Trước khủng long, ai là lãnh chúa cai trị trái đất? Nghiên cứu khoa học có câu trả lời

08:27 11/08/2022

Trên thực tế, khủng long không phải là chúa tể duy nhất của trái đất, trước nó đã có một vị chúa tể rất “hiền lành” lên ngôi. Vì vậy, ai là người cai trị trái đất trước khi khủng long chiếm trái đất?

Lãnh chúa hiền lành nhất "thủy long thú"

Kể từ sự bùng nổ của sự sống trong kỷ Cambri, đã có một cuộc cạnh tranh âm thầm giữa các sinh vật trên trái đất, và nhiều sinh vật đặc biệt đã xuất hiện trong này.

Một trong số chúng đã trở thành chúa tể của trái đất với sức mạnh tuyệt vời của chúng, chẳng hạn như khủng long. Một số luôn là "đứa con thứ hai" do không may mắn, chẳng hạn như cá mập.

Sinh vật may mắn này chính là quái thú rồng nước mà chúng ta sẽ giới thiệu hôm nay, anh chàng này chính là chúa tể của trái đất trước khi khủng long xuất hiện, nó là một loài bò sát giống động vật có vú.

Theo các bằng chứng điều tra hiện có, loài rồng nước sống cách đây 250 triệu năm, vào khoảng giữa kỷ Permi cuối và đầu kỷ Trias. Các nhà khoa học tại Đại học Leeds ở Anh cho biết anh chàng này đã cai trị hành tinh cách đây 260 triệu năm.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Bản đồ phục hồi sự sống của con rồng nước

Đánh giá về ngoại hình của thủy long thú, nó không có bất kỳ cơ quan tấn công nào nổi bật, và thậm chí trông khá cồng kềnh. Bởi vì anh chàng này không chỉ có cái đầu to mà còn có cái cổ ngắn ngủn, toàn thân như một cái gầu phúng phính, hiển nhiên là không có chút "sức chiến đấu" nào.

Sau khi trùng tu thủy thú, người ta nhận thấy chiều dài của nó khoảng 1m, không có răng nào khác ngoài một cặp răng dài ở hàm trên.

Trong trường hợp này, rồng nước rõ ràng không phải là một loài động vật hung dữ, nó thích ăn nhiều loại thực vật khác nhau. Vì vậy, nhiều người cho rằng rồng nước có phần giống với hà mã ngày nay, và môi trường sống của cả hai cũng rất giống nhau.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Bản đồ phục hồi của thủy thú rồng

Vậy, làm thế nào mà anh chàng dường như không có bất kỳ khả năng tấn công nào và kích thước khổng lồ này lại có thể đứng đầu chuỗi thức ăn?

Khi nhìn lại thời điểm trỗi dậy của thủy thú, chúng ta có thể thấy rằng hóa ra là "thời thế tạo anh hùng", nhưng bản thân thủy long không có ý định trở thành anh hùng này, bởi vì như một con vật ăn thực vật, con rồng nước không có ước mơ thống trị và chỉ muốn nằm xuống đầm lầy.

 khủng long, bá chủ trái đất,

 khủng long, bá chủ trái đất,

Mô hình bộ xương của quái vật rồng nước

Trước khi trỗi dậy, trái đất đã trải qua một thảm họa, trong đó nhiều vụ phun trào núi lửa khiến động vật tuyệt chủng hàng loạt. Sau một vụ phun trào núi lửa, nồng độ oxy trong khí quyển giảm mạnh và lượng carbon dioxide tăng lên đáng kể.

Trong trường hợp này, nhiều loài động vật chết vì "thiếu oxy", nhưng rồng nước có hệ thống hô hấp đặc biệt giúp chúng thích nghi với môi trường có hàm lượng oxy thấp.

 khủng long, bá chủ trái đất,

 khủng long, bá chủ trái đất,

Núi lửa phun trào

Ngoài ra, trái đất sau thảm họa không chỉ xáo trộn các loài động vật, mà còn xáo trộn các loài thực vật. Vì vậy, nhiều loài động vật sống sót cuối cùng đã bị tuyệt chủng vì chúng không thể thích nghi với các loài thực vật mới. Nhưng điều này không khó đối với thủy thú, dù sao thì anh chàng này ăn gì cũng được và không hề kén ăn.

