đen, nhiều người có thể cho rằng "ngày" có nghĩa là một ngày nào đó, nhưng thực tế thì nếu chỉ là một từ chỉ thời gian thôi thì không thể tóm tắt được quá trình mối quan hệ vợ chồng ngày càng sâu đậm.

câu nói hay của người xưa, tình nghĩa vợ chồng, câu tục ngữ hay

(Ảnh minh họa)

Mối quan hệ giữa vợ chồng sẽ không tự nhiên trở nên sâu sắc hơn theo thời gian. Nếu hai người không hòa hợp với nhau, hoặc thân thiết quá ít và luôn bận rộn với việc riêng của mình thì mối quan hệ giữa hai người sẽ không thể trở nên thân thiết hơn dù có phải hàng chục năm hay hàng trăm năm.

Chỉ khi tiếp xúc nhiều hơn, hòa hợp thường xuyên và hiểu biết sâu sắc hơn giữa vợ chồng thì chúng ta mới có thêm tình yêu với nhau và mối quan hệ vợ chồng sẽ sâu sắc hơn. Vì vậy, việc coi "ngày" là mối quan hệ giữa vợ chồng sẽ thực tế hơn.

Có người cho rằng tình yêu chỉ là sự kích thích nội tiết tố tạm thời rồi sẽ tiêu tan dần theo thời gian. Nhưng cũng có nhiều người tin rằng tình yêu sẽ không bao giờ biến mất, nó chỉ tiếp tục sâu sắc hơn. Khi chúng ta ở bên nhau lâu dài, nhịp tim thuần khiết ban đầu sẽ hòa quyện với tình bạn và tình cảm gia đình, cuối cùng hòa vào nhau thành một thứ tình cảm phức tạp và khó buông bỏ. Đây cũng là lý do khiến nhiều người không bao giờ nói đến tình yêu nhưng cũng không thể chấp nhận sự mất mát của người bạn đời, đối với họ, người bạn đời đã trở thành một phần cuộc sống của họ, không thể tách rời.

câu nói hay của người xưa, tình nghĩa vợ chồng, câu tục ngữ hay

(Ảnh minh họa)

Xuyên suốt lịch sử, chủ đề tình yêu luôn đầy rẫy những tranh cãi, có những chuyện mỹ nhân hủy diệt đất nước, cũng có những bài thơ tình được lưu truyền qua các thời đại.

Yêu nhau nhiều năm, vợ chồng có "lòng nhân ái" và "tình yêu" dành cho nhau rất sâu sắc. Hầu hết mọi người đều không thể thoát khỏi quá trình tiến hóa từ tình yêu đến tình cảm gia đình. Cuối cùng nó sẽ phát triển đến mức không thể tách rời và phụ thuộc vào nhau. Đôi tình nhân có thể sâu như đại dương trăm "ngày".

"Một ngày vợ chồng, trăm ngày ân nghĩa", câu nói này được lưu truyền từ đời này qua đời khác là muốn mọi người khắc cốt ghi tâm rằng đã là vợ chồng không chỉ là cái tình mà còn là cái nghĩa, nên hãy trân quý thời gian bên nhau.

Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tuc-ngu-co-cau-mot-ngay-vo-chong-tram-ngay-an-nghia-ngay-co-phai-la-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tuc-ngu-co-cau-mot-ngay-vo-chong-tram-ngay-an-nghia-ngay-co-phai-la-mot-ngay-khong-thuc-te-co-nhieu-nguoi-da-hieu-lam-vz73327.html

Qua Rằm tháng Giêng đừng trồng hoa này, có cũng phải nhổ bỏ vì 'hoa nở người héo'

Qua Rằm tháng Giêng đừng trồng hoa này, có cũng phải nhổ bỏ vì 'hoa nở người héo'

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Những loại hoa này được cho là không tốt cho sức khoẻ người lớn và trẻ nhỏ, gia chủ không nên trồng trong vườn nhà.

Hóa ra khử mùi hôi giày rất dễ, chỉ cần rắc một ít vào giày và mang chúng trong một ngày mà không còn mùi hôi, quả là phương pháp tuyệt vời

Hóa ra khử mùi hôi giày rất dễ, chỉ cần rắc một ít vào giày và mang chúng trong một ngày mà...

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Giày là vật dụng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sau một ngày sử dụng, bên trong giày thường xuất hiện độ ẩm và mùi không dễ...

Tổ tiên dặn: 3 món đồ dù thân nhau tới mấy cũng đừng dùng chung kẻo rước hoạ

Tổ tiên dặn: 3 món đồ dù thân nhau tới mấy cũng đừng dùng chung kẻo rước hoạ

Đời sống số - 1 ngày, 3 giờ trước

Người xưa thường nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì thế có những món đồ không nên dùng chung với người khác kẻo rước xui xẻo.

Muốn mở nắp chai bia mà không có dụng cụ khui, áp dụng ngay mẹo nhỏ này, đơn giản hơn rất nhiều

Muốn mở nắp chai bia mà không có dụng cụ khui, áp dụng ngay mẹo nhỏ này, đơn giản hơn rất nhiều...

Làm sao - 1 ngày, 3 giờ trước

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng mở nắp chai bia ngay cả khi không có dụng cụ khui.

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ gì để cả năm may mắn?

Rằm tháng Giêng cần kiêng kỵ gì để cả năm may mắn?

Đời sống số - 1 ngày, 4 giờ trước

Ngoài thực hiện các nghi lễ thờ cúng trong ngày Rằm tháng Giêng, gia chủ cần tránh một số điều để mong cầu được chứng giám.

Trứng bác cà chua, cà chua bác trước hay trứng bác trước? Khác biệt rất lớn nếu sai cách, mẹo nhỏ này giúp món ăn tươi ngon

Trứng bác cà chua, cà chua bác trước hay trứng bác trước? Khác biệt rất lớn nếu sai cách, mẹo nhỏ này...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 2 phút trước

Trứng bác cà chua là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon và hao cơm, nhưng trứng bác trước hay cà chua bác trước thì chưa chắc bà nội trợ...

Minh Hằng tiết lộ vì sao đặt tên con là Bé Mỡ, câu chuyện liên quan đến chồng cực hài

Minh Hằng tiết lộ vì sao đặt tên con là Bé Mỡ, câu chuyện liên quan đến chồng cực hài

Chuyện làng sao - 2 giờ, 5 phút trước

Minh Hằng đã chia sẻ về chuyện đặt tên con vô cùng hài hước với nguyên nhân liên quan đến chồng.

4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

Kiến thức - 2 giờ, 30 phút trước

Trong tương lai khi AI phát triển thì những ngành học dưới đây cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Dân tình xôn xao trước khoảnh khắc Diệp Lâm Anh khóc 'cực sang', lại còn nhá nhẹ món đồ hiệu nửa tỉ

Dân tình xôn xao trước khoảnh khắc Diệp Lâm Anh khóc 'cực sang', lại còn nhá nhẹ món đồ hiệu nửa tỉ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 30 phút trước

Diệp Lâm Anh đã gây mê mọi ánh nhìn với hình ảnh khóc 'cực sang'.

Nam Em và bạn trai cãi nhau inh ỏi trên sóng livestream, còn tuyên bố: 'Anh điên từ ngày quen em!'

Nam Em và bạn trai cãi nhau inh ỏi trên sóng livestream, còn tuyên bố: 'Anh điên từ ngày quen em!'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Màn cãi nhau gay gắt của Nam Em và bạn trai đã gây sốc.

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút...

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của ông lão 70 tuổi đáng ngưỡng mộ

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của...

Làm sao - 3 giờ, 36 phút trước

Mọi người đều sẽ già đi và đến một ngày nào đó không thể tự chăm sóc bản thân. Lúc này nhiều người cao tuổi cảm thấy bất lực, chịu đựng khổ sở và...

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải bó tay

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải...

Kiến thức - 3 giờ, 36 phút trước

Trong phim “Tây Du Ký” hay nguyên tác truyện, muốn liệt kê ra tổng số yêu quái quả là một hành trình gian nan khiến nhiều người cũng phải chào thua.

Phạm Hương lần đầu thoải mái khoe góc ảnh gia đình với khoảnh khắc cực lãng mạn với chồng đại gia

Phạm Hương lần đầu thoải mái khoe góc ảnh gia đình với khoảnh khắc cực lãng mạn với chồng đại gia

Chuyện làng sao - 3 giờ, 36 phút trước

Phạm Hương đã chia sẻ bức tường đăng toàn ảnh gia đình mình.

Tạ Đình Phong không còn im lặng được nữa, lên tiếng về mối quan hệ với con thứ 3 của Trương Bá Chi, chẳng trách nữ diễn viên chưa tái hôn

Tạ Đình Phong không còn im lặng được nữa, lên tiếng về mối quan hệ với con thứ 3 của Trương Bá...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 40 phút trước

Sau khi ly hôn Tạ Đình Phong, cuối năm 2018, Trương Bá Chi bất ngờ sinh hạ con trai thứ 3 và đặt tên là Marcus (Tiểu Vương Tử).

Lưu Thiên Hương có quyết định thế nào sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người?

Lưu Thiên Hương có quyết định thế nào sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Lưu Thiên Hương đã đăng tải dòng trạng thái tiết lộ tình trạng hiện tại của bản thân sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại.

Khoai lang cũng có 'khoai lang đực' và 'khoai lang cái', củ nào ngon hơn? Lão nông dạy 3 mẹo nhỏ, khoai lang mua về sẽ mềm và ngọt

Khoai lang cũng có 'khoai lang đực' và 'khoai lang cái', củ nào ngon hơn? Lão nông dạy 3 mẹo nhỏ, khoai...

Làm sao - 3 giờ, 46 phút trước

Khoai lang được bày bán rất sẵn ở các khu chợ, nhưng chất lượng từng củ khoai lang lại không đồng đều, vậy nên để chọn được khoai lang ngon, bạn cần có mẹo....

'Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn' khác biệt dưới ống kính 'hung thần' Getty Images và ảnh chụp bên cạnh minh tinh Julianne Moore

'Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn' khác biệt dưới ống kính 'hung thần' Getty Images và ảnh chụp bên cạnh minh tinh...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên Lee Young Ae trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông nước ngoài khi tham gia "Tuần lễ thời trang Milan".

Chồng cũ Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi thông báo sắp kết hôn

Chồng cũ Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi thông báo sắp kết hôn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Xuất hiện trên trang cá nhân mới đây, chồng cũ diễn viên Từ Hy Viên gây chú ý khi xác nhận chuẩn bị tái hôn.

Muốn 'dùng tiền mua được hạnh phúc', bạn nên biết cách tiêu chúng vào đúng chỗ

Muốn 'dùng tiền mua được hạnh phúc', bạn nên biết cách tiêu chúng vào đúng chỗ

Kiến thức - 3 giờ, 27 phút trước

“Tiêu tiền như thế nào để mua được hạnh phúc?” là câu hỏi được nhiều người rất để tâm. Theo các nhà tâm lý học, muốn có được hạnh phúc bạn nên dùng tiền...

Có 3 lý do một người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài, thực sự họ rất thông minh

Có 3 lý do một người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài, thực sự họ rất thông...

Làm sao - 3 giờ, 28 phút trước

Người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài thực sự rất thông minh. Họ trút bỏ được gánh nặng nội tâm và sống cuộc sống của mình một cách thoải...

Đặc điểm gương mặt của phụ nữ lấy chồng đại gia, xem bạn có không nhé!

Đặc điểm gương mặt của phụ nữ lấy chồng đại gia, xem bạn có không nhé!

Trắc nghiệm - 3 giờ, 29 phút trước

Người phụ nữ sở hữu nét tướng này trên gương mặt trong cuộc đời thường gặp nhiều may mắn, phúc lộc, lấy được người chồng thành đạt, giàu sang.

Chúc mừng 3 con giáp, tuần sau bắt đầu 'giẫm phải hố vàng', bạn sẽ có nhiều phước lành, may mắn và tha hồ rinh của nả

Chúc mừng 3 con giáp, tuần sau bắt đầu 'giẫm phải hố vàng', bạn sẽ có nhiều phước lành, may mắn và...

Đời sống số - 4 giờ, 45 phút trước

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều mong chờ những điều may mắn sẽ đến và mọi việc diễn ra suôn sẻ. Vậy bắt đầu từ tuần sau, con giáp nào có thể...

Bếp từ có thể tự bật dù không có người, không chỉ do chuột hay gián: Chuyên gia mách mẹo tránh nguy cơ gây cháy

Bếp từ có thể tự bật dù không có người, không chỉ do chuột hay gián: Chuyên gia mách mẹo tránh nguy...

Xài gì - 4 giờ, 49 phút trước

Dù là thiết bị bếp thông minh và tiện lợi nhưng bếp từ lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây cháy nổ.

'Triển Chiêu' Hà Gia Kính xác nhận đã kết hôn sau khi lộ ảnh vợ con

'Triển Chiêu' Hà Gia Kính xác nhận đã kết hôn sau khi lộ ảnh vợ con

Chuyện làng sao - 4 giờ, 9 phút trước

Nam diễn viên Hà Gia Kính đã lên tiếng chia sẻ việc anh có gia đình nhưng luôn giữ kín chuyện đời tư.

Sau Rằm tháng Giêng, có 3 thứ cần hạ xuống khỏi ban thờ càng sớm càng tốt, để lâu mất lộc

Sau Rằm tháng Giêng, có 3 thứ cần hạ xuống khỏi ban thờ càng sớm càng tốt, để lâu mất lộc

Kiến thức - 4 giờ, 14 phút trước

Cúng Rằm tháng Giêng xong, bạn cần lưu ý một số thứ trên ban thờ, cần phải hạ xuống ngay.