Từ nay, công chức và viên chức nằm trong diện tinh giản biên chế sẽ được hưởng 8 chính sách này

16:41 19/04/2025

Nghị định số 178/2024/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

8 chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động khi tinh gọn bộ máy như sau:

Chính sách 1: Chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi như sau:

(1) Được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm:

(i) Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền:

Trường hợp có tuổi đời từ đủ 05 năm trở xuống đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I và Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP thì được hưởng trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm so với thời điểm nghỉ hưu.

Trường hợp có tuổi đời còn trên 05 năm đến đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP thì được hưởng trợ cấp bằng 0,9 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với 60 tháng.

(ii) Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,5 mức trợ cấp tại (i).

(2) Được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và số năm nghỉ sớm như sau:

(i) Trường hợp có tuổi đời còn từ đủ 02 năm đến đủ 05 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và có đủ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì còn được hưởng các chế độ sau:

Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

Được trợ cấp 05 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP;

Được trợ cấp 05 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

(ii) Trường hợp có tuổi đời còn trên 05 năm đến đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và có đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì còn được hưởng các chế độ sau:

Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

Được trợ cấp 04 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP;

Được trợ cấp 05 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

(iii) Trường hợp có tuổi đời còn từ đủ 02 năm đến đủ 05 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và có đủ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021, ngoài hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, thì còn được hưởng các chế độ sau:

Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

Được trợ cấp 05 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP

Được trợ cấp 05 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

(iv) Trường hợp có tuổi đời còn dưới 02 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và có đủ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

(v) Trường hợp có tuổi đời còn dưới 02 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và có đủ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021 thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

(3) Cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ hưu trước tuổi tại (1) và (2) thuộc đối tượng khen thưởng quá trình cống hiến theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng 2022 và Nghị định 98/2023/NĐ-CP mà còn thiếu thời gian công tác giữ chức vụ lãnh đạo tại thời điểm nghỉ hưu để được khen thưởng quá trình cống hiến thì được tính thời gian nghỉ hưu sớm tương ứng với thời gian còn lại của nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời gian bổ nhiệm của chức vụ hiện đảm nhiệm để xét khen thưởng quá trình cống hiến theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng 2022 và Nghị định 98/2023/NĐ-CP. Đối với cán bộ, công chức, viên chức không thuộc đối tượng xét khen thưởng quá trình cống hiến thì được cấp có thẩm quyền xem xét các hình thức khen thưởng phù hợp với thành tích đạt được.

công chức, tinh giản biên chế, sáp nhập

Chính sách đối với cán bộ công chức viên chức người lao động khi tinh giản biên chế (Ảnh minh họa).

Chính sách 2: Chính sách nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức

Căn cứ theo Điều 9 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định Cán bộ, công chức có tuổi đời từ đủ 02 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và không đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi quy định tại Điều 7 Nghị định 178/2024/NĐ-CP, nếu nghỉ thôi việc thì được hưởng các chế độ như sau:

(1) Được hưởng trợ cấp thôi việc:

- Đối với người nghỉ thôi việc trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền thì được hưởng trợ cấp bằng 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.

- Đối với người nghỉ thôi việc từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.

(2) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

(3) Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

(4) Được trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.

Chính sách 3: Chính sách nghỉ thôi việc đối với viên chức và người lao động

Căn cứ theo Điều 10 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách nghỉ thôi việc đối với viên chức và người lao động quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định 178/2024/NĐ-CP như sau:

Theo đó, viên chức và người lao động có tuổi đời từ đủ 02 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP và không đủ điều kiện hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi quy định tại Điều 7 Nghị định 178/2024/NĐ-CP, nếu nghỉ thôi việc thì được hưởng các chế độ như sau:

(1) Được hưởng trợ cấp thôi việc:

- Đối với người nghỉ thôi việc trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền thì được hưởng trợ cấp bằng 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.

- Đối với người nghỉ thôi việc từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc.

(2) Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

(3) Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

(4) Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.

Chính sách 4: Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc được bầu cử, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thấp hơn do sắp xếp tổ chức bộ máy

Căn cứ theo Điều 11 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc được bầu cử, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thấp hơn do sắp xếp tổ chức bộ máy, thì được bảo lưu mức lương chức vụ cũ hoặc phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc hết thời hạn bổ nhiệm. Trường hợp đã giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý theo nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm còn dưới 06 tháng thì được bảo lưu 06 tháng.

Chính sách 5: Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức tăng cường đi công tác ở cơ sở

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan trung ương và địa phương được cơ quan có thẩm quyền cử tăng cường đi công tác trong thời gian 03 năm ở cơ sở, được hưởng chính sách như sau:

(1) Đối với cán bộ, công chức, viên chức tăng cường đến làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã, được hưởng các chế độ sau:

(i) Được tiếp tục hưởng tiền lương (bao gồm cả các khoản phụ cấp lương) theo vị trí việc làm trước khi được cơ quan, tổ chức, đơn vị cử đi.

(ii) Trợ cấp một lần bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác.

(iii) Trường hợp đơn vị công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được hưởng các chính sách, chế độ quy định tại Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (không hưởng trợ cấp quy định tại điểm b khoản này).

(iv) Sau khi cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ sở, được tiếp nhận trở lại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cử đi hoặc được cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác phù hợp không thấp hơn vị trí việc làm trước khi đi tăng cường ở cơ sở; đồng thời, được hưởng các chính sách sau:

Được nâng lương vượt một bậc (thời điểm giữ bậc lương mới được tính theo thời điểm giữ bậc lương cũ) nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh.

Được bộ, ban, ngành và tỉnh xem xét khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng 2022.

(2) Đối với cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan trung ương tăng cường đến làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập ở cấp tỉnh, cấp huyện, được hưởng chính sách như sau:

(i) Được tiếp tục hưởng tiền lương (bao gồm cả phụ cấp) theo vị trí việc làm trước khi được cơ quan, tổ chức, đơn vị cử đi.

(ii) Trợ cấp một lần bằng 03 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác.

(iii) Trường hợp đơn vị công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được hưởng các chính sách, chế độ quy định tại Nghị định 76/2019/NĐ-CP (không hưởng trợ cấp quy định tại (ii)).

(iv) Sau khi cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ sở, được tiếp nhận trở lại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cử đi hoặc được cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác phù hợp không thấp hơn vị trí việc làm trước khi đi tăng cường ở cơ sở; đồng thời, được hưởng các chính sách sau:

Được nâng lương vượt một bậc (thời điểm giữ bậc lương mới được tính theo thời điểm giữ bậc lương cũ) nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh.

Được bộ, ban, ngành và tỉnh xem xét khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

(3) Các chế độ quy định tại (i) (ii) (iii) của (1) và (2) này do cơ quan, tổ chức, đơn vị cử đi chi trả.

công chức, tinh giản biên chế, sáp nhập

(Ảnh minh họa)

Chính sách 6: Chính sách trọng dụng người có phẩm chất, năng lực nổi trội

Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách trọng dụng người có phẩm chất, năng lực nổi trội. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 178/2024/NĐ-CP có phẩm chất, năng lực nổi trội, có thành tích đặc biệt xuất sắc đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thì được hưởng các chính sách sau:

(1) Được nâng lương vượt một bậc (thời điểm giữ bậc lương mới được tính theo thời điểm giữ bậc lương cũ) nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức được nâng lương vượt một bậc nằm trong tỷ lệ không quá 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ hằng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 204/2004/NĐ-CP (đã được sửa đổi tại Nghị định 17/2013/NĐ-CP).

(2) Được hưởng tiền thưởng theo thành tích xuất sắc do Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định từ quỹ tiền thưởng quy định tại Điều 4 Nghị định 73/2024/NĐ-CP; trong đó dành tối đa 50% quỹ tiền thưởng để khen thưởng cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực nổi trội, có thành tích đặc biệt xuất sắc và có thành tích công tác đột xuất; quỹ tiền thưởng còn lại của năm dành cho khen thưởng theo định kỳ hằng năm theo kết quả đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành công việc.

(3) Được cấp có thẩm quyền quan tâm, ưu tiên quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí vào vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả vượt cấp trên cơ sở kết quả đánh giá thành tích, hiệu quả và chất lượng cán bộ, công chức, viên chức của cấp ủy và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

(4) Được hưởng chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập nếu đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Nghị định khác của Chính phủ.

Chính sách 7: Chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định cứ kết quả đánh giá cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và cử cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của vị trí việc làm để cơ quan, tổ chức, đơn vị hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Chính sách 8: Chính sách, chế độ đối với đối tượng thuộc lực lượng vũ trang trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 178/2024/NĐ-CP quy định chính sách, chế độ đối với đối tượng thuộc lực lượng vũ trang trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy như sau:

(1) Đối tượng quy định tại điểm d, điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 Nghị định 178/2024/NĐ-CP được thực hiện chính sách như đối với cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11 và Điều 14 Nghị định 178/2024/NĐ-CP.

(2) Tuổi nghỉ hưu để tính hưởng chính sách, chế độ đối với từng đối tượng thuộc lực lượng vũ trang như sau:

(i) Đối với sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam thì tuổi nghỉ hưu thực hiện theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và các văn bản hướng dẫn.

(ii) Đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thì tuổi nghỉ hưu thực hiện theo quy định của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng và các văn bản hướng dẫn.

(iii) Đối với sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương và công nhân công an thì tuổi nghỉ hưu thực hiện theo quy định của Luật Công an nhân dân và các văn bản hướng dẫn.

(iv) Đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu; lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc Công an nhân dân, thì tuổi nghỉ hưu thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024 và Nghị định 135/2020/NĐ-CP.

K.Hoàng (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Vì sao không nên để điện thoại trực tiếp lên khay kiểm tra an ninh ở sân bay?  Đâu là nơi bạn nên để? Các chuyên gia cảnh báo

Vì sao không nên để điện thoại trực tiếp lên khay kiểm tra an ninh ở sân bay? Đâu là nơi bạn...

Làm sao - 19 giờ, 1 phút trước

Khi làm thủ tục an ninh tại sân bay, nhiều hành khách thường đặt điện thoại trực tiếp lên khay kiểm tra. Tuy nhiên, các chuyên gia du lịch cảnh báo đây là thói...

Người thăng tiến giàu nhanh thường có 3 đặc điểm này, bạn xem mình sở hữu bao nhiêu?

Người thăng tiến giàu nhanh thường có 3 đặc điểm này, bạn xem mình sở hữu bao nhiêu?

Tin trong ngày - 19 giờ, 2 phút trước

Tiền bạc không tự nhiên rơi xuống, nhưng cũng không phải điều gì quá xa vời với chúng ta. Khi bạn trở thành một người có tư duy đúng, hành động đúng, xây dựng...

Mua tất ham rẻ coi chừng… ung thư: Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu 'tất độc' cần tránh ngay

Mua tất ham rẻ coi chừng… ung thư: Bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu 'tất độc' cần tránh ngay

Tin trong ngày - 19 giờ, 2 phút trước

Chỉ vài nghìn đồng là có thể mua một đôi tất nhiều mẫu mã trên mạng, nhưng bác sĩ Hoàng Hiên (chuyên khoa hồi sức tích cực, Đài Loan - Trung Quốc) cảnh báo...

Vì sao con người không nhớ được ký ức trước 3 tuổi? Ký ức đó sẽ đi đâu? Lời giải thích khoa học mới nhất khác xa so với tưởng tượng

Vì sao con người không nhớ được ký ức trước 3 tuổi? Ký ức đó sẽ đi đâu? Lời giải thích khoa...

Kiến thức - 19 giờ, 2 phút trước

Con người vốn là một sinh vật kỳ lạ. Dù khoa học kỹ thuật hiện nay đã phát triển vượt bậc, nhưng những bí ẩn về chính bộ não của chúng ta vẫn còn...

Bí quyết dạy con theo kiểu 'nhà giàu' của bà mẹ Hà Nội: Ở đâu cũng nhìn ra cơ hội, biết tạo ra tiền của

Bí quyết dạy con theo kiểu 'nhà giàu' của bà mẹ Hà Nội: Ở đâu cũng nhìn ra cơ hội, biết tạo...

Tin trong ngày - 20 giờ, 33 phút trước

Giáo dục gia đình đóng vai trò lớn trong việc "đổi đời" của trẻ.

Bất động sản 8 tháng đầu năm: Phân hóa rõ nét, đất nền dự án bứt phá lên 40%, chung cư, nhà riêng chững lại

Bất động sản 8 tháng đầu năm: Phân hóa rõ nét, đất nền dự án bứt phá lên 40%, chung cư, nhà...

Hồ sơ tư liệu - 6 giờ, 17 phút trước

Thị trường bất động sản Việt Nam 8 tháng đầu năm 2025 ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc. Trong khi đất nền dự án bất ngờ tăng trưởng mạnh...

Chế độ lương của công chức xã tập sự thay đổi thế nào khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp?

Chế độ lương của công chức xã tập sự thay đổi thế nào khi chính thức vận hành mô hình chính quyền...

Tin trong ngày - 7 giờ, 31 phút trước

Từ ngày 1/7/2025, những người đang trong thời gian tập sự theo Luật Cán bộ, Công chức sẽ được hưởng 100% mức lương của ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm...

Từ 1/7/2025: Tiền xăng và tiền điện thoại cho người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Từ 1/7/2025: Tiền xăng và tiền điện thoại cho người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Kiến thức - 7 giờ, 2 phút trước

Từ ngày 01/7/2025, các khoản hỗ trợ như tiền xăng, tiền điện thoại sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu được chi trả dựa trên hiệu suất và kết quả...

'Vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ: Hạnh phúc mỗi người gói gọn trong 2 chữ, là gì?

'Vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ: Hạnh phúc mỗi người gói gọn trong 2 chữ, là gì?

Kiến thức - 7 giờ, 16 phút trước

'Muốn sống hạnh phúc thì mỗi chúng ta phải đạt được đến cân bằng', ông 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ.

Cách tích hợp Hộ chiếu vào VNeID nhanh nhất, chỉ với vài thao tác sau

Cách tích hợp Hộ chiếu vào VNeID nhanh nhất, chỉ với vài thao tác sau

Đời sống số - 8 giờ, 31 phút trước

Người dùng có thể thêm hộ chiếu phổ thông vào ứng dụng VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản.

'Đồng bào chú ý, máy bay địch cách Hà Nội 70km'... bài thi giúp Phan Hiển giành...

5 quy định mới nhất về dạy thêm giáo viên phải 'nằm lòng', tránh vi phạm và bị xử phạt

5 quy định mới nhất về dạy thêm giáo viên phải 'nằm lòng', tránh vi phạm và bị xử phạt

Dòng sự kiện - 8 giờ, 2 phút trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

7 trường hợp không đăng kí thường trú bị phạt 1.000.0000 đồng/người, cụ thể là?

7 trường hợp không đăng kí thường trú bị phạt 1.000.0000 đồng/người, cụ thể là?

Kiến thức - 8 giờ, 17 phút trước

Đăng ký thường trú là thủ tục hành chính ghi nhận nơi thường trú của công dân với cơ quan Nhà nước. Vậy những ai cần phải làm thủ tục đăng ký thường trú...

Nhạc sĩ tỷ view tiết lộ lí do không dám kết hôn lần nữa và quyết làm 'bố đơn thân'

Nhạc sĩ tỷ view tiết lộ lí do không dám kết hôn lần nữa và quyết làm 'bố đơn thân'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 22 phút trước

Nhạc sĩ tỷ view Nguyễn Văn Chung đã tiết lộ nguyên nhân khiến anh không dám tìm hạnh phúc mới cho bản thân sau khi ly hôn nhiều năm.

Tháng 11/2025: 578 loại giấy tờ sẽ được tích hợp lên VNeID, thay thế hoàn toàn bản giấy

Tháng 11/2025: 578 loại giấy tờ sẽ được tích hợp lên VNeID, thay thế hoàn toàn bản giấy

Đời sống số - 9 giờ, 32 phút trước

Dự kiến đến tháng 11/2025 sẽ có 578 loại giấy tờ (gồm 188 của cá nhân và 390 của tổ chức) được đưa lên VNeID để thay thế hoàn toàn bản giấy. Các cơ...

  “Yamaha PHIÊU Concert”: Đại nhạc hội kỷ niệm 70 năm bùng nổ giữa lòng Hà Nội

“Yamaha PHIÊU Concert”: Đại nhạc hội kỷ niệm 70 năm bùng nổ giữa lòng Hà Nội

Sản phẩm hot - 9 giờ, 42 phút trước

Tối 28/9/2025, Quảng trường Cách mạng Tháng Tám – Nhà Hát Lớn Hà Nội sẽ trở thành tâm điểm của giới trẻ khi “Yamaha PHIÊU Concert” chính thức diễn ra.

Người sinh vào 4 năm này bắt buộc phải đi đổi CCCD sang Căn cước mới sau hơn 3 tháng tới, nếu không sẽ bị phạt nặng?

Người sinh vào 4 năm này bắt buộc phải đi đổi CCCD sang Căn cước mới sau hơn 3 tháng tới, nếu...

Kiến thức - 9 giờ, 2 phút trước

Theo quy định của Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn, dưới đây là những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân (CCCD) sang thẻ Căn cước mới...

Nghĩa vụ quân sự 2026: Những thông tin quan trọng mà công dân cần biết và phải nắm rõ?

Nghĩa vụ quân sự 2026: Những thông tin quan trọng mà công dân cần biết và phải nắm rõ?

Tin trong ngày - 10 giờ, 31 phút trước

Dưới đây là những thông tin quan trọng mà công dân cần biết và phải nắm rõ về nghĩa vụ quân sự 2026.

Sao Việt 18/9: Bất ngờ về số tiền chồng Tây Lan Phương chu cấp cho con sau ly hôn? Hình ảnh giả gái của Quang Tèo gây sốc

Sao Việt 18/9: Bất ngờ về số tiền chồng Tây Lan Phương chu cấp cho con sau ly hôn? Hình ảnh giả...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 7 phút trước

Tin sao Việt 18/9/2025: Theo phán quyết tại tòa Lan Phương được quyền nuôi dưỡng cả hai con gái và chồng Tây sẽ chu cấp theo tháng. Fans bất ngờ với hình ảnh giả...

Phường đông đúc nhất Việt Nam: Mật độ dân số gấp 10 lần Singapore, 12 lần Hồng Kông (Trung Quốc)

Phường đông đúc nhất Việt Nam: Mật độ dân số gấp 10 lần Singapore, 12 lần Hồng Kông (Trung Quốc)

Kiến thức - 10 giờ, 12 phút trước

Phường này ghi nhận mật độ dân số kỷ lục lên tới 88.324 người/km2, vượt xa các địa bàn đô thị đông đúc nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới.

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Sáu ngày 19 tháng 9, tức ngày 28 tháng 7 âm lịch?

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Sáu ngày 19 tháng 9, tức ngày 28 tháng 7 âm lịch?

Đời sống số - 11 giờ, 42 phút trước

Thứ sáu, ngày 19 tháng 9, tức ngày 28 tháng 7 âm lịch, rơi vào năm Tỵ, tháng Giáp Thân, ngày Tân Mão. Trong môi trường này, con giáp nào nên thận trọng hơn?...

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng: Đầu tư gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng: Đầu tư gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Doanh nghiệp - 11 giờ, 51 phút trước

Với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng tại các thành phố lớn, nhiều người trẻ cảm thấy chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nếu biết phân bổ hợp lý, đây hoàn...

10 nghề tương lai ChatGPT dự đoán sẽ bùng nổ sau 10 năm nữa, sinh viên nào đang theo học thì xin chúc mừng

10 nghề tương lai ChatGPT dự đoán sẽ bùng nổ sau 10 năm nữa, sinh viên nào đang theo học thì xin...

Tin trong ngày - 11 giờ, 54 phút trước

Một học sinh đã hỏi ChatGPT: "Trong 10 năm nữa, nghề nào sẽ bùng nổ, mang lại cơ hội lớn nhất?". Và đây là những ngành nghề mà AI dự đoán, dựa trên xu...

Trắc nghiệm tâm lý: Khi cắt móng tay, bạn bắt đầu bằng ngón tay nào? Đáp án sẽ cho biết bạn thuộc người có tính cách nào

Trắc nghiệm tâm lý: Khi cắt móng tay, bạn bắt đầu bằng ngón tay nào? Đáp án sẽ cho biết bạn thuộc...

Đời sống số - 11 giờ, 1 phút trước

Bạn bắt đầu cắt từ ngón nào? ???? để mình "giải mã" thêm cho bạn nha!

Đề xuất mới về phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt cho xã, phường sau khi sắp xếp còn 34 tỉnh, thành

Đề xuất mới về phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt cho xã, phường sau khi sắp xếp còn 34 tỉnh,...

Tin trong ngày - 11 giờ, 8 phút trước

Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn 7058/BNV-CTL&BHXH về việc tham gia ý kiến đối với 2 dự thảo thông tư sửa đổi hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp đặc biệt...

Kho báu chứa 907 tấn vàng, hơn 18.000 tấn bạc quy mô lớn nhất thế giới vừa mới được phát hiện

Kho báu chứa 907 tấn vàng, hơn 18.000 tấn bạc quy mô lớn nhất thế giới vừa mới được phát hiện

Kiến thức - 11 giờ, 28 phút trước

Một mỏ kim loại quý trị giá hàng tỷ USD vừa được phát hiện bởi những người thợ mỏ tại Nam Mỹ.