Điều đáng nói là các nhà cổ sinh vật học luôn rất tò mò về việc thủy thú có thể sống sót sau thảm họa, sau khi nghiên cứu, họ đã đưa ra suy đoán rằng có thể anh chàng này đào hang để ngủ đông. Trong thời kỳ thế giới bên ngoài đang "xoáy vào magma", những con rồng nước đang thu mình lại trong vùng an toàn của chúng và chờ đợi bình minh của một kỷ nguyên mới.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Sự tưởng tượng về con rồng nước

Sau sự trỗi dậy của thủy thú trong thảm họa của trái đất, thảm họa này đã quét sạch tất cả các kẻ thù tự nhiên tiềm ẩn của nó, vì vậy anh chàng này tự nhiên tiếp tục phát triển dân số, đặt dấu chân của Ngài đã được in trên khắp thế giới, và Enron đã trải qua gần 1 triệu năm.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Sự tưởng tượng về con rồng nước

Có thông tin cho rằng trong suốt 1 triệu năm này, không có kẻ thù tự nhiên nào xuất hiện. Là một loài động vật ăn cỏ, rồng nước không quan tâm đến "cuộc chiến" của thế giới bên ngoài. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng nó là con vật hiền lành nhất trong số các vị chúa tể của lịch sử trái đất, trong thời kỳ nó sinh sống, môi trường trên trái đất thực sự tương đối hài hòa.

Tuy nhiên, may mắn cũng sẽ luôn luôn cạn kiệt vào một ngày nào đó. Vì vậy, sau đó, với sự thay đổi của khí hậu trái đất, thủy thú bị tuyệt chủng, và loài khủng long mà mọi người quen thuộc thấy đã thay thế.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Đầu lâu rồng

"Con khủng long" mất một thời gian dài để trở thành lãnh chúa

Con người quan tâm nhất đến khủng long, những vị chúa tể trước đây của trái đất. Họ không chỉ khôi phục lại diện mạo của khủng long bằng cách dựa vào các hóa thạch, dấu chân,... mà họ tìm thấy, mà còn hy vọng rằng có thể sử dụng công nghệ di truyền để hồi sinh những kẻ to lớn này trong tương lai. Khi đó, có thể "Công viên kỷ Jura" sẽ thành hiện thực.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Loài khủng long từng thống trị thế giới

Vì có rất nhiều giống khủng long và chúng lan rộng khắp thế giới, nên người ta từng cho rằng khủng long sớm trở thành chúa tể của trái đất kể từ khi chúng xuất hiện. Rốt cuộc, tên này có vẻ có hiệu quả chiến đấu vượt trội, có thể dựa vào vũ lực mà ngồi lên ngôi vị lãnh chúa. Nhưng không phải vậy, qua nghiên cứu khảo cổ học, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng khủng long đã làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài để trở thành chúa tể.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Loài khủng long

Bởi vì từ các bằng chứng hiện tại, khủng long xuất hiện sớm nhất vào cuối kỷ Trias của Đại Trung sinh, nhưng chúng thực sự thống trị trái đất cho đến kỷ Jura. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng khủng long nguyên thủy đã tồn tại trước khi những loài khủng long sau này xuất hiện. Nhưng bằng chứng hóa thạch sau này cho thấy khủng long đã cùng tồn tại với khủng long nguyên thủy từ 15 đến 20 triệu năm.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Hóa thạch khủng long

Mặc dù có mối quan hệ cạnh tranh giữa hai bên, nhưng việc thay thế các khuyết tật diễn ra rất chậm. Vì vậy, loại khủng long mà chúng ta thấy sau này, trên thực tế, đã sống rất lâu trước khi trở thành chúa tể.

Nhưng đây có lẽ là "nhẫn nhịn cô đơn, giữ lấy sự thịnh vượng", sau bao nhiêu năm vật lộn và chờ đợi, cuối cùng khủng long đã thống trị trái đất lâu hơn các loài động vật khác.

Sau sự suy tàn của loài khủng long, con người đã chiếm lấy vị trí bá chủ qua nhiều năm tích lũy và cạnh tranh. Tuy nhiên, sau khi chúng ta trở thành bá chủ, thiệt hại đối với môi trường trái đất ngày càng nghiêm trọng, trong trường hợp này, một số người đã dự đoán rằng sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu sắp đến, và loài người sẽ rút lui như rồng nước, khủng long,... Ngai vàng của lãnh chúa được nhường cho những sinh vật mới.

Vì vậy, ai sẽ là lãnh chúa tiếp theo của trái đất?

Ai sẽ là người cai trị trái đất tiếp theo?

Nhiều người đã nói rằng chúa tể tiếp theo của trái đất có thể là một sinh vật gốc silicon, chính xác là loại robot mà con người đang làm điên đảo bây giờ. Trên thực tế, hơn một người đã chỉ ra rằng nếu con người tiếp tục nâng cấp trí tuệ nhân tạo, thì một ngày nào đó anh chàng này sẽ đưa nền văn minh nhân loại xuống địa ngục.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Người máy

Hãy tưởng tượng nếu trí tuệ nhân tạo thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của con người trong tương lai, thì cả “trí tuệ” và “cơ thể” của chúng đều có thể là lợi thế lớn nhất.

Hơn nữa, điều tốt nhất về AI, vì nó được thiết kế, là nó không có bất kỳ khả năng nhạy cảm nào. Các mục tiêu theo chủ nghĩa bất lợi sẽ dễ đạt được hơn trong khi vẫn hoàn toàn lý trí.

Theo cách tương tự, khi anh chàng này trở thành lãnh chúa tiếp theo, anh ta nên tàn nhẫn hơn đối với người tiền nhiệm của mình. Vì vậy, mặc dù việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đang là chủ đề nóng hiện nay, nhưng vẫn có nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng không thể cứ để nó phát triển mà phải có điểm mấu chốt.

Trí tuệ nhân tạo

Khi chúng ta tận hưởng sự tiện lợi mà công nghệ mang lại cho cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể phải suy nghĩ sâu sắc về cái giá của sự tiện lợi này. Nếu thực sự không có bữa trưa miễn phí trên thế giới, thì sớm muộn gì loài người cũng phải trả giá cho sự “kiêu ngạo” của mình, bởi một khi trí tuệ nhân tạo trỗi dậy, chúng ta thực sự không còn chỗ để vùng vẫy.

 khủng long, bá chủ trái đất,

Lê Dương (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/truoc-khung-long-ai-la-lanh-chua-cai-tri-trai-dat-nghien-cuu-khoa-hoc-co-cau-.. Nguồn: http://baove.congly.vn/truoc-khung-long-ai-la-lanh-chua-cai-tri-trai-dat-nghien-cuu-khoa-hoc-co-cau-tra-loi-28365.html

Người trung niên, muốn được thăng quan tiến chức càng sớm càng tốt thì phải học cách tìm ba loại quý nhân trong công ty

Người trung niên, muốn được thăng quan tiến chức càng sớm càng tốt thì phải học cách tìm ba loại quý nhân...

Doanh nghiệp - 7 giờ, 48 phút trước

Muốn nổi bật trong công ty thì bạn thực sự cần một khoảng thời gian trải nghiệm, để có thể đạt được sự phát triển ổn định theo năng lực và vị trí của...

Con rắn nhỏ nhất trên thế giới: Rắn sợi Barbados thường bị nhầm với giun đất

Con rắn nhỏ nhất trên thế giới: Rắn sợi Barbados thường bị nhầm với giun đất

Tin trong ngày - 7 giờ, 49 phút trước

Khi nghĩ về rắn Chúng ta sẽ nhận ra những loài rắn lớn như trăn đất, rắn hổ mang hay rắn độc như: rắn hổ mang chúa, rắn đuôi chuông.

Trắc nghiệm tâm lý: Khi bạn đang đưa ra quyết định về một điều gì đó, bạn thường đưa ra quyết định ở giai đoạn nào?

Trắc nghiệm tâm lý: Khi bạn đang đưa ra quyết định về một điều gì đó, bạn thường đưa ra quyết định...

Đời sống số - 7 giờ, 49 phút trước

Cùng giải trí với bài trắc nghiệm: Chọn phương án khi bạn đang đưa ra quyết định về một điều gì đó, bạn được bao nhiêu điểm? Kết quả sẽ phần nào nói lên...

Những người có rãnh mũi má dài tốt hay xấu? Đường rãnh mũi má sâu và dài có nghĩa là gì?

Những người có rãnh mũi má dài tốt hay xấu? Đường rãnh mũi má sâu và dài có nghĩa là gì?

Đời sống số - 22 giờ, 39 phút trước

Phân tích khuôn mặt: Người có rãnh mũi má dài là thể hiện điều gì? Đường rãnh mũi má dài và sâu nghĩa là gì?

Trong 'Tây Du Ký', tại sao Đường Tăng không tin lời Tôn Ngộ Không khi chỉ rằng những người khác là yêu tinh?

Trong 'Tây Du Ký', tại sao Đường Tăng không tin lời Tôn Ngộ Không khi chỉ rằng những người khác là yêu...

Kiến thức - 22 giờ, 6 phút trước

Tôn Ngộ Không thần thông quảng đại với cân đẩu vân và 72 phép biến hóa có thể đánh bại mọi yêu quái cản đường thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh....

'Cặp kè' với nhiều trai đẹp ngoại quốc nhưng Song Hye Kyo chỉ 'đổ' khi đứng trước duy nhất một người

'Cặp kè' với nhiều trai đẹp ngoại quốc nhưng Song Hye Kyo chỉ 'đổ' khi đứng trước duy nhất một người

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo từng đóng chung với Lương Triều Vỹ, Huỳnh Hiểu Minh, Kim Thành Vũ, Trịnh Nguyên Sướng... trong quá khứ.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ ngay lập tức chặn 3 kiểu bạn này, bạn có còn giữ quan hệ với họ không?

Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ ngay lập tức chặn 3 kiểu bạn này, bạn có còn giữ quan...

Kiến thức - 3 giờ, 1 phút trước

Hiện nay mạng xã hội là một phương thức giao tiếp rất quan trọng nên nhiều người cũng tập trung vào kênh này để lừa đảo, đối với nhiều người có trí tuệ cảm...

Tại sao lại có 'bùn vàng' có mùi hôi giữa các kẽ răng? nó là gì? Làm thế nào để giải tỏa? Không phải lúc nào cũng dùng tay nhặt

Tại sao lại có 'bùn vàng' có mùi hôi giữa các kẽ răng? nó là gì? Làm thế nào để giải tỏa?...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 23 phút trước

Tại sao lại có bùn vàng có mùi hôi ở kẽ răng? Nó là gì? Nó có hại cho sức khỏe răng miệng không? Bạn có thể tự cắt nó ra được không? Tôi...

Diệp Lâm Anh nhập viện vì lên huyết áp sau khi phát hiện bị gắn thiết bị theo dõi

Diệp Lâm Anh nhập viện vì lên huyết áp sau khi phát hiện bị gắn thiết bị theo dõi

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Diệp Lâm Anh đã cập nhật tình hình sức khỏe của mình khiến fan lẫn cư dân mạng lo lắng cho cô.

Rộ tin mỹ nhân gốc Việt - Chung Lệ Đề ly hôn lần 3 với chồng trẻ kém 12 tuổi

Rộ tin mỹ nhân gốc Việt - Chung Lệ Đề ly hôn lần 3 với chồng trẻ kém 12 tuổi

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao trước thông tin nữ diễn viên Chung Lệ Đề ly hôn chồng trẻ kém 12 tuổi - Trương Luân Thạc.

Nằm ngủ bên vệ đường, người phụ nữ sống sót khó tin khi bị ô tô cán...

Thùy Tiên gây cười vì ăn uống bất chấp trong đêm tiệc Hoa hậu nhưng dân tình vẫn khen nức nở

Thùy Tiên gây cười vì ăn uống bất chấp trong đêm tiệc Hoa hậu nhưng dân tình vẫn khen nức nở

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Hoa hậu Thùy Tiên bị dân mạng chụp lại những khoảnh khắc ăn uống thả ga trong đêm tiệc của Miss Grand International 2022.

Cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà không ngờ lại đơn giản đến thế

Cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà không ngờ lại đơn giản đến thế

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 25 phút trước

Cốm là một món ăn mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội, có rất nhiều món ăn sáng tạo từ hạt cốm, và món nào kết hợp với cốm cũng đều...

Brad Pitt phủ nhận việc tấn công Angelina Jolie và các con trên máy bay

Brad Pitt phủ nhận việc tấn công Angelina Jolie và các con trên máy bay

Chuyện làng sao - 4 giờ, 33 phút trước

Phía Brad Pitt lại tiếp tục đáp trả những cáo buộc của vợ cũ Angelina Jolie đưa ra gần đây.

Bị người khác chĩa mũi dùi ở chỗ làm, dùng bốn cách sau để đối phó, rất hữu hiệu

Bị người khác chĩa mũi dùi ở chỗ làm, dùng bốn cách sau để đối phó, rất hữu hiệu

Đời sống trẻ - 4 giờ, 58 phút trước

Bạn đã từng có trải nghiệm như vậy chưa? Rõ ràng là bạn có thể làm việc chăm chỉ về mọi mặt, cẩn thận trong lời ăn tiếng nói nhưng vẫn không tránh khỏi...

BTV Hoài Anh hiếm hoi tiết lộ thói quen của chồng khi đi nhậu

BTV Hoài Anh hiếm hoi tiết lộ thói quen của chồng khi đi nhậu

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Mỗi lần đi nhậu, chồng BTV Hoài Anh đều có thói quen chụp ảnh về cho vợ.

Con trai Đàm Vĩnh Hưng ôm bình sữa xem ba hát, lại còn nựng hình phụ huynh siêu cưng

Con trai Đàm Vĩnh Hưng ôm bình sữa xem ba hát, lại còn nựng hình phụ huynh siêu cưng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 58 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng "tố" quý tử ôm bình sữa xem mình hát lại còn chiếm hết spotlight nhưng lại làm anh lụi tim.

Sao Việt 7/10: Động thái của hôn phu Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trước ngày đại hỷ; Cường Đô La 'xin lỗi' Đàm Thu Trang

Sao Việt 7/10: Động thái của hôn phu Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trước ngày đại hỷ; Cường Đô La 'xin lỗi'...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 20 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 7/10/2022: Bình luận của thiếu gia Đỗ Vinh Quang bên dưới bài đăng của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh gây chú ý. Cường Đô La xin lỗi vì...

'Đàn ông hư' có những chiêu trò này thì không phụ nữ nào chịu được

'Đàn ông hư' có những chiêu trò này thì không phụ nữ nào chịu được

Đàn ông yêu - 4 giờ, 22 phút trước

Phụ nữ ngày nay có quan điểm riêng và cân nhắc riêng, đặc biệt là trong tình yêu và hôn nhân, họ thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi người khác. Nhưng cũng có...

Không phải Tạ Đình Phong hay Trần Quán Hy, đây mới là sao nam khiến Trương Bá Chi khó quên nhất

Không phải Tạ Đình Phong hay Trần Quán Hy, đây mới là sao nam khiến Trương Bá Chi khó quên nhất

Chuyện làng sao - 4 giờ, 22 phút trước

Với Trương Bá Chi, sao nam này luôn là người tài hoa mà cả cuộc đời này cô không thể nào quên.

Võ Hoàng Yến tiết lộ thời điểm kết hôn: 'Tôi đã sẵn sàng có em bé'

Võ Hoàng Yến tiết lộ thời điểm kết hôn: 'Tôi đã sẵn sàng có em bé'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 39 phút trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến cho biết bản thân đã sẵn sàng làm mẹ nhưng quyết giấu chồng tới cùng.

Sơn Tùng M-TP mắng thẳng mặt anti-fan là 'lũ trẻ ranh, đâm sau lưng', còn thách thức cực gắt

Sơn Tùng M-TP mắng thẳng mặt anti-fan là 'lũ trẻ ranh, đâm sau lưng', còn thách thức cực gắt

Chuyện làng sao - 5 giờ, 40 phút trước

Sơn Tùng đã công khai dằn mặt anti-fan bằng đoạn nhạc khá chất làm dậy sóng mạng xã hội.

Con gái hậu vệ Văn Dũng lần đầu về Việt Nam sau 9 tháng sống cùng mẹ ở Anh

Con gái hậu vệ Văn Dũng lần đầu về Việt Nam sau 9 tháng sống cùng mẹ ở Anh

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 40 phút trước

Sau khi hoàn thành việc du học, vợ của hậu vệ Văn Dũng đã đưa con gái về Việt Nam.

4 loài hoa đẹp, nếu 'cho nó ăn' vào mùa thu thì nụ sẽ ra chi chít trên cành

4 loài hoa đẹp, nếu 'cho nó ăn' vào mùa thu thì nụ sẽ ra chi chít trên cành

Làm sao - 5 giờ, 12 phút trước

Mùa thu là mùa sinh trưởng của nhiều loài hoa, do mùa hè nhiệt độ tương đối cao nên sự phát triển của hoa sẽ trở nên chậm hơn, thậm chí ít hoa hơn....

Bà xã Hoàng Bách khoe cận từng ngóc ngách trong căn bếp ấm cúng, nhìn đâu cũng thấy quá xịn

Bà xã Hoàng Bách khoe cận từng ngóc ngách trong căn bếp ấm cúng, nhìn đâu cũng thấy quá xịn

Nhà Sao - 5 giờ, 14 phút trước

Căn bếp của Thanh Thảo và Hoàng Bách khiến cư dân mạng ghen tị.

Sau 6 năm ly hôn, vợ cũ Lâm Vinh Hải bất ngờ chia sẻ về khó khăn khi lần đầu làm mẹ ở tuổi 21

Sau 6 năm ly hôn, vợ cũ Lâm Vinh Hải bất ngờ chia sẻ về khó khăn khi lần đầu làm mẹ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 14 phút trước

Có thể thấy, vợ cũ Lâm Vinh Hải đã trải qua một khoảng thời gian đầy khó khăn